Xu Hướng 4/2023 # Bón Phân Cân Đối Hợp Lý Cho Cây Chè Xanh Thái Nguyên # Top 11 View | Duhocaustralia.edu.vn

Xu Hướng 4/2023 # Bón Phân Cân Đối Hợp Lý Cho Cây Chè Xanh Thái Nguyên # Top 11 View

Bạn đang xem bài viết Bón Phân Cân Đối Hợp Lý Cho Cây Chè Xanh Thái Nguyên được cập nhật mới nhất trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Khảo sát thực trạng thâm canh cây chè xanh Thái Nguyên, cho thấy một trong những nguyên nhân lớn nhất hiện nay làm cho năng suất, chất lượng cây chè thái nguyên chưa đạt đến tuyệt đối phần lớn là do khâu phân bón.

Các nhà khoa học đã xác định trung bình năng suất 2 tấn chè búp khô/ha, cây chè lấy đi khoảng 80kg N, 40kg P2O5, 30kg K2O, 8kg MgO, 16kg CaO và các chất vi lượng như kẽm (Zn), Bo (B), môlíp đen (Mo)… nếu năng suất 3 tấn chè búp khô/ha thì nhu cầu dinh dưỡng của cây chè tăng gấp trên 2 lần.

Thực trạng thâm canh cây chè xanh ở Thái Nguyên hiện nay

Hiện nay bà con nông dân vẫn chưa bón đầy đủ các chất trung vi lượng. Nguyên nhân chủ yếu là do chưa trang bị đầy đủ kiến thức xử dụng phân bón mà chỉ làm theo kinh nghiệm, thói quen là chính. Nông dân rất thích loại phân nào sau khi bón cây chè xanh ngay nên chọn đạm là phân bón chủ lực cho cây chè. Với 7 – 8 lứa hái búp chè trong năm cũng là 7 – 8 lần bón đạm.

Bà con thường bón phân theo trời mưa, rải phân ngay trên mặt luống chè. Việc bón phân như vậy gây lãng phí lớn mà năng suất chè vẫn chưa cao trái lại sâu bệnh bùng phát nguy cơ ngộ độc môi trường rất lớn do dùng nhiều thuốc bảo vệ thực vật chất lượng chè giảm sút.

Vai trò của việc bón phân hợp lý

Bà con nên biết rằng sau đạm cây chè còn cần lân, kali và đặc biệt cần canxi, manhê và các chất vi lượng như kẽm, bo, môlíp đen… trong đó cây chè cần nhiều nhất là canxi và ma nhê. Các thực nghiệm bón phân cho cây chè xanh đều khẳng định: Cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng đa lượng. (N.P.K) và các chất trung lượng canxi, ma nhê, các chất vi lượng như kẽm, bo, môlíp đen thì chè tốt bền, cây khoẻ, ít sâu bệnh cho năng suất cao và chất lượng tốt.

Cần bón phân lân gì? cho cây chè xanh thái nguyên là hợp lý

Nắm bắt được nhu cầu thiết yếu này Công ty Phân lân Văn Điển đã cho ra đời sản phẩm phân bón đa yếu tố NPK chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng đa lượng (NPK) các chất trung lượng như canxi, ma nhê, các chất vi lượng như kẽm, bo, môlíp đen… chuyên dùng cho cây chè đặc biệt là các chất dinh dưỡng trong phân đa yếu tố NPK Văn Điển hầu hết không bị rửa trôi, khi bón vào đất có tác dụng nâng cao độ pH của đất và là nguồn dự trữ dinh dưỡng cung cấp từ từ đầy đủ, cân đối cho cây chè. Bởi vậy cây chè khoẻ, tốt đều, tốt bền. Để chăm bón cho cây chè kinh doanh nhằm đạt được năng suất cao, chất lượng chè cải thiện bà con nông dân có thể sử dụng phân bón:

NPK Văn Điển loại 16.8.8 (N = 16%; P2O5 = 8%; K2O = 8%; CaO = 10%; MgO = 7%; SiO2 = 9%; S = 2%) và các chất vi lượng Zn, B, Mo

Hoặc cũng có thể dùng loại NPK Văn Điển 16.8.4 (N = 16%; P2O5 = 8%; K2O = 4%; CaO = 15%; MgO = 8%; SiO2 = 13%; S = 2%) và các chất vi lượng Zn, B, Mo.

