Xu Hướng 4/2023 # Bí Quyết Chăm Sóc Hoa Mai Nở Đẹp, Đúng Mùa Như Ý Muốn # Top 9 View | Duhocaustralia.edu.vn

Xu Hướng 4/2023 # Bí Quyết Chăm Sóc Hoa Mai Nở Đẹp, Đúng Mùa Như Ý Muốn # Top 9 View

Bạn đang xem bài viết Bí Quyết Chăm Sóc Hoa Mai Nở Đẹp, Đúng Mùa Như Ý Muốn được cập nhật mới nhất trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Hà Nội , ngày 27 tháng 08 năm 2019   

  Hiếm có loài hoa nào được cả sắc, hương, dáng vẻ như hoa mai. Màu hoa rực rỡ lộng lẫy, hương hoa thanh nhã ngọt ngào. Chẳng thế mà không biết từ bao giờ, hoa mai đã trở thành biểu tượng của mùa Xuân ở các tỉnh phía Nam. Mỗi dịp Tết đến xuân về, đặc biệt ở vùng đồng bằng SCL, trước cửa nhà nào cũng có trồng một vài cây mai vàng tô điểm đón năm mới, như một minh chứng cho sự tài lộc của một năm vừa qua và đón chào một năm may mắn sắp tới.

Để có một chậu mai hoa nở to, đều đẹp và đúng dịp như ý muốn, đòi hỏi người trồng cần nắm được một số yêu cầu về kỹ thuật trồng và chăm sóc mai vàng một cách khoa học.

I. Những yếu tố ngoại cảnh cần lưu ý

  1. Nhiệt độ

Mai là loại cây có thể chịu được nhiệt độ cao trong nhiều ngày, nhiều tháng, thích hợp với khí hậu nóng ấm (từ 25o – 30Oc). Ở những nơi có nhiệt độ thấp (dưới 10oC) mai sinh trưởng kém, còi cọc, khó ra hoa. Vì vậy, người trồng mai kiểng cần chú ý đến môi trường sống của mai.

  2. Chuẩn bị đất

Mai là loại cây có thể trồng trên nhiều loại đất như đất thịt, đất cát pha, đất sét pha, đất phù sa, đất đỏ bazan, thậm chí đất đá sỏi vẫn trồng mai được. Có thể thấy cây mai không quá kén đất trồng, miễn đất đó không phải đất chết, đất không quá nghèo nàn dinh dưỡng là được. Mai là loại cây kỵ đất bị úng thủy, thường xuyên ngập lụt. Rễ mai dài, hút nhiều nước, vì vậy nếu đất có quá nhiều nước trong thời gian dài sẽ khiến rễ cây bị thúi khiến cây héo úa và chết dần. Nếu trồng mai ở những vùng đất thấp, bạn nên làm rãnh thoát nước để rễ cây không bị thối do ngập úng khi trời mưa.

 3. Phân bón

Trồng mai phải bón phân, nhất là đối với những cây mai trồng ở trong chậu. Bón phân phù hợp giúp cây mai sinh trưởng tốt, cành lá sung mãn, nụ hoa sẽ ra nhiều.

Có thể bón phân theo những giai đoạn sau:

Bón phân lót

Bón phân sau khi tỉa cành tạo dáng

Bón phân mùa mưa

Bón phân sau khi kết thúc mùa mưa

Mỗi tháng bón 2-3 lần, nếu cây ra lá, cành lá xum xuê là cây đã đủ dinh dưỡng, phát triển tốt. Nếu thấy lá quá đậm thì giảm số lượng phân bón và số lần bón xuống. Mùa mưa kết thúc vào khoảng giữa tháng 11 dương lịch. Lúc này, người trồng mai tiến hành xem lại dáng cây, cành lá đã thỏa mãn chưa. Có thể tỉa lại một lần nữa rồi chỉ tưới nước dưỡng cây, ngừng bón phân để chuẩn bị xiết nước, tuốt lá.

