Xu Hướng 3/2023 # Cách Chăm Sóc, Sử Dụng Phân Bón Cho Cây Sầu Riêng Giai Đoạn Nuôi Trái # Top 11 View | Duhocaustralia.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # Cách Chăm Sóc, Sử Dụng Phân Bón Cho Cây Sầu Riêng Giai Đoạn Nuôi Trái # Top 11 View

Bạn đang xem bài viết Cách Chăm Sóc, Sử Dụng Phân Bón Cho Cây Sầu Riêng Giai Đoạn Nuôi Trái được cập nhật mới nhất trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Chăm sóc, bón phân cho cây sầu riêng trong giai đoạn nuôi trái rất quan trong. Nếu sử dụng phân bón cho cây ăn trái không đúng cách, sẽ ảnh hưởng đến chất lượng trái cây. Phân bón Long Phú mời bà con tham khảo bài viết để nắm rõ hơn quy trình chăm sóc và bón phân cho cây trồng đạt hiệu quả.

Công ty Phân bón Long Phú Chăm sóc, bón phân cho cây sầu riêng giai đoạn nuôi trái

Cách sử dụng phân bón cho cây ăn trái, bón phân cho cây sầu riêng gian đoạn nuôi trái như thế nào?

Ở giai đoạn nuôi trái cây Sầu riêng cần rất nhiều dưỡng chất vì vậy trong gia đoạn này bà con cần hết sức chú ý đến việc bón phân cho cây trồng đúng cách vì sẽ ảnh hưởng tới năng suất chất lượng trái cho cả vụ.

Cần phải thực hiện các biện pháp chăm sóc cây đồng bộ trong giai đoạn nuôi trái. Giai đoạn này, bà con làm vườn phải tưới nước đầy đủ cho cây. Cây thiếu nước sẽ làm giảm năng suất, chất lượng trái cây. Nếu thời tiết có mưa trái vụ, mưa to trong giai đoạn này, cần phải đảm bảo có hệ thống thoát nước tốt cho vườn cây. Nếu vườn cây bị dư nước sẽ dẫn đến hiện tượng trái rụng ảnh hưởng đến năng suất của cây.

Tiếp theo bà con nên tiến hành tỉa thưa trái trên cây, ở giai đoạn này bà con có thể thực hiện 1 – 2 lần. Ở lần đầu tiên từ 3-4 tuần sau khi cây ra hoa. Vào lần thứ hai, cách lần đầu từ 3-4 tuần. Trái trên cây cần phải tỉa là bỏ là những bị sâu bệnh, trái méo, trái mọc thành chùm. Việc này sẽ làm hạn chế sâu đục quả ở những quả chùm.

Giai đoạn cây nuôi trái, cần phải được bón phân kali đầy đủ, tỉ lệ chiếm từ 40-80% lượng phân bón trong cả vụ và được chia làm 2 lần bón. Lần đầu 60 ngày sau khi cây ra hoa. Ở vào Lần thứ hai sẽ là kết thúc từ 40-45 ngày trước khi thu hoạch.

Phân bón cho cây ăn trái cho sầu riêng ở thời điểm sau khi hoa nở: Là các dòng phân bón giàu giúp cây chống rụng trái non,…

Phân bón cho cây sầu riêng sau khi đậu trái: Sầu riêng từ sau khi đậu trái đến 2 tháng cần phải bổ sung phân bón canxi bo – giảm hiện tượng nứt trái sượng trái, ngăn ngừa thối trái cây

Phân bón cho cây sầu riêng trước khi thu hoạch 1 tháng: Cần bổ sung phân bón NPK LP99 – Lớn trái, bóng quả, đẹp mã. Để cây cho chất lượng trái tốt đạt yêu cầu xuất khẩu ra thị trường.

Công ty Phân bón Long Phú Các dòng sản phẩm phan bon cho cay sau rieng giai đoạn nuôi trái

Lưu ý: bà con không nên bón quá nhiều phân đạm, chỉ nên bón 1 lần sau khi cây sầu riêng ra hoa được 60 ngày.

Sau khi thu hoạch xong mùa vụ trước, nhà vườn nên bón bổ sung ngay lượng phân hữu cơ cần thiết cho cây. Lưu ý sử dụng phân hữu cơ chứa nhiều Kali như phân gà, dơi, cút.

Cách phòng trừ sâu bệnh hại sầu riêng, địa chỉ cung cấp phân bón uy tín cho bà con

Như vậy, ngoài việc bón phân đầy đủ qua gốc, việc bón phân qua lá giai đoạn nuôi trái ở cây sầu riêng sẽ hỗ trợ quá trình phát triển trái và quyết định năng suất, chất lượng của trái, tăng hiệu quả kinh tế khi thu hoạch.

Bà con cần chú ý quan sát và quản lý và phòng trừ tốt các loại sâu bệnh gây hại cho cây. Nhất là các loại rầy phấn trắng, phấn xanh, sâu đục thân, rệp sáp, đặc biệt là bệnh loát thân chảy nhựa.

Tóm lại, để cây cho năng suất và chất lượng trái tốt, nhà vườn cần thực hiện các biện pháp đồng bộ chăm sóc tốt cho cây trong giai đoạn nuôi trái.

