Xu Hướng 5/2023 # Cách Làm Bẫy Diệt Ruồi Đục Trái # Top 9 View | Duhocaustralia.edu.vn

Xu Hướng 5/2023 # Cách Làm Bẫy Diệt Ruồi Đục Trái # Top 9 View

Bạn đang xem bài viết Cách Làm Bẫy Diệt Ruồi Đục Trái được cập nhật mới nhất trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Ruồi đục trái có tên khoa học là Bactrocera dorsalis, thuộc họ Trypetidae, bộ Diptera là một loài côn trùng gây hại khá phổ biến trên nhiều loại cây ăn quả ở nước ta

Cách làm bẫy diệt ruồi đục trái

1. Đặc điểm hình thái:

– Tên khoa học: Theo wikipedia, ruồi đục trái có tên khoa học là Bactrocera dorsalis, thuộc họ Trypetidae, bộ Diptera là một loài côn trùng gây hại khá phổ biến trên nhiều loại cây ăn quả ở nước ta như: táo, ổi, xoài, nhãn, mận (doi), đu đủ, dưa, mướp đắng, các loại bầu bí, mướp…

– Đặc điểm gây hại: Con ruồi cái dùng vòi đẻ trứng vào bên trong vỏ trái, nên việc dùng thuốc hoá học để phun xịt thường không mang lại hiệu quả mong muốn. Đã thế loài ruồi này thường xuất hiện và gây hại cho trái từ khi trái già chín trở đi, nên nếu phun xịt thuốc hoá học sẽ rất khó đảm bảo được thời gian cách ly của thuốc.

2. Giải pháp diệt ruồi đục trái:

– Từ đặc điểm trên, chúng ta thấy rằng để hạn chế tác hại của ruồi đục trái phải áp dụng những biện pháp mang tính chất đặc thù riêng như bao trái hoặc dùng bẫy bả dẫn dụ con trưởng thành đến để tiêu diệt.

– Để dẫn dụ ruồi bà con nhà vườn có thể sử dụng thuốc VIZUBON-D hoặc có thể tự pha chế thành thuốc diệt ruồi. Thuốc dẫn dụ ruồi đến rồi tiêu diệt, không phải phun lên cây nên không tốn công phun xịt thuốc, không gây ô nhiễm môi trường và đặc biệt là không lưu vết và dư lượng thuốc trên trái, vì thế rất an toàn cho người ăn.

2.1. Sử dụng thuốc VIZUBON-D:

– Vizubon-D là một hỗn hợp gồm hai thành phần:

+ Naled (chiếm 25% thành phẩm): là một hoạt chất trừ sâu có tác dụng vị độc, tiếp xúc, xông hơi và thấm sâu dùng để phòng trừ nhiều loại sâu ăn lá, chích hút và nhện hại cây trồng, có hiệu lực cao đối với các loài ruồi, rệp hại lá và trái… được pha chung với chất dẫn dụ, nhằm mục đích tiêu diệt ruồi.

+ Methyl eugenol (chiếm 75% thành phẩm): là chất dẫn dụ giới tính. Hợp chất hoá học này có hoạt tính sinh học rất cao (giống chất tiết dục của con ruồi cái loài Bactrocera dorsalis). Nên chúng có chức năng làm tín hiệu để con ruồi đực (loài Bactrocera dorsalis) dò tìm đến. Khi bay vào bẫy ruồi đực sẽ nhanh chóng bị tiêu diệt bởi thuốc Naled được pha sẵn trong bẫy. Do ruồi đực đã bị tiêu diệt, ruồi cái không còn được giao phối nên không đẻ trứng tạo lứa dòi mới gây hại cho trái cây. Khả năng dẫn dụ của thuốc rất mạnh. Hiệu lực có thể kéo dài tới 15 ngày.

2.2. Sử dụng bả chua ngọt tự pha chế.

– Do ruồi đục trái là một loại côn trùng ưa thích vị chua ngọt nên ta sẽ pha chế một số chất có sẵn trong nhà bếp thành thuốc diệt côn trùng.

