Xu Hướng 9/2023 # Cách Trồng Lan Tóc Tiên Hương Dừa # Top 11 Xem Nhiều | Duhocaustralia.edu.vn

Xu Hướng 9/2023 # Cách Trồng Lan Tóc Tiên Hương Dừa # Top 11 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Cách Trồng Lan Tóc Tiên Hương Dừa được cập nhật mới nhất tháng 9 năm 2023 trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Lan tóc tiên hương dừa có tên khoa học Maxillaria tenuifolia.

tag: cách trồng lan tóc tiên hương dừa

Lan tóc tiên hương dừa là loài có giả hành tạo thành bụi qua các năm. Giả hành dài 2 đến 3 cm mọc từ thân rễ lên cách nhau 5 cm. Lá cây có dạng rủ dài 20 đến 35 cm rộng 0,5 đến 1 cm màu xanh đen. Vòi hoa dài 5 cm. Hoa to 5 cm có mùi hương dừa, màu đỏ đậm với những đốm vàng ở tâm. Môi màu vàng có những đốm đỏ cây yêu cầu nhiệt độ trung bình đến ấm.

Cách trồng lan tóc tiên hương dừa

Đây là loài dễ tách các đơn vị giải hành. Mỗi khóm có từ 3 giả hành trở lên. Thời điểm tách cây tốt nhất là sau mùa hoa. Tuy nhiên có thể tách cây quanh năm. Đây là loài gần như không có mùa nghỉ.

Cách 1: Ghép cây vào gỗ lũa cần làm sạch gỗ trước khi ghép. Chọn những khúc gỗ lũa có hình dáng đẹp. Nên ghép tóc tiên hương dừa thành bụi để tạo tính thẩm mỹ cao. Sử dụng các loại đinh ghim để cố định chắc chắn phần gốc cây vào gỗ lũa.

Cách 2: Trồng tóc tiên hương dừa vào chậu với các giá thể như vỏ thông, dớn cọng, than hoa… Các giá thể cần phải được xử lý trước khi trồng cây. Với giá thể vỏ thông đảm bảo vỏ thông đã khô hoàn toàn. Đối với giá thể than hoa cần ngâm than từ 4 – 5 ngày trước khi trồng cây. Giá thể dớn cọng cần xịt toàn bộ giá thể dưới vòi nước sạch.

Hoa lan tóc tiên hương dừa

Lưu ý khi trồng cây vào chậu ta cũng cần cố định chắc phần gốc cây sao cho gốc không bị lay động bởi các yếu tố cơ học như gió và tưới nước.

Việc trồng cây vào gỗ lũa hoặc trồng cây vào chậu thì chế độ chăm sóc sau khi trồng đều giống nhau. Ngày thứ hai sau trồng ta bón phân kích thích rễ cho cây. Sử dụng thuốc kích rễ từ 2 – 3 lần. Mỗi lần cách nhau 4 đến 5 ngày khi cây đã ra rễ mạnh bám được 2 đến 3 cm vào giá thể thì ta tiến hành sử dụng phân hữu cơ kết hợp với phân tan chậm. Đây là loại dễ cho hoa nên hầu như đến mùa là cây trổ hoa và không cần sử dụng các loại thuốc kích thích. Lưu ý khi hoa nở tránh tưới nước vào hoa nhằm giúp hoa có độ bền lâu.

tag: cách trồng lan tóc tiên hương dừa

💞 Các bạn đặt hàng trực tuyến hoặc liên hệ: Hotline, zalo: 0963.090.463; 0944.252.463

💞 Theo dõi chúng tôi trên fanpage facebook

💞 Kết nối trang facebook cá nhân

💞 Xem sản phẩm trên kênh Youtube

Hoa Phong Lan Tóc Tiên Hương Dừa

CHI TIẾT SẢN PHẨM

hoa phong lan tóc tiên hương dừa

Bác nào thích mùi dừa về hết đội em ạ! Tóc tiên hương dừa hoa thơm nức mũi luôn ạ! Cây thuần vườn các bác về treo đợi ngắm hoa thôi ạ!

