Xu Hướng 5/2023 # Cách Trồng Cải Bó Xôi Trong Chậu – Vườn Ươm Lina # Top 5 View | Duhocaustralia.edu.vn

Xu Hướng 5/2023 # Cách Trồng Cải Bó Xôi Trong Chậu – Vườn Ươm Lina # Top 5 View

Bạn đang xem bài viết Cách Trồng Cải Bó Xôi Trong Chậu – Vườn Ươm Lina được cập nhật mới nhất trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Cải bó xôi có nhiều tên: rau chân vịt, rau bina…. là một loại rau rất tốt cho sức khỏe, chứa nhiều vitamin K và axit foliage rất tốt cho bà bầu và trẻ em. 

Thời vụ:

Cải bó xôi ưa mát, thích hợp trồng vụ  thu đông xuân. Hạt này mầm tốt nhất khi nhiệt độ dưới 25 C.

Chuẩn bị hạt:

Hạt giống có thể gieo thẳng hoặc ngâm ủ. 

  Hạt bó xôi khá to và cứng, thời gian nảy mầm sẽ lâu hơn các hạt khác, khoảng 5-6 ngày.

Nếu ươm cây con,  thì  gieo hạt tập trung vào vỉ hay khay, đến khi cây có 2-3 lá thật thì tách ra, cấy vào đất.

  Nếu gieo thẳng, thì gieo hạt sâu 1-1,5 cm.

Mật độ gieo: + gieo cây cách cây 8-10 cm,

+ nếu muốn thu hoạch lá to, có thể  để khoảng cách to hơn đến 15 cm.

+Nếu muốn thu hoạch lá ăn non kiểu baby leaf thì gieo khoảng cách 4-5 cm.

Chuẩn bị chậu:

Cải bó xôi thuộc dòng rau ăn lá nên không cần chậu sâu.  Chỉ 20 -25 cm là đủ. Bề mặt rộng sẽ trồng được nhiều cây hơn.

Chậu theo tiêu chuẩn đục lỗ thoát nước đáy

Vị trí:

Cải bó xôi có thể trồng những chỗ nắng hoặc  nắng xiên. Nhìn chung cây không có nhu cầu nhiều nắng như mấy dòng rau ăn quả. Cũng đừng cho cây vào chỗ tối quá, sẽ chậm lớn và nhanh lên ngồng.

Đất :

Ưa đất màu mỡ nhiều chất mùn hữu cơ, thoát nước, tránh các thành phần cứng như đất sét, sỏi đá. PH trung tính.   Chậu đục lỗ thoát nước

Chăm sóc:

  Trồng cải bó xôi không cần chăm nhiều, giống F1 Ram được chọn lọc đặc biệt chịu được 13 chủng sương mai nên không cần quan tâm quá đến vấn đề bảo vệ cây. Nên tưới nước hợp lý, tránh tưới nhiều gây úng cây là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến thất bại.

Bón phân: nên bón phân hữu cơ, ví dụ, phân cá, phân gà, những loại phân có độ đạm cao. Bón lót lúc chuẩn bị đất là bón thúc một lần duy nhất 20 ngày sau trồng.

Thu hoạch:

Thu hoạch 1,5 tháng sau trồng , khi cây có 5-6 lá to . ở những khu vực nóng, cây có xu hướng lên ngồng hoa, nên quan sát kỹ và thu hoạch đúng thời điểm

Cách Trồng Cà Chua Bạch Tuộc F1 Kokhava – Recommend Từ Vườn Ươm Lina – Vườn Ươm Lina

Cà chua bạch tuộc khác cà chua thường ở khả năng kháng bệnh, tạo cành bên khủng và cho quả lâu. Theo dõi những gợi ý sau giúp các bạn có được giàn bạch tuộc với năng suất khủng.