– Cách pha chế như sau:

+ Dùng 4 phần đường mật (đường đen) trộn với 4 phần dấm, một phần rượu và một phần nước.

+ Khuấy kỹ để dung dịch này tan đều.

+ Cho vào can nhựa, bình nhựa,… đậy kín chờ 3 – 4 ngày sau, khi thấy dung dịch bốc mùi chua ngọt thì trộn thêm thuốc trừ sâu (ví dụ: Regent, Gà nòi 95SP hoặc Panda 95SP) với liều lượng: cứ 100 phần dung dịch chua ngọt cho thêm một phần thuốc trừ sâu.

3. Bẫy diệt ruồi đục trái:

– Chuẩn bị dụng cụ:

+ Vỏ chai pet, nên chọn chai có màu vàng + Kéo cắt + Dây thép nhỏ

+ Bông y tế

+ Thuốc trừ sâu + Vít mắc màn:

– Cách làm:

+ Ta tận dụng chai lọ nhựa, nên chọn màu vàng, ví dụ chai pet, khoét 1 hoặc 2 lỗ nhỏ khoảng 2,5 cm.

+ Dùng vít mắc màn vặn qua nắp chai pet, sau đó gắn miếng bông gòn đã tẩm thuốc vizubon-D hoặc bả chua ngọt tự chế ở trên treo vào trong lọ như sau: + Treo chai pet đã tẩm thuốc lên cành cây, lưu ý không pha trộn hoặc tẩm thêm bất kỳ loại hóa chất nào khác.

– Lưu ý: Để thu được hiệu quả cao bà con nhớ lưu ý một số vấn đề sau:

+ Phải treo bẫy nơi đầu gió, chỗ râm mát, cách mặt đất khoảng 1,5-2 mét.

+ Không treo bẫy ngoài nắng, bẫy sẽ giảm hiệu lực nhanh.

+ Nên vận động nhiều chủ vườn cây ăn trái trong khu vực của mình, cùng đặt bẫy đồng loạt trên diện rộng thì hiệu quả hạn chế tác hại của ruồi mới cao.

+ Thời gian đặt bẫy tốt nhất là vào những thời điểm trái bước vào giai đoạn già bắt đầu chín trở đi.

Bệnh Ruồi Đục Trên Trái Mận Và Cách Khắc Phục

VÀ CÁCH KHẮC PHỤC

Vòng đời của ruồi đục trái trải qua 4 giai đoạn, trưởng thành của loài này là một loại ruồi, cơ thể có màu nâu nhạt, mới nhìn thấy gần giống như con ong. Con cái đẻ trứng trên vỏ trái thành từng ổ từ 5-10 trứng bên dưới vỏ trái, do đó trong một trái có thể có nhiều con dòi tấn công ở bên trong. Một con ruồi cái có thể đẻ từ 150-200 trứng và sống được từ 20-40 hạt sau đó chuyển sang vàng sậm, kích thước cơ thể rất nhỏ, chỉ dài khoảng 6-7 mm. Sau khi nở con dòi đục ăn phần thịt trái xung quanh chổ ổ trứng, càng lớn chúng càng đục rộng và sâu vào bên trong ăn phá, làm cho trái bị hư thối, bị rụng và không thể ăn được. Nếu bị hại nặng trái sẽ bị rụng rất sớm gây thất thu rất lớn, thời gian gây hại của dòi từ 10-14 ngày. Khi đủ sức dòi đục vỏ trái chui ra ngoài, búng mình rơi xuống đất để làm nhộng, thời gian làm nhộng kéo dài khoảng 7-9 ngày sau đó sẽ vũ hóa trở thành ruồi. Ruồi đục trái thường gây hại nhiều trong mùa mưa, đôi khi trong mùa khô chúng cũng gây hại nhưng không nhiều lắm. Trên những giống mận có chất lượng ngon như mận Xanh Đường, mận An Phước, … thì có thể bị ruồi đục trái gây hại quanh năm.