– Bạn là người mới tập chơi lan, theo kinh nghiệm của những người đi trước thì nên chọn lan rừng là phù hợp nhất và cũng đẹp nhất. Lan rừng có nhiều loại, có loại dễ thuần, có loại khó thuần, có loại gần như không thể thuần, có loại hợp khí hậu vùng này, có loại hợp khí hậu vùng khác, tùy sở thích, điều kiện khí hậu mà chơi.

– Thường 90% khách hàng khi liên hệ hoặc đến chỗ chúng tôi mua hàng thì đa số chọn cây rẻ tiền và cây nhỏ để mua khi mới trồng lan.

– Cây rẻ tiền thì đúng, nhưng cây nhỏ thì sai. Khi mua cây rẻ tiền thì lan có chết thì không có tiếc, học được nhiều kinh nghiệm. Còn mới vào trồng lan, chưa có kinh nghiệm, mua cây nhỏ về chăm rất khó, cây dễ chết, lâu ra hoa, mau nản và không trồng nữa. Vì vậy khuyên bạn nên gom tiền của nhiều cây nhỏ thành một cây lớn để mua cây to khỏe hơn.

– Lan lớn có sức khỏe tốt, chống được nhiều bệnh, thích nghi môi trường cao. Có thể sang chậu dễ dàng. Còn cây nhỏ chỉ việc trồng cây sao không cho lung lay cũng là vấn đề khó rồi.

Đây là yếu tố khá quan trọng – Vì sao, trước hết bạn nên hiểu đặc tính của phong lan thân thòng thường ra mầm mới, ra hoa vào mùa xuân, mùa hè tiếp tục phát triển, sang đến cuối thu thì bắt đầu xuống lá, thắt ngọn (ngọn thắt mập lại, lá vàng và rụng dần đến hết, vài trường hợp, giống có thể còn lá xanh), mùa đông thì nghỉ chờ và mùa xuân lại chu kỳ mới. Cây sẽ ra hoa ở thân đã rụng lá (chỉ ra một năm, năm sau sẽ thành thân già). Như vậy, bạn nên ghép vào mùa đông là thuận lợi và phù hợp nhất. Tại sao không phải mùa khác? Vào mùa đông, lan đã nghỉ, lá đã rụng, và dinh dưỡng đã tích đủ chỉ chờ mùa xuân ấm áp là nảy mầm, mọc rễ và bung hoa. Ghép vào mùa này cây sẽ không bị dập lá, đứt rễ, gãy ngọn… làm ảnh hưởng đến sự phát triển của cây, hơn nữa, mua giống sẽ rất dôi vì lá đã rụng, rễ khô, nên sẽ được nhiều hơn (trường hợp mua hàng kg). Nếu bạn ghép mùa xuân, rất có thể sẽ vô tình làm hỏng mầm tơ rất mong manh, nó sẽ chột cây. Mùa hè khi ghép cây đang sinh trưởng sẽ bị chột do bị bóc rễ ra, lá rất dễ bị dập. Mùa thu là giai đoạn quan trọng tích dưỡng chất mà ghép cây sẽ không mập mạp đủ dưỡng chất cho mùa hoa năm tới.

Tưới nước cho hoa lan: Không có công thức chính xác nào về việc tưới nước cho hoa lan. Chúng ta chỉ tưới nước khi chúng thật sự khô.

Việc tưới nước phụ thuộc rất nhiều vào độ ẩm, độ thoáng không khí, mức độ chiếu sáng,Để biết được khi nào cần tưới nước cho lan chúng ta có thể dùng tay kiểm tra độ ẩm giá thể là cách tốt nhất.

Lan rất cần nước cho quá trình sinh trưởng phát triển.Nếu thiếu nước cây sẽ khô héo, giả hành teo lại, lá rụng nhưng không chết. Qúa nhiều nước rễ sẽ có rong rêu và nấm bệnh phát triển mạnh.

