Xu Hướng 12/2023 # Cách Trồng Lan Phi Điệp Cấy Mô # Top 13 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Cách Trồng Lan Phi Điệp Cấy Mô được cập nhật mới nhất tháng 12 năm 2023 trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Lan cấy mô là gì?

Lan nuôi cấy mô được phân lập và nhân giống trong phòng thí nghiệm, cá thể được chọn có phẩm chất giống tốt, chất lượng ổn định về mọi di truyền, có đặc tính sinh trưởng phát triển nhanh và ít bị sâu bệnh. Nguốn giống lan nuôi cấy mô thường cung cấp chủ yếu cho các nhà vườn trồng lan thương phẩm bán ra thì trường.

Cách trồng lan phi điệp cấy mô

Dưới đây là cách trồng lan phi điệp cấy mô mà mình muốn giới thiệu tới các bạn, cho dù bạn là người mới trồng cũng có thể làm được dễ dàng.

Để bắt đầu trồng cần chuẩn bị các vật dụng sau:

– Cấy móc dùng để lấy lan ra khỏi môi trường thạch. – Kéo cắt cành. – Dao cắt rễ. – Cây mũi nhọn để moi lỗ trồng. – Các chậu chung.

Chậu trồng lan cấy mô.

Giá thể trồng

– Dớn trắng. – Than gỗ, than bùn, vỏ thông.

Dớn trắng.

Tất cả giá thể trồng đều được xử lý và tiệt trùng ở nhiệt độ 120độ C trong nồi hấp tiệt trùng và rửa lại nhiều lần bằng nước sạch trước khi dùng. Riêng dớn trắng phải được ngâm nước khoảng 1 tuần trước khi được đưa vào nồi hấp. Các chất trồng trên có thể dùng ở dạng riêng rẽ hoặc hỗn hợp. Nếu là cây mô con chúng ta chỉ nên dùng dớn là tốt nhất.

Ví dụ:

– Dớn + cát 2 phần + than vụn 1 phần. – Dớn xay nhuyễn 1 phần + cát 1 phần + vỏ thông (1cm) 1 phần. – Cát 1 phần + vỏ thông 3 phần. – Cát hoàn toàn.

Cách trồng và chăm sóc lan cấy mô:

Điều lưu ý là lan con cấy mô còn rất yếu, nên rất dễ bị úng nước dễ gây ra bệnh thối rữa. Hơn nữa được nuôi ở phòng thí nghiệm trong diều kiện vô trùng và nhiệt độ nơi nuôi trồng tương đối mát 21độ C đến 23 độ C, PH: 5,2. Trong điều kiện ẩm nóng của nước ta là môi trường thuận lợi cho vô số vi khuẩn gây bệnh. Vì thế khi chuyển cây con từ chai cấy mô ra môi trường bên ngoài phải có giai đoạn chuyển tiếp để cây làm quen dần với môi trường bên ngoài. Trong giai đoạn này, nhiệt độ của nơi đặt chai không nên quá 25 độ C, ẩm độ tương đối không khí cao từ 80 đến 90% cường độ ánh sáng khoảng 5.000ml/m2. Để được như vậy ta phải làm một nhà kính dùng để phủ mát và tạo điều kiện thích hợp.

+ Dùng nước máy đã để bốc hết hơi clo, ph của nước khoảng 5,2 đựng trong một chậu sạch và pha thêm một nồng độ thật loãng thuốc ngừa nấm như Methan vào trong nước.

+ Lấy lan con ra khỏi chai: Sau khi gỡ nút cao su (bông gòn) ra khỏi cổ chai đổ một ít nước vào cổ chai lắc nhẹ, dùng que tách cây con ra khỏi môi trường thạch, lật ngược chai lại các cây lan con theo nước chạy vào chậu đựng nước. Hoặc cách nhanh hơn chúng ta có thể đập nhẹ ở đích chai sau đó trút lan ra khỏi môi trường trồng.

+ Dùng kẹp gắp giữ lan con và rửa sạch thạch dính trong bộ rễ bằng cách đưa qua đưa lại nhiều lần trong nước, cắt bỏ toàn bộ rễ bị dập hoặc hư thối nếu có và đặt lan vào một cái rỗ sạch cho ráo nước.

+ Chậu chung sau khi đã cho giá thể dớn vào trong, dùng que khoét một lỗ ở giữa và đặt cây lan con vào đó, dùng ngón tay ấn nhẹ vào gốc cho giá thể trồng áp sát vào bộ rễ.

+ Sau đó phun lên cây lan con một dung dịch dinh dưỡng tùy theo loài để tăng sức chịu đựng cho cây, phải lưu ý những chất hữu cơ có trong dung dịch rất dễ làm cây thối rữa. Không có điều kiện có thể dùng phân bón NPK 30 – 10 – 10 với nồng độ loãng pha với nước. Có thể dùng chậu chung đường kính 6cm trồng vào đấy có khoảng 10 cây con hay chậu đường kính 2cm chỉ nên trồng 1 cây duy nhất.

