Xu Hướng 2/2024 # Cách Trồng Dưa Lưới Trong Thùng Xốp Cho Quả “Ngọt Lịm” # Top 7 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Cách Trồng Dưa Lưới Trong Thùng Xốp Cho Quả “Ngọt Lịm” được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Chuẩn bị trước khi trồng dưa lưới trong thùng xốp 1, Nên trồng dưa lưới vào tháng mấy?

Khi trồng dưa lưới chúng ta cũng cần phải chú ý đến thời gian gieo trồng vào thời điểm nào trong năm để giúp cây đạt năng suất và chất lượng quả cao nhất.

Trong một năm các bạn có thể trồng vào hai khoảng thời gian.Đó là vào khoảng tháng 2 –3 và thu hoạch vào cuối tháng 4 hoặc sang tháng 5.Hoặc trồng vào tháng 8 – 9 dương lịch và được thu hoạch vào tháng 11-12.

Dưa là loại cây chịu lạnh kém, ưa nhiệt vì vậy chúng ta không nên trồng dưa lưới vào thời tiết lạnh, cây sẽ nhiều sâu bệnh, kém phát triển, trái nhỏ và không được ngọt.

2, Chọn hạt giống dưa lưới trong thùng xốp

Khi trồng bất kì loại cây nào thì giống luôn là một yếu tố vô cùng quan trọng và dưa lưới cũng không phải ngoại lệ nó là tiền đề cho năng suất và chất lượng của quả sau này.

Khi trồng dưa lưới tại nhà hay ở đâu thì cũng vậy bạn nên chọn những loại hạt giống chất lượng nhưng quan trọng là phù hợp với khí hậu vùng miền của mình.

Trồng hạt F1 thuần chủng thì tỉ lệ hạt nảy mầm cao hơn, cho quả to, ngọt hơn nếu trồng hạt giống lai ghép không có thương hiệu không rõ ràng.

3, Vị trí trồng dưa trong thùng xốp

Đặc tính dưa lưới là cây ưa sáng nên bạn khi trồng dưa lưới tại nhà cần tận dụng những vị trí rộng và có nhiều ánh sáng. Khoảng sân rộng trước nhà là một vị trí thích hợp, hoặc có thể là sân thượng hay ban công cũng là một ít tưởng tốt.

Tuy nhiên, nếu như ở những khu vực ban công hay sân thượng quá bé cũng không phù hợp với việc trồng dưa lưới. Vì khi trồng ở không gian hẹp không đảm bảo đủ ánh sáng cho cây thì quả dưa sẽ nhỏ và chất lượng quả không cao.

4, Chuẩn bị đất trồng

Có thể kể đến như đất sạch + phân trùn quế và xơ dừa. Với đất trồng dưa lưới các bạn nên mua sẵn tại các cửa hàng chuyên cây cảnh để đảm bảo chất lượng và hiệu quả khi trồng.

Ngâm sỉ than dưới nước một ngày một đêm. Để loại bỏ tạp chất có trong than cứ vài tiếng chúng ta thay nước một lần. Sau khi ngâm xong bạn vớt ra ngoài, đập vụn và trộn với đất và trấu. Theo tỉ lệ: đất + xỉ than + trấu là 4-4-2. Và có thể cho thêm phân chuồng ủ hoai mục để tăng độ dinh dưỡng cho đất.

Cách trồng dưa lưới trong thùng xốp – xô thùng 1, Chuẩn bị chậu trồng dưa lưới

Dưa lưới là cây có bộ khỏe, phát triển nhanh nên khi chọn chậu trồng thì cần đảm bảo chậu đủ to hạy có thể sử dụng thùng xốp hoặc dùng các xô thùng nhựa để trồng.

Để tăng khả năng thoát nước và tạo sự thông thoáng, trao đổi oxi vào trong đất bạn cần đục nhiều lỗ dưới đáy thùng xốp, thùng nhựa hay chậu lớn. Giúp cây không bị ngập úng gây thối rễ, và phát triển tốt.

2, Kỹ thuật trồng dưa lưới trong thùng xốp

Sau khi đã chuẩn bị xong về đất, giống, chậu và tìm được một vị trí thích hợp chúng ta bắt đầu tiến hành trồng dưa lưới tại nhà và đầu tiên là ngâm hạt giống.

Trước khi đem hạt đi gieo cần ngâm và ủ hạt. Ngâm hạt với nước ấm trong khoảng 4-5 tiếng, sau đó ủ hạt trong một mảnh vải ẩm. Để ủ như vậy đến khi hạt có hiện tượng tách là có thể đem ra ươm.

Lưu ý: có thể mang ra ươm trực tiếp nếu bạn chọn hạt giống F1.

Sau khi ủ xong, bạn mang hạt ươm vào những bầu ươm đã được chuẩn bị sẵn. Phủ một ít đất và tưới nước giữ ẩm cho hạt. Bầu ươm nên đặt ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp. Đất ươm nên trộn thêm phân chuồng đã hoai mục và phân trùn quế để tăng chất dinh dưỡng.

Hạt sẽ bắt đầu nảy mầm khoảng 2 đến 3 ngày sau ươm. Bạn cần tưới nước đều đặn để đủ ẩm để cây phát triển. bạn nên dùng bình xịt để tưới cho đều và an toàn cho hạt nảy mầm. 7-10 ngày sau thì cây cho ra hai lá thật.

Sau khoảng 10 -12 ngày ươm ở bầu ươm, khi cây đã cho ra 2 lá chính thì bạn bắt đầu chuyển cây con sang chậu trồng.

Khi tháo bầu ươm chúng ta cần đục một lỗ ở giữa, nhẹ nhàng và đặt cây con vào trong chậu mới. Lưu ý là trong quá trính tháo bầu ươm tránh đứt rễ khiến cây bị chột.

Sau khi đặt cây vào chậu dùng tay nén nhẹ quanh gốc rồi tưới nước đẫm cho cây. Lưu ý vẫn để cây trong chỗ thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp. Và dùng bình xịt tưới để đảm bảo độ ẩm cho đất và không bị dư nước.

Kỹ thuật chăm sóc dưa lưới

Nhìn chung dưa lưới là loại cây khá dễ trồng và dễ chăm sóc. Trong thời kỳ cây con bạn nên tưới nước vừa phải tầm 0.5 lít – 0.7 lít mỗi cây / ngày.

Trong quá trình phát triển của cây, bạn chỉ đảm bảo là tưới đủ ẩm cho đất là được. Nếu thời tiết quá nắng nóng, thì cần tưới tăng hơn và những ngày ẩm trời thì tưới ít lại. Lưu ý vì là trồng trong thùng xốp nên cần đảm bảo thoát nước tốt tránh tình trạng tưới nhiều nước dẫn đến úng và thối rễ.

2, Bón phân cho dưa lưới

Khi trồng dưa lưới tại nhà chỉ có đất tốt và tưới nước thôi thì vẫn chưa đủ để cây cho ra được những quả dưa kưới như ý mà chúng ta cần phải bón phân một cách hợp lý nữa.

Khi bón lượng phân bón cũng khác nhau tùy thuộc vào từng giai đoạn phát triển của cây. Giai đoạn cây con thì cần cung cấp nhiều đạm, giai đoạn chuẩn bị ra hoa thì cây cần bón nhiều phân lân và để đảm bảo cây cho quả ngọt và giòn thì ta cần bổ xung kali cho cây khi cây chuẩn bắt đầu ra quả.

Khi cây được 3-4 lá thì bạn bắt đầu tưới đạm cho cây. Cứ 7-8 lít nước thì hòa 2 đến 3 chén đạm. Tưới đạm sẽ giúp cây phát triển nhanh và thân vươn dài. Lưu ý tưới cách ngày cho cây.

Khi cây chẩn bị ra hoa và có nụ non. Chúng ta sẽ tưới đủ cả ba thành phần dinh dưỡng N,P,K, pha đạm : lân : kali theo tỉ lệ 3:1:2 vào nửa chén trà và hòa cùng 7 – 8 lít nước tưới cách ngày cho cây để đảm bảo đủ chất dinh dưỡng phát triển.

