Xu Hướng 4/2023 # Các Nguyên Tắc Khi Sử Dụng Phân Bón # Top 13 View | Duhocaustralia.edu.vn

Xu Hướng 4/2023 # Các Nguyên Tắc Khi Sử Dụng Phân Bón # Top 13 View

Bạn đang xem bài viết Các Nguyên Tắc Khi Sử Dụng Phân Bón được cập nhật mới nhất trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Phân bón đang được sử dụng rất phổ biến trong trồng trọt ở nước ta nhằm nâng cao năng suất cây trồng. Nhưng không nên lạm dụng quá loại chất dinh dưỡng này. Các người nông dân cần tuân thủ 4 nguyên tắc khi sử dụng phân bón sau để đạt hiệu quả tốt nhất, đồng thời đảm bảo sức khỏe cho con người.

Đúng loại

Để sử dụng đúng phân bón cho cây trồng, điều đầu tiên cần quan tâm là trong thời điểm sử dụng, mục đích bón phân là để làm gì? Tạo và nuôi củ, thúc đọt và nuôi lá, xử lý ra hoa hay nuôi trái… với mỗi giai đoạn sẽ có một loại phân thích ứng. Ví dụ như phân đạm có tác dụng thúc đẩy tăng trưởng, phân lân kích thích rễ, thúc đẩy hình thành mầm hoa, phân kali có vai trò ổn định, cải thiện chất lượng… Tìm hiểu kĩ từ đó mới chọn cho đúng thuốc để phòng hay trị. Có làm được như vậy mới mang lại hiệu quả sử dụng và cũng cần lưu ý chọn phân thuốc ít có ảnh hưởng đến môi trường và thiên địch.

Đúng liều

Hầu hết trên nhãn bao bì đều có hướng dẫn, nhưng biên độ quá lớn, như sử dụng từ 10-20 ml cho bình 8 lít. Vậy khi nào thì dùng 10ml và khi nào thì dùng 20ml? Quả thật là bài toán khó cho nông dân hiện nay. Tuy nhiên để dùng 10ml hay 20ml, trước hết cần xác định là ngừa hay trị? Nếu ngừa nên dùng ở liều thấp, bên cạnh đó cũng cần lưu ý thiết bị phun, phun bằng máy thì nên dùng liều thấp…Riêng đối với phân bón thì rất khó xác định được liều dùng nào mới đủ. Muốn làm được điều đó phải phân tích nhu cầu cây trồng cần để sản xuất ra 1 tấn lá làm rau, hoa hay quả…chúng lấy đi trong đất bao nhiêu dinh dưỡng, có được như vậy mới sử dụng đúng liều lượng phân bón. Tuy nhiên trong canh tác, nông dân cũng có thể tùy theo sức sinh trưởng, sức đậu và nuôi trái của cây trồng mà xác định lượng phân cho phù hợp, bên cạnh đó cũng cần lưu ý điều kiện thổ nhưỡng và pH của môi trường đất.

Đúng lúc

Đối với việc bón phân, nên bón vào đầu giai đoạn hay đầu mỗi thời kỳ. Bên cạnh đó cũng cần quan tâm đến điều kiện thời tiết, khí hậu lúc đó như thế nào. Bởi chính những yếu tố này có tác động rất lớn đến quá trình hoạt động của lá, rễ. Nếu lá, rễ họat động kém thì khả năng sử dụng phân bón cũng kém. Còn việc phun thuốc lúc nào để phòng ngừa trị được sâu bệnh tốt hơn. Điều này đòi hỏi nông dân phải làm tốt công tác dự báo, phải biết khi nào đối tượng gây hại sẽ đến, chúng đến bằng cách nào, nhờ gió, mưa, sương mù, nguồn nước sông hay do con người…nếu đến rồi thì phải biết chúng hoạt động ra sao, ban ngày hay ban đêm, gây hại ở giai đọan nào của cây…có được như vậy mới chọn đúng thời điểm thích hợp để xử lý.

Đúng cách

Một khi đã xác định được đúng phân, thuốc, pha đúng liều lượng và chọn đúng thời điểm để xử lý mà cách dùng lại không đúng thì làm giảm tối đa hiệu quả sử dụng. Trong sử dụng phân bón các nhà khoa học luôn luôn khuyến cáo khi bón phân hãy đào rãnh và bón vòng theo hình chiếu của tán cây, bỡi cây nhận được phân qua hệ thống lông hút của rễ, mà hệ thống lông hút lại tập trung ở gần đầu chóp rễ và tồn tại không quá 24 tiếng do quy luật phát triển của cả hệ thống rễ, bên cạnh đó phân khi bón vào đất phải có quá trình hòa tan, phân ly tạo các ion và bám vào keo đất. Do đó bón phân theo hình chiếu tán, để phân có thời gian hòa tan, rễ có thời gian tìm đến để hấp thu phân.