+ Sau khi trồng vào chậu, nên đặt cây ở nơi râm mát, nếu dùng nhà kính ta tưới phun sương cho cây 2 lần/ ngày, những lần khác chỉ tưới dưới sàn để độ ẩm từ nước bốc hơi lên. Nếu trồng ở nơi râm mát nên tưới tối thiếu 4 lần một ngày và lần tưới cuối cùng trước 4 giờ chiều.

+ Sau một tháng khi thấy cây mọc rễ mạnh thì ta có thể chuyển ra khỏi nhà kính.

Hoa Lan Phi Điệp Nuôi Cấy Mô

Đặc tính của lan nuôi cấy mô

Lan nôi cấy mô là một trong những loại cây giống được nhân nuôi từ mô tế bào theo phương pháp nhân giống vô tính tiên tiến nhất hiện nay.

Lan nuôi cấy mô thường mang đầy đủ các đặc tính tốt của cây mẹ hay nói cách khác là giống hệt với cây mẹ ban đầu từ tính trạng màu sắc hoa, thân lá, khả năng chống chịu sâu bệnh. Lan nuôi cấy mô được nhân giống đồng loạt để tạo ra nhưng cây con khỏe mạnh, ít nhiễm bệnh, sinh trưởng phát triển tốt giúp rút ngăn thời gian trồng, mua ra hoa hơn các loại lan nuôi trồng thông thường, từ đó đen lại hiệu quả kinh tế cao hơn.

Một số cách trồng lan Phi Điệp nuôi cây mô

* Dụng cụ trồng

– Khay có lỗ chung (hoặc không lỗ), chậu chung

-  Que cấy móc dùng để gắp lan ra khỏi môi trường thạch trong chai lọ

– Dao cắt rễ, kéo cắt cành

– Cây mũi nhọn để moi lỗ trồng

* Chất trồng: chúng ta có thể dùng

– Dớn (rêu), vỏ thông

– Sơ dừa, than bùn hoặc than gỗ

hoặc có thể dùng thêm cát.

(Chú ý: tất cả các chất trồng đều phải được qua xử lý nấm, khuẩn.. để đảm bảo độ sạch bệnh cho cây con bằng cách, tất cả cách chất trồng đều được khử trùng ở nhiệt độ 120 độ C trong nồi hấp tiệt trùng rau đó rửa lại bằng nước sạch trước khi dùng. Đối với dớn cần ngâm nươc khoảng 1 tuần trước khi được đưa vào nồi hấp. Các nguyên liệu trồng có thể được dùng riêng lẻ hay hốn hợp tùy người trồng.

* Quy trình trồng cây 

– Sử dụng nước máy đã bốc hết hơi clo, ph5-5,5 đựng trong chậu sạch, trong nước đã pha một lượng loãng thuốc phòng nấm như Methan

– Sau khi mở nắp chai đựng cây con, cho một ít nước vào trong chai lắc vừa phải để thạch vỡ ra khi đó cây con sẽ tách ra khỏi lớp thạch, lật ngược chai lại sau đó đổ cây và thạch ra chậu đựng nước (cây to không ra được ta lấy kẹp gắp vào phần cổ nối giữa thân và rễ, sau đó lôi phần rễ ra trước đẻ tránh làm gẫy cây và lá)

– Dùng kẹp gắp giữ cây con và rửa sạch lớp thạch dính vào bộ rễ, cắt bớt những rễ bị hư thối nếu có, rửa sạch cây cho vào giá để khô

– Cho nguy

ên liệu trồng vào chậu chùng hay khay bé, khoét lỗ ở giữa và đặt cây con vào, dùng ngón tay ấn nhẹ cho môi trường áp sát vào rễ.

– Phun một lượng dung dịch dinh dưỡng vừa đủ (không phun quá nhiều bởi vì chất hữa cơ có trong dùng dịch rất dễ làm cho gốc và rễ cây bị thối rữa)

– Có thể dùng khay đựng cát để trồng những cây con trong giai đoạn đầu không cần chậu

- Đặt cây vào nới râm mát, nếu dùng nhà kính các bạn hãy tưới cây ngày 2 lần, những lần khác tưới dưới sàn và độ ẩm có được nhờ nước bốc hơi, (trồng ở nơi râm mát tưới ngày 4 lần, lần tưới cuối cùng trước 4h chiều) – Cây đươc trồng sau 1 tháng rễ mọc mạnh có thể chuyển cây ra khỏi nhà kính.  

Cách Trồng Lan Hồ Điệp Nuôi Cấy Mô

Sau khi trồng trong chậu nhỏ khoảng 6 tháng thì chuyển sang chậu lớn. Sau thời gian chuyển chậu một tuần, khi cây đã phục hồi tưới được bón các chất dinh dưỡng.

1. Giá thể và chậu nuôi trồng:

a. Chuẩn bị giá thể trồng lan Hồ Điệp cấy mô :

– Than gỗ chặt nhỏ vừa (kích thước 1 x 3 x 2cm), ngâm rửa sạch và để khô ráo.

