Xu Hướng 2/2024 # Cách Trồng Rau Khoai Lang Trong Thùng Xốp Cho Thu Hoạch Cả Củ, Thân, Ngọn # Top 11 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Cách Trồng Rau Khoai Lang Trong Thùng Xốp Cho Thu Hoạch Cả Củ, Thân, Ngọn được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Thông tin tác giả

Chuẩn bị

Trước khi đến với cách trồng rau khoai lang, các bạn cần chuẩn bị các dụng cụ sau:

Thùng xốp: Thùng xốp bạn có thể tận dụng những hộp xốp của nhà mình, xin hàng xóm. Tốt hơn nữa là bạn có thể mua tại các cửa hàng. Sau khi mua về, nên khoét lỗ dưới đáy để thoát nước.

Đất dinh dưỡng: Đất Tribat, giá thể nền hữu cơ, hoặc hỗn hợp đất phù sa và phân trùn quế. Chuẩn bị giá thể hữu cơ: Trộn hỗn hợp đất phù sa và phân trùn theo tỷ lệ 50% đất phù sa + 50% phân trùn (hoặc 50% đất Tribat, giá thể nền hữu cơ). Đổ hỗn hợp đất phù sa và phân trùn vào chậu trồng rau cách miệng chậu 2cm.

Phân bón: Chuẩn bị những loại phân hữu cơ đã được ủ hoai. Bạn có thể mua phân chuồng đã ủ hoai tại các vùng quê chuyển lên. Hoặc cũng có thể tự ủ phân hữu cơ từ rác thải tại nhà.

Làm đất

Cách trồng rau khoai lang là trước khi trồng rau 1 tuần, bạn cần làm sạch và xới đất cho tơi xốp. Trộn đất với phân hữu cơ, xơ dừa, tro trấu và phơi đất để diệt hết các loại mầm bệnh. Bón lót thêm phân chuồng, super lân, kali sunfat với đất.

Lên luống để trồng rau, việc làm luống phụ thuộc vào loại đất trồng, mục đích trồng rau lang lấy lá hay lấy củ, nếu trồng lấy củ thì cần lên luống cao. Ngoài ra, việc lên luống sẽ giúp đất thoát nước tránh ngập úng. Trung bình có thể vun luống cao khoảng 30 – 40cm và rộng 1 – 1,5m.

Giâm cành 

Mình sẽ hướng dẫn các bạn cách trồng rau khoai lang bằng phương pháp giâm cành.

Sau khi làm đất lên luống thẳng hàng thì bắt đầu tạo hố giâm cành dây lang vào đất với độ nghiêng khoảng 45°, lấp đất sâu đôn cho chặt gốc. Chú ý để lại 2 – 3 đốt và 3 lá ngọn phía trên mặt đất để cây mọc nhánh.

Trồng khoai lang lấy lá, ngọn thì khoảng cách trồng sẽ dày hơn trồng khoai lang lấy củ. Nếu trồng lấy lá, ngọn thì khoảng cách trồng mỗi dây cách nhau 10 – 15cm. Nếu trồng lấy củ thì khoảng cách xa hơn từ 20 – 30cm.

Sau khi trồng thì tưới nước và có thể độn rơm rạ, phân hữu cơ xanh, phân chuồng giữa luống để giữ ẩm cho đất và tạo độ râm mát cho dây lang hồi sức.

Lưu ý:

Trồng rau lang vào thời điểm mát mẻ, trước khi trồng thì phải tưới nước cho đất ẩm.

Sau khi trồng thì tiến hành tưới nước cho rau lang mỗi ngày 2 lần vào sáng và chiều mát.

Nếu trồng trong chậu, thùng xốp thì cần phải mang vào nơi râm mát.

Chăm sóc

Tưới nước

Rau lang dễ sống và mọc nhanh, chỉ sau 2 – 3 ngày giâm cành thì dây lang sẽ mọc rễ, đặc biệt là vào mùa khô nắng cần tưới nhiều nước cho rau. Còn vào mùa mưa thì nên chú ý làm rãnh thoát nước và che phủ để hạn chế rau bị ngập úng gây hư thối.

