Xu Hướng 2/2024 # Cách Sử Dụng Dịch Trùn Quế Cho Hoa Hồng Đúng Chuẩn # Top 7 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Cách Sử Dụng Dịch Trùn Quế Cho Hoa Hồng Đúng Chuẩn được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Hoa hồng – Nữ hoàng của các loài hoa có đặc điểm là khoảng cách các đợt ra hoa khá dày và mỗi lần cho rất nhiều hoa. Chính vì thế nó cần được bổ sung thêm dinh dưỡng để có thể nuôi hoa to, cho màu đẹp. Mà cách nhanh nhất để tiếp thêm chất dinh dưỡng cho cây trồng chính là bón phân. Nếu bạn là một tín đồ của hoa hồng thì bạn không thể bỏ qua dịch trùn quế, loại phân bón có thể đáp ứng được nhu cầu thức ăn đầy đủ cho loại hoa mang đầy sức hút này. Để hiểu rõ hơn về các lợi ích mà dịch trùn quế mang lại cùng với cách sử dụng dịch trùn quế cho hoa hồng sao cho đạt hiệu quả tốt nhất, mời bạn theo dõi bài viết sau đây của MY GARDEN.

1. Ưu điểm của dịch trùn quế

Dịch trùn quế là một loại phân bón hữu cơ đang được ưa chuộng trên thị trường phân bón hiện nay. Dịch trùn quế được sản xuất bằng cách thủy phân trùn quế tươi để tạo ra các chất dinh dưỡng amino acid thiết yếu và chuỗi peptides cùng với các khoáng chất trung, vi và đa lượng cần thiết cho quá trình phát triển của cây trồng.

Những ưu điểm nổi bật để bạn lựa chọn tìm hiểu cách sử dụng dịch trùn quế cho hoa hồng bao gồm:

Có chứa đầy đủ các loại dinh dưỡng mà hoa hồng cần trong suất quá trình sống và ra hoa.

Các chất dinh dưỡng trong dịch trùn quế có cấu tạo dễ để hoa hồng hấp thụ.

Dịch trùn quế thuộc dòng phân bón hữu cơ nên hoàn toàn thân thiện với sức khỏe con người, không gây ô nhiễm môi trường xung quanh.

Dịch trùn quế khá rẻ nên tiết kiệm được nhiều chi phí chăm sóc hoa hồng cho người dùng.

Dịch trùn quế được coi là loại phân bón thế hệ mới vì vừa đáp ứng được yêu cầu cung cấp đầy đủ thức ăn cho cây trồng, vừa đáp ứng được xu hướng bảo vệ môi trường đang rất cấp thiết hiện nay. Để biết tác dụng cụ thể mà dịch trùn quế mang lại cho hoa hồng và cách sử dụng dịch trùn quế cho hoa hồng thì mời bạn tiếp tục theo dõi những phần sau của bài viết.

2. Tác dụng mà dịch trùn quế mang lại cho hoa hồng

2.1. Cung cấp dinh dưỡng, kích thích hoa hồng phát triển

Vì các chất dinh dưỡng trong dịch trùn quế rất dễ hấp thụ nên cực kỳ có lợi cho quá trình trao đổi và tổng hợp chất của cây hoa hồng. Điều này giúp cho quá trình phát triển của hoa diễn ra rất mạnh mẽ.

Bên cạnh đó, dịch trùn quế còn giúp phân giải những chất dinh dưỡng khó phân hủy có trong các loại phân bón, thuốc kích khác, làm tăng hiệu quả sử dụng lên nhiều lần. Biết cách sử dụng dịch trùn quế cho hoa hồng đúng thì vườn hồng nhà bạn sẽ có thêm nhiều hoa hơn.

2.2. Tăng sức đề kháng và làm màu hoa đẹp hơn

Biết cách sử dụng dịch trùn quế cho hoa hồng đúng chuẩn thì sẽ giúp cho hoa chống lại được nhiều loại bệnh như phấn trắng, đốm đen, gỉ sắt, mốc xám. Hỗ trợ cây phát triển mạnh mẽ trong điều kiện thời tiết bất lợi như nóng, rét, hạn hán, ngập úng.

Ngoài ra, dịch trùn quế còn có khả năng làm cho cánh hoa trở nên khỏe hơn, cứng hơn, không bị giòn, bị rụng. Màu hoa đậm hơn, lâu phai hơn. Bông hoa chắc và nở to hơn, tròn hơn. Dịch trùn quế góp phần không nhỏ trong việc tăng vẻ đẹp sang trọng của loài hoa nữ hoàng này.

2.3. Hỗ trợ hoa hồng trong quá trình phục hồi

Trong quá trình sinh trưởng và phát triển, nếu chẳng may hoa hồng của bạn bị vi khuẩn tấn công dẫn đến tình trạng thối rễ và nhiễm một số bệnh khác thì bạn có thể dùng dịch trùn quế để hỗ trợ cây phục hồi nhanh hơn. Nắm rõ cách sử dụng dịch trùn quế cho hoa hồng có thể kích thích hoa hồng ra rễ mới, đẩy nhanh quá trình trao đổi và tổng hợp chất, giúp cây lấy lại được trạng thái khỏe mạnh.

2.4. Góp phần cải tạo, phục hồi chức năng và tăng độ phì nhiêu của đất trồng

Dịch trùn quế có chứa các vi sinh vật có lợi cho đất khiến đất trồng trở nên tơi xốp hơn. Các chất dinh dưỡng cải tạo tình trạng đất bị bạc màu, giúp đất trồng phục hồi chức năng nuôi dưỡng cây trồng tốt hơn.