– Vỏ dừa già chặt thành những miếng nhỏ, chiều ngang 2-3 cm; chiều dài 4-5 cm, ngâm vào nước vôi 5% từ 3-5 ngày để vỏ dừa mềm và bớt chất tanin, rửa sạch nước vôi, và vớt ra để ráo nước.

– Dớn: ngâm trong nước sạch tối thiểu 24 giờ để cho đớn đủ mềm và sạch cát, rửa lại nhiều lần bằng nước sạch, vớt ra để ráo.

b. Chuẩn bị chậu trồng lan Hồ Điệp cấy mô:

– Kích thước chậu tùy theo tuổi cây mà chọn cho thích hợp (cây từ 0 – 6 tháng tuổi trồng chung trong rổ nhựa, cây từ 6 -12 tháng tuổi cỡ chậu 8 – 9 cm; cây trên 12 tháng tuổi cỡ chậu 12 – 14 cm).

– Đối với chậu đất nung chỉ dùng giai đoạn cây lớn trên 12 tháng tuổi, chọn các chậu đã được nung chín (tay ướt sờ vào không hút bám vào chậu, gõ nghe thanh trong), có nhiều lỗ thoáng (cho cây rễ mập và cây có rễ gió nhiều), chậu không úng nước, miệng chậu không có gờ vì rất khó gắn ti tơ.

– Đối với chậu nhựa với lợi điểm là nhẹ và dễ dàng vận chuyển, không hấp thụ các chất khoáng từ nước và phân bón, rễ không bám chặt vào thành chậu, có nhiều lỗ thoáng. Phải rửa sạch trước khi trồng. Tốt nhất nên chọn chậu nhựa trong.

2. Các giai đoạn trồng Hồ Điệp cấy mô:

a. Lấy từ chai cấy mô ra: Khi cây lan có 2-3 lá, đầu rễ có nhiều lông màu trắng là đạt tiêu chuẩn ra vườn ươm.

b. Trồng chung trên giàn: Để vào rổ nhựa nhỏ (thường là rổ chữ nhật kích thước: 15 x 20 cm) 1 lớp dớn đã xử lý dày khoảng 3 cm; cấy cây con vào rổ; xếp các rổ cây lên giàn. Duy trì ẩm độ từ 70 – 80%; cường độ ánh sáng 30 – 35%, nhiệt độ dưới 25°C.

c. Trồng vào chậu nhỏ: Sau khoảng 3 – 6 tháng, cây bắt đầu ra rễ mới thì chuyển sang trồng vào chậu có đường kính 8 – 9 cm, nhổ cây nhẹ nhàng không để đứt rễ; lấy dớn đã xử lý quấn rễ cây rồi đặt vào chậu, xếp quanh gốc cây một lớp than củi chặt nhỏ. Đặt chậu lên giàn; Duy trì ẩm độ > 70% (max 95%); cường độ ánh sáng < 35% (min 20%), nhiệt độ dưới 28 độ C (min 12 độ C).Thay chậu nhỏ và trồng vào chậu lớn:

d. Sau khi trồng trong chậu nhỏ khoảng 6 tháng thì chuyển sang chậu lớn. Sau thời gian chuyển chậu một tuần, khi cây đã phục hồi tưới được bón các chất dinh dưỡng.

Cách thay chậu lan Hồ Điệp cấy mô: Muốn thay chậu thì phải tưới thật đẫm nước trước 5-10 phút hoặc ngâm vào xô nước, nhẹ nhàng lấy bụi lan ra. Sau đó, làm vệ sinh, cắt bỏ hết rễ hư thối và các lá đã khô trồng vào chậu mới, đặt bụi lan vào giữa chậu lớn rồi thêm than và dớn vào quanh gốc, tránh không làm tổn thương bộ rễ cây.

3. Nhiệt độ nuôi cây Hồ Điệp cấy mô:

Đối với Hồ Điệp: cây tăng trưởng và phát triển tốt ở vùng có nhiệt độ khoảng 15 – 28 độ C. Cụ thể:

– Lan từ 0 – 6 tháng tuổi: nhiệt độ tối ưu dưới 25 độ C;

– Lan từ 6 – 12 tháng tuổi: nhiệt độ tối ưu trong khoảng 25 độ C – 28 độ C;

– Lan từ 12 – 18 tháng tuổi: nhiệt độ tối ưu trong khoảng 25 độ C – 28 độ C;

– Lan từ 18 – 24 tháng tuổi: nhiệt độ tối ưu dưới 25 độ C (trong khoảng 21 độ C – 23 độ C); Lưu ý:

– Vào khi nhiệt độ vườn ươm cao cần che kín vườn lan, dùng hơi nước phun mù trên mái nilon để tạo không khí ẩm mát, dùng quạt thổi điều hòa không khí trong vườn lan.

– Vào mùa mưa phải có mái che cho luống lan; vào mùa đông và khi nhiệt độ thấp che kín gió và thổi ấm để điều chỉnh nhiệt độ phù hợp cho vườn lan.

– Vào thời điểm lan ra hoa cần chuyển cây lan vào trong nhà kín hoặc phòng kín có ánh sáng để xử lý nhiệt độ thấp tạo cảm ứng ra hoa. Sau khi lan ra hoa có thể đặt cây lan trong điều kiện nhiệt độ đến 28°C.

