Xu Hướng 5/2023 # Cách Trồng Lan Phi Điệp Cấy Mô # Top 6 View | Duhocaustralia.edu.vn

Xu Hướng 5/2023 # Cách Trồng Lan Phi Điệp Cấy Mô # Top 6 View

Bạn đang xem bài viết Cách Trồng Lan Phi Điệp Cấy Mô được cập nhật mới nhất trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Lan cấy mô là gì?

Lan nuôi cấy mô được phân lập và nhân giống trong phòng thí nghiệm, cá thể được chọn có phẩm chất giống tốt, chất lượng ổn định về mọi di truyền, có đặc tính sinh trưởng phát triển nhanh và ít bị sâu bệnh. Nguốn giống lan nuôi cấy mô thường cung cấp chủ yếu cho các nhà vườn trồng lan thương phẩm bán ra thì trường.

Cách trồng lan phi điệp cấy mô

Dưới đây là cách trồng lan phi điệp cấy mô mà mình muốn giới thiệu tới các bạn, cho dù bạn là người mới trồng cũng có thể làm được dễ dàng.

Để bắt đầu trồng cần chuẩn bị các vật dụng sau:

– Cấy móc dùng để lấy lan ra khỏi môi trường thạch. – Kéo cắt cành. – Dao cắt rễ. – Cây mũi nhọn để moi lỗ trồng. – Các chậu chung.

Chậu trồng lan cấy mô.

Giá thể trồng

– Dớn trắng. – Than gỗ, than bùn, vỏ thông.

Dớn trắng.

Tất cả giá thể trồng đều được xử lý và tiệt trùng ở nhiệt độ 120độ C trong nồi hấp tiệt trùng và rửa lại nhiều lần bằng nước sạch trước khi dùng. Riêng dớn trắng phải được ngâm nước khoảng 1 tuần trước khi được đưa vào nồi hấp. Các chất trồng trên có thể dùng ở dạng riêng rẽ hoặc hỗn hợp. Nếu là cây mô con chúng ta chỉ nên dùng dớn là tốt nhất.

Ví dụ:

– Dớn + cát 2 phần + than vụn 1 phần. – Dớn xay nhuyễn 1 phần + cát 1 phần + vỏ thông (1cm) 1 phần. – Cát 1 phần + vỏ thông 3 phần. – Cát hoàn toàn.

Cách trồng và chăm sóc lan cấy mô:

Điều lưu ý là lan con cấy mô còn rất yếu, nên rất dễ bị úng nước dễ gây ra bệnh thối rữa. Hơn nữa được nuôi ở phòng thí nghiệm trong diều kiện vô trùng và nhiệt độ nơi nuôi trồng tương đối mát 21độ C đến 23 độ C, PH: 5,2. Trong điều kiện ẩm nóng của nước ta là môi trường thuận lợi cho vô số vi khuẩn gây bệnh. Vì thế khi chuyển cây con từ chai cấy mô ra môi trường bên ngoài phải có giai đoạn chuyển tiếp để cây làm quen dần với môi trường bên ngoài. Trong giai đoạn này, nhiệt độ của nơi đặt chai không nên quá 25 độ C, ẩm độ tương đối không khí cao từ 80 đến 90% cường độ ánh sáng khoảng 5.000ml/m2. Để được như vậy ta phải làm một nhà kính dùng để phủ mát và tạo điều kiện thích hợp.

+ Dùng nước máy đã để bốc hết hơi clo, ph của nước khoảng 5,2 đựng trong một chậu sạch và pha thêm một nồng độ thật loãng thuốc ngừa nấm như Methan vào trong nước.

+ Lấy lan con ra khỏi chai: Sau khi gỡ nút cao su (bông gòn) ra khỏi cổ chai đổ một ít nước vào cổ chai lắc nhẹ, dùng que tách cây con ra khỏi môi trường thạch, lật ngược chai lại các cây lan con theo nước chạy vào chậu đựng nước. Hoặc cách nhanh hơn chúng ta có thể đập nhẹ ở đích chai sau đó trút lan ra khỏi môi trường trồng.

+ Dùng kẹp gắp giữ lan con và rửa sạch thạch dính trong bộ rễ bằng cách đưa qua đưa lại nhiều lần trong nước, cắt bỏ toàn bộ rễ bị dập hoặc hư thối nếu có và đặt lan vào một cái rỗ sạch cho ráo nước.

+ Chậu chung sau khi đã cho giá thể dớn vào trong, dùng que khoét một lỗ ở giữa và đặt cây lan con vào đó, dùng ngón tay ấn nhẹ vào gốc cho giá thể trồng áp sát vào bộ rễ.