Trung tâm Hợp chuẩn Hợp quy chuyên thực hiện Chứng nhận hợp quy Phân bón và Khảo nghiệm Phân bón, mọi chi tiết vui lòng Liên hệ: 0912.75.57.86 (Hà)

Nguyên Tắc “4 Đúng” Trong Sử Dụng Phân Bón

– Sử dụng đúng loại phân mà cây trồng yêu cầu và phù hợp với từng loại đất. Vì vậy cần phải hiểu rõ yêu cầu của từng loại cây: cần loại phân gì, tỷ lệ bao nhiêu tùy theo từng thời kỳ sinh trưởng, và nó được trồng trên loại đất có tính chất ra sao…

– Nhu cầu dinh dưỡng của cây trồng khác nhau tùy thuộc vào từng giai đoạn sinh trưởng và phát triển. Có loại cây ở giai đoạn sinh trưởng cần kali hơn đạm; cũng có loại cây ở thời kỳ phát triển lại cần đạm hơn kali. Bón đúng loại phân mà cây cần mới phát huy hiệu quả.

– Cây trồng yêu cầu phân gì bón phân đó. Phân bón có nhiều loại, nhưng có 4 loại chính là: N, P, K, S; mỗi loại có chức năng riêng. Bón phân không đúng yêu cầu, không phát huy được hiệu quả còn gây hại cho cây.

Ví dụ: Giai đoạn đầu của hầu hết các loại cây trồng đều cần loại phân có hàm lượng Đạm cao hơn. Nếu dùng phân hỗn hợp NPK để bón cho cây thì chọn loại có hàm lượng đạm cao như: NPK 20-10-10, NPK16-16-8,….

– Bón đúng không những đáp ứng được yêu cầu của cây mà còn giữ ổn định của môi trường đất. Đất chua tuyệt đối không bón những loại phân có tính axít cao quá ngưỡng ; đất kiềm không bón các loại phân có tính kiềm cao quá ngưỡng.

Ví dụ: Ở vùng đất quá chua, phèn thì nên sử dụng phân lân nung chảy hoặc lân có trong NPK để bón cho cây. Không nên sử dụng phân có gốc axít (phân lân supe) sẽ làm tăng độ chua của đất, cây không hấp thu được dinh dưỡng, bộ rễ không phát triển được.

2. Đúng liều

– Liều dùng là bao nhiêu? Hầu hết trên nhãn bao bì đều có hướng dẫn. Để sử dụng đúng liều lượng phân bón nhằm tiết kiệm được kinh tế, phù hợp với yêu cầu của cây trồng, tránh lãng phí phân bón, thì người sử dụng phải đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và kết hợp với quan sát hình thái và tình trạng của cây, đất đai nơi trồng cây, thời tiết, mùa vụ để quyết định bón lượng phân thích hợp.

Ví dụ: Vụ đông xuân ở miền bắc, thời tiết lạnh làm cho cây trồng hút ít dinh dưỡng hơn các vụ khác thì nên bón với số lượng ít hơn vừa tiết kiệm được chi phí lại không gây lãng phí.

– Trong canh tác, nông dân cũng có thể tùy theo sức sinh trưởng, sức đậu và nuôi trái của cây trồng mà gia giảm lượng phân cho tương đối, bên cạnh đó cũng cần lưu ý điều kiện thổ nhưỡng và pH của môi trường đất.

Ví dụ: Trên bao bì sản phẩm phân bón lá có ghi pha 10 g cho một bình 8 – 10 lít, lắc đều cho tan. Thì phải pha đúng theo hướng dẫn nếu pha với lượng nước ít hơn thì sẽ làm cháy lá, nhiều hơn thì hiệu quả không cao…

3. Đúng lúc

– Đúng lúc là bón đúng lượng phân và đúng loại phân khi cây trồng cần. Trong suốt thời kỳ sống, cây trồng luôn luôn có nhu cầu các chất dinh dưỡng cho sinh trưởng và phát triển, vì vậy nên chia ra bón nhiều lần theo quy trình và bón vào lúc cây phát triển mạnh, không bón một lúc quá nhiều, sai nguyên tắc. Việc bón quá nhiều phân một lúc sẽ gây ra thừa lãng phí, ô nhiễm môi trường, cây sử dụng không hết sẽ làm biến dạng dễ nhiễm bệnh, năng suất chất lượng nông sản thấp.