Cường độ ánh sáng nuôi cây:

– Lan từ 0 – 6 tháng tuổi: tối ưu 30 – 35% ánh sáng tự nhiên;

– Lan từ 6 – 12 tháng tuổi: tối ưu 30 – 35% ánh sáng tự nhiên;

– Lan từ 12 – 18 tháng tuổi: tối ưu 30 – 35% ánh sáng tự nhiên;

– Lan từ 18 – 24 tháng tuổi: tối ưu 50% ánh sáng tự nhiên;

(Sử dụng màu sắc và cấu tạo đặc tính của lưới che để điều chỉnh cường độ ánh sáng).

Điều kiện độ ẩm nuôi cây:

Lan từ 0 – 24 tháng tuổi: độ ẩm tối ưu 70 – 80%;

(Dùng hơi nước phun mù để tạo ẩm cho vườn lan).

4. Kỹ thuật bón phân Hồ Điệp cấy mô:

– Nguyên tắc: tưới phân cho lan cần đủ các thành phần đạm (N), lân (P), ka li (K), canxi (Ca), magie (Mg) và các chất vi lượng như Fe, Mn, Zn, Cu, Bo, Mo… và các vitamin C, B1, B6. Tùy theo giai đoạn tưới cây lan có chế độ bón phân phù hợp cho sinh trưởng và phát triển của cây. Kỹ thuật bón phân và loại phân sử dụng chung như sau:

– Bón phân dưới gốc (theo hệ rễ): Sử dụng phân hữu cơ sinh học hoặc phân hữu cơ – khoáng chậm tan; phân khoáng có màng bọc túi nhỏ có kích thước 7 x 4cm. Đặt lên mặt chậu (1 túi/chậu), khi tưới nước phân sẽ tan từ từ cung cấp cho hệ rễ của cây (Hiện có bán ở các cơ sở dịch vụ cây trồng và phân bón trong tỉnh).. Ngoài ra có thể sử dụng một số loại phân chậm tan (phân chì) để bón nhằm tăng hiệu quả sử dụng phân.

– Bón phân trên lá (theo hệ lá): Phun bổ sung phân lỏng Humix phun định kỳ 2 lần/ tháng; phân HVP 3ml/l phun định kỳ 2 lần/ tháng; các loại phân hữu cơ sinh học dạng lỏng: Fish Emulision và Seaweed và VitaminC, B1 phun định kỳ 2 lần/ tháng. (Hiện có bán ở các cơ sở dịch vụ cây trồng và phân bón trong tỉnh).

– Các loại NPK (bón theo hệ lá), cụ thể như sau:

+ Cây lan từ 0 – 6 tháng tuổi: phun NPK 30-10-10 với nồng độ 0,5g/lít, định kỳ 3 ngày/lần.

+ Cây lan từ 6- 12 tháng tuổi: phun xen kẽ NPK 30-10-10 và NPK 20-20-20; nồng độ NPK 1 gam/lít, định kỳ 5 ngày/lần.

+ Cây lan từ 12-18 tháng tưổi: phun xen kẽ NPK 30-10-10 và NPK 20-20-20; nồng độ NPK 2 gam/lít, định kỳ 5 ngày/lần.

+ Cây lan từ 18-24 tháng tuổi: phun xen kẽ NPK 10-30-30 + NPK 10-60-10; nồng độ NPK 2gam/lít, định kỳ 5 ngày/lần.

5. Nguyên tắc tưới nước cho hồ điệp cấy mô:

+ Nước tưới phải tuyệt đối không bị mặn, không bị phèn, không quá kiềm và không có clo (nếu dùng nước giếng để tưới phải qua lọc; nếu dùng nước máy để tưới phải có bể dự trữ để cho bay hết clo). Độ pH của nước có độ axit nhẹ pH = 5,2.

+ Tưới nước nhiều hay ít tùy thuộc vào mùa vụ, độ ẩm, sự thông thoáng, giá thể, loài lan, mùa tăng trưởng, nhiệt độ, sự che sáng nơi trồng, tình hình bệnh trạng của lan.

– Cách tưới thông thường như sau:

+ Mùa nắng, mùa khô hanh: tưới 2 lần; lần 1 từ 9 – 10 giờ sáng; lần 2 từ 3 – 4 giờ chiều; khi hết ánh nắng lá cây và vườn phải khô ráo.

+ Mùa mưa: Khi sờ tay vào gốc lan có cảm giác lớp vỏ dừa đã khô, tưới phun mù nhẹ trên lá.

+ Khi cây bị bệnh, ngừng tưới đến khi cây có dấu hiệu phục hồi.

+ Khi cây 0-6 tháng tuổi tưới phun mù, khi cây trên 6 tháng tuổi tưới béc phun.

6. Phòng trừ sâu bệnh Hồ Điệp cấy mô:

– Thông thường cần phun định kỳ thuốc phòng trừ sâu bệnh hại lan theo hướng dẫn trên bao bì mỗi loại thuốc; nếu để cây bị bệnh mới phun trị thì rất dễ thiệt hại lớn cho người sản xuất vì bệnh lây lan rất nhanh.

