Xu Hướng 4/2023 # Bón Phân Cho Cây Nho # Top 4 View | Duhocaustralia.edu.vn

Xu Hướng 4/2023 # Bón Phân Cho Cây Nho # Top 4 View

Bạn đang xem bài viết Bón Phân Cho Cây Nho được cập nhật mới nhất trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Bón phân cho cây nho

Một ha trung bình có 2.000 cây vậy mỗi cây 1 vụ bón 12,65 kg phân chuồng 1.350 gam đạm SA, 850 gam supe lân, 360 gam KCl, tính cả năm mỗi gốc nho bón tới 37,95 kg phân chuồng, 4.050 gam đạm SA, 2.550 gam supe lân và 1.080 gam KCl.

Về tỷ lệ các loại phân N:P:K, nếu tính trong 1 tấn phân chuồng hoai tốt có 5 kg N, 3 kg P2O5, 6 kg K2O thì tổng cộng, một vụ, một ha nho đã bón 666 kg N, 415 kg P2O5, 440 kg K2O, tỷ lệ N:P:K đã bón là 1,6 : 1 : 1,1.

Nếu đem tỷ lệ N:P:K so với ở các nước khác ví dụ Philippines theo kế hoạch bón phân ở Cebu City (1974) là 1,3 : 1 : 1,2 thì không có sự khác nhau lớn, N vẫn bón nhiều nhất rồi đến K rồi đến P.

Về thời gian bón ở Ninh Thuận, đạm bón 1/2 trước khi cắt 1/2 còn lại bón vào thời kỳ ra lá, nở hoa, trái lớn và chín là hợp lý; tuy nhiên, bón tới 20% vào thời kì trái lớn và chín có lẽ hơi muộn.

– Lân : bón 2/3 vào trước khi cắt cành là hợp lý, nhưng còn tới gần 25% bón vào kỳ trái lớn và chín có lẽ cũng hơi muộn.

– Kali bón 45% trước khi cắt, 44% khi trái lớn và chín cũng tương đối hợp lý nhưng vẫn bón hơi muộn.

Nói chung phương pháp bón của người trồng nho ở Ninh Thuận hiện nay tương đối hợp lý và cũng đã dựa vào kinh nghiệm vài chục năm chăm bón cho nho. Chưa có thí nghiệm tỷ mỷ, nên chưa thể có khuyến cáo chính xác nhưng có lẽ có thể cải tiến theo hai hướng chính : bón sớm hơn một chút đặc biệt với lân và kali và tăng tỷ lệ kali lên chút ít, không nên chỉ dựa vào đất đai màu mỡ ở ven sông Dinh.

RHQ, 04/04/2007

Sử dụng phân bón cho cây nho

Hầu hết các giống nho trồng thuộc loài Vitis Vinifera L. Có một diện tích nhỏ được trồng loài V. Rotundifolia (Muscadines), V. Labrusca (Concord) và con lai giữa các loài. Trong hầu hết các trường hợp, các giống nho Vitis Vinifera cần được ghép với gốc ghép chống được rệp hại rễ lấy từ các loài có nguồn gốc Mỹ.

Trên thế giới có khoảng 10 triệu ha nho, được trồng trên nhiều loại đất, ở các vùng khí hậu từ xích đạo tới nhiệt đới và á nhiệt đới. Năng suất nho cũng biến động rất lớn, từ 5 – 35 tấn/ ha/ năm tùy thuộc vào vùng trồng, điều kiện canh tác và mục đích sử dụng (làm rượu nho loại ngon, loại thường, làm nho ăn tươi). Tuy được trồng ở phổ rộng về khí hậu nhưng đặc điểm rất đáng chú ý của nho là yêu cầu có một mùa khô đủ dài để tích lũy đường. Ở nước ta có vùng Ninh Thuận, nam Khánh Hoà và bắc Bình Thuận là vùng bán khô hạn, có điều kiện khí hậu, thời tiết và đất đai khá phù hợp cho cây nho phát triển và hiện đang là vùng nho đặc sản của cả nước. Tuy nhiên, do chưa được quan tâm đầu tư KHKT nên cây nho ở đây chưa có điều kiện phát triển đúng với khả năng của nó. Những thiếu sót nằm ở tất cả các mặt về chiến lược phát triển, cơ sở nghiên cứu, giống trồng và kỹ thuật canh tác.

Nhu cầu dinh dưỡng của cây nho 

Lượng dinh dưỡng cây hút

Nhu cầu dinh dưỡng của cây nho phụ thuộc rất nhiều vào giống trồng, điều kiện đất đai, khí hậu thời tiết và năng suất thu hoạch. Tuy nhiên giới hạn chung của lượng dinh dưỡng lấy đi từ đất của cả thân, lá và quả biến thiên như:

Lượng dinh dưỡng cây hút khi năng suất đạt từ 7 – 25 tấn/ ha

Lượng dinh dưỡng đa lượng (kg/ha/năm)

N : P2O5 : K2O : MgO : CaO  =   22-84 : 5-35 : 41-148 : 6-25 : 28–204

Lượng dinh dưỡng vi lượng (g/ha/năm)

Fe : B : Mn : Zn : Cu  

292-1 37- 49- 110- 64

121 228 787 585 910

Nguồn: Fregoni, 1984

Nếu phần thân và lá được vùi trở lại đất thì ước tính nó chiếm khoảng 70% lượng N và 60% lượng P2O5 và K2O cây hút, do vậy nếu chỉ tính lượng dinh dưỡng lấy đi do năng suất thì sẽ rất nhỏ so với tổng lượng cây hút ở trên.

Chẩn đoán dinh dưỡng lá cây nho

Người ta có thể phân tích lá nho để chẩn liệu khác nhau về chẩn đoán dinh dưỡng lá cho cây nho. Do có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng nên khó có thể so sánh các nguồn số liệu này. Cần có sự tham khảo và vận dụng linh hoạt trong điều kiện Việt Nam.

Một số giới hạn và quan hệ của các nguyên tố dinh dưỡng trong cuống lá thời kỳ quả chín (xem bảng).