Ví dụ: Để cây ăn trái ra bông và đậu trái nhiều thì ta phải bón phân cho cây ở thời điểm chuẩn bị ra bông và trong thời kỳ nuôi dưỡng trái bón thêm phân bón lá…

4. Đúng cách

– Bón đúng cách là bón phân sao cho cây trồng hấp thu hiệu quả nhất lượng phân bón vào (đúng theo hướng dẫn của nhà SX).

– Một khi đã xác định được đúng phân, thuốc, pha đúng liều lượng và chọn đúng thời điểm để xử lý mà cách dùng lại không đúng thì làm giảm tối đa hiệu quả sử dụng.

Ví dụ: Phân bón lá thì phải phun vào lúc trời mát, khoảng 8-10 giờ sáng hoặc 15-17 giờ chiều, thì lúc đó cây mới không bị cháy lá, hấp thu tối đa lượng phân được phun…

– Sử dụng phân phun qua lá sẽ không mang lại hiệu quả mà ngược lại sẽ làm tổn thương cây (cháy lá) nếu sử dụng không đúng cách. Lá cây trồng, ngoài chức năng quang hợp còn có vai trò thoát hơi nước qua hệ thống khí khổng, đó là những lỗ nhỏ li ti nằm phần lớn ở mặt dưới lá và cũng chính nơi đây mới có điều kiện hấp thu phân qua lá. Do đó khi sử dụng phân phun qua lá cần phải phun tập trung ở mặt dưới lá.

– Trong sử dụng phân bón hữu cơ khuyến cáo khi bón phân hãy đào rãnh và bón vòng theo hình chiếu của tán cây, phân hóa học như NPK bón theo đường rãnh cách gốc 2/3 hình chiếu của tán cây, bởi cây nhận được phân qua hệ thống lông hút của rễ, mà hệ thống lông hút lại tập trung ở gần đầu chóp rễ và tồn tại không quá 24 tiếng do quy luật phát triển của cả hệ thống rễ, bên cạnh đó phân khi bón vào đất phải có quá trình hòa tan, phân ly tạo các ion và bám vào keo đất. Do đó bón phân theo hình chiếu tán, để phân có thời gian hòa tan, rễ có thời gian tìm đến để hấp thu phân.

* Việc sử dụng đúng 04 nguyên tắc trên ngoài việc giảm tối đa chi phí đầu vào cho việc sản xuất hàng nông sản còn làm tăng năng suất, chất lượng sản phẩm, và không gây ảnh hưởng đến môi trường.

Nguồn: Internet

Nguyên Tắc Khi Bón Phân Cho Hoa Hồng

Sử dụng đúng loại phân mà cây trồng yêu cầu và phù hợp với từng loại đất. Nhu cầu dinh dưỡng của cây trồng khác nhau tùy thuộc vào từng giai đoạn sinh trưởng và phát triển. Cây trồng yêu cầu phân gì bón phân đó. Bón đúng không những đáp ứng được yêu cầu của cây mà còn giữ ổn định của môi trường đất. Đất chua tuyệt đối không bón những loại phân có tính axít cao quá ngưỡng ;đất kiềm không bón các loại phân có tính kiềm cao quá ngưỡng.

Chat ngay với chuyên gia Chat ngay với chuyên gia

Trước đây khi mới bắt đầu trồng hoa hồng, mình bắt đầu với hoa hồng cổ Việt Nam như hoa hồng cổ sapa, hoa hổng cổ bạch vân khôi, hoa hồng đào cổ, hổng bạch xếp cổ, hoa hồng bạch ho, hoa hồng nhung cổ, hoa hồng cổ son môi, hoa hồng cổ sơn la, hoa hồng leo cổ Hải Phòng, hoa hồng cổ Huế, việc bón phân mình dùng chung một công thức cho tất cả các loại hồng cổ trên, tuy nhiên sau đó mình chuyển sang sản xuất hoa hồng ngoại, mình cũng áp dụng đúng quy trình bón phân như vậy thì hầu như các loại đều không sao, duy chỉ có hoa hồng ngoại Chant rose misato (hay hoa hồng ngoại Soeur Emmanuelle) thì có bao nhiêu cây là chết bấy nhiêu cây, sau đó mình tìm hiểu thì thấy cứ bón phân hóa học N – P – K với liều lượng giống các cây khác là Chant rose misato sẽ chết. Vậy nên người chăm hồng cần có nhạy cảm với từng loại giống để tránh bón không đúng loại phân bón vừa tốn lại vừa không cho hiệu quả như ý mà lại còn gây tổn hại như chết cây. Với mình thì Chant rose Misato thì không nên bón phân hóa học hoặc nếu bón thì bón với lượng thật ít sẽ cho hiệu quả cao.