Bón phân

Cách trồng rau khoai lang rất đơn giản, không cần phải bón phân thường xuyên, chỉ cần bổ sung phân đạm, lân và urê để giúp rau phát triển tốt, cho lá và ngọn xanh tốt và củ lớn.

Phòng trị sâu bệnh

Rau lang rất ít bị bệnh hại và hạn chế phun thuốc trừ sâu bệnh. Tuy nhiên có một số loại sâu bệnh có thể gây hại cho rau mà bạn cần chú ý như các loại sâu ăn lá, sâu ăn đọt, sâu sa, sâu khoang, bọ hà,…

Biện pháp phòng trị các bệnh hại này là nên lên luống cao, thường xuyên vun xới gốc cho rau, tưới đủ nước. Nếu mật độ bệnh nặng thì có thể dùng một trong các loại thuốc trừ sâu như: Sherpa, Polytrin, Trebon,…

Thu hoạch

Rau lang sau khi trồng được 30 ngày thì có thể cho thu hoạch lấy lá và ngọn. Cắt ngọn rau dài từ 20 – 25cm. Và có thể thu hoạch lấy lá ngọn được 4 – 6 đợt.

Lưu ý sau mỗi đợt thu hoạch thì bón thúc phân chuồng, đạm, ure, phân NPK để bổ sung thêm dinh dưỡng cho cây mọc lá và nhánh mới.

Cách Trồng Khoai Lang Trong Thùng Xốp Cho Củ Ngọt

Thông tin tác giả

Khoai lang là một loại cây đa năng. Thân, lá, củ của cây đều có thể sử dụng với các công dụng khác nhau. Hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách trồng khoai lang trong thùng xốp tập trung thu hoạch củ.

Chuẩn bị

Đất trồng : Là loại đất tơi xốp, đất pha cát, đất phù sa có khả năng thoát nước và giữ ẩm tốt.

Thùng xốp hoặc chậu: có lỗ thoát nước để khi trồng cây không bị ngập úng. Cách trồng khoai lang trong thùng xốp/chậu còn cần đảm bảo độ sâu của vật đựng khoảng 40cm.

Dụng cụ làm vườn, phân bón

Giống khoai lang: thường là bằng dây hoặc bằng củ. Dây khoai: đảm bảo khỏe mạnh, không sâu bệnh, không ra dễ và hoa và là dây bánh tẻ. Trong cách trồng khoai lang, nên chọn dây khoai ra khoảng 45 ngày tuổi.

Cách trồng

Củ khoai được cắt làm đôi, sau đó ngâm một phần nửa củ khoai vào nước sạch,phần còn lại tiếp xúc với không khí.Để cốc nước chứa củ khoai ra chỗ thoáng mát có ánh nắng mặt trời khoảng 1-2 tuần thì thấy phía trên của nửa củ khoai sẽ mọc mầm và rễ bắt đầu phát triển ở phần phía dưới. Khi mầm khoai dài 8-10 cm thì chúng ta nên ngắt chúng và trồng ra riêng với bát nước khác.

Cách trồng khoai lang với cả củ và dây đều tương tự nhau. Cho mầm khoai lang đã mọc rễ hoặc dây khoai vùi vào đất với khoảng cách vừa đủ không sát nhau quá, sâu khoảng 5cm, mỗi cây cách nhau khoảng 15cm.

Chăm sóc

Tưới nước để cây có thể có độ ẩm thích hợp và cho cây tiếp xúc với ánh sáng thường xuyên thì cây sẽ phát triển đều.

Sau khi trồng khoảng 10 ngày, bạn nên sử dụng phân bón lót cho khoai. Sau 20-25 ngày thì bạn cần bón thúc lần 1 (50% đạm +30% kali). Sau 40-45 ngày bạn nên bón thúc lần 2 (20% đạm+ 50%kali) cho khoai lang. Sau mỗi lần bón thúc đó thì bạn nên xới đất, làm sạch cỏ và vun luống.