Hiện tại kết quả phân tích lá được sử dụng để chẩn đoán dinh dưỡng (thiếu, đủ, gây độc) và để điều chỉnh sự khuyến cáo sử dụng phân bón. Mặc dù số liệu phân tích lá không thể sử dụng trực tiếp để xác định lượng phân cần thiết, nó vẫn cho phép đáp ứng được việc thực hành bón phân theo mục tiêu năng suất, với điều kiện là các kết quả được làm sáng tỏ bởi các tiêu chuẩn vùng đất, khí hậu, giống, gốc ghép và tập quán canh tác.

Dinh dưỡng cây trồng còn ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng sản phẩm. Thừa N có thể làm giảm cấu trúc mầu của quả và tất nhiên sẽ ảnh hưởng đến chất lượng rượu và tăng khả năng bị nhiễm bệnh của cây. Tương tự, thừa Kali có thể làm giảm độ axit của quả và của hèm rượu và chính vì vậy ảnh hưởng xấu đến chất lượng rượu. Thừa Kali còn gây ra sự thiếu Magie do đối kháng ion giữa K và Mg.

Nguyên tố dinh dưỡng/quan hệ Giới hạn Đánh gía N >6 %o* Dinh dưỡng N bình thường P > 1.5 %o* DD P bình thường K/Mg < 1 Thiếu K K/Mg > 10 Thiếu Mg K/Mg 2 to 8 DD K và P bình thường B < 15 ppm* Thiếu B

(* so với chất khô) – Nguồn: Delas, 1990

Bón trước khi trồng:

Cần bón lót phân sâu trong đất để nâng hàm lượng dinh dưỡng trong lớp đất sâu như Lân, Kali, Canxi, Magie. Những chất này rất ít di động nên có thể tích lũy trong đất để cây sử dụng dần dần. Mặt khác, bón phân lót còn có tác dụng điều chỉnh độ chua đất, làm giảm sự gây độc của Al và Cu nếu đất chua. Ngoài ra phân chuồng trong phân lót còn nâng cao độ mùn, tăng khả năng hấp thu dinh dưỡng cho đất. Tùy theo số liệu phân tích đất lớp mặt và lớp dưới, số lượng dinh dưỡng cần bón dao động từ 0 – 600 kg P2O5, 0 -1000 kg/ ha K2O, 0 – 300 kg/ha MgO, bón vôi (ở những nơi pH < 6) với liều 2000-10.000 kg/ha CaO, và 0 – 100 tấn/ha phân chuồng hay phân hữu cơ tương ứng.

Bón hàng năm:

Đối với giống nho rượu loại tốt, có năng suất nhỏ hơn 10 tấn/ ha bón 0 – 40 kg/ ha N, 20 – 50 kg/ha P2O5, 60 – 100 kg/ha K2O. Đối với các vườn nho khác bón 60 – 120 kg/ha N (bón nhiều hơn nếu có tưới), 20 – 50 kg/ ha P2O5, 100 – 150 kg/ha K2O. Nhìn chung phân N bón vào cuối thời kỳ ngủ nghỉ và trong thời gian sinh trưởng; lân và Kali bón lót vào thời kỳ ngủ nghỉ của cây và ở những vùng khí hậu ẩm ướt và đất nhẹ, có thể bón thúc như phân đạm.

Bón lên lá cho cây:

Các nguyên tố K, Mg, B và Fe có thể được bón lên lá nếu có biểu hiện thiếu. Một số nguyên tố khác có thể được bón không chính thức thông qua thuốc trừ nấm, ví dụ: S dùng chống Oidium; Cu dùng trong thuốc Bordeaux; Mn và Zn trong Dithiocarbamates dùng chống bệnh mildew.

Từ năm thứ 3 trở đi lượng bón có thể còn tăng, phân chuồng chỉ bón 1 lần/ năm.

Dạng phân bón thích hợp: Nho là cây không đòi hỏi nhiều về mặt này. Các dạng Kali như Kali sulfate cũng không hơn gì Kali Clorua. Tuy nhiên, cần chú ý khi đất mặn thì Kali Sulfate tỏ ra tốt hơn, hoặc khi lượng bón lớn, chẳng hạn 500 – 1000 kg/ ha K2O, thì Kali Sulfate cũng tốt hơn.

Ở những ruộng nho làm rượu loại tốt, phân hữu cơ có hàm lượng đạm thấp thường được dùng nhằm không gây ảnh hưởng xấu đến chất lượng.

Trên thực tế sử dụng phân bón cho nho ở Việt Nam cho thấy, có sự biến động rất lớn. Trong cùng 1 vùng, việc dùng phân cũng biến động từ ruộng này sang ruộng khác và từ năm này sang năm khác. Có những chỗ hoàn toàn không bón phân, lại có chỗ bón với lượng lớn, thừa thãi so với yêu cầu của cây. Điều này có thể gây ra những rủi ro của sự ảnh hưởng xấu đến chất lượng sản phẩm do thiếu, thừa hay không cân đối dinh dưỡng. Cần có sự nghiên cứu tìm ra cách bón phân hợp lý trên cơ sở hiểu biết đất, nhu cầu của cây cùng với kết quả phân tích lá nho.

Sử dụng phân NPK  

Thời kỳ kiến thiết cơ bản: Cây nho là cây có thời kỳ kiến thiết cơ bản ngắn. Năm đầu tiên có thể coi như năm KTCB, còn các năm sau cây đã ở trong thời kỳ kinh doanh. Trước khi trồng nho nhiệm vụ kiến tạo một môi trường dinh dưỡng thích hợp cho cây nho là rất quan trọng như đã nói ở trên. Nho cần được bón 30 – 40 tấn phân hữu cơ/ ha trước khi trồng. Chọn các loại phân thích hợp để bón lót cho nho như các loại NPK 14-8-6; 18-8-8-6; 19-7-8; 20-10-5; 20-10-10 v.v… Với các loại phân này tính toán để bón lót cho mỗi gốc được 30 – 50g N. Sau đó tiếp tục bón thúc cho nho ở các thời kỳ. Liều lượng dành

· Một tháng sau trồng: Bón mỗi gốc 15 g N.