Địa chỉ cung cấp phân bón cho cây ăn trái uy tín cho bà con

Mọi chi tiết xin liên hệCÔNG TY TNHH SX TM DV LONG PHÚĐịa chỉ: 71/65 Ấp 2, xã Nhị Bình, huyện Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh.Điện thoại: 028.3891.3259 Email: ctylongphu@yahoo.com.vnWebsite: chúng tôi

#phân bón #phân bón cho cây sầu riêng #phân bón cho cây ăn trái #phan bon cho cay an trai #bón phân cho cây ăn trái #bon phan cho cay an trai #phan bon cay an trai #phân bón cây ăn trái #phân bón cho cây ăn quả #phan bon cho cay an qua #phân bón cho cây trồng #phan bon cho cay trong

Cách Chăm Sóc Cây Sầu Riêng Giai Đoạn Ra Hoa Đậu Trái Và Nuôi Quả

Cây sầu riêng Dona khi bước vào giai đoạn ta hoa và đậu trái là giai đoạn rất quan trọng, cần có những biện pháp kỹ thật đúng và hợp lý vào thời điểm này vì nó quyết định đến năng suất phẩm chất lẫn hiệu quả kinh tế của cây trong mùa vụ này. Việc chăm sóc đúng cách cho cây sầu riêng giúp cây cho năng suất cao, phẩm chất tốt và ổn định qua những mùa vụ sau để cây không bị kiệt sức ảnh hưởng đến năng suất cho những năm kế tiếp.

Cách chăm sóc cây sầu riêng giai đoạn cây ra hoa đậu trái và nuôi quả

Chăm sóc cây giai đoạn ra hoa đậu trái

Trong thời gian đòi hỏi cần phải có một thời gian khô hạn, nhiệt độ ẩm thấp thì cây mới có thể phân hóa mầm hoa được. Thời gian khô hạn của cây cần khoảng 10-14 ngày tùy vào độ ẩm hiện tại và vùng đất được trồng, nếu như thời gian khô hạn không hợp lý. Hay chính xác hơn là thời gian khô hạn cho cây quá ngăn thì cây sẽ ra hoa ít và ra rải rác không đồng đều. Dẫn đến khi hoa kết trái cũng rải rác và gây khó khăn cho bà con nông dân trong giai đoạn chăm sóc trái vì tốn công nhiều lần.

Bước vào giai đoạn phân hóa mầm hoa lúc này các mầm chỉ là những chấm nhỏ mọc thành cụm ở ngay những mầm ngũ của thân và cành. Gặp điều kiện thời tiết bất lợi hay cây bị nhiễm sâu bệnh thì mầm nay sẽ không phát triển thành hoa.

Điều chỉnh lượng nước tạo điều kiện khô hạn cho cây để sầu riêng ra hoa tập trung

Cây phân hóa mầm hoa vào thời điểm tháng 1 và tháng 12 hàng năm. Đến thời điểm này rồi cây vẫn chưa phân hóa mầm hoa thì cần dọn dẹp cỏ rác trong vườn. Tạo độ thông thoáng cho vườn để đất được nhanh khô mầm hoa nhanh chóng được phân hóa.

Trường hợp đất khô cây héo rồi nhưng mầm hoa chưa ra thì cần tưới nước cho cây, lượng nước cần tưới chỉ đủ độ ẩm bằng 1/3 lượng nước tưới thông thường. Sau đó tạo khô chờ đến khi nào cây ra hoa tập trung đồng đều nhiều nhất rồi chọn đợt hoa đó để lại những đợt hoa ra trước đó tỉa bỏ đi. Nhầm mục đích tạo điều kiện cho cây ra trái đồng đều và việc thu hoạch sau này cũng thuận tiện và dễ dàng hơn. Thời gian thu hoạch quả không nên kéo dài hơn 15 ngày.

Trong giai đoạn tạo cơm cây cần lượng dinh dưỡng rất lớn nên chúng ta không nên kéo dài thời gian cây mang quả vì làm như vậy cây sẽ bị kiệt sức đi. Việc chăm sóc để cây phục hồi sau khi thu hoạch sẽ khó khăn hơn cây dễ bị các bệnh hại nguy hiểm khác đe dọa. Kích thích cho cây ra hoa đồng loạt và thu hoạch trong vòng nữa tháng là rất cần thiết để bảo vệ cây trồng tốt hơn. Một dấu hiệu nhận biết để xem cây đã đủ khô tạo mầm hay chưa bạn chỉ cần quan sát cây lúc 12h trưa nếu cây vẫn bình thường không có dấu hiệu thiếu nước thì lúc này cần nhanh chóng dọn dẹp để vườn cây thông thoát đất nhanh khô.

Một việc làm song song với việc tạo khô hạn để cây ra nhiều hoa đó là phun NPK 10-60-10 liều phun gấp đôi với hướng dẫn trên bao bì vào nơi cây mang trái lúc 9h sáng hoặc sớm hơn hay từ qua 5h chiều trở đi. Phun 2 lần và mỗi lần phun cần cách nhau 1 tuần. Với biện pháp này chắc chắn bông sẽ ra rất nhiều, trường hợp mầm hoa suất hiện mà lại gặp thời tiết mưa thì dùng thuốc phòng bệnh khô mầm hoa phun lên

Tưới nước để nuôi hoa

– Khi mầm hoa dài 3-4cm thì chúng ta có thể tưới nước được rồi. Không nên tưới nước quá sớm khi mầm hoa còn nhỏ sẽ gây ra những hậu quả sau:

Những hoa ở đầu cành nơi không để trái được sẽ phát triển mạnh vì chúng sẽ làm gãy cành. Những mầm hoa ở vị trí có thể nuôi trái có thể bị điếc bông mất sản lượng.

