Xu Hướng 5/2023 # Bón Phân Giảm Chi Phí Cho Lúa Hè Thu # Top 7 View | Duhocaustralia.edu.vn

Xu Hướng 5/2023 # Bón Phân Giảm Chi Phí Cho Lúa Hè Thu # Top 7 View

Bạn đang xem bài viết Bón Phân Giảm Chi Phí Cho Lúa Hè Thu được cập nhật mới nhất trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

(Nguồn: NTNN) Trong 3 vụ lúa hàng năm ở ĐBSCL, vụ lúa Hè Thu thường có lợi nhuận thấp nhất do chi phí cao mà năng suất lại thấp. Kết hợp với các điều kiện ngoại cảnh thường không thuận lợi như mưa nhiều, lúa khó bán và giá thấp, lúa Hè Thu sản xuất ngay sau vụ Đông Xuân nên thường bị ngộ độc hữu cơ giai đoạn sớm và đất bị xì phèn làm cho lúa xấu. Vì vậy, để giảm chi phí và tăng năng suất cho lúa thì biện pháp làm đất và bón phân là rất quan trọng.

Về làm đất: Đất được chuẩn bị sau khi thu hoạch vụ Đông Xuân phải cày, xới (bà con không nên đốt đồng, sạ chay vì nhiều tác hại và lắm cỏ dại, năng suất thấp) và nếu có thể cho đất nghỉ càng lâu càng tốt nhằm hoai mục rơm rạ và giảm ngộ độc hữu cơ cho lúa.

Khi làm đất có thể cày hoặc xới và trục  1 – 2 lượt tùy loại đất. Kết hợp với làm đất bà con tiến hành dọn sạch cỏ dại, gốc rạ, vệ sinh đồng ruộng, diệt chuột, ốc bưu vàng. Dọn sạch kênh mương dẫn nước và đào rãnh, xả phèn xung quanh ruộng. Trước khi làm đất để tăng sự hoại mục của rơm rạ và hạn chế mầm bệnh có thể bón thêm chế phẩm Trichoderma.

Riêng khâu bón phân cho lúa Hè Thu bà con cần chú ý 3 vấn đề: Phòng tránh ngộ độc hữu cơ, phèn và chọn loại phân có hiệu quả mà giảm chi phí.

Để tránh ngộ độc hữu cơ và phèn, bà con nên bón lót vôi bột và lân. Vôi bón sau lần làm đất đầu tiên. Tùy theo độ chua của đất sẽ tăng hoặc giảm lượng vôi bón cho phù hợp với liều lượng từ 300 – 500 kg/ha trước lúc bón phân lân vài ngày sẽ tăng hiệu quả phân lân.

Nhằm sử dụng phân có hiệu quả bà con nên dùng phân đơn thường có chi phí thấp hơn phân hỗn hợp. Đối với vụ lúa Hè Thu mức bón trung bình được khuyến cáo là từ 60 đến 85 kg N + 24 đến 40 kg P2O5 + 30 kg K2O cho 1 ha. Với công thức này, nếu chúng ta lấy mức cao nhất là 85 kg N + 40 kg P2O5 + 30 kg K2O cho 1 ha rồi quy ra lượng phân thương phẩm để bón dưới hai dạng phân đơn và phân hỗn hợp thì lượng phân như sau:

Phân đơn: 185 kg ure (46%) + 242,4 kg Super lân (16,5%) + 50 kg Kali (KCL 60%)

Phân hỗn hợp khoảng 50 kg DAP (18-46-0) + 100 kg NPK (20-20-15) + 25 kg KCL (60%) + 120 kg ure (46%).

Với giá bán cho từng loại phân hiện nay thì chi phí bón phân đơn như trên là khoảng 3,1 triệu đồng/ha còn phân hỗn hợp là 3,6 triệu đồng/ha. Như vậy nếu bón phân đơn bà con có thể tiết kiệm khoảng 500 ngàn đồng/ha.

