Xu Hướng 3/2023 # Cách Bón Phân Văn Điển Cho Lúa Ngắn Ngày Sạ Ướt Trên Đất “Chín Rồng” # Top 8 View | Duhocaustralia.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # Cách Bón Phân Văn Điển Cho Lúa Ngắn Ngày Sạ Ướt Trên Đất “Chín Rồng” # Top 8 View

Bạn đang xem bài viết Cách Bón Phân Văn Điển Cho Lúa Ngắn Ngày Sạ Ướt Trên Đất “Chín Rồng” được cập nhật mới nhất trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

  

  Tạp chí điện tử Làng Mới giới thiệu nội dung hướng dẫn của kỹ sư Nguyễn Xuân Thự về việc chăm bón cây lúa bằng phân bón Văn Điển cho lúa ngắn ngày sạ ướt (hay sạ thường) – phương thức gieo trồng phổ biến nhất ở Đồng bằng sông Cửu Long. 

  Ở nước ta, lúa có thể trồng được nhiều vùng miền khác nhau, nhưng diện tích trồng lúa lớn nhất ở Đồng bằng sông Cửu Long được trồng trên nhiều loại đất như đất phù sa, đất phèn, đất xám… Lúa là cây ưa nước, nhiệt độ thích hợp từ 20 – 300C. Cây lúa ở bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL) có thể trồng được ở tất cả các thời vụ nhưng thường có 2 thời vụ chính trong năm là vụ lúa đông xuân và vụ lúa hè thu.

  Tùy theo thời gian sinh trưởng, người ta chia thành các giống trung ngày (105 -140 ngày), các giống lúa ngắn ngày (dưới 105 ngày). Cây lúa cơ thể gieo cấy với nhiều phương pháp khác nhau. Sạ (sạ ướt, sạ khô, sạ ngầm), hoặc cấy (mạ dược, mạ sân, mạ khay). Trong đó, hình thức sạ ướt, hay sạ thường, là phương thức gieo trồng phổ biến nhất ở Đồng bằng sông Cửu Long.

Lắng nghe nhu cầu dinh dưỡng của cây lúa

  Theo kỹ sư Nguyễn Xuân Thự – nguyên cán bộ Trung tâm Khuyến nông tỉnh Thái Bình, một chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sử dụng phân bón, cây lúa cần yếu tố dinh dưỡng đa lượng, trung lượng và vi lượng, các nghiên cứu khoa học đã xác định: Cứ 8 tấn thóc/ha cây lúa lấy đi từ đất 145 kg đạm (N); 60kg lân (P2O5);120kg kali (K2O); 80kg vôi (CaO); 23kg mahie (MgO); 5kg lưu huỳnh (S); 450kg silic (SiO2); 0,5kg bo (B); 0,5kg kẽm (Zn); 2kg sắt (Fe); 0,8 kg mangan (Mn)…

  Đối với các yếu tố đa lượng như đạm (N), lân (P2O5) và kali (K2O): Cây lúa cần đạm trong suốt quá trình sinh trưởng nhưng lượng đạm cây hút nhiều nhất ở giai đoạn đẻ nhánh, lúa cũng cần nhiều lân ở giai đoạn đẻ nhánh, cây con (vì dinh dưỡng lân có vai trò cực kỳ quan trọng để cây phát triển bộ rễ, đồng thời lân cũng cần cho giai đoạn phân hóa gié hoa.

  Đối với kali, cây lúa cần nhiều ở giai đoạn đẻ nhánh, làm đòng và trỗ. Các nguyên tố trung lượng: Cây lúa cần canxi ngay từ cây con, đẻ nhánh, làm đòng, đồng thời khử chua cho đất (đất phèn, đất chua) điều chỉnh pH thích hợp cho cây lúa ở mức độ pH từ 5,0 – 6,5, đồng thời lúa cũng hấp thụ canxi để tổng hợp dinh dưỡng vào giai đoạn làm đòng. Với chất magie, cây lúa còn nhiều ở giai đoạn đẻ nhánh, làm dòng, magie giúp cho cây nâng cao hiệu suất quang hợp ánh sáng để tạo chất khô, tạo năng suất. Còn chất silic, cây lúa cần nhiều nhất giai đoạn làm đòng, lượng silic cây lúa hấp thụ từ đất gấp 4 – 5 lần đạm. Khi có đủ silic, cây lúa cứng cáp, bẹ, lá dày, tăng sức đề kháng chống sâu bệnh gây hại, chống đổ ngã khi gặp mưa giông lốc. Còn các chất vi lượng, cây lúa cần nhất khi ở giai đoạn làm đòng.

Để tổng hợp các loại vitamin trong gạo nâng cao chất lượng gạo, nếu thiếu dinh dưỡng vi lượng, chất lượng gạo kém, năng suất cũng giảm.