Lá trên mỗi chùm bông sẽ được kích thích phát triển mạnh các chất dinh dưỡng sẽ tập trung đi nuôi lá khiến hoa nhỏ, đài và cuống cũng yếu ớt hơn. Làm tác động lớn đến quá trình đậu trái.

– Cách tưới nước đúng cách: Tưới bằng vòi phun xòe quanh tán từ bên ngoài vào bên trong cho đến khi nào nước chảy tràn mặt đất. Tưới tập trung xuống dưới tán cây vì ở đó có rất nhiều rễ tơ nhỏ để hút nước. Lỡ có mưa trái mừa thì cây cũng đủ nước và rễ cũng không thể nào hút thêm được nước nữa nên không xẩy ra được tình trạng xốc nước rụng hoa. – Lần tưới nước tiếp theo là lúc lớp đất mặt vừa bắt đầu khô khoảng 2-5 ngày sau khi tưới đợt trước. Không tưới quá nhiều nước trong một đợt tưới tránh tình trạng sốc nước. Trước thời điểm hoa nở lượng nước tưới cần phải giảm 2/3 lượng nước mỗi lần tưới số lần và chu kì tưới thì không thây đổi. Thời gian này cần chú ý theo dõi cây trồng xem giảm nước cây có bị héo hay không vì hoa héo sẽ ảnh hướng lớn đến việc đậu trái sau này – Sau thời điểm cây đậu trái thì lượng nước tưới cần phải tăng lên đến khi về lại mức trung bình giúp trái phát triển tốt. Tưới nước cho sầu riêng giai đoạn ra hoa đậu trái cực kì quan trọng là yếu tố quyết định năng suất cho mùa sầu riêng.

Phun phân bón lá lên cho cây

Giai đoạn ra hoa cây cần nhiều các nguyên tố trung vi lượng để hình thành hạt phấn tạo độ dai hơn cho cuống hoa. Thời điểm này tránh không được sử dụng phân bón lá để tập trung cung cấp chất dinh dưỡng cho cây. Cũng không nên sử dụng phân bón gốc vì bón gốc thời điểm này nó sẽ kích thích ra la non tại các chùm bông dinh dưỡng tập trung nuôi lá. Cuống hoa yếu ớt khả năng đậu trái kém hẳn đi.

Thời điểm thích hợp nhất để phun phân bón lá là lúc nụ hoa hình thành rõ nên phun phân NPK 20-20-20+TE cứ cách nhau 7 ngày thì phun lại đến khi nào quả được 60 ngày tuổi thì dừng phun. Mỗi lần phun phân bón lá nên kết hợp với thuốc hóa học Agri – Fos 400 để hạt phấn khỏe khả năng đậu trái cao hơn có sức kháng lại bệnh xì mủ thân. Liểu lượng phun xem trên bao bì hướng dẫn nên kết hợp kèm theo thuốc trừ sâu để tránh sâu ăn hoa phun đều ướt cả hai mặt trên và dưới lá vào sáng sớm hoặc buổi chiều mát.

Khi cây ra đọt non bón phân NPK 20-20-20 liều bón gấp đôi với hướng dẫn phun vào lúc trời mát mỗi đợt phun cách nhau 7-10 ngày phun liên tục đến khi nào lá già mới thôi.

Khi hoa xã nhị cây cũng bắt đầu ra đọt non phun phân MKP 0-52-34 liều lượng phun là 4kg pha với 200 lít nước nhằm hạn chế ra lá nón. Lá non phát triển sẽ cạnh tranh dinh dưỡng làm quả non rụng

Tỉa hoa

Tỉa bỏ những hoa mọc ở các điểm không cần thiết để cây tập trung dinh dưỡng nuôi những hoa còn lại được tốt hơn.

– Với những cành cây cấp 1 những chùm hoa nên để là những chùm cách thân từ 0.5-1,8m tùy vào độ tuổi của cây. Với những cây có tán lớn cành thấp thì vị trí để hoa đầu tiên cách xa thân một chút nếu để gần thì hoa sẽ phát triển kém – Với những cành cây cấp 2 những chùm hoa ở các cành cây to khỏe, ở nách cành chúng ta nên giữ lại, những hoa ở đầu cành không nên để lại chúng vì dễ bị gió tác động gây tổn thương lây lan sang các cành bên cạnh. Hãy chọn những chùm hoa quả khỏe có hướng mọc xuống bên dưới. Mỗi chùm như vậy để lại khoảng 4-10 hoa tùy thuộc vào khả năng chịu được độ nặng của cành. Khoảng cách chuẩn của các chùm bông là 20-25cm không nên để hoa với khoảng cách dày. – Hoa trong một chùm cũng cần được tỉa bớt đi vào lúc hoa dài được 8-10cm thì nên tỉa đi chừa lại những nụ hoa ra cùng đợt với nhau. Là những nụ hoa tròn, mập có cuống khỏe không bị nhiễm sâu bệnh mỗi chùm hoa để 10 bông trở xuống. – Các đợt xã nhị của sầu riêng cần có những biện pháp chăm sóc đặc biệt cho những cây xã nhị ở cùng thời điểm từ đó xác định được thời gian thu hoạch chính xác. Phân biệt các đợt hoa xã nhị bằng việc đánh số lại từng cây ghi lại cụ thể chi tiết ngày xã nhị của cây trong những trường hợp cụ thể. Dùng sơn để đánh dấu, sử dụng sơn khác màu cho từng lứa hoa xả nhị khác nhau.

