Xu Hướng 3/2023 # Bón Phân Đúng Cách Cho Cây Vào Mùa Hè # Top 3 View | Duhocaustralia.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # Bón Phân Đúng Cách Cho Cây Vào Mùa Hè # Top 3 View

Bạn đang xem bài viết Bón Phân Đúng Cách Cho Cây Vào Mùa Hè được cập nhật mới nhất trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Bón phân cũng rất quan trọng cho cây, đặc biệt là mùa hè.

Bón phân cho cây hoa, cây cảnh đúng cách là điều cực kỳ quan trọng để cây phát triển tốt bởi mùa hè do đặc điểm thời tiết nắng nóng, khí hậu oi bức dẫn đến cây thay đổi nhu cầu nước, dinh dưỡng.

1. Thành phần phân bón

(Bón phân đúng cách sẽ cho hoa đẹp ngay cả trong mùa hè nắng gắt)

Loại phân sử dụng chủ yếu là NPK tổng hợp, trong đó các thành phần dinh dưỡng phục vụ cho các nhu cầu khác nhau: N: cho lá,P: cho rễ và K: cho hoa. Tùy vào mục đích sử dụng mà lựa chọn các loại phân bón có thành phần dinh dưỡng phù hợp hoặc bổ sung một số loại phân: phân vi lượng, phân siêu canxi, phân humat,…

2. Cách bón phân

Có hai cách bón thường được sử dụng: hòa tan với nước hoặc bón hạt.

– Hòa tan: pha với nước theo đúng hướng dẫn, cách bón phân này có ưu điểm cây nhanh hấp thụ, ngấm nhanh xuống đất tuy nhiên nếu cây trồng trong chậu bón bằng cách này chất dinh dưỡng thường nhanh bị rửa trôi. Bón phân bằng cách hòa tan với nước thường dùng cho các loại phân thông minh, hòa tan nhanh hoặc dùng để bón thúc cho cây nhanh phát triển hoặc các loại phân kích hoa, đậu quả có tác dụng nhanh trong thời gian ngắn.

– Bón hạt: Xới nhẹ mặt đất, rắc phân lên, sau đó phủ một lớp mùn cưa lên trên và tưới nước. Cách bón phân này có ưu điểm bền vững, cung cấp được chất dinh dưỡng lâu dài và cải tạo đất, tuy nhiên cách bón này thường có tác dụng chậm và thường dùng để bón lót hoặc bón định kỳ theo tháng cho cây.

3. Bón phân theo mùa

Số lần bón phân tùy thuộc vào lượng nước tưới và nhu cầu dinh dưỡng của cây theo mùa. 

– Mùa hè: cây sinh trưởng nhanh, nắng nóng bốc hơi nhiều, tưới nhiều làm rửa trôi nhanh do đó số lần bón nhiều hơn ( 2 – 3 lần một tháng tùy thuộc từng loại phân).

– Mùa thu đông: cây sinh trưởng chậm nên số lần bón ít, nếu thời tiết mưa nhiều có thể bón ít hơn.

4. Thời gian bón phân

Mùa hè nắng nóng thường bón vào buổi chiều mát (4 – 5 giờ), mùa đông bón vào tầm giữa trưa ( sau 1 giờ và trước 3 giờ chiều) để đảm bảo cây phát triển tốt.

Bạn có thể ghi nhớ kinh nghiệm: “4 nhiều, 4 ít, 4 không, 3 kỵ “ được đúc kết từ chuyên gia về chăm sóc cây cảnh.

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc chăm sóc cây cảnh, hãy gọi ngay cho chúng tôi qua số tổng đài tư vấn: 024.6328.7450 để được hỗ trợ ngay tức thì.

Cây cảnh Thăng Long

Ý kiến của bạn :

Tưới Lan Đúng Cách Vào Mùa Hè – Dream Garden

Các cụ đã dậy: Nhất nước nhì phân, tam cần, tứ giống Quả không sai, lan cũng không nằm ngoài nguyên tắc ấy. Việc biết cách tưới nước chiếm vai trò quan trọng số 1 trong chăm sóc lan.

 I. NGUYÊN TẮC CHUNG:

Tùy độ ẩm tiểu khí hậu, tùy chất liệu giá thể, kích cỡ giá thể, tùy loại lan, tùy chu kỳ sinh trưởng mà ta chăm tưới cho phù hợp.