· Ba tháng sau trồng: Bón mỗi gốc 20g N.

· Năm tháng sau trồng: Bón mỗi gốc 25 g N.

· Bảy tháng sau trồng: Bón mỗi gốc 30 g N.

· Chín tháng sau trồng: Bón mỗi gốc 35 g N.

· Một năm sau trồng: Bón mỗi gốc 40 g N. (lượng phân lân và kali được ăn theo trong phân hỗn hợp NPK)

Mỗi liều phân trên có thể chia bón làm 2 lần, hoặc rải đều trên toàn hầm nho, tránh bón quá tập trung có thể gây xót rễ. Bón phân phải luôn kèm theo tưới nước để cây có thể sử dụng được ngay và tránh gây ra sự tranh chấp nước với cây, vì phân ở nồng độ cao sẽ giữ nước.

Thời kỳ kinh doanh: Khi cây nho bước sang thời kỳ kinh doanh chọn phân bón ở các thời kỳ như sau.

· Sau khi thu hoạch: Mục đích bón lúc này là tiếp tục nuôi bộ lá làm cơ sở cho sự tích lũy dinh dưỡng để bắt đầu 1 chu kỳ sau. Loại phân đưa vào phải có tác dụng duy trì bộ lá nhưng không kích thích ra chồi mới. Chọn các loại phân sau để bón – NPK 11-7-14; 14-7-14, 10-5-10; 15-10-15; 16-6-16; 16-8-16; 17-10-17; 20-15-20 v.v.. Lượng bón được tính toán

· Trước khi cắt cành: Thời kỳ này thường là 1-2 tháng sau thu hoạch. Bón thời kỳ này nhằm chuẩn bị dinh dưỡng sẵn sàng cho cây sau khi đâm chồi. Chọn các loại phân như NPK 14-8-6; 18-8-8-6; 19-7-8; 20-10-5; 20-10-10 v.v… để bón. Lượng ha).

· Khi bắt đầu có trái: Khi có những trái đầu tiên lớn bằng đầu ngón tay út thì bón. Chọn các loại phân như NPK 11-7-14 hay 20-7-25 và các loại phân có hàm lượng Kali cao khác để bón. Lượng bón được tính toán khoảng 40 g N/gốc (mật độ > 2000 cây/ha)

NNVN, 11/2003

Phân hữu cơ sinh học cho nho sạch

Ninh Thuận và một phần diện tích của Bình Thuận có điều kiện tự nhiên rất thuận lợi cho việc trồng nho. Tuy nhiên, đến nay toàn tỉnh Ninh Thuận chỉ còn khoảng 1.800 ha nho (giảm khoảng 400 ha so với năm 2004) ^và diện tích này ngày càng giảm do sâu bệnh.

Chi cục bảo vệ thực vật Ninh Thuận khẳng định: Phải áp dụng các biện pháp cắt tỉa cành hợp lý, bón phân hữu cơ, phun thuốc có chọn lọc, đúng quy trình sẽ cải thiện tình trạng tồn dư thuốc BVTV trên trái nho. Một vấn đề làm “đau đầu” nông dân trồng nho hiện nay là xuất hiện rất nhiều dịch hại trên nho như bệnh mốc sương, bệnh phấn trắng, thán thư, sâu xanh da láng, bọ trĩ, nhện đỏ… làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất, sản lượng nho. Do đó, việc vệ sinh đồng ruộng lâu nay chưa được nông dân quan tâm đúng mức thì nay càng phải báo động. Chi cục BVTV cho rằng, sau khi thu hoạch nho xong, người dân cần làm sạch cỏ, phát quang bờ bụi trên vườn, thu gom, tiêu huỷ các cành mang mầm bệnh loại bỏ bằng cách đốt hoặc chôn lấp tránh mầm bệnh lây lan khi có điều kiện thuận lợi. Qua điều tra của Chi cục BVTV cho thấy, đa phần người dân trồng nho bón phân chuồng với lượng 14 tấn/ha/vụ nhưng chỉ có trên 50% nông dân bón phân vào vụ đông – xuân. Đã vậy, đa số nông dân bón quá nhiều đạm nhưng lại thiếu kali tạo điều kiện cho sâu bệnh dễ gia tăng, chất lượng nho giảm.

Đối với nho thời kỳ kinh doanh, tính cho 1.000m2 và cho 1 vụ như sau:

Phân hữu cơ sinh học (viết tắt là HCSH) chuyên dùng cho nho có hàm lượng dinh dưỡng N-P2O5 – K2O là 5-3-4. Liều lượng sử dụng 400kg.

Đợt 1: Sau khi thu hoạch xong vụ trước:

+ 100 kg vôi CaCO3.

+ Bón 13kg phân HCSH

+ Bón rải đều rồi dùng cuốc xới nhẹ, chôn vùi xong theo nước ngay. Lưu lý, bón tới đâu xới tới đó, không phơi phân dưới ánh sáng mặt trời.

Đợt 2: Trước cắt cành từ 10 – 15 ngày:

+ Bón 120 kg phân HCSH

+ Bón bằng cách cuốc lỗ, cách nhau khoảng 20 cm, sau đó lấp đất lại và tưới nước hoặc rải đều trong hầm, sau đó dùng cuốc xới nhẹ lấp phân rồi tưới nước.

Đợt 3: Từ 10 – 15 ngày sau khi nho đậu trái:

+ Bón 150 kg phân HCSH

+ Cách bón phân như đợt 2

– Ngoài ra, các chế phẩm phân bón lá có hiệu quả tốt để hỗ trợ dinh dưỡng cho nho:

+ Agrostim; Ultra Planta 5C; Ultra Planta 5T; K – Humat.

+ Canxi Bore bón vào thời kỳ trước khi nho trổ hoa, sau đậu trái và lần cuối cùng khi trái đã lớn.