3. Cách sử dụng dịch trùn quế cho hoa hồng đúng chuẩn

Không phải cứ tưới dịch trùn quế thật nhiều và thường xuyên cho hoa hồng thì sẽ đem lại kết quả như ý muốn. Để có được kết quả như ý, bạn nên tuân thủ cách sử dụng dịch trùn quế cho hoa hồng như sau:

Dịch trùn quế phát huy hiệu quả nhiều nhất là khi sử dụng để bón thúc qua lá trong giai đoạn hoa hồng đang phát triển. Trước tiên bạn nên pha dung dịch với nước sạch theo tỉ lệ 1:100. Sau đó khuấy đều rồi đem tưới lên toàn thân của hoa hồng để hoa hấp thụ được nhiều chất dinh dưỡng nhất. Phần còn thừa bạn đem tưới vào gốc cây để giúp cải tạo đất.

Nên tưới dịch trùn quế vào buổi sáng sớm hoặc chiều mát để tránh tình trạng dịch bị bốc hơi và cũng khoogn tốt cho cây trồng. Bạn nên tưới đều cho hoa hồng cho đến lúc cây ra hoa. Tần suất tưới nên là từ 7 đến 10 ngày 1 lần tưới.

4. Những sai lầm khi chăm sóc cây hoa hồng

Bên cạnh hiểu biết về cách sử dụng dịch trùn quế cho hoa hồng đúng chuẩn thì bạn cũng cần tránh những sai lầm sau đây để tránh làm tổn hại đến hoa hồng nhà bạn:

4.1. Sai lầm khi sử dụng dịch trùn quế hoặc các loại phân bón khác

Người biết cách sử dụng dịch trùn quế cho hoa hồng đúng thì sẽ hiểu rõ sau khi sử dụng dịch trùn quế, phân bón hay thuốc trừ sâu thì không nên tưới lại bằng nước. Có người nghĩ tưới lại bằng nước để thuốc ngấm tốt hơn nhưng thực ra là đang rửa trôi các sản phẩm đó, khiến cây trồng không nhận được đầy đủ các chất dinh dưỡng hay các chất chống sâu bệnh.

Khi cây hoa hồng bị bệnh nặng thì việc ưu tiên đầu tiên là phải bơm thuốc trừ sâu hoa. Sau đó mới đến việc áp dụng cách sử dụng dịch trùn quế cho hoa hồng để hỗ trợ cây phục hồi. Nếu không tuân thủ điều này thì bệnh của cây hoa sẽ ngày càng nặng hơn.

Không tưới dịch trùn quế hay phân bón khác vào ban đêm vì dễ gây nên hiện tượng nấm mốc trên hoa hồng.

Trong những ngày nắng nóng, việc ưu tiên đầu tiên là phải cấp đủ nước cho cây hoa hồng chứ không phải tưới dịch trùn quế hay phân bón khác. Vì rất dễ gây ra tình trạng ngộ độc, vàng lá, cháy ngọn. Nếu muốn tưới thì phải pha cùng nước sạch và va thật loãng.

Mỗi giai đoạn sinh trưởng và phát triển của cây hoa hồng lại cần những chất dinh dưỡng chính khác nhau. Vì thế ngoài việc biết cách sử dụng dịch trùn quế cho hoa hồng thì phải kết hợp cùng các loại phân bón hữu cơ khác để đảm bảo cây hồng đủ thức ăn cần thiết.

4.2. Sai lầm khi cắt tỉa cho hoa hồng

Khi cắt tỉa cho hoa hồng không nên cắt vào những ngày trời nắng gắt hoặc những ngày trời mưa. Vào những ngày tiết trời nắng nóng, việc cắt tỉa sẽ gây ra tình trạng táp ngọn, teo cành hoa, làm ảnh hưởng đến sự bật mầm của hoa hồng. Còn vào tiết thời mưa nhiều thì cây sẽ dễ bị vi khuẩn, nấm mốc xâm nhập qua vết cắt, gây ra các bệnh nguy hiểm cho cây.

Khi cắt cành lá hỏng vào mùa hè thì nên cắt nông, cắt hớt ngọn từ 5 đến 10 cm vì vào mùa hè, hoa hồng bật mầm kém hơn hẳn.

4.3. Sai lầm khi thay chậu cho hoa hồng

Trong một số trường hợp cần thay chậu cho hoa hồng thì chú ý nên thay vào giai đoạn hoa vừa tàn và đặc biệt không nên thay vào mùa hè vì khả năng phục hồi vào mùa này khá chậm. Khi thay chậu cần cẩn thận để không làm đứt rễ hoa. Sau khi thay xong thì nên để vào chỗ râm mát từ 7 đến 10 ngày. Đợi cây phục hồi mới đem ra chỗ có ánh nắng. Và để cây mau chóng phục hồi hơn thì nên biết cách sử dụng dịch trùn quế cho hoa hồng

Ngoài việc biết cách sử dụng dịch trùn quế cho hoa hồng đúng thì bạn cần phải biết 2 yếu tố quan trọng không kém đối với hoa hồng là phòng trừ sâu bệnh và cây có đủ ánh sáng. Vì thế phải kết hợp bón phân cùng sử dụng thuốc trừ sâu và để cây ở nơi hưởng nhiều ánh nắng mặt trời.

MỌI CHI TIẾT XIN LIÊN HỆ

Hotline 0916.818.526 hoặc để lại thông tin để được tư vấn miễn phí.

CHI NHÁNH CỬA HÀNG MY GARDEN:

CS1: Số 113, Khương Đình, P. Hạ Đình, Q. Thanh Xuân, TP. Hà Nội.