Theo thói quen của nông dân, thì việc phòng trừ ruồi đục trái thường là phun thuốc trừ sâu, biện pháp này có ưu điểm là có thể diệt cả ruồi đực lẫn ruồi cái nhưng chi phí phòng trừ cao rất tốn kém và có nguy cơ gây độc cho người sử dụng vì khả năng lưu tồn thuốc bảo vệ thực vật trong trái là rất cao do khi trái mận sắp thu hoạch mới bị dòi gây hại nhiều, vì vỏ trái mận rất mỏng, thuốc dễ dàng ngấm vào bên trong gây độc cho người tiêu dùng. Vì vậy, biện pháp phun xịt thuốc hóa học trực tiếp lên cây hiện nay không được khuyến cáo.

Do đó, để quản lý tốt đối tượng ruồi đục trái, hạn chế tác hại của dòi, bà con nông dân nên áp dụng một số biện pháp sau đây:

– Nên thu gom hết trái rơi rụng trong vườn đem chôn sâu dưới đất có rải thêm vôi bột để tiêu diệt hết trứng và dòi non còn nằm bên trong nhằm tránh lây lan.

– Thu hái trái sớm hơn bình thường, không để trái chín quá lâu trên cây.

– Thường xuyên vệ sinh vườn bằng cách cắt tỉa những cành, nhánh không cần thiết, tạo cho vườn luôn thông thoáng, sạch sẽ, hạn chế nơi trú ngụ của con trưởng thành.

– Có thể dùng chất pheromon dẫn dụ với tên thương mại là Vizubon-D để làm bẩy dẫn dụ và tiêu diệt con trưởng thành đực (con ruồi đực). Biện pháp này muốn có kết quả cao nên vận động nhiều nhà vườn cùng tiến hành đồng loạt trên diện rộng. Tuy nhiên, việc sử dụng chất dẫn dụ ruồi đực tới bằng pheromon tẩm thuốc độc này thì cũng chưa thể biết được là có chắc ruồi cái đẻ trứng vào trái là những con có được thụ tinh hay chưa.

– Nếu điều kiện bà con nên thực hiện biện pháp bao trái bằng cách dùng bao giấy, bao nilon hay bao chuyên dùng… ở thời điểm sau khi tượng trái, có thể bao từng trái hay bao nguyên chùm trái lại. Đây là biện pháp cho hiệu quả rất cao không phải sử dụng đến thuốc trừ sâu, không gây ô nhiễm cho môi trường và độc hại cho người ăn, tuy nhiên đây cũng là một biện pháp khá tốn công lao động và mất thời gian của bà con nhà vườn.

– Thời gian gần đây, người ta đề nghị sử dụng Protein thủy phân trộn chất độc làm bả diệt ruồi đục trái và đã thu được kết quả khả quan, nhất là khi có sự tham gia của nhiều hộ nông dân. Bởi vì các nghiên cứu đều thấy rằng từ lúc nhộng biến thành ruồi, chúng cần thức ăn giàu protein để tăng trưởng và thành thục, nhất là ruồi cái nên chỉ cần phun một lượng nhỏ protein đã trộn thuốc độc vào một điểm trên tán cây thì hiệu quả phòng trừ rất cao và rất an toàn cho con người cũng như môi trường. Cách làm như sau: pha 100 ml Protein thủy phân với 3-5 ml thuốc trừ sâu Regent 5SC, pha loãng với 1 lít nước rồi đem phun cho mỗi cây trên diện tích khoảng 1 m 2 tán lá với lượng 50 ml hỗn hợp. Mỗi tuần phun 1 lần vào lúc 8-10 giờ sáng, ruồi sẽ đến ăn và chết làm giảm được mật số nên không gây hại được.