+ Sugar Transfer 1 lần trước khi thu hoạch 70 ngày để tăng lượng đường và chất lượng cho trái.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Mọi có biệt danh “Ba Mọi” với thương hiệu “Nho Ba Mọi” nổi tiếng trong nước, người có kinh nghiệm trồng nho bậc nhất Ninh Thuận cho biết: Nhiều năm qua, gia đình tôi đã tiên phong trong phong trào trồng nho theo hướng tăng cường bón phân hữu cơ sinh học (HCSH) đã đem lại kết quả rất khả quan nên tôi đang nhân rộng thêm, chủ yếu là giống NH01-48. Trồng nho theo hướng HCSH đã giúp cải tạo đất tơi xốp, giảm được nấm và sâu hại trên nho tạo ra chất lượng nho rất an toàn. Sắp tới ngoài việc mở rộng diện tích, tôi còn đầu tư xây dựng nhà máy chế biến rượu nho tại chỗ với chi phí không dưới 400 triệu đồng. Phương pháp trồng nho sạch theo hướng HCSH đang được nông dân Ninh Thuận và Bình Thuận rất quan tâm hưởng ứng, bởi họ lo ngại, nếu không trồng nho sạch thì họ sẽ… thất nghiệp khi khả năng tới đây nho ngoại sẽ ồ ạt tràn vào với giá rẻ và chất lượng tốt…

NNVN, 21/08/2006

Hướng Dẫn Kỹ Thuật Bón Phân Thúc Cho Cây Nho

A. Nội dung

1. Loại phân bón thúc

1.1. Mục đích của việc bón thúc

– Nhằm cung cấp kịp thời dinh dưỡng cho cây nho để cây sinh trưởng phát triển tốt, ít sâu bệnh và cho năng suất cao, phẩm chất tốt, đáp ứng được thị hiếu người tiêu dùng và nhu cầu chế biến.

– Nhu cầu dinh dưỡng của cây nho cao hơn nhiều so với những cây trồng khác, vì cây nho cần một lượng khá lớn các nguyên tố dinh dưỡng để hình thành năng suất. Cây nho cần được cung cấp đầy đủ các nguyên tố đa lượng như: đạm, lân, kali; các nguyên tố trung lượng như canxi, magiê, lưu huỳnh; các nguyên tố vi lượng như: molipđen, bo, đồng, mangan… Nếu thiếu hoặc thừa các nguyên tố trên đều ảnh hưởng tới sinh trưởng phát triển cây nho.

1.2. Các loại phân bón thúc

1.2.1. Phân đạm

a. Vai trò của đạm đối với cây nho

– Mặc dù trong phân tích lượng phân kali cần nhiều nhất nhưng trong thực tế thiếu đạm là điều đáng lo ngại hơn cả.

– Đạm giúp cây phát triển cành lá, tăng khả năng quang hợp.

– Đạm làm tăng năng suất nho.

b. Các dạng đạm bón cho cây nho

– Urê là dạng phân trung tính, có thể bón cho nhiều loại đất và có thể dùng phun lên lá bổ sung dinh dưỡng khi cần thiết.

– Sunphat Amon là loại phân chua nên hạn chế bón ở đất quá chua.

– Có thể sử dụng cả 2 loại phân là Sunphat Amon thường gọi là SA (21% N) và urê (46% N). Trên đất phèn nên dùng urê.

– Đối với những chân đất có triệu chứng thiếu lưu huỳnh thì nên chọn đạm SA.

– Nếu bón phân lân supe hoặc kali sunfat thì có thể thay SA bằng Urê

Phân urê dạng hạt và đóng bao

Đạm sunphat amon tinh thể và đóng bao

Chú ý: Nếu thiếu đạm lá nho xanh nhạt rồi chuyển sang vàng, sự sinh trưởng của ngọn bị giảm đi. Triệu chứng rõ nhất là khi cắt cành mà chừa lại đầu cành dài thì có nhiều mầm nứt ra. Số lá trên cành bị giảm tới 25% hoặc hơn nữa vào thời điểm thu hoạch là do thiếu đạm.

1.2.2. Phân lân

a. Vai trò của lân

– Giúp cây nho đâm nhiều rễ.

– Tăng khả năng chịu hạn cho cây, hạn chế sâu bệnh.

– Phân lân còn giúp cây mau ra hoa và tỉ lệ đậu trái cao hơn.

– Tạo phẩm chất quả.

b. Chọn loại phân lân cho nho

– Trong thực tế thường dùng hai loại phân:

+ Super lân: chứa hàm lượng lân dễ tiêu cao nhưng có chứa nhiều axit dư, nên trong quá trình canh tác sẽ làm chua đất

+ Phân lân nung chảy: có chứa hàm lượng canxi và magiê cao, giúp cải tạo độ chua đất,trên đất chua nên sử dụng loại phân lân nung chảy.

Phân nung chảy và super lân

– Ngoài ra còn có thể sử dụng DAP, trong phân DAP có đến 46% lân nguyên chất.

1.2.3. Phân kali

a. Vai trò của kali đối với cây nho

– Giúp cây cứng cáp, tăng sức chống chịu với sâu bệnh.

– Bón phân kali màu sắc trái nho đẹp hơn, tăng vị ngọt, thúc đẩy quả chín mọng

b. Chọn loại phân kali cho nho

– Loại phân kali khuyến cáo dùng cho cây nho là Kali sunphat (K2SO4) hàm lượng nguyên chất khoảng 50% (Kaliclorua không phù hợp cho cây nho vì cây nho là loại cây trồng kị gốc Clo).

Chú ý:

– Khi thiếu kali lá nho có màu xanh nhợt rồi cháy xém từ mép lá.

– Chùm quả nhỏ tụm chặt lại, chín không đồng đều hoặc chín chậm.

1.2.4. Phân phức hợp

– Ngoài các loại phân đơn ở trên, có thể dùng phân phức hợp (NPK) để bón cho cây nho.

– Phân phức hợp là loại phân phối hợp từ hai nguyên tố dinh dưỡng trở lên cần thiết cho cây trồng nhưng chủ yếu là ba nguyên tố đa lượng (NPK).

+ Dạng phân tổng hợp NPK tiện lợi hơn đối với nông dân khi sử dụng.