Phân Văn Điển “đầy đủ chất dinh dưỡng cho cây lúa”

  Khả năng cung cấp các loại dinh dưỡng từ đất, ở các vùng trồng lúa đồng bằng sông Cửu Long hầu hết nghèo lân, dễ tiêu, nghèo canxi, magie và vi lượng, một số vùng đất rất chua (phèn nặng) như Đồng Tháp Mười, các chất đạm, kali từ trung bình đến nghèo. Những năm có lũ lớn về thì khả năng cung cấp dinh dưỡng từ đất cho cây lúa được cải thiện, nhưng muốn đưa năng suất lúa lên vẫn dựa chủ yếu vào phân bón.

  Hiện nay có rất nhiều loại phân bón sử dụng cho cây lúa như các loại phân đơn: Đạm, supe lân, kali, các loại N, P, K. Tuy nhiên phân đơn, phân N, P, K hoặc DAP cũng mới cung cấp cho cây từ 1 – 3 loại dinh dưỡng chính là đạm, lân, kali. Hầu hết các loại trên thiếu hoặc không đầy đủ tất cả yếu tố dinh dưỡng mà cây lúa cần. Do dinh dưỡng thiếu hụt nên sức khỏe cây lúa yếu dễ mắc bệnh hoặc sâu phá hoại kéo theo hệ lụy lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng chất lượng lúa gạo. Trong khi đó, phân bón Văn Điển được xếp vào nhóm phân có đầy đủ các yếu tố dinh dưỡng nhất hiện nay cho cây lúa. Phân bón Văn Điển là phân đa yếu tố dinh dưỡng gồm có lân nung chảy và NPK Văn Điển.

– Lân nung chảy Văn Điển được sản xuất bằng cách nung chảy quặng giàu lân Apa tít cùng với seppentin ở nhiệt độ cao trên 15000C, làm chuyển hóa lân, canxi, magie, silic, các chất vi lượng từ dạng kết tinh, khó tiêu chuyển sang dạng vô dịch hình dễ tiêu cây trồng hấp thụ dễ dàng. Đây là loại phân lân khoáng, thân thiện môi trường. Lân Văn Điển có thành phần dinh dưỡng như sau: P2O5 = 16%; CaO = 30%; MgO = 15%; SiO2 = 24%; B = 0,04%; Zn = 0,01%; Mn = 0,4%; Cu = 0,01%; Co =0,02%. Tổng dinh dưỡng cây trồng hấp thụ được đều 89%.

– Phân bón đa yếu tố NPK Văn Điển: Từ lân nung chảy Văn Điển được hóa hợp với đạm, kali, lưu huỳnh trên dây chuyền hiện đại để sản phẩm phân đa yếu tố (ĐYT) NPK. Công ty Cổ phần phân lân nung chảy Văn Điển có hàng trăm dòng sản phẩm ĐYT NPK cho các loại cây trồng. Đối với cây lúa, phân bón Văn Điển cũng có nhiều chủng loại như: ĐYT NPK 16.5.17; ĐYT NPK 12.8.12; ĐYT NPK 13.3.10; ĐYT NPK 12.5.10; ĐYT NPK 10.7.3; ĐYT NPK 10.12.5; ĐYT NPK 14.6.8…

Cách bón phân Văn Điển cho lúa Đồng bằng Sông Cửu Long

  Bằng những kết quả nghiên cứu của Viện lúa đồng bằng Sông Cửu Long đã kết luận phân bón Văn Điển có hiệu quả cao đối với thâm canh trên đất phèn, đất xám và đất phù sa, chúng tôi xin giới thiệu một số dòng sản phẩm phân bón Văn Điển thâm canh cây lúa ngắn ngày tại đồng bằng sông Cửu Long.

– Đa yếu tố (ĐYT) NPK 10.7.3 Văn Điển có thành phần dinh dưỡng: 10%N, 7% P2O5, 3% K2O, 9% CaO, 6% MgO, 9% SiO2, 2% S; B, Zn, Mn, Cu, Fe, Co… Tổng dinh dưỡng 46%. Loại phân bón này dùng bón lót trước khi sạ giống, bón cùng đồng thời với lân Văn Điển, khi bừa phẳng mặt ruộng lần cuối trước sạ thì rải phân. Bón phân lót ĐYT NPK 10.7.3 có tác dụng dự trữ dinh dưỡng ở lớp đất dưới cung cấp cho cây lúa giai đoạn đẻ nhánh, làm đòng, trổ bông. Bên cạnh ba chất N, P, K còn có lượng canxi, magie, silic cao giúp cho cây lúa sinh trưởng khỏe tăng sức đề kháng sâu bệnh, khử chua, cải tạo đất.