– Cố gắng hạn chế không nên xịt thuốc hóa học trực tiếp lên trái mận, vì vỏ trái rất mỏng, thuốc dễ ngấm vào trong trái, gây nguy hiểm cho người sử dụng. Mặt khác, khi trái mận sắp thu hoạch mới bị dòi gây hại, nếu xịt thuốc lúc này chắc chắn sẽ không đảm bảo thời gian cách ly của thuốc.

Hiện nay các nhà chuyên môn đang nghiên cứu biện pháp ghép giống mận ấn Độ lên gốc mận địa phương, vì giống mận ấn Độ không những cho năng suất cao, ăn ngon, ngọt… mà chúng còn có vỏ dày, thịt chắc nên ít bị ruồi đục trái gây hại.

Phòng Trừ Ruồi Đục Nụ Hoa Lan

* Theo quan điểm của chúng tôi thì đây là giống ruồi đục nụ hoa lan chứ không phải muỗi vì ruồi thì sinh dòi, muỗi sinh lăng quăng. Tuy nhiên, do bài viết của Chi cục Bảo vệ Thực vật TP. Hồ Chí Minh nên Huyền Bùi xin phép giữ nguyên mẫu. Mong các bạn tích luỹ được các kiến thức quý giá để phòng trừ ruồi/muỗi đục nụ hoa lan.

1. Đặc điểm sinh vật học muỗi đục nụ hoa (Contarinia maculipennis Felt.)

Muỗi đục nụ hoa lan sinh trưởng và phát triển quanh năm, thời gian sinh trưởng và hoàn thành vòng đời trung bình từ 21 – 28 ngày. + Giai đoạn trứng (24 giờ) Trứng được đẻ ở kẻ hở giữa các mép cánh của nụ hoa. Trứng mới nở có màu trắng sau đó chuyển dần sang vàng nhạt, kích thước trứng rất nhỏ khó có thể quan sát được bằng mắt thường. Trứng phát triển sau 24 giờ thì nở thành ấu trùng. + Giai đoạn ấu trùng (5 – 7 ngày) Ấu trùng dạng dòi, có kích thước từ 1 – 2 mm. Ấu trùng mới nở có màu trắng nhạt sau đó chuyển dần sang màu vàng kem. Ấu trùng gây hại bằng cách nằm phía trong nụ hoa ăn dần biểu bì chừa lại lớp màng mỏng trên cánh hoa.   Khi có động ấu trùng có khả năng búng nhảy, rất nhanh và linh hoạt. Sau 5-7 ngày ấu trùng chui ra khỏi nụ búng xuống bên dưới (đất, giá thể trồng lan) để làm nhộng. + Giai đoạn nhộng (14-21 ngày) Muỗi làm nhộng trên mặt đất hay ở giá trể trồng lan nơi có độ ẩm cao. Nhộng mới hình thành có màu vàng nhạt sau đó chuyển dần sang màu nâu đậm. Sau 14 – 21 ngày nhộng sẽ vũ hóa  thành muỗi và bay lên khỏi mặt đất để giao phối và đẻ trứng. + Giai đoạn thành trùng (4 ngày) Thành trùng là một loài muỗi kích thước cơ thể rất nhỏ khoảng từ 1–2mm, có 1 cặp cánh lớn màu nâu nhạt và  con đực nhỏ hơn con cái. Thời gian sống của thành trùng khoảng 4 ngày. Ở giai đoạn này muỗi chủ yếu bắt cặp và đẻ trứng để tiếp tục vòng đời.

2. Triệu chứng gây hại

– Trên phát hoa: khi bị hại phát hoa trở nên cong queo, phần đọt của phát hoa khô lại. – Trên nụ: phần mô sau khi bị muỗi gây hại trở nên khô và làm hoa biến dạng. Nếu gặp nước phần mô bị hại sẽ thối nhũn, nụ có màu vàng nâu và rụng. Khi tách nụ hoa bị hại ra sẽ thấy có rất nhiều ấu trùng nhỏ màu vàng ở bên trong. – Trên hoa: nếu bị hại ở giai đoạn nụ lớn hoa vẫn có thể nở được nhưng để lại những hình dạng bất định trên cánh hoa, phần mô sau khi bị hại chỉ còn lại lớp màng mỏng, khô.

