Xu Hướng 3/2023 # Bộ Tư Pháp Cho Rằng Công Ty Thuận Phong Sản Xuất Phân Bón Giả # Top 11 View | Duhocaustralia.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # Bộ Tư Pháp Cho Rằng Công Ty Thuận Phong Sản Xuất Phân Bón Giả # Top 11 View

Bạn đang xem bài viết Bộ Tư Pháp Cho Rằng Công Ty Thuận Phong Sản Xuất Phân Bón Giả được cập nhật mới nhất trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Chia sẻ

Tại diễn đàn lập pháp, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Trưởng ban Chỉ đạo 389 Quốc gia đã khẳng định, chất chính trong phân bón Thuận Phong dưới 70% nên theo quy định của pháp luật là giả.

Hành vi của Công ty Thuận Phong là sản xuất phân bón giả

Ngày 13/3/2018, trong Văn bản số 786/BTP-PLHSHC gửi Văn phòng Chính phủ về việc có ý kiến về một số nội dung trong Báo cáo của Bộ Công an đối với Công ty CP SX&TM Thuận Phong (Công ty Thuận Phong), dù khẳng định đây là ý kiến bước đầu về chuyên môn nghiệp vụ đối với Báo cáo kết quả thẩm định vụ việc của Công ty Thuận Phong của Bộ Công an và chỉ có giá trị tham khảo, song, Bộ Tư pháp cho rằng, hành vi sản xuất 19 loại phân bón của Công ty Thuận Phong là hành vi sản xuất phân bón giả.

Cụ thể, lần thứ nhất do Trung tâm kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 3 thực hiện theo yêu cầu của Đoàn kiểm tra liên ngành – Ban chỉ đạo 389/ĐP tỉnh Đồng Nai với kết quả (tại Thông báo kết quả giám định số 0113/N3.15/TĐ ngày 28/5/2015), trong tổng số 29 mẫu phân bón được giám định có 19 mẫu có kết quả không phù hợp với mức tương ứng (hàm lượng chất chính đều dưới 70% so với tiêu chuẩn chất lượng đăng ký).

Lần giám định thứ 2 do Công ty SGS Việt Nam và Trung tâm khảo nghiệm phân bón vùng Đông Nam bộ thực hiện theo yêu cầu của Công ty Thuận Phong cho kết quả, trong số 19 mẫu phân bón mà kết quả giảm định lần 01 khẳng định là “không phù hợp với mức tương ứng” thì có tới 17 mẫu có kết quả thử nghiệm thấp hơn kết quả thử nghiệm lần 01.

Đặc biệt, “Tại Thông báo số 54/KTLN-QLTT ngày 13/7/2015 của Đoàn kiểm tra liên ngành thuộc Ban chỉ đạo 389/ĐP tỉnh Đồng Nai, sau khi có kết quả của 02 lần giám định đối với 29 mẫu phân bón do Công ty Thuận Phong sản xuất, Đoàn kiểm tra liên ngành 389 tỉnh Đồng Nai đã thông báo cho ông Khiếu Mạnh Tường – Tổng giám đốc Công ty CP SX&TM Thuận Phong biết” – Văn bản số 786 của Bộ Tư pháp dẫn chiếu và cho biết thêm: “Ông Khiếu Mạnh Tường đã đồng ý với các nội dung thông báo trên và ký xác nhận vào thông báo kết quả thử nghiệm lần 1 và lần 2 của Đoàn kiểm tra liên ngành”.

Tuy nhiên, Bộ Tư pháp cũng lưu ý, thời điểm phát hiện vụ việc là ngày 24/4/2015, nên hành vi này được quy định tại Điều 158 Bộ luật Hình sự năm 1999, theo đó, hành vi sản xuất, buốn bán hàng giả là thức ăn dùng để chăn nuôi, phân bón, thuốc thú y, thuốc bảo vệ thực vật, giống cây trồng, vật nuôi phải có số lượng lớn hoặc gây hậu quả nghiêm trọng thì mới cấu thành tội phạm, do đó, đề nghị các cơ quan chức năng xác định rõ thêm các mức định lượng trước khi quyết định.