Khi bắt đầu có quả non chúng ta sẽ tăng tỉ lệ phân lân lên 2/3 chén để hỗ trợ khả năng tạo quả.

Khi trồng dưa lưới tại nhà thì làm dàn là một bước quan trọng có ảnh hưởng không nhỏ đến năng suất và chất lượng của quả vì vậy chúng ta không được làm qua loa trong bước này.

Chúng ta cần làm giàn cho cây leo khi cây có 5 đến 6 lá, ta có thể sử dụng cọc che, dóc, thanh gỗ để làm giàn cho cây. Ta cũng có thể tận dụng luôn hàng ban công để cho cây leo nếu bạn trồng gần đó. Dùng dây để buộc ngọn cây vào thanh hàng rào đó.

Thu hoạch và bảo quản dưa lưới

Trồng dưa lưới tại nhà sau khoản ba tháng thì sẽ được thu hoạch. Khi dưa chín sẽ có màu trắng ngà các gân lưới xuất hiện rõ hơn và phần cuống sẽ xuất hiện những vết nứt xung quanh.

Chúng ta nên dừng tưới nước 5-7 ngày trước khi thu hoạch để dưa có thể giòn và ngọt hơn. Khi hái không nên dùng ngay mà nên để khoảng 1-2 ngày sau hãy thưởng thức thì sẽ ngọt hơn là nếu bạn ăn ngay.

Trồng dưa lưới tại nhà quá đơn giản đúng không nào vậy còn chần chờ gì nữa chúng ta hãy bắt tay vào để trồng ngay cho mình những giàn dưa lưới thôi nào! Xin chào và hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết sau. Goodbye!

NHAP “TU KHOA” BAN CAN TIM KIEM:

Cách Trồng Dưa Lưới Trong Thùng Xốp Chuẩn Chuyên Gia

Giữa ngày hè nóng bức oi ả dưa lưới trở thành loại trái cây được nhiều gia đình lựa chọn cho việc giải khát. Nếu bạn có một khoảng diện tích vườn nhà, sân thượng nho nhỏ thì tại sao lại không tự trồng dưa lưới? Trồng dưa lưới tại nhà là việc hoàn toàn có thể, trái sẽ rất ngon ngọt và cực kỳ an toàn – vì tự tay mình trồng mà! Để các bạn có thể tự trồng nên những quả dưa lưới ngay trên sân thượng nhà mình, Đặng Gia Trang sẽ chia sẻ cách trồng dưa lưới tại nhà đầy đủ nhất sau đây.

1/ Điều kiện trồng dưa lưới tại nhà 1.1 Ở đâu trồng được dưa lưới?

Dưa lưới thích nghi với điều kiện khí hậu ấm áp, khô ráo, đầy đủ ánh sáng. Dưa lưới có thể trồng được ở cả ba miền Bắc Trung Nam. Tuy nhiên vì điều kiện khí hậu khác nhau nên mùa vụ trồng dưa lưới ở mỗi miền cũng khác biệt. Miền Nam có thể trồng quanh năm, miền Trung và miền Bắc hạn chế trồng mùa mưa bão, rét lạnh.

1.2 Miền Bắc trồng dưa lưới vào tháng mấy

(dương lịch)

là tốt? 

Miền Bắc thường có 2 vụ trồng chính, vụ Xuân bắt đầu trồng từ tháng 2 đến đầu tháng 3 và cho thu hoạch tháng 4 và tháng 5. Vụ thu Đông trồng từ tháng 8 – 9 cho thu tháng 11 – 12.

Tuy nhiên khi trồng dưa lưới tại nhà trong thùng xốp có nhà lưới thì có thể tăng thêm một vụ nữa. Có thể trồng từ tháng 2 đến tháng 9, cả năm chỉ cần tránh gieo trồng vào tháng 10 đến hết tháng 1 của năm sau, vì thời điểm lạnh thời tiết khá lạnh dưa không thể phát triển được. Nhiệt độ thích hợp để trồng dưa ở 20 – 35 độ C. Ngoài khoảng nhiệt độ này thì dưa chậm và kém phát triển, chất lượng và năng suất dưa giảm đáng kể.

Vườn dưa lưới nhà chị Ngọc Ánh

2/ Ươm cây con trồng dưa lưới 2.1 Chuẩn bị

– Hạt giống: Hiện nay có khá nhiều giống dưa lưới như: Taki Nhật, Bảo Khuê, Chu Phấn, Khang Nguyên, Kim Ngân, Phụng Tiên, Thiên Nữ,… Dưa lưới nội địa có giá từ 500-1.000đ/hạt, còn dưa ngoại thì có giá khá là cao hơn từ 10.000-15.000k/hạt. Tùy vào sở thích, điều kiện mà bạn có thể chọn cho mình giống dưa phù hợp.

+ Phải chọn loại hạt giống tốt, kháng bệnh, phù hợp với điều kiện khí hậu từng vùng miền và từng thời điểm.

+ Hạt giống F1 sẽ cho chất lượng cao, quả đạt chuẩn và khả năng nảy mầm cao và không cần phải ngâm ủ mà có thể trồng trực tiếp.

+ Nếu hạt giống nội địa và không có thương hiệu thì hạt giống có sức đề kháng và nảy mầm kém. Đặc biệt có khả năng ảnh hưởng đến cho năng suất trái.

+ Có thể giữ hạt dưa lưới để trồng lại không? Có thể, tuy nhiên hạt đã trở thành F2, độ ngọt của quả giảm mạnh, sức đề kháng của cây cũng không cao. Khuyến khích mua giống F1 để tránh tốn chi phí khi trồng mà không thu được thành quả.

– Khay ươm, bầu ươm, ly nhựa, túi giấy…

– Giá thể ươm hạt: phối trộn theo tỉ lệ 7 mụn dừa : 3 phân trùn quế hoặc dùng viên nén ươm hạt

– Nước ấm theo tỉ lệ 2 sôi : 3 lạnh

– Vải (có khả năng giữ ẩm tốt)

2.2 Tiến hành ươm hạt

– Ngâm hạt với nước ấm (2 sôi : 3 lạnh) từ 4 – 6 tiếng. Sau đó, dùng vải có khả năng giữ ẩm tốt để ủ hạt.

– Sau 24h ủ, hạt bắt đầu nứt nanh thì tiến hành cho vào bầu ươm.

– Sau đó, phủ một lớp mỏng đất đã chuẩn bị, để nơi râm mát và tưới nước giữ ẩm.

– Sau 2 ngày, hạt bắt đầu nảy mầm.

– Sau 8 – 10 ngày, cây bắt đầu cho 2 lá thật thì đem trồng.

Lưu ý: Từ lúc hạt nảy mầm, chỉ cần tưới nước với lượng vừa đủ để cây phát triển. Nếu tưới quá nhiều sẽ khiến úng hạt không nảy mầm.

3/ Chuẩn bị trồng dưa lưới trong chậu 3.1 Vị trí trồng dưa lưới

Dưa lưới là loài cây ưa sáng nên bạn có thể trồng dưa lưới ở những nơi có đầy đủ ánh sáng, ít nhất trực xạ nắng sáng đến 13h. Trồng ngoài sân, trồng trên sân thượng, trồng ở ban công hay thậm chí có thể trồng trên mái nhà.