 4. Nước

Mai không ưa nước quá nhiều, tuy nhiên mùa nắng cần tưới nước cho cây hàng ngày để giữ đất đủ ẩm. Vào mùa mưa, lưu ý tiêu thoát nước cho đất để rễ cây không úng, chỉ tưới nước khi thấy đất khô.  Nếu trồng mai trong chậu, cần tưới nước nhiều lần hơn. Không nên tưới quá nhiều nước vào chiều tối vì độ ẩm quá cao vào ban đêm dễ phát sinh sâu bệnh hại, vì vậy nên tưới vào sáng sơm hoặc chiều mát.

    II.Kỹ thuật trồng và chăm sóc mai nở hoa to, đẹp theo ý muốn

Bí quyết chăm sóc mai nở hoa to, đẹo theo ý muốn nằm ở 03 yếu tố chính: Bón phân – Xiết nước – Tuốt lá.

Bón phân: Khi cây mai trưởng thành, cần hạn chế cá loại phân có hàm lượng đạm (N) cao. Từ giữa đến cuối tháng 11, người trồng mai cần dừng hoàn toàn bón phân vào gốc để chuẩn bị cho giai đoạn tuốt lá.

Xiết nước: Thời điểm dừng hoàn toàn bón phân vào gốc cần đồng thời hạn chế tưới nước vào gốc cho cây. 2-3 ngày trước khi tuốt lá ngừng tưới nước hoàn toàn cho cây. Khi lá đanh lại, gân lá hoàn toàn nổi lên thì bắt đầu tuốt lá. Sau đó tưới nước đẫm cho lá để phục hồi.

Tuốt lá : cần lưu ý thời tiết dự báo nắng ấm thì mai sẽ nở sớm. Do vậy, nếu thấy mai sung sức, đã có nụ lớn cần tuốt lá vào khoảng 18 – 20 tháng Chạp. Ngược lại, dự báo thời tiết rét kéo dài, cây mai không sung sức, mới xuất hiện nụ nhỏ cần tuốt lá vào khoảng 13-16 tháng Chạp. Đây là cách tuốt lá với mai năm cánh, đối với mai nhiều cánh cần tuốt lá sớm hơn từ 4 – 6 ngày.

Thời điểm 23 tháng Chạp, có thể dự đoán hoa nở đúng Tết bằng cách quan sát hoa cái: nếu thấy hoa cái bung vỏ lụa, chắc chắc hoa nở đúng Tết, nếu hoa cái chưa bung vỏ lụa, mai có thể nở muộn. Lúc này, cần xiết nước cho cây. Xiết nước thúc mai nở nhanh đón đúng Tết bằng cách, đem phơi mai ở ngoài nhiều nắng vài ngày, sau đó tưới nước thật đẫm trở lại bằng nước ấm (45 – 50o) và phun phân bón lá.

  III.Lưu ý khi trưng hoa mai trong những ngày Tết

 1. Nhiệt độ

Để hoa mai nở đẹp, bền, chơi lâu trong những ngày Tết, cần lưu ý đến nhiệt độ môi trường trưng bày mai.  Nên tránh đặt mai gần bóng đèn có công suất lớn sẽ làm tăng nhiệt độ khiến mai nở nhanh chóng tàn.

Nên để chậu mai ở nơi thoáng mát, không nên đặt ở chỗ gần quạt hay có gió lùa sẽ làm mai mất nước, rụng hoa sớm.

  2 Ánh sáng

Chậu mai nên đặt ở những nơi đủ sáng, không nên đặt ở nơi thừa sáng, nhiều ánh mặt trời cũng có thể làm mai nở nhanh, chóng tàn. Ngược lại, nếu để mai chỗ quá tối, cây mai không đủ ánh sáng để quang hợp, lá sẽ ra nhanh khiến hoa rụng sớm.

  3. Một vài lời khuyên:

Cây mai là một loài hoa sang quý, vì vậy để có một chậu mai đẹp cả dáng vẻ lẫn sắc hương, người chăm mai phải có kiến thức đúng khoa học trong quá trình trồng mai.

Không nên sử dụng thuốc kích thích cho cây hoa mai, bởi cây bị phun thuốc kích thích hoa sẽ không thơm.