Ý kiến trên của Bộ Tư pháp căn cứ vào Công văn số 2213/BCA-C41, theo đó, Công ty Thuận Phong nhập khẩu 07 loại phân bón để sang chiết, trong đó có phân bón Zap. Trên cơ sở ý kiến của Cục Trồng trọt – Bộ NN&PTNT (văn bản số 2319/TT-ĐPB ngày 23/9/2013 về việc đồng ý cho Công ty Thuận Phong nhập khẩu phân bón Zap với mục đích khảo nghiệm), ngày 25/10/2013, Công ty Thuận Phong đã nhập khẩu 108 lít phân bón Zap về khảo nghiệm. Tháng 1/2014, Trung tâm khảo nghiệm phân bón Vùng Nam bộ đã có kết quả khảo nghiệm đạt chất lượng đối với phân bón này.

Vì thế, việc Công ty Thuận Phong tiếp tục nhập khẩu 550 gallon phân Zap là hành vi nhập khẩu hàng cấm (quy định tại Nghị định 185/NĐ-CP ngày 15/11/2013), cụ thể, hàng cấm gồm: (i) hàng hoá cấm kinh doanh, cấm lưu hành, sử dụng; (ii) hàng hóa chưa được phép lưu hành, chưa được phép sử dụng tại Việt Nam.

Có dấu hiệu vi phạm quy định về ghi nhãn hàng hoá

Cho ý kiến về việc Công ty Thuận Phong sang chiết phân bón từ bồn nhựa 1.000 lít nhập khẩu từ Hoa Kỳ đóng vào chai 1 lít và gắn nhãn “Made in USA” và “Produced bay Bio Huma Netics, Inc…”, sau khi dẫn chiếu các quy định tại Nghị định số 19/2006/NĐ-CP và Nghị định số 185/2013/NĐ-CP của Chính phủ (được sửa đổi, bổ sung tại Nghị định số 124/2015/NĐ-CP ngày 19/11/2015), Bộ Tư pháp cho rằng, do có quy định tương đối khác biệt về cùng một nội dung và do cùng một cơ quan ban hành, nên theo quy định tại Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật thì trong trường hợp các văn bản quy phạm pháp luật do cùng một cơ quan ban hành có quy định khác nhau về cùng một vấn đề thì áp dụng quy định của văn bản quy phạm pháp luật ban hành sau.

Do vậy, Bộ Tư pháp thống nhất ý kiến của Bộ Khoa học và Công nghệ (tại Công văn số 114/BKHCN-TĐC ngày 27/9/2016), theo đó, việc nhãn hàng hóa gắn trên chai phân bón 01 lít của Công ty Thuận Phong sang chiết, đóng gói có ghi “Made in USA” và “Produced bay Bio Huma Netics, Inc…” là có dấu hiệu giả mạo tên thương nhân, địa chỉ thương nhân khác; giả mạo về nguồn gốc hàng hoá, nơi sản xuất, đóng gói hàng hóa theo quy định tại Nghị định số 89/2006/NĐ-CP ngày 30/8/2006 và Nghi định số 185/2013/NĐ-CP.

Hy vọng rằng, với ý kiến của Bộ Tư pháp tại Văn bản 786 nói trên, vụ việc tại Công ty Thuận Phong sẽ sớm được xử lý nghiêm minh, đúng đối tượng, đúng hành vi vi phạm để lấy lại niềm tin cho nhân dân, nhất là hơn 60 triệu nông dân Việt Nam.

(Theo Báo Công Thương)

Qua Vụ ‘Nghi Sản Xuất Phân Bón Giả’ Ở Công Ty Thuận Phong: Những Câu Hỏi Đặt Ra?

