Xu Hướng 3/2023 # Bí Quyết Làm Giàu: Trồng Chuối Mốc Cấy Mô Trên Đất Đồi # Top 4 View | Duhocaustralia.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # Bí Quyết Làm Giàu: Trồng Chuối Mốc Cấy Mô Trên Đất Đồi # Top 4 View

Bạn đang xem bài viết Bí Quyết Làm Giàu: Trồng Chuối Mốc Cấy Mô Trên Đất Đồi được cập nhật mới nhất trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Qua xem ti vi, đọc báo, anh Lực (31 tuổi, thôn Xuân Trung, xã An Xuân, chúng tôi An) biết nhiều người trên khắp mọi miền đã thành công từ mô hình chuối cấy mô. Nhận thấy công việc này mình có thể thử sức, anh Lực đã khai thác 2 ha đất đồi đang trồng cây keo lai để chuyển sang trồng thí điểm cây chuối mốc cấy mô. Cũng trong thời điểm này, Trung tâm ứng dụng và chuyển giao công nghệ Phú Yên có chương trình đầu tư cây giống cho nông dân nên động lực thử nghiệm trong anh càng lớn. Từ 2015, anh bắt tay vào làm.

Được trung tâm hỗ trợ 1.000 cây, anh mua thêm 1.000 cây nữa với giá 12.000 đồng/cây, mang về trồng theo quy cách cây cách cây, hàng cách hàng 3,5 m. Thời điểm đầu tháng 9 âm lịch anh làm đất sạch, sau đó bắt đầu đào hố thẳng hàng, chỗ nào đất có độ ẩm cao, nhiễm phèn thì dùng vôi để khử; sau đó chờ mưa xuống là trồng hàng loạt để phát triển đồng đều. Theo anh Lực, cái khó nhất của người trồng là phải canh làm sao cho cây chuối trổ buồng, già đúng vào dịp tết mới bán được giá cao.

Do đất mới khai thác keo xong, đốt thực bì tơi xốp nên anh Lực không cần bón phân. Chỉ những chỗ khô cằn, dốc đá mới bón lót. “Không đầu tư phân nhưng khâu nước tưới là không thể thiếu. Tôi đã đầu tư một hệ thống đường ống tưới nước dẫn từ một con suối gần đó cho cả rẫy. Các công đoạn khác như chăm sóc, theo dõi bệnh, làm cỏ đều phải thực hiện thường xuyên đều đặn chứ không thể giao cho trời như chuối trồng bằng cây con bứng từ vườn có sẵn lâu nay”, anh Lực chia sẻ.

Anh cho biết, cây chuối mốc cấy mô phát triển đến tháng thứ 5 thì nứt cây con, khoảng tháng thứ 6 đến tháng thứ 8 thì trổ buồng. Giai đoạn này đòi hỏi người trồng chăm sóc kỹ hơn. Trước hết phải vệ sinh gốc chuối thật sạch, cây con nứt lên chỉ để mỗi mẹ hai con, còn lại cắt bỏ để cây mẹ đủ sức nuôi buồng.

Nhờ chăm sóc kỹ, cả rẫy chuối mốc cấy mô phát triển tốt. Tuy ra buồng chưa đồng đều nhưng 100% cây mẹ đều cho buồng. Từ tháng 10 âm lịch năm 2016, anh đã bắt đầu thu đến nay. Bình quân giá chuối 6.000 đồng/kg, mỗi buồng chuối nặng 13 – 16 kg (7 – 10 nải), cứ khoảng 10 ngày anh thu một lứa được 1,5 tấn. Riêng lứa chuối tết, giá tăng gấp đôi gấp ba ngày thường, mang về cho anh thu nhập đáng kể.

Đến nay, đa số cây chuối con lứa đầu cũng đã ra buồng, chuẩn bị cho thu hoạch. Cứ một cây mẹ đẻ hai cây con, hai cây con ở lứa thứ hai sẽ có 4 cây cháu nữa, cứ như vậy số lượng cây chuối mốc cấy mô trong vườn tăng lên đều đặn. Anh Lực trải lòng: “Trồng chuối mốc cấy mô đạt năng suất cao hơn chuối trồng cây con, màu sắc quả cũng đẹp hơn. Hơn nữa loại giống này cây chuối phát triển đồng đều, ít bệnh”.