                                                                             CÔNG TY CỔ PHẦN PHÂN LÂN NUNG CHẢY VĂN ĐIỂN

Bí Quyết Chăm Sóc Hoa Cúc Nở Đúng Dịp Tết

1/ Nguyên nhân hoa nở không như dự kiến

Hoa cúc là loại cây cần ánh sáng ngắn, nếu đủ điều kiện chiếu sáng khoảng 10 giờ mỗi ngày cây sẽ bắt đầu giai đoạn ra hoa. Vì đặc tính đó, khi điều kiện thời tiết có nhiều thay đổi, quá nhiều nắng cây sẽ gặp tình trạng nở hoa sớm, ngược lại nếu trời mưa liên tục sẽ dẫn đến tình trạng hoa nở muộn.

2/ Cách khắc phục khi hoa nở sớm

Khi hoa có dấu hiệu phân hóa nụ sớm cần tiến hành ngay một trong các biện pháp sau đây (hoặc có thể kết hợp các biện pháp nếu tình trạng nghiêm trọng)

Thắp đèn: kéo dài thời gian chiếu sáng trong ngày, tạo môi trường ngày dài hơn đêm để hạn chế sự phân hóa mầm hoa. Cụ thể, cứ khoảng 10m2 treo 1 bóng đèn 100W, thắp sáng mỗi đêm 2 giờ (từ 23 giờ – 1 giờ) trong thời gian khoảng 30 ngày.

Hạn chế tưới nước: tạo môi trường khô hạn cho cây. Chỉ cần tưới nước nhấp vừa đủ ẩm, nếu được có thể sử dụng nước lạnh bằng cách cho nước đá vào nước tưới.

Sử dụng Cytokinin – một loại thuốc chống tuyến trùng, nhưng cũng đồng thời có tác dụng làm chậm sự phát triển của hoa.

Tưới bổ sung phân NPK, đặc biệt là những loại có hàm lượng đạm cao như 16-16-8 với cách pha 1kg/100l nước.

3/ Cách khắc phục khi hoa nở muộn

Ngưng tưới nước khoảng 2 ngày, khi thấy lá vừa héo, tiến hành tưới trở lại nhưng với lượng rất ít, lượng nước lúc này chỉ vừa đủ ẩm để làm tươi lá trở lại. Sau 1-2 ngày tiếp theo tiến hành tưới đậm dung dịch nước bánh dầu. Pha 6 lít dung dịch bánh dầu với 400 lít nước.

Che lưới đen: tạo điều kiện lý tưởng cho cúc ra hoa khi thời gian ngày ngắn, thời gian tối phải lớn hơn 13 giờ/ ngày. Thời gian che có thể là đầu giờ sáng hoặc cuối giờ chiều.

4/ Cải thiện điều kiện dinh dưỡng cho hoa cúc với phân trùn quế SFARM

Trong nhiều năm gần đây, người trồng hoa cúc tại nhiều địa phương trong cả nước, đặc biệt là tại Đà Lạt đã dần thay đổi hướng canh tác với việc sử dụng các loại phân hữu cơ. Trong đó, phân trùn quế SFARM được đánh giá là loại phân hữu cơ vi sinh phù hợp cho việc nâng cao chất lượng hoa cúc.

Với phân trùn quế, cây được cung cấp các chất dinh dưỡng một cách đa dạng, các chất dinh dưỡng luôn ở dạng dễ tiêu và phân giải phù hợp với nhu cầu của cây. Từ đó, hạn chế tình trạng thừa đạm, hạn chế sự phát triển nhiều loại sâu bệnh khi cây thừa dinh dưỡng. Ngoài ra, đây còn là loại phân cung cấp cho đất nhiều loại vi sinh vật có lợi, hạn chế sự phát triển của nhiều tác nhân gây bệnh.

Sau một thời gian sử dụng phân trùn quế SFARM, hoa cúc cải thiện rõ rệt về số lượng, kích thước, màu sắc và đặc biệt là độ bền màu của hoa. Có thể thấy, phân trùn quế không chỉ an toàn cho sức khỏe, mà còn là sự lựa chọn lý tưởng cho người trồng hoa cúc.