+ Dạng NPK nhiều đạm, ít kali được chọn để bón giai đoạn đầu.

+ Dạng NPK ít đạm, nhiều kali được chọn để bón giai đoạn cuối khi quả lớn.

1.2.5. Phân hữu cơ

– Phân hữu cơ ngoài bón lót trước khi trồng còn được bón bổ sung hàng năm trong suốt thời kỳ sinh trưởng, phát triển của cây.

– Phân hữu cơ bổ sung dinh dưỡng giúp cây phát triển cân đối.

– Giảm sâu bệnh.

– Cải tạo độ màu mỡ của đất, làm đất tơi xốp, tăng mùn, tăng kết cấu, hạn chế hiện tượng rửa trôi dinh dưỡng và xói mòn đất cho vườn nho.

1.2.6. Vôi

– Trong nông nghiệp vôi thường được sử dụng ở dạng vôi bột.

– Vôi cung cấp canxi cho cây trồng : Canxi là 1 trong 4 chất trung lượng cần thiết cho cây trồng. Ngoài vôi bà con có thể dùng canxi nitrat Ca(NO3)2. Không nên dùng bột đá, bột vỏ sò CaCO3 hay thạch cao CaSO 4+2H2O như 1 số tài liệu khuyến cáo (những chất này không tan trong nước, thậm chí còn có hại cho cây trồng).

– Sử dụng vôi mục đích chính là cung cấp canxi cho cây và cải tạo độ chua của đất. Canxi là thành phần tạo nên màng mỏng giữa các vách tế bào, nó ảnh hưởng tới tính thấm của màng tế bào và sự hydrat hóa chất keo.

– Ngoài ra vôi còn có tác dụng làm cho đất tới xốp tạo thuận lợi cho bộ rễ nho phát triển và hút nhiều dinh dưỡng từ đất.

b. Liều lượng

– Tùy vào độ chua của đất mà xác định lượng vôi bón cho phù hợp. Để đánh giá độ chua của đất người ta dùng trị số pH, đây là ký hiệu để chỉ độ chua.

Phân cấp độ chua của đất theo trị số pH

– Sau khi xác định được độ chua của đất, nếu pH KCl < 5,5 thì cần phải bón vôi, lượng vôi bón có thể dựa vào bảng sau:

Mức độ cần bón vôi theo độ chua và thành phần cơ giới của đất

– Trong trường hợp không xác định được độ chua của đất có thể bón lượng vôi khoảng 500- 1000kg vôi/ha.

2. Lượng phân bón thúc

Việc xác định lượng phân bón tùy thuộc vào giai đoạn sinh trưởng, phát triển của cây và dự kiến năng suất cũng như khả năng đầu tư.

2.1. Thời kỳ kiến thiết cơ bản

– Giai đoạn cây con trong thời kỳ kiến thiết cơ bản (khoảng 7-8 tháng), ở giai đoạn này khoảng 1 tháng bón 1 lần hoặc 2 tháng bón một lần. Có thể sử dụng phân hữu cơ sinh học chuyên nho có thành phần NPK là 5-3-4 hoặc các loại phân hữu cơ sinh học khác có chất lượng tương đương khoảng 4000 kg/ha. Hoặc có thể dùng phân hóa học NPK: 20 – 20 – 15 khoảng 700 kg/ha. Cụ thể nếu có điều kiện nên bón 1 tháng 1 lần như sau:

Lượng phân bón cho nho thời kỳ kiến thiết cơ bản

2.2. Thời kỳ kinh doanh

– Phương pháp bón phân: Bón xung quanh gốc kết hợp xới xáo xung quanh vùng rễ lần đầu cách gốc 20 cm, các lần kế tiếp xới xa dần, bón xong theo nước ngay.

* Ở thời kỳ kinh doanh, có thể sử dụng lượng phân bón theo quy trình sau:

– Phân chuồng hoai mục: 25-30 tấn/ha

– N: 400 – 500kg/ha + P205: 200 – 250kg/ha + K20: 500 – 600kg/ha

– Nếu không có phân chuồng hoai thì có thể dùng phân hữu cơ sinh học, với lượng khoảng 4000 kg/ha phân hữu cơ sinh học cho thời kỳ kiến thiết cơ bản, còn thời kỳ kinh doanh khoảng 3000 kg/ha phân hữu cơ sinh học cho 1 vụ nho.

– Lượng phân bón khuyến cáo cho nho kinh doanh ở Ninh Thuận như sau:

Lượng phân bón cho nho

– Lượng phân này áp dụng cho những giàn nho từ 3 năm tuổi trở lên.

– Nho dưới 3 năm tuổi thì bón bằng 1/3 -1/2 lượng phân trên. Cần đảm bảo tỷ lệ N:P:K là 1: (0,3-0,4) : (1-1,2).

– Cách tính lượng phân theo công thức khuyến cáo, ta tính quy đổi từ lượng phân nguyên chất ra lượng phân thương phẩm để bón, theo bảng sau.

Quy đổi từ hệ số để tính ra lượng phân thương phẩm

– Theo bảng hệ số quy đổi, lượng phân bón cho nho theo quy trình trên được quy đổi như sau:

+ U rê = N x 2,17= 868 – 1085 kg/ha

+ SA = N x 5= 2000 – 2500 kg/ha

+ Supe lân = P2O5 x 6,06 = 1210 – 1520 kg/ha

+ Lân nung chảy = P2O5 x 6,06 = 1210 – 1520 kg/ha Kali sun phát = K2O x 2 = 1000 – 1200 kg/ha

3. Phương pháp bón phân thúc

3.1. Thời kỳ kiến thiết cơ bản

– Thời kỳ kiến thiết cơ bản khoảng 7 tháng, mỗi tháng bón 1 lần. Bón cách gốc khoảng 10-20cm tùy theo độ tuổi của cây:

+ Cây mới trồng thì bón cách gốc 10 cm.

+ Cây 6-7 tháng tuổi nên bón cách gốc 20cm.