Chăm sóc cây giai đoạn nuôi quả

– Tỉa quả: Sau khi tỉa hoa xong mỗi chùm hoa không quá 10 hoa tương tự cũng sẽ có 10 trái trong một chùm. Chúng ta cũng nên tỉa bớt quả đi để cho quả còn lại đủ dinh dưỡng to và đạt chất lượng cũng như trọng lượng – Sau kho hoa nở đậu trái được 3-4 tuần là thời điểm chúng ta có thể tỉa bỏ đi những quả nhỏ có cuống nhỏ, những trái bị méo hay sâu bệnh…để lại khoảng 6-8 quả. Sau 8 tuần thì tiến hàng tỉa đợt 2 bỏ đi những quả cong vẹo để lại 3-4 quả, sâu 10 tuần tiến hành tỉa lần 3 loại bỏ đi những trái có hình dạng khác lạ không mang nét đặc trưng của giống. Tạo điều kiện thuận lợi nhất để cây cung cấp dinh dưỡng nuôi trái tốt. Mỗi chùm như vậy chỉ nên để lại 2-3 quả trong quá trình cây nuôi quả nếu thấy có hiện tượng rụng quả thì nên tỉa bớt quả đi để cây tập trung dinh dưỡng nuôi các trái còn lại.

– Phun phân qua lá để dưỡng trái: khi quả được 60 ngày tuổi nên phun phân bón lá NPK 20-20-20+TE nhầm cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng nuôi quả. Nếu thấy cây ra đọt non thì nên phun MKP liều lượng pha theo hướng dẫn định kỳ 3 ngày/ 1 lần nhầm hạn chế lá non phát triển sẽ cạnh tranh dinh dưỡng của trái làm trái non rụng do thiếu dinh dưỡng. Ở lần phun thuốc cuối cùng nên kết hợp với Agri – Fos 400 giúp cây có khả năng kháng lại các loại bệnh xì mủ thân, bệnh thối trái. – Bón phân nuôi quả: bón đợt 1 vào thời điểm quả được 60 ngày sử dụng phân NPK 15-15-15 lượng bón 200-300g/1 gốc. Đất không ẩm ướt thì cần tưới nước để phân tan. Sau 15 ngày bón tiếp đợt 2 lượng bón 200-300g. Nói chung cả hai đợt bón bà con canh độ khoảng 0,5kg/ 1 gốc chia đều ra cho hai lần bón này – Bón đợt 2 khi trái được 80-85 ngày tuổi sử dụng phân NPK 12-1TE lượng bón 0,12-0,25 cây/ 1 lần đợt 2 bón sau đó 10-15 ngày. – Bón đợt 3 phân kai trắng hiệu con cò Pháp khi trái được 105 ngày tuổi lượng bón 0,3kg/ 1 cây lần 2 bón sau đó 1 tuần lượng bón 0,3-0,5kg/ 1 cây

* Lưu ý công thức bón phân trên áp dụng cho giống sầu riêng Monthong Thái đối với hộ trồng sầu riêng Ri 6 thì bón sớm hơn 10-15 ngày vì giống này thu hoạch sớm hơn nên bón phân sớm hơn.

* Biện pháp chóng sượng quả

– Khi trái đang trong giai đoạn non chuyển sang già sẽ bắt đầu tích lũy bột để tạo cơm cây cần được cung cấp các khoáng vi lượng như Cu 2+,Mg 2+, Zn 2+ để cây nuôi cung cấp đủ chất dinh dưỡng giúp cho trái không bị sượng. Khi sầu riêng bắt đầu chuyển hóa tinh bột chúng ta nên bổ sung thêm kali trắng không bón kali đỏ vì sẽ làm sượng trái. – Vào thời điểm mưa nhiều nếu cây bị động nước cũng khiến cho trái bị sượng vì vậy vào thời điểm mùa mưa cần xây dựng hệ thống mương thoát nước sao cho thật tốt vì thời điểm trước khi chín rụng cần thoát nước cho cây để chất lượng trái được đảm bảo.

Kinh Nghiệm Sử Dụng Phân Bón Cho Cây Sầu Riêng

Loading…

Sầu riêng là một loại cây trồng nhiệt đới có nguồn gốc ở vùng Đông Nam Á ( Malaysia và Indonesia) có giá trị kinh tế cao bao gồm calo, đường, đạm, chất béo, chất khoáng. Trên thế giới, sầu riêng được trồng ở Thái Lan, Malaysia, Indonesia, Brunei, Philippine, Việt Nam, Ấn Độ, Srilanka, Căm Pu Chia, Bắc Australia … Thái Lan là nước chiếm khoảng 58% toàn bộ sản lượng sầu riêng trên thế giới. Ở Việt Nam Sầu riêng được trồng chủ yếu ở Đông Nam bộ, Tây Nguyên và Đồng bằng Sông Cửu long, nhiều nhất là các tỉnh Tiền Giang, Bến Tre, Lâm Đồng. Một số nơi khác như Quảng Nam, Huế, Khánh Hòa cũng đã trồng được sầu riêng, quả to, ngọt nhưng ít mùi thơm hơn. Tuy nhiên để có những quả sầu riêng to đẹp ngoài sự chăm sóc thì  sầu riêng cũng cần có một chế độ dinh dưỡng  đặc biệt  dựa theo  Nhu cầu dinh dưỡng của cây. Nhu cầu dinh dưỡng của cây tăng theo tuổi cây và mức năng suất. Sầu riêng thu bói có nhu cầu dinh dưỡng cao hơn cây kiến thiết cơ bản và cây trong vườn ươm. Sầu riêng kinh doanh có nhu cầu dinh dưỡng cao hơn so với sầu riêng mới thu bói. Năng suất sầu riêng càng cao, càng cần phải bón nhiều phân hơn và đặc biệt phải trú trọng bón phân Kali trong giai đoạn từ nuôi trái cho đến khi thu hoạch. Sầu riêng rất cần kali nhưng không nên sử dụng kali clorua (KCl) mà phải sử dụng Kali Sulphate (K2SO4) và trung-vi lượng (TE) vì KCl làm sầu riêng bị sượng múi và giảm mùi thơm.