Hình 1. Triệu chứng muỗi Contarinia maculipennis gây hại trên hoa Dendrobium a. Nụ hoa bị hại; b. Hoa sắp nở bị hại; c. Vết hại của muỗi trên cánh hoa

3. Biện pháp phòng trừ Muỗi đục nụ hoa (Contarinia maculipennis Felt.)

Để công tác phòng trừ muỗi đục nụ hoa lan đạt hiệu quả cao, chúng ta cần áp dụng biện pháp quản lý dịch hại tổng hợp với từng điều kiện cụ thể của vườn lan trong đó biện pháp cụ thể như sau:

a. Biện pháp canh tác

Ngắt bỏ tất cả các nụ hoa và phát hoa bị hại cho vào túi nylon và đốt bỏ ngay trong ngày, không đổ vào hố chôn rác, động tác này tuy đơn giản nhưng lại rất quan trọng để làm giảm nhanh mật độ muỗi đục bông gây hại trên vườn. Chú ý khi cắt bỏ phải cho ngay vào túi nilon kín, không cầm đi từ nơi này đến nơi khác trong vườn tạo điều kiện cho ấu trùng rơi vãi xuống đất.

Xây dựng lối đi bằng ximăng hoặc phủ bạt dọc các giàn lan để tiện việc chăm sóc và phòng trừ một số đối tượng SVH, cắt giai đoạn nhộng trong đất của muỗi đục nụ hoa lan.

Kết hợp việc phủ bạt bên dưới giàn lan thành những rãnh mương trữ nước sẽ giúp diệt trừ tốt giai đoạn nhộng. Tất cả ấu trùng hoặc nhộng khi rơi xuống phía dưới sẽ không sống được do bị ngập nước hoặc nằm trên nilon.

Quản lý tốt các cây ký chủ phụ của muỗi đục bông như rau dền, cây hoa đại, cải các loại,  mướp đắng, cây bông bụp, hoa lài, lan hoàng thảo, ớt, cà chua… sẽ góp phần hạn chế muỗi trên ruộng.

Sử dụng giá thể than thay cho xơ dừa sẽ hạn chế muỗi làm nhộng trên giá thể. Biện pháp này khi áp dụng kết hợp với việc thiết kế mương nước bên dưới giàn lan sẽ góp phần tăng hiệu quả diệt nhộng.

Phun sương khắp vườn giúp (có thể kết hợp thuốc bám dính) vào thời điểm 17 – 19 giờ trong ngày có thể diệt thành trùng rất tốt.

b.  Biện pháp sinh học

Sử dụng bẫy dính vàng để thu hút và bẫy bắt thành trùng trên ruộng. Thay bẫy dính định kỳ khoảng 2-3 tuần/lần tùy thuộc vào số lượng muỗi vào bẫy nhiều hay ít.

Trồng cây có tác dụng xua đuổi muỗi như: sả, sen cạn, hoa vạn thọ…

Sử dụng thiên địch để bắt muỗi như các loại nhện giăng lưới.

c. Biện pháp hóa học

Đối với nhộng: Rải thuốc hạt xuống phần đất bên dưới giàn lan, các loại thuốc có thể sử dụng Diaphos 10H, Sago Super 3G, Gà Nòi 4G khi rải thuốc tưới nước cho thuốc thấm đều xuống đất động tác này để diệt nhộng trong đất. Vì các lứa muỗi gối nhau nên cần chú ý rải thuốc 10 – 15 ngày/lần để diệt nhộng.