 1. THEO CHẤT LIỆU GIÁ THỂ, KÍCH CỠ GIÁ THỂ – Mỗi loại giá thể có khả năng giữ nước khác nhau. VD: trồng chậu với giá thể Tảo + Vỏ thông thì giữ ẩm rất tốt; còn giá thể là lũa thì giữ nước rất kém. Vì vậy ta cần phân loại theo chất liệu giá thể để tiện chăm tưới. – Chậu lan càng lớn thì giữ ẩm càng tốt.

 2. CÁCH TƯỚI TÙY THEO CÁCH TRỒNG VÀ LOÀI LAN:

Tưới nước không đủ, lá nhăn và sẽ tự vàng rụng, thân nhăn, rễ thui ngừng phát triển, thậm chí làm cho cây chết. Hầu hết các loại lan đều áp dụng nguyên tắc giá thể hơi khô mới được tưới.

2.1. Trồng chậu: – Lan hài thường dùng giá thể: đá thấm thủy, vỏ thông, đá perlite, tảo chi lê băm nhỏ… – Địa lan thường dùng giá thể: đá thấm thủy, vỏ thông, xỉ, đá perlite, đá bọt, đất Nhật, đất tự luyện… – Lan hoàng thảo thường dùng giá thể: tảo chi lê, vỏ thông, đá bọt, đá perlite…

Trồng chậu không nên tưới quá nhiều, vì khi đó giá thể bị nén chặt, không khí khó thông làm ức chế hô hấp của rễ, khi thiếu oxy các loài vi khuẩn yếm khí hoạt động mạnh dễ làm cho bộ rễ bị thối.

2.2. Trồng truyền thống ghép vào gỗ, lũa, dớn – Lan đơn thân: thường dùng trụ gỗ, lũa. (Lan đơn thân yêu cầu tiểu khí hậu ẩm cao) – Lan hoàng thảo: thường dùng bảng gỗ, bảng dớn, khúc gỗ… Đối với lan hoàng thảo ta nên kết hợp với 1 chất liệu giữ ẩm tốt.

Như cá nhân mình thì khi cây nhỏ thì mình trồng chậu để cho cây nhanh phát triển. Khi trưởng thành, cây khỏe thì có thể ghép lũa, bảng gỗ, bảng dớn, trụ dớn, trước khi ghép nên đệm thêm 1 lớp tảo giữ ẩm.

2.3. Trồng bán thủy canh Thường được áp với lan hài và lan hoàng thảo. Cách dùng không cần thường xuyên tưới nước như 2 cách trên, mà cần xác định vị trí đục lỗ thoát nước để xác định mức nước cao nhất.

 3. TƯỚI NƯỚC ĐỐI VỚI CHU KỲ SINH TRƯỞNG

– Đối với lan hoàng thảo đang kỳ nghỉ thì cách ly riêng và không tưới. Lưu ý hoàng thảo ko cắt nước vẫn ra hoa, nhưng nếu cắt nước đúng kỹ thuật sẽ sai hoa hơn. – Cây trong kỳ sinh trưởng mạnh phải tưới nhiều nước, kết hợp bón phân. – Khi hoa nở thì tránh tưới nước vào hoa nếu không hoa sẽ mau tàn. Thay vào đó cần treo lan vị trí tránh nắng trực tiếp và nâng cao độ ẩm tiểu khí hậu.

 II.THỜI ĐIỂM TƯỚI TRONG NGÀY VÀ LƯU Ý THEO MÙA.

Chọn thời điểm tưới, bón phân khi lỗ khí khổng mở (Nhiệt độ không quá nóng, cường độ ánh sáng không quá mạnh…)

 1. TƯỚI SÁNG:  Tưới sáng rửa trôi sương muối. – Mùa thu quá hanh khô thì tưới thêm 1 lượt nữa sau 15-20. – Mùa đông lạnh thì nên tưới lúc thời tiết bắt đầu ấm lên 1 chút (Dưới 14 độ ko tưới, nguy cơ gây bỏng lạnh).

2. TƯỚI TRƯA: – Mùa xuân, thu, đông tưới bình thường. – Cần lưu ý tưới trưa Hè nắng nóng: nhiệt độ tiểu khí hậu trong vườn dưới 32 độ, vườn cao thoáng không bị om khí nóng mà độ ẩm vườn đang thấp dưới 55% thì ta nên tưới. Tưới sử dụng nguồn nước mát và tưới thật đẫm.

Nếu tưới trời nắng, nhiệt độ tiểu khí hậu trong vườn trên 32 độ, vườn không thoáng bị om khí nóng, không khí không được luân chuyển tốt thì ko nên tưới vì không khá gì hấp nóng lan. Ta cần chờ tiểu khí hậu mát hơn thì tưới. Nếu là nền đất thì có thể xả nước vào nền đất để tăng độ ẩm tiểu khí hậu.