Trường hợp bón phân hỗn hợp bà con nên tính toán lượng nguyên chất có trong từng loại phân để khỏi thừa phân, vừa tốn thêm chi phí sản xuất vừa gây ô nhiễm môi trường.

Kỹ Thuật Chăm Bón, Phòng Trừ Sâu Bệnh Lúa Hè Thu

Sản xuất vụ Hè thu 2016, mặc dù gặp khó khăn từ đầu vụ: Thu hoạch vụ Xuân muộn 10 – 15 ngày, nắng nóng đến nữa đầu tháng 6, một số xã cuối nguồn nước như Kỳ Phú, Kỳ Thọ, Kỳ Văn, Kỳ Khang gặp khó khăn ảnh hưởng đến tiến độ gieo, cấy. Trước tình hình đó, Ban Thường vụ Huyện ủy, UBND huyện, MTTQ và các đoàn thể huyện đã tập trung chỉ đạo quyết liệt, yêu cầu các ngành chuyên môn, UBND các xã dừng các cuộc họp không thật sự cần thiết để tập trung chỉ đạo gieo cấy lúa kịp thời vụ, nông dân toàn huyện đã tranh thủ thời gian tối đa, huy động mọi nguồn lực gieo cấy, từ ngày 5 đến 20/6, huyện Kỳ Anh gieo cấy được 4.380/4200ha đạt 104,3% so với KH.

Nông dân xã Kỳ Văn chăm bón lúa Hè Thu

Hiện nay, lúa Hè thu đang ở giai đoạn đẻ nhánh, để cây lúa sinh trưởng phát triển tốt, hạn chế tối đa sâu bệnh phá hại, tạo tiền đề cho cây lúa đạt tối đa năng suất, Phòng NN&PTNT huyện xin giới thiệu đến bà con nông dân một số biện pháp kỷ thuật chăm sóc giai đoạn đẻ nhánh, trổ đòng và phòng trừ sâu bệnh như sau:

1. Điều tiết mực nước :

Điều tiết mực nước hợp lý để cây lúa đẻ nhánh khỏe, tập trung: Với các chân đất đọng nước cần tháo bớt nước, những chân đất cao cần cho nước vào sao cho mực nước trên ruộng 2-3 cm để gốc lúa tiếp xúc với ánh sáng giúp cây lúa đẻ nhánh khỏe, tập trung tạo ra nhiều nhánh hữu hiệu cho bông to, nhiều hạt (

Nếu để ruộng khô nước hoặc nước quá nhiều đều ảnh hưởng đến quá trình đẻ nhánh

). Khi cây lúa đã đẻ nhánh kín mặt ruộng

(khoảng 30-32 ngày sau gieo hoặc 23-25 ngày sau cấy)

tháo cạn nước để phơi ruộng hạn chế phát triển các nhánh nhỏ, không cho bông, sau đó 5-7 ngày

(lúa chuẩn bị làm đòng)

thì cho nước vào để bón phân thúc đòng.

2. Chăm sóc và bón phân :

* Bà con cần tiến hành tỉa dặm, làm cỏ, sục bùn sau đó bón thúc đẻ nhánh. Lượng phân bón thúc đẻ nhánh: 3-4 kg urê/sào. Nên bón phân vào chiều mát giảm hiện tượng bốc phân do nắng nóng.

* Vụ Hè Thu do nắng nóng kéo, thời gian cày vùi rạ ngắn nên thường xảy ra hiện tượng bốc phèn, ngộ độc hữu cơ. Để hạn chế hiện tượng này cần tăng cường bón lân, phân chuồng hoai mục, vôi. Đối với những chân ruộng bị bốc phèn cho nước vào rửa phèn, những chân ruộng bị ngộ độc hữu cơ (

biểu hiện rìa lá lúa chuyển màu vàng, khi nhổ lên rễ có màu đen, gần như không có rễ trắng, mùi bùn thối)

: cần tháo nước, phơi ruộng 2-3 ngày sau đó cho nước vào rồi bón bổ sung 2-3 kg/sào phân Silica và 7-10 kg phân lân, ngoài ra có thể dụng thêm phân bón lá hạ độc, giải phèn. Sau khi cây lúa phục hồi, tùy theo sinh trưởng, có thể bón bổ sung 1 – 2 kg Ure/sào để cây để nhánh khỏe.