CS2: Số 1, Trần Nguyên Đán, Khu đô thị Định Công, P. Định Công, Q. Hoàng Mai, TP. Hà Nội.

CS3: Số 354, Kim Giang, P. Đại Kim, Q. Hoàng Mai, TP. Hà Nội.

Sử Dụng Phân Trùn Quế Cho Lan Đúng Cách

Phân trùn quế hay còn được gọi với cái tên khác là phân trùn đỏ. Đây là chất thải được thu hoạch sau khi con trùn quế (hay còn gọi là giun quế, giun đỏ) ăn chất hữu cơ.

Đây là một loại phân hữu cơ đặc biệt có hàm lượng dinh dưỡng ( đa, trung và vi lượng) rất cao, là loại phân tự nhiên tốt nhất. Quá trình sản xuất của phân trùn được gọi là ủ sâu (worm composting), có thể thực hiện với quy mô nhỏ để xử lý rác thải hữu cơ tại các gia đình như rau củ trái cây thừa.

Thay vì các loại phân hữu cơ khác phải qua ủ rồi mới được bón cho cầy trồng thì phân trùn quế hoàn toàn bón được trực tiếp cho cây mà không cần ủ lại. Phân trùn quế không chỉ kích thích cây trồng tăng trưởng mà còn tăng khả năng giữ nước trong đất và ngăn ngừa các bệnh về rễ…

7 tác dụng cơ bản của phân trùn quế cho lan 1. Cây lan có thể hấp thu dưỡng chất nhanh chóng, không cần chờ phân hủy

Phân trùn quế là phân hữu cơ 100%, được tạo thành từ phân trùn nguyên chất, là loại phân thiên nhiên giàu dinh dưỡng nhất mà con người từng biết đến.

Phân trùn quế giàu những chất dinh dưỡng hòa tan trong nước và chứa đựng hơn 50% chất mùn được tìm thấy trong lớp đất mặt. Phân trùn quế cung cấp các chất khoáng cần thiết cho sự phát triển của cây trồng như đạm, lân, kali, canxi, magie, mangan, đồng, kẽm, coban, borat, sắt..

Sự hữu dụng nhất là các chất này đều ở dạng mà cây hấp thu được ngay, không như những phân hữu cơ khác phải được phân hủy trong đất trước khi cây trồng hấp thụ. Sẽ không có bất cứ rủi ro, cháy cây nào xảy ra khi bón phân trùn quế.

2. Phân trùn quế chứa nhiều hệ vi sinh vật có lợi cho cây

Phân trùn quế chứa nhiều hệ vi sinh vật có lợi, hoạt tính cao như hệ vi khuẩn cố định đạm tự do (Azotobacter), vi khuẩn phân giải lân, phân giải cellulose và chất xúc tác sinh học. Hoạt động của các vi sinh vật này được tiếp tục phát triển trong đất sau khi bón phân. Chúng giúp cho cây trồng sử dụng triệt để nguồn dinh dưỡng từ giá thể.

3. Tăng khả năng kháng nấm, bệnh của cây

Phân trùn quế có khả năng ức chế, loại trừ được những độc tố, nấm hại và vi khuẩn có hại trong đất,nên nó có thể đẩy lùi những bệnh của cây trồng. Do vậy, phân trùn quế hạn chế khả năng gây hại cho cây trồng từ nấm, bệnh.

4. Cố định được kim loại nặng

Phân trùn quế có khả năng cố định các kim loại nặng trong chất thải hữu cơ. Điều này ngăn ngừa cây trồng hấp thu nhiều phức hợp khoáng hơn nhu cầu của chúng.

5. Độ pH trung tính

Phân trùn quế có nồng độ pH=7 nên nó tạo cho vùng rễ cây được hoạt động trong môi trường trung tính, giúp tăng khả năng hấp thu chất dinh dưỡng của cây.

6. Giúp đất tơi xốp, giữ ẩm tốt hơn

Phân trùn quế làm tăng khả năng giữ nước, dinh dưỡng của đất vì phân trùn có cấu tạo dạng viên tròn được bao quanh bởi một lớp keo hữu dụng, nó giúp giữ lại dinh dưỡng trên bề mặt viên phân trùn và chống lại sự xói mòn góp phần làm cho đất tơi xốp và giữ ẩm được lâu.

7. Phân trùn quế có tác dụng như một chất điều hòa sinh trưởng tự nhiên cho lan

Theo nghiên cứu khoa học, Acid Humic trong phân trùn quế, kích thích sự phát triển của cây trồng, thậm chí ngay cả nồng độ thấp. Trong phân trùn, Acid Humic ở trạng thái mà cây trồng có thể hấp thu dễ dàng nhất. Acid Humic cũng kích thích sự phát triển của vi sinh vật có lợi trong đất. Phân trùn quế làm giảm hàm lượng dạng Acid cacbon trong đất và gia tăng nồng độ Nitơ trong một trạng thái cây trồng có thể hấp thụ được.

IAA (Indol Acetic Acid) có trong phân trùn quế là một trong những chất kích thích hữu hiệu giúp cây trồng phát triển tốt.

Phân trùn quế sống và phân trùn quế chín Phân trùn quế chín:

Trong quá trình thu hoạch phân trùn quế, nếu lượng phân bò đã được trùn quế ăn hoàn toàn thì đó là phân trùn quế chín. Phân trùn quế chín là 100% phân trùn quế nguyên chất, tốt cho cây trồng và đảm bảo thực phẩm sạch, an toàn.