Đạm

Đạm cần thiết cho sự phát triển của lá, thân cành, hoa, quả, hạt. Do vậy, cần bón đạm đầy đủ cho cây sầu riêng nhưng phải đảm bảo nguyên tắc 5 đúng (đúng loại, đúng nhu cầu, đúng loại đất, đúng liều lượng và đúng phương pháp), ngoài ra còn phải đảm bảo hiệu quả kinh tế.

Lân

 Sầu riêng cần lân tương đối ít. Dạng lân dễ tiêu trong đất thường bị giới hạn bởi việc cố định do các phản ứng hóa học, đặc biệt là ở đất chua. Nên thường xuyên bón phân lân với lượng nhỏ. Cần bón lót phân lân trong hố trước khi trồng để giúp cây tăng trưởng trong giai đoạn ban đầu.

Kali

Kali rất quan trọng khi cây ra quả, lượng kali trong quả rất lớn. Bón thường xuyên phân kali rất cần thiết để duy trì năng suất cao và phẩm chất ngon cho sầu riêng. Kali làm tăng khả năng chống chịu của cây đối với các tác động không lợi từ bên ngoài và chống chịu đối với một số loại bệnh. Kali tạo cho cây cứng chắc, ít đổ ngã, tăng khả năng chịu úng, chịu hạn, chịu rét.

Bón Phân

Chuẩn bị phân

Chuẩn bị phân bón chứa đạm: Phân urê (46%) hoặc Sunphat đạm (phân SA) chứa 20 – 21% nitơ (N) hoặc Phôtphat đạm (phốt phát amôn) chứa 16% đạm và 20% lân.

Chuẩn bị phân bón chứa lân: Supe lân và Lân nung chảy, chứa từ 15,5% – 17% Ô-xít Phốt-pho (P2O5 hữu hiệu).

Chuẩn bị phân bón chứa: kali Sulphate (SOP, K2SO4) chứa 50% Ô-xít Ka-li (K2O).

Giai đoạn khi mới trồng: Bón lót bằng phân hữu cơ, mỗi gốc từ 10 – 15 kg phân chuồng hoai mục, trong năm đầu chưa cần thiệt bón phân hóa học.

Giai đoạn 2 năm sau khi trồng: đây là giai đoạn rất quan trọng, sự thành công trong giai đoạn này có ý nghĩa quyết định. Trong giai đoạn này có thể bón 19 kg Urea, 55 kg super lân, 18 kg Kali sulphate trên 1 hecta, chia nhỏ làm 2 đến 3 lần bón. Bón theo rãnh hình tròn sâu 7-10 cm theo hình chiếu mép tán cây.

Giai đoạn cây chuẩn bị ra hoa: Giai đoạn này nên tăng cường bón Lân và Kali, hạn chết bón đạm lại có thể bón 95 kg Urea, 720 kg Super lân, 225 kg Kali Sulphate trên 1 hecta, chia nhỏ làm 2-3 lần/năm.

Giai đoạn kết trái: Đây là thời kỳ trái non giành giật thức ăn, nếu dinh dưỡng ở cây thiếu, trái non sẽ rụng đi giai đoạn này nên dùng phân Urea, Super lân, Kali Sulphate (không nên dùng Kali Clorua vì gây sượng trái và mất mùi) với liều lượng lần lượt là 170kg; 480kg; 250kg/hecta chia nhỏ làm 3 lần bón trên năm.

Hiện tại, Chỉ duy nhất Công ty Cổ phần SOP Phú Mỹ sản xuất được phân bón Kali Sulphate (K2SO4) tại Việt Nam. Các bạn có thể tìm mua tại các đại lý phân bón loại Kali Sulphate này dưới tên gọi là Phân bón Fertisop để bón trực tiếp vào gốc (dạng hạt) và phun lên lá (dạng bột) vào cây sầu riêng; nhằm giúp cho cây sinh trưởng phát triển tốt, trái to sáng tròn, không bị sượng.