Chat ngay với chuyên gia

II. Đúng liều

– Bón đủ lượng cho từng giai đoạn sinh trưởng, khả năng chịu đựng của từng loại cây vì có loại ưa bón ít một chứ bón nhiều xót rễ nhưng có cây lại chịu được bón nhiều.

– Như ở trên mình có ví dụ với hoa hồng ngoại Chant Rose Misato thì ta nên bón đúng liều lượng đó là giảm hẳn so với các loại khác. Còn khi cây vừa sang chậu thì nên bón liều lượng giảm đi, ưu tiên những loại phục hồi rễ, khi cây đã ổn định và phát triển mạnh mẽ thì liều lượng có thể tăng lên để đáp ứng đủ nhu cầu của cây.

Chat ngay với chuyên gia

– Có những cây đang bị bệnh nặng thì không nên bón phân hoặc bón với liều lượng cực thấp, cây đang bị bệnh, sức khỏe rất yếu, không thể hút dinh dưỡng như bình thường, nếu bón phân vào thậm chí có thể gây chết cây. Cây đang còi cọc chậm lớn bón thử dần, nói chung là người trồng và chăm sóc hoa hồng cần có nhạy cảm với tình hình cây tại vườn mà đánh giá chuẩn tình hình sức khỏe của cây để có liều lượng bón phân hợp lý.

– Cái này cần đặc biệt chú ý với những bạn mới chơi hoa, vì sao thế? Đối với thiên nhiên mọi tác động chỉ cần vừa đủ, mọi thứ thừa hay thiếu đều gây hại cho mọi hoạt động bình thường của nó. Theo cảm tính, nhiều người cho rằng cái gì đã tốt thì càng nhiều càng tốt, cái gì đã xấu thì càng nhiều càng xấu. Bón phân quá nhiều hoặc với liều lượng cao đều gây tai hại cho cây, thậm chí làm cho cây chết. Nguyên tố đồng (Cu) là phân vi lượng đối với cây, nhưng phun với nồng độ cao (trên 1%) làm cho lá cây bị cháy. Trong việc bón phân cho cây, điều quan trọng là không những không để cây bị thiếu đói, mà phải không bón thừa bất cứ chất dinh dưỡng nào cho cây. Cần lưu ý là sức chịu đựng cũng như mức độ tiếp thu các tác động từ bên ngoài của các bộ phận trên cây rất khác nhau. Đối với một loại phân bón, có thể đối với bộ phận này là thừa nhưng đối với bộ phận khác lại là chưa đủ. Chính vì thế mà có những loại hoá chất chỉ có thể bón cho cây vào đất mà không thể phun lên lá được. Các nguyên tố trung – vi lượng là rất cần thiết cho sự phát triển của cây, nếu ta bón thiếu liều lượng cây sẽ không phát triển cân đối, nhưng nếu phun thừa liều lượng thì cây sẽ bị nhiễm độc (nhiễm kim loại nặng), vì thế mọi thứ chỉ nên vừa đủ.

III. Đúng lúc

Chat ngay với chuyên gia

Là bón đúng lượng phân và đúng loại phân khi cây trồng cần. Trong suốt thời kỳ sống, cây trồng luôn luôn có nhu cầu các chất dinh dưỡng khác nhau cho sinh trưởng và phát triển của từng giai đoạn, vì vậy nên chia ra bón nhiều lần theo quy trình và bón vào lúc cây phát triển mạnh, không bón một lúc quá nhiều, Việc bón quá nhiều phân một lúc sẽ gây ra thừa lãng phí, ô nhiễm môi trường, cây sử dụng không hết sẽ làm biến dạng dễ nhiễm bệnh, năng suất chất lượng nông sản thấp.

IV. Đúng cách

– Ví dụ bón phân chuồng thì bón lót lúc sớm vùi sẵn hay trộn đều trong đất để có độ ẩm ổn định cho các vi sinh sinh sống và phát triển , chớ bón trên mặt đất phơi nắng vừa mất đạm vừa tiêu diệt các vi sinh vật.

– Đừng bón sát gốc cây mà bón hơi xa gốc để nước mưa hoặc nước tưới ngấm từ từ xuống phần rễ bên dưới , bón sát gốc quá độ đậm đặc của phân chưa hòa loãng làm cháy gốc thối gốc và các rễ nổi quanh gốc. Cho nên bón hóa học phải tưới nhiều nước nhiều lần 1 lúc cho phân loãng ra nếu mưa nhỏ cũng phải tưới lại , nhưng tốt nhất là hòa loãng phân vào nước tưới, khi tưới tất cả bộ rễ, lá, đều hấp thụ hết số phân không bị thất thoát và hại như rắc, nên đỡ tốn phân hơn rắc nếu là đất màu hay cây công nghiệp

– Phân bón lá thì xịt đều trên lá vào chiều mát, nhưng đối với lá non, chứ lá già kém hấp thụ phân hơn.