3.2 Chậu trồng

Vì không gian tại nhà thường khá hẹp, bạn nên chọn cho mình cách trồng trong các thùng xốp có dung tích khoảng 40l. Mỗi thùng xốp trồng được khoảng 1-2 cây, tùy kích thước thùng của bạn. Nên đục một số lỗ thoát nước tại thành thùng cách đáy tầm vài cm, tránh thất thoát nước cũng như dinh dưỡng khi trồng. Ngoài ra bạn có thể dùng chậu nhựa mềm DS6, thùng nhựa, túi PE…

3.3 Chuẩn bị giá thể trồng dưa lưới

Giá thể trồng dưa lưới cần thật tơi xốp, giàu dinh dưỡng, sạch mầm bệnh và thoát nước tốt. Giá thể trồng dưa lưới có rất nhiều loại, chúng tôi sẽ gợi ý 2 loại giá thể nhưng phù hợp nhất sau đây:

– Giá thể tự phối trộn theo tỉ lệ

+ 30 – 35% mụn dừa SFARM đã qua xử lý chất chát

+ 30% đất thịt, đất phù sa

+ 5 – 10% trấu hun nguyên cánh

+ 20%  phân trùn quế SFARM Pb01

+ 10% phân dơi, phân chuối ủ, bánh dầu,…

+ 5gr vôi đối với chậu nhỏ trồng một cây

Các thành phần giá thể dùng để trồng dưa lưới

Tiến hành trộn đều các thành phần của giá thể, sau đó dùng màng phủ đậy kín và tưới nước ẩm thường xuyên trong 1 tuần trước khi trồng. Sau đó pha chế phẩm nấm đối kháng Trichoderma tưới lên bề mặt giá thể, tiếp tục đậy kín và tưới ẩm 2 tuần là có thể trồng cây.

– Giá thể trồng cây ăn quả SFARM đã phối trộn, giàu dinh dưỡng chuyên dùng cho dưa lưới và các loại cây ăn quả.

+ Đủ đầy thành phần tạo độ tơi xốp: trấu hun, mụn dừa, mùn hữu cơ,…

+ Giàu dinh dưỡng dễ tiêu với: phân trùn quế, phân gà,.. không cần bón phân suốt 2 tháng đầu.

+ Sạch mầm bệnh nhờ hệ vsv đối kháng dồi dào, giúp hạn chế nấm bệnh trong đất suốt quá trình dưa lưới sinh trưởng.

3.4 Có bắt buộc làm nhà lưới (nhà màn) trồng dưa không?

Nếu bạn có nhà màn thì sẽ giảm được các tác động ngoài tự nhiên như: mưa, gió,… và đặc biệt là hạn chế đáng kể sâu bệnh hại. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể trồng dưa lưới mà không cần nhà màn.

4/ Trồng cây con dưa lưới ra chậu lớn

Sau khi cây phát triển từ 2 – 3 lá thật, tiến hành trồng vào chậu lớn đã chuẩn bị trước đó. Vì dưa lưới cho trái to nên nếu trồng dưa lưới trong thùng xốp hoặc xô chậu thì phải chọn loại chậu có độ sâu và rộng.

Tạo hố đất sâu, nhấc nhẹ cây dưa lưới con ra, rạch bao nylon rồi đặt bầu vào lỗ đục sẵn, vùi kín bầu cây dưới đất và nén cho chặt gốc. Luôn tưới giữ ẩm cho cây trong thời gian đầu. Khoảng cách trồng dưa lưới tại nhà thường là: gốc cách gốc 40cm, hàng cách hàng 120cm.

Lưu ý:

– Nên trồng cây vào buổi chiều mát khi nắng đã tắt.

– Khi trồng cây con xong cần tưới nước mỗi ngày 2 lần và che phủ bằng rơm hoặc tạo bóng râm trong tuần đầu tiên để cây con hồi sức.

5/ Chăm sóc cây dưa lưới trong chậu 5.1 Tưới nước

– Sau trồng cây con cần tưới nước thường xuyên, giữ đủ ẩm cho đất trồng khoảng 0,5 – 0,7l/cây/ngày.

– Khi thời tiết quá nắng nóng, cần tăng lượng nước tưới và tưới ít hơn vào những ngày ẩm mát.

– Đối với cách trồng dưa lưới trong thùng xốp, cần đảm bảo thoát nước tốt tránh gây ngập úng, thối rễ và chết cây.

– Trước khi thu hoạch 8 – 10 ngày, cần cắt giảm lượng nước tưới để tăng độ ngọt và độ giòn của quả.

5.2 Làm giàn

– Khi cây có 5 – 6 lá thật thì tiến hành làm giàn cho dưa lưới.

– Có thể đóng cọc hoặc dùng dây nilong buộc nhẹ vào giàn lưới.

– Dưa lưới có quả to, nặng nên chú ý đến việc treo quả và tránh để quả làm gãy thân.

5.3 Bón phân

Bón phân trùn quế cho dưa lưới

Giai đoạn đầu cần nhiều đạm, giai đoạn tạo hoa trái cần nhiều lân và sắp thu hoạch cần nhiều kali. Cụ thể:

– Phân bón NPK là lựa chọn của nhiều người để dưa lưới cho trái chất lượng. Nhưng bạn hoàn toàn có thể lựa chọn các loại phân hữu cơ như phân trùn quế, phân chuồng hoai mục, phân chuối ủ, đạm cá, phân dơi, rong biển, nước vo gạo… để bổ sung dinh dưỡng cho cây và tăng độ ngọt tự nhiên cho quả. Đặc biệt, phân bón hữu cơ là lựa chọn hoàn hảo của bạn có sản phẩm an toàn cho sức khỏe.

– Phân trùn quế tiến hành bón vào 7NST, bón thường xuyên mỗi tuần/lần đến trước khi thu hoạch 7 ngày thì ngưng.

– Phân đạm cá pha loãng, tưới thường xuyên 7 – 10 ngày/lần, từ 10NST đến trước khi thu hoạch 7 ngày thì ngưng.

– Khoảng 20NST cần bón tăng lượng kali nhiều hơn đạm bằng phân dịch chuối, bón hàng tuần cho quả phát triển tốt nhất.

– Đến khi cây được 30NST thì tăng kali đậm hơn, bón cách ngày để giúp quả tăng độ ngọt tự nhiên.

5.4 Cắt tỉa và ngắt ngọn

– Khi cây có 5 – 6 lá thật cần tiến hành cắt tỉa hết các nhánh lẻ, chỉ giữ lại nhánh lẻ khi cây phát triển đến lá thứ 8 hoặc thứ 10.

– Khi cây lớn được 22 – 25 lá thì tiến hành ngắt bớt ngọn để cây tập trung nuôi quả.

5.5 Thụ phấn

Phân biệt hoa đực hoa cái và thụ phấn dưa lưới

Phân biệt hoa đực và hoa cái

– Hoa cái: Mọc từ nách lá, mỗi nách có 1 hoa. Phía dưới cánh hoa có bầu nhỏ, thụ phấn thành công sẽ phát triển thành quả – Hoa đực: Mọc từ nách nhánh, mỗi nách có 1 cụm nhiều hoa. Hoa ngắn hơn & không có bầu nhỏ phía dưới giống hoa cái

Thời điểm và thời gian thụ phấn

– Khi thấy đầu hoa cái chuyển vàng là hoa sắp nở thì cần tiến hành thụ phấn để đạt tỉ lệ đậu cao nhất.

– Bạn nên thụ phấn cho hoa vào lúc 6-8h sáng

Cách thụ phấn

– Thụ phấn từ nách lá thứ 9 – nách lá 15 là tối ưu nhất.

– Ngắt hoa đực, vặt sạch cánh, để lại phần nhị hoa chứa phấn màu vàng.

– Xoay đều nhị hoa đực xung quanh nhụy hoa cái. Sợ không đủ phấn thì có thể dùng 2 – 3 hoa đực/1 cái. Hoặc có thể dùng chổi sơn loại nhỏ hoặc bông tăm quét phấn từ nhị đực sang nhụy cái.

Một số vấn đề trước, trong và sau thụ phấn

– Lưu ý tránh cầm nắm hoa cái (xước, gãy). Nếu vườn quá nhiều nên nhờ sự trợ giúp thụ phấn từ ong. Trong giai đoạn chuẩn bị thụ và thụ phấn không nên phun nước lên lá, hoa.

– Nguyên nhân hoa cái vàng trước khi nở là do cây quá yếu, suy dinh dưỡng, chèo quá thấp, côn trùng chích hút, nấm bệnh hoặc bón phân, phun thuốc quá liều.