+ Sau đó phun lên cây lan con một dung dịch dinh dưỡng tùy theo loài để tăng sức chịu đựng cho cây, phải lưu ý những chất hữu cơ có trong dung dịch rất dễ làm cây thối rữa. Không có điều kiện có thể dùng phân bón NPK 30 – 10 – 10 với nồng độ loãng pha với nước. Có thể dùng chậu chung đường kính 6cm trồng vào đấy có khoảng 10 cây con hay chậu đường kính 2cm chỉ nên trồng 1 cây duy nhất.

+ Sau khi trồng vào chậu, nên đặt cây ở nơi râm mát, nếu dùng nhà kính ta tưới phun sương cho cây 2 lần/ ngày, những lần khác chỉ tưới dưới sàn để độ ẩm từ nước bốc hơi lên. Nếu trồng ở nơi râm mát nên tưới tối thiếu 4 lần một ngày và lần tưới cuối cùng trước 4 giờ chiều.

+ Sau một tháng khi thấy cây mọc rễ mạnh thì ta có thể chuyển ra khỏi nhà kính.

Cấy Mô Lan Phi Điệp Có Đột Biến Dễ Dàng Không ?

Dưới góc nhìn lý thuyết và thực tiễn, nhân giống lan Phi điệp đột biến bằng cấy mô và cắt kie đều là sinh sản vô tính, không có gì ghê gớm.

Ngày 11/8/2020, trao đổi về hiện tượng lan Phi điệp đột biến giá tiền tỷ ở Việt Nam hiện nay, TS Nguyễn Mai Thơm – Giám đốc Trung tâm Thực nghiệm và Đào tạo nghề (Học viện Nông nghiệp Việt Nam) cho biết, dưới góc nhìn khoa học thì lan Phi điệp đột biến nhân giống bằng cấy mô và nhân giống bằng cắt kie hoàn toàn không khác nhau về mặt bản chất, đó đều là kiểu nhân giống vô tính và giữ nguyên bản chất di truyền.

“Vì cùng là kiểu nhân giống vô tính nên cây con được sinh ra từ cấy mô cũng sẽ giống với cây mẹ và cây con nhân giống bằng kie cũng như vậy. Đó là bản chất di truyền trong sinh sản vô tính, nó chỉ khác khi được thực hiện sinh sản hữu tính” – TS Nguyễn Mai Thơm nói rõ.

Theo vị chuyên gia này, phương pháp nhân giống cây trồng bằng nuôi cấy mô đã được các nhà khoa học ở nhiều nước trên thế giới thực hiện. Trong đó, nổi tiếng nhất vẫn là ở Trung Quốc, Đài Loan (Trung Quốc), Thái Lan…

Ở Việt Nam, các nhà khoa học cũng có đủ trình độ để có thể nhân giống bằng phương pháp cấy mô, giống như các nước khác. Đây là việc làm hết sức bình thường, chỉ là phương pháp nhân giống thông thường.

“Khó khăn nhất ở việc nhân giống lan Phi điệp đột biến bằng phương pháp cấy mô là ở những cây con khi sinh ra có tạo ra thêm các đột biến khác để tạo thành kỳ hoa dị thảo.

Đó là khi các nhà khoa học nghiên cứu, dùng các tia phóng xạ với khoảng thời gian và liều lượng sao cho phù hợp, chiếu lên sản phẩm để làm thay đổi cấu trúc di truyền, thay đổi kiểu gen, tạo thành một kiểu gen mới để làm ra cây đột biến để tạo ra cây con tốt hơn cây mẹ cả về “nội dung” lẫn “hình thức”.

Đội hoa lan tại Trung tâm vừa bán một cây Phi điệp đột biến có nguồn gốc nuôi cấy mô từ Thái Lan với giá 4,2 tỷ đồng. Lý do là bởi cây này được các nhà khoa học Thái Lan xử lý đột biến từ trong phòng thí nghiệm, cho ra mặt hoa đẹp, khác so với những dòng lan Phi điệp đột biến khác đang có ở thị trường Việt Nam.

Để cho ra được hiện tượng đột biến từ nuôi cấy mô đó là cả một công trình khoa học được nghiên cứu dựa trên lý thuyết và thực hành.

Còn nếu như nhân giống lan Phi điệp cấy mô cho ra giống như cây mẹ thì không có gì là ghê gớm cả” – Giám đốc Trung tâm Thực nghiệm và Đào tạo nghề khẳng định.