Giống: nên chọn giống bạch tuộc quả to F1 Kokhava hoặc bạch tuộc quả bi. Hai giống này khác biệt ở khả năng kháng bệnh rất mạnh, kháng vi rút và chịu nóng tốt. Đủ đảm bảo duy trì nội lực cho đến khi cây lên  giàn

Vị trí trồng: cây ưa nắng, cần số giờ chiếu là 6-8h/ ngày

Luân canh cây trồng:  Nên trồng ở các khu đất mà trước đó đã trồng hành, tỏi, cải, 

Hạn chế trồng sau các khu đất dưa

Không nên trồng sau các khu đất đã trồng ớt, cà chua, cà tím, khoai tây….

Cách ươm hạt 

Điều kiện trồng

Trồng đất : Làm đất sạch cỏ dại, cày xới cho tơi xốp. xử lý vôi nếu đất chua, bổ sung lân, bón lót phân bò theo hướng dẫn sau bao bì.

   Đào 1 hố sâu 50 cm, cho phân trùn quế hay phân hữu cơ đã ủ hoai mục xuống, lấp đất lên. Làm luống cao  30 cm, nếu đất trũng và ngập nước.  Đừng quên trộn vi sinh (Trichoderma) phòng bệnh với đất trồng. Lưu ý đảm bảo vùng đất xung quanh sạch cỏ dại trong suốt quá trình sinh trưởng và cây nhận đủ nắng không bị cản sáng bởi cây khác 

Trồng thùng xốp: Một  cây cần 1 thùng đất 1m*1m*1m. có đục lỗ thoát nước. Nếu trồng nhiều cây nên tính toán và trồng khoáng cách sao cho cây cách cây 1m. Đất trộn tỉ lệ 60:20:20 = đất vườn phơi khô đập nhỏ: hỗn hợp tro trấu hun, trấu tươi, xơ dừa: phân bò và 1 nắm lân.

Nhận cây con về cho ngay xuống  đất, lấp đất đến lá mầm. 

Phân bón: Sử dụng phân Novacid 19-19- 19 hòa loãng tưới cây theo hướng dẫn sau bao bì, hoặc tính sao cho lượng NPK cây nhận được có tỉ lệ bắng nhau, ví dụ nếu dùng phân bò thì cho thêm lân và kali. Kali có trong dịch chuối, có thể ngâm ủ phân dịch chuối hòa loãng tưới cây. Cây cần duy trì lượng NPK ổn định trong suốt quá trình sinh trưởng . Nếu dùng đầu trâu 13-13-13 thì nên hòa thêm phân bò, hòa loãng theo hướng dẫn sau bao bì. Tùy từng loại phân có thể bón định kỳ thay nước 3 5-7 ngày/ lần.

Tỉa cành tạo tán 

Giàn làm cao 2m.

Khi xuống cây con cho đến khi cây chạm giàn, thời gian khoảng 2 tháng đầu tiên, tỉa  cây cấp 1 – 2 thân, cấp 2 – 4 thân,  sao cho khi lên giàn 4 thân cấp 2 phân nhánh thành 8 thân chính tỏa đi các hướng . 

Trước khi cây chạm giàn, chỉ tỉa mầm nách theo sơ đồ trên , không tỉa lá. Bộ lá cần để cây tăng thể tích rễ.

Sau khi cây bò ngang  giàn  1m, tỉa dần dần các lá phía dưới. Kết quả chung, 2m dưới giàn, không để lá cây. Lưu ý, tỉa các lá dần dần 5-7 ngày 1 lần , tránh  đột ngột tỉa nhiều lá cùng một lúc cây bị sốc ảnh hưởng đến tính kháng bệnh. 

Bỏ hết hoa trước khi cây lên giàn 

Uốn cây bò ngang khi cây chạm giàn, cây rất giòn nên uốn cẩn thận. 

Khi cây chạm giàn có thể để hoa. Lúc cây  nuôi quả chú ý tăng cường dinh dưỡng và phòng bệnh cây.