Tổng hàm lượng dinh dưỡng trên 60% với mức bón từ 60 – 80kg/sào/năm tuỳ theo điều kiện thổ nhưỡng và được chia làm 2 lần bón: Lần 1 bà con bón vào tháng 3: 50% lượng phân. Lần 2 bón vào tháng 8, 9 hết số phân còn lại.

Phương thức bón phân

Theo cách bón xới đất giữa hai hàng chè rồi rải phân sau đó lấp đất kín phân hoặc đào hố giữa hàng đối với đất bằng, đất dốc thì đào hố mép chè phía trên taluy dương mỗi hố rộng 15-20cm, sâu 20-25cm, hố cách hố 30-40cm sau đó rải phân rồi lấp đất chặt.

Hiệu quả bón phân hợp lý

Sau 3 năm sử dụng phân bón chuyên dùng cho cây chè bà con nông dân ở Định Hoá, Đại Từ, Phú Lương, … nhận xét cây chè xanh thái nguyên cho năng suất cao hơn 2 – 3 lần so với bón phân thông thường.

Đặc biệt búp và lá chè có màu xanh sáng, búp to, chè ít sâu bệnh khi sao chè ít hao chỉ cần 3,85- 4,2kg búp tươi cho 1kg búp khô, hương vị được cải thiện, thị trường nhiều người ưa chuộng, hiệu quả sử dụng phân bón được nâng cao, đặc biệt bà con nông dân sử dụng phân bón NPK Văn Điển đã thay đổi được phương pháp bón phân là bón vùi qua đất mỗi năm chỉ bón 2 lần thay vì bón 7-8 lần như trước đây, không phải đầu tư thêm phân đạm và các loại phân khác nhưng hiệu quả vẫn cao gấp nhiều lần.

Bón Phân Cân Đối Là Gì? Hướng Dẫn Kỹ Thuật Bón Phân Cân Đối

Bà con nhà nông vẫn thường đề cập tới việc bón phân cân đối, hợp lý. Làm thế nào để có thể bón đủ lượng phân mà cây trồng cần thiết? Đó chính là điểm cốt lõi của vấn đề.

Hồ tiêu bón phân cân đối phát triển tốt

Cây trồng cần thiết 16 nguyên tố (gồm các nguyên tố dinh dưỡng đa, trung, vi lượng) đối với sự sinh trưởng và phát triển của cây trồng, nếu thiếu một trong 16 nguyên tố đó thì cây trồng sinh trưởng, phát triển kém và không hoàn thành được chu kỳ sống của mình, giảm năng suất, giảm chất lượng của nông sản. Có hai nguồn chính cung cấp các nguyên tố dinh dưỡng khoáng cho cây trồng là : từ đất và từ phân bón.

Cây trồng hấp thụ từ đất các chất dinh dưỡng khoáng, nhưng khả năng cung cấp các chất này trong đất ở dạng dễ hấp thụ là có hạn. Trong khi nhu cầu của cây trồng rất lớn, việc bón phân bổ sung để cây đạt năng suất cao, chất lượng tốt, trả lại dinh dưỡng cho đất là rất cần thiết.

Để phân bón phát huy hiệu quả cao, bón phân cân đối là một trong những điều quan trọng. Ngoài việc cung cấp các dưỡng chất cho cây trồng phát triển khỏe mạnh, hạn chế sâu bệnh, tăng năng suất và chất lượng thì bón phân cân đối còn giúp bảo vệ, cải tạo đất trồng, chống xói mòn, giảm thiếu ô nhiễm môi trường sinh thái, tiết kiệm được chi phí.

Nếu bón phân bón dư (thừa hay thiếu) đều ảnh hưởng tới cây trồng, môi trường, làm cây trồng sinh trưởng và phát triển kém, ô nhiễm môi trường (môi trường đất, nước…), gây lãng phí phân bón, tiền bạc của bà con.