Phân trùn quế sống:

Phân trùn quế còn sống là loại phân mà phân bò chưa được trùn tiêu hóa hết 100%. Tức là trong phân còn chứa nhiều phân bò tươi do trùn chưa ăn hết. Đây không phải phân trùn quế nguyên chất. Chất lượng phân sống này sẽ không cao và làm ảnh hưởng đến năng suất cây trồng.

Cách sử dụng phân trùn quế cho lan đúng cách

Đối với cây lan, giá thể của cây thường phải đảm bảo giữ được độ ẩm, thông thoáng cho hệ rễ cây . Do đó sử dụng phân trùn quế cho lan khác với những loại cây trồng khác.

Sử dụng dịch trùn quế cho cây lan

Dịch trùn quế là phân bón hữu cơ sinh học giàu dinh dưỡng, thành phần chính là dung dịch chất lỏng được lên men từ trùn quế tươi sống chứa hàm lượng dinh dưỡng cực kỳ cao, gồm nhiều loại axit amin có hàm lượng cao và các loại vi sinh vật có tác dụng ngăn ngừa bệnh cho lan và giảm sự phát tán khi hoa lan mắc bệnh.

Ngoài ra, dịch trùn quế cho hoa lan còn kết hợp các yếu tố đa lượng: lân, đạm, Kali với công thức pha chế phù hợp với từng giai đoạn của hoa lan, đảm bảo cây phát triển tối đa, kích thích ra hoa to, bền đẹp. Các yếu tố vi lượng: B, Ca, Mg, Fe, Zn, … tham gia vào quá trình tổng hợp protein, quá trình quang hợp và trao đổi chất của hoa lan.

Cách tưới dịch trùn quế cho hoa lan?

Dịch trùn quế là sản phẩm tự nhiên cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho hoa lan. Vì là dạng rất đậm đặc, nên pha loãng dịch trùn quế với nước theo tỉ lệ 1:1000 (1ml dịch trùn quế pha với 1000 ml nước) phun dạng sương với chu kì 5-7 ngày/lần.

Sử dụng phân trùn quế ép viên cho cây lan

Với phân trùn quế ép viên, bạn có thể lồng vào túi lưới đặt lên miệng chậu cây lan hoặc rải trên mặt chậu. Bạn có thể sử dụng phân trùn quế này theo hướng dẫn ghi trên bao bì của nhà sản xuất.

Phân Trùn Quế: Tác Dụng, Cách Làm Và Sử Dụng Đúng Nhất

Phân trùn quế hay còn gọi là phân trùn đỏ là chất thải thu hoạch được sau khi con trùn quế ăn chất hữu cơ.

Đặc điểm của phân trùn quế

Đây là một loại phân hữu cơ 100%, được tạo thành từ phân trùn nguyên chất, là loại phân thiên nhiên có hàm lượng dinh dưỡng cao nhất trong tất cả các loại phân.

Trong phân chứa các sinh vật có hoạt tính cao như vi khuẩn, nấm mốc. Đặc biệt là hệ vi khuẩn cố định đạm tự do ( Azotobacter), vi khuẩn phân giải lân, phân giải cellulose và các chất xúc tác sinh học.

Chất dinh dưỡng trong phân có thể hòa tan trong nước và chứa đựng hơn 50% chất mùn được tìm thấy trong lớp đất mặt, phân trùn có thể được cây trồng sử dụng ngay.

Phân có nồng độ pH=7

Tác dụng của phân trùn quế

Phân trùn quế cung cấp các chất khoáng cần thiết cho sự phát triển của cây trồng như đạm, lân, kali, canxi, magie,…

Đồng thời, nó cũng chứa mangan, đồng, kẽm, coban, borat, sắt.. Các chất này cây có thể hấp thụ được ngay, sẽ không có bất cứ rủi ro, hay tình trạng cháy cây xảy ra khi bón phân trùn quế.

Đẩy lùi những bệnh của cây trồng nhờ chất mùn trong phân loại trừ được những độc tố, nấm hại và vi khuẩn có hại trong đất.

Ngăn ngừa cây trồng hấp thu nhiều phức hợp khoáng hơn nhu cầu của chúng vì phân có năng cố định các kim loại nặng trong chất thải hữu cơ

Nồng độ pH của phân giúp cây sinh trưởng tròn điều kiện pH đất vừa phải

Kích thích sự phát triển của cây và của vi khuẩn trong đất nhờ vào acid humid và indol acetic acid có trong phân

Làm giảm hàm lượng acid cacbon trong đất và gia tăng nồng độ ni-tơ trong trạng thái cây có thể hấp thụ được

Tăng khả năng giữ nước của đất, góp phần làm đất tơi xốp và giữ ẩm lâu

Cách tự làm phân trùn quế tại nhà

Để sản xuất ra một kg phân trùn quế không hề đơn giản. Để ra được thành phẩm chất lượng phải trải qua rất nhiều công đoạn và đòi hỏi thời gian dài. Chính vì vậy, giá thành phân trùn quế không hề rẻ.

Tuy nhiên, bạn vẫn có thể tự mình làm ra loại phân này. Thành phẩm do chính bạn làm, vừa đảm bảo chi phí lại vừa chất lượng

Thùng xốp có nắp đậy

Rau rác hữu cơ gồm: nước gạo + vỏ giá đỗ + bã đậu khi làm sữa đậu nành + cơm canh thừa, các thân rau như rau muống, mồng tơi, vỏ trái cây như chuối, dưa hấu,…

Thành phần có chứa cacbon: bạn có thể lấy từ cơm, cháo, đường, giấy báo, lá khô, bìa cát tông,… Riêng bìa cát tông nên ngâm nước, xé nhỏ cho dễ trộn

Không thể thiếu đó là con trùn, bạn có thể mua con giống trùn ở các trại nuôi trùn quế hoặc ở các cửa hàng bán đồ câu cá.