Đối với việc phòng trị ấu trùng và thành trùng: do ấu trùng sống bên trong nụ hoa nên khi phun thuốc sẽ khó để diệt hoàn toàn ấu trùng sống bên trong. Có thể sử dụng các loại thuốc lưu dẫn hoạt chất Imidacloprid (như thuốc Amico 10 EC, Admire 50 EC, Anvado 100WP, confidor…) để phòng trị ấu trùng sống bên trong nụ hoa. Để đạt được hiệu quả cao khi sử dụng thuốc hóa học cần chú ý kết hợp giữa việc phòng trị ấu trùng và thành trùng cùng lúc trên ruộng. Việc áp dụng cách phun sương khi phun thuốc hóa học có kết hợp bổ sung chất bám dính và phun đều mặt bên trên và bên dưới luống trồng lan sẽ gia tăng hiệu quả diệt ấu trùng và thành trùng có trên ruộng. Một số loại thuốc trừ thành trùng (muỗi) hiệu quả hiện nay có thể sử dụng gồm các thuốc có hoạt chất như  Permethrin (Viper, Permecide…) hoặc α-Cypermethrin (Termosant 10 SC).

Một số lưu ý:

– Nên sử dụng luân phiên các loại thuốc để tránh hiện tượng kháng thuốc. – Do tập tính của muỗi thường vũ hóa vào khoảng giai đoạn từ 17 – 18 giờ trở đi và khi vũ hóa muỗi cần từ 1 – 2 giờ để ăn thêm trước khi bắt cặp giao phối và đẻ trứng nên việc tưới nước hay phun thuốc dạng sương phía bên trên và bên dưới vườn lan vào thời điểm này sẽ có hiệu quả cao trong việc diệt thành trùng có trên vườn. – Các loại thuốc tiếp xúc có thể pha chung với dầu phun SK 99 với nồng độ  5 ml/ lít nước và phun lướt trên hoa để tăng cường hiệu quả. – Đối với thuốc có tác dụng lưu dẫn, phải phun ướt toàn bộ thân, lá mới đủ liều diệt trừ được ấu trùng bên trong. – Đối với thuốc có tác dụng tiếp xúc, chỉ có thể diệt bên ngoài khi trứng mới nở hoặc giai đoạn ấu trùng bò ra ngoài để tìm nơi hóa nhộng. Do đó có thể phun lướt trên hoa nhằm giảm lượng thuốc sử dụng mà hiệu quả vẫn duy trì. – Khi mua giống mới, nên xử lý thuốc toàn cây lan và chất trồng trước khi đưa vào vườn nhằm tránh lây lan.

Nguồn: Chi cục Bảo vệ Thực vật TP. Hồ Chí Minh

Cách Trị Ruồi Vàng Hại Lan

Trên các dòng lan đơn thân phổ biến như: Đai Châu ( còn gọi là Ngọc Điểm hay Nghinh Xuân ), Hoàng Nhạn, Chồn, Cáo, Quế tím…thường bị ruồi vàng gây hại làm cho lá bị lở loét và bị nấm bệnh gây hại. Vì vậy cần phải trị ngay bệnh ruồi vàng hại hoa lan để bảo vệ cây.

RUỒI VÀNG GÂY HẠI HOA LAN THẾ NÀO?

Ruồi cái chích lỗ để đẻ trứng vào nụ hoặc lá hoa lan. Khi trứng nở thành ấu trùng thì chúng sử dụng luôn chất dinh dưỡng có sẵn trong lá và nụ hoa. Làm cho lá bị lở loét và hoa không nở được. Trường hợp ruồi đẻ vào thời điểm mưa dầm sẽ tạo điều kiện cho nấm bệnh phát triển ( nấm có nhiều trong nước và không khí ). Từ đó sẽ gây bệnh thối nhũn hàng loạt hoặc để lại nhiều vết sẹo lồi lõm trên lá làm mất giá trị của giò lan.

Loại ruồi vàng này có mặt ở mọi nơi, chúng gây hại quanh năm cho cả hoa lan và các loại cây trồng. Việc sử dụng thuốc hóa học để loại trừ chúng là không hiệu qua, bởi chúng luôn luôn di chuyển. Vì vậy để đối phó với loại côn trùng này cần có cách diệt độc đáo.