Một Số Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Sầu Riêng Giai Đoạn Kinh Doanh

Loading…

Hiện nay cây sầu riêng khu vực Tây nguyên và Đông Nam bộ đang vào giai đoạn nuôi trái. Chăm sóc đúng kỹ thuật thời điểm này sẽ quyết định đến năng suất, phẩm chất trái và hiệu quả kinh tế của cây sầu riêng. Đặc biệt là trong thời điểm hiện nay một số bà con nông dân đang gặp phải tình trạng rụng trái khiến cho vườn cây giảm năng suất nghiêm trọng hoặc đứng trước nguy cơ mất trắng. Để bà con nông dân trồng sầu riêng có thêm kiến thức áp dụng trong sản xuất. Chúng tôi xin hướng dẫn một số kỹ thuật chăm sóc cây sầu riêng giai đoạn kinh doanh đang được áp dụng có hiệu quả tại khu vực Lâm Đồng, Đồng Nai nơi có diện tích sầu riêng trồng tập trung.

I. Chăm sóc giai đoạn ra hoa

Cây sầu riêng đòi hỏi phải có thời gian khô hạn (nhiệt độ cao, ẩm độ thấp) để phân hóa mầm hoa. Yêu cầu thời gian khô hạn kéo dài ít nhất là 10-14 ngày cây sầu riêng mới có thể phân hóa mầm hoa. Nếu thời gian khô hạn quá ngắn cây sầu riêng sẽ ra hoa ít hoặc ra hoa rải rác, không đồng loạt dẫn đến khó chăm sóc quả sau này.

Để được như vậy, trong giai đoạn này bà con nông dân phải làm các công việc sau:

1. Điều tiết nước tạo khô hạn để hoa ra đều, tập trung

Vào tháng 12-1 hàng năm là thời kỳ cây sầu riêng phân hóa mầm hoa (ra mắt cua). Nếu thời điểm này cây phân hóa mầm hoa ít hoặc chưa phân hóa mầm hoa thì phải dọn sạch cỏ rác trong và ngoài tán cây nhằm tạo độ thông thoáng tốt, đất nhanh khô để cây cảm ứng ra hoa.

Nếu đất có hiện tượng khô, cây có biểu hiện héo mà chưa phân hoá mầm hoa thì tưới qua 1 lần nước, tưới nhẹ cho đủ ẩm (lượng nước tưới bằng 1/3 lúc bình thường). Rồi tiếp tục xiết nước tạo khô hạn, chờ cây ra hoa đều, tập trung thì chọn đợt hoa đó. Tỉa bỏ hết số hoa đã ra trước hoặc sau đó, để mục đích trên cùng 1 cây, thời gian thu hoạch quả không kéo dài quá 15 ngày.

Do cây cần rất nhiều dinh dưỡng để tạo cơm, nếu kéo dài thời gian mang quả thì cây dễ bị suy nhược, kiệt quệ, chăm sóc phục hồi sau thu hoạch rất khó khăn, cây dễ phát sinh nấm bệnh, đặc biệt làm nấm Phytopthora.

Đồng thời với việc tạo khô hạn, để kích thích ra nhiều hoa, đồng loạt thì bà con nông dân nên sử dụng NPK 10-60-10, MPK 0-52-34, Lân 86, K2SO4 phun xịt kết hợp với tưới gốc. Xịt 2 lần cách nhau 7 ngày, phun vào sáng sớm hoặc chiều mát.

2. Tưới nước nuôi hoa:

– Thời điểm tưới: Khi hoa dài 3-4cm trên các vị trí để trái, thì tưới nước trở lại.

– Cách tưới: Tưới xòe đều nước chầm chậm từ ngoài tán vào bên trong tán cho đến khi nước vừa chảy tràn trên mặt đất. Ưu tiên tưới bên dưới tán cây vì nơi đó tập trung rất nhiều rễ tơ hút nước. Nếu xuất hiện trời mưa trái mùa thì rễ này không thể hút thêm nước nên không xảy ra tình trạng xốc nước gây rụng hoa, quả non.

Lần tưới tiếp theo khi thấy lớp đất mặt bắt đầu khô, khoảng 3-5 ngày sau khi tưới, tùy theo loại đất (cát, thịt, sét), không tưới quá nhiều gây sốc nước. Vào thời điểm 1 tuần trước khi hoa nở, giảm 2/3 lượng nước ở mỗi lần tưới, chu kỳ tưới không thay đổi, giúp hạt phấn khỏe, đậu trái tốt.

Tuy nhiên, khi giảm nước cần theo dõi đảm bảo ẩm độ đất không quá khô, tránh hiện tượng héo cây, héo hoa ảnh hưởng đến việc đậu trái.

Sau khi đậu trái, tưới tăng dần lượng nước đến mức trở lại bình thường, giúp trái phát triển tốt, tăng nhanh trọng lượng trái. 

Như vậy, thời điểm, cách tưới nước cho sầu riêng giai đoạn ra hoa đậu quả rất quan trọng, quyết định đến năng suất vườn sầu riêng.

Không nên tưới sớm khi mầm hoa vừa nhú mắt cua sẽ có những hạn chế sau đây:

+ Các bông ở đầu cành phát triển mạnh (nơi không khuyến cáo để trái). Còn các mầm hoa ở vùng mang trái bị rơi vào trạng thái ngủ (đui bông) nên sẽ mất sản lượng.

+ Kích thích phát triển lá trên mỗi chùm bông, dinh dưỡng tập trung nuôi lá làm hoa nhỏ lại, cuống hoa dài, yếu ớt, ảnh hưởng đến đậu trái, nuôi trái.

3. Tỉa hoa: Tỉa hoa nhằm loại bỏ bớt hoa mọc ở những vị trí không cần thiết, qua đó cây sẽ tập trung dinh dưỡng để nuôi dưỡng hoa còn lại tốt hơn.