3. TƯỚI CHIỀU TỐI: – Hè nóng thì tưới muộn, thu đông lạnh thì tưới sớm lên 1 chút. – Không khuyến khích tưới đêm vì lúc này quá trình quang hợp dừng đồng thời bắt đầu nhưng thoát hơi nước nên có tưới thì cũng ko hiệu quả bằng tưới bạn ngày.

4. LƯU Ý THÊM: – Mùa thu ở miền Bắc độ ẩm không khí giảm, cảm giác luôn thấy hanh khô và có thể khô hơn mùa hè. Chính vì vậy ta cần thật lưu ý thường xuyên tưới nước trong ngày hanh khô tránh việc thân lá teo tóp do mất nước. Và tránh để hanh khô nắng nóng làm thui đầu rễ làm chậm lại quá trình phát triển của lan.

III. CHẤT LƯỢNG NGUỒN NƯỚC

Nguồn nước yêu cầu mát, sạch, Ph phù hợp

1. Nguồn nước: – Thường thì sử dụng trực tiếp nước máy. Có thể dùng nước mưa hứng lại vào bể chờ khoáng lắng đọng khoảng 4-5 ngày rồi tưới lan. Làm như vậy thì các chất ko tốt sẽ lắng đọng lại hoặc bốc hơi và độ Ph ổn định.(Thường thì tránh mưa đầu mùa và mưa cuối mùa. Nếu gặp mưa đầu, cuối mùa thì nên xịt, phun lại bằng nước trắng.) – Nước sông và nước ao, nước này có độ phì lớn, nhất là nước ao màu hơi vàng lục. Nước giếng có nhiều chất khoáng nhưng không cần cho thực vật, dễ làm kềm hóa hoa. (Nước sông tùy theo mùa, độ muối trong nước cần phải dưới 500 ppm, trên thì không được tưới)

2. Nhiệt độ nguồn nước: – Cần mát, tương đồng với nhiệt độ giá thể thì cây dễ tiếp nhận. Hè tưới nước mát hơn chút, đông tưới ấm hơn 1 chút.

3. Độ pH:  – Ph của nước cần ở mức từ 5,5 đến 6,8 (có thể dùng nước máy với PH = 7) và độ muối trong nước cần phải dưới 500 ppm, không có kim loại nặng gây độc cho lan, nguồn nước sạch không ô nhiễm hóa chất

                                                                                                        tạp chí hoa lan VN

Cách Chăm Sóc Lan Vào Mùa Hè

Chúng là một trong những loài hoa thanh lịch nhất mà mắt người từng thấy. Các cánh hoa được phân bố theo cách mà chúng dường như có hình dạng của động vật hoặc côn trùng cũng đầy màu sắc như bướm. Việc chăm sóc của họ không giống nhau trong suốt cả năm, vì vậy hôm nay chúng ta sẽ khám phá cách chăm sóc lan vào mùa hè.

Ngoài ra, tôi sẽ cung cấp cho bạn một số lời khuyên vì vậy bạn có thể tận hưởng nó mà không cần phải tự làm phức tạp.

Hoa lan được trồng trong chậu trong suốt (chẳng hạn như lan hồ điệp)

Những loài lan như Phalaenopsis trong môi trường sống tự nhiên của chúng có thể được tìm thấy mọc trên các cành cây. Rễ của nó được chuẩn bị để hấp thụ bất kỳ độ ẩm nào có thể có, và chúng không cần phải mọc dưới đất. Trong thực tế, nó có thể rất có hại cho họ. Để làm được điều này, chúng phải luôn được trồng trong các chậu trong suốt, với chất nền đặc biệt cho hoa lan (giống như vỏ thông mà họ bán trong túi 5l mà bạn sẽ tìm thấy trong vườn ươm và cửa hàng làm vườn).

Việc chăm sóc những bông hoa xinh đẹp này rất đơn giản, bởi vì chúng ta chỉ cần nhìn vào màu sắc của rễ: nếu nó trắng, bạn phải tưới nước. Ngược lại, nếu chúng có màu xanh, chúng ta sẽ đợi chúng chuyển sang màu trắng. Để tưới nó, chỉ cần thêm một ly với nước cất, sự thẩm thấu o trong mua; một số thậm chí thay vì dùng ly thì dùng bình xịt. Nếu bạn có một cái đĩa dưới nó, ngay sau khi bạn tưới nó, hãy loại bỏ phần nước thừa.