Đối với cách trồng khoai lang cho củ to ,đều, nặng, phẩm chất tốt thì trong quá trình ra củ của cây, bạn nên nhấc dây làm đứt rễ con để tập trung dinh dưỡng cho củ. Nhưng nhấc xong phải đặt đúng vị trí cũ không lật dây tránh gây tổn thương đến thân lá.

Một số đối tượng thường hại cây như bọ hà, sâu xa , sâu khoang….Vậy nên bạn cần thu hoạch khoai đúng tuổi để tránh bọ hà trong dây khoai xâm nhập vào củ. Xử lý sớm bọ hà sau khi thu hoạch không để lan sang củ lành.

Thu hoạch

Tùy vào các loại giống khoai khác nhau, mà thời gian thu hoạch cũng khác nhau. Thường thì cách trồng khoai lang sẽ cho thu hoạch sau khoảng 3-5 tháng.

Để biết bao giờ có thể thu hoạch được bạn nên cần quan sát trạng thái của cây. Phần gốc lá ngả vàng, bới thấy củ nhẵn, ít nhựa thì tiến hành thu hoạch.

Kỹ thuật trồng khoai lang lấy củ bùi, thơm, bở rệu tại nhà

Cách Trồng Khoai Lang Thu Hoạch Cả Cây Lẫn Củ – Biabop.com

Khoai lang là loại cây trồng phổ biến, là người Việt ai cũng đã đôi lần thưởng thức và cảm nhận vị ngọt bùi của khoai lang. Đây còn là món ăn quen thuộc thời khó khăn của cả dân tộc, giờ đây nó lại là loại thực phẩm thiên nhiên tốt cho sức khỏe. Thậm chí, thân và lá cây khoai lang cũng có thể sử dụng để chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn. Vậy tại sao chúng ta lại không tự trồng khoai lang để phục vụ cho bản thân và cả gia đình. Nếu bạn chưa biết bắt đầu từ đâu, hãy theo dõi bài viết bên dưới của chúng tôi. chúng tôi xin chia sẻ cách trồng khoai lang đơn giản tại nhà.

Hiện nay, trên thị trường có 2 giống khoai lang, đó là: KL20-209 và giống Hoàng Long. KL20-209: đây là giống khoai khoảng 100 ngày, sinh trưởng và phát triển tốt. Thân khoai to, mập, có khả năng chống chọi sâu bệnh và chậm thoái hóa giống. Củ khoai KL20-209 có thân dài, vỏ màu đỏ và ruột màu vàng. Khoai Hoàng Long: là giống khoai ngắn ngày, dây khoai màu tím. Củ khoai có màu hồng nhạt, ruột vàng, hương vị giống khoai này chỉ nằm ở mức trung bình, năng suất thường không cao. Tuy nhiên, chúng ta chỉ trồng khoai ở quy mô gia đình với số lượng ít nên không cần chú trọng đến năng suất. Chỉ cần lựa chọn giống phù hợp với nhu cầu và sở thích là được.

Chuẩn bị trước khi trồng khoai lang

Khoai lang có thể trồng quanh năm nhưng thời vụ thích hợp nhất là vào tháng 9 hằng năm. Bà con thường gọi đây là vụ đông xuân, trồng vào thời điểm này khoai sẽ có mùi vị thơm ngon và cho năng suất cao.

Chuẩn bị đất

Đất trồng khoai lang là đất có độ tơi xốp, tốt nhất là đất cát pha. Để đảm bảo cho cây có đủ oxy để rễ thở và hấp thụ chất dinh dưỡng, giúp củ phình to và đạt năng suất cao. Đồng thời, đảm bảo thoát nước nhanh chóng để cây không bị ngập úng.

Nhân giống khoai lang

Có thể nhân giống khoa lang dễ dàng bằng 2 cách: nhân giống bằng củ và nhân giống bằng dây. Nhân giống bằng dây: khi khoai được 45 – 75 ngày, cắt những đoạn thân to khỏe, mập, khoảng 20 – 30 cm. Nên cắt dây khoai lang vào chiều mát để cây không bị héo. Nhân giống bằng củ: chọn củ khiai to, đều và không bị sâu bệnh. Sau đó để nơi khô ráo, tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, có thể cắt đôi củ khoai lang ra và giâm xuống đất ẩm, đợi khoai ra mầm rồi mang đi trồng.