Ông Trần Công Đệ, Chủ tịch Hội Nông dân xã An Xuân, nhận xét: “Mặc dù trồng thí điểm nhưng diện tích chuối mốc cấy mô của anh Lực phát triển khá tốt. Đây là vườn chuối cấy mô có số lượng nhiều và hiệu quả nhất xã. Từ thành công bước đầu đó, bà con đã nhận định vùng đất này phù hợp với chuối cấy mô. Nhiều hộ dân trong xã đã chuẩn bị đất, sẽ trồng trong mùa mưa đến”.

Giống Chuối Mốc Cấy Mô Dễ Trồng, Dễ Bán

Xuất phát từ nhu cầu thực tế và giúp nông dân có nguồn giống chuối sạch, Trung tâm Nông nghiệp công nghệ cao Khánh Hòa đã tiến hành nhân giống chuối mốc bằng phương pháp nuôi cấy mô.

Trong năm 2015, trung tâm đã bắt đầu chuyển giao trên 11.600 cây giống chuối mốc cấy mô cho nông dân tại các xã Thành Sơn, Sơn Hiệp, thị trấn Tô Hạp, Ba Cụm Bắc (huyện Khánh Sơn) và huyện Cam Lâm. Kết quả ban đầu cho thấy, giống chuối cấy mô tỷ lệ sống cao, cây sinh trưởng mạnh, phát triển nhanh, đồng đều.

Anh Nguyễn Lê Bảo (xã Suối Cát, huyện Cam Lâm) cho biết, trước đây gia đình đã trồng một số giống chuối truyền thống nhưng chất lượng không được như mong muốn. Qua tìm hiểu, anh đến Trung tâm Nông nghiệp công nghệ cao Khánh Hòa mua giống chuối cấy mô về trồng. “Sau khi làm đất, tôi trồng 3.500 cây giống chuối mốc cấy mô với diện tích trên 2,5ha. Sau hơn 6 tháng chăm sóc, chuối phát triển tươi tốt ngoài mong đợi, ch quả to, màu sắc đẹp, trái đồng đều, bán được giá hơn so với giống chuối truyền thống” – anh Bảo chia sẻ.

Ông Võ Văn Thắng – Trưởng phòng Kinh doanh Trung tâm Nông nghiệp công nghệ cao Khánh Hòa cho biết, đây là những bước đi đột phá trong nông nghiệp và là sự nỗ lực của cán bộ trung tâm nhằm giúp bà con nông dân thay thế một số giống chuối truyền thống cũ, kém chất lượng. Theo ông Thắng, trong năm 2016 trung tâm sẽ cung ứng hơn 10.000 cây chuối cho nông dân và dự kiến năm 2017 số lượng cung ứng sẽ tăng gấp 4 lần, với giá bình quân 8.000 đồng/cây. Quy trình kỹ thuật chăm sóc, cũng như khâu vận chuyển đến tay người nông dân sẽ được kiểm tra chặt chẽ nhằm đảm bảo cây giống phát triển tốt.

Theo Phòng NNPTNT huyện Khánh Sơn, giống chuối mốc cấy mô sinh trưởng, phát triển nhanh, phù hợp với điều kiện khí hậu của địa phương, được thị trường ưa chuộng nên góp phần mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người nông dân.

Nguồn: chúng tôi

Kỹ Thuật Trồng Chuối Cấy Mô

Các năm gần đây, chuối cây mô được nhiều người lựa chọn bởi giống chuối cấy mô trồng mang lại lợi nhuận cao bởi nhu cầu xuất khẩu lớn. Với diện tích trồng chuối mở rộng thì người dân thường đầu tư trồng loại giống chuối này bởi cho quả với chất lượng đồng đều, năng suất cao, đáp ứng được tiêu chuẩn xuất khẩu ra thị trường nước ngoài.

Đặc điểm nổi bật của giống chuối cấy mô

Chuối thường được trồng chủ yếu ở vùng nông thôn. Hiện nay, phương pháp trồng chuối cấy mô mang tới cho người dân năng suất cao, ít chịu ảnh hưởng của sâu bệnh. Do đó, trồng giống chuối cây mô được nhiều người áp dụng.