Các biện pháp chăm sóc khác

Che lưới đen cho cây khi trời nắng gắt buổi trưa

Vun gốc cho cây

Phòng bệnh

Bệnh lá: phung phòng bằng nước vôi trong, nước xúc miệng listerin nếu thấy biểu hiện đốm hay đổi màu của lá. Nếu xảy ra sương mai phấn trắng, dùng các thuốc trị bệnh cho cây cà chua như: Score, ridomil gold, karo theo hướng dẫn sau bao bì. Xử lý lặp lại 3 ngày, 

Bệnh rễ thường gặp như héo xanh: bệnh này nên phòng hơn nên tránh: tưới vừa đủ nước, chọn chân ruộng cao thoát nước, thùng xốp pha trộn giá thể theo công thức trên.  Đảm bảo các loại phân ủ đều đã hoai mục, hợp vệ sinh không chứa mầm bệnh. 

Gợi ý cách làm giàn cho cà chua bach tuộc

Cà chua bạch tuộc khác cà chua thường ở khả năng tạo giàn và cành bên mạnh. Dựa vào tính chất đấy, chung sta có thể biến tấu cho  phù hợp với điều kiện từng nhà. Tham khảo những cách sau:

CÁCH

 1- L

àm

 

giàn

 đứng trên một mặt phẳng 

Phù hợp với  những nhà có ban công , muốn trồng gìàn cà chua che nắng Khi cây bắt đầu đâm cành bên là lúc buộc vào giàn đứng, mục đích giúp cây thoáng, tạo thành 1 mặt phẳng. cây thoáng sẽ làm giảm bệnh trên lá. Giàn đứng nên làm từ tre nứa, sẽ không nóng cây. làm giàn kim loại hấp thu nhiệt mặt trời và cây dễ bị cháy. Ngắt hết hoa cho đến khi cây tạo giàn rộng.Để hoa tạo quả khi cây đã đạt được giàn ưng ý.

CÁCH

 2. - L

àm

 

giàn

 kiểu cái ô. 

Cách 3: :Làm giàn kiểu đường tunnel

  Cách này nhanh tạo giàn, phù hợp với những khu du lịch sinh thái, nhanh tạo hiệu ứng “bạch tuộc”. Trồng khoảng cách 1m/ cây. Bỏ hết hoa  trước khi cây lên giàn. khi cây đã tạo hiêu ứng giàn thì để hoa tạo quả và bỏ hết mầm nách từ gốc lên giàn. mỗi cây chỉ để 2-3 thân chính to

Mỗi người trồng là 1 nghệ sĩ cho khu vườn của mình , nên bố trí sao cho hợp lý.

Gợi ý trên chỉ là chung chung, tất cả tùy vào kỹ năng xử lý vấn đề của người trồng. cây cà chua bạch tuộc to, sinh trưởng lâu, rất dễ nhiễm bệnh,  và yêu cầu dinh dưỡng cao, nên chú ý. 

5 Mẹo Trồng Cà Chua Trong Thùng Xốp – Vườn Ươm Lina

Trước khi chúng ta vào đề, tôi muốn nhắc các bạn một điểm quan trọng

Bất kể bạn trồng trong thùng xốp hay vườn, hãy bố trí chỗ có nắng ít nhất 6-8 tiếng/ ngày. nếu cà chua trồng trong bóng râm sẽ ko cho năng suất cao.

Phân tích các meo nào.

MẸO 1: CHỌN ĐÚNG THỂ TÍCH THÙNG XỐP.

Một cái chậu quá nhỏ sẽ làm bộ rễ bị bó, không phát triển được sẽ cho năng suất kém.  Các loại cà chua trên thị trường phần lớn  là loại vô hạn. Giống cà vô hạn rất mạnh, sẽ liên tục phát triển cho đến khi chúng có đủ điều kiện để lớn.  Trong điều kiện  lý tưởng chúng có thể cao đến 6-8 feet. Vì thế giống cà chua này cần chậu rất lớn cho bộ rễ.

Giống cà vô hạn sẽ thoải mái trong chậu 20 gallon. Nhưng giống cà hữu hạn hay giống cà lùn , sẽ cần chậu bé hơn.

Kiểu giống cà (vô hạn hay hữu hạn) sẽ ít khi được nhà sản xuất ghi rõ trên nhãn mác, vì thế, hãy nghiên cứu kỹ giống cà trước khi quyết định trồng.  Cần hỏi kỹ bên cung cấp giống, họ phải cung cấp đầy đủ cho bạn.