Nước tưới cho lan không quá mặn, phèn và clor dưới ngưỡng cho phép pH 5,6 . Nên tưới vào sáng sớm hay chiều mát tránh tưới lúc nắng nóng.

Bón phân: Chúng ta nên nhớ rằng lan mọc ở rừng núi đâu có phân mà vẫn tươi tốt. Lan chỉ nhờ phân chim, lá mục và các khoáng chất lẫn trong không khí và nước mưa mà sống.

Đối lan thiếu phân thì vẫn được nhưng dư phân thì sẽ chết ngay nên chúng ta phải thật sự cẩn trọng trong việc bón phân cho hoa lan

Nên tưới nước vào hôm trước hoặc 4-5 giờ trước rồi mới bón phân. Đừng bao giờ tưới bón khi nhiệt độ xuống thấp.

Bón phân tốt nhất cho lan vào buổi sáng vì lúc này cây vừa hấp thu phân bón vừa có thời gian quang hợp nên sẽ tiêu hóa chất dinh dưỡng nhanh hơn. Không nên bón phân cho lan vào buổi trưa vì dễ gây cháy lá, nếu bón vào buổi tối thì cây không xử lí kịp gây lãng phí chất dinh dưỡng.

Phân bón thích hợp cho các thời kỳ là đầu trâu 501, 701, 901 , đây là loại phân có đầy đủ và cân đối đa trung vi lượng và các chất điều hòa sinh trưởng.

Lưu ý: thấy cây lan èo uột và úa mà bón nhiều phân, tưới nhiều nước là cây sẽ chết ngay. Đừng bao giờ bón phân khi chậu quá khô, cây sẽ bị khựng lại. Luôn nhớ lan không ưa những mức phân bón quá mạnh tức là có chỉ số quá cao. Thí dụ 30-10-10 dễ cháy lá hơn là 7-1-1. Ngoài ra khi cây đã đâm chồi ra hay ra nụ không cần bón phân nữa.

Cách Trồng Lan Tóc Tiên Ở Việt Nam

Lan tóc tiên là một trong những loài lan đẹp rất được nhiều người yêu lan ưa thích hiện nay. Hiện lan này được trồng ở nhiều nước Châu Á trong đó có Việt Nam. Về cách trồng lan tóc tiên cũng không quá khó, chỉ cần bạn nắm được đặc điểm và quy tắc trong việc chăm sóc là cây có thể phát triển và ra hoa đẹp. 1. Đặc điểm và cách trồng lan tóc tiên

+ Lan tóc tiên cần lượng ánh sáng vừa phải, nhiệt độ trung bình từ 24-27 độ C vào ban ngày, ban đêm từ 14-17 độ C, độ ẩm càng cao càng tốt, thông thường là 50% để đảm bảo cho cây luôn ẩm ướt, tránh tình trạng cây bị khô hạn.

+ Hiện trên thế giới có tổng cộng khoảng 11 loài lan tóc tiên, trong đó ở Việt Nam được phát hiện được khoảng 5 loài.

+ Khi trồng lan tóc tiên bạn nên sử dụng rỏ gỗ và vỏ thông kích thước lớn. Hoặc bạn cũng có thể buộc chúng vào mảnh vỏ cây, nhưng để cây phát triển thì bạn phải tưới nước thường xuyên.

2. Một số giống lan tóc tiên phổ biến ở Việt Nam

+ Nếu thời tiết chuyển sang mùa thu và mùa đông thì bạn nên ngưng bón phân và giảm lượng nước tưới. Vào mùa hè thì bạn phải tưới nước thường xuyên nhằm đảm bảo đủ ẩm cho cây. Khu vực trồng lan phải đảm bảo thoáng gió và ánh sáng khoẳng 60-80% là đủ.

Giống này có thân cao khoảng 5cm, có khoảng 4-7 chiếc lá, cứng và dài khoảng 9-30cm, ngang 2cm. Hình dáng của lá gần giống với lan Vanda nên loài này còn được gọi với tên khác là Vanda amesianum.