– Đa yếu tố NPK 13.3.10 Văn Điển có thành phần dinh dưỡng: 13%N, 3% P2O5, 10% K2O, 5% CaO, 2% MgO, 4% SiO2, 2% S; B, Zn, Mn, Cu, Fe, Co… Tổng dinh dưỡng 41%. Đây là phân chuyên dùng bón thúc cho lúa. Phân ĐYT NPK 13.3.10 cân đối N, P, K theo nhu cầu cây lúa từ giai đoạn cây con đến đẻ nhánh, làm đòng, đồng thời có chứa đầy đủ các chất trung vi lượng cân đối giúp cho cây lúa phát triển thân lá cân đối, phân hóa hoa, làm đòng thuận lợi, cây lúa khỏe, ít sâu bệnh, lá dày, cứng chống đổ ngã, cho năng suất, chất lượng gạo cao vượt trội.

                                                                                                                                   Nguồn : Langmoi.vn

Gieo Sạ, Bón Phân Hợp Lý Cho Lúa Thu Đông

Cần sạ với mật độ vừa phải và bón phân theo chế độ cân đối mới mang lại hiệu quả cao. Nhưng trên thực tế nhiều bà con sạ dày và thiệt hại do bón thừa phân đạm vẫn còn khá phổ biến, xuất hiện rải rác trong các vụ mùa trong năm.

Sạ thưa, bón phân cân đối là biện pháp giảm dịch bệnh, giảm chi phí, tăng năng suất

TS Chu Văn Hách, nguyên Trưởng bộ môn Phân bón và Kỹ thuật canh tác, Viện Lúa ĐBSCL cho biết, sạ thưa đồng nghĩa giảm giống, phân, sâu bệnh, lúa ít đổ ngã, năng suất tăng… trên thực tế cho thấy rất đúng với những nghiên cứu khoa học.

Từ đó có một số khuyến cáo, nông dân nên sạ từ 100 – 120kg/ha, nếu sạ dày số chồi lên đến khoảng 1.000 nhưng số bông chỉ đạt từ 400 – 450, nhưng số hạt chắc thấp hơn. Chúng ta có thể gia giảm tùy theo lượng giống, đối với ruộng khô thì tỷ lệ đẻ nhánh ít hơn từ đó cần điều chỉnh gia giảm.

Theo khuyến cáo 10kg giống/công thì có thể tăng thêm khoảng 2kg nữa nếu tính 120kg/ha để bù trừ vào ốc bươu gây hại hoặc mưa gió. Như vậy sẽ giúp bà con đạt được năng suất tối đa và chi phí về phân bón và áp lực từ sâu bệnh giảm, từ đó chi phí đầu vào giảm đi dẫn đến lợi nhuận tăng lên.

Theo TS Hách, để đảm bảo được hiệu quả đầu tiên cần làm đất tốt, hạn chế được ngộ độc hữu cơ, ngộ độc phèn, cần phải hóa giải những yếu tố hạn chế trong đất. Đối với vụ TĐ nếu đất bị nhiễm phèn thì cần phải đưa nước vào để rửa phèn trước khi sạ. Đối với đất bị ngộ độc hữu cơ thì có thể giãn thời gian và khoảng cách giữa 2 vụ, tốt nhất là 3 tuần, đối với vụ này có thể sạ 120kg/ha bù trừ hao hụt, sử dụng giống lúa xác nhận.

TS Hồ Văn Chiến, nguyên GĐ Trung tâm BVTV phía Nam cho biết: Đối với đất càng cạn kiệt dinh dưỡng thì bà con càng nên sạ thưa, quang hợp cạnh tranh thiếu ánh sáng. Nếu cây lúa thẳng thì ánh nắng chiếu thẳng xuống được, nếu đồng ruộng sạ dày, cây lúa có đặc tính nhóng lên để hứng ánh sáng. Nếu bón thừa phân đạm dẫn đến lá lúa rũ xuống, cây lúa càng nhóng lên nữa dẫn đến dễ đổ ngã. Hầu hết nông dân thường bón thiếu phân lân ở giai đoạn đầu dẫn đến cây lúa về sau dễ đổ ngã và bị muỗi hành tấn công, mặc khác lại bón dư kali làm cháy bẹ lá và lại tiếp tục tạo điều kiện để muỗi hành tấn công.

Còn sạ dày gặp thời tiết mưa bão cây dễ đỗ ngã hơn, để cây lúa cạnh tranh với cỏ thường sạ dày để cây lúa đè cây cỏ, đây là một quan niệm sai khi thực tế cây cỏ thường cao hơn cây lúa, cuối cùng cây cỏ thường “đè” cây lúa. Vì vậy cần chú ý sạ hàng từ 80 – 100kg giống/ha. Từ đó tạo điều kiện để thiên địch phát triển để hạn chế sâu bệnh gây hại.