Chậu trồng khoai lang

Chậu trồng khoai lang có thể là xô nhựa, chậu nhựa cao hoặc bao bao tải đã qua sử dụng.

Cách trồng khoai lang tại nhà

Hiện nay, có thể trồng khoai lang theo 2 cách: trồng đất và trồng nước. Hôm nay, chúng tôi xin chia sẻ cách trồng khoai lang tại nhà, với quy mô nhỏ. Cách trồng khoai lang tại nhà vô cùng đơn giản, sau khi đã chuẩn bị giống chúng ta bắt đầu tiến hành trồng khoai lang.

Có thể phủ thêm rơm rạ, cỏ khô hoặc xơ dừa để giữ ẩm cho đất. Khoai lang phát triển rất nhanh, do đó chúng ta cẩn phải làm giàn leo hoặc để cạnh cửa sổ, hàng rào để cây có thể phát triển tốt.

Cách chăm sóc khoai lang

Tưới nước

Sau 2 – 3 ngày giâm cành khoai lang bắt đầu mọc rễ, mỗi ngày chúng ta nên tưới nước cho cây 1 lần. Vào mùa mưa có thể không tưới nước để hạn chế cây ngập úng, hư thối.

Cắt tỉa

Sau 20 – 25 ngày, khi cây đã phát triển ổn định chúng ta bắt đầu bấm ngọn để cây phát triển thành nhiều nhánh. Cách 10 ngày chúng ta tiến hành bấm ngọn 1 lần, ngoài ra chúng ta cần phải vun xới đất tạo điều kiện cho cây phát triển.

Bón phân

Để khoai phát triển củ to và lá sum suê hơn, việc bón phân cho khoai lang là vô cùng quan trọng. Việc bón phân cho khoai được chia thành 3 giai đoạn. Giai đoạn 1: Bón lót Sử dụng phân chuồng, phân đạm và kali để trộn chung với đất, trước khi gieo giống. Giai đoạn 2: Bón phân đợt 1 Sau 20 – 30 ngày kể từ ngày trồng khoai lang, chúng ta bắt đầu tiến hành bón phân đợt 1. Giai đoạn này nên dùng phân đạm và 1/3 phân kali. Giai đoạn 3: Bón phân đợt 2 Khoảng 40 ngày, chúng ta tiến hành bón phân đợt còn lại. Sau 1 tháng trồng chúng ta đã có thể tiến hành thu hoạch lá và ngọn khoai lang. Cắt ngọn dài khoảng 20cm, sau 7 ngày có thể tiến hành thu hoạch một lần. Sau 100 ngày có thể thu hoạch củ và tiến hành cải tạo đất và trồng cho vụ tiếp theo.

5

/

5

(

1

bình chọn

)

Bật Mí Cách Trồng Rau Khoai Lang Cho Nhiều Ngọn Và Củ

Khoai lang là loại cây lương thực phổ biến trên thế giới, có thể trồng lấy ngọn và lấy củ. Nông nghiệp Việt Nam xin gửi đến bà con cách trồng rau khoai lang cho năng suất cao trong bài viết sau. Công dụng của rau khoai lang.

Khoai lang là một trong những loại lương thực phổ biến trên thế giới bên cạnh lúa, ngô, khoai tây, lúa mì… Củ khoai lang rất giàu tinh bột, chất xơ và nhiều loại vitamin A, vitamin B6, vitamin C… rất có lợi cho sức khỏe. Ăn củ khoai lang có tác dụng kích thích tiêu hóa, chữa trị táo bón, điều trị viêm loét dạ dày, giúp mắt sáng, da đẹp…

Đối với phụ nữ mang thai trong thời gian đầu nhiều người thường bị ốm nghén, nôn ọe, chán ăn, nếu ăn rau khoai lang thì sẽ giảm buồn nôn đáng kể.