MẸO 2: DÙNG ĐẤT VÀ PHÂN BÓN CHẤT LƯỢNG TỐT.

Đất tốt giữ cho cây khỏe mạnh ban đầu. Nên mua đất ở cửa hàng hoăc các trung tâm bán đồ làm vườn. Không nên dung đất vườn.

Đất vườn rất nhiều rác, nhiều thứ linh tinh mà chắc chắn bạn ko muốn mang vào thùng xốp, đất vườn lại thoát nước rất kém, xác suất cao có mầm bệnh, hạt cỏ dại, trứng sâu.

Bầu đất chật hẹp, bạn ko muốn cà chua của bạn cạnh tranh dinh dưỡng với chúng chứ? Cà chua rất dễ bị nhiễm bệnh, đừng làm phức tạp hóa tình hình bằng những thứ đấy.

Tất cả các loại phân , nếu các bạn ủ chưa kinh nghiệm thì không nên ủ phân rác. Nên mua phân xử lý sẵn ngoài

MẸO 3: HỖ TRỢ CÂY ĐÚNG LÚC

Phần lớn các giống cà chua, kể cả giống lùn cũng cần chăm sóc. Khi cây bén rễ, nó lớn rất nhanh, thân yếu bò như cây nho, cành vẫn không đủ cứng cáp để nó giữ tư thế thẳng đứng. nếu không làm cọc, thân gục xuống, gãy thân và cây lụi.

Hãy bảo vệ cây khỏi côn trùng gây hại,tăng  thoáng khí (air flow).

MẸO 4: TỈA MẦM NÁCH VÀ LÁ GIÀ.

Mầm nách là mầm mọc ra giữa lá và thân, nó như 1 cành cà chua mới mang đầy đủ lá và hoa.  Nếu bạn để lại mầm nách, ai cũng tưởng là sẽ thu được nhiều quả hơn, (vì có hoa mà), nhưng thực tế, nếu bạn bỏ chúng đi, bạn sẽ thu được nhiều quả còn chất lượng hơn nữa, cây sẽ tốt hơn.

Bỏ mầm nách đi, để cây 1 mình , cây sẽ cố gắng làm nhiều hơn thế. Hãy để cây hướng tất cả dưỡng chất vào tạo quả trên thân chính (cách tỉa cây phụ thuộc vào đặc điểm giống, vì thế cần liên hệ với nhà cung cấp giống để nhận được tư vấn cần thiết).

Bắt đầu tỉa lá từ dưới gốc tỉa lên, khi  lá chuyển từ xanh sang vàng nâu. Nếu để lá già, chúng sẽ “mời”  côn trùng và bệnh đến cho cây của bạn. Dùng 1 cái kéo sắc, sạch cắt chúng đi. Hành động này giúp cây khỏe và thoáng khí (good air flow)

MẸO 5: BÓN PHÂN 1 TUẦN/ LẦN

Đảm bảo cây đủ chất khi trồng trong thùng xốp, cây đủ chất mới cho quả ngon

Kết quả tốt nhất thu được khi bón phân hữu cơ lỏng hàng tháng (liquid organic fertilizer). Nếu bạn thấy lá yếu ớt, có màu vàng và dấu hiệu cho thấy, cây cần bón phân. Cây đói phân, bộ rễ ngừng phát triển, rụng hoa và cho quả thưa thớt.

Nếu chọn phân hữu cơ, các bạn ko sợ bón quá liều. Nếu dung phân vô cơ, hãy nghiên cứu kỹ thành phần và liều lượng trên nhãn , trước khi dung, tránh bón quá liều, gây cháy cây.

Nghiên cứu thêm về  phân bón và chọn đúng phân cho vườn rau của mình

MẸO BỔ SUNG

Quan sát cây hàng ngày, theo dõi côn trùng gây hại, dấu hiệu thiếu hụt dinh dưỡng và nhu cầu nước tưới của cây. dựa vào thời tiết, có thể tưới 2 làn / ngày vào hè và 3-4 ngày. lần vào mùa xuân ẩm ướt. Khi tưới nước, tránh tưới lên lá và quả.