Đánh giá bài viết

Bí Quyết Chăm Sóc Cây Muồng Hoàng Yến Ra Hoa Như Ý

Chắc ai cũng biết vẻ đẹp của cây Muồng Hoàng Yến mỗi khi ra hoa. Một sắc vàng rực rỡ làm tỏa sáng cả một bầu trời. Vậy làm sao để cho cây nở và đúng ngay dịp mình mong muốn? Đừng lo Luxury Decor sẽ chia sẽ bí quyết chăm sóc cây Muồng Hoàng Yến ra hoa như ý cho bạn.

Sơ lược về cây Muồng Hoàng Yến

Muỗng Hoàng Yến hay còn có tên gọi khác là cây bọ càm vàng, cây hoàng hậu. Người Cổ Đại rất ưa chuộng loài cây này bởi họ tin rằng nó sẽ mang lại tài lộc, may mắn cho họ khi trồng cây ở hướng nam của khu vườn. Đối với các nước Á Đông thì cây này là đại diện cho sức mạnh vĩ đại. Là loài hoa chính quốc của Thái Lan.

Với những bộng hoa rực rỡ sắc màu hòa với hương thơm lôi cuốn mọi người xung quanh. Loài cây này được trồng nhiều ở vườn nhà, phổ biến ở công viên, đường xá. Vỏ cây chứa nhiều chất tanin được dùng làm dược liệu.

Hướng dẫn chăm sóc chăm Muồng Hoàng Yến ra hoa đúng ý

Muồng Hoàng Yến là loài cây không chịu được khô hạn, cũng không chịu được ngập úng. Chính vì vậy bạn nên cân nhắc việc tưới nước thường xuyên để giữ ẩm cho cây. Chủ động thoát nước vào mùa mưa để tránh trường hợp ngập úng.

Theo kinh nghiệm nhiều năm của các chuyên gia trồng vườn lâu năm. Trước Tết khoảng 60 ngày cần cắt nước, khoảng 15 ngày cho lá cây héo và rụng hết. Sau đó tưới phân kích hoa có thành phần lân và kali cao chẳng hạn như NPK 6-30-30. Khoảng 20 ngày sau nụ hoa bắt đầu nhú và hoa sẽ lần lượt nở suốt mùa Tết. Nếu cây trồng trong chậu thì xử lý trước Tết 50 ngày và tuốt hết lá cho cây để cây ra hoa đồng loạt.

Để cho cây thêm đẹp hơn thì phải thường xuyên chú ý cách tỉa cành. Chăm sóc và cung cấp đầy đủ lượng nước mà cây cần thiết để cây mang lại năng suất tốt nhất có thể. Thường xuyên diệt cỏ dại để cây có thể hấp thụ chất dinh dưỡng tối thiểu, phát triển tốt.

Nên bón phân cho cây mỗi năm hai lần thời gian bón tốt nhất là vào khoảng tháng 4-5 và tháng 9-10 cứ bón liên tục như vậy vào 3 năm đầu. Năm thứ 4 cây có thể tự phát triển được và phát triển rất nhanh, nên bạn cần hỗ trợ nó bằng cách xới xung quanh gốc với đường kính rộng từ 60 – 80cm, sâu 3 – 4cm.

Nên mua cây Muồng Hoàng Yến ở đâu là hợp lí? 

Liên hệ tư vấn:

Website: Luxury Decor

Facebook: LuxD Interior Design

Địa chỉ: 317 /3/2 Thống Nhất, P11, Gò Vấp, TP.HCM.

Hotline : 07 678 678 00

Bí Quyết Chăm Sóc Hoa Lan Mùa Đông

Phong lan từ lâu đã là loài hoa được nhiều người ưa chuộng. Nhất là trong dịp Tết Nguyên Đán, có hoa phong lan để trưng thì vừa quý vừa sang. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ loài hoa ‘khó tính’ này. Vì vậy, chỉ một chút sai sót trong cách chăm sóc, bón phân hay đơn giản là tưới nước cũng có thể làm cây lụi dần hoặc không ra hoa, nặng hơn là chết. Nhất là trong tiết trời lạnh giá, việc chăm sóc phong lan cần thận trọng và tỉ mỉ hơn bao giờ hết.