Với những phụ nữ đang trong giai đoạn nuôi con bú mà ít sữa thì nên ăn rau khoai lang xào với thịt heo để có nhiều sữa hơn.

Ngoài ra ăn rau khoai lang còn có tác dụng giảm đường huyết nên được dùng trong thực đơn của người bị tiểu đường.

Cách trồng rau khoai lang lấy ngọn và lấy củ.

Cách trồng cây khoai lang không khó như cách trồng dâu tây, bà con có thể tham khảo những kỹ thuật cơ bản sau:

– Đất trồng: Có thể sinh trưởng tốt ở nhiều loại đất, nhất là loại đất đỏ và đất xám. Bà con nên làm đất tơi xốp để cây có thể ra củ, cần lên luống và làm rãnh thoát nước để tránh ngập úng. Trước khi trồng khoai lang bà con cần dọn sạch cỏ, cày bừa đất kỹ.

– Lên luống: Mỗi luống có chiều rộng khoảng 1-2m, cao khoảng 30-35 cm, để đất tơi xốp bà con có thể độn rơm rạ, phân chuồng, phân xanh giữa luống để củ khoai lớn nhanh. Cứ 1m chiều dài luống, bà con trồng 5 hom, khoảng cách giữa các hom là 18-22cm. Cách trồng khoai lang rất đơn giản, bà con đặt hom cây thẳng dọc luống rồi lấp đất sâu khoảng 5-6cm.

– Bón phân: Với 1ha đất trồng khoai lang bà con bón 5-10 tấn phân chuồng, 150kg KCL, 150kg ure, supe lân 200kg.

– Thường xuyên làm cỏ, xới đất xung quanh, nhấc rễ lên để hạn chế rễ phụ, tập trung dinh dưỡng để củ phát triển.

Cách phòng trừ sâu bệnh cho cây khoai lang.

Bà con cần thường xuyên kiểm tra đồng ruộng để phát hiện sâu bệnh hại và có cách phòng trừ kịp thời.

Để phòng trừ sùng khoai lang bà con có thể dùng dây giống đã được phục trang, sạch virut được thực hiện 3 năm/lần bằng cách ươm những củ giống đã được tuyển chọn kỹ càng, loại bỏ những dây lang đã bị bệnh để tránh lây lan.

Ngoài ra bà con có thể dùng bẫy sinh học pheromone, tuyến trùng bằng thuốc ISK bột gói 3 kg của Nhật, lượng sử dụng 30 kg/ha xử lí ngay lúc trồng.

Nguồn: Chuyên mục tư vấn trồng trọt.

Cách Trồng Rau Khoai Lang Trong Thùng Xốp Trên Sân Thượng

Rau khoai lang là loài cây thân thảo dạng dây leo sống lâu năm, có các lá mọc so le hình tim hay xẻ thùy chân vịt, các hoa có tràng hợp và kích thước trung bình. Rễ củ ăn được có hình dáng thuôn dài và thon, lớp vỏ nhẵn nhụi có màu từ đỏ, tím, nâu hay trắng. Lớp cùi thịt có màu từ trắng, vàng, cam hay tím.

Rau lang không chỉ được dùng để chế biến những món ăn ngon mà còn có tác dụng bồi bổ cơ thể, ích khí, cường thân, kiện vị, tiêu viêm, thanh can, lợi mật, sáng mắt, chữa vàng da, ung nhọt, ngừa bệnh tiểu đường…

Chuẩn bị trồng rau lang trong thùng xốp trên sân thượng

Để trồng rau thì trước hết phải chuẩn bị phân bón, đất đai và những dụng cụ trồng

Thùng xốp: Thùng xốp bạn có thể tân dụng những hộp xốp của nhà mình, xin hàng xóm, tốt hơn nữa là bạn có thể mua tại các cửa hàng. Sau khi mua về, nên khoét lỗ dưới đáy để thoát nước.