+ Khi bón phân cần xới nhẹ, rải phân, lấp kín phân. Nếu trời nắng phải tưới nước luôn để phân tan và ngấm vào vùng đất nơi có rễ cây.

3.2. Thời kỳ kinh doanh

– Bón phân nên kết hợp với làm cỏ bằng cách xới sâu vào đất 20-25cm cách gốc 50 cm dọc theo hàng nho để cắt đứt những rễ nhỏ và bón phân theo một dải rộng 20 cm dưới độ sâu 5-20cm, phân được trộn đều và lấp kín. Cách bón này chỉ nên thực hiện ở lần bón thứ nhất (tức sau cắt cành 2-3 ngày).

– Còn các lần bón sau nên bón theo tán cây cách lần bón trước 15-20cm dọc theo dải phân trên.

* Bón theo các đợt sau:

– Đợt 1: Trước cắt cành 15 – 20 ngày:

+ Bón toàn bộ phân chuồng kết hợp 20 – 25% đạm và 70% lân

+ Rạch hàng cách gốc 40-50 cm hoặc cuốc lỗ cách gốc và cách nhau khoảng 20cm sau đó rải đều phân, lấp đất và tưới nước.

Rạch hàng bón phân cho nho

– Đợt 2: Sau cắt cành 3 ngày đến khi trắng quả

+ Bón 60 – 65 % đạm + 20% lân + 30 – 40% kali

+ Rạch hàng cách gốc 40-50 cm hoặc cuốc lỗ cách gốc và cách nhau khoảng 20cm sau đó rải đều phân, lấp đất và tưới nước

– Đợt 3: Trắng quả đến chín bói

+ Bón 10 – 20 % đạm + 10% lân + 60 – 70% kali

+ Rạch hàng cách gốc 40-50 cm hoặc cuốc lỗ cách gốc và cách nhau khoảng 20 cm sau đó rải phân, lấp đất và tưới nước.

Rạch hàng rải phân cho nho

Kinh Nghiệm Sử Dụng Phân Bón Trên Cây Nho

Loading…

Cây nho tên khoa học là Vitis vinifera là một loại cây ăn quả thân leo có nguồn gốc từ miền ôn đới khô Châu Âu, Châu Á, Iran, Acmêni. Từ những năm 1975 cây nho không còn là độc quyền của các nước ôn đới nữa. Cây nho không chỉ đẹp ở bộ lá che mát tốt mà những chùm nho trĩu cành lủng lẳng tạo thành khung cảnh lãng mạn. Quả nho mọc thành chùm, mỗi chùm 8-300 quả với nhiều màu sắc khi chín như: lam, đen, lục, đỏ tía, vàng, có loại còn có màu trắng. Nho có vị thơm ngọt, mát, được coi là một loại quả đặc sản. Nho mọc thành từng chùm có khoảng 15 đến 300 quả, và có nhiều màu sắc khác nhau như đen, xanh thẫm, vàng, lục, cam và tím. Nho “trắng” thực chất là có màu lục, và có nguồn gốc tiến hóa từ nho tía. Đột biến ở hai gen quy định của nho trắng làm mất sự sản xuất anthocyanin, một chất tạo màu tía của nho. Anthocyanin và các chất tạo màu khác trong họ polyphenol tạo màu tía giúp tạo ra sắc tía trong rượu vang đỏ. Theo số liệu của FAO, 75.866 km² trên thế giới được dùng để trồng nho. Khoảng 71% sản lượng nho được dùng sản xuất rượu vang, 27% để ăn dưới dạng quả tươi và 2% làm nho khô.

Nhu cầu dinh dưỡng của cây nho

Cây nho ăn nhiều nên cần nhiều dinh dưỡng, đặc biệt là các nguyên tố đa lượng.

Đạm

Đạm là nguyên tố thiết yếu cần thiết cho cây nho sinh trưởng và phát triển thân, lá, cành , là thành phân cấu tạo nên protein, acid amin quan trọng bên trong cây.

Lân

Dự trữ, cung cấp năng lượng cho cây, hoạt hóa các enzim thiết yếu,  giúp kích thích phát triển rễ, gốc, thân

Kali

Tham gia vào điều tiết việc đóng mở khí không và giữ nước bên trong cây, kích thích ra hoa, năng tình trạng rụng hoa, rụng quả.

Bón phân cho cây nho

Bón lót trước khi trồng từ 15 – 30 ngày với liều lượng: Bón 8 – 10kg hữu cơ trên 1 gốc, tưới đẫm nước sau khi trồng.

Cây nho cần nhiều dinh dưỡng, mỗi vụ bón  12.65kg phân chuồng + 675g ure + 850 super lân + 430 kali sulphate (K2SO4). Mỗi năm bón đều 3 vụ tổng lượng bón một năm là 37.95kg phân chuồng + 2025g phân ure + 2550g super lân + 1290g kali sulphate (K2SO4).

Bón đạm một nữa trước khi cắt cành, nửa còn lại bón vào giai đoạn ra lá, nở hoa, quả to.

Lân bón 2/3 trước khi cắt cành, 1/3 giai đoạn quả.

Kali bón 46% trước khi ra quả, 44% khi quả đang lớn.

Cây nho không chịu được gió vì gió to có thể làm đổ giàn, dập nát lá và chùm nho vì vậy không nên trồng ở những nơi thường xuyên có gió bão. Trồng nho ở những nơi hứng nắng nhưng cần che chắn gió.

Hiện tại, Chỉ duy nhất Công ty Cổ phần SOP Phú Mỹ sản xuất được phân bón Kali Sulphate (K2SO4) tại Việt Nam. Các bạn có thể tìm mua tại các đại lý phân bón loại Kali Sulphate này dưới tên gọi là Phân bón Fertisop để bón trực tiếp vào gốc (dạng hạt) và phun (dạng bột) vào cây nho nhằm giúp cho cây sinh trưởng phát triển tốt, trái to và đẹp.