Từ nguồn tin tố giác, ngày 24/4/2015, Ban chỉ đạo 389/QG Quốc gia cùng với cơ quan chức năng ban ngành tỉnh Đồng Nai đã ập vào kiểm tra xưởng sản xuất của Công ty cổ phần sản xuất và thương mại Thuận Phong (viết tắt Công ty Thuận Phong) tại địa chỉ Kho K888, phường Long Bình, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

Tại thời điểm kiểm tra, do trụ sở chính của công ty (nơi lưu trữ hồ sơ, chứng từ) cách xa khu sản xuất, trong khi yêu cầu của đoàn kiểm tra lại quá nhiều, nên Công ty Thuận Phong chưa thể cung cấp được đầy đủ các hồ sơ, chứng từ theo yêu cầu (ngay trong ngày 25/4/2015 đã cung cấp đầy đủ hồ sơ theo yêu cầu của đoàn kiểm tra). Vì thế, trong biên bản làm việc, Đoàn kiểm tra đưa ra nhận định Công ty Thuận Phong có dấu hiệu vi phạm nhãn hàng hóa về chỉ dẫn địa lý nơi xuất xứ sản phẩm (Made in USA), đồng thời, tiến hành niêm phong toàn bộ khu sản xuất và kho chứa hàng hóa (trên diện tích hơn 18.600m 2).

Thế nhưng, ngay trong chiều 24/4, một số tờ báo, không biết lấy thông tin từ nguồn nào, đã đăng nội dung quy kết Công ty Thuận Phong sản xuất phân bón giả nhãn hiệu phân bón của công ty Bio Huma Netics (Hoa Kỳ) với số lượng lớn nhất từ trước đến nay. Trong khi, biên bản của đoàn kiểm tra chỉ mới đưa ra nhận định Công ty Thuận Phong có dấu hiệu vi phạm nhãn hàng hóa về chỉ dẫn địa lý nơi xuất xứ sản phẩm?!

Vụ việc sau đó được chuyển cho Công an tỉnh Đồng Nai để điều tra theo quy định của pháp luật. Đến ngày 15/10/2015, sau gần 6 tháng tiến hành 2 lần điều tra, Công an tỉnh Đồng Nai tổ chức cuộc họp liên ngành để xem xét kết quả điều tra và thống nhất không có cơ sở xử lý hình sự đối với ông Khiếu Mạnh Tường – Tổng Giám đốc Công ty Thuận Phong. Đồng thời, thanh tra của Bộ NN-PTNT và Bộ KHCN cũng đưa ra kết luận sản phẩm của Công ty Phân bón Thuận Phong không phải là phân bón giả.

Sự việc đã rõ, thế nhưng Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo 389/QG Quốc gia lại nêu ý kiến để bảo vệ quan điểm khẳng định Công ty phân bón Thuận Phong sản xuất phân bón giả và tác động đến các bộ, ngành yêu cầu kiểm tra, xử lý, niêm phong toàn bộ các sản phẩm phân bón do Công ty Thuận Phong sản xuất và phân phối nhằm “xử lý” đến cùng doanh nghiệp này?

Vụ việc được đẩy lên Bộ Công an với đề nghị khởi tố hình sự Công ty Phân bón Thuận Phong về tội sản xuất và tiêu thụ phân bón giả. Sau thời gian dài điều tra, xác minh, ngày 24/3/2016, Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an chủ trì cuộc họp các bộ, ngành và đưa ra kết luận: Công ty Phân bón Thuận Phong không có dấu hiệu phạm tội để xử lý hình sự về sản xuất và buôn bán hàng giả. Sai phạm của doanh nghiệp chỉ ở mức độ xử lý hành chính.

Trên cơ sở đó, ngày 20/5/2016, cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai đã tiến hành mở niêm phong nhà máy sản xuất, trả lại tài sản cho Công ty Phân bón Thuận Phong sau 1 năm 28 ngày bị niêm phong. Tuy nhiên, toàn bộ 2.600 tấn phân bón và nguyên liệu thành phẩm bị niêm phong đã bị hư hỏng, không thể tiếp tục tái sản xuất. Đồng thời, toàn bộ máy móc, thiết bị có giá trị hàng chục tỷ đồng, trong đó một số chưa kịp vận hành lần nào, nay đã bị rỉ sét trở thành đống phế liệu.