Đất dinh dưỡng: Đất Tribat, giá thể nền hữu cơ, hoặc hỗn hợp đất phù sa và phân trùn quế. Chuẩn bị giá thể hữu cơ: Trộn hỗn hợp đất phù sa và phân trùn theo tỷ lệ 50% đất phù sa + 50% phân trùn (hoặc 50% đất Tribat, giá thể nền hữu cơ). Đổ hỗn hợp đất phù sa và phân trùn vào chậu trồng rau cách miệng chậu 2cm.

Phân bón: Vì chúng mình đang muốn trồng rau sạch theo kiểu canh tác hữu cơ nên tốt nhất chỉ nên chuẩn bị những loại phân hữu cơ đã được ủ hoai. Bạn có thể mua phân chuồng đã ủ hoai tại các vùng quê chuyển lên hoặc cũng có thể tự ủ phân hữu cơ từ rác thải tại nhà.

Giống rau lang

Rau lang có thể được trồng bằng phương pháp giâm cành dây lang hoặc từ củ khoai lang. Tuy nhiên, phổ biến và thuận tiện nhất thì chúng ta nên trồng bằng dây lang già. Vì vậy, bạn cần chuẩn bị những đoạn thân dây rau lang già nhưng chưa ra rễ và hoa, thẳng đẹp, khỏe mạnh, có từ 5-6 mắt thân, 3-4 lá ngọn, độ dài khoảng 25-30cm.

Nếu muốn trồng rau lang từ củ thì bạn có thể chọn những củ khoai già, không bị sâu bệnh để nơi có độ ẩm, đến khi nào củ mọc mầm thì đem giâm vào đất.

Một số điều cần biết trước khi trồng rau lang

Rau lang là loại rau có thể trồng quanh năm và không cần phải chăm sóc nhiều, tuy nhiên thời vụ thích hợp nhất để trồng rau lang là vào vụ mùa xuân hè tháng 2, 3 và hè thu vào tháng 6, 7.

Địa điểm trồng rau lang có thể trồng trực tiếp ở đất ruộng với diện tích lớn, hoặc trồng tại nhà trong các thùng xốp, xô chậu.

Rau lang thích nghi tốt với khí hậu ấm áp, chịu lạnh kém, nhiệt độ thuận lợi nhất để rau lang phát triển tốt và cho năng suất cao là từ 15 – 35°C. Nếu trồng ở thời tiết mưa lạnh, đất trồng ẩm ướt thì rau lang sẽ không cho củ. Vì vậy nếu trồng rau lang muốn lấy củ thì nhiệt độ thuận lợi nhát là khoảng 26 – 30°C.

Cách trồng rau lang trong thùng xốp trên sân thượng

Bước 1: Làm đất

Trước khi trồng rau 1 tuần, bạn cần làm sạch và xới đất cho tơi xốp. Trộn đất với phân hữu cơ, xơ dừa, tro trấu và phơi đất để diệt hết các loại mầm bệnh. Bón lót thêm phân chuồng, super lân, kali sunfat với đất.

Lên luống để trồng rau, việc làm luống phụ thuộc vào loại đất trồng, mục đích trồng rau lang lấy lá hay lấy củ, nếu trồng lấy củ thì cần lên luống cao. Ngoài ra, việc lên luống sẽ giúp đất thoát nước tránh ngập úng. Trung bình có thể vun luống cao khoảng 30 – 40cm và rộng 1 – 1,5m.

Bước 2: Giâm cành

Có thể trồng từ củ nhưng chủ yếu họ giâm cành.

Sau khi làm đất lên luống thẳng hàng thì bắt đầu tạo hố giâm cành dây lang vào đất với độ nghiêng khoảng 45°, lấp đất sâu đôn cho chặt gốc. Chú ý để lại 2 – 3 đốt và 3 lá ngọn phía trên mặt đất để cây mọc nhánh.

Trồng khoai lang lấy lá, ngọn thì khoảng cách trồng sẽ dày hơn trồng khoai lang lấy củ. Nếu trồng lấy lá, ngọn thì khoảng cách trồng mỗi dây cách nhau 10 – 15cm. Nếu trồng lấy củ thì khoảng cách xa hơn từ 20 – 30cm.