Nhiệt độ

Vào mùa đông nhiệt độ thường lạnh giá. Không chỉ vậy còn có gió to và sương muối khiến cho hoa phong lan dễ bị chết. Tuy nhiên không phải tất cả các loại lan đều như nhau mà tùy khả năng chịu lạnh của hoa lan để có phương pháp chăm sóc phù hợp.

Các loài lan chịu được lạnh như lan Hài, lan Kiếm… bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi đêm xuống nhiệt độ hạ. Chịu được lạnh vừa là các loài như lan Hoàng hậu, Trúc lan, lan Hoàng thảo vảy rồng… thì có thể chịu được nhiệt độ trong khoảng từ 12,5 đến 15,8 độ. Còn các loài lan chỉ phát triển được trong điều kiện ấm áp từ 18 đến 22 độ như: lan Ngọc điểm, lan Vanda, lan Hồ điệp… thì cần lưu ý để đáp ứng được yêu cầu nhiệt độ, giúp cây không bị lạnh quá.

Để tránh sương gió giá rét cho phong lan có thể dùng chăn, vải bạt phủ lên khu vực trồng lan. Bên cạnh đó, dùng tại nơi trồng lan để sưởi ấm cho cây. Trong quá trình sưởi ấm cho cây cũng cần chú ý theo dõi, không nên để cây trong nhiệt độ quá nóng, mà chỉ điều chỉnh đúng với nhiệt độ cần thiết theo đặc trưng của từng loài phong lan.

Địa chỉ mua máy sưởi ấm cho cây lan mùa đông Tham khảo phương án tránh rét cho cây lan

Chăm sóc rễ

Rễ lan là bộ phận vô cùng quan trọng giúp hút nước, chất dinh dưỡng để nuôi cây lớn lên. Bên cạnh đó rễ cây còn giúp cây bám chắc vào cành cây, đất… Vì vậy, cần chăm sóc rễ cây thật kỹ lưỡng để bộ phận rễ cây phát triển tốt nhất. Bởi rễ nhiều, tốt thì cây mới phát triển nhanh và ra nhiều hoa. Rễ còi cọc thì cây còi cọc, dễ chết và khó ra hoa.

Khi chăm sóc rễ cây vào mùa đông nếu rễ vốn phát triển tốt bạn chỉ nên tưới nước. Còn trong trường hợp bạn vẫn muốn kích thích rễ lan mọc nhiều hơn nữa thì thỉnh thoảng bón phân loãng cho cây. Đối với những cây lan ít rễ còi cọc thì nên bón phân nhiều hơn một chút. Tuy nhiên cần lưu ý không nên bón quá nhiều và khi bón nên pha loãng với nước, không nên để nguyên hạt.

Rễ lan cần được giữ ẩm. Do vậy, khi bạn cảm thấy khô thì tưới nước để rễ luôn ẩm. Không nên tưới quá nhiều vì như vậy rễ sẽ bị ngâm trong nước gây ra tình trạng rễ mềm nhũn và chuyển sang màu nâu. Khi rễ chưa mọc nhiều bạn chỉ cần tưới với số lượng ít để tránh làm hỏng rễ. Vào mùa đông không nên tưới cho cây nhiều, vì mùa hè cây mọc nhiều rễ hơn, hút nhiều nước mới cần tưới thường xuyên. Tuy nhiên, đối với những cây chuẩn bị ra hoa và đang ra hoa thì chú ý tưới nhiều hơn một chút so với những cây bé.

Ánh sáng

Để cây ra hoa nhiều đợt hơn thì bạn cần đảm bảo cung cấp đủ ánh sáng cho phong lan. Không có ánh sáng lan sẽ ít ra hoa. Tuy vậy, phong lan lại không chịu được ánh sáng mặt trời gay gắt chiếu trực tiếp

Vào những buổi trưa mùa đông nắng ấm bạn cũng cần lưu ý không để cây bị mặt trời chiếu rọi trực tiếp. Ánh sáng chỉ cần ở mức độ vừa phải bởi lan là loài ưa bóng râm.

Cập nhật thông tin chi tiết về Bí Quyết Chăm Sóc Hoa Mai Nở Đẹp, Đúng Mùa Như Ý Muốn trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!