– Khi bón phân xong nhất định phải tưới nước luôn, dùng vòi chia tia nhỏ để phun lại toàn bộ vườn một lượt để phân bị dính vào lá trôi xuống gốc nếu không sẽ bị cháy lá gây hại cho cây, vừa để phân bón ở gốc ngấm đều xuống đất, giá thể cho cây hấp thụ.

– Thời gian bón tốt nhất là vào sang sớm hoặc chiều mát. Thời tiết quá nóng và dưới tác động trực tiếp của ánh nắng mặt trời thì không phù hợp cho việc bón phân. Như đợt nóng kỷ lục 42.5 độ C vào tháng 6 năm 2017 vừa rồi nếu tưới phân thì không hợp lý. Đang đợt mưa bão, mưa liên tiếp nhiều ngày với lưu lượng rất lớn thì cũng không nên bón phân.

– Khi hoa đang nở to rồi thì không nên bón phân nữa vì dễ bị rụng hoặc cháy hoa

https://www.facebook.com/messages/t/noihoituhuongsacviet

Hotline: 0889098986

Comments

Những Lưu Ý Khi Sử Dụng Phân Bón Lá

Cung cấp phân qua lá là biện pháp phun một hay nhiều chất dinh dưỡng cho cây trồng lên các phần phía trên mặt đất của cây (lá, cuống, hoa, trái) với mục đích nâng cao sự hấp thu dinh dưỡng cho cây trồng. Trong những năm gần đây, phân bón đã có sự cải tiến hơn với sự có mặt của các hormone tăng trưởng, đường, vi sinh vật… Phân bón lá là một công cụ quan trọng cho việc quản lý hiệu quả và bền vững cho cây trồng (Fernández et al., 2013). Hiện nay, phân bón lá đã mang lại nhiều hiệu quả thiết thực tuy nhiên nó không thể duy trì được chất dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng như qua đất. Phun phân bón lá là cần thiết trong một số trường hợp (rễ bị tổn thương, sự nhiễm mặn, chất dinh dưỡng bị bất động hóa do các vi sinh vật…).

1. C1.1 Giống cây trồng ác yếu tố ảnh hưởng đến hiệu quả hấp thu dinh dưỡng qua lá và những điều cần lưu ý khi sử dụng phân bón lá 1.2 Độ non hay già của lá

Cách thức và mức độ hấp thu dinh dưỡng khoáng ở giống, loại cây khác nhau thì khác nhau. Do đó, tùy theo đối tượng cây mình đang trồng mà bà con chọn hình thức cung cấp dinh dưỡng khoáng phù hợp. Đối với những loài, giống mà khả năng hấp thu dinh dưỡng qua lá tốt như táo thì ta có thể chọn phương pháp phun lá và ngược lại thì hạn chế sử dụng để tiết kiệm chi phí.

1.3 Cấu trúc bề mặt của lá

Mức độ hấp thu dinh dưỡng khoáng qua lá thường bị giảm theo tuổi lá, lá càng già thì khả năng hấp thu dinh dưỡng càng kém. Từ đó, ta chọn thời điểm phun phân bón lá khi cây có diện tích lá non và hiệu suất hoạt động, tốc độ hấp thu dinh dưỡng qua lá tốt nhất. Ví dụ như trên cây ăn trái thì có thể phun khi lá trên đọt non đang chuyển sang giai đoạn lá lụa và ở lúa thì chọn thời điểm khi xuất hiện lá cờ. Tổng lượng hấp thu dinh dưỡng khoáng của cây trong giai đoạn này lớn và mang lại hiệu quả tốt cho cây.

Bề mặt lá ở những cây trồng khác nhau thì thường khác nhau, chúng có thể có lông hay không có lông, có hay không có lớp sáp và lớp sáp này dầy hay mỏng. Tùy theo tuổi lá, loại cây và điều kiện môi trường sống mà cấu trúc của các thành phần này sẽ khác nhau. Những loại cây có lông, lớp sáp dày thường khó hấp thu dinh dưỡng qua lá.