Thường xuyên thay đổi thuốc BVTV để tăng hiệu quả của thuốc và tránh hiện tượng sâu bệnh lờn thuốc.

– Các loại sâu bệnh thường gặp trên lan Hồ Điệp cấy mô và thuốc phòng trừ:

1. Bệnh thối nâu (bệnh thối mềm) do vi khuẩn Erwinia carotovora gây ra: Khi xuất hiện bệnh cần tập trung các cây bệnh vào một nơi để tránh lây lan, cắt bỏ hết chỗ bị bệnh, xử lý vết cắt bằng vôi rồi phun Ditacin 8L, Kasumin 2L hoặc thuốc kháng sinh Argimycine 1% liên tiếp 3 lần, mỗi lần cách nhau 3 ngày, ngưng tưới nước để vết cắt mau lành. Nếu bệnh nặng, nhổ cả cây nhúng vào dung dịch Kasumin 2L 0,1% để khô rồi trồng lại. Lưu ý phải xử lý cả cây và giá thể trồng.

2. Nhện đỏ (Red spider mites): Dùng Nissorun, Danitol, Ortus, Dầu SK enspray 99, Chlocide.

3. Bệnh thối đen do nấm Phytophthora palmivo gây ra: Dùng Alpine, Mexyl-mz, Ridomil, Curzate-M8, Appencarb 75 DE, Score 250 EC.

4. Bệnh héo rễ do nấm Sclerotium rolfsi gây ra: Dùng Hexin, Monceren.

5. Rệp sáp (Parlatoria proteus, Pseudococcus):Dùng Sago Super, Dragon, Supracid, Dầu SK enspray 99 hoặc hỗn hợp dầu và thuốc.

6. Bọ trĩ (Thrip palmi): Dùng Dragon, Sumicidin, Confidor, Polytrin.

7. Sâu khoang, sâu róm ăn lá: Dùng thuốc trừ sâu sinh học BT, Vicidi – M 50 ND.

8. Ốc sên: Dùng bả độc Deadline hoặc bả cám gạo trộn với các loại thuốc sâu thông thường.

9. Các côn trùng có cánh: Đặt bẫy côn trùng treo trên mái luống trồng lan, định kỳ từ 3 – 4 tháng thay bẫy 1 lần; Thường xuyên dọn vệ sinh vườn lan.

Cấy Mô Lan Phi Điệp Có Đột Biến Dễ Dàng Không ?

Dưới góc nhìn lý thuyết và thực tiễn, nhân giống lan Phi điệp đột biến bằng cấy mô và cắt kie đều là sinh sản vô tính, không có gì ghê gớm.

Ngày 11/8/2023, trao đổi về hiện tượng lan Phi điệp đột biến giá tiền tỷ ở Việt Nam hiện nay, TS Nguyễn Mai Thơm – Giám đốc Trung tâm Thực nghiệm và Đào tạo nghề (Học viện Nông nghiệp Việt Nam) cho biết, dưới góc nhìn khoa học thì lan Phi điệp đột biến nhân giống bằng cấy mô và nhân giống bằng cắt kie hoàn toàn không khác nhau về mặt bản chất, đó đều là kiểu nhân giống vô tính và giữ nguyên bản chất di truyền.

“Vì cùng là kiểu nhân giống vô tính nên cây con được sinh ra từ cấy mô cũng sẽ giống với cây mẹ và cây con nhân giống bằng kie cũng như vậy. Đó là bản chất di truyền trong sinh sản vô tính, nó chỉ khác khi được thực hiện sinh sản hữu tính” – TS Nguyễn Mai Thơm nói rõ.

Theo vị chuyên gia này, phương pháp nhân giống cây trồng bằng nuôi cấy mô đã được các nhà khoa học ở nhiều nước trên thế giới thực hiện. Trong đó, nổi tiếng nhất vẫn là ở Trung Quốc, Đài Loan (Trung Quốc), Thái Lan…

Ở Việt Nam, các nhà khoa học cũng có đủ trình độ để có thể nhân giống bằng phương pháp cấy mô, giống như các nước khác. Đây là việc làm hết sức bình thường, chỉ là phương pháp nhân giống thông thường.

“Khó khăn nhất ở việc nhân giống lan Phi điệp đột biến bằng phương pháp cấy mô là ở những cây con khi sinh ra có tạo ra thêm các đột biến khác để tạo thành kỳ hoa dị thảo.

Đó là khi các nhà khoa học nghiên cứu, dùng các tia phóng xạ với khoảng thời gian và liều lượng sao cho phù hợp, chiếu lên sản phẩm để làm thay đổi cấu trúc di truyền, thay đổi kiểu gen, tạo thành một kiểu gen mới để làm ra cây đột biến để tạo ra cây con tốt hơn cây mẹ cả về “nội dung” lẫn “hình thức”.