Loài này có hương thơm thoang thoảng, chùm hoa dài và thường nở vào mùa thu hoặc mùa đông. Ở Việt Nam loài lan này mọc nhiều ở khu vực Lâm Đồng, Đà Lạt, các tỉnh biên giới như Sơn La, Cao Bằng. Loài hoa này có thể tự động thụ phấn thay vì phải nhờ vào các loại côn trùng thụ phấn thông thường.

+ Holcoglossum lingulatum

Loài này mọc nhiều ở Lào Cai và các tỉnh giáp Trung Quốc, cây có thân cao khoảng 5-10cm, có 4-5 lá, dài 30-50cm hình ống tựa như chiếc đũa nhọn đầu. Cành hoa có chiều dài khoảng 20-30cm, mùa thu khi hoa nở bạn sẽ thấy khoảng 3 bông với đường kính từ 4-5cm.

Loài lan này có kích thước nhỏ, mọc nhiều ở các tỉnh biên giới miền Bắc như: Lào Cai, Hoàng Liêng Sơn,…Loại này là biến thể của Holcoglossum kimballianum với những đặc điểm sinh học khá giống với loài lan này. Hoa nở thành chùm dài bằng chiếc lá, có khoảng 1-6 bông, hoa màu trắng, phần lưỡi hoa có đốm, chấm màu đỏ nâu, thường nở vào mùa thu, hoa lâu tàn.

Loài này xuất hiện nhiều ở Nha Trang, Kontum, Đà Lạt, Quảng Trị, thân cây dài từ 10-20cm và buông xuống dưới. Cây có khoảng 3-5 lá hình ống dài chừng 30-50cm, cành hoa dài 20-30cm và khoảng 10-15 bông hoa có màu trắng, bên trong họng có màu nâu vàng. Thời điểm nở hoa là mùa xuân và mùa hè.

Mọc nhiều ở Ba Vì, Bắc Cạn với thân dài khoảng 5-10cm. Lá hình ống dài khoảng 40-50cm, cành hoa dài 15-20cm với khảng 5-10 bông. Hoa màu trắng nhưng phần lưỡi có màu vàng đi kèm với những đốm tím rất đẹp.

Hoa Tóc Tiên – Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Hoa Tóc Tiên

Hoa tóc tiên – cách trồng và chăm sóc cây hoa tóc tiên

Hoa tóc tiên là loại cây dễ trồng và chăm sóc nhất trong các loại cây cảnh. Cây có khả năng hấp thụ các loại khí thải cung cấp không khí trong lành cho môi trường. Chính vì thế loại cây này từ trước tới nay vẫn được nhiều người ưa chuộng.

Đặc điểm nổi bật của cây hoa tóc tiên

Tên thường gọi: cây hoa tóc tiên

Tên gọi khác: hoa móng tay, huệ mưa rào, vũ cỏ tiên, huệ lan, cỏ thi…

Tên khoa học Zephyranthes carinata herb

Họ cây thủy tiên

Bắt nguồn từ vùng Caribe.

Thân cây thuộc dạng thân thảo nhỏ, chiều cao trung bình của cây từ 20-40cm. Thân mọc chụm lại thành từng cụm, sống được khá lâu, thân có củ màu trắng nằm dưới đất.

Lá tóc tiên dài và nhỏ, phiến lá hình kiếm, lá mềm mại có màu xanh đậm. Mặt lá nhìn bóng và khỏe trông đầy sức sống.

Hoa tóc tiên rất đặc biệt, mùa mưa càng nhiều hoa nở càng nhiều và sai hoa chính vì thế có tên hoa huệ mưa hay báo vũ. Hoa có 3 màu: vàng, hồng và trắng. Lúc đầu hoa có dạng hình chuông, khi nở xòe rộng như ngôi sao, mỗi bông hoa có từ 6-8 cánh hoa mỏng rìa ngoài cuống hoa vẫn khum khum e ấp. Về ngoại hình hoa tóc tiên trông khá giống hoa loa kèn nhưng kích thước hoa nhỏ hơn rất nhiều lần. Phần đài hoa thương có màu trắng càng làm cho các nhụy hoa vàng thêm nổi bật hơn.