CÁCH DIỆT RUỒI VÀNG HẠI HOA LAN

Khi thấy các dấu hiệu bệnh trên thì nên diệt ruồi vàng để tránh gây bệnh cho các cây khác. Có khá nhiều cách diệt ruồi vàng, dưới dây là các phương pháp diệt ruồi vàng hiệu quả

PHƯƠNG PHÁP DIỆT RUỒI VÀNG BẰNG BẢ CHUA

Đây là cách diệt ruồi vàng truyền thống rất hiệu quả, cách làm như sau :

Dùng 100 gram đường vàng + 50 ml dấm ăn + 20 ml rượu gạo + 10ml nước. Trộn tất cả lại với nhau và khuấy cho tan đường. Có thể dùng miệng nếm thử để đảm bảo đúng vị chua ngọt rồi cân đối thêm đường hay dấm ào cho phù hợp. Cho vào chai và để nơi thoáng mát khoảng 3 ngày để hỗn hợp lên men tự nhiên, dậy mùi chua ngọt là có thể mang đi dùng được.

Trộn 2 gói Regent 800WG với toàn bộ hỗn hợp trên. Rồi chia thuốc thành nhiều phần và cho vào bẫy dẫn dụ ruồi vàng để chúng ăn mà chết.

Treo bẫy ruồi vàng cách mặt đất 1m và treo ở đầu gió để mùi bả bay xa và thu hút được nhiều ruồi đến. Khoảng 1 tuần thì thay thuốc và dọn dẹp xác ruồi. Bả diệt ruồi vàng được treo trong bóng mát thì thuốc sẽ có tác dụng lâu hơn.

DIỆT RUỒI VÀNG BẰNG CHẾ PHẨM SINH HỌC

+ Chế phẩm Neem Ben02 Hùng Nguyễn

Trước đây có bài viết hướng dẫn cách diệt côn trùng hại lan, có đề cập đến chế phẩm Hùng Nguyễn Neem Ben02. Đây là loại chế phẩm diệt côn trùng được chứa hoạt chất Azadirachtin được chiết xuất từ cây Neem Ấn Độ. Nó có mùi khó chịu, khi côn trùng ăn vào sẽ nôn mửa, chán ăn, ngăn cản sự đẻ trứng và làm ung trứng.

Pha 10ml ( cc ) chế phẩm Neem Ben02 / 1 lít nước và phun vào buổi chiều mát , không có mưa vào toàn bộ cây và giá thể trồng lan với 2 lựa chọn:

Khi có bệnh : 3 ngày phun 1 lần và liên tục 3 lần.

Phun phòng bệnh : 7 ngày phun 1 lần và liên tục 3 lần.

+ Chế phẩm Sofri Protein ( Ento-Pro 150DD )

Thuốc diệt ruồi vàng Ento-Pro 150DD chứa thành phần chủ yếu từ men bia để dẫn dụ ruồi vàng và % nhỏ thuốc trừ sâu để diệt ruồi.

Sử dụng chế phẩm Sofri Protein kết hợp với Regent 800WG sẽ đạt hiệu quả cao hơn. Bằng cách pha 100ml Ento-Rro 150DD+ 0,1g Regent 800WG) + 0,81 lít nước. Trộn đều rồi phun lên thân lá và giá thể, định kỳ 7 – 10 ngày phun 1 lần trong suốt quá trình sinh trưởng của cây. Chất dẫn dụ trong thuốc sẽ thu hút ruồi về và khi chúng tiếp xúc với chất độc của thuốc sẽ bị chết.

DIỆT RUỒI VÀNG BẰNG THUỐC HÓA HỌC + DẪN DỤ

Thuốc dẫn dụ diệt ruồi vàng 1 hộp Vizubon-D là hỗn hợp gồm : Thuốc độc và chất dẫn dụ. Chứa đến 75% hoạt chất Methyl Eugenol là 1 loại hoocmôn giới tính, nó giống như hoocmôn ruồi cái tiết ra vào mùa sinh sản để dẫn dụ ruồi đực đến giao phối và đẻ trứng. Chất này có hoạt tính sinh học rất cao nên dễ dàng dẫn dụ ruồi đực đến tiếp xúc và lây bệnh mà chết. Từ đó làm mất cân bằng giới tính, ruồi cái không thể giao phối và đẻ trứng vào hoa lan.