Mặc dù vụ việc đã được cơ quan chức năng làm sáng tỏ, trả lại sự thật cho doanh nghiệp, nhưng thiệt hại của Công ty Thuận Phong đang gánh chịu là rất lớn. Từ một doanh nghiệp có trên 200 lao động, tăng trưởng mạnh và ổn định, năm 2014 Thuận Phong vinh dự nhận danh hiệu doanh nghiệp có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất Châu Á. Nhưng đến nay gần như mất tất cả: Thương hiệu, uy tín, danh dự, tài sản, cổ đông rút vốn, nhân sự có trình độ cao nghỉ việc, cả sản nghiệp xây dựng suốt 15 năm qua gần như sụp đổ.

Trao đổi với báo chí, Chủ tịch HĐQT Công ty phân bón Thuận Phong, ông Nguyễn Công Minh cho rằng: Điều chúng tôi bức xúc nhất là vụ việc bị hình sự hóa để niêm phong kéo dài, làm hư hại tài sản của doanh nghiệp. Họ kiểm tra 29 sản phẩm phân bón, trong đó điều tra 7 loại với khối lượng 14 tấn, nhưng niêm phong toàn bộ kho hàng 2.600 tấn với 178 loại sản phẩm. Chúng tôi đề nghị niêm phong riêng các loại phân bón bị kiểm tra nhưng không được chấp thuận, mà họ lại niêm phong tất cả các loại nên công ty đang bị thiệt hại khủng khiếp. Chính điều này đã làm công ty rơi vào tình trạng phá sản.

Vì sao Công ty phân bón Thuận Phong, từ việc bị kiểm tra do nghi sản xuất phân bón giả, dẫn đến đề nghị khởi tố hình sự, kéo dài việc niêm phong hàng hóa và thời gian xử lý, khiến doanh nghiệp tiêu tan sản nghiệp?

Ai đã cung cấp cho báo chí thông tin sai sự thật về Công ty Thuận Phong, tạo áp lực dư luận cho các cơ quan chức năng trong quá trình giải quyết vụ việc?

Việc các cơ quan chức năng, đặc biệt là Ban chỉ đạo 389, quyết liệt trong chống hàng giả để bảo vệ người tiêu dùng, nhất là phân bón đang làm khổ nhà nông, là một một việc làm cần thiết, rất đáng hoan nghênh. Tuy nhiên, có hay không có những cá nhân “lợi dụng chức vụ quyền hạn’ và mục đích tốt để xử lý một vụ việc theo ý muốn chủ quan, từ đó có thể đẩy doanh nghiệp như Công ty phân bón Thuận Phong đi đến chỗ phá sản?

Những thiệt hại mà Công ty phân bón Thuận Phong đang phải gánh chịu, đã đành. Nhưng nếu các cơ quan chức năng không làm rõ các câu hỏi trên, nhằm khẳng định có hay không có động cơ cá nhân trong vụ việc này để xử lý đến nơi đến chốn thì chắc chắn ngày mai, ngày kia, sẽ có thêm không ít doanh nghiệp bị đẩy đến bờ vực phá sản theo “mô hình” Công ty Phân bón Thuận Phong!

Khánh Hoàng

Cần Sớm Xử Lý Dứt Điểm Vụ Án Thuận Phong Sản Xuất Phân Bón Giả

Hiện nay dư luận đặc biệt quan tâm vụ án Công ty Thuận Phong sản xuất phân bón giả theo kết luận của nhiều bộ ngành đến nay vẫn chưa bị Công an tỉnh Đồng Nai khởi tố điều tra. Điều này khiến rất nhiều cơ quan ban ngành và đại biểu Quốc hội bức xúc. Đây là vụ án cũng gây ra nhiều tranh luận trong các giới vì không hiểu sao dù có sự chỉ đạo sát sao của Thủ tướng đến nay vẫn chưa đi đến hồi kết.

Theo ông Trần Hùng, Phó CVP Ban chỉ đạo Quốc gia 389 về chống hàng lậu, hàng giả, vụ án Công ty Thuận Phong ảnh hưởng rất lớn đến việc quản lý thị trường phân bón và hoạt động của các doanh nghiệp sản xuất phân bón trong nước. Hàng chục triệu người nông dân đang trông chờ vào kết quả chỉ đạo dứt điểm của Chính phủ trong vụ việc này. Ông Hùng cũng bày tỏ sự tin tưởng và quyết tâm của Chính phủ trong vụ án này.