Hoa thường nở vào mùa hè đến mùa thu, nhất là sau các trận mưa lớn các bông hoa như bung lụa khoe sắc hết cỡ. Nếu trồng nhiều thành từng bụi lớn hoa sẽ tạo nên một thảm hoa màu rực rỡ đấy.

Khi hoa rụng xuất hiện quả, quả dạng nang, bên trong có chứa hạt phẳng dẹt, hạt có màu đen bóng.

Lợi ích và cách trang trí cây hoa tóc tiên

Trước tiên kể đến khả năng hấp thu những khí độc hại của môi trường. Cây có khả năng sinh trưởng được cả trong môi trường có nhiều khí thải, chất độc hại, khói thuốc lá. Cây hấp thụ các chất độc hại như Aldehyde fomic để đem lại bầu không khí trong lành cho môi trường.

Cây tóc tiên sống được cả trong bóng râm nên đặt cây trồng chậu trong nhà nên trồng các nơi có diện tích hẹp như phòng ngủ, phòng khách cải thiện không khí. Giúp cho không khí trong lành để có giấc ngủ ngon hơn.

Biểu tượng của tình bạn gắn bó keo sơn, bền vững thường được trưng bày trên ban công, hiên nhà, sân thượng…Hoa mọc rực rỡ làm cho nhà bạn thêm thu hút hơn, thường được trồng trong chậu hoặc trang trí ở mọi nơi.

Cây có khả năng mọc được cạnh những vùng đất có nhiều cây cối. Nên được trồng chen cùng hàng lối đi trong công viên, hoặc tạo thành viền trang trí trong các quán cafe…

Cây còn có tác dụng trong đông y: trị bệnh sốt cao, kiết lỵ, ho, chữa bệnh rụng tóc.

Cách trồng và chăm sóc cây hoa tóc tiên

Cây sống rất lâu năm, có sức sống khá mạnh mẽ, chịu được mọi loại thời tiết kể cả chịu được thời tiết khắc nghiệt. Cây rất dễ trồng và chăm sóc, chỉ cần chú ý một vài đặc điểm sau:

Ánh sáng: cây ưa bóng bán phần nên cây sống được trong nhà, chịu ánh sáng khuếch tán. Nếu đặt cây trong nhà phải cho cây ra ngoài ít nhất 2h mỗi ngày.

Nhiệt độ: cây chịu được nền nhiệt độ lớn, mặc cho thời tiết nắng hay lạnh cây vẫn sinh trưởng bình thường.

Độ ẩm: cây có khả năng chịu được ẩm hoặc thời tiết hanh khô.

Nhân giống: cây chủ yếu trồng bằng củ, tách nhỏ nhánh hoặc gieo hạt.

Lan Tóc Tiên Việt Nam Và Cách Trồng

Tóc Tiên – một trong những loài phong lan đẹp với những đặc tính riêng biệt và phổ biến ở những quốc gia thuộc Châu Á. Thường sống ở độ cao khoảng 1200 đến 1600m, tạo nên hình dáng độc đáo của loài hoa này.

Tóc Tiên có thân dài khoảng 20 đến 30 cm, lá hình ống dài 20 đến 30cm (ngoại trừ Holcoglossum amesianum lá gần giống như loài Vanda).

Điều kiện thích hợp nhất để lan phát triển vào ban ngày chính là từ 24 đến 27 độ C và vào ban đêm là từ 14 đến 17 độ. Môi trường sống ẩm ướt là điều kiện tốt nhất cho cây phát triển, ít nhất cũng nên đạt từ 50%. Vào mùa hừ cần cung cấp độ ẩm đảm bảo cho cây, không nên để cây quá khô vì nó sẽ kém phát triển và trổ hoa không đúng thời điểm.