Đội hoa lan tại Trung tâm vừa bán một cây Phi điệp đột biến có nguồn gốc nuôi cấy mô từ Thái Lan với giá 4,2 tỷ đồng. Lý do là bởi cây này được các nhà khoa học Thái Lan xử lý đột biến từ trong phòng thí nghiệm, cho ra mặt hoa đẹp, khác so với những dòng lan Phi điệp đột biến khác đang có ở thị trường Việt Nam.

Để cho ra được hiện tượng đột biến từ nuôi cấy mô đó là cả một công trình khoa học được nghiên cứu dựa trên lý thuyết và thực hành.

Còn nếu như nhân giống lan Phi điệp cấy mô cho ra giống như cây mẹ thì không có gì là ghê gớm cả” – Giám đốc Trung tâm Thực nghiệm và Đào tạo nghề khẳng định.

Trước ý kiến của một chuyên gia về di truyền cho rằng, phương pháp nhân giống nuôi cấy mô và cắt kie không khác nhau về mặt “lý thuyết” nhưng lại có sự khác nhau về mặt thực tiễn, khi cây lan Phi điệp đột biến được nhân giống bằng phương pháp cấy mô, trong quá trình chăm sóc không cho ra mặt hoa giống cây mẹ như phương pháp nhân kie, TS Nguyễn Mai Thơm một lần nữa nhắc lại, về cấu trúc di truyền thì cả 2 phương pháp nuôi cấy mô và nhân kei không khác nhau.

Còn việc đột biến thì có trường hợp kiểu gen bền vững và không bền vững. Trong quá trình nuôi cấy mô, chuyện thay đổi kiểu gen có thể diễn ra nhưng điều đó là rất ít.

Bởi, cả lý thuyết và thực tiễn thì đó đều là 2 phương pháp nhân giống vô tính, nguyên tắc thì nó phải như nhau chứ không thể có chuyện khác so với cây mẹ được.

Nói về những cuộc giao dịch lan Phi điệp đột biến giá tiền tỷ trong thời gian gần đây, một nhà vườn lâu năm chuyên kinh doanh các mặt hàng phong lan nằm trong khuôn viên Học viện Nông nghiệp cho biết, nhiều cuộc giao dịch trong số đó là “thật”.

“Những người mua lan Phi điệp đột biến từ chỗ tôi đều vì mục đích kinh doanh, không rõ họ có vì đam mê hay không nhưng chắc chắn có điều người mua đều kỳ vọng là sẽ sinh lời từ những cây lan tiền tỷ đó ” – chủ nhà vườn này cho biết.

Với kinh nghiệm lâu năm của mình, chủ nhà vườn này cho rằng, ai muốn đầu tư vào lan có lãi thì đó phải là người vừa có kiến thức chuyên môn về nuôi trồng, chăm sóc cây lan và phải nắm bắt được thị trường.

Lan Phi điệp đột biến cũng là một mặt hàng, giá trị không phải dựa trên thẩm mỹ của mặt hoa mà là sự khan hiếm và độc đáo. Điều này sẽ bị thay đổi theo thời gian.

Khi hiếm thì bị đẩy giá lên cao, nhưng khi bão hòa rất nhanh, giá đã đạt đỉnh thì sẽ bị hạ xuống. Quan trọng là người đầu tư phải nắm được nhu cầu thị trường ra sao, khi nào thị trường đạt đỉnh để đưa ra quyết định đầu tư phù hợp, mức đầu tư hợp lý. Chứ đừng vì lòng tham, thấy người khác có lợi nhuận mà chạy theo.

Theo dự đoán của chủ vườn lan này, hiện tại lan Phi điệp đột biến đã đạt đỉnh, giá đã xuống thấp hơn rất nhanh so với năm ngoái.

Người này cũng thừa nhận, lan Phi điệp đột biến trong thời gian qua có sự thổi giá, dẫn tới việc giá trị các cuộc giao dịch bị đẩy lên cao và liên tục lập kỷ lục mới.

“Với người chơi có đam mê và điều kiện kinh tế thì việc bỏ ra cả tỷ đồng mua một chậu Phi điệp đột biến về trồng không vấn đề gì, giá cả biến động thế nào họ cũng không quan tâm.

Nhưng với người đầu tư, hy vọng chậu lan đó sẽ sinh lời thì cần phải trang bị cho mình rất nhiều thứ trước khi quyết định bỏ tiền mua” – vị này nói.

Tại một nhà vườn khác, khi được hỏi làm thế nào để phân biệt giữa Phi điệp đột biến nhân giống bằng cách nuôi cấy mô và hàng cắt kie thì chủ vườn không đưa ra được tiêu chí cụ thể.

“Có những cây có thể nhận ra ngay nhưng cũng có những cây nhìn bằng mắt thường không thể nhận ra” – chủ vườn này cho biết.

Nguồn: Theo Đất Việt

Cách Trồng Lan Hồ Điệp Cấy Mô Trong Chai

Bạn đang muốn trồng lan hồ điệp cấy mô mà không biết kỹ thuật trồng và chăm sóc ra sao? Nguyên vật liệu để trồng là gì? Để các bạn nắm rõ kỹ thuật và cách trồng lan hồ điệp cấy mô trong chai. Mình xin giời thiệu sơ về lan hồ điệp cấy mô và giống lan cấy mô nói chúng.