Trước đó, ngày 24/4/2015, Đoàn công tác liên ngành của Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia đã phối hợp với Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Đồng Nai phát hiện quả tang hành vi sang chiết, đóng chai phân bón (dạng nước) mang nhãn hiệu VITOL, làm giả nguồn gốc, xuất xứ “MADE IN USA” của Công ty cổ phần sản xuất thương mại và dịch vụ Thuận Phong, tại địa chỉ Khu phố 7, phường Long Bình, TP Biên Hòa (khu vực K888), tỉnh Đồng Nai.

Kiểm tra thực tế tại kho Nhà máy của công ty, đoàn phát hiện thêm khối lượng lớn phân bón dạng nước đóng chai các loại giả xuất xứ từ Mỹ và nhiều tem giả, nhãn mác giả khác…

Kiểm tra thực tế hàng hóa tại kho Nhà máy của Công ty Thuận Phong, Đoàn kiểm tra phát hiện khối lượng lớn phân bón dạng nước đóng chai các loại, (3.224 chai – tương đương 4.045 kg) giả xuất xứ “MADE IN USA”; và hàng trăm kg nhãn mác, tem giả xuất xứ khác.

Quá trình tìm hiểu, từ tháng 1/2014 đến nay, Công ty Thuận Phong đã sản xuất và bán ra thị trường tổng số trên 40.000 chai các loại tương đương trên 23.000 lít phân bón dạng nước giả mạo.

Tại các cuộc họp dưới góc độ quản lý nhà nước được phân công, Bộ Công thương, KH&CN, Quốc Phòng, Tư Pháp… đều có ý kiến Công ty Thuận Phong sản xuất hàng giả là phân bón cả hình thức lẫn chất lượng với số lượng lớn tiêu thụ trên nhiều tỉnh thành.

Ông Lại Xuân Môn – Chủ tịch Hội nông dân Việt Nam bày tỏ quan điểm, dù đang có những ý kiến khác nhau giữa một số bộ ngành, tuy nhiên Ban Chỉ đạo 389, các cơ quan quản lý Nhà nước thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Khoa học và Công nghệ đã vào cuộc điều tra, xác minh, giám định chất lượng và đi đến kết luận công ty Thuận Phong vi phạm 4 điểm sau: Thứ nhất, sản xuất, kinh doanh trái phép phân bón. Thứ hai sản xuất, kinh doanh phân bón giả về công dụng. Thứ ba, sản xuất, kinh doanh giả về chất lượng. Thứ tư, sản xuất, kinh doanh giả mạo bao bì hàng hóa, nơi sản xuất đóng gói hàng hóa, bảo hộ của tổ chức, cơ quan Nhà nước.

“4 vi phạm của Công ty Thuận Phong đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới năng suất, chất lượng, hiệu quả sản xuất, kinh doanh và gây thiệt hại rất lớn đối với nông dân. Do vụ việc có dấu hiệu vi phạm hình sự, Ban Chỉ đạo 389 đã bàn giao vụ việc vi phạm cho cơ quan Công an tỉnh Đồng Nai điều tra làm rõ. Tuy nhiên, kể từ khi bàn giao tới nay, những sai phạm của Công ty Thuận Phong vẫn chưa được xử lý về tội sản xuất, buôn bán hàng giả” , ông Lại Xuân Môn cho biết.

Trong khi đó, ông Nguyễn Hạc Thúy, Tổng thư ký hiệp hội phân bón Việt Nam cũng cho rằng để vụ việc phân bón giả Thuận Phong được kéo dài đến bây giờ cho thấy đã có dấu hiệu của lợi ích nhóm. Tính đến thời điểm hiện tại là hơn 2 năm sự việc bị phát giác nhưng cho đến nay vẫn chưa có sự giải quyết dứt điểm dẫn đến nhiều bức xúc trong dư luận nói chung và ngành phân bón Việt Nam nói riêng.