“Nếu sạ dày dẫn đến bón phân nhiều, nhiều sâu bệnh, phun thuốc nhiều dẫn đến sâu kháng thuốc nhanh. Đặc biệt là những con thiên địch bắt mồi ăn thịt chết, còn rầy nâu trốn dưới gốc thì sống, chỗ sạ càng dày sẽ càng có ít thiên địch, từ đó cho thấy sạ dày dẫn đến sâu hại nhiều hơn thiên địch và dẫn đến mất mùa”, TS Chiến nhấn mạnh.

Các nhà khoa học cũng đưa ra những khuyến cáo công thức chung để bà con có thể tham khảo, điều chỉnh cho phù hợp với điều kiện ruộng của mình. Riêng đối vụ HT, TĐ đối với 3 vùng đất chính trồng lúa ở vùng ĐBSCL, trong đó vùng đất phù sa khuyến cáo bà con bón tối đa 150kg urê, có thể dao động trong 120 – 150kg, đối với phân DAP bón khoảng 80 – 100kg, kali bón khoảng 30 – 50kg/ha. Đối với ruộng đất phèn thì bà con cần giảm lượng đạm và tăng lượng lân, đạm bón khoảng từ 110 – 130kg urê trên 1ha cộng với 90 – 100kg DAP, kali 50kg/ha.

Riêng đối với vùng đất mặn, phèn thì nên bón lượng đạm cao hơn, do trong điều kiện đất mặn độ pH cao, khả năng thất thoát phân đạm cũng cao hơn so với vùng đất phù sa và đất phèn, khuyến cáo bón khoảng 140 – 160kg urê cộng với 90 – 100kg DAP và bón khoảng 50kg kali clorua, tùy theo điều kiện từng vùng mà bà con có thể gia giảm lượng phân bón để phù hợp.

Ông Tạ Duy Linh, GĐ Marketing Cty Phân bón Behn Meyer (CHLB Đức) cho biết: Thói quen của bà con ở ĐBSCL thường sạ với mật độ dày, đương nhiên phải bón lượng phân nhiều hơn dẫn đến phun thuốc nhiều hơn và sâu bệnh nhiều hơn, chi phí phát sinh cao hơn dẫn đến lợi nhuận thấp đi. Do vậy phân bón là một trong những tổng hợp tất cả các biện pháp trong canh tác.

Mới đây Cty Behn Meyer giới thiệu và cung ứng ra thị trường sản phẩm phân bón Nitrophoska 16-16-8+4s. Đây là dòng phân phức hợp đầu tiên được đưa vào thị trường ở Việt Nam. Trước tiên cây lúa cần cân đối chất dinh dưỡng đạm, lân, kali ở giai đoạn đầu, Nitrophoska 16-16-8+4s sẽ cung cấp đạm ngay lập tức cho cây lúa và hiệu quả sử dụng đạm, lân kéo dài hơn. Đặc biệt cung cấp đầy đủ lân trong giai đoạn cây lúa nảy chồi và đẻ nhánh, kali được bổ sung thêm ở dạng dễ tiêu giúp lúa tăng sức chống chịu trong điều kiện thời tiết bất lợi.

Một điểm khác biệt của dòng phân này là còn bổ sung thêm canxi cho đất, giúp cải thiện được cấu trúc đất cũng như giảm được tác động bất lợi, đặc biệt trong vụ HT và TĐ trong thời điểm xì phèn rất nhiều ở nhiều nơi.

Khi Cây Mía “Bỏ Phiếu” Cho Phân Bón Văn Điển

  Hiển nhiên là cây mía không thể tự chọn phân bón “hợp khẩu vị” nhất. Nhưng theo cách riêng của mình, nó “biết” thông qua chuyển hoá dinh dưỡng từ đất đai và phân bón mà người nông dân chăm sóc cho nó, thành sản phẩm với sự ngọt ngào khác nhau.  

  Thanh Hóa là một trong những tỉnh có diện tích mía lớn nhất cả nước với diện tích trên 27.000ha, chủ yếu phục vụ nguyên liệu cho 3 nhà máy mía đường lớn trong tỉnh là nhà máy Lam Sơn, Việt Đài, Nông Cống. Còn tỉnh Hòa Bình cũng là một trong những tỉnh miền núi phía Bắc, có diện tích trồng mía lớn, tập trung ở các huyện Tân Lạc, Cao Phong, Lạc Sơn, Kim Bôi. Trong đó, huyện Kim Bôi được mệnh danh là thủ phủ của cây mía với tổng diện tích trồng trên 9.000ha.