Vì điều kiện sống khác biệt và tương đối cao nên số lượng lan Tóc Tiên không nhiều, hiện nay trên thế giới người ta chỉ tìm thấy khoảng 11 giống lan Tóc Tiên:

– Holcoglossum amesianum (Rchb. f.) Christenson 1987

– Holcoglossum auriculatum chúng tôi chúng tôi & chúng tôi 2005

– Holcoglossum flavescens (Schltr.) Z.H. Tsi 1982

– Holcoglossum kimballianum (Rchb. f.) Garay 1972

– Holcoglossum lingulatum (Aver.) Aver. 1990

– Holcoglossum quasipinifolium (Hayata) Schltr. 1919

– Holcoglossum rupestre (Hand.-Mazz.) Garay 1972

– Holcoglossum sinicum Christenson 1987

– Holcoglossum subulifolium (Rchb. f.) Christenson 1987

– Holcoglossum wangii Christenson 1998

– Holcoglossum weixiense chúng tôi & chúng tôi 2003

Riêng ở Việt Nam, người ta chỉ mới phát hiện được 5 giống lan Tóc tiên là Holcoglossum amesianum, Holcoglossum kimballianum, Holcoglossum lingulatum , Holcoglossum subulifolium, Holcoglossum wangii. Đặc điểm của các loài cây này như sau:

* Holcoglossum amesianum

Là loài có thân cao khoảng chừng 5cm, lá khoảng 4 đến 5 chiếc, cứng và dài tầm 9 đến 30 cm, ngang 2cm. Vì có thân hình gần giống như lá Vanda nên loài này còn có tên gọi khác là Vanda amesianum.

Holcoglossum amesianum có hương thơm thoang thoảng, chùm hoa dài và thường nở hoa vào mùa thu hay mùa đông. Loài phong lan này được tìm thất ở Lâm Đồng, Đà Lạt, các tinhe biên giới Hoa việt như Sơn La, Cao Bằng…Một điểm đặc biệt của loài hoa này chính là có thể tự thụ phấn thay vì phải nhờ các loại côn trùng thụ phấn như thông thường.

* Holcoglossum kimballianum

Loài phong lan này hay mọc ở Lào Cai và các tỉnh giáp với Trung Quốc, thân cao từ 5 – 10 cm, lá từ 4 – 5 chiếc, dài từ 30 – 50 cm hình ống và thoạt nhìn như những chiếc đũa nhọn đầu. Cành hoa có thể dài từ 20 đến 30 cm. Hoa nở vào mùa thu, khi hoa nở bạn có thể sẽ thấy từ 3 đến 5 bông và đường kính của nó tầm 4 đến 5 cm.

* Holcoglossum lingulatum

Loài lan này có kích thước nhỏ và thường mọc ở các tỉnh biên giới miền Bắc nước ta như Sập. Lào Cai, Hoàng Liên Sơn… Holcoglossum lingulatum là một biến dạng của Holcoglossum kimballianum với những đặc điểm sinh học khá giống với loài này (nhận định của Leonid Averyanov)

Hoa nở, chùm hoa có thể dài bằng chiếc lá và có từ 1 đến 6 bông, sắc hoa trắng, lưỡi có đốm và chấm màu đỏ, thường nở vào mùa thu và khá lâu tàn.

* Holcoglossum subulifoliun

Còn được gọi là lan Tóc Tiên, được tìm thấy ở Nha Trang, Kon Tum, Đà Lạt và Quảng Trị. Lan có thân dài từ 10 đến 20 cm và buông xuống dưới. Cây thường có từ 3 đến 5 lá hình ống với chiều dài từ 30 – 50 cm, cành hoa dài từ 20 – 30 cm và thường có từ 10 – 15 bông hoa, có màu trắng bên trong họng là màu nâu vàng. Thời điểm hoa nở là mùa xuân và mùa hè.