Bón phân cân đối, hợp lý là bón đủ lượng, đúng thời điểm, đúng cách, đúng thời tiết. Tỉ lệ các chất dưỡng chất cân đối, đảm bảo cho cây trồng phát triển khỏe mạnh. Liều lượng và tỉ lệ phân bón phụ thuộc vào từng loại phân, điều kiện thổ nhưỡng, thời tiết và nhu cầu của cây trồng. Để bón phân cân đối và hợp lý bà con cần lưu ý một số điều như sau:

Bón đúng lượng:

Bón đúng lượng,đúng thời điểm là bón đủ và đúng lượng phân bón như cây yêu cầu cho từng giai đoạn, từng thời kỳ. Chia ra nhiều lần để bón và bón vào những giai đoạn khác nhau để phát huy hiệu lực của phân bón tránh lãng phí.

​ Bón đúng đối tượng:

Bón đúng đối tượng, vậy đối tượng của bón phân là gì? đối tượng chính của việc bón phân là cây trồng, bón phân cung cấp các dưỡng chất cần thiết để cây trồng phát triển khỏe mạnh

Nếu bón phân với mục đích chính là cải tạo đất thì đối tượng lúc này chính là đất.

Sử dụng các loại phân bón hữu cơ sinh học, phân bón vi sinh nhằm cung cấp, thúc đẩy tập đoàn vi sinh vật trong đất phát triển, giúp khống chế nguồn bệnh trong đất, thúc đẩy quá trình phân hủy các chất hữu cơ…. Đối tượng lúc này là hệ vi sinh vật đất.

Bón đúng loại phân:

Mỗi loại cây trồng khác nhau mà sẽ có những nhu cầu về dinh dưỡng khác nhau, do đó, cần chọn những loại phân phù hợp với từng loại cây trồng để đạt hiệu quả cao. Ví dụ như tiêu, cà phê thì bón các loại phân bón chuyên dùng cho tiêu, cà phê; thanh long thì sử dụng các loại phân bón chuyên dùng cho thanh long, rau màu bón các loại phân bón chuyên cho rau màu,… Trên mỗi loại đất khác nhau sẽ có những đặc tính về sinh lý hóa khác nhau. Đất chai cứng bạc màu, hệ vi sinh vật kém phát triển thì bón những loại phân bón hữu cơ vi sinh để cải tạo đất và bổ sung hệ vi sinh vật đất. Đất chua, phèn không nên bón những loại phân bón có tính acid và ngược lại.

Phân bón hữu cơ OBI-Ong Biển chuyên hồ tiêu, cà phê, cao su

Đúng thời tiết:

Thời tiết tác động đến hiệu quả của phân bón. Trong điều kiện mưa lớn phân bón có thể bị rửa trôi, gây lãng phí, cây không hấp thu được. Còn trong điều kiện nắng nóng, nhiệt độ cao bà con bón nhưng không cung cấp đủ lượng nước sẽ làm phân bị khô hoặc xảy ra các phản ứng của phân bón làm giảm hiệu lực của phân.

Bón đúng phương pháp, đúng cách bón :

Nói đến phương pháp bón phân thì có rất nhiều như đào rãnh, đào hố để bón phân, rải trên mặt đất, hòa vào nước tưới,…. Và cũng có nhiều giai đoạn để bón phân : bón lót trước khi trồng, bón thúc cho cây phát triển thân lá, bón thúc cho cây ra hoa, bón thúc nuôi trái…. Cần bón đúng cách cho từng giai đoạn, từng thời vụ, từng loại cây trồng, từng loại đất để đạt hiệu quả cao trong việc sử dụng phân bón, đảm bảo cung cấp phân bón đầy đủ cho cây trồng phát triển khỏe mạnh, cho năng suất cao.

Bón phân đúng phương pháp để đạt hiệu quả cao trong sản xuất

LƯU Ý : Dấu hiệu nhận biết bón phân cân đối với phân bón OBI Ong Biển.

Khi sử dụng phân bón OBI-Ong Biển , trong tất cả các thời kỳ mà cây trồng phát đọt ra tua tủa, liên tục khi đó mới là bón phân cân đối. Bón mà khi nhìn từ bên ngoài vào chủ yếu thấy lá, trái được lớp lá che phủ, phải nhìn ngược từ dưới tán lá lên mới thấy trái.

Với phân bón hữu cơ OBI – Ong Biển chỉ cần bón phân và kết hợp với tưới nước để giữ ẩm đất, tạo điều kiện thuận lợi cho vi sinh vật hoạt động và phát huy tối đa hiệu lực của phân bón.