“Lợi ích nhóm có sức phá hoại kinh khủng mạnh hơn cả bom nổ chậm. Nguy hiểm hơn vì bom nổ chậm có cài giờ, cài tháng, cài năm nhưng lợi ích nhóm khi nào phát hiện thì mới ra được còn nó cứ ngấm ngầm phá hoại hết Nghị định này Nghị định kia và cả các chỉ đạo từ trên xuống. Trong vụ việc Thuận Phong, tôi khẳng định có lợi ích nhóm thì mới kéo dài được như thế này, vì vụ này 7 Bộ đã kết luận rồi, Văn phòng Chính phủ và Thủ tướng cũng kết luận rồi nhưng chưa giải quyết dứt điểm. Tôi đề nghị phải đưa vụ này quyết liệt thì mới làm gương cho các ngành khác, đặc biệt là ngành phân bón. Nếu cho vụ việc này “chìm xuồng” hay phạt hành chính thì tôi nghĩ ngành phân bón nên giải tán vì sẽ chẳng còn ai sợ nữa. Quan điểm của tôi là phải làm quyết liệt và kết luận bằng được, thậm chí phát hiện tổ chức lợi ích nhóm đã phá hoại việc này như thế nào”, ông Thúy nói.

Hiệp hội phân bón cũng nhấn mạnh, vụ việc phân bón giả Thuận Phong đã làm ảnh hưởng trực tiếp đến ngành sản xuất phân bón chân chính, bởi vì phân bón tốt bán đúng tiêu chí thì không được dân chuộng mà phân bón giả bán rẻ thì nhân dân mua. Nếu vụ việc này mà xử nhẹ hay cho qua thì sẽ làm tan nát ngành phân bón Việt Nam.

Xuân Tùng

Đổi Mới Công Nghệ Và Tư Duy Trong Sản Xuất Phân Bón

Công nghệ là chìa khóa tạo ra giá trị kinh tế cho các sản phẩm Công nghiêp, Nông nghiệp. Nhằm đổi mới và ứng dụng công nghệ trong sản xuất, ngay từ những ngày đầu thành lập 12/09/2007, Ban Giám Đốc công ty phân bón Vi Dan đã chú trọng việc cải tiến công nghệ và tư duy làm phân bón. Với mong muốn tạo ra sản phẩm mang tính khoa học cao, chất lượng tốt, đa tính năng, tiện ích khi sử dụng.

Với công ty: Nâng cao hiệu suất lao động, nâng cao tính cạnh tranh của sản phẩm. Với người sử dụng: Giảm thiểu giá trị đầu vào, hiệu suất sử dụng phân bón cao, gia tăng năng suất, chất lượng nông sản, bảo vệ môi sinh, an toàn vệ sinh thực phẩm.

Đổi mới, trước hết là đổi mới về nhận thức, hành động, đạo lý của con người trong sản xuất phân bón

Nhân viên phải nhận thức được vai trò trách nhiệm của mình đối với các vấn đề của tổ quốc Việt Nam nói chung và trách nhiệm với ngành Nông nghiệp nói riêng, phải biết yêu thương và bảo bọc dân tộc Việt.

Hành động theo phương châm: Sống vì mọi người, không toan tính cá nhân, không tách rời cộng đồng, không vô cảm với vạn vật xung quanh. Phân biệt được đúng – sai, không đồng lõa với những gì làm bại hoại đến thanh danh, nhân cách, không hẹp hòi, độc ác. Phải hiểu được các ảnh hưởng của phân bón đến sức khỏe của người tiêu dùng để có biện pháp khắc phục.

Giấy chứng nhận hợp quy cho các sản phẩm phân bón của VI DAN.

Đổi mới về tư duy khoa học

Nghiên cứu kỹ lưỡng sinh lý thực vật, tìm kiếm các loại hóa chất giúp đời sống thực vật tăng trưởng mạnh hơn, bền vững hơn, kéo dài tuổi thọ của cây, gia tăng năng suất; tăng hiệu suất sử dụng, gia tăng hiệu quả kinh tế, cải thiện sự sa mạc hóa, xói mòn của đất, giữ vững môi sinh cho vấn đề của tự nhiên. Việc nghiên cứu thành công quy trình tạo ra chất hoạt hóa tế bào Vinopitus để giúp phân bón đi vào nội bào của tế bào thực vật thông qua giọt ẩm bào Pinocytosis đã đưa thêm một nguyên lý khoa học mới về vấn đề dinh dưỡng cho cây trồng.