Cách trồng lan hồ điệp cấy mô trong chai

Về giống lan cấy mô: Hiện nay việc trồng và chăm sóc lan hồ điệp cấy mô được nhân giống bằng phương pháp nuôi cấy mô ngày càng trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Vậy lan cấy mô có ưu điểm gi?

Giống lan được nhân từ phương pháp này có đặc tính thuần chủng với cây mẹ, sạch bệnh, cây sinh trưởng tốt và khỏe mạnh hơn so với phương pháp khác, giá rẻ, độ đồng đều cao nên thuận lợi cho việc chăm sóc và cho ra hao đồng loạt, đẹp, cánh to phù hợp với nhu cầu của thị trường. Cây phong lan nuôi cấy mô khỏe mạnh, phát triể nhanh, sớm ra hoa (chỉ từ 8-9 tháng sau khi trồng); mật độ hoa dày (TB 25-30 bông/cành); màu sắc và đường kính hoa ổn định qua các thời kỳ; sức đề kháng và chịu đựng tốt…

Bạn mới bắt đầu tiếp xúc với trồng hoa lan, bạn nên tìm đến các cơ sở có uy tín để mua cây giống, các vật tư cần thiết và được cung cấp qui trình, tư vấn kỹ thuật để có thể đảm bảo thành công.

Lan nuôi cấy mô là nguồn giống cung cấp chủ yếu cho các nhà vườn trồng lan thương phẩm bán ngoài thị trường.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc lan cấy mô Vật liệu trồng: Dụng cụ:

– Cấy móc để lấy lan ra khỏi môi trường thạch. – Dao cắt rễ. – Kéo cắt cành. – Cây mũi nhọn để moi lỗ trồng. – Các chậu chung

Chậu nhựa dùng trồng lan cấy mô. Dớn mềm dùng trồng lan. Để đảm bảo khử trùng, khử vi khuẩn, nấm gây hại, thì tất cả chất trồng đều được khử trùng ở nhiệt độ 121độ C trong nồi hấp tiệt trùng khoảng 40 phút và rửa lại nhiều lần bằng nước sạch trước khi sử dụng để trồng lan. Riêng dớn phải được ngâm nước khoảng 1 tuần trước khi được đưa vào nồi hấp. Các chất trồng trên có thể dùng ở dạng riêng rẽ hoặc hỗn lợp.

Ví dụ: Đáy chậu chung là than, phía trên là dớn.

– Toàn bộ chậu là than. – Dớn xay nhuyễn phần + cát 2 phần + than vụn 1 phần. – Dớn xay nhuyễn 1 phần + cát 1 phần + vỏ thông (1cm) 1 phần. – Cát 1 phần + vỏ thông 3 phần. – Cát hoàn toàn.

Phương pháp Điều bạn cần lưu ý và nên nhớ là, cây lan con mới ra chai rất dễ bị chết do úng nước hay độ ẩm cao (đây cũng là lý do gây ra bệnh thối rữa). Hơn nữa, trong phòng cấy mô cây lan con được nuôi trong diều kiện vô trùng nhiệt độ nơi nuôi trồng tương đối mát từ 21 độ C đến 23 độ C, PH: 5,2. Trong điều kiện ẩm nóng của thành phố thì rất dễ để vô số mầm bệnh tấn công. Vì vậy trước khi chuyển cây con từ chai lan cấy mô ra môi trường bên ngoài phải có giai đoạn chuyển tiếp. Trong giai đoạn này, nhiệt độ của nơi nuôi cấy không nên quá 25 độ C, ẩm độ tương đối không khí cao từ 80 đến 90% cường độ ánh sáng khoảng 5.000ml/m2 . Để được như vậy ta phải làm một nhà kính dùng để giâm cành.

Lan cấy mô trong vườn ươm.

+ Dùng nước máy đã để bốc hết hơi clo, ph:5,2 đựng trong một chậu sạch, trong nước đã pha một nồng độ thật loãng thuốc ngừa nấm như Methan.

+ Lấy chai cấy trồng lan con cấy mô, sau khi gỡ bông gòn ra khỏi cổ chai cho một ít nước vào cổ chai lắc nhẹ, dùng que tách cây con ra khỏi môi trường thạch, lật ngược chai lại các cây lan con theo nước chạy vào chậu đựng nước.

+ Dùng kẹp gắp giữ lan con và rửa sạch thạch dính vào bộ rễ qua động tác vẩy lại nhiều lần trong nước, cắt bỏ toàn bộ rễ hư thối, bị dập nếu có và đặt lan vào một cái rổ sạch cho khô.

+ Chậu chung sau khi đã chuẩn bị môi trường trồng, dùng que khoét một lỗ và đặt cây lan vào đấy, dùng ngón tay ấn nhẹ vào gốc cho môi trường áp sát vào rễ.