1.4 Tình trạng dinh dưỡng của cây

Bên cạnh đó, bề mặt dưới lá của cây hai lá mầm hấp thu dinh dưỡng khoáng mạnh hơn mặt trên của lá nên cần phun tập trung vào bề mặt dưới lá. Ngược lại, các đối tượng cây một lá mần như cây lúa, cây bắp thì cần phun đều cả hai mặt lá.

Đáp ứng của cây đối với dưỡng chất phun lên lá cũng tùy thuộc vào điều kiện đủ hay thiếu dưỡng chất trong cây (tình trạng của dưỡng chất đó và những chất có tác động tương trợ hay đối kháng với dưỡng chất đó ở trong cây). Lá cây có thể hấp thu chọn lọc các chất dinh dưỡng tùy thuộc vào nhu cầu của chúng. Cây sẽ hấp thu khoáng chất nhanh hơn khi cây đang thiếu chất khoáng đó (Huỳnh Thị Chí Linh, 2008). Mức độ hấp thu lân qua lá ở những cây bị thiếu lân cao gấp hai lần so với cây được cung cấp lân đầy đủ qua rễ (Nguyễn Bảo Vệ và Nguyễn Huy Tài, 2010). Lân có thể di chuyển từ lá tới rễ, đặc biệt ở những cây thiếu lân.

Căn cứ vào điều kiện thực tế sản xuất mà lựa chọn phương pháp cung cấp dinh dưỡng khoáng phù hợp. Nhận định tình trạng thiếu thừa dinh dưỡng cây dựa vào tình trạng đất, điều kiện thời tiết và biểu hiện của cây, cũng như biện pháp canh tác đã áp dụng. Hạn chế trường hợp vừa mới bón phân loại dưỡng chất khoáng đó ở rễ mà vẫn phun thêm trên lá, nhất là đối với phân đạm.

Ngoài ra, cung cấp dinh dưỡng khoáng qua lá có ý nghĩa nâng cao năng suất trong giai đoạn sinh sản. Phun dinh dưỡng qua lá có thể bù đắp cho sự thiếu dinh dưỡng nầy. Thí nghiệm của Trần Thúc Sơn và ctv. (2012) cũng cho thấy phun KNO3 qua lá gia tăng năng suất và lợi nhuận đáng kể trên đất hàm lượng kali trao đổi thấp.

1.5 Yếu tố môi trường ngoại cảnh xung quanh cây trồng

Ở những thời điểm quan trọng này thì có thể cung cấp thêm dinh dưỡng qua lá, tiếp thêm dưỡng chất cần thiết giúp cây trồng đạt năng suất cao hơn, đặc biệt là tránh trường hợp cách vụ hay suy kiệt để cây mẹ vẫn đảm bảo được sức khỏe cho những vụ sản xuất sau ở những cây đa niên.

Ba yếu tố ánh sáng, nhiệt độ và độ ẩm có mối liên hệ chặt chẽ với nhau và có ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng, phát triển của cây. Sự hấp thu dưỡng chất qua lá tốt nhất khi ánh sáng tương đối, ẩm độ cao, nhiệt độ tối hảo (ở mức khoảng 10 – 30oC). Ngoài ra, các yếu tố này còn ảnh hưởng đến sự phát triển độ dày của lớp sáp trên lá, ánh sáng càng cao làm cho lớp sáp càng dày, lá khó hấp thu dinh dưỡng hơn hơn.

Cần căn cứ vào đặc tính của cây và tình hình ngoại cảnh để chọn thời điểm phun cho phù hợp, tránh ánh nắng gay gắt, nhiệt độ, ẩm độ quá cao hay quá thấp. Có thể chọn thời điểm phun vào lúc trời mát, thường là khoảng: 9 – 10 giờ sáng hoặc 2 – 3 giờ chiều (vào mùa mưa) và 7 – 8 giờ sáng hoặc 5 – 6 giờ chiều (vào mùa khô).

– Gió, mưa: có thể có các tác động cơ học và vật lý làm lá cây tổn thương (nhất là phần rìa mép lá), giọt dung dịch dinh dưỡng bị rơi, mau khô (khi gió thổi mạnh) hay bị pha loãng, rửa trôi (do nước mưa rơi xuống lá) ảnh hưởng đến khả năng tiếp xúc của dung dịch với lá cây. Nên cần hạn chế phun phân bón lá vào những lúc có xuất hiện mưa, gió lớn.

– Ô nhiễm không khí: điều này thấy rõ ở những cây trên những con đường nhiều bụi hoặc đang thi công, lớp bụi dầy đóng trên mặt lá có hạn chế rất lớn cho sự trao đổi chất của lá với bên ngoài. Hay ở những khu công nghiệp, không khí bị ô nhiễm, sự sinh trưởng của cây chậm lại do lá hấp thu quá nhiều khí SO2 và các oxyt nitơ (như NO, N2O) (Nguyễn Bảo Vệ và Nguyễn Huy Tài, 2010).