Bà con bón liên tục cho đến khi cây trồng bắt đầu chín bói thì ngừng bón phân, khi nào thấy cây trồng vừa nuôi trái vừa nuôi cành, phát đọt thì chứng tỏ cây trồng đủ dinh dưỡng, cây sẽ tạo ra một lượng cành dữ trữ cho năm tới, năm sau năng suất cây trồng mới tăng lên được, tránh hiện tượng năm được mùa năm mất mùa. Sau khi thu hoạch cây sẽ không bị suy kiệt qua thời kỳ nuôi trái.

Tác dụng của bón phân cân đối hợp lý

Ổn định kết cấu, cải thiện độ phì nhiêu và trả lại cho đất lượng chất dinh dưỡng mà cây trồng đã lấy đi, chống xói mòn, rửa trôi. Nhất là các loại phân bón hữu cơ có vai trò quan trọng trong việc cải tạo đất tính chất lý – hóa – sinh của đất.

Hạn chế sâu bệnh hại cho cây trồng, bón phân cân đối tạo điều kiện cho cây trồng phát triển tốt, nâng cao sức đề kháng, sức chống chịu với sâu bênh và điệu kiện bất lợi của thời tiết. Đảm bảo cho cây trồng phát triển bền vững và cho năng suất ổn định.

Nâng cao năng suất, bón phân cân đối giúp cây trồng phát triển khỏe mạnh từ đó tăng năng suất của cây trồng.

Bón phân cân đối cho năng suất nông sản cao, chất lượng vượt trội

Cách Trồng Cây Chè Thái Nguyên

Chuyên mục: Tin tức

Viết bởi Admin

– Chọn những loại chè giống có chất lượng cao, phù hợp với công nghệ chế biến chè hiện nay như các loại chè xanh, chè đen.., nên chọn lựa những loại giống có khả năng sinh trưởng và phát triển tốt, phù hơp với điều kiện đất trồng để đảm bảo cho cây có thể sinh trưởng và phát triển tốt nhất.

– Nên chọn những loại chè được nhân giống vô tính theo các biện pháp giâm cành chè trong các túi bầu đất, chọn những loại chè có khả năng chống chịu lại sâu bệnh một cách tốt nhất

– Để trồng được những cây chè thái nguyên cho hiệu quả kinh tế cao, đầu tiên phải chọn đất, đất trồng chè phải giàu chất dinh dưỡng thì cây chè mới có thể sinh trưởng tốt, đất trồng chè phải có tầng canh tác lớn hơn 80cm, đất tươi xốp có các mạc nước ngầm ở dưới, độ dốc dưới 25 độ và pH phải từ 4-6

– Mật độ trồng chè cũng vô cùng quan trọng: Với những loại chè có tán nhỏ thì nên trồng dày lại, còn những tán lớn thì nên trồng thưa ra, nếu đất có độ dốc lớn thì cần phải trồng với mật độ dày, còn đất có độ dốc vừa thì trồng thưa.

Cách trồng chè thái nguyên

– Cách trồng chè cành: trên các rạch chè đã được bón phân lót, và được lấp đất nên phân bổ các hố trồng chè rộng từ 20cm, sâu 20-25 cm, khoảng cách giữa các hố dày hay thưa tùy thuộc vào từng yêu cầu của người trồng. Bóc túi PE ra, giữ nguyên bầu đất, đặt bầu chè quay theo hướng thuận lợi, lấp đất chặt xung quanh rồi sau đó lấp một lớp đất tươi xốp lên kín mặt bầu 1cm, sau trồng tủ cỏ rác theo rạch chè rộng khoảng 40cm và tưới cho cây chè, thời vụ trồng chè từ tháng 8-10.