+ Rửa sạch cả chậu và cây lần nữa, phun cho cây lan con một dung dịch dinh dưỡng tùy theo loài để tăng sức chịu đựng cho cây, phải lưu ý những chất hữu cơ có trong dung dịch rất dễ làm cây thối rữa. Không có điều kiện tạm dùng phân bón NPK 30 – 10 – 10 với nồng độ loãng. Mỗi chậu lan cấy mô bạn chỉ cho duy nhất 1 cây con vào.

+ Có thể dùng khay đựng cát dể trồng hàng ngàn cây lan con trong giai đoạn đầu không cần chậu.

+ Đật cây vào nơi râm mát, nếu dùng nhà kính ta tưới cây 2 lần 1 ngày, những lần khác chỉ tưới sàn và độ ẩm có được nhờ nước bốc hơi. Nếu trồng ở nơi râm mát nên tưới tối thiếu 4 lần 1 ngày và lần tưới cuối cùng trước 4 giờ chiều. Nước tưới là nước dinh dường của môi trường nuôi cấy thay đổi theo từng loài lan, sau khi điều chỉnh PH và loại trừ các thất hữu cơ.

Lan Hồ Điệp Cấy Mô

Lan hồ điệp cấy mô có ưu điểm gì nổi bật so với lan hồ điệp nuôi bằng phương pháp truyền thống?

Lan hồ điệp là loài hoa nổi bật bởi vẻ đẹp sang trọng, tinh tế, thanh lịch, được mệnh danh là “nữ hoàng của các loài lan”, được cả thế giới ưa chuộng. Ở Đài Loan – vương quốc lan hồ điệp, người ta đã áp dụng công nghệ nuôi cấy mô để có lan chất lượng cao xuất khẩu đi các nước. Doanh thu hồ điệp chiếm tới 70% doanh thu của toàn bộ đảo.

Việt Nam cũng đã sử dụng phổ biến công nghệ này cho nhiều trang trại lan ở Di Linh, Bảo Lộc, Đà Lạt…, đưa ra thị trường những chậu lan hồ điệp đẹp, phù hợp thị hiếu người tiêu dùng. Vậy lan hồ điệp nuôi cấy mô có ưu điểm gì nổi bật so với lan hồ điệp nuôi bằng phương pháp truyền thống?

Người ta thấy rằng lan hồ điệp cấy mô có tuổi thọ cao hơn hẳn so với lan hồ điệp trồng tự nhiên. Một chậu lan hồ điệp thông thường tuổi thọ cao nhất khoảng 10 năm, đây là thời gian lâu nhất của hoa lan. Thế nhưng với lan hồ điệp cấy mô, tuổi thọ lên tới 18 năm nếu người trồng biết cách chăm sóc.

Thời gian hoa tươi lâu, đều và mật độ hoa dày

Khi nuôi lan hồ điệp theo phương pháp cấy mô, giai đoạn kích phát hoa trong phòng lạnh cho phép kìm hãm sự phát triển của những bông nhú sớm, kéo dài thời gian phát mầm, những mầm con mọc lên nhiều và đều, không có tình trạng hoa này tàn rồi hoa khác mới nở như lan ở trong tự nhiên. Hoa hồ điệp khi nuôi cấy mô cho bông to, đẹp, cánh dày đầy đặn, đều nhau nhờ được cung cấp chất dinh dưỡng hợp lý.

Lan hồ điệp cấy mô có khả năng đề kháng tốt

Hồ điệp nuôi cấy mô sử dụng mầm giống từ những cây mẹ có chất lượng tốt, sức đề kháng cao, bởi vậy nó đã có lợi thế hơn bình thường. Trong thời gian nuôi ở ống nghiệm, người ta cho các chất hoá học vào thân cây để giúp cây đề kháng tốt hơn với sâu bệnh gây hại. Sau khi mở ống nghiệm ra, người ta còn để mấy ngày cho cây “làm quen” môi trường xung quanh, loại bỏ những cây yếu ớt, hư hỏng. Do vậy hồ điệp cấy mô trên thị trường đều khoẻ mạnh và không có sâu bệnh.

Có màu theo ý muốn với số lượng lớn

Người ta dùng giống từ những cây lan hồ điệp có màu được ưa chuộng nhất. Ví dụ như màu trắng, tím, vốn dĩ trong tự nhiên không nhiều. Nhờ phương pháp nhân giống và nuôi cấy mô này, ai cũng có thể mua được chậu hoa đẹp với màu ưa thích.

Làm ngắn thời gian ra hoa

Lan cấy mô chỉ mất khoảng 8-9 tháng là ra hoa, trong khi đó cây lan thông thường mất khoảng 12 tháng. Nhờ cơ chế thúc đẩy hoặc kìm hãm, người ta giúp cây ra hoa đúng thời điểm mình cần và giảm ngắn thời gian ra thị trường, tiết kiệm chi phí cho các nhà vườn, thu hồi vốn nhanh và cải tiến giống nhanh chóng.

Cũng bởi những ưu điểm trên, Hồ điệp cấy mô với bông to, đẹp, khoẻ khoắn được ưa chuộng và chiếm lĩnh thị trường của lan nuôi truyền thống.

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Trồng Lan Phi Điệp Cấy Mô trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!