Cứ một lớp đất, cho 1 lớp rác hữu cơ. Nếu có phân trùn, thì nên cho vào một ít vì thường trong phân trùn sẽ có nhiều trứng trùn. Cho vào thêm các thành phần có chứa cacbon. Sau đó cho trùn vào. Cuối cùng đậy nắp thùng xốp lại.

Lưu ý: Trùn sống trong môi trường ẩm ướt. Vì vậy, hỗn hợp tạo phân trùn phải luôn giữ ẩm, nếu khô thì có thể khiến trùn bị chết. Luôn giữ ẩm cho hộp phân trùn sẽ giúp trùn sinh sôi nhanh.

Sau một tháng, thành quả mà bạn thu được sẽ là phân trùn quế có màu nâu, tơi xốp không phát mùi và nhiều trùn con.

Cách sử dụng phân trùn quế

Cây cảnh: Trộn theo tỷ lệ 3/5 (3 phần phân trùn và 5 phần còn lại (đất, xơ dừa, tro trấu…) hoặc tùy vào nhu cầu của cây

Trồng rau tại nhà: Trộn tỷ lệ 1/1 (1 phần phân trùn và 1 phần còn lại (đất, xơ dừa, tro trấu.. ), không cần bón thêm bất cứ loại phân nào khác, có thể sử dụng nhiều lần.

Trồng rau mầm: chỉ cần 1kg phân trùn cho vào khay nhựa 30cm x 45cm và 30g hạt giống sau 5 ngày chúng ta sẽ có 600gr rau mầm.

Trồng đại trà: Bón lót 250-300kg/1000m2

Cây ăn quả: Bón 0,5-1kg/cây, 1 – 2lần/năm, tùy vào tuổi của cây

Cây tiêu: Bón 1-2kg/nọc tiêu, 1-2 lần/năm

Cách sử dụng phân trùn quế theo từng mục đích

Phân trùn có thể được sử dụng như thành phần của đất ươm, vườn ươm hay là phân bón hữu cơ cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng và cải tạo đất.

Làm phân bón lỏng: Lấy 1kg phân trùn cho vào thùng nhựa cùng với 10 lít nước, dùng máy bơm oxy (loại nhỏ dùng sục khí cho hồ cá) sục 24 – 36h, sau đó lấy nước cho vào bình xịt, xịt cho tất cả các loại cây, có tác dụng như loại phân bón lá rất tốt, ngoài ra còn có tác dụng ngăn ngừa sâu bệnh, còn phần bã bón cho cây bình thường.

Cho sự nảy mầm: Dùng 20-30% phân trùn quế trộn với đất, đảm bảo cho cây phát triển trong 3 tháng mà không cần bất cứ thức ăn nào khác. Có khả năng làm tăng tỷ lệ nảy mầm của hạt, giúp cây con phát triển nhanh và có tỷ lệ sống cao.

Như là chất điều hòa chất: Nếu bạn bỏ phân trùn và tưới nước thường xuyên vào một vùng đất cằn cỗi đã được cuốc lên, thì lớp đất này sẽ cải tạo đáng kể (3000 – 3500kg/ha).

Như là phân bón: Bỏ phân trùn trực tiếp quanh gốc cây (không gây hư hại cây nếu dùng nhiều) bón lót cho cây, rau, quả các loại sẽ tạo ra một loại thực phẩm có năng suất và chất lượng cao.

Như là nhà cải tạo đất: Vì phân trùn chứa đựng hàng ngàn kén trùn, nên khi ta bón vào đất, gặp điều kiện thuận lợi, kén trùn sẽ nở ra và sinh sống trên chính mảnh đất canh tác của chúng ta và nơi nào có trùn sinh sống thì nơi đó đất luôn màu mỡ và tơi xốp.

Để phát huy tốt nhất tác dụng của phân, bạn nên thực hiện thêm 2 việc.

Thứ nhất, bổ sung thêm nấm đối kháng tricodecma để tăng khả năng đối kháng mầm bệnh cho cây trồng lên gấp bội, phân trùn quế không có được chủng này nên chúng ta cần phải bổ sung thêm vào ngay khi bón.

Thứ hai, sau mỗi 10-15 ngày cần bổ sung thêm chế phẩm sinh học hoặc dịch trùn quế, vì bản thân dịch trùn quế sẽ có những vi sinh vật có lợi mà phân trùn quế sở hữu.

Sử Dụng Phân Trùn Quế Cho Cây Lan Đúng Cách: 6 Tác Dụng Sinh Trưởng

1.Phân trùn quế là phân gì ?

Phân trùn quế là chất thải được thu hoạch sau khi con trùn quế ăn chất hữu cơ, đây được xem là loại phân khá đặc biệt và có hàm lượng dinh dưỡng đa trung vi lượng rất cao, là loại phân tự nhiên tốt nhất. quá trình sản xuất phân trùn quế được gọi là ủ sâu, được thực hiện với quy mổ lớn nhỏ, với các loại rác hữu cơ của gia đình, chủ yếu là rau , củ, quả thừa

Điểm đặc biệt của phân trùn quế chính là phân bón được trực tiếp mà không cần phải ủ lại, phân trùn quế kích thích cây trồng tăng trưởng và còn có khả năng giữ nước trong đất rất tốt, giúp ngăn ngừa các loai bệnh về rễ cho cây trồng

2. 6 Tác dụng của phân trùn quế với sự sinh trưởng hoa lan 2.1.Phân trùn quế giúp cho cây hoa lan hấp thu chất dinh dưỡng nhanh chóng

Phân trùn quế là phân hữu cơ 100%, được tạo thành từ phân nguyên chất là loại phân thiên nhiên giàu dinh dưỡng nhất .