1.6 Lựa chọn loại phân bón lá

Cần có sự phân tích, cân nhắc ở tất cả các yếu tố về môi trường bên ngoài và tình trạng của bản thân cây trồng trước khi quyết định có tác động đến cây trồng và lựa chọn loại dung dịch sẽ dùng để tác động.

Trong dung dịch phân bón lá thì hạt dinh dưỡng phải có kích thước cực nhỏ, không vón cục, lắng cặn,… Để tăng hiệu quả hấp thu dinh dưỡng khoáng qua lá thì hiện nay các nhà sản xuất đã không ngừng cải thiện công nghệ sản xuất tạo ra những sản phẩm có hiệu quả. Tuy nhiên, cũng có nhiều công ty sản xuất ra các sản phẩm còn kém chất lượng. Nên với người tiêu dùng thì cần lựa chọn những loại dung dịch phun có kích thước phân tử nhỏ có thành phần phối trộn phù hợp nhau, độ cám dính tốt và các nhãn hàng chất lượng từ các công ty uy tín.

Cũng như phân bón rễ thì khi phun phân bón lá cũng cần chú ý khi bón nhiều phân kali và canxi sẽ gây tình trạng thiếu magie cho cây (Nguyễn Bảo Vệ và Nguyễn Huy Tài, 2010). Tính cạnh tranh nầy cũng xảy ra giữa Cl- và NO3-. Ở đất mặn việc gia tăng nồng độ NO3- làm giảm đi đáng kể sự hấp thu Cl- của cây (Nguyễn Bảo Vệ và Nguyễn Huy Tài, 2010).

Khi muốn cung cấp nhiều dung dịch khoáng trong cùng một dung dịch phân bón lá thì đòi hỏi cần có sự nghiên cứu, chỉ nên phối trộn các dinh dưỡng khoáng có tác động hỗ trợ nhau hoặc ion đồng hành để tăng khả năng hấp thu. Bên cạnh đó là xem xét sự tương tác của những dinh dưỡng khoáng muốn bổ sung với tình trạng những dinh dưỡng khoáng đã có trong cây. Và trong thực tế sản xuất thì cũng cần tránh việc sử dụng quá nhiều một loại dinh dưỡng khoáng sẽ có thể gây sự cản trở đến sự hấp thu của dưỡng chất khoáng khác của cây trồng.

Bên cạnh đó, nồng độ phù hợp để lá cây hấp thu của chất dinh dưỡng khoáng tùy loài cây, giai đoạn phát triển cây, trạng thái dinh dưỡng, sức khỏe của cây và tình hình thời tiết. Nếu phun nồng độ cao cây sẽ bị “bội thực” và chết, nếu phun nồng độ thấp thì hiệu quả không rõ Lê Văn Tri (2001). Nồng độ của dung dịch phun đã được các nhà khoa học nghiên cứu và đưa ra các khuyến cáo phù hợp cho từng loại cây, ở từng giai đoạn nên cần thiết đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi phun cho cây để tránh sự lãng phí, gây hại đến cây trồng.

Ngoài ra, để tăng hiệu quả hấp thu thì cần đảm bảo diện tích, thời gian tiếp xúc cũng như hiệu quả bám dính lâu dài của dung dịch phun trên bề mặt lá. Nên cần pha dung dịch dinh dưỡng đúng nồng độ, phun với liều lượng đủ phủ đều bề mặt lá và có thể phối trộn thêm những chất bám dính. Những chất nầy có thể là chất bám dính làm ướt, kết dính, phân bố đều, chất phụ thấm, chất điều hòa sinh trưởng…

* Lớp đất mặt bị khô

Ở đất đá vôi có lượng sắt hữu dụng thấp và thiếu sắt phổ biến ở cây trồng trên đất này. Phun dinh dưỡng qua lá có hiệu quả hơn là bón vào đất và đây cũng là phương pháp làm giảm tính độc của Mn. Trong đất có pH cao và nhiều hữu cơ, thiếu Mn có thể khắc phục bằng cách phun phân bón lá có chứa Mn. Trong đất acid thì Mo bị cố định; việc phun phân qua lá có chứa Mo sẽ hữu hiệu hơn là bón Mo vào đất.

* Rễ giảm hoạt động trong thời kỳ sinh sản

Ở vùng đất khô hạn lớp đất mặt bị thiếu nước sẽ làm giảm hữu dụng các dưỡng chất trong suốt thời gian sinh trưởng của cây. Trong điều kiện này việc bón dinh dưỡng vào đất ít hiệu quả hơn so với việc phun qua lá.