– Nguyên nhân hoa cái vàng, không phình sau khi thụ giống các nguyên nhân trên, đồng thời do quá trình thụ không hoàn chỉnh, phấn bị ướt, gặp nước, mưa. Nếu trời mưa sau khi thụ, cần thụ phấn lại vào ngày hôm sau.

5.6 Cách tuyển quả và treo quả dưa lưới

– Sau 5-7 ngày thụ phấn, tùy tình trạng vườn nếu thấy hoa cái bắt đầu phình ra là quả đã đậu. Nếu có quá nhiều hoa đậu quả thì có thể ngắt bỏ bớt chỉ để cây ra 2-3 quả phình đều, to nhất, căng da, ít lông, không ghẻ. Tránh việc nuôi quả quá nhiều làm giảm năng suất cũng như chất lượng quả. 

– Quả to dần đồng nghĩa với trọng lượng tăng dần. Lúc này, bạn phải dùng dây treo quả cho chắc chắn vào giàn, tránh tình trạng quả quá nặng làm đứt thân cây.

– Lưu ý bọc quả để tránh ruồi vàng chích hút, có thể bọc bằng bao trái cây, túi vải không dệt kích thước 25×30 hoặc bạn có thể dùng bao nylon bọc quả lại nhưng nhớ đục đáy và đục lỗ xung quanh để quả thoáng khí.

5.7 Phòng ngừa sâu bệnh

– Giai đoạn cây 3 – 4 lá thật phun thuốc ngừa bọ trĩ 1 lần (pha 70% theo liều hướng dẫn trên bao bì khi chưa phát hiện bệnh)

– Dùng các loại bẫy pheromone để dẫn dụ ruồi vàng, nên để cách xa khu vực trồng 2 – 3m, tránh để ngay trên cây.

– Khi cây tầm 10 lá thì phun Bihoper ngừa sâu và bọ trĩ tiếp 1 lần ( vẫn pha 70% liều dùng để ngừa nếu chưa phát hiện sâu bệnh)

– Phun vi sinh Emnia – P ngừa nấm bệnh định kỳ 5 ngày/lần từ lúc trồng cây con, liều lượng 10ml/l nước

– Phun vi sinh đối kháng Trichoderma để ngừa bệnh héo xanh cho cây, tưới lần 1 khi cây được 6 – 7 lá thật và lần 2 lúc quả bắt đầu tạo lưới.

– 10 ngày cuối thường xuyên kiểm tra đít quả để tránh bị thối đít, nên tỉa lá dọn vườn thông thoáng, giãn mật độ trồng vào mùa mưa.

6/ Thu hoạch

Dưa lưới cho thu hoạch trong khoảng thời gian từ 75 – 90 ngày tùy giống. Tính từ ngày quả bắt đầu phình ra đến ngày chín khoảng 1 tháng. Quả dưa khi chín thường có màu trắng ngà hay màu vàng, mùi thơm, gân lưới xuất hiện rõ. Cuốn của dưa lưới nứt xung quanh. Hái dưa xong bạn để nơi thoáng mát trong nhà thêm một hai ngày nữa khi ăn dưa sẽ ngọt và ngon hơn.

Trước khi thu hoạch dưa nên ngưng nước 7 ngày để dưa ráo nước và giòn ngon.

chúng tôi

5

/

5

(

48

bình chọn

)

Kỹ Thuật Trồng Dưa Lưới Trong Thùng Xốp Cho Thu Hoạch Nhanh

Hình ảnh 1: Kỹ thuật trồng dưa lưới trông thùng xốp cho thu hoạch nhanh

Nhắc đến dưa lưới thì có lẽ ai cũng biết nó là loại trái cây rất bổ dưỡng và chứa nhiều vitamin rất tốt cho sức khỏe. Loại trái này có vị thanh mát, ngọt lạnh dễ ăn và rất được ưa chuộng. Tuy nhiên, giá thành của dưa lưới không hề rẻ.

KIẾN THỨC CẦN NẮM TRƯỚC KHI TRỒNG DƯA LƯỚI TRONG THÙNG XỐP

Có 2 thời điểm tốt để bạn có thể trồng dưa lưới, do đây là loại cây này ưa nhiệt, chịu lạnh kém nên chúng ta sẽ trồng vào thời điểm:

– Bắt đầu trồng vào tháng 2-3, thu hoạch vào cuối tháng 4 hoặc sang tháng 5.

– Bắt đầu trồng vào tháng 8,9 và thu hoạch vào tháng 11-12.

Vì chúng ta trồng bằng chậu, thùng xốp nên có thể trồng xe một đợt giữa hai khoảng thời gian này.

Lưu ý: không nên trồng dưa lưới vào thời tiết lạnh sẽ làm cây kém phát triển năng suất không đạt. Thời điểm lạnh cũng sẽ dẫn đến nhiều sâu bệnh, chất lượng quả kém hơn.

Hạt giống dưa lưới phải chọn thế nào?

Hạt giống dưa lưới khá đa dạng gồm có loại hạt nội địa và hạt dưa ngoại. Chọn hạt giống tốt, phù hợp với vùng miền của mình. Nên chọn hạt thuần chủng thì tỉ lệ hạt nảy mầm cao, cho ra quả to ngọt.

Vị trí trồng dưa lưới hợp lý

Khoảng sân rộng trước nhà hay sân thượng, ban công là một vị trí tốt để có thể trồng dưa lưới. Nhưng hãy chọn nơi rộng rãi, có nhiều ánh sáng vì đặc tính của nó ưa sáng . Nếu trồng ở không gian hẹp thiếu ánh sáng, cây sẽ cho chất lượng quả không cao.

Các bạn có thể sử dụng Lưới Che Nắng Thái Lan hoặc Lưới lan che nắng để che nơi trồng để dưa lưới phát triển tốt hơn.

Cần chọn loại đất có tính tơi xốp, thoát nước tốt, giàu chất dinh dưỡng. Ví dụ như đất sạch + phân trùn quế, dịch trùn quế kết hợp xơ dừa. Các loại đất này bạn có thể mua tại các cửa hàng cây cảnh. Nó đảm bảo được chất lượng, cũng như độ hiệu quả khi trồng.

Nếu bạn tự làm đất trồng thì làm theo hướng dẫn sau:

Ngâm xỉ than tổ ong trong nước một ngày một đêm. Thay nước vài tiếng một lần nhằm loại bỏ tạp chất có trong than. Tếp theo vớt ra , đập vụn và trộn với đất + trấu. Theo tỉ lệ: 40% đất + 40% xỉ than + 20% trấu. Để tăng độ dinh dưỡng cho đất có thể cho thêm phân bò hoặc phân gà đã hoại mục.

Hình ảnh 2: Xử lý đất trước khi trồng dưa lưới

Chuẩn bị chậu trồng dưa lưới

Lựa chọn chậu đủ lớn, thùng xốp hoặc xô thùng nhựa rộng để trồng dưa lưới do dưa lưới là cây có bộ rễ phát triển nhanh và khỏe có thể đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cho cả giàn.

Để tăng khả năng thoát nước, cần đục nhiều lỗ dưới đáy thùng xốp, xô, thùng nhựa giúp cây không bị ngập úng. Tạo sự thông thoáng, trao đổi oxi vào trong đất tăng khả năng phát triển của cây.

KỸ THUẬT TRỒNG DƯA LƯỚI TRONG THÙNG XỐP Hướng dẫn cách trồng dưa lưới hiệu quả

Khi đã làm xong khâu chuẩn bị: đất trồng, hạt giống, chọn vị trí. Chúng ta cần làm tiếp 2 khâu:

– Ươm hạt giống dưa lưới

– Tiến thành trồng cây con khi hạt đã nảy mầm con.

Ta ngâm hạt khoảng 4-5 tiếng với nước ấm (tỉ lệ: 2 sôi + 3 lạnh), sau đó ủ hạt trong một mảnh vải ẩm. Đợi đến khi hạt tách nhẹ, là có thể đem ra ươm.