Cây mía vẫn có thể “ngọt ngào” trên đất nghèo dinh dưỡng

  Đất trồng mía của Thanh Hóa, Hòa Bình chủ yếu là đất đồi, đất bãi, đất vườn… Đây chủ yếu là đất màu vàng tạo ra qua quá trình phong hóa đá feralit, có tầng canh tác dày, đất chua, nhiều nơi rất chua pH: 3,8-4,2. Tính chất chung của loại đất này là nghèo lân, kali, đạm dễ tiêu; nghèo silic, magie, canxi; thiếu nhiều dinh dưỡng vi lượng; lượng mùn trong đất thấp, chỉ dưới 2%. Hầu hết địa hình đất trồng mía là đồi dốc, dễ bị rửa trôi nên đa phần các loại đất trồng mía ở Thanh Hoá, Hòa Bình có độ pH thấp, nghèo dinh dưỡng, chưa đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng của cây mía.

  Từ phía con người, khâu sử dụng phân bón của nông dân cũng còn nhiều bất cập như: Quen sử dụng phân đơn; không cân đối phân bón: phân đạm đầu tư cao; phân kali, phân lân đầu tư thấp, hầu như bỏ quên các loại dinh dưỡng như can xi, magie, silic, lưu huỳnh và vi lượng. Các loại phân bón tổng hợp NPK thông thường được dùng cũng thiếu các chất dinh dưỡng trung, vi lượng. Đất cao lại dốc, bón loại phân lân gốc axit tan nhanh, vừa dễ bị rửa trôi khi gặp mưa, vừa thêm chua cho đất, trong khi cây mía ưa đất có tính kiềm pH 6-7,5. Nếu thiếu phân bón hoặc bón nhiều đạm hoặc các loại phân NPK khác thiếu các dinh dưỡng trung, vi lượng sẽ làm  cây mía hình dáng “chân hương” (gốc nhỏ, ngọn to) và màu không đẹp, giảm năng suất, chất lượng kém.

  Theo phân tích của kỹ sư Nguyễn Tiến Chinh – nguyên cán bộ Trung tâm Khuyến nông tỉnh Thái Bình, tuy cùng họ Poaceae với cây lúa, song cây mía sống ở trên cạn, có bộ rễ phát triển khỏe, khả năng phá vỡ các tầng đất sâu hơn cây lúa nên khả năng len lỏi, tìm kiếm dinh dưỡng tốt hơn. Mía có thể trồng được trên rất nhiều loại đất kể cả trên đất phèn thoát nước tốt. Mía cho năng suất sinh học cũng như năng suất kinh tế cao. Với giống mía cao sản, mỗi hecta một năm có thể cho từ 150-200 tấn, cá biệt còn có thể lên đến 260 tấn. Thời gian sinh trưởng của mía dài từ 10-15 tháng, nên yêu cầu các chất dinh dưỡng cao hơn các cây trồng khác.

  Phân tích cây mía khi thu hoạch cho thấy, ruộng mía có năng suất 100 tấn mía cây, cây lấy đi hết 142 – 200 kg đạm (N), 42 -85 kg lân (P205), 314 – 425 kg kali (K20), 40 kg can xi (CaO), 47 kg magie (MgO), 25 kg lưu huỳnh (S), 400 – 600 kg silic (Si), 6 kg natri (Na), 2 – 3 kg sắt (Fe), 1 kg mangan (Mn), 0,11 – 0,05 kg đồng (Cu), 0,02 – 0,05 kg kẽm (Zn), 0,1 – 0,2 kg bo (B) và 0,001 kg molypden (Mo).

  Trong các dinh dưỡng đa lượng, cây mía có nhu cầu kaly cao nhất, sau đó đến nhu cầu đạm và lân. Ngoài ra, mía còn có nhu cầu ít hơn đối với một số chất trung và vi lượng như silic, magie, canxi, kẽm, bo…

Sản phẩm người ta cần ở cây mía là lượng đường chứa trong cây. Lượng đường và chất lượng đường phụ thuộc rất nhiều vào số lượng và tỷ lệ các chất dinh dưỡng cung cấp cho mía. Trong đó kali và canxi có ảnh hưởng rất lớn. Riêng chất silic có nhu cầu rất lớn đối với các loại cây họ hòa thảo như mía. Mía có nhu cầu silic gấp hơn 4 lần nhu cầu về đạm;  silic  làm cứng cây, hạn chế đổ, tăng khả năng chống hạn, chống sâu bệnh, giảm độc mangan, tạo diệp lục, tăng hàm lượng gluxit, tinh bột, đường trong cây.

Vì sao phân bón Văn Điển là “ứng viên số một”?