Sau khi trồng thì tưới nước và có thể độn rơm rạ, phân hữu cơ xanh, phân chuồng giữa luống để giữ ẩm cho đất và tạo độ râm mát cho dây lang hồi sức.

Có thể dùng thuốc Diazan 10H rắc vào luống trước khi trồng sẽ diệt mầm bệnh gây hại trong lòng đất.

Trồng rau lang vào thời điểm mát mẻ, trước khi trồng thì phải tưới nước cho đất ẩm.

Sau khi trồng thì tiến hành tưới nước cho rau lang mỗi ngày 2 lần vào sáng và chiều mát.

Nếu trồng trong chậu, thùng xốp thì cần phải mang vào nơi râm mát.

Bước 3: Chăm sóc

Rau lang dễ sống và mọc nhanh, chỉ sau 2 – 3 ngày giâm cành thì dây lang sẽ mọc rễ, đặc biệt là vào mùa khô nắng cần tưới nhiều nước cho rau. Còn vào mùa mưa thì nên chú ý làm rãnh thoát nước và che phủ để hạn chế rau bị ngập úng gây hư thối.

Trồng rau lang không cần phải bón phân thường xuyên, chỉ cần bổ sung phân đạm, lân và urê để giúp rau phát triển tốt, cho lá và ngọn xanh tốt và củ lớn.

Sau khi trồng rau lang được 1 tuần thì cần sử dụng phân bón lá HVP 6-6-4 K-Humatphun phun lên lá hoặc tưới gốc để kích thích cây bén rễ và sinh trưởng nhanh.

Sau 20 – 25 ngày cần tiến hành bón thúc cho rau bằng cách pha 50% lượng đạm và 30% lượng kali với nước pha loãng rồi tưới đều trên rau lang vào buổi chiều mát. Việc này giúp hỗ trợ bộ rễ và thân lá được xanh tốt ở giai đoạn đầu. Chú ý vun xới đất và làm sạch cỏ dại ở gốc rau.

Sau trồng 40 – 45 ngày thì tiếp tục bón thúc lần 2 bằng cách pha 20% lượng phân đạm và 50% phân kali, tưới vào gốc rau.

Trồng rau ăn lá, ngọn thì nên sử dụng thuốc phun HVP 1601 phun định kỳ 7 – 10 ngày 1 lần để giúp thân lá rau lang phát triển tốt.

Phòng trị sâu bệnh ở rau khoai lang

Rau lang rất ít bị bệnh hại và hạn chế phun thuốc trừ sâu bệnh. Tuy nhiên có một số loại sâu bệnh có thể gây hại cho rau mà bạn cần chú ý như các loại sâu ăn lá, sâu ăn đọt, sâu sa, sâu khoang, bọ hà,…

Biện pháp phòng trị các bệnh hại này là nên lên luống cao, thường xuyên vun xới gốc cho rau, tưới đủ nước. Nếu mật độ bệnh nặng thì có thể dùng một trong các loại thuốc trừ sâu như: Sherpa, Polytrin, Trebon,…

Bước 4: Thu hoạch

Rau lang sau khi trồng được 30 ngày thì có thể cho thu hoạch lấy lá và ngọn. Cắt ngọn rau dài từ 20 – 25cm. Và có thể thu hoạch lấy lá ngọn được 4 – 6 đợt.

Lưu ý sau mỗi đợt thu hoạch thì bón thúc phân chuồng, đạm, ure, phân NPK để bổ sung thêm dinh dưỡng cho cây mọc lá và nhánh mới.

Cách Trồng Củ Cải Trắng Trong Thùng Xốp Nhanh Thu Hoạch Củ Mập Mạp

Ngày nay, độ phổ biến của củ cải trắng trong các bữa ăn của người Việt ngày càng tăng cao. Có lẽ một phần là bởi những công dụng chữa bệnh tuyệt vời của loại củ này. Hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách trồng củ cải trắng tại nhà.