Bón Phân Cho Cây Chè

Nâng cao năng suất, chất lượng chè: Bón phân cho cây chè

1. Nhu cầu về điều kiện đất đai

Chè là cây công nghiệp có chu kỳ kinh tế dài, hiệu quả kinh tế cao và ổn định. Diện tích chè gieo trồng ở VN năm 2012 đạt 129.100 ha, trong đó chè SXKD 115.800 ha, năng suất bình quân đạt 7,97 tấn búp tươi/ha.

Cây chè được trồng trên nhiều loại đất khác nhau như đất bazan, phù sa cổ trên phiến thạch và sa thạch với mật độ khoảng 10.000 hốc/ha. Tuy nhiên, đất trồng chè đa số chỉ có tầng canh tác dày 50 -70 cm, hiếm khi trên 1 m. Lượng mưa tập trung theo mùa làm cho đất bị rửa trôi, xói mòn trong mùa mưa; còn mùa khô thì hạn hán trầm trọng, thậm chí ngay vào thời điểm mùa mưa cây chè vẫn bị hạn do đất dốc không giữ được nước.

Một yếu tố quan trọng bậc nhất trong thâm canh để phát huy tiềm năng giống và chất lượng sản phẩm là sử dụng phân bón hợp lý.

2. Bón phân cho cây chè (tính cho 1 sào Bắc bộ 360 m2)

a. Bón lót

Sau khi làm đất kỹ, xẻ rãnh, rạch hàng với độ sâu của rãnh 40 - 50 cm, rộng 40 - 50 cm, đáy 30 - 35 cm. Phân chuồng hoai mục 700 – 1.000 kg và 15 – 20 kg NPK-S 5.10.3-8 Lâm Thao. Trộn đều với đất để bón lót.

b. Bón cho chè 1 tuổi

Sử dụng phân NPK-S Lâm Thao 12.5.10-14 hoặc 10.5.10-5 với liều lượng 12 – 14 kg/năm và được bón 2 lần vào tháng 3 và tháng 7, mỗi lần bón 6 – 7 kg. Bón cách gốc 30 cm, sâu 6 - 8 cm.

c. Bón cho chè 2 tuổi

Sử dụng phân NPK-S Lâm Thao 12.5.10-14 hoặc 10.5.10-5 với liều lượng 24÷28 kg/năm và được bón 2 lần vào tháng 3 và tháng 7. Mỗi lần bón 12 – 14 kg. Thời kỳ và cách bón như bón cho chè 1 tuổi.

d. Bón phân chuồng theo chu kỳ

5 năm bón 1 lần cho chè kinh doanh. Cách bón: Cày 2 xá cày trùng nhau, vét rãnh sâu 20 cm, bón xuống rãnh 700 – 1.000 kg phân chuồng đã được ủ hoai mục và lấp đất lại. Thời kỳ bón tháng 11 hoặc tháng 12.

e. Bón phân vô cơ cho chè kinh doanh

Căn cứ vào năng suất búp tươi mà dùng lượng phân thích hợp, bón 3 lần/năm vào tháng 2 hoặc 3, tháng 5 hoặc 6 và tháng 8 hoặc 9. Nên bón NPK theo tỷ lệ và liều lượng 240 N: 130 P2O5: 160 K2O cho 1 ha theo quy trình (tiêu chuẩn ngành – 10 TCN) và sử dụng phân bón Lâm Thao NPK-S 12.5.10-14 hoặc 10.5.10-5 thì liều lượng bón cho 1 sào Bắc bộ (kg/360 m2) như sau:

Bón lần 1 (cuối tháng 2, đầu tháng 3): 22 – 27 kg.

Bón lần 2 (tháng 5 – 6): 22 – 27 kg.

Bón lần 3 (tháng 8 – 9): 18 – 24 kg.

3. Bón phân cho một số giống chè mới

Đối với giống Phúc Vân Tiên và Shan Chất Tiền tổng lượng bón N + P2O5 + K2O = 300 kg/ha và trên nền 20 tấn phân chuồng/ha kết quả nghiên cứu cho thấy tỷ lệ N:P:K tốt nhất cho giống chè (tuổi 4) Shan Chất Tiền là 3:1:2 để SX chè đen và cho giống Phúc Vân Tiên để SX chè xanh. Do đó nên sử dụng phân bón Lâm Thao NPK-S 12.5.10-14 với liều lượng bón cho 1 sào Bắc bộ (kg/360 m2) như sau:

Bón lần 1 (cuối tháng 2, đầu tháng 3): 16 – 18 kg.

Bón lần 2 (tháng 5 – 6): 16 – 18 kg.

Bón lần 3 (tháng 8 – 9): 13 – 15 kg.

Còn phân chuồng bón 700 – 800 kg/sào vào tháng 11 hoặc tháng 12.

Đối với giống chè LDP1 và LDP2 ở đầu thời kỳ kinh doanh (tuổi 3 – 4) thì tỷ lệ 3:1:1,5 và liều lượng NPK (kg/ha) là 120 N + 40 P2O5 + 60 K2O. Do đó nên sử dụng phân bón Lâm Thao NPK-S 12.5.10-14 với liều lượng bón cho 1 sào Bắc bộ (kg/360 m2) như sau:

Bón lần 1 (cuối tháng 2, đầu tháng 3): 12 – 14 kg.

Bón lần 2 (tháng 5 – 6): 12 – 14 kg.

Bón lần 3 (tháng 8 – 9): 9 – 11 kg.

Đối với giống chè LDP1 và LDP2 ở thời kỳ kinh doanh đạt năng suất 10-11 tấn/ha thì tỷ lệ 3:1:1 và liều lượng NPK (kg/ha) là 300 N + 100 P2O5 + 100 K2O. Do đó nên sử dụng phân bón Lâm Thao NPK-S 10.5.5-3 với liều lượng bón cho 1 sào Bắc bộ (kg/360 m2) như sau:

Bón lần 1 (cuối tháng 2, đầu tháng 3): 38 – 40 kg.

Bón lần 2 (tháng 5 – 6): 38 – 40 kg.

Bón lần 3 (tháng 8 – 9): 30 – 32 kg.