* Vấn đề quan trọng nhất trong sản xuất lúa là chọn thời điểm bón đón đòng, thời điểm này là thời gian sinh trưởng của giống theo khuyến cáo trừ đi 62 – 65 ngày

(Đứng cái-trỗ = 30 ngày; Trỗ-chín = 28 – 30 ngày)

. Bà con quan sát thấy lúa tròn khóm, tròn cây, bộ lá đứng và cứng hơn; Đặc biệt lá trên cùng của cây cái

(Cây to cao nhất trong khóm)

có thắt eo, lá hơi co lại ở vị trí cách chóp lá từ 4-6cm. Khi bóc bẹ cây cái thấy hình thành 3 lóng to, dài rõ rệt

(2 ngắn và 1 dài ở giữa).

Khi đó cây cái bắt đầu vào phân hóa đòng, cây con sẽ chậm hơn vài ngày; Đây là thời điểm bón đón đòng tốt nhất để thúc đẩy cây con phân bào tạo bông to, nhiều hạt. Lượng phân bón đón đòng từ 8 – 10kg NPK 12.5.10/sào hoặc bón 2-3kg ure + 3-4 kg kali/sào kết hợp với việc duy trì mực nước trên ruộng 2 – 3 cm, đảm bảo cho cây lúa làm đòng được thuận lợi.

3. Phòng trừ sâu bệnh:

Qua điều tra của Trung tâm Ứng dụng khoa học kỹ thuật và Bảo vệ cây trồng vật nuôi huyện đã xuất hiện các đối tượng dịch hại, cụ thể: Sâu cuốn lá nhỏ (lứa 1) phát sinh gây hại trên lúa giai đoạn đẻ nhánh mật độ trung bình 15-20 con/m2, nơi cao 20-30 con/m2, tuổi sâu phổ biến tuổi 4, tuổi 5; Châu chấu, Sâu keo mật đọ 2-7 con/m

2

. Dự báo thời gian tới, thời tiết tiếp tục nắng nóng xen kẽ có mưa rào là điều kiện thuận lợi cho các đối tượng sâu bệnh phát sinh gây hại, nhất là sâu cuốn lá nhỏ có khả năng gây hại nặng trên diện rộng. Để chủ động trong công tác phòng trừ sâu bệnh, đề nghị bà con vận dụng một số biện pháp kỹ thuật sau:

* Đối với sâu cuốn lá nhỏ: Thường xuyên kiểm tra đồng ruộng để phát hiện và phun trừ kịp thời khi sâu non đang ở tuổi 1, tuổi 2, khuyến cáo chỉ phun thuốc ở những diện tích có mật độ sâu lớn hơn 50con/m

2

bằng một trong các loại thuốc hoá học sau:

– Clever 150SC: Pha 4,5ml vào bình10 lít nước, phun 2 bình/sào;

– Opulent 150SC: Pha 6ml vào bình16 lít nước, phun 1 bình/sào;

– Padan 95SP: Pha 25g vào bình12 lít nước, phun 2 bình/sào;

– Vitako 40WG: Pha 3g vào bình16 lít nước, phun 1 bình/sào;

- Emagold 6.5WG: Pha 5g vào bình10 lít nước, phun 2 bình/sào;

– Voliam Targo 063SC: Pha 15ml vào bình16 lít nước, phun 1 bình/sào;