Lưu ý: Nếu hạt giống là F1 thì bạn có thể mang ra ươm trực tiếp

Chúng ta bắt đầu ươm hạt, đặt hạt vào những bầu ươm đã được chuẩn bị sẵn. Sau đó phủ một ít đất lên trên và tưới nước giữ ẩm cho hạt. Nên trộn thêm phân trùn quế, hoặc phân chuồng đã hoai mục với đất ươm để tăng chất dinh dưỡng.Để bầu ươm ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp.

Sau khi đặt khoảng 2-3 ngày, hạt bắt đầu nảy mầm. Thường xuyên tưới nước đủ ẩm để cây phát triển. Để tưới đều và an toàn cho hạt nảy mầm bạn nên dùng bình xịt. Cây sẽ cho ra hai lá sau khoảng 7-10 ngày.

Hình ảnh 3: Ươm hạt giống dưa lưới trước khi trồng vào thùng xốp

Trồng dưa lưới non đúng cách vào thùng xốp

Khi cây đã cho ra 2 lá chính (sau khoảng 10-12 ngày ươm). Chúng ta di chuyển cây con sang chậu, thùng xốp đã chuẩn bị… để trồng.

Đào lỗ nhỏ giữa chậu, nhẹ nhàng tháo bầu ươm và đặt cây con qua chậu, thùng xốp… mới. Khi tháo bầu ươm cần nhẹ nhàng, tránh đứt rễ khiến cây bị chột.

Tiếp theo, dùng tay nén nhẹ xung quanh gốc, tưới nước cho cây. Nên để cây trong chỗ râm mát, tránh ánh nắng trực tiếp. Tưới nước 2 lần mỗi ngày, dùng bình xịt tưới để đảm bảo độ ẩm cho đất và không bị dư nước.

Giai đoạn này, cần quan tâm đến các điều kiện như tưới nước, các loại phân bón, làm giàn cho dưa, …

Tưới nước cho cây dưa lưới

Dưa lưới là loại cây khá dễ trồng, không tốn công chăm sóc nhiều. Khi cây còn nhỏ, bạn không cần tưới quá nhiều nước. Bạn cần tưới tầm 0.5 lít – 0.7 lít mỗi cây/ngày khi cây ra được 3-4 lá.

Cần lưu ý là tưới đủ ẩm cho đất khi cây trong quá trình phát triển là được. Cần tưới nhiều hơn trong những ngày quá nắng nóng. Cần rút bớt lượng nước vào những ngày ẩm trời . Tránh tình trạng tưới nhiều nước dẫn đến úng và thối rễ.

Bón phân là bước không thể thiếu nếu muốn quả ngọt, giòn cho sai quả.

Lượng phân bón sẽ khác nhau tùy vào giai đoạn trồng. Khi mới trồng, cây cần cung cấp nhiều đạm, khi chuẩn bị ra hoa thì cây cần nhiều phân lân và khi đã có trái cần bổ sung kali để cây có quả ngọt và giòn.

– Khi cây được 3-4 lá thì bạn tưới đạm cho cây. Bạn hòa 1/2 chén đạm (bằng chén trà) cùng 7-8 lít nước tưới cho cây cách ngày tưới lần. Cây sẽ phát triển lá nhanh và thân vươn dài.

– Khi cây ra được nhiều lá và nhiều nụ non. Bạn pha nửa chén bao gồm đạm : lân : kali theo tỉ lệ 3:1:2 (bằng chén trà) cùng 7 – 8 lít nước, và tưới cách ngày cho cây đủ chất dinh dưỡng phát triển.

– Khi quả non bắt đầu nhú, tăng tỉ lệ phân lân lên 2/3 chén để hỗ trợ khả năng tạo quả.

Bạn có thể đầu tư một giàn lưới sắt cố định nếu muốn trồng dưa lưới lâu dài. Có thể sử dụng nhiều năm, dưa cũng phát triển mạnh hơn. Cho ra nhiều hoa và đậu nhiều quả.

Hình ảnh 4: Làm giàn cho dưa lưới trồng thùng xốp

Khu vực của bạn có ong và bướm trong quá trình cây ra hoa thì cây có thể được thụ phấn tự nhiên. Nhưng bạn nên giúp cây thụ phấn nhân tạo để tăng khả năng đậu quả.

Thu hái và bảo quản dưa lưới

Sau 3 tháng trồng dưa lưới, chúng ta có thể thu hoạch được những quả dưa lưới đầu tiên rồi. Bạn cần phân biệt dưa đã chín sẽ có màu trắng ngà, gân lưới xuất hiện rõ, cuống của quả xuất hiện những vết nứt xung quanh.

Bạn nên ngưng tưới nước 5-7 ngày trước thu hoạch để dưa có thể giòn và ngọt hơn.

Hình ảnh 5: Thụ phấn cho dưa lưới trồng thùng xốp

Qua bài viết này bạn đã được hướng dẫn cách trồng dưa lưới trong thùng xốp tại nhà cho thu hoạch nhanh. Cùng với đó là các kỹ thuật chăm sóc dưa an toàn, và giúp cho cây đậu nhiều quả hơn.

Nguồn thông tin: Sưu tầm Internet

Cách Trồng Dưa Lưới, Dưa Lê Sai Quả Đơn Giản Trong Thùng Xốp

Thùng xốp

Với những thùng xốp có dung tích 40 lít thì trồng khoảng 1 – 2 cây dưa. Dưa ưa nước nên chỉ nên đục ít lỗ trên thùng xốp để giữ nước cho cây phát triển mà không trôi hết phân bón.

Dưa lưới ưa sáng nên gia đình nên trồng ngoài ban công, trên sân thượng đón nhiều nắng cả ngày. Nếu ban công nhà quá hẹp, khuất bóng thì không nên trồng vì trái dưa không lớn nổi.

Thông thường, nếu gia đình muốn trồng những loại dưa trái lớn như dưa hấu, dưa vàng, dưa lưới,…thì nên tưới bằng dung dịch thủy canh hoặc phải bón thêm nhiều phân NPK mới đủ dinh dưỡng cho cây để ra hoa, ra trái. Nếu chỉ tưới cây bằng nước không thì cây khó đậu quả, nếu có thì cũng còi cọc và khi ăn vị rất nhạt.

2 Cách trồng dưa lưới tại nhà Khi ươm, gieo hạt vào bầu rồi tưới đẫm nước và để ở chỗ râm mát.

Khi ươm, gieo hạt vào bầu rồi tưới đẫm nước và để ở chỗ râm mát. Sau 1-2 ngày, hạt sẽ tự nảy mầm. Trong giai đoạn này, bạn không nên tưới nhiều sẽ khiến úng hạt không nảy mầm. Đất ươm hạt thường trộn thên phân trùn hoặc phân chuồng mục để bổ sung thêm dinh dưỡng cho hạt nhanh nảy mầm. Sau vài ngày thấy cây ra lá thật thì mới đem trồng vào thùng lớn.

Tưới dung dịch thủy canh: Trong thời kì cây con, bạn không cần tưới nhiều dung dịch thủy canh. Chờ khi cây ra 3-4 lá thì mới pha dung dịch tưới từ 0.5 – 0.8 lít/ngày cho cây.

Làm giàn: Công đoạn làm giàn bắt đầu khi cây ra 4-5 lá. Thay vì đóng cọc, gia đình có thể lấy dây ni-long buộc nhẹ vào giàn lưới.

Cắt tỉa lá và bấm ngọn: Kể từ khi cây có 2 lá thật, cây sẽ ra nách lá đều đặn. Bạn cần ngắt hết đến khi nào ra đén lá thứ 8 hoặc 10 thì để nhánh đó lại. Khi đó, nách lá đầu tiên của nhánh đó sẽ ra hoa cái. Khi nhánh mọc dài ra, ta bấm ngọn của nhánh đó chỉ để lại 1 hoa cái và 1 lá cạnh bông cái.

Kể từ khi cây có 2 lá thật, cây sẽ ra nách lá đều đặn. Bạn cần ngắt hết đến khi nào ra đén lá thứ 8 hoặc 10 thì để nhánh đó lại.