Sử dụng bằng cách cho 2ml hỗn hợp thuốc vào bẫy ruồi vàng và treo quanh vườn. Định kỳ 15 ngày đổ xác ruồi chết ra và thay vào bằng thuốc mới.

Ngoài ra để diệt ruồi vàng người ta còn sử dụng công cụ bắt ruồi như : Đèn chuyên dụng, quạt…

CÁCH PHÒNG TRỪ RUỒI VÀNG HẠI LAN

Nếu vườn lan có quy mô nhỏ thì nên dùng lưới chắn côn trùng để bao bọc xung quanh. nên mua loại lưới chắn màu trắng để có độ bền cao hơn. Lưới chắn sẽ giúp ngăn cản sự xâm nhập vả gậy hại của ruồi vàng, côn trùng.

Đối với vườn có quy mô lớn thì nên định kỳ phun thuốc có tính chất xua đuổi côn trùng : Tinh dần sả, chế phẩm Neem Hùng Nguyễn, thuốc trừ muỗi y tế Fendona, tinh dầu tràm… Phun vào sáng sớm hoặc chiều mát theo liều lượng của từng sản phẩm, theo định kỳ từ 7 – 10 ngày / 1 lần.

Ngoài ra cũng có thể sử dụng long não ( băng phiến ) để treo dưới đáy chậu lan để xua đuổi ruồi vàng.

CÁCH CHỮA BỆNH CHO HOA LAN KHI BỊ RUỒI VÀNG CHÍCH

Khi bị ruồi vàng chích, đẻ trứng hay truyền bệnh thì chúng ta tiến hành chữa trị bằng cách:

Sử dụng 1 trong 3 loại thuốc : Regent ( Khuyên dùng ), Actara, Movento. Phun trực tiếp vào 2 mặt vị trí bị chích để diệt trứng và ấu trùng phát triển. Phun theo liều lượng hướng dẫn của nhà sản xuất.

3 ngày sau tiến hành phun thuốc trừ sâu, sử dụng thuốc Ridomil Gold để diệt nấm bệnh và phòng thối nhũn. Pha 5 gram thuốc / 1 lít nước phun liên tiếp 3 ngày và mỗi lần cách ngau 3 ngày.

Lưu ý : Trong thời gian trị bệnh thì không được tưới nước hoặc nếu mưa dầm thì nên mang cách ly để tránh bị nấm bệnh. Nếu sau 3 ngày phun vẫn không khỏi thì phải cắt bỏ lá hay đoạn thân bị bệnh đi. Sau đó dùng thuốc Starner, phun liên tục 3 lần và mỗi lần cách nhau 3 ngày.

Cây sau khi đã trị thành công ruồi vàng chích thì tiến hành phục hồi cho cây phát triển bằng dịch nha đam. Bởi sau thời gian trị bệnh bằng thuốc hóa học sẽ làm cây bị ngộ độc, mất sức và chậm lớn. Chúc thành công!.

chúng tôi là trang chia sẻ kiến thức về hoa lan, kinh nghiệm về chơi lan, về trồng lan tại Việt Nam và các nước trên thế giới. Ngoài ra đây còn là trang giới thiệu đến quý khách hàng các giống lan được Trung tâm nông nghiệp Công nghệ cao tại Trường HVNNVN bảo tồn và lai tạo. Chúng tôi cũng cung cấp các sản phẩm giá thể trồng lan, vật tư trồng lan với mức giá tốt nhất trên thị trường. Mời bạn tham khảo TẠI ĐÂY !

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Làm Bẫy Diệt Ruồi Đục Trái trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!