– Cách trồng chè hạt như sau: ngâm hạt chè trong nước 12 tiếng trước khi gieo; các bạn có thể gieo ngay hoặc là ủ trong cát cho tới khi hạt nứt ra rồi đem gieo trồng, rạch chè sâu khoảng 10cm phải được bón lót và lấp đất, thường gieo từ 4 đến 6 hạt mỗi hốc, và lấp đất sâu khoảng 3-4 cm. Sau khi chè lên cây thì tỉa những cây xấu đi, còn lại 2-3 cây một cụm, ủ cỏ rác lên để giữa ấm cho cây, thời gian trồng hạt chè tốt nhất là từ ngày15-10 đến ngày15-2

Để có được những chén chè thái nguyên thơm ngon thì các kỹ thuật trồng và chăm sóc chè vô cùng quan trọng, mới có thể tạo nên được những hương vị chè thơm ngon và khó quên tới vậy

Kỹ Thuật Bón Phân Cho Cây Chè

1. Đặc điểm nông học và yêu cầu ngoại cảnh Chè là cây công nghiệp dài ngày, thích hợp trong điều kiện nhiệt đới và á nhiệt đới, nhất và vùng trung du, miền núi. Nhiệt độ thích hợp cho chè khoảng 20-30oC, độ dài 11 giờ/ngày, tổng tích ôn 3.500-4.000oC/năm, lượng mưa: 1.500-2.000mm/năm. Đất trồng chè cần có độ dày trên 60cm, giữ được ẩm nhưng phải thoát được nước, độ dốc bình quân không quá 15%. Chè là cây ưa đất chua, pH từ 4,5-5,0 là thích hợp. Độ cao địa hình có ảnh hưởng đến chất lượng chè, những vùng chè có chất lượng cao thường ở độ cao 500-800m so với mực nước biển. Mật độ trồng chè dao động trong khoảng 6.000-15.000 cây/ha. Ở phía Nam, mật độ thích hợp khoảng 6.600-8.300 cây/ha (hàng cách hàng 1,5m, cây cách cây 0,8-1,0m). Có rất nhiều giống chè được trồng ở nước ta. Một số giống chè cao sản đang được được khuyến cáo trồng ở Lâm Đồng gồm: LĐ 97, LDP1, LDP2, PH1, TB14, Keo Am Tích, Phúc Vân Tiên, Ôlong, …

2. Nhu cầu dinh dưỡng Cây chè cần nhiều đạm nhất, sau đó tới kali và lân. Ngoài ra, chè có nhu cầu cao về nhôm di động, natri, sắt, mangan và một số nguyên tố trung vi lượng khác (Ca, Mg, Zn, Cu, Bo, …). Tuy nhiên, bón đạm quá nhiều, năng suất tuy cao nhưng chất lượng giảm. Ngược lại, bón nhiều lân và kali làm tăng lượng đường hòa tan, tăng hàm lượng tanin, tăng chất lượng chè. Theo IFA World Fertilizer Use Manual, để tạo ra 1 tấn chè khô thương phẩm, cây chè cần 169kg N; 56,8 kg P2O5; 88kg K2O; 29,2kg MgO; 67kg CaO; 8,71kg Al; 4,79kg Mn; 2,41kg Fe; 0,74kg Na; 0,38kg Zn; 0,38kg Cu và 0,26kg Bo.

3. Kỹ thuật bón phân * Bón phân cho chè giai đoạn kiến thiết cơ bản: + Bón lót: Bón lót trước khi trồng 20-30 tấn phân hữu cơ, 1.000-1.500kg supper lân cho mỗi ha. Số phân này được trộn đều với lớp đất mặt trong hố 2-4 tuần trước khi trồng. + Bón thúc: Lượng bón tùy theo giống chè, khoảng cách trồng, loại đất và tuổi cây. Có thể bón theo tuổi cây như sau: – Năm thứ nhất: 10 tấn phân hữu cơ + 100kg Sumicoat + 150kg NPK 30-9-9-TE + 700kg Urê + 600kg Superlân + 150kg KCl/ha; – Năm thứ hai: 10 tấn phân hữu cơ + 100kg Sumicoat + 150kg NPK 30-9-9-TE + 850kg Urê + 750kg Superlân + 200kg KCl/ha; – Năm thức ba: 15 tấn phân hữu cơ + 100kg Sumicoat + 150kg NPK 30-9-9-TE + 1.000kg Urê + 800kg Superlân + 250kg KCl/ha; Lượng phân trên được chia làm 10-12 lần/năm (trung bình 1 tháng/lần). Riêng phân hữu cơ, phân lân super và Sumicoat chỉ cần bón 1 lần vào đầu mùa mưa. Cách bón: Rải phân theo đường vành khăn, cách gốc 10-15cm, kết hợp với xới đất để vùi lấp phân. Chú ý tưới nước và giữ đủ ẩm sau khi bón phân. + Tưới thúc: Hòa tan 10-20 g HAI-Chyoda trong 10 lít nước, tưới ướt đất và định kỳ tưới 20-30 ngày/lần hoặc khi thấy cây cằn cỗi. * Bón phân cho chè giai đoạn kinh doanh: Lượng phân bón cho chè trong giai đoạn kinh doanh tùy theo mức năng suất cần đạt. Định mức trung bình 30-45kg N + 10-15kg P2O5 + 10-15kg K2O/tấn búp tươi. Ngoài ra, cần bón hoặc phun thêm phân bón có chứa vi lượng để tăng năng suất và chất lượng chè. + Loại phân và lượng bón:

TT

Loại phân

Bón theo mức năng suất búp tươi

<20 tấn

búp tươi/ha

20-25 tấn

búp tươi/ha

25-30 tấn

búp tươi/ha

30-40 tấn

búp tươi/ha

Ngoài ra, cần bón phân hữu cơ định kỳ bón 3 năm 1 lần với lượng 10-15 tấn/ha, bón ngay sau khi đốn đau. + Thời kỳ bón: Phân Sumicoat và phân lân bón 1 lần/năm vào đầu mùa mưa (tháng 4 – tháng 6). Các loại phân còn lại (phân NPK 30-9-9-TE, Urê, KCl) chia là 5-6 lần bón/năm, từ tháng 4 – tháng 11. + Cách bón: Rải phân theo đường vành khăn, theo tán cây hoặc xẻ rãnh giữa 2 tán cây, kết hợp với xới đất để vùi lấp phân. Chú ý tưới nước (nếu không có mưa) và giữ đủ ẩm (khoảng 70-80%) sau khi bón phân. Phân bón lá: Ngoài phân bón gốc, sử dụng phân bón lá cho chè để bổ sung vi lượng, tăng năng suất và chất lượng chè. Sử dụng phân bón lá Foliar Blend (50ml/16L), phun ướt đều lên lá ngay sau mỗi lứa hái sẽ giúp cây hồi phục nhanh, cây phát triển mạnh, ra cành, ra lá mới.

4. Giới thiệu phân bón HAI sử dụng cho cây chè: * Phân bón Sumicoat: + Thành phần: N: 16%; P2O5: 19%; K2O: 16%. + Công dụng: Sumicoat là loại phân phức hợp nhập trực tiếp từ Nhật Bản, trong mỗi viên có lớp vỏ bọc thông minh, phóng thích dưỡng chất từ từ (một năm mới hết phân), giảm thất thoát, tăng hiệu lực phân bón. Chỉ cần bón 1 lần trong một năm.* Phân bón NPK 30-9-9-TE: + Thành phần: N: 30%; P2O5: 9%; K2O: 9%; MgO: 1,5%; Zn:0,01%; B:0,01%; Fe: 0,01%; Mn:0,015%. + Công dụng: Phân bón NPK 30-9-9-TE là loại phân phức hợp tan hoàn toàn, giúp cây đâm tược mạnh, phát triển cành lá, chồi non.* Phân bón HAI-Chyoda: + Thành phần: N: 14%; P2O5: 17%; K2O: 12%; S: 12%. + Công dụng: Phân bón HAI-Chyoda là loại phân phức hợp của Nhật Bản, tan nhanh trong nước, trong đất, có tác động nhanh và tức thì, giúp cây cây ra rễ, phát cành, ra lá mới nhanh chóng. Phân có thể được sử dụng để bón gốc, hòa nước tưới hoặc phun lên lá.* Phân bón lá Foliar Blend: + Thành phần: B: 300ppm; Co: 20ppm; Mn: 1.000ppm; Mo: 20ppm; Zn: 500ppm. + Công dụng: Foliar Blend là loại phân sinh học được nhập từ Mỹ, trong phân chứa nhiều enzyme, amino acid, vitamin, chất chiết xuất thực vật có tác dụng kích thích sinh trưởng phát triển cây trồng, phát triển hệ vi sinh vật có ích trong đất, tăng cường quang hợp, hấp thu dinh dưỡng và tăng sức chống chịu của cây với điều kiện bất lợi. Các tin khác

Cập nhật thông tin chi tiết về Bón Phân Cân Đối Hợp Lý Cho Cây Chè Xanh Thái Nguyên trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!