Thụ phấn: Khi thấy đầu hoa cái chuyển vàng là hoa sắp nở. Thời gian này, bạn nên thụ phấn nhân tạo cho hoa vào lúc 6-8h sáng để đạt được tỉ lệ đậu cao nhất.

Ngắt bỏ bớt hoa: Sau 2-3 ngày, nếu thấy hoa cái bắt đầu phình ra là quả đã đậu. Nếu có quá nhiều hoa đậu quả thì có thể ngắt bỏ bớt chỉ để cây ra 2-3 quả để tập trung nuôi cho tốt. Thông thường, dưa hấu, dưa lưới để lại 2 quả trên cây còn dưa lê được 3-4 quả/cây.

Ngắt bớt ngọn: Khi cây lớn được 22-25 lá thì bạn ngắt bớt ngọn để cây tập trung nuôi quả .

Treo quả: Quả to dần đồng nghĩa với trọng lượng tăng dần. Lúc này, bạn phải dùng dây treo cây lên dể tránh sức nặng của quả kéo cây gẫy.

3. Thu hoạch dưa Tính từ ngày quả bắt đầu phình ra đến ngày chín khoảng 1 tháng.

Tính từ ngày quả bắt đầu phình ra đến ngày chín khoảng 1 tháng. Quả dưa lưới khi chín phải có màu trắng ngà hay màu vàng, gân lưới xuất hiện rõ hơn và có mùi thơm, nếu quả còn mầu xanh thì là dưa đang còn non, và lúc này hái quả sẽ nhạt và có vị đắng. Hái dưa xong bạn để nơi thoáng mát trong nhà thêm một hai ngày nữa khi ăn dưa sẽ ngọt và ngon hơn.

Cách trồng dưa lê Dưa lê là thực phẩm tốt cho mùa hè – một loại quả rất ngọt và thanh mát. 1. Thời vụ trồng dưa lê

Dưa lê có thể trồng từ tháng 1 – 9 âm lịch, nhưng thích hợp nhất là từ tháng 2 – 3 âm và từ tháng 8 – 9 âm lịch. Trồng sớm gặp thời tiết lạnh, trời âm u ánh sáng yếu cây phát triển chậm dễ bị sâu bệnh phá hoại.

Dưa lê có thể trồng từ tháng 1 – 9 âm lịch, nhưng thích hợp nhất là từ tháng 2 – 3 âm và từ tháng 8 – 9 âm lịch.

Giai đoạn từ tháng 5 -7 dưa dễ gặp mưa, nắng nóng ảnh hưởng đến phát triển và quá trình ra hoa kết quả. Tuy nhiên, trồng dưa lê vào chậu và để ban công sẽ tránh được nhiều ảnh hưởng từ thời tiết.

2. Đất trồng dưa lê

Trồng dưa lê cần đất tơi xốp thoát nước, nên bạn dùng loại đất thịt nhẹ, đất cát pha, đất phù sa, đất trộn trấu là thích hợp nhất vì loại đất này vừa thoát nước vừa giữ được nhiệt độ của đất điều hòa, thúc đẩy quá trình phát triển của dưa lê, làm cho dưa lê mau có quả, cho quả có màu sắc hương vị ngon nhất.

4. Gieo hạt

Ươm hạt dưa lê rất đơn giản, bạn chỉ cần cho hạt vào bầu, đầu nhọn xuống dưới, tưới đẫm nước để vào chỗ mát 1-2 hôm nảy mầm, không cần tưới nhiều hạt sẽ úng không nảy mầm được. Đất ươm hạt nên dùng đất trộn phân trùn hoặc phân chuồng để có đủ dinh dưỡng cho cây con khỏe mạnh. Khi cây có lá thật thì mang trồng vào thùng, chậu.

5. Bón phân cho dưa lê

Khi cây có 4-5 lá và giai đoạn quả to sắp thu hoạch bạn bón thêm kali, đạm. Để tăng khả năng kháng bệnh có thể phun phân bón kháng sinh Alpha Green định kỳ 5 ngày 1 lần trong suốt quá trình sinh trưởng và phát triển của cây.

6 Chăm sóc dưa lê Tưới nước thường xuyên để giữ ẩm cho đất, nhưng phải luôn giữ cho đất thông thoáng thoát nước.

Tưới nước: Tưới nước thường xuyên để giữ ẩm cho đất, nhưng phải luôn giữ cho đất thông thoáng thoát nước.

Ngắt ngọn: Đặc điểm của dưa lê là cây cho cả hoa đực và hoa cái như tất cả các cây trong họ bầu bí. Tuy nhiên ở hoa cái của dưa lê vẫn tồn tại cả nhị đực do đó cây rất dễ thụ phấn và đậu quả. Cây dưa lê cho hoa ở ngay nách lá đầu tiên của cành nhánh nên muốn dưa lê sai quả, cần ngắt ngọn dưa thường xuyên hai ngày một lần khi cây dưa đủ 6 – 8 lá. Việc ngắt ngọn thường xuyên sẽ giúp cây phát triển dây, cho quả sai, đẹp.

7. Thu hoạch Từ lúc gieo hạt tới lúc thu hoạch khoảng 90 – 100 ngày.

Từ lúc gieo hạt tới lúc thu hoạch khoảng 90 – 100 ngày. Từ lúc hoa cái tàn tới lúc quả chín khoảng 30 – 40 ngày. Quả dưa lê khi chín phải có màu trắng ngà và có mùi thơm, nếu quả còn mầu xanh thì là dưa đang còn non, và lúc này hái quả sẽ nhạt và có vị đắng. Hái dưa xong bạn để nơi thoáng mát trong nhà thêm một hai ngày nữa khi ăn dưa sẽ ngọt và ngon hơn.

Lưu ý khi trồng dưa lê

Đất trồng cần luôn luôn ẩm nhưng phải thật thoát nước. Dưa lê nếu gặp gió thân sẽ cuốn vào nhau, lật lá nên nếu làm giàn cần phải dùng dây buộc thân vào giàn. Dưa lê khi chín có mùi thơm ngào ngạt hấp dẫn chuột, kiến, giun dế… đến phá nên cần có biện pháp phòng chống ngay từ khi quả còn xanh. Dưa lê cũng như tất cả các giống dưa khác đều yêu cầu ánh sáng lớn, nếu ban công nhà bạn bị che lấp ánh sáng thì bạn không nên trồng dưa lê.

Cách Trồng Dưa Leo Trong Thùng Xốp

Cùng với sự phát triển của kinh tế, vấn đề thực phẩm bẩn cũng nhức nhối vô cùng. Chính vì thế việc trồng dưa chuột trong thùng xốp đang được nhiều người truyền tai nhau thực hiện để có món ăn an toàn.

1. Một số thông tin cần thiết trước khi trồng Nên trồng dưa leo vào tháng mấy?

Đối với các tỉnh phía Nam, bạn có thể trồng dưa chuột quanh năm. Nhưng thời điểm cây có thể phát triển tốt nhất là từ tháng 11 đến tháng 2, tháng 3 năm sau hoặc từ tháng 5 đến tháng 7, tháng 8.

Chuẩn bị đất

Đất được trồng được dưa chuột phải được làm rất kỹ. Loại đất để cây phát triển tốt nhất là đất pha cát hoặc đất chứa nhiều dinh dưỡng. Để đất có nhiều dưỡng chất bạn nên trộn cùng gỗ mùn, phân hữu cơ hoặc phân xanh.

Không nên trồng dưa chuột luôn trên đất mới. Trước khi trồng 7 tới 10 ngày bạn nên bón một lớp vôi bột, phân chuồng hoặc phân hữu cơ. Bạn trộn đều phân đạm + lân + kali với nhau rồi xới lên để phân ngấm đều vào đất. Việc làm này sẽ giúp nâng cao độ pH của đất giúp thời kỳ đầu sinh trưởng của cây được phát triển tốt.