* Gia tăng hàm lượng Ca cho trái

Rễ giảm hấp thu dinh dưỡng bắt đầu giai đoạn sinh sản. Phun dinh dưỡng qua lá có thể bù đắp cho sự thiếu dinh dưỡng nầy. Phun phân đạm qua lá ở giai đoạn sau của cây ngũ cốc làm gia tăng hàm lượng protein, năng suất và chất lượng cho hạt ngũ cốc.

Sự rối loạn Ca (thường thể hiện triệu chứng là phần trong ruột và đít trái bị thối đen) phổ biến ở nhiều loại cây trồng. Nhưng do tính di động của Ca bị giới hạn nên phun dinh dưỡng qua lá ít có hiệu quả, vì vậy cần phải phun lại nhiều lần trong suốt vụ và phun thẳng lên trái.

Nguyễn Đăng Nghĩa và ctv. (2005) đã khẳng định phân bón qua lá còn làm tăng năng suất, phẩm chất và mẫu mã nông sản. Qua thí nghiệm Huỳnh Thị Chí Linh (2008) phun 3 dạng kali (KCl, KNO3, K­2SO4) qua lá trên xoài Châu nghệ ở nồng độ 2g/l hoặc 4 g/l đều làm tăng năng suất trái từ 112%-156% so với đối chứng. Kết quả thí nghiệm Phan Huỳnh Anh (2011), kết quả cho thấy khi xử lí KCl 1% hai lần phun sẽ làm cho trái dâu Hạ Châu ngọt hơn, phun KNO3 1% hai lần phun tăng trọng lượng trái cao nhất.

3 Một số lưu ý khi sử dụng phân bón lá

Ngoài ra, trong điều kiện cây quá nhiều trái so với sức sản xuất của cây mẹ, cây bị ngập úng, rễ cây bị tổn thương thì việc cung cấp qua lá là cần thiết. Tuy nhiên, trong trường hợp sử dụng phân bón lá thì cần cân nhắc đối với nhân tố đạm vì có thể tạo điều kiện cho bệnh phát triển nặng thêm, tăng nguy cơ bộc phát bệnh cho cây trồng.

– Cung cấp dinh dưỡng qua lá không phải là phương pháp chính cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng mà nó là phương pháp hỗ trợ thêm cho hình thức cung cấp qua rễ. Theo Nguyễn Bảo Vệ và Nguyễn Huy Tài (2010) thì cung cấp dưỡng chất qua lá cho cây trồng là phương pháp cung cấp dinh dưỡng nhanh hơn so với phương pháp cung cấp qua rễ. Tuy nhiên, cung cấp dinh dưỡng khoáng qua lá mang tính chất tạm thời.

– Mỗi loại phân bón lá có thành phần và tỉ lệ các chất khác nhau, thích hợp với mỗi loại cây trồng, mỗi giai đoạn phát triển của cây và mục đích sử dụng khác nhau. Cần xem xét cụ thể từng loại phân để sử dụng đúng điều kiện và mục đích (Nguyễn Đăng Nghĩa và ctv., 2005).

– Có thể phun nhiều lần trong vòng đời cây trồng (phun vào các giai đoạn cây thật sự cần thiết). Đặc biệt là với yếu tố ít di động như canxi thì cần chia thành nhiều lần phun và phun đúng vào vị trí mà cây đang thiếu. Thời gian và số lần phun cũng phải theo hướng dẫn, không lạm dụng quá mức có thể gây hại cây, hoặc giảm chất lượng nông sản.

– Không nên sử dụng phân bón lá khi cây đang nở hoa, thời tiết quá nóng hoặc có mưa, gió lớn.

– Với những cây hai lá mầm như cà chua, cam, quýt… thì nên phun tập trung mặt dưới lá, với những cây như lúa, bắp thì phun đều cả hai mặt lá. Khi phun thì cũng cần đủ lượng nước để dung dịch phun tiếp xúc đều tán lá.

– Không nên nhầm lẫn phân bón lá với chất kích thích sinh trưởng cây trồng vì mỗi loại có tác dụng khác nhau. Trong chất kích thích không có chất dinh dưỡng. Nếu muốn vừa kích thích vừa cung cấp dinh dưỡng thì dùng loại phân bón lá có chất kích thích hoặc pha chung phân bón lá với chất kích thích (Nguyễn Đăng Nghĩa và ctv., 2005).

Cập nhật thông tin chi tiết về Các Nguyên Tắc Khi Sử Dụng Phân Bón trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!