Chuẩn bị

Vật đựng:

Nếu bạn là “nông dân thành phố” thì cũng đừng lo lắng về không gian trồng củ cải trắng. Bạn có thể tận dụng thùng xốp, chậu, khay,… có sẵn tại nhà. Yêu cầu của vật đựng chỉ cần cao trên 20cm. Bạn cũng nên đục lỗ thoát nước dưới đáy để đảm bảo cây không bị ngập, úng sau này.

Đất trồng

Đất trồng phải tơi xốp, giàu dinh dưỡng và thoát nước tốt.

Hạt giống

Bạn nên tìm mua ở những cơ sở uy tín. Thông thường, hạt giống củ cải trắng tốt sẽ có tỷ lệ này mầm trên 80% nếu bạn áp dụng cách trồng củ cải trắng đúng hướng dẫn.

Gieo trồng

Cách trồng củ cải đường nảy mầm nhanh, bạn có thể ngâm hạt giống vào nước ấm khoảng 3-5h. Lót 1 lớp bông gòn xuống đáy một cái chén nhỏ, tưới nước cho ẩm và rải hạt lên trên lớp bông sau đó phủ tiếp 1 lớp bông gòn khác lên trên, tưới ẩm, chờ đến khi hạt xuất hiện vết nứt nhỏ thì bắt đầu đem trồng ra đất.

Tách cây từ bầu ra trồng trên đất

Tưới nước đều đặn 1-2 lần/ngày tùy thời tiết, đảm bảo đất luôn ẩm để hạt có điều kiện tốt để nảy mầm. Khoảng 1 tuần sau đó, cây của bạn sẽ nảy mầm và ra lá.

Chăm sóc

Bạn nên sử dụng theo những phân bón: phân chuồng hoai mục, lân Lâm Thao, kali để bón cho cây. Tuyệt đối, bạn không dùng phân chuồng chưa ủ kỹ để bón cho cây củ cải đường vì phân chưa hoai sau này bám vào vỏ củ sẽ làm cho củ không được sáng mã.

Sự khô hạn sẽ làm củ cải bị nứt nên bạn cần cung cấp nước đều đặn cho củ cải đường. Cách trồng củ cải trắng là mỗi ngày tưới 1 lần bằng nước sạch, dùng bình phun sương để tưới ẩm chứ không tưới đẫm nước. Tuy nhiên, các bạn nên chú ý lượng nước vừa đủ để tạo độ ẩm nhưng không rơi vào tình trạng ngập úng.

Khi được khoảng 20 ngày, bạn hãy nên tỉa bớt các cây thấp yếu, để lại những cây cao to.

Bạn nên thường xuyên theo dõi các biểu hiện sâu bệnh (chẳng hạn như rệp, sâu bọ,…), nếu cần thiết có thể sử dụng các loại thuốc trừ sâu sinh học để hỗ trợ phòng trừ. Lưu ý không được nhổ cây lên trồng lại vì như vậy nó sẽ không phình củ được.

Thu hoạch

Tùy mùa vụ sẽ có thời gian thu hoạch khác nhau. Trung bình sau khoảng 2 tháng là bạn sẽ có củ cải trắng sử dụng.

Củ cải trắng có thể được chế biến thành các món ăn như: sườn non hầm củ cải trắng, thịt bò kho củ cải trắng, kimchi củ cải trắng,…

Món ăn chứa củ cải trắng rất tốt cho sức khỏe. Một số công dụng đó là: giảm đau, hỗ trợ chức năng gan và tim mạch, tốt cho não bộ, phòng chống ung thư, ngăn ngừa nhiễm virus, làm đẹp,…

Với cách trồng củ cải trắng trên, hy vọng đã đủ những thông tin cần thiết để giúp bạn bắt đầu bắt tay tự trồng củ cải đường tại nhà. Nếu còn cần thêm kỹ thuật khác, bạn có thể tham khảo bài viết sau:

Kỹ thuật trồng củ cải trắng tươi sạch không lo hóa chất

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Trồng Rau Khoai Lang Trong Thùng Xốp Cho Thu Hoạch Cả Củ, Thân, Ngọn trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!