Chọn giống dưa chuột – dưa leo

– Trên thị trường có rất nhiều loại dưa leo, dưa chuột khác nhau. Nhưng phổ biến nhất, được nhiều người lựa chọn nhất là dưa chuột giàn. Ngoài ra vẫn còn nhiều loại dưa chuột khác như dưa chuột gai, dưa chuột Thái hay dưa chuột xanh,…

– Tùy vào mục đích của bản thân mà bạn có thể chọn lựa giống dưa chuột cho phù hợp để dễ chăm sóc và thu hoạch.

– Nếu bạn muốn trồng dưa chuột để đảm bảo thực phẩm sạch cho gia đình thì không cần chọn giống quá kỹ lưỡng. Bạn có thể mua những túi hạt giống được bán sẵn trong siêu thị hoặc chợ.

– Còn nếu bạn trồng với quy mô lớn thì cần được chọn mua giống kỹ càng tại các địa điểm uy tín.

– Dưa chuột là giống cây có bộ rễ phát triển nhanh và khỏe. Do đó đủ để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cho cả giàn. Chính vì thế không gian chậu phải thực sự lớn. Bạn có thể sử dụng thùng xốp loại to để trồng dưa leo hoặc các loại thùng, xô nhựa cỡ lớn để cây phát triển tốt.

– Để tạo sự thông thoáng giúp rễ cây phát triển mạnh, trao đổi oxi tốt, tránh được tình trạng ngập ứng, dưới đáy chậu trồng bạn cần đục nhiều lỗ để dễ thoát nước.

2. Kỹ thuật trồng dưa chuột – dưa leo

Bạn có thể lựa chọn mua hạt giống được bán sẵn tại các siêu thị hay chợ về ươm hoặc chọn mua các cây dưa chuột con được bán sẵn.

Trồng dưa leo từ hạt Ủ hạt giống dưa chuột

Hạt giống dưa chuột cần được ngân trong nước ấm từ 30 tới 35 độ trong khoảng 2 hoặc 3 tiếng. Tiếp đó cần được vớt ra rửa lại bằng nước sạch và dùng khăn ẩm ủ trong nhiệt độ 27 tới 30 độ trong 3 hoặc 5 ngày.

Bạn cần phải luôn chú ý giữ cho bọc ủ được ẩm và khi thấy hạt nứt ra và nhú mầm thì đem đi gieo.

Bạn có thể dùng khay, chậu, thùng xốp,… để đựng đất trồng dưa chuột. Lưu ý là đất cần tơi xốp, đủ ẩm, đủ dinh dưỡng.

Bạn dùng tay ấn một lỗ nhỏ xuống nền đất (khoảng 1cm) sau đó bỏ hạt vào lỗ. Mỗi lỗ từ 1 tới 2 hạt. Sau khi tra hạt phủ thêm một lớp đất mỏng.

Cuối cùng bạn phun một lớp nước mỏng lên chậu hạt để đất ẩm. Bọc chậu hạt trong túi ni lông và đặt cạnh nơi có ánh nắng mặt trời. Việc làm này giúp kích thích sự phát triển của hạt giống.

Một tuần sau khi gieo, hạt sẽ nảy mầm. Khi cây con cao khoảng 10 tới 15cm thì bạn có thể bứng chúng vào chậu trồng.

Nếu bạn muốn trồng trực tiếp từ cây con thì đất trồng cần phải thật tơi xốp.

Tạo một hố đất sâu, nhẹ nhàng lấy bầu cây ra khỏi khay và đặt vào hố. Sau đó vùi kín bầu cây dưới đất và đôn chặt đất xung quanh. Để cây đủ ẩm phát triển bạn cần giữ cho lớp đất phủ bầu cây ẩm ướt bằng việc phủ kín rơm rạ hoặc cỏ khô.

Bạn nên trồng cây dưa chuột con vào buổi sáng hoặc buổi chiều. Đây là thời điểm trời dịu mát. Sau khi trồng cây con xong bạn nên che chắn cẩn thận để cây con được râm mát. Hoặc mang chúng vào nơi ánh nắng mặt trời không chiếu tới.

Sau khoảng 1 tới 2 ngày cây con sẽ hồi phục và bắt đầu phát triển.

3. Kỹ thuật chăm sóc dưa leo

Vào thời kỳ trổ hoa, bạn cần đặc biệt lưu ý không để cây bị thiếu nước. Ở giai đoạn này cây đã khá cứng. Vì thế chúng sẽ không bị chết vì ngập úng.

Cây dưa chuột muốn phát triển mạnh thì cần được tiếp xúc với ánh nắng mặt trời từ 6 tới 8 giờ mỗi ngày. Bạn cần tính toán chính xác những con số này để cây có thể phát triển tối đa, cho quả năng suất nhất.

Giàn dưa leo có thể làm bằng gỗ, tre hoặc sắt. Mỗi cọc phải có đường kính ít nhất 2 tới 3cm, cao từ 2 tới 3m. Tùy vào vị trí và diện tích đất trồng để bạn điều chỉnh chiều cao và đường kính của cọc.

Dùng dây hoặc thép mỏng cố định cọc theo hình chữ A. Lưu ý, cọc phải đủ chắc chắn để khi cây leo lên không bị đổ. Giàn càng vững thì gốc cây càng ổn định. Từ đó cây sẽ có được điều kiện tốt nhất để sinh trưởng và phát triển.

Còn nếu trồng trong chậu thì chỉ cần làm giàn tựa vào tường nhà, hoặc lan can. Hiện nay, các chị em đang rỉ tai nhau dùng lưới nilon làm giàn leo cho cây cũng rất hiệu quả.

* Sâu xám, dế: Hai loại sâu bệnh này thường xuất hiện vào lúc cây con, yếu ớt. Chúng thường cắn ngang thân cây dẫn đến cây bị chết. Bạn chỉ cần Basudin 10H rắc vào đất (khoảng 3kg/1000m² )để ngăn ngừa chúng.

* Sâu vẽ bùa: Loại sâu này xấu hiện trong suốt vụ mùa làm hại lá cây. Để diệt trừ chúng bạn có thể dùng các loại thuốc Vertimex, Sherpa, Polytrin, Trigard.

* Bọ trĩ: Chúng thường tập trung hút nhựa cây từ các đọt non khiến cây không phát triển được. Và đây chính là loại sâu bọ lây lan virus. Cách diệt trừ chúng cũng rất đơn giản. Bạn chỉ cần dùng thuốc Confidor, Regent, Polytrin, Selecron.

* Sâu xanh ăn lá: Đúng như tên gọi, chúng ăn lá và phá hủy vỏ trái khiến lá không thể phát triển được còn vỏ trái thì để lại sẹo xấu xí. Tiêu diệt chúng bằng các thuốc Polytrin, Karate, Sherpa.

Bón phân

Mặc dù trồng chúng rất đơn giản nhưng công đoạn chăm sóc và bón phân thì không hề. Chúng cần rất nhiều phân bón. Vì thế, vào mùa sinh trưởng, bạn nên tăng thêm lượng phân bón để cây có thể phát triển tối đa.

4. Thu hoạch và bảo quản dưa leo

Dưa leo được thu hoặc sau 60 tới 80 ngày trồng tùy vào điều kiện chăm sóc và giống cây. Cũng như các loại trái cây khác, bạn nên thu hoạch dưa leo vào sáng sớm khi trời dịu mát.

Sau khi thu hoạch hết đợt, bạn nên bón Kali cho cây 2 lần 1 tuần để cây đủ lực và dưỡng chất nuôi lứa tiếp theo.

– Sau khi thu hoạch bạn nên rửa sạch dưa leo và ngâm chúng trong nước muối sạch khoảng 30 phút để vi khuẩn bị tiêu diệt.

– Dùng giấy ăn gói từng trái dưa chuột lại. Việc làm này giúp trái dưa chuột giữ được độ ẩm tốt.

– Sau khi dùng giấy ăn gói từng quả dưa chuột thì bạn cho tất cả vào túi khóa kéo và cuộn gọn lại, đặt vào ngăn mát tủ lạnh. Việc làm này giúp trái dưa chuột tươi lâu hơn, không bị héo, mất nước.