Đặc điểm nổi bật của giống chuối cấy mô là khỏe, ít sâu bệnh, sinh trưởng, phát triển tốt, cho năng suất cao, trồng khoảng 13 tới 15 tháng sẽ cho thu hoạch và cho thu hoạch từ 5 – 7 năm. Cây chuối cho quả to, đều thường được xuất khẩu.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc chuối cấy mô

Chuối cấy mô là loại cây thân giả, cây thường được trồng ở nơi cao ráo, thoát nước tốt. Để cây cho năng suất cao nhất thì người dân nên trồng chuối cấy mô vào mùa xuân từ tháng 2 tới tháng 4 hoặc vào mùa thu từ tháng 8 tới tháng 10 hàng năm.

Làm đất: Nên chọn khu vực có điều kiện sinh thái phù hợp với cây chuối, nơi không có gió. Tiến hành cày và bừa 2 tới 3 lần tới độ sau tầm 0,5m rồi cày lật lại thành từng luống với chiều rộng của mặt luống là 2,5m, có rãnh rộng 0,5m, độ sâu là tầm 0,3m.

Bón phân: Lượng phân bón lót dành cho 1 cây chính là phân hữu cơ lấy từ phân chuồng hoai mục khoảng 15kgm, vôi bột từ 0,3 tới 0,5kg, phân lân Supe từ 0,3 tới 0,5kg.

Trồng cây: Cây giống chuối cây mô thường có chiều cao trung bình từ 20 tới 25cm. Người dân nên trồng cây vào lúc sáng sớm hoặc là trồng vào chiều mát. Và sau khi trồng nên tưới đủ nước cho cây.

Kỹ thuật chăm sóc chuối cấy mô

Chuối là một loại cây chịu nóng kém, do đó, người dân thường xuyên tới nước cho cây để cây giữ ẩm cũng như phát triển. Thời gian đầu thì nên cách 2 ngày tưới 1 lần, còn nếu cây trưởng thành và phát triển tốt thì khoảng 1 tuần tưới 2 lần. Vào mùa mưa thì cần có biện pháp để thoát nước cao để tránh ngập ngúng cho cây, mùa gió to, bão thì người dân cần che chắn cho cây.

Bón thúc: Bón thúc cho cây là 3 – 5kg NPK tổng hợp/cây

Tỉa mầm: Giữ chồi khỏe mạnh, nằm trên cùng hàng với cây mẹ và lựa chọn các chồi đồng đều. Còn lại thì sử dụng dao để cắt dưới mặt đất hoặc cắt ngang với mặt đất. Để cây không bị lây bệnh từ những cây khác thì dụng cụ cần khử trùng bằng dung dịch formaldehit 10% trong 10 giây sau mỗi lần sử dụng.

Phòng trừ sâu và bệnh gây hại cho cây

Cây chuối cũng thường xuyên xuất hiện sâu, bệnh như

Sâu đục thân:Sâu non sống ở trong thân giả, từ chỗ đục tiết ra chất nhày vàng đục, nếu nặng thì thân giả sẽ thối, lá chuyển sang màu vàng. Do đó, nên sử dụng thuốc Basudin 5G hay 10G rắc vào nỗi của cây chuối vào tháng 3 và đầu tháng 4.

Sâu gặm vỏ quả: Vỏ quả có vết sần sùi, đôi khi liên kết với nhau tạo thành từng đám khiến quả xấu mã. Do đó, người dân nên thường xuyên vệ sinh đồng ruộng và phun thuốc Trebon hay Antafó vào lúc sáng hoặc chiều.

Công dụng của chuối cấy mô

Chuối là loại cây mà người dân có thể tân dụng cả gốc, thân, hoa, quả, lá. Quả chuối chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, rất tốt cho sức khẻo con người, thân chuốiđể làm thức ăn cho lợn, trâu bò … Do đó, trồng chuối mang tới giá trị kinh tế cao giúp bà con làm giàu từ nông nghiệp.

Chúng tôi chuyên cung cấp cây giống chính gốc

Mọi thông tin vui lòng liên hệ:

Trường ĐH Nông Nghiệp Hà Nội – Trung Tâm Cây Giống Chất Lượng Cao

Địa chỉ: Trâu Quỳ- Gia Lâm- Hà Nội

Email: [email protected]

Điện thoại: 0912 850 282

Hiệu Quả Bước Đầu Mô Hình Trồng Chuối Cấy Mô

Hiệu quả bước đầu mô hình trồng chuối cấy mô

Arial Open Sans Times New Roman Calibri Tahoma

 Từ việc trồng thử nghiệm, nhỏ lẻ; đến nay, những sườn núi có độ dốc lớn ở thôn San Bang xã Bản Vược đã được phủ xanh bởi hàng nghìn cây chuối và bước đầu mang lại thu nhập cho người dân ở đây. 