– Mikmire 14.5WG: Pha 2,5g vào bình12 lít nước, phun 2 bình/sào,…

Lưu ý: Theo báo cáo cả Trung tâm ƯDKHKT và Bảo vệ cây trồng, vật nuôi huyện dự báo sâu cuốn lá lứa 2, tuổi 1-2 sẽ diễn ra từ ngày 15-18/7/2016, đề nghị bà con kiểm tra nếu mật độ trên 50 con/m2 cần phải phun thuốc các loại thuốc trên để phòng trừ;  hiện nay, mật độ còn thấp, sâu tuổi 3-4  chưa cần thiết phải phun thuốc.

* Đối với bọ trĩ: Tiến hành phun thuốc khi mật độ bọ trĩ có khả năng gây ảnh hưởng đến sinh trưởng phát triển của lúa bằng một trong các loại thuốc hóa học sau: Actara 25WG, Sutin 50SC, Regent 800WG,…;

Phòng NN&PTNT khuyến cáo và đề nghị cấp ủy, chính quyền các xã tập trung chỉ đạo, thực hiện nghiêm túc các biện pháp kỹ thuật chăm bón, phòng trừ sâu bệnh để lúa phát triển tốt, sử dụng linh hoạt biện pháp kỹ thuật bón đón đòng để lúa vụ Hè Thu đạt năng suất cao nhất./.

Ứng Dụng Phân Bón Lá Khoáng Sinh Học Lactofol Trên Cây Lúa Vụ Hè Thu 2014

(QBĐT) – Ngày 6-9, tại xã Đức Ninh, TP Đồng Hới, Trung tâm Khuyến nông-Khuyến ngư phối hợp với Công ty TNHH chúng tôi tiến hành tổ chức hội thảo đầu bờ mô hình ứng dụng khoa học công nghệ mới sử dụng phân bón lá khoáng sinh học Lactofol trên cây lúa vụ hè thu 2014.

Vụ hè thu 2014, Trung tâm Khuyến nông-Khuyến ngư phối hợp với Phòng Nông nghiệp-PTNT, Phòng Kinh tế, Trạm Khuyến nông của các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh triển khai thực hiện mô hình ứng dụng khoa học công nghệ mới sử dụng phân bón lá khoáng sinh học Lactofol trên cây lúa với diện tích 65ha.

Cụ thể, mô hình này được triển khai thực hiện tại xã Quảng Trung (thị xã Ba Đồn) 15ha với 38 hộ tham gia, giống lúa được áp dụng là HT1, DV108; xã Vạn Trạch (huyện Bố Trạch) 17ha, 67 hộ tham gia, giống lúa được áp dụng là HT1, SV47, IR504-04; xã Lương Ninh (huyện Quảng Ninh) 18ha có 85 hộ tham gia, giống lúa được áp dụng gồm HT1, CTX30; xã Đức Ninh (TP Đồng Hới) 15ha với 50 hộ tham gia, giống lúa được áp dụng RVT, HT1. Toàn bộ diện tích nói trên đều được hỗ trợ 100% phân bón lá Lactofol và có cán bộ kỹ thuật theo dõi, giám sát, chỉ đạo quá trình thực hiện mô hình…

Kết quả đánh giá bước đầu đối với những diện tích lúa sử dụng phân bón lá khoáng sinh học Lactofol tại hội thảo nói trên cho thấy: năng suất được tăng lên 10% so với đại trà; chi phí sản xuất đã giảm xuống bình quân 23.500 đồng/sào, tương đương với 470.000 nghìn đồng/ha; lợi nhuận ở ruộng có sử dụng phân bón lá Lactofol đạt bình quân 2.137.500 đồng/sào, cao hơn ruộng không sử dụng là 112.500 đồng/sào, như vậy mỗi ha (20 sào) sẽ cho lãi trên 2,2 triệu đồng so với ruộng lúa không sử dụng Lactofol; việc sử dụng Lactofol còn làm cho hạt lúa sáng bóng, cứng cây, ít bị hiện tượng lép hạt, bộ lá xanh lâu, rút ngắn thời gian sinh trưởng, hạn chế sâu bệnh; sản phẩm này đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, không độc hại, thân thiện với môi trường…