Trước ý kiến của một chuyên gia về di truyền cho rằng, phương pháp nhân giống nuôi cấy mô và cắt kie không khác nhau về mặt “lý thuyết” nhưng lại có sự khác nhau về mặt thực tiễn, khi cây lan Phi điệp đột biến được nhân giống bằng phương pháp cấy mô, trong quá trình chăm sóc không cho ra mặt hoa giống cây mẹ như phương pháp nhân kie, TS Nguyễn Mai Thơm một lần nữa nhắc lại, về cấu trúc di truyền thì cả 2 phương pháp nuôi cấy mô và nhân kei không khác nhau.

Còn việc đột biến thì có trường hợp kiểu gen bền vững và không bền vững. Trong quá trình nuôi cấy mô, chuyện thay đổi kiểu gen có thể diễn ra nhưng điều đó là rất ít.

Bởi, cả lý thuyết và thực tiễn thì đó đều là 2 phương pháp nhân giống vô tính, nguyên tắc thì nó phải như nhau chứ không thể có chuyện khác so với cây mẹ được.

Nói về những cuộc giao dịch lan Phi điệp đột biến giá tiền tỷ trong thời gian gần đây, một nhà vườn lâu năm chuyên kinh doanh các mặt hàng phong lan nằm trong khuôn viên Học viện Nông nghiệp cho biết, nhiều cuộc giao dịch trong số đó là “thật”.

“Những người mua lan Phi điệp đột biến từ chỗ tôi đều vì mục đích kinh doanh, không rõ họ có vì đam mê hay không nhưng chắc chắn có điều người mua đều kỳ vọng là sẽ sinh lời từ những cây lan tiền tỷ đó ” – chủ nhà vườn này cho biết.

Với kinh nghiệm lâu năm của mình, chủ nhà vườn này cho rằng, ai muốn đầu tư vào lan có lãi thì đó phải là người vừa có kiến thức chuyên môn về nuôi trồng, chăm sóc cây lan và phải nắm bắt được thị trường.

Lan Phi điệp đột biến cũng là một mặt hàng, giá trị không phải dựa trên thẩm mỹ của mặt hoa mà là sự khan hiếm và độc đáo. Điều này sẽ bị thay đổi theo thời gian.

Khi hiếm thì bị đẩy giá lên cao, nhưng khi bão hòa rất nhanh, giá đã đạt đỉnh thì sẽ bị hạ xuống. Quan trọng là người đầu tư phải nắm được nhu cầu thị trường ra sao, khi nào thị trường đạt đỉnh để đưa ra quyết định đầu tư phù hợp, mức đầu tư hợp lý. Chứ đừng vì lòng tham, thấy người khác có lợi nhuận mà chạy theo.

Theo dự đoán của chủ vườn lan này, hiện tại lan Phi điệp đột biến đã đạt đỉnh, giá đã xuống thấp hơn rất nhanh so với năm ngoái.

Người này cũng thừa nhận, lan Phi điệp đột biến trong thời gian qua có sự thổi giá, dẫn tới việc giá trị các cuộc giao dịch bị đẩy lên cao và liên tục lập kỷ lục mới.

“Với người chơi có đam mê và điều kiện kinh tế thì việc bỏ ra cả tỷ đồng mua một chậu Phi điệp đột biến về trồng không vấn đề gì, giá cả biến động thế nào họ cũng không quan tâm.

Nhưng với người đầu tư, hy vọng chậu lan đó sẽ sinh lời thì cần phải trang bị cho mình rất nhiều thứ trước khi quyết định bỏ tiền mua” – vị này nói.

Tại một nhà vườn khác, khi được hỏi làm thế nào để phân biệt giữa Phi điệp đột biến nhân giống bằng cách nuôi cấy mô và hàng cắt kie thì chủ vườn không đưa ra được tiêu chí cụ thể.

“Có những cây có thể nhận ra ngay nhưng cũng có những cây nhìn bằng mắt thường không thể nhận ra” – chủ vườn này cho biết.

Nguồn: Theo Đất Việt

Cách Trồng Lan Cấy Mô

Bước 1: Vì trong phòng thí nghiệm cây lan con được nuôi trong điều kiện vô trùng nên khi mới lấy chai mô hay bịch mô hoa Lan từ phòng thí nghiệm ra ta cần đặt chúng vào vườn nơi chuẩn bị trồng ít nhất 3 ngày cho thích nghi dần với điều kiện môi trường mới. (Trong trường hợp mới mua về mà lớp thạch bị đảo lộn rồi thì ta cần tiến hành Bước 2 ra chai ngay)

Bước 2: Đối với bịch mô: cắt nhẹ lớp ni lông nhẹ nhàng lấy cây lan con từ bịch mô cho vào thau nước sạch. Đối với chai mô: cho nước sạch vào chai lắc nhẹ để tách lớp thạch và cây. Sau đó dốc ngược vào thau nước sạch cho thạch và cây tuột ra khỏi chai.