– Đối với cành cấp 1: Vị trí để chùm hoa đầu tiên cách thân chính từ 0,5-1,8m tùy tuổi cây. Cây càng lớn, cành ở dưới thấp thì vị trí để chùm hoa đầu tiên càng cách xa thân. Nếu để quả gần thân thì quả ở vị trí này phát triển kém.

– Đối với cành cấp 2: giữ lại những chùm hoa ở vị trí cành to, khỏe, ở nách cành cấp 2, không để hoa ở đầu cành; chọn các chùm hoa khỏe hướng xuống dưới. Tùy tuổi cây, sức khỏe của cành có thể để từ 4-10 chùm hoa/cành. Khoảng cách giữa các chùm hoa cách nhau 25cm.

– Tỉa bớt hoa trong một chùm: Thời điểm tỉa khi hoa dài khoảng 8-10cm, khoảng 10 hoa/chùm. Ưu tiên giữ lại những nụ hoa ra cùng đợt và những hoa tròn, mập, cuống hoa khỏe, hoa không bị sâu bệnh.

4. Sử dụng phân bón qua lá :

Giai đoạn này cây rất cần các nguyên tố trung lượng, vi lượng để hình thành hạt phấn, sức sống của hạt phấn (Borax) và tạo độ dai chắc cho cuống hoa. Giai đoạn này khuyến cáo sử dụng phân bón lá có chứa các thành phần trung vi lượng như : S, Ca, B, Zn, Cu, Mn, Mo để cung cấp dinh dưỡng cho cây. Tuyệt đối không sử dụng phân bón gốc hoặc phân bón có chứa Magie vì cây sẽ ra lá non, khi đó dinh dưỡng tập trung nuôi lá làm hoa nhỏ lại, cuống hoa dài, yếu ớt, ảnh hưởng đến đậu trái.

Thời điểm phun: Khi nụ hoa hình thành rõ. Sử dụng phân bón lá NPK 20-20-20+ TE và Botrac ; Phun định kỳ 7-10 ngày cho đến khi quả được 60 ngày tuổi. (thời điểm cây đang trổ bông, xả nhuỵ thì tuyệt đối ko phun).

Lưu ý: Trong lần phun khi hoa chuẩn bị nở, phối hợp với thuốc Agri – Fos 400 để hạt phấn hoa khỏe, giúp đậu quả tốt hơn và kháng bệnh xì mủ thân. Nồng độ phun 0,5% tương ứng 0,5lít/100 lít nước. Kết hợp với thuốc trừ sâu để phòng sâu ăn hoa. Phun ướt đều mặt trên và mặt dưới lá vào sáng sớm hoặc chiều mát.

+ Trường hợp cây đang ra nụ hoặc cây đang xả nhuỵ mà ra đọt non thì sử dụng MKP 0-52-34, với liều lượng gấp đôi bao bì hướng dẫn. Xịt lúc trời mát. 7-10 ngày/lần, liên tục cho đến khi lá già mới thôi. Dưới gốc kết hợp tưới Kali Sulphate (K2SO4 – Kali trắng) liều lượng 3-5kg/phuy 200 lít nước (hoặc bón 0,5kg/gốc); sử dụng 2 lần cách nhau 7-10 ngày.

II. Chăm sóc giai đoạn nuôi quả

1. Tỉa quả: Sau khi đã tỉa bớt hoa trong 1 chùm, chỉ để không quá 10 bông/chùm. Hầu hết số bông này đều đậu quả, nên cần thiết phải tỉa bớt quả nhằm tạo cho quả đảm bảo về chất lượng cũng như trọng lượng quả.

Cách tỉa và thời điểm tỉa quả: Lần 1: Quả được 3-4 tuần sau khi hoa nở, tỉa bỏ những quả có cuống nhỏ, chen chúc trong chùm quả, trái méo, trái bị sâu bệnh (để lại 6-8 quả/chùm).

Lần 2: Quả được 8 tuần sau khi hoa nở: Tỉa quả cong vẹo, dị dạng (để lại 3-4 quả/chùm).

Lần 3: Quả được 10 tuần sau khi hoa nở: cắt tỉa những trái có hình dạng không đặc trưng của giống. Tạo thuận lợi cho phát triển cơm, kích thước và hình dáng trái.

Chỉ để 2-3 quả/chùm, khoảng 70-120 quả/cây (tùy theo độ tuổi và sức của  cây). Trong trường hợp đang nuôi quả mà có hiện tượng rụng quả thì tiến hành tỉa bớt một số quả, ưu tiên tập trung dinh dưỡng để nuôi các quả còn lại.

2. Phun phân qua lá để dưỡng quả :

Từ giai đoạn nuôi hoa đến khi quả được 60 ngày tuổi. Phun định kỳ 7-15 ngày/lần bằng phân bón lá NPK 20-20-20+TE để cung cấp dinh dưỡng nuôi quả. Trong thời điểm này cây có hiện tượng ra đọt non thì phun MKP (10g/lít nước, 2kg/phuy) hoặc K2SO4 (200-300g/bình 16 lít) định kỳ 3 ngày/lần (có thể phun luân phiên 2 loại phân này) để hạn chế đọt non phát triển gây rụng quả non.

Trong lần phun cuối cần phối hợp với thuốc Agri – Fos 400 để phòng bệnh thối trái, xì mủ thân. Giai đoạn này quả nở gai rất mẫn cảm với bệnh thối quả do nấm phát triển ; nồng độ thuốc phun 0,5%.