Được biết, sản phẩm phân bón lá Lactofol có xuất xứ từ Bungari, lần đầu tiên được sử dụng tại tỉnh ta và chỉ mới áp dụng đối với cây lúa. Từ việc thực hiện mô hình trình diễn phân bón lá Lactofol, bà con nông dân sẽ có thêm lựa chọn trong các giải pháp thâm canh nhằm góp phần tăng năng suất, chất lượng sản phẩm cũng như nâng cao giá trị trên một đơn vị diện tích.

Phân Bón Chuyên Dùng Cho Lúa

Giới thiệu một số sản phẩm phân bón chuyên dùng cho lúa mà công ty phân bón Sông Mã sản xuất và lưu hành. Công ty cổ phần phân bón sông mã với đội ngũ cán bộ và hội đồng tư vấn có trình độ chuyên môn cao, đã nghiên cứu và thử nghiệm thành công ngoài đồng ruộng bộ sản phẩm phân bón chuyên dùng cho lúa từ giai đoạn mạ đến khi thu hoạch. Hiện nay, tất cả các sản phẩm phân bón Sông Mã sản xuất đều được kiểm nghiệm về chất lượng và cấp phép lưu hành. Chúng tôi mong rằng, với những sản phẩm phân bón Sông Mã sẽ đem lại hiệu quả kinh tế tốt nhất cho người sản xuất.

1. Giới thiệu chung về sản phẩm VRAT CHUYÊN DÙNG CHO MẠ

Để cây lúa sinh trưởng phát triển tốt thì việc chọn lựa phân bón cho lúa phù hợp ngay từ giai đoạn đầu (giai đoạn mạ) cũng rất quan trọng. Qua nghiên cứu nhu cầu dinh dưỡng thực tế của cây mạ, Công ty cổ phần phân bón Sông Mã cho ra đời sản phẩm phân bón chuyên dùng cho mạ.

– Thành phần dinh dưỡng: Nts 5%, P2O5hh 16%, K2Ohh 6%. Ngoài dinh dưỡng đa lượng cần thiết, phân bón cho mạ còn được bổ sung thêm các loại trung, vi lượng, axit amin tự nhiên từ phân của trùn quế,…phù hợp cho sự sinh trưởng phát triển của cây mạ non. Ứng dụng hiệu quả đối với làm mạ sân, mạ dược, mạ khay,… Ngoài ra, còn ứng dụng làm bầu ươm các loại cây trồng như: Rau màu, cây công nghiệp, lâm nghiệp,….

– Tác dụng chính: giúp cây mạ phát triển nhanh khỏe, mạ cứng cây, cây khỏe, dễ cấy, giúp lúa có khả năng phục hồi nhanh sau cấy; chống nghẹt rễ, vàng lá lúa sau cấy, giúp lúa ít sâu bệnh, cứng cây, năng suất cao. Đặc biệt, VRAT CHUYÊN DÙNG CHO MẠ làm tăng khả năng chịu rét, chịu hạn cho lúa nên có thể hạn chế tối đa hiện tượng chết mạ nếu gieo vào thời điểm rét hoặc nắng nóng kéo dài.

Tham khảo bài viết: Khuyến cáo chăm sóc cây mạ vụ chiêm xuân.

2. Giới thiệu sản phẩm chuyên bón lót cho lúa

* Tầm quan trọng của việc bón lót cho lúa

– Trong quá trình canh tác lúa, bón lót cho lúa là giai đoạn đầu tiên và quan trọng nhất. Bón lót tạo điều kiện cho cây lúa phát triển tốt và là tiền đề hiệu quả kinh tế cao. Đặc biệt, giai đoạn này có vai trò rất quan trọng đối với giống lúa cao sản (giống lúa ngắn ngày).