Bước 3: Rửa sạch môi trường bám trên cây lan con (đặc biệt là rễ lan) bằng cách rửa 2-3 lần nước sạch trong thau nhựa. Loại bỏ rễ hay lá bị hư thối, thao tác nhẹ nhàng hạn chế tối đa làm tổn thương đến rễ và lá. Không nên để cây lan con ngâm quá lâu trong môi trường nước vì rễ và lá bị thương sẽ dễ bị úng lá và thối rễ dẫn đến cây lan chết sau khi chuyển ra vườn ươm.

Bước 4: Ngâm cây lan con vào thau nhựa chứa nước có pha thuốc nấm nồng độ 1-2‰ trong vòng 2 phút. Hoặc ngâm lan con vào nước vôi trong chuẩn bị trước để lắng vài ngày.

Bước 5: Vớt cây lan con sau khi ngâm thuốc nấm hoặc nước vôi trong ra trải đều trên lớp giấy báo, sắp xếp các cây theo thứ tự lớn nhỏ để cho ráo nước và thông thoáng. Tiếp theo dùng giấy báo đã được làm ướt trải lên rổ nhựa có chứa cây lan con. (Điều này giúp cây lan con không bị khô hay thất thoát nước). có thể sử dụng màng nilon phủ trên mặt rổ .

* Lưu ý trồng lan cấy mô: Không nên bó cây lan con ngay sau khi ra cây nên để sau 2-7 ngày mới bó cây, điều này giúp hạn chế việc cây lan con bị úng rễ do chưa làm quen kịp thời với môi trường bên ngoài sau khi trồng.

Bước 6: Ngâm lan con vô chế phẩm kích rễ ( mình sử dụng Raykat star thấy rất tốt).Vắt khô miếng xơ dừa hoặc Dớn trắng đã được xử lý thuốc nấm rồi quấn quanh rễ cây lan con cho vừa tay. Sau đó cho vào vỉ trồng lan.* Lưu ý : thời điểm này tuyệt đối tránh nước mưa trực tiếp vào cây lan con.

II. Chăm sóc hoa lan cấy mô

1. Phương pháp tưới nước cho lan cấy mô

Trong thời gian 15 đến 30 ngày đầu tiên sau khi chuyển cây lan con ra vườn ươm không nên sử dụng phân bón có thành phần chất kích thích và chứa hà lượng NPK cao chỉ tưới nước 2 lần/ngày (chủ động điều chỉnh liều lượng nước tưới tùy theo mùa nắng hay mùa mưa) 3-5 ngày phun một lần loãng chế phẩm kích thích ra rễ Raykat star.

* Lưu ý: Chỉ phun sương cho ướt lá lan và không phun sau 4 giờ chiều.

2. Phương pháp sử dụng phân bón cho lan cấy mô

Trong khoảng 2 tuần đầu tiên ta chỉ tưới nước cho lan con nhằm tạo điều kiện cho cây lan cấy mô thích nghi với điều kiện bên ngoài.

Tiến hành phun phân bón cho cây lan con: Tuần lễ thứ 3 sử dụng Vitamin B1 hoặc Atonik.

Các tuần thứ 4 trở đi xịt phân bón lá 30-10-10 và Vitamin B1 từ 1-2 lần /tuần. Có thể dùng các loại phân Agrostim hoặc Atonik để thay thế sau khi sử dụng 4-5 lần phân 30-10-10.

Nồng độ phân tưới cho lan con khoảng 1/2 – 1/4 lượng phân dùng cho cây lan lớn:Phân 30-10-10 dùng 0.5g/lít nước.Vitamin B1 dùng 0.5-1ml/lít nước.

Cách Trồng Và Chăm Sóc Lan Hồ Điệp Cấy Mô

Vậy cụ thể là lan hồ điệp cấy mô có những ưu điểm gì nổi bật so với lan hồ điệp nuôi bằng phương pháp truyền thống? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay điều này cũng như cách nuôi trồng và chăm sóc lan hồ điệp cấy mô trong bài viết dưới đây nhé!

Lan hồ điệp cây mô được tạo ra bằng công nghệ ống nghiệm

1. Lan hồ điệp cấy mô có tuổi thọ cao Một chậu lan hồ điệp thông thường có tuổi thọ cao nhất khoảng 10 năm, thế nhưng với lan hồ điệp nuôi cấy mô thì tuổi thọ có thể lên đến 18 năm nếu người trồng biết chăm sóc.