Chúng ta đã tìm hiểu xong cách trồng dưa chuột đơn giản nhưng cho ra hiệu suất năng suất cao. Cùng với đó là cách chăm sóc làm sao để dưa ra hoa đúng đợt, ít sâu bệnh.

Cập nhật 23/06/2024

Cách Trồng Dưa Leo Trong Thùng Xốp Cho Nhiều Trái

Nên trồng dưa leo vào tháng mấy

Đối với các tỉnh phía Nam, bạn có thể trồng dưa leo quanh năm. Nhưng thời điểm cây có thể phát triển tốt nhất là từ tháng 11 đến tháng 2, tháng 3 năm sau hoặc từ tháng 5 đến tháng 7, tháng 8.

Đất được trồng được dưa leo phải được làm rất kỹ. Loại đất để cây phát triển tốt nhất là đất pha cát hoặc đất chứa nhiều dinh dưỡng. Để đất có nhiều dưỡng chất bạn nên trộn cùng gỗ mùn, phân hữu cơ hoặc phân xanh.

Không nên trồng dưa leo luôn trên đất mới. Trước khi trồng 7 tới 10 ngày bạn nên bón một lớp vôi bột, phân chuồng hoặc phân hữu cơ. Bạn trộn đều phân đạm + lân + kali với nhau rồi xới lên để phân ngấm đều vào đất. Việc làm này sẽ giúp nâng cao độ pH của đất giúp thời kỳ đầu sinh trưởng của cây được phát triển tốt.

– Trên thị trường có rất nhiều loại dưa leo. Nhưng phổ biến nhất, được nhiều người lựa chọn nhất là dưa leo leo giàn. Ngoài ra vẫn còn nhiều loại dưa leo khác như dưa leo gai, dưa leo Thái hay dưa leo xanh,…

– Tùy vào mục đích của bản thân mà bạn có thể chọn lựa giống dưa leo cho phù hợp để dễ chăm sóc và thu hoạch.

– Nếu bạn muốn trồng dưa leo để đảm bảo thực phẩm sạch cho gia đình thì không cần chọn giống quá kỹ lưỡng. Bạn có thể mua những túi hạt giống được bán sẵn trong siêu thị hoặc chợ.

– Dưa leo là giống cây có bộ rễ phát triển nhanh và khỏe. Do đó đủ để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cho cả giàn. Chính vì thế không gian chậu phải thực sự lớn. Bạn có thể sử dụng thùng xốp loại to để trồng dưa leo hoặc các loại thùng, xô nhựa cỡ lớn để cây phát triển tốt.

– Để tạo sự thông thoáng giúp rễ cây phát triển mạnh, trao đổi oxi tốt, tránh được tình trạng ngập ứng, dưới đáy chậu trồng bạn cần đục nhiều lỗ để dễ thoát nước.

Dưới đáy chậu trồng bạn cần đục nhiều lỗ để thoát nước cho cây

Bạn có thể lựa chọn mua hạt giống được bán sẵn tại các siêu thị hay chợ về ươm hoặc chọn mua các cây dưa leo con được bán sẵn.

Ủ hạt giống dưa chuột

Hạt giống dưa leo cần được ngân trong nước ấm từ 30 tới 35 độ trong khoảng 2 hoặc 3 tiếng. Tiếp đó cần được vớt ra rửa lại bằng nước sạch và dùng khăn ẩm ủ trong nhiệt độ 27 tới 30 độ trong 3 hoặc 5 ngày.

Kỹ thuật gieo hạt giống

Bạn có thể dùng khay, chậu, thùng xốp,… để đựng đất trồng dưa chuột. Lưu ý là đất cần tơi xốp, đủ ẩm, đủ dinh dưỡng.

Bạn dùng tay ấn một lỗ nhỏ xuống nền đất (khoảng 1cm) sau đó bỏ hạt vào lỗ. Mỗi lỗ từ 1 tới 2 hạt. Sau khi tra hạt phủ thêm một lớp đất mỏng.

Cuối cùng bạn phun một lớp nước mỏng lên chậu hạt để đất ẩm. Bọc chậu hạt trong túi ni lông và đặt cạnh nơi có ánh nắng mặt trời. Việc làm này giúp kích thích sự phát triển của hạt giống.

Một tuần sau khi gieo, hạt sẽ nảy mầm. Khi cây con cao khoảng 10 tới 15cm thì bạn có thể bứng chúng vào chậu trồng.

Tạo một hố đất sâu, nhẹ nhàng lấy bầu cây ra khỏi khay và đặt vào hố. Sau đó vùi kín bầu cây dưới đất và đôn chặt đất xung quanh. Để cây đủ ẩm phát triển bạn cần giữ cho lớp đất phủ bầu cây ẩm ướt bằng việc phủ kín rơm rạ hoặc cỏ khô.

Bạn nên trồng cây dưa leo con vào buổi sáng hoặc buổi chiều. Đây là thời điểm trời dịu mát. Sau khi trồng cây con xong bạn nên che chắn cẩn thận để cây con được râm mát. Hoặc mang chúng vào nơi ánh nắng mặt trời không chiếu tới.

Sau khoảng 1 tới 2 ngày cây con sẽ hồi phục và bắt đầu phát triển.

Vào thời kỳ trổ hoa, bạn cần đặc biệt lưu ý không để cây bị thiếu nước. Ở giai đoạn này cây đã khá cứng. Vì thế chúng sẽ không bị chết vì ngập úng.

Cây dưa leo muốn phát triển mạnh thì cần được tiếp xúc với ánh nắng mặt trời từ 6 tới 8 giờ mỗi ngày. Bạn cần tính toán chính xác những con số này để cây có thể phát triển tối đa, cho quả năng suất nhất.

Giàn dưa leo có thể làm bằng gỗ, tre hoặc sắt. Mỗi cọc phải có đường kính ít nhất 2 tới 3cm, cao từ 2 tới 3m. Tùy vào vị trí và diện tích đất trồng để bạn điều chỉnh chiều cao và đường kính của cọc.

Dùng dây hoặc thép mỏng cố định cọc theo hình chữ A. Lưu ý, cọc phải đủ chắc chắn để khi cây leo lên không bị đổ. Giàn càng vững thì gốc cây càng ổn định. Từ đó cây sẽ có được điều kiện tốt nhất để sinh trưởng và phát triển.

Còn nếu trồng trong chậu thì chỉ cần làm giàn tựa vào tường nhà, hoặc lan can. Hiện nay, các chị em đang rỉ tai nhau dùng lưới nilon làm giàn leo cho cây cũng rất hiệu quả.

* Sâu xám, dế: Hai loại sâu bệnh này thường xuất hiện vào lúc cây con, yếu ớt. Chúng thường cắn ngang thân cây dẫn đến cây bị chết. Bạn chỉ cần Basudin 10H rắc vào đất (khoảng 3kg/1000m² )để ngăn ngừa chúng.

* Bọ trĩ: Chúng thường tập trung hút nhựa cây từ các đọt non khiến cây không phát triển được. Và đây chính là loại sâu bọ lây lan virus. Cách diệt trừ chúng cũng rất đơn giản. Bạn chỉ cần dùng thuốc Confidor, Regent, Polytrin, Selecron.

* Sâu xanh ăn lá: Đúng như tên gọi, chúng ăn lá và phá hủy vỏ trái khiến lá không thể phát triển được còn vỏ trái thì để lại sẹo xấu xí. Tiêu diệt chúng bằng các thuốc Polytrin, Karate, Sherpa.

Mặc dù trồng chúng rất đơn giản nhưng công đoạn chăm sóc và bón phân thì không hề. Chúng cần rất nhiều phân bón. Vì thế, vào mùa sinh trưởng, bạn nên tăng thêm lượng phân bón để cây có thể phát triển tối đa.

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Trồng Dưa Lưới Trong Thùng Xốp Cho Quả “Ngọt Lịm” trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!