Phân trùn quế có nhiều chất dinh dưỡng hòa tan trong nước và có chứa tới 50% chất mùn được tìm thấy trong lớp đất mặt, phân trùn quế cung cấp các chất khoáng cần thiết cho sự sinh trưởng và phát triển của cây, trong phân trùn quế có chứa các chất như : đạm, lân, kali, canxi, magie, đồng, kẽm, coban, borat, sắt.

2.2.Phân trùn quế có chứa nhiều hệ vi sinh vật có lợi cho cây trồng

Phân trùn quế có chứa nhiều hệ vi sinh có lợi, hoạt tính cao nhự hệ vi khuẩn cố định đạm tự do (Azotobacter), vi khuẩn phân giải lân, phân giải cellulose và chất xúc tác sinh học. Hoạt động của các vi sinh vật này được tiếp tục phát triển trong đất sau khi bón phân. Chúng giúp cho cây trồng sử dụng triệt để nguồn dinh dưỡng từ giá thể.

2.3.Phân trùn quế tăng khả năng khám nấm bệnh cho cây

Phân trùn quế có khả năng ức chế các loại độc tố, nấm hại có trong đất, giúp đẩy lùn bệnh hại cho cây trồng vì vậy thật tuyệt vời khi sử dụng phân trùn quế cho các loại cây tồng

2.4.Phân trùn quế cố định được kim loại nặng

Phân trùn quế có khả năng cố định các kim loại nặng trong chất thải hữu cơ, điều này sẽ giúp ngăn ngừa cây trồng hấp thu các kim loại nặng có hại cho cây trồng

2.5.Phân trùn quế có độ PH trung tính

Phân trùn quế có nồng độ PH=7 nên khi bộ rễ của cây sẽ rất phát triển trong môi trường trung tính, giúp bộ rễ của cây tăng cường hấp thụ thêm các chất dinh dưỡng giúp cây phát triển tốt hơn.

2.6.Phân trùn quế giúp điều hòa sinh trưởng cho cây hoa lan

Acid Humic trong phân trùn quế, kích thích sự phát triển của cây trồng, thậm chí ngay cả nồng độ thấp. Trong phân trùn, Acid Humic ở trạng thái mà cây trồng có thể hấp thu dễ dàng nhất. Acid Humic cũng kích thích sự phát triển của vi sinh vật có lợi trong đất. Phân trùn quế làm giảm hàm lượng dạng Acid cacbon trong đất và gia tăng nồng độ Nitơ trong một trạng thái cây trồng có thể hấp thụ được.

3.Phân loại phân trùn quế sống và phân trùn quế chín 3.1.Phân trùn quế chín

Phân trùn quế chín là loại phân bò đã được trùn quế ăn hoàn toàn, đó là phân trùn quế chín, phân trùn quế nguyên chất 100%, tốt cho cây trồng và đảm bảo thực phẩm sạch và rất an toàn

3.2.Phân trùn quế sống

Phân trùn quế sống là loại phân bò chưa được trùn quế tiêu hóa 100%, tức là trong phân còn chứa nhiều thành phần của phân bò tươi do trùn chưa ăn hết, chất lượng phân sống sẽ không cao và làm ảnh hưởng đến năng xuất của cây trồng do đó khi lựa chọn phân trùn quế cho cây trồng ta nen lựa chọn thật kỹ để đảm bảo chất lượng tốt nhất, không có chứa các mầm bệnh, giúp cho vườn hoa lan phát triển nhanh chóng hơn.

4.Cách sử dụng phân trùn quế hiệu quả

Để có thể sử dụng phân trùn quế một cách hiệu quả hơn ta nên đảm bảo giữ được độ ẩm và thông thoáng cho bộ rễ của cây, do đó khi sử dụng phân trùn quế ta có thể bỏ phân bên dưới rồi mới trồng cây lên trên.

5.Cách sử dụng dung dịch phân trùn quế cho cây hoa lan

Dung dịch phân trùn quế là phân bón hữu cơ sinh học giàu dinh dưỡng, thành phần chính của dung dịch lỏng được lên men từ phân trùn quế tươi sống, có chứa hàm lượng dinh dưỡng khá là cao, gồm có nhiều loại axit admin có hàm lượng cao, với các loại sinh vật có tác dụn làm ngăn ngừa bệnh cho cây hoa lan, giúp cây hạn chế mầm bệnh phát triển.

Khi sử dụng dung dịch phân trùn quế hòa tan có thể kết hợp với các loại phân bón khác mà có thể bổ sung cho cây hoa lan, với bên trong phân trùn quế dung dịch cóc chứa nhiều các yếu tố đa lượng : lân, đạm, Kali với công thức pha chế phù hợp với từng giai đoạn của hoa lan, đảm bảo cây phát triển tối đa, kích thích ra hoa to, bền đẹp. Các yếu tố vi lượng: B, Ca, Mg, Fe, Zn, … tham gia vào quá trình tổng hợp protein, quá trình quang hợp và trao đổi chất của hoa lan.

Cách tưới dung dịch phân trùn quế cho cây hoa lan :Dịch trùn quế là sản phẩm tự nhiên cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho hoa lan. Vì là dạng rất đậm đặc, nên pha loãng dịch trùn quế với nước theo tỉ lệ 1:1000 (1ml dịch trùn quế pha với 1000 ml nước) phun dạng sương với chu kì 5-7 ngày/lần.