Nước đọng trên lá và quả sẽ là cửa ngõ cho nấm bệnh.

Lá cây và quả ko cần nước. Tưới thẳng vào gốc, rễ cây mới cần nước.

Cà chua là loại cây trồng rất thú vị, vì thế mà tớ mới quyết đinh theo đuổi nó, chắc lây đam mê từ ông thầy

Nếu các bạn muốn chinh phục nó, hãy đọc các mẹo này 10 lần:

Lên kế hoạch trước, hiểu cà chua cần gì là chìa khóa dẫn đến thành công

Chọn cỡ chậu và vị trí đúng, ít nhất 6 giờ có nắng mỗi ngày.

Dung đất, phân tốt, không dung đất bẩn từ vườn. Hỗ trợ cây đúng lúc cần thiết, không để cây bò sát mặt đất

Tỉa mầm nách và lá già, tạo điều kiện thoáng khí cho cây.

Bón phân hữu cơ lỏng 2-4 tuần/ lần. cà chua cần đủ phân mới cho quả ngon.

Tưới nước lên gốc, ko tưới lên quả và lá.

Dịch và biên soạn lại từ nguyên bản tiếng Anh, tác giả Laura Seabolt, trang web chúng tôi Translate by Lina

Chăm Sóc Hoa Cúc Huân Chương – Vườn Ươm Lina

  Hoa cúc huân chương có nguồn gốc châu phi. Hiện nay có hơn 40 giống cúc này. Tại đất nước chúng, cây sống nhiều năm và chịu lạnh chịu nóng. Với điều kiện Việt nam, mùa đông đúng vụ thì cây không cần chăm sóc gì nhiều nhưng vào hè thì có vài điểm cần lưu ý.

TƯỚI NƯỚC

 Cúc huân chương không chịu được úng, nên tưới  từng chút một, cây có bộ rễ khỏe có thể tìm xuống tầng đáy sâu. Nếu trồng vườn nên chọn những vị trí cao

  Tưới nước nên tưới gốc, không được tưới lá. Nước bắn lên bụi sẽ gây thối từ trong thối ra.

BÓN PHÂN

Nếu đất màu mỡ thì bón 3 tuần/ lần, nếu đất cằn giảm xuống thời gian 2 tuần. Phân bón sử dụng là phân tổng hợp NPK .

 TỈA CÂY

  Với những vùng nhiệt đới nóng ẩm, phải theo dõi cúc huân chương thường xuyên, bỏ đi những lá úa kịp thời. Lá úa sẽ gây thối cho cả bụi nếu không để ý.

  Những bông hoa đã nở cũng nên ngắt ngay đi để cây dồn sức vào nở bông hoa kế tiếp. và tránh bệnh cho cây.

SÂU BỆNH

Rệp: nếu phát hiện thấy rệp nên ngay lau lá , rệp sẽ hết. Phòng rệp có thể trồng xen kẽ với hành tỏi, mùi hăng của chúng có tính chất xua đuổi mạnh.

ốc sên ăn lá. Nên bắt tay hoặc rắc 1 lớp thuốc lào hoặc vỏ trứng trên đất, chúng sẽ hạn chế đường đi của ốc sên

nhện: bắt buộc phải dùng thuốc trừ sâu. Nên dùng những loại thuốc an toàn như dầu neem , dầu khoáng.

Bệnh: cúc huân chương hay bị bệnh thối ngọn. nên tránh nước bắn lên lá. Theo dõi chế độ tưới hợp lý. Tỉa hoa héo lá heo đúng lúc. Nếu phát hiện dấu hiệu thối nên xịt dung dịch booc đô hoặc thuốc trừ nấm

  Cúc huân chương là cây lâu năm, nếu chăm sóc và theo dõi hợp lý chúng sẽ cho hoa cả năm không ngừng nghỉ.

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Trồng Cải Bó Xôi Trong Chậu – Vườn Ươm Lina trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!