Nói về vai trò của phân bón, các nhà khoa học chỉ dẫn: Phân bón chiếm tới 50% các yếu tố cấu thành năng suất cây mía, phân bón góp phần điều chỉnh quá trình sinh trưởng, quá trình tích lũy đường và khả năng chống chịu (với gió bão, sâu bệnh…). Do vậy, việc lựa chọn loại phân bón thích hợp, bón đúng kỹ thuật, đủ số lượng theo yêu cầu của cây mía và phù hợp với tính chất đất là rất cần thiết.

  Theo phân tích của kỹ sư Nguyễn Tiến Chinh, từ thực tế của nhiều vùng trồng mía ở Thanh Hoá, Hoà Bình, bà con nông dân có thể hoàn toàn yên tâm chọn sử dụng phân nung chảy Văn Điển. Đây là loại phân bón có nhiều ưu điểm với 3 loại quặng khoáng thiên nhiên: Apatít, secpentyl, sa thạch, cộng với công nghệ nung chảy đã cho ra sản phẩm phân bón đa dinh dưỡng, trong đó P2O5 đạt từ 15-19%, MgO đạt từ 15-18% ,SiO2 đạt từ 24-32%, CaO đạt từ 28-34%, và nhiều  chất vi lượng Fe, B, Mn, Zn, Co, Cu, Mo… Sản phẩm này không tan trong nước nên không bị thất thoát do rửa trôi, bay hơi hay bị chất khác giữ bám; chỉ tan trong môi trường acid yếu do rễ cây tiết ra, được cây “ăn” từ từ trong suốt quá trình sinh trưởng phát triển.

Ngoài phân lân nung chảy, Công ty cổ phần phân lân nung chảy Văn Điển còn sản xuất ra các loại phân đa yếu tố NPK Văn Điển chuyên bón cho mía như:

-Phân ĐYT NPK 16.6.16 Văn Điển giàu chất dinh dưỡng với thành phần cân đối và hợp lý: N =16%, P2O5 =6%, K2O =16%, S= 2%, MgO =5%, CaO= 8%, SiO2 =7% và các chất vi lượng Zn, B, Cu, Mn, Co.

 –Phân ĐYT NPK 12:8:12 có N=12%, P2O5 =8%, K2O=12%, S=6%, MgO=6%, CaO=8%, SiO2=9% và các chất vi lượng khác.

–Phân ĐYT NPK 10.5.12 có tỷ lệ dinh dưỡng cao và có đầy đủ các chất đa lượng, trung lượng và vi lượng: N=10%, P2O5=5%, K2O=12%, S=3%, MgO=7%, CaO=7%, SiO2=6% và các chất vi lượng khác.

Cách bón phân: Đúng – đủ – kịp thời

Nhà nông bón phân cho mía phải đạt được 3 yêu cầu cơ bản là  đúng – đủ – kịp thời. Do vậy, bón phân cho mía nên kết hợp bón phân lân nung chảy Văn Điển với phân đa yếu tố NPK Văn Điển sẽ có hiệu quả cao hơn. Theo hướng dẫn của kỹ sư Nguyễn Tiến Chinh, nếu tính theo diện tích sào Bắc Bộ (360m2) thì công thức bón như sau:

Bón lót:  Làm đất trồng mía là phải cày sâu để tạo điều kiện cho bộ rễ phát triển theo chiều sâu và rộng, giúp cây phát triển nhanh, chống đổ tốt và.tăng khả năng chống hạn của mía ở những tháng ít mưa đặc biệt là đất đồi. Sau khi tạo rạch, bón mỗi sào 5-7 tạ phân hữu cơ, 30-40kg/sào (360m2)  phân lân Văn Điển, đảo phân rồi lấp đất, đặt hom.

Bón thúc:

– Đợt 1, khi mía đẻ nhánh, 1 sào bón 30-40kg

, công thức 12-8-12 hoặc ĐYT NPK Văn Điển, công thức 16-6-16.

– Đợt 2, khi mía bắt đầu vươn lóng, bón 1 sào: 25-30kg một trong hai loại phân trên. Cuốc xả hai bên mép luống cách gốc 20-30cm, sâu 15-20cm, bón phân lấp đất kết hợp với tưới đủ ẩm.

Lưu ý:

– Mía gốc cần bón phân nhiều hơn mía tơ khoảng 10-15% lượng phân bón các loại.

– Bón phân Văn Điển là phải vùi sâu và lấp đất kín, không hòa nước để tưới. Phân không nên rải trên mặt đất, phải vùi sâu vừa hạn chế hiện tượng rửa trôi, sói mòn, vừa đảm bảo cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cây mía trong cả chu kỳ sinh trưởng.