6.Sử dụng phân trùn quế ép viên cho cây hoa lan

Phân trùn quế ép viên khá là rẻ và hiệu quả khá là cao, không độc hại gì với con người và cây hoa lan vì vậy nên lựa chọn phân trùn quế ép viên để giúp cho cây hoa lan sinh trưởng khỏe mạnh và đầy đủ hơn.

[form_register]

Hiệu Quả Của Phân Trùn Quế, Dịch Trùn Quế

Việc sử dụng phân bón hữu cơ vi sinh từ trùn quế ( phân trùn quế và dịch trùn quế) sẽ giúp cho chúng ta có 1 nền nông nghiệp tiên tiến và mang lại hiệu quả kinh tế bền vững cho bà con nông dân. Ghi nhận về tác dụng thực tế của phân trùn quế và dịch trùn quế SFARM trên các cây trồng khác nhau đã cho thấy những hiệu quả đáng mừng.

Những cánh rừng trồng cao su đã sử dụng phân trùn quế và dịch trùn quế SFARM tại Bình Phước, Đồng Nai, BR-VT… cho thấy sử dụng phân bón hữu cơ vi sinh từ trùn quế đã làm cho đất tơi xốp, độ phì nhiêu cao, giảm được các bệnh về rễ do vi khuẩn gây ra, phục hồi nhanh những vết thương trên cây sau quá trình cắt mủ, tăng năng suất và chất lượng mủ, đồng thời rút ngắn được thời kỳ xây dựng cơ bản, giảm được lượng phân bón vô cơ và thuốc bảo vệ thực vật cho cây cao su.

Qua đánh giá tại các vườn trồng hồ tiêu của các hộ nông dân ở tỉnh Bình Phước, Đồng Nai cũng như vùng Tây Nguyên cho thấy, phân bón hữu cơ vi sinh từ trùn quế, đặc biệt là dịch trùn quế SFARM D01 đã giúp quá trình sinh trướng, quang hợp của hồ tiêu diễn ra thuận lợi, lá tiêu dày, bóng, chuỗi tiêu dài và ít rụng trái non.

Phân trùn quế SFARM giúp tăng lượng mùn hữu cơ trong đất, giúp đất tơi xốp và cải tạo những vùng đất bạc màu, chống rửa trôi, giúp cà phê ra hoa đồng loạt, hạt chắc, giảm tỷ lệ đen nâu, sâu vỏ, hạn chế các loại bệnh khô đầu lá, vàng lá, khô cành và khô quả, tăng năng suất, chất lượng cà phê từ 10 -15%, giúp cây tăng trưởng đề kháng nên đã làm cho bà con nông dân giảm về chi phí sản xuất.

Ngoài các cây công nghiệp thì phân bón hữu cơ vi sinh từ trùn quế như phân trùn quế và dịch trùn quế SFARM còn được bà con nông dân xem như 1 loại thức ăn tốt nhất cho các loại cây ăn trái. Những mô hình trồng cây ăn trái, đặc biệt là cây thanh long sử dụng phân trùn quế, dịch trùn quế qua các mùa vụ thu hoạch đã cho hiệu quả khả quan. Phân trùn quế và dịch trùn quế SFARM đã bổ sung dinh dưỡng một cách hiệu quả nhất cho cây trồng, giúp cây khỏe, tăng khả năng đề kháng khi gặp các điều kiện bất lợi, hạn chế các bệnh vàng lá, khô đầu lá, khô cành, khô quả và khô múi, tăng hàm lượng đường, mẫu mã đẹp, chất lượng tốt, năng suất cao. Đối với cây thanh long, sử dụng kết hợp phân trùn quế và dịch trùn quế giúp cây thanh long được bổ sung dinh dưỡng đầy đủ, cây phát triển tốt, ít sâu bệnh, giảm các bệnh chết xanh, khô đầu lá, lá vàng, đỏ lá… đồng thời giúp giảm hàm lượng phân bón vô cơ và thuốc bảo vệ thực vật, giúp thanh long có mẫu mã đẹp, năng suất cao, đủ tiêu chuẩn để xuất khẩu.

Ngoài ra, bà con nông dân sử dụng phân trùn quế và dịch trùn quế cho rau màu và lúa sẽ giúp điều hòa dinh dưỡng cho cây trồng, kích thích ra hoa đậu quả, tăng khả năng phát triển bộ rễ, thân, lá, trổ thoát, hạn chế nghẹt dòng, lem lép hạt, hạt lúa sang chắc, tăng sức đề kháng, hạn chế các loại bệnh gây hại.

Như vậy những lợi ích của phân trùn quế và dịch trùn quế SFARM (bón gốc và bón lá) đã chứng minh được vị trí và hiệu quả sử dụng đối với các loại cây trồng hiện nay, nhằm đảm bảo tăng năng suất và chất lượng của những sản phẩm từ cây trồng, giúp bà con nông dân giảm chi phí sản xuất, an tâm về sức khỏe và góp phần bảo vệ môi trường.

sfarm.vn (Ghi nhận & tổng hợp)

Phân Trùn Quế Bón Cho Hoa Hồng

Hoa hồng – Nữ hoàng của các loài hoa, nó không chỉ được yêu thích bởi vẻ ngoài sang trọng, tinh tế mà nó còn có hương thơm dễ chịu và nở hoa nhiều lần. Việc trồng những chậu hoa hồng, những giàn hoa hồng xinh tươi là mong muốn của nhiều người trồng cây.