Hoa lan cần một chậu thông thường (chẳng hạn như Dendrobium)

Các loại lan như Dendrobium có thể được trồng trong các chậu thông thường, với than bùn. Tưới tiêu sẽ phải thường xuyên, nhưng tránh ngập úng. Điều tôi khuyên bạn là bạn nên kiểm tra độ ẩm của giá thể trước khi tưới nước trở lại, ví dụ bằng cách cắm một thanh gỗ mỏng vào bên trong chậu; Nếu khi nhổ ra có nhiều đất bám vào thì lúc này cây không cần tưới.

Hướng Dẫn Chăm Sóc Cây Mùa Hè Đúng Cách

Mùa hè là mùa nắng nóng và mưa nhiều, cây cảnh trồng trong chậu nếu không biết cách chăm sóc sẽ bị chết vì nhiệt độ cao, khô hạn hoặc bội chi về nước. Nhưng ngược lại, nếu biết cách chăm sóc tốt thì lại rất tốt.

Cây về mùa hè phát triển rất nhanh, thân to ra trông thấy, cành tán sum xuê, các vết cắt lại nhanh liền sẹo. Đặc biệt các cây thuộc họ sanh, đa, si, gừa, ngũ gia bì… bộ rễ từ các thân cành buông xuống tua tủa. Đây là thời gian rất thuận lợi cho việc tạo dáng và chỉnh sửa lại cây cảnh theo ý muốn.

Sau nhiều năm gắn bó với nghề cây cảnh, tôi xin nêu một số biện pháp chăm sóc cây cảnh trong mùa hè mang lại hiệu quả cao:

1 . Chú ý chỗ kê đặt cây cảnh:

Địa điểm kê đặt cây cảnh trong khuôn viên gia đình hay công sở phải theo đặc tính của từng loại cây: những cây chịu hạn, nắng nóng cao (tùng, sanh, si, đa, vạn tuế, sứ…) đặt nơi dại nắng. Những cây chịu nắng nóng nhưng không chịu khô hạn (lộc vừng, sung, đào, mai…) đặt nơi dại nắng nhưng trên mặt chậu phủ một lớp rơm rạ mục hoặc bèo Tây… để luôn giữ ẩm. Những cây không chịu nắng nóng như bồng bồng, thiết mộc lan, trúc nhật, các loại hoa lan… thì làm giàn che hoặc kê đặt dưới các tán cây, nơi thoáng mát.

2. Tưới nước hàng ngày để giữ độ ẩm cho cây:

Cây trồng trong bồn, bầu đất nhỏ, lại chịu nắng nóng nên dù tưới nước đẫm độ ẩm cũng chỉ đủ cho cây sống, tươi xanh trong ngày. Vì vậy hàng ngày ta phải tưới nước bổ sung cho cây. Cách tưới tốt nhất là tưới vào trước buổi bình minh và sau lúc hoàng hôn. Khi tưới nước cho cây chú ý tưới từ bầu cây đến toàn bộ thân, cành và lá cây. Trước tiên là tưới bầu cây, phải tưới từ từ, tưới đi tưới lại nhiều lần, khi nào thấy lỗ thoát nước dưới đáy chậu chảy ra mới được. Tưới xong bầu cây ta tiếp tục dùng vòi phun tưới ướt toàn bộ lá và thân, cành cây. Tưới nước đầy đủ và đúng quy trình như trên giúp cho cây luôn đủ độ ẩm, tươi xanh và phát triển bình thường.

Lưu ý tuyệt đối không được tưới cây giữa lúc trời trưa nắng, cây có thể bị chết do chênh lệch nhiệt độ hoặc khúc xạ nhiệt. Để rõ hơn bạn có thể đọc bài viết ở link sau : http://huongsacvn.com/vi-sao-khong-duoc-tuoi-nuoc-cho-cay-luc-troi-trua-nang/

3.Chống úng cho cây:

Một số cây chịu hạn cao nhưng lại không chịu úng như vạn tuế, sứ… một số cây không chịu cả hạn và úng như đào, mai, tùng… Mùa hè mưa nhiều, nếu trồng trong chậu mà lỗ dưới đáy không thoát được nước thì cây sẽ bị bội chi về nước, bộ rễ trong chậu bị thâm đầu, thối rữa, cây héo rũ rồi chết. Vì vậy người trồng cây cảnh phải thường xuyên chú ý quan sát các chậu cây sau mỗi một trận mưa, nếu chậu cây nào nước bị đọng không thoát được thì phải có biện pháp khắc phục ngay (bằng cách nghiêng chậu khoan lại lỗ thoát nước dưới đáy cho nước thoát nhanh ra hoặc nhấc cả bầu cây ra để nơi râm mát cho khô bớt nước rồi trồng lại vào chậu có lỗ thoát nước tốt).