2. Lan hồ điệp cấy mô có sức đề kháng tốt Lan hồ điệp nuôi cấy mô sử dụng mầm giống từ những cây mẹ chất lượng, có sức đề kháng cao nên đã có lợi thế hơn bình thường. Ngoài ra, trong thời gian nuôi ở ông nghiệm chúng còn được người ta cho các chất hóa học giúp cây đề kháng tốt hơn với sâu bệnh. Sau khi ra khỏi ống nghiệm, người ta còn cho cây “làm quen” với môi trường xung quanh mấy ngày và loại bỏ những cây hư hỏng, yếu ớt. Do đó, giống lan hồ điệp cấy mô trên thị trường đều rất khoẻ mạnh và không có sâu bệnh. Lan hồ điệp cấy mô có sức đề kháng tốt và độ đồng đều cao

3. Mật độ hoa dày và đều, thời gian hoa tươi lâu Khi nuôi lan hồ điệp cấy mô, giai đoạn kích phát hoa trong phòng lạnh cho phép kìm hãm sự phát triển của những bông nhú sớm, từ đó kéo dài thời gian phát mầm, những mầm con mọc lên đều và nhiều hơn. Hoa hồ điệp khi nuôi cấy mô cho bông đẹp, to, cánh đều và dày nhờ được cung cấp chất dinh dưỡng hợp lý.

4. Làm ngắn thời gian ra hoa Lan hồ điệp cấy mô chỉ mất khoảng 8-9 tháng là ra hoa, trong khi đó cây lan thông thường mất khoảng 12 tháng.

1. Chuẩn bị chậu trồng và giá thể Bạn nên chọn chậu nhỏ, không sâu, màu trắng hoặc trong suốt để thuận lợi cho bộ rễ của lan phát triển. Tùy theo giai đoạn mà thay dần các chậu lớn hơn cho phù hợp. Giá thể bao gồm: than bùn khô, xơ dừa, rêu, hạt đá nhỏ đã được xử lý mầm bệnh.

Phân cấp cây và chậu để trồng cho thích hợp: – Cây đặc cấp (khoảng cách giữa 2 lá >5 cm) trồng vào chậu có đường kính 7 cm. – Cây cấp 1 (khoảng cách 2 lá từ 3-5 cm) trồng vào chậu có đường kính 5 cm. – Cây cấp 2 (khoảng cách 1,2-3 cm) trồng vào các khay ươm cây con. Dùng các sợi xơ dừa mảnh để quấn quanh rễ cây lan vài lớp bằng quả trứng gà rồi xếp vào chậu. Chú ý để hở phần cổ rễ nhé.

Lan hồ điệp có hoa liên tục do đó xử lý nhiệt độ thấp càng dài thì hoa càng nhiều và càng dày. Nhiệt độ >25 độ C không thể phân hóa mầm hoa, thấp <15 độ C thì không ra nụ, ra hoa. Giữ nhiệt độ khoảng 23 độ C, không được thấp hơn 20 độ C, hệ thống thông gió hoạt động tốt.

Chế độ ánh sáng nên duy trì như sau: mùa hè giảm từ 60-70%, mùa đông giảm 40-50%.

Khi thấy cây nhú hoa tưới phân NPK 6-30-30 pha nồng độ 2g/lít nước, phun 7-10 ngày/lần để cho hoa có màu sắc đẹp hơn và tươi lâu hơn. Khi cây nở hoa không nên phân hoặc nước lên hoa dễ làm hoa bị cháy hoặc úng. Khi hoa nở gần tàn nên cắt ngay cành và tưới NPK 30-10-10 để dưỡng cây.

Tưới nước nhiều hay ít tùy thuộc vào mùa vụ, độ ẩm, giá thể, nhiệt độ, sự che sáng nơi trồng, tình trạng của lan. Nước tưới phải tuyệt đối không bị phèn, không bị mặn, không quá kiềm và không có clo. Độ pH của nước có độ axit nhẹ pH = 5,2. – Cách tưới thông thường như sau: + Mùa nắng, mùa khô hanh: tưới 2 lần; lần 1 từ 9 – 10 giờ sáng; lần 2 từ 3 – 4 giờ chiều; khi hết ánh nắng lá cây và vườn phải khô ráo. + Mùa mưa: Khi sờ tay vào gốc lan có cảm giác lớp vỏ dừa đã khô, tưới phun mù nhẹ trên lá. + Khi cây 0-6 tháng tuổi tưới phun mù, khi cây trên 6 tháng tuổi tưới béc phun. + Khi cây bị bệnh, ngừng tưới đến khi cây có dấu hiệu phục hồi.

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Trồng Lan Phi Điệp Cấy Mô trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!