* Holcoglossum wangii

Loài hoa này đặc trưng ở Ba Vì và Bắc Cạn với thân dài từ 5 đến 10 cm, lá ống dài chừng 40 – 50 , cành hoa dài từ 15 – 20 cm với khoảng từ 5 đến 10 bông hoa. Những người yêu hoa say mê sắc hương của loài hoa này bởi màu trắng tinh khiết và phần lưỡi có màu vàng đi kèm với những đốm tím đẹp tuyệt vời.

Cũng tương tự như loài Aerides hay Rhynchostylis, khi trồng lan tóc tiên bạn nên sử dụng rỏ gỗ và vỏ thông kích thước lớn. Hay bạn cũng có thể buộc chúng vào mảnh vỏ cây và nên tưới nước thường xuyên.

Nếu như tiết trời chuyển sang thu và đông bạn nên ngừng bón phân cũng như giảm lượng nước tưới. Nhưng vào mùa hè bạn phải thường xuyên tưới nước và đảm bảo độ ẩm cho cây, khu vực trồng phải thật khô thoáng, ánh sáng thích hợp nhất từ 60 – 80% là đủ.

Lan Tóc Tiên Đà Lạt

Lan sống phụ sinh, thân ngắn mập. Lá hình giải hẹp, nhọn, cứng dài 20cm. Cụm hoa chùm thẳng, dài 20 – 60cm, cuống chung có đốm nâu đỏ. Hoa lớn, màu trắng, cánh môi đỏ tím có sọc tím ở giữa, thùy bên màu trắng.

Tên Việt Nam: Lan tóc tiên đà lạt Tên Latin: Holcoglossum amesianum Đồng danh: Holcoglossum amesianum (Rchb.f.) Christenson, Vanda amesiana Rchb. F Họ: Phong lan Orchidaceae Bộ: Phong lan Orchidales Lớp (nhóm): Cây phụ sinh Epiphytically, Saprophytes.

Mô tả: Lan sống phụ sinh, thân ngắn mập. Lá hình giải hẹp, nhọn, cứng dài 20cm. Cụm hoa chùm thẳng, dài 20 – 60cm, cuống chung có đốm nâu đỏ. Hoa lớn, màu trắng, cánh môi đỏ tím có sọc tím ở giữa, thùy bên màu trắng.

Phân bố: Cây mọc ở Đà Lạt (Lâm Đồng), và phân bố ở Lào, Mianma, Thái Lan, Trung Quốc.

Tài liệu dẫn: Phong lan Việt Nam – Trần Hợp – trang 140.

Lan tóc tiên – Holcoglossum amesianum (Rchb.f.) Christenson (Vanda amesiana Rchb.f) thuộc họ Lan – Orchidaceae.

Mô tả: Lan có thân to 1cm và rễ khí sinh to 8mm. Lá có phiến hẹp nhọn, cứng, dài đến 20cm. Chùm hoa đứng, dài 20-60cm, trục xanh có đốm nâu đỏ, hoa to, thơm dịu, lá bắc ngắn, phiến hoa trắng, xoan tù, môi tía, nhăn, thuỳ cạnh tròn, trắng, nhăn, thuỳ giữa cắt ngang, có sọc tím, móng hình chuỳ, cột trắng.

Bộ phận dùng: Toàn cây- Herba Holcoglossi.

Nơi sống và thu hái: Loài phân bố ở Mianma, Trung Quốc, Thái Lan, Lào và Việt Nam. Ở nước ta, cây mọc ở rừng Lâm Ðồng (Ðà Lạt).

Tính vị, tác dụng: Vị ngọt, nhạt, chát, tính bình, có tác dụng thanh nhiệt tiêu viêm, hoạt huyết tán ứ, khư phong trừ thấp.

Công dụng, chỉ định và phối hợp: ở Trung Quốc, cây được dùng trị sốt rét, viêm hầu họng, sưng amygdal, viêm bàng quang, đòn ngã tổn thương, đau phong thấp, gẫy xương, ngoại thương xuất huyết; có thể dùng trị cả kinh nguyệt không đều.

Theo tài liệu Caythuoc.net

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Trồng Lan Tóc Tiên Hương Dừa trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!