Cây mía được bón phân lân nung chảy Văn Điển và phân bón ĐYT NPK đảm bảo đầy đủ và cân đối dinh dưỡng đa lượng và các các dinh dưỡng trung, vi lượng rất cần thiết cho cây trồng, tạo cho cây mía khoẻ, thân mập, lóng to, mắt nhỏ, lá phát triển dựng đứng, màu xanh sáng tăng khả năng quang hợp, cứng cây tăng sưc chống đổ và chống sâu bệnh tốt hơn. Với mía trắng, cây to, chắc, không bị xốp ruột như bón nhiều đạm, nước ngọt, không chua. Mía tím màu cây tím đen mượt, tăng vị ngọt thơm, tăng sức hấp dẫn khách hàng.

Thực tế cho thấy, qua nhiều năm sử dụng phân bón Văn Điển, năng suất mía và hàm lượng đường trong mía Thanh Hóa, nhất là các huyện Thạch Thành, Nông Cống, Như Thanh… đã tăng rõ rệt. Phân bón Văn Điển cũng đã góp phần làm cho cây mía tím Hòa Bình trở thành niềm tự hào của bà con người Mường ở tỉnh Hòa Bình. Đặc biệt, đầu năm 2019 vừa qua cây mía tím Hòa bình lần đầu tìm được đường xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản.

↔Bảng giá sản phẩm : https://vandienfmp.vn/bang-gia-phan-bon

↔Liên hệ mua hàng : Đại Lý Bán Hàng

↔ Điện thoại : 023.688.4489, 023.688.5174 Fax: 023.688.4277

↔E-mail : vandienfmp@gmail.com

↔ Liên hệ fanpage công ty : https://www.facebook.com/vandienfmp.vn/

                                                                                                                       Trọng Hòa – Nam Phong

Phân Npk Văn Điển Chuyên Dùng Để Bón Cho Khoai Tây

Theo bà Nguyễn Thị Thoa, Trưởng phòng Trồng Trọt, Sở NN-PTNT Hà Nội, khoai tây là cây rất phàm ăn, để tiêu thụ một lượng dinh dưỡng lớn nhằm SX ra khối lượng củ, thân lá lớn, ngoài đạm và kali thì lân và các chất trung, vi lượng là rất quan trọng.

Khoai tây thuộc nhóm cây vụ đông ưa lạnh, thời vụ trồng rộng, dễ trồng, năng suất cao và có giá trị kinh tế. Do có năng suất cao, sau khoảng 3 tháng thu hoạch 4 – 7 tạ củ 1 sào (11 – 18 tấn/ha), cộng với số lượng thân lá gấp 1,5 lần trọng lượng củ nên khoai tây yêu cầu trình độ thâm canh cao, nhất là phải đầu tư nhiều phân bón. Chi phí cho SX khoai tây cao, tốn tiền nhiều nhất là giống và phân bón (chi phí phân bón chiếm khoảng 40% tổng chi phí đầu tư) nên phải lựa chọn loại phân bón tốt, phù hợp với cây khoai tây là điều nông dân phải cân nhắc.

Qua kinh nghiệm nhiều năm, đa số nông dân các tỉnh đồng bằng Bắc bộ đã chọn phân đa yếu tố NPK Văn Điển chuyên dùng để bón cho khoai tây. Trong đó, Hà Nội là nơi có truyền thống SX khoai tây và nổi tiếng với giống ở Hà Hồi (Thường Tín). Vụ đông 2015 Hà Nội có kế hoạch gieo trồng 50.000 ha, trong đó 1.500 ha khoai tây

Đánh giá hiệu quả phân bón Văn Điển, bà Nguyễn Thị Thoa cho biết: Lân trong phân bón Văn Điển giúp cho khoai tây tăng cường khả năng hút đạm và kali. Ca (vôi) giúp cho phân hữu cơ bón cho khoai tây chóng phân hủy thành chất dễ tiêu đáp ứng yêu cầu của khoai tây trong thời gian ngắn. Magie giúp cây tăng cường khả năng quang hợp nhất là trong những ngày thời tiết âm u. Phân NPK Văn Điển có đủ 16 nguyên tố dinh dưỡng thiết yếu giúp cho khoai tây sinh trưởng, phát triển tốt, tăng khả năng chống chụi và đạt năng suất cao.

Các loại phân NPK Văn Điển giàu chất dinh dưỡng, ngoài đạm, lân, kali còn có các chất trung và vi lượng, đó là sự khác biệt của phân NPK Văn Điển với các loại phân NPK thông thường khác.

Phân đa yếu tố NPK Văn Điển chuyên dùng cho khoai tây có 2 loại: Bón lót NPK 5.10.3, có tỷ lệ các chất dinh dưỡng cao trên 60%, các chất dinh dưỡng có vai trò quan trọng như đã nêu ở trên: Ca (vôi) 16%, Mg 8%. Bón thúc NPK 22.5.11, có tỷ lệ chất dinh dưỡng cao trên 60%, chất dinh dưỡng Ca (vôi) 9%, Mg 5%.