Đại diện cho sản phẩm mang tính khoa học cao này là sản phẩm “Phân Tím” của công ty Vi Dan với tính năng độc đáo là: Sản phẩm tự chuyển màu từ không màu sang màu tím hoa cà, khi được pha chung với nước để phun lên cho cây trồng.

Điều đặc biệt cho sản phẩm này là “Hiệu suất hấp thụ phân bón 100%, hiệu quả tác dụng thấy ngay sau 4 giờ sử dụng”, chưa kể đến lợi thế về giá và tiện lợi cho sử dụng. Một lọ Phân Tím quy cách 100ml có thể sử dụng cho 1 ha, đầu tư giá chừng 70.000 đ/ 100ml (suy ra khoảng đầu tư ước chừng 7.000đ/ sào). Đây là sản phẩm trở thành “Món hàng không thể thiếu trong hóa đơn mua phân bón của hàng triệu Nông dân trồng Mãng Cầu, Cây có múi, Dưa hấu, Lúa…”

Đến nay, có rất nhiều công ty “làm nháy” nhãn hiệu “Phân Tím Vi Dan” để trục lợi. Song, vẫn không thể nào làm mờ mắt và qua mặt người Nông dân. Bởi lẽ, đây là sản phẩm mang tính khoa học cao, đến nay chưa có công ty nào sản xuất được và đặc tính chuyển màu ấy như là phép màu để nhận biết sản phẩm “Phân Tím” chính hiệu do Vi Dan sản xuất và phân phối.

Công ty cũng mạnh dạng thành lập phòng thí nghiệm nghiên cứu vi sinh vật để tìm ra những sinh vật đối kháng hiệu quả cho vấn đề phòng trừ dịch hại theo quy trình GAP. Điều khác biệt ở chỗ việc phân lập các loại vi sinh đối kháng được phân lập từ nguồn tự nhiên của từng địa phương khác nhau.

Bởi lẽ, mỗi địa phương, mỗi loài vi sinh vật đối kháng có đặc điểm “giết hại và tiêu diệt mầm bệnh theo thói quen khác nhau”. Điều đó ví như một người lính khi xông pha trận mạc, “nếu người lính đã quen địa bàn nào đó, khả năng chiến đấu tại địa bàn đó sẽ tốt hơn”.

Hiểu được nguyên lý cực kỳ hấp dẫn này, Công ty đã nhanh chóng thành lập Tổ nghiên cứu đặc biệt về: “Thói quen tấn công bệnh hại của từng loài nấm Trichoderma tại các vùng miền khác nhau trong phạm vị toàn miền Nam của Việt Nam”. Công trình nhanh chóng trở thành đề tài khoa học tầm cao, ý nghĩa rộng lớn không chỉ cho riêng công ty Vi Dan mà đó còn là công trình khoa học vô cùng quý giá cho toàn ngành vi sinh vốn còn rất non trẻ của Việt Nam.

Kết quả nghiên cứu cho thấy: Phương thức giết hại nấm bệnh của mỗi loài nấm Trichoderma tại các vùng miền hoàn toàn khác nhau. Khả năng và năng lực tấn công của mỗi loài cũng hoàn toàn khác nhau. Vận dụng kết quả nghiên cứu ấy vào thực tiễn sản xuất, công ty đã phân lập thành công và chọn lọc 33 loại nấm Trichoderma có thói quen và sức công phá dịch bệnh gây hại hiệu quả cho từng vùng miền khác nhau, tăng hiệu lực tuyệt đối cho việc bảo vệ cây trồng trước sự tấn công của nấm bệnh. Sự khác biệt này, đã làm cho sản phẩm “Nấm Trichoderma” của Vi Dan sản xuất không kịp hàng để cung cấp cho khách hàng. Nhiều Đại lý khi mua hàng phải chờ đợi ít nhất 30 ngày mới có hàng để bán cho Nhà vườn! Thông qua bài viết này, nhất định Đại lý sẽ thấu hiểu được, vì sao sản phẩm “Nấm Trichoderma” của Vi Dan luôn luôn thiếu hàng, luôn luôn được Nông dân ưa chuộng?