3. Các thời điểm bón phân cho cây sầu riêng:

Thời điểm bón

Loại phân bón

Lượng bón (gr/gốc/lần)

 Khi cơi đọt 2 xuất hiện

NPK 15-15-15

500

Super lân

4kg

Trước trổ hoa

Kali sulphate

500

Sau đậu trái 50-60 ngày

NPK 12-12-17

1.000

Nitrabor

500

Kali sulphate

500

Sau đậu trái 75-80 ngày

NPK 12-12-17

1.000

Kali sulphate

500

Khi trái được 105 ngày

Kali sulphate

500

Lưu ý: Đối với giống sầu riêng Ri6 do thời gian thu hoạch sớm hơn sầu riêng Monthong 15-20 ngày. Vì vậy thời gian bón phân cho cây Ri6 giai đoạn nuôi trái cần sớm hơn so với giống Monthong khoảng 10-15 ngày.

4.  Một số biện pháp chống sượng quả :

Giai đoạn trái chuyển từ non sang già là giai đoạn tích lũy tinh bột nên cây rất cần các trung, vi lượng như Ca, S, Mg, Zn, Bo, Mo, Cu… giúp cho cây quang hợp tốt, trái không bị sượng. Khi trái sầu riêng chuyển hóa tinh bột thì việc bổ sung Kali SULPHATE (K2SO4) là rất cần thiết. Không bón kali đỏ làm trái dễ bị sượng, không sử dụng các loại phân bón gốc, bón lá có chứa các kích thích tố NAA, IBA, Auxin, GA3

Khi mưa nhiều bồn sâu chứa nước, làm cho cây thừa nước, quá trình chín cũng diễn ra kém, dẫn đến tình trạng trái bị sượng nước. Do đó khi vào mùa mưa cần thiết phải làm cho bồn thoát nước tốt. Trước khi thu hoạch trái sầu riêng 15-20 ngày phải cắt nước hoàn toàn, nếu trời mưa thì phải khai thông bồn cho thoát nước tốt thì chất lượng trái sẽ tốt.

III. Thu hoạch quả: 

Đối với giống sầu riêng Monthong thời gian chín của trái dao động từ  125-135 ngày và 105-115 ngày đối với sầu riêng Ri6; nên thu hoạch trước khi quả chín từ 5-7 ngày.

IV. Một số lưu ý phòng trừ sâu bệnh giai đoạn ra hoa, nuôi quả

1. Nhện đỏ: Đây là đối tượng gây hại mạnh cây sầu riêng vào giai đoạn mùa khô và chúng tập trung chủ yếu ở mặt dưới của lá, đặc biệt là các lá bánh tẻ. Vết chích lúc đầu chỉ là những đốm nhỏ màu xám trắng, nhiều vết chích liên kết lại tạo ra những khoang, những đốm lớn mất màu ảnh hưởng đến sự quang hợp của lá, bị hại nặng lá có thể bị khô và rụng.

* Biện pháp phòng trừ: Sử dụng thuốc Kumulus 80DF, Sulox 80WP (10-15g/16 lít nước), Ortus 5SC (10-15ml/8-10 lít nước), Pegasus 500SC (7-10ml/8 lít nước), thuốc sinh học Abatin 5.4EC (6-8ml/16 lít nước ), hoặc sử dụng thuốc Sule Long 80WP (140g/16 lít nước)…

2. Rầy phấn trắng

– Biện pháp phòng: Phun thuốc trừ rầy định kỳ khi mỗi đợt lá mới hình thành.

– Biện pháp trừ: Khi phát hiện chồi bị hại thì tiến hành xử lý thuốc 2 lần liên tiếp, mỗi lần cách nhau 5-7 ngày. Sử dụng luân phiên các loại thuốc sau: Confidor 100SL (pha 5-7ml/8 lít nước), Actara 25WG 1g/8 lít, Bassa 50EC 20-25ml/8-10 lít nước.

3. Bệnh xì mủ thân, thối trái do nấm Phytopthora

* Phòng bệnh: Thường xuyên phun phòng định kỳ để giảm tối đa bệnh Phytopthora gây hại thân, quả trong giai đoạn cây mang trái, giảm thiệt hại về năng suất sầu riêng thì biện pháp phòng bệnh Phytopthora cho cây sầu riêng giai đoạn này là rất cần thiết.

* Trị bệnh: Khi phát hiện quả bị bệnh xử lý bằng các loại thuốc nấm có chứa gốc đồng hoặc Aliette 800wp, Ridomil gold 68WP, Agri – Fos 400 …. Xử lý 3 lần cách nhau 7-10 ngày.

Trường hợp vết bệnh trên thân sử dụng Aliette 800wp + Ridomil gold 68WP + chất bám dính (dùng nguyên chất) sau khi làm sạch vết bệnh bôi trực tiếp lên vết bệnh. Thực hiện 3 lần liên tiếp, mỗi lần cách nhau 15 ngày.

Kính chúc bà con nông dân trồng sầu riêng một vụ mùa bội thu./.

(NHT) – PHÒNG KỸ THUẬT- CÔNG TY CỔ PHẦN SOP PHÚ MỸ

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Chăm Sóc, Sử Dụng Phân Bón Cho Cây Sầu Riêng Giai Đoạn Nuôi Trái trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!