Đối với giống chè PH8 đạt năng suất 10-11 tấn/ha thì tỷ lệ 3:1:1 với lượng 35 kg N/tấn sản phẩm và liều lượng NPK (kg/ha) là 350 N + 120 P2O5 + 120 K2O. Do đó nên sử dụng phân bón Lâm Thao NPK-S 10.5.5-3 với liều lượng bón cho 1 sào Bắc bộ (kg/360 m2) như sau:

Bón lần 1 (cuối tháng 2, đầu tháng 3): 44 – 46 kg.

Bón lần 2 (tháng 5 – 6): 44 – 46 kg.

Bón lần 3 (tháng 8 – 9): 35 – 37 kg.

Chúc nông dân trồng chè sử dụng phân bón Lâm Thao theo “4 đúng” (đúng chủng loại, đúng liều lượng, đúng thời gian, đúng phương pháp) để đạt năng suất và chất lượng chè cao.

TS. Bùi Huy Hiền, Nông nghiệp VN, 22/03/2013

Bón phân cho cây chè

Chè là cây công nghiệp dài ngày, sản phẩm là búp chè chỉ chiếm 8-13% sinh khối của cây, lại phải thu hái nhiều lần trong 1 năm, mặt khác năng suất chè của ta chưa cao, cho nên so với những cây công nghiệp dài ngày khác như cà phê, cao chúng tôi cầu dinh dưỡng của cây chè không lớn. Với năng suất 2 tấn búp khô trên 1ha/năm, chè lấy đi từ đất trung bình là 80kg N, 23 kg P2O5­, 48kg K2O và 16 kg CaO. Tuy nhiên ngoài hàm lượng búp chè được hái hàng năm, chè còn được đốn cành, chặt cây và mang đi khỏi vườn, cho nên tổng lượng các chất dinh dưỡng chè lấy đi khỏi đất là 144 kg N, 71 kgP2O5­, 62kg K2O , 24kg MgO và 40 kg CaO.

Lượng phân đạm bón cho chè ở những năm trồng đầu tiên thường cao hơn, thay đổi trong khoảng 120-240kg N/ha. Tỷ lệ N: K2O vào lúc này là 1:0,5. Vào thời kỳ thu hoạch , tỷ lệ này là 1:1, với lượng bón là 240-300kg N và 240-300kg K2O.

Liều lượng lân thường không cao như đạm và kali. Mức bón vào khoảng 60-80 kg P2O5 cho 1 ha chè.

Bón phân cân đối, đúng tỷ lệ và liều lượng làm cho năng suất chè tăng 14-20%, với hệ số lãi là 2,8-3,9 lần. Bón phân đúng còn làm tăng hàm lượng tanin thêm 2,0-6,5%, chất hoà tan tăng 1,5-3,5%, hương vị chè được cải thiện.

Bón magiê với lượng 10-20kg MgO/ha làm tăng năng suất  và phẩm chất búp chè.Phân tecmô phôtphat có thể xem như một nguồn cung cấp magiê cho chè.

Ngoài các nguyên tố đa lượng và trung lượng, kẽm có tác dụng tốt đối với chè.Phun dung dịch sunphat kẽm lên lá có tác dụng làm tăng năng suất và phẩm chất búp chè.

Nếu năng suất búp chè cao hơn 3 tấn/ha búp khô thì cần bón thêm cả Bo và Molipđen.

Quy trình bón phân cho chè được thực hiện như sau:

Bón lót:

Rạch hàng sâu 40-50cm, bón 20-30tấn phân chuồng hoặc phân xanh, phân hữu cơ + 500 kg supe lân. Lấp đất lại, để vài tuần rồi gieo hạt.

Bón cho chè giâm cành:

+ Sau khi cắm hom 2 tháng: bón 5 g urê+ 4 g supe lân+ 7 g KCl cho 1 hom.

+ Sau khi cắm hom 4 tháng : bón 14 g urê+ 4 g supe lân + 10 g KCl cho 1 hom.

+ Sau khi cắm hom 6 tháng : bón 18 g urê + 8 g supe lân + 14 g KCl

Bón cho chè con:

+ Chè 1 tuổi: bón 30 kg N+ 30kg K2O cho 1 ha . Bón một lần vào tháng 6 hoặc 7 .Phân trộn đầu vào nhau, bón sâu 6-8 cm  cách gốc cây 20-30cm. Bón phân xong lấp kín đất.

+ Chè 2 tuổi, đốn tạo hình lần 1: bón 15-20 tấn phân hữu cơ + 100 kg P2O5. Bón một lần vào tháng 11 hoặc 12. Phân trộn đều bón vào rãnh cuốc sâu 15 cm, cách gốc cây 20-30cm. Bón phân xong lấp đất kín.

+ Chè 2-3 tuổi: bón 60 kg N+ 60kg K2O. Bón thành 2 lần vào tháng 3-4 và 8-9.Phân trộn đều bón vào rãnh như ở chè 2 tuổi.

Bón cho chè sản xuất:

Đối với chè sản xuất , lượng phân tuỳ thuộc vào năng suất  búp chè thu hái hàng năm.

+ Năng suất chè dưới 6 tấn /ha bón 80-120kg N+ 40-60kg K2O cho 1 ha. Chia thành 3-5 lần để bón trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 9. 

+ Năng suất chè từ 6-10 lần búp/ha, bón 120-160 kg N + 60-80 K2O cho 1 ha. Chia làm 3 – 5 lần để bón trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 10.

Phân kali có thể chia thành 2 lần để bón tập trung vào thời gian từ tháng 1 đến tháng 7.

+ Những năm tiến hành đốn đau chè, cần bón thêm phân hữu cơ vào cuối năm.

Bón phân cho chè trồng hạt:

Đối với giống chè trung du, được khuyến nghị như sau:

Bón lót: Phân hữu cơ 20-30tấn/ha + 100kg P2O5.

Bón thúc hàng năm: 100 kg N+ 50kg K2O.

Không nên bón N đơn thuần kéo dài quá 5 năm.

Nguồn: Cục trồng trọt

 Nhấn vào đây để xem các thông tin về kỹ thuật trồng chè

Cập nhật thông tin chi tiết về Bón Phân Cho Cây Nho trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!