Rất nhiều công trình khoa học khác đã được các Thạc sỹ, Kỹ sư Vi Dan nghiên cứu thành công và áp dụng vào sản xuất như: Thủy phân Keratin để ly trích Amino Acide (chứa 18 loại acide amine); Công trình chống bó rễ cây trồng; Chống rụng trái; Tăng trữ bột cho cây có củ; Tăng tỷ lệ hoa cái cho bầu bí; tăng tỷ lệ hoa lưỡng tính cho xoài, kích ra hoa cho cây có múi, sầu riêng, mãng cầu… các nghiên cứu này đã nhanh chóng tạo ra các sản phẩm phân bón đặc chủng, đặc hiệu cho từng loại cây trồng, từng đặc điểm khí hậu, địa lý, tập tính sử dụng phân bón của người dân theo từng vùng miền khác nhau.

Đổi mới về công nghệ sản xuất

Công ty Vi Dan nhanh chóng tự động hóa 100% trong các khâu sản xuất từ cấp liệu cho đến hoàn tất thành phẩm… nhằm giảm giá thành sản phẩm để tăng tính cạnh tranh; Tạo sản phẩm mang tính đồng loạt, đồng nhất để tăng tính chuyên nghiệp; Tăng hiệu suất lao động để tăng thu nhập cho người lao động…

Hiện nay, nhà máy sản xuất phân bón của Vi Dan vận hành tự động trong tất cả các khâu chế tác như phối trộn, pha chế, đóng gói, dán nhãn, kiểm soát. Công ty đang xây dựng thêm một nhà máy thứ 2 tại Khu công nghiệp Hiệp Phước – Nhà Bè (đây là KCN lớn nhất tại Tp. Hồ Chí Minh), đảm bảo công suất sản xuất 100 tấn phân bón/ ngày.

Không chỉ có vậy, Vi Dan là công ty mạnh dạn tin học hóa toàn bộ bộ máy quản lý của công ty để đổi mới công nghệ quản lý hoạt động sản xuất kinh doanh. Các Kỹ sư tin học của Vi Dan đã nhanh chóng cho ra đời các phần mền: “phối chế hóa chất”; “dự đoán doanh số”; “tính toán lãi lỗ”; “đánh giá hệ thống đại lý”; “khảo sát, đánh giá nội bộ”; “Phỏng vấn và chọn lọc nhân sự”; “Chiết khấu và quà tặng”; “Cơ sở dữ liệu”; “Kế toán và kinh doanh”… Mọi hoạt động vận hành theo hệ thống Quản lý chất lượng ISO 9001-2008; Hệ thống cân bằng BSC (Baland Scord Card) với sự đánh giá bằng KPIs (Key Performance Indicator), nhằm bảo đảm cho việc đánh giá công bằng về hiệu quả công việc cho từng nhân viên. Sắp tới, Vi Dan sẽ tiếp tục phát triển thêm truyền tin trực tuyến để giảm tải thời gian cho các cuộc họp giao ban tại công ty; Phát triển hệ thống định vị và giao nhận tài chính qua hệ thống vi tính.

Vi Dan từng bước hoàn thiện mình, năm 2015 sẽ là năm trỗi dậy của một Vi Dan đầy nhiệt huyết, đầy sức trẻ, đầy tiềm năng, đạo nghĩa. Góp phần vào lợi ích chung của quốc gia. Và chắc chắn một điều: Phân bón nhãn hiệu Vi Dan sẽ vươn xa đến các quốc gia lận cận trong một tương lai gần.

(Phó Tổng giám đốc phụ trách Xưởng sản xuất –Tổng Công ty Vi Dan)

Cập nhật thông tin chi tiết về Bộ Tư Pháp Cho Rằng Công Ty Thuận Phong Sản Xuất Phân Bón Giả trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!