          Từ việc trồng thử nghiệm, nhỏ lẻ; đến nay, những sườn núi có độ dốc lớn ở thôn San Bang xã Bản Vược đã được phủ xanh bởi hàng nghìn cây chuối và bước đầu mang lại thu nhập cho người dân ở đây. 

Bạt ngàn chuối mô ở San Bang

          Trước đây trên diện tích gần 1 ha của Gia đình chị Tẩn Thị Hà  thôn San Bang được chị trồng sắn, ngô. Tuy nhiên, do đất đai cằn cỗi nên các loại cây trồng này sinh trưởng và phát triển kém, năng suất, sản lượng thấp. Trăn trở tìm hướng sản xuất nhằm bảo đảm thu nhập ổn định cho gia đình, đầu năm 2020 chị Hà quyết định chuyển từ 1 ha trồng sắn ngô sang trồng trên 1.400 gốc chuối mô với 0,3 ha. Thời gian đầu, chị được Công ty Liên Giang cấp giống, hỗ trợ về kỹ thuật và nhận bao tiêu sản phẩm, do đó chị  vừa trồng, vừa học hỏi và áp dụng quy trình, kỹ thuật chăm sóc vườn chuối. “Đất không phụ công người”, giống chuối gia đình Chị trồng bước đầu rất phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng ở địa phương. Sau khi trồng được 6 – 8 tháng, vườn chuối đã ra lứa quả đầu tiên, hứa hẹn một vụ chuối thắng lợi.

Chị em phụ nữ thôn San Bang chăm sóc chuối mô

          Thôn Sang Bang là thôn thuần nông tổng diện tích đất tự nhiên là 400 ha, toàn thôn có 103 hộ, 478 khẩu, có 3 dân tộc ( Dao, Kinh, Mông) cùng chung sống. Để khai thác tiềm năng đất đai, lao động. Năm 2019, Công ty San Bang tham gia trồng thí điểm 3 ha chuối mô trên diện tích đất đồi mà trước đây người dân trồng cây sắn, cây ngô. Sau 1 năm trồng thí điểm, thấy được hiệu quả bước đầu,  nên đến nay 95 % hộ trong thôn đều phát triển trồng cây chuối mô với 5 ha diện tích. Để người dân trong thôn nắm được kỹ thuật trồng và chăm sóc chuối, Công ty Liên Giang tổ chức các lớp tập huấn và phân công cán bộ kỹ thuật xuống tận vườn để hướng dẫn người dân cách chăm sóc chuối đúng kỹ thuật, hỗ trợ giống chuối cấy mô và ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm cho nông dân theo giá thị trường.

          Đánh giá cho thấy Chuối mô là loại cây dễ trồng, không đòi hỏi nhiều công chăm sóc, thời gian cho thu hoạch nhanh hơn so với các loại chuối thường, chuối ra buồng đồng loạt, ít sâu bệnh nên thuận lợi cho người dân trong thu hoạch. Sau 10 tháng trồng và chăm sóc, cây đã bắt đầu trổ buồng, mỗi buồng cho ra trung bình từ 11-13 nải, quả to, căng đầy, đẹp mã, chuối ra buồng tập trung, năng suất và sản lượng chuối ước đạt 20-22 tấn/ha, giá bán dao động từ 3.000-3.500đ/kg, thu nhập 60-70 triệu đồng/ha/năm, cao hơn so với các loại cây lương thực khác.

          Hiệu quả kinh tế bước đầu từ cây chuối mô được khẳng định từ chỗ trồng nhỏ lẻ, nay các hộ đã đưa chuối vào trồng theo quy hoạch tập trung để dễ chăm sóc, thâm canh, mở ra hướng đi mới trong phát triển kinh tế cho người dân nơi đây, góp phần đẩy mạnh liên kết sản xuất gắn với phát triển kinh tế tại địa phương ./. 

Cập nhật thông tin chi tiết về Bí Quyết Làm Giàu: Trồng Chuối Mốc Cấy Mô Trên Đất Đồi trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!