4. Bón phân bổ sung cho cây:

Mùa hè nắng nóng và mưa nhiều, độ ẩm cao nên thức ăn trong bầu đất phân hủy nhanh, một phần nuôi cây, một phần bị rửa trôi nên thức ăn trong bầu cây nhanh cạn kiệt, vì vậy hàng tháng ta phải bón phân bổ sung cho cây đủ thức ăn phát triển bình thường. Phân bón cho cây vào mùa hè tốt nhất là tận dụng các phế phẩm thực vật như đỗ tương, ngô, lúa… kém chất lượng, loại bỏ không ăn đến, đem ngâm nước cho thối mục, để hoai bớt mùi rồi đem pha loãng với nước tưới trực tiếp vào gốc cây. Nếu không có điều kiện trên thì ngâm phân NPK với nước lã cho tan đều, rồi pha loãng tưới cho cây cũng rất tốt.

Sau khi tưới nước phân xong phải tưới qua một lượt nước lã, cho nước phân ngấm sâu vào bầu đất, vừa giữ được chất phân, vừa hạn chế được sự ô nhiễm môi trường. Về mùa hè, không nên đào bới gốc cây ra bón phân trực tiếp, làm như vậy rễ bị đứt, cây bị chột và gặp nắng hạn kéo dài, nước tưới chỉ đủ độ ẩm cho cây sống, phân bón không phân hủy được dẫn đến rễ chết sót, cây phát triển không đều. Nếu chăm sóc không tốt cây sẽ bị bỏ cành hoặc bị chết.

5. Phòng trừ sâu bệnh cho cây: Về mùa hè thời tiết nóng ẩm, là mùa các loại loại sâu bệnh phá hoại cây cảnh phát triển mạnh, nhất là sâu ăn lá và sâu đục thân, ngoài ra còn có một số các loài sâu khác như rệp cánh trắng, bọ trĩ, nấm mốc, kiến lên làm tổ v.v… Qua nhiều năm theo dõi tôi thấy thường mỗi loại cây cảnh có một loại sâu phá hoại khác nhau như: lộc vừng, sanh, sung, đa, tùng (bị sâu tàng hình – sâu có màu sắc giống vỏ cây hoặc lá cây – làm cho mắt người khó phân biệt, bọ róm ăn lá và búp ngọn), vạn tuế (nấm mốc), ngâu, sếu (rệp cánh trắng) v.v… Người trồng cây cảnh phải thường xuyên theo dõi, phát hiện sâu bệnh sớm và có biện pháp phòng trừ kịp thời. Nếu để kéo dài, cây sẽ xơ xác, mất vẻ đẹp; bị nặng sẽ khó cứu sống lại được. Xin nêu biện pháp phòng trừ hai loại sâu phá hoại cây cảnh phổ biến nhất là sâu ăn lá và sâu đục thân:

Đối với sâu tàng hình, bọ rớm phải thường xuyên vệ sinh bồn gốc, thân, tán cành cây bằng cách quan sát, diệt bỏ các tổ kén sâu mới hình thành. Khi thấy có phân sâu rơi xung quanh chậu, dùng kẹp bắt hết từng con (ban ngày tìm sâu ẩn nấp dưới gốc, nơi các hốc cây; ban đêm soi đèn bắt vào lúc sâu ra ăn). Nếu sâu nhiều không bắt xuể, mới phải dùng thuốc phun. Thuốc phun hiệu quả nhất là Sát trùng Đan, pha theo đúng tỷ lệ trên bao bì hướng dẫn và phun vào lúc chiều mát. Những cây gần nhà phải nhấc ra xa để tránh ô nhiễm, gây độc hại.

Với sâu đục thân có nhiều cách trị: cho ít mỡ lợn vào trong ổ sâu đục làm mồi cho kiến vào ăn và diệt sâu luôn. Hoặc cho ít thuốc sâu bột như Vô-pha-tốc, sát trùng đan… vào trong lỗ sâu đục rồi dùng đất sét chét kín thì sâu không phá hoại được nữa.

Nhờ có những biện pháp chăm sóc cây hoa trên mà năm nào cũng vậy, suốt cả mùa hè ngót 200 chậu cây cảnh trong vườn gia đình tôi lúc nào cũng sum suê, xanh tốt, nhiều cây như sung, lộc vừng, hoa giấy… vẫn đủ sức đơm hoa kết trái rất đẹp mắt.

Cập nhật thông tin chi tiết về Bón Phân Đúng Cách Cho Cây Vào Mùa Hè trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!