Hoa hồng là một loại hoa được rất nhiều người trồng yêu thích và lựa chọn để trang trí cho khu vườn của mình thêm phần sinh động, hiện đại. Hoa hồng có vẻ ngoài sang trọng, yêu kiều, hoa nở có hương thơm ngát và nở hoa nhiều lần trong năm. Với vẻ đẹp đầy ấn tượng, hoa hồng không chỉ góp phần làm cho không gian thêm đẹp mắt, mà còn giúp cho không chí thêm trong lành hơn. Tuy nhiên để cây được tươi tốt, khỏe mạnh thì có khá nhiều vấn đề mà người trồng cây hoa hồng cần quan tâm, trong đó, phân bón cho cây là một tiêu chí quan trọng để đạt năng suất cao nhất.

Bón phân cho hoa hồng có tác dụng gì?

Để có được những chậu hoa hồng đẹp mắt thì bón phân để cung cấp dinh dưỡng cho cây là một việc làm cần thiết. Điều này cũng góp phần đảm bảo cho sự phát triển ổn định, cân đối của cây hoa hồng. Trong nhiều loại phân bón được dùng cho cây hoa hồng thì là một loại phân bón mang đến hiệu quả cao và rất thích hợp cho cây trồng này.

Bón phân cho hoa hồng có tác dụng gì

Bón phân trùn quế cho cây góp phần cung cấp dinh dưỡng cho cây và phân giải các chất dinh dưỡng khó tan thành dạng dễ tiêu cho cây hoa hồng. Việc bón phân này cần đảm bảo đầy đủ các nguyên tố đa trung, vi lượng để cây luôn khỏe, cành hoa hồng cứng, không bị giòn, màu sắc hoa đẹp và bền hơn.

Bên cạnh đó, việc bón phân trùn quế cho hoa hồng còn góp phần cải tạo đất, phục hồi chức năng của đất, tăng độ phì nhiêu của đất trồng.

Tăng hiệu quả sử dụng phân bón, tăng lợi nhuận: phân trùn quế chứa các vi sinh vật có lợi cho đất, các Acid Humic và Fulvic, kích thích thích sự phát triển của bộ rễ, giúp cho cây hoa hồng có thể hấp thu dinh dưỡng tốt hơn, giảm thất thoát phân bón. Ngoài ra, thành phần trong phân bón còn tăng sức đề kháng của cây với sâu bệnh giúp cây sinh trưởng khỏe mạnh hơn.

An toàn, thân thiện: hiện nay sản phẩm phân bón trùn quế được đánh giá là dòng phân vi sinh cao cấp rất an toàn với đất trồng, môi trường và cả người sử dụng.

Phân trùn quế bón cho hoa hồng có tốt không

Chính vì thế ngoài cung cấp dinh dưỡng cho cây, việc bón phân cũng phải đảm bảo các yếu tố mà chúng tôi nhắc đến ở trên, đảm bảo duy trì tính bền vững của đất, giá thể trồng cây. Do đó phân trùn quế là lựa chọn tối ưu nhất.

Cách bón phân trùn quế cho hoa hồng đúng cách:

Bón lót, bón thúc sau mỗi đợt thu hoạch. Sử dụng cùng với các thuốc trừ kiến, mối và sùng vào hố trước khi trồng.

Bón lót: Bón trước khi trồng mới 7 – 10 ngày. Lượng phân lót cho 1ha: phân trùn quế 15 – 20 tấn + 30 tấn tro trấu + 300 – 400 kg phân super lân, 300 – 400kg phân KCl. Nếu đất chua bạn có thể bón thêm 300 – 400kg vôi bột. Trộn đều lượng phân trước khi trồng cây con.

Bón thúc: định kỳ 15 – 20 ngày/lần, bón khoảng 400 – 600kg NPK kết hợp làm cỏ, vun xới. Sau mỗi lứa hoa cần tỉa cành và bón bổ sung 5 – 10 tấn phân trùn quế.

Đối với những cây hoa hồng trồng trong chậu nên bón tùy vào lượng đất, kích thước cây có trong chậu. Sau khi trồng từ 3 – 5 ngày, người trồng tiến hành phun phân bón lá trộn với phân trùn quế, hòa nước tưới vào gốc để giúp bộ rễ cây phát triển tốt, hoa ra có màu sắc rực rỡ.

Khi cây bắt đầu ra rễ, người trồng hòa loãng phân NPK tỷ lệ 20-20-15 để tưới cho cây. Liều lượng: từ 50 -100gr/10 -15 lít nước, khoảng 20 – 30 ngày bổ sung 1 lần.

Đồng thời cũng bổ sung thêm phân trùn quế trong những đợt bón để bổ sung hữu cơ, giữ ẩm cho đất. Phân trùn quế cũng giúp cây hoa hồng dễ dàng hấp thụ lượng NPK tốt hơn do có axit humic và những vi sinh vật đất có ích. Điều này vừa cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cây, vừa phục hồi và cải tạo đất và giá thể trồng hoa.

– Bón phân khi hồng đã cho hoa ổn định:

Người trồng tiến hành bón bổ sung phân trùn quế SFARM Pb01 300 – 800gr/gốc, cứ 7 – 10 ngày bón/ lần và vào các thời điểm: hoa tàn hết, khi cắt tỉa cành, đầu mùa mưa và giữa mùa mưa, trước khi hoa hồng nở. Ngoài ra, bạn cũng có thể hòa phân trùn quế với nước rồi tưới lên gốc, giúp rễ cây hấp thụ nhanh đến từng ngõ ngách.

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Sử Dụng Dịch Trùn Quế Cho Hoa Hồng Đúng Chuẩn trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!