Huyện Mỹ Đức ở phía Nam Hà Nội, đa số nông dân đã quen dùng phân Văn Điển bón cho các loại cây trồng trong đó có cây khoai tây. Bà Lê Thị Kim Thúy – Trưởng phòng Kinh tế huyện Mỹ Đức cũng rất tâm đắc với loại phân này: “Đất của Mỹ Đức đa số diện tích chua trũng, phù hợp với phân Văn Điển mang tính kiềm. Đã đến lúc nông dân cần quan tâm đến việc bổ sung các chất vi lượng cho đất. Do có đủ các chất dinh dưỡng cần thiết nên phân NPK Văn Điển giúp cho khoai tây ngoài việc tăng năng suất, chất lượng mà còn tăng khả năng chống nóng, chống rét, chống sương muối, hạn chế sâu bệnh nhất là bệnh sương mai (bệnh chủ yếu gây hại cho cây khoai tây)”.

Qua thực tế nhiều năm chỉ đạo SX ở cơ sở, ông Đào Tiến Bình, Chủ nhiệm HTXNN Mỹ Thành, huyện Mỹ Đức có ý kiến nhận xét rất cụ thể về tác dụng của phân Văn Điển bón cho khoai tây: “Đã từ nhiều năm nay hầu hết diện tích các cây trồng của HTX đều bón phân lân và phân NPK Văn Điển do tập thể làm dịch vụ. NPK Văn Điển giúp cây khoai tây mập khỏe, lá xanh dày, thân lá bền đến khi thu hoạch, nhiều củ, củ to đều, tăng độ bóng của củ, củ chắc, có nhiều bột, ăn ngon và bảo quản đỡ bị hao”.

Để có cơ sở khoa học giúp cho việc bón phân hợp lý, bà con nông dân cần biết khoai tây có yêu cầu dinh dưỡng lớn so với các cây trồng khác.

Thiếu đạm thân lá phát triển kém, củ ít nhỏ, năng suất thấp. Thừa đạm lá xanh đen, thân yếu dễ bị lốp. Đạm phải bón sớm, bón muộn sau thời kỳ ra nụ (sau trồng 50 ngày) ảnh hưởng lớn tới sinh trưởng của cây và năng suất. Lân ảnh hưởng lớn tới tổng số củ, tăng khả năng chống bệnh, chống rét, tăng sản lượng và phẩm chất củ.

Thiếu lân cây phân cành ít, lá màu xanh tối hoặc xanh gỉ đồng, trên củ có những vết lâu loang. Lân chủ yếu cần thời kỳ đầu. Cây cần số lượng kali nhiều nhất so với các chất dinh dưỡng khác. Kali giúp tăng sinh trưởng bề mặt lá, kéo dài tuổi thọ lá giữa và lá gốc, tăng vận chuyển các chất dinh dưỡng về củ, giúp tăng sản lượng và phẩm chất củ.

Hà Nam cũng là tỉnh có truyền thống sử dụng phân Văn Điển. Kế hoạch diện tích gieo trồng vụ đông 2015 của tỉnh là 19.500 ha, trong đó diện tích khoai tây 920 ha.

Ông Lại Văn Hiếu, GĐ Trung tâm Khuyến nông Hà Nam cho biết: “Phân Văn Điển phù hợp với hầu hết diện tích và các loại cây trồng của tỉnh vì đa số diện tích là đất chua trũng. Phân đa yếu tố NPK Văn Điển có thành phần dinh dưỡng cao, các chất đa lượng, trung lượng và vi lượng được phối trộn hợp lý đáp ứng yêu cầu của cây trồng nói chung và khoai tây nói riêng. Do vậy bón phân Văn Điển cho khoai tây giúp cho cây khỏe, hạn chế tác hại của thời tiết bất thuận và sâu bệnh ngoài ra còn có tác dụng cải tạo đất”.

Về hiệu quả của phân đa yếu tố NPK Văn Điển chuyên dùng bón cho khoai tây, bà Lê Thị Thúy An, Trạm trưởng Trạm Khuyến nông huyện Bình Lục cũng đồng tình với ý kiến của ông Hiếu: “Thông qua các mô hình khuyến nông so sánh bón phân NPK Văn Điển với các loại phân NPK khác thì NPK Văn Điển có hiệu quả đều cao hơn hẳn. Do vậy chúng tôi đã khuyến cáo nông dân nên mở rộng diện tích bón phân đa yếu tố NPK Văn Điển cho các cây trồng nói chung và cây khoai tây nói riêng”.

Nguồn: sưu tầm

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Bón Phân Văn Điển Cho Lúa Ngắn Ngày Sạ Ướt Trên Đất “Chín Rồng” trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!