– Hiện nay, nhiều bà con nông dân chưa chú trọng việc bón phân lót cho lúa. Do bón lót cho lúa thì chủ yếu bón vào thời gian trước khi cấy, nên nhiều nông dân suy nghĩ “Bón phân xuống ruộng trống thì phân sẽ đi đâu ?”. Mỗi năm bà con có thể trồng 2 – 3 vụ lúa cao sản. Điều này ảnh hưởng xấu đến độ phì nhiêu và dinh dưỡng có trong đất. Chính vì vậy, bón lót sẽ giúp bổ sung dinh dưỡng đất bị mất đi sau mỗi vụ, chuẩn bị điều kiện tốt nhất cho vụ mới.

– Khi được gieo sạ xuống ruộng, cây lúa sử dụng dinh dưỡng có sẵn trong hạt lúa (cụ thể trong phôi nhũ) để phát triển. Sau thời gian đó, khi nguồn dinh dưỡng sẵn có đã hết thì rễ đã mọc vươn ra ngoài vỏ lúa để hút dinh dưỡng có trong đất ruộng. Như vậy, nếu ruộng không được bón lót, cây lúa sẽ không có sẵn nguồn dinh dưỡng cần thiết và kịp thời để tiếp tục phát triển. Điều này ảnh hưởng đến sự sinh trưởng, phát triển của cây lúa.

– Dựa vào nhu cầu dinh dưỡng thực tế, cũng như đặc điểm sinh trưởng phát triển thời kỳ đầu của lúa, Công ty cổ phần phân bón Sông Mã cho ra đời sản phẩm chuyên dùng bón lót cho lúa, cung cấp đầy đủ và cân đối toàn bộ dinh dưỡng trong giai đoạn đầu cho lúa. Khi sử dụng phân bón Sông Mã chuyên lót cho lúa, bà con có thể bón kết hợp với phân chuồng hoai mục và vôi bột, mà không cần bón thêm bất kỳ 1 sản phẩm phân bón nào khác.

3. Giới thiệu sản phẩm chuyên dùng bón thúc cho lúa

– Cũng như bón lót, bón thúc cho lúa cũng quan trọng không kém. Nếu bón lót để cung cấp dinh dưỡng kịp thời cho lúa giai đoạn đầu, thì bón thúc ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình sinh trưởng phát triển, số nhánh hữu hiệu, số gié, số hạt trên bông, tỉ lệ hạt chắc, từ đó quyết định tới năng suất, chất lượng sản phẩm.

– Qua nghiên cứu đặc điểm sinh trưởng phát triển và nhu cầu dinh dưỡng của cây lúa qua các giai đoạn như đẻ nhánh, làm đòng, chắc hạt, Công ty cổ phần phân bón Sông Mã đã cho ra đời sản phẩm phân bón chuyên dùng bón thúc cho lúa có thể thay thế tất cả các sản phẩm phân bón NPK, cũng như phân đơn khác.

– Việc lựa chọn được sản phẩm phân bón chất lượng, phù hợp chuyên dùng bón thúc cho lúa đã là việc không hề dễ. Đồng thời, bón thúc vào thời điểm nào để cây lúa phát triển tốt, khai thác hết tiềm năng của giống lúa để đem lại hiệu quả kinh tế cao nhất cũng là điều vô cùng quan trọng. Bà con có thể tham khảo bài viết: Cách xác định thời điểm bón phân hợp lý cho lúa giúp bà con có cái nhìn rõ hơn và xác định được chính xác nhất thời điểm bón cho lúa sao cho phù hợp nhất.

Nhân viên khoa học nông nghiệp

Cập nhật thông tin chi tiết về Bón Phân Giảm Chi Phí Cho Lúa Hè Thu trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!