Xu Hướng 3/2023 # Bí Quyết Bón Phân Cho Hoa Phong Lan Khi Mới Mua Về # Top 6 View | Duhocaustralia.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # Bí Quyết Bón Phân Cho Hoa Phong Lan Khi Mới Mua Về # Top 6 View

Bạn đang xem bài viết Bí Quyết Bón Phân Cho Hoa Phong Lan Khi Mới Mua Về được cập nhật mới nhất trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Hoa phong lan khi mới mua về rất cần được chăm sóc và quan tâm, chính vì vậy Vườn phong lan sẽ chia sẻ cho các bạn cách chăm sóc hoa phong lan bằng cách bón phân từ lúc bắt đầu mua về.

Cách chăm sóc hoa phong lan bằng phân bón

Hoa phong lan mới mua về đem cắt rễ ngâm Atonik giá 7-10k/gói 10ml. Thuốc này kích thích khá tốt (hoặc dùng B1 cũng được). 

Các bạn pha Atonik theo chỉ dẫn rồi ngâm hẳn cả cái cây xuống dung dịch thuốc khoảng 1h. 

Nhấc ra đem treo ngược cây chỗ râm mát, thoáng và ko tưới trong 2 ngày. 

Sau đó đem ghép gỗ hoặc trồng vào chậu, mới ghép nên tưới phun sương cho cây 1 lần/ngày vào mùa hè, 2-3 lần/tuần vào mùa đông.

Năm sau cây thuần rồi thì tưới ít vào mùa đông.

Về phân bón, có một điều cơ bản cần nhớ là NPK tương ứng với Đạm, Lân, Kali.

– Khi cây ghép được 1 thời gian đã khoẻ và ra rễ thì phun thuốc có nhiều đạm (N). Ví dụ có thể dùng phân Đầu Trâu 502 tỷ lệ NPK là 30-12-10 (giá khoảng 3000đ/gói bột 10g). Tỷ lệ N-P-K chênh nhau 1 chút không quan trọng, miễn sao hàm lượng N cao hơn P và K, phun bằng hoặc loãng hơn chỉ dẫn trên nhãn).

Trước mùa hoa lan nở khoảng 1-2 tháng thì hãy bón phân giàu P để kích nụ (hàm lượng P lớn nhất, ví dụ 10-25-10). Khi thấy có nụ hoa đến khi nở hoa thì chuyển sang bón phân giàu K để hoa có màu đẹp, lâu tàn. Chú ý thời điểm này không để nước hoặc dung dịch phân thuốc dính vào nụ, hoa.

Các nguyên tố vi lượng (Đồn, Kẽm, Bo, Mangan, Molipden, Sắt, Clo…) trong các loại phân bón nhà sản xuất đã thêm sẵn (trên nhãn có ghi) nên các bạn không cần bổ sung thêm. Đại khái là như vậy các bạn linh động mà dùng.

Kinh Nghiệm Chăm Sóc Lan Khi Mới Mua Về

Vị trí trồng thích hợp

Khi mới mua lan về, cần chọn ngay vị trí thích hợp nhất để treo lan. Đó phải là nơi thoáng mát, có mái che với cường độ ánh nắng, ánh sáng và gió phù hợp với nhu cầu của cây (mỗi giống lan và ở mỗi giai đoạn sẽ có nhu cầu khác nhau về các điều kiện trên). Tuyệt đối không treo lan nơi có ánh nắng trực tiếp vì sẽ làm cho cây dễ bị cháy lá, hạn chế quá trình quang tổng hợp và từ đó làm suy yếu sức lan.

Ngoài ra bạn cũng cần lưu ý không nên thay đổi vị trí đặt lan một cách liên tục. Điều này khiến cho lan không kịp thích nghi môi trường mới, làm chậm quá trình phát triển hoặc là làm rụng nụ, rụng hoa…

Chăm sóc lan khi mới mua về

Chăm sóc lan

Sau khi đã chọn được vị trí phù hợp cho lan thì tiến hành dùng phân NPK 20-20-20 xen kẽ với 10-30-30 để tưới cho lan trong suốt thời kỳ cây đang mang hoa. Tỷ lệ phân như trên sẽ giúp giữ cho hoa lâu tàn, đậm màu hơn. Các bạn có thể hỏi mua tỉ lệ NPK này ngoài các cửa hàng phân bón cây trồng và nhờ người bán hoặc những người có kinh nghiệm tư vấn về nồng độ, khoảng cách thời gian giữa các lần bón sao cho phù hợp với nhu cầu của cây cũng như loại phân mà bạn đã chọn.

Mặc dù thích, nhưng bạn cũng đừng để cành hoa trên cây quá lâu, khi cành đã dần tàn, chỉ còn lác đác một vài bông thì nên cắt bỏ để tập trung dưỡng sức cho cây. Sau khi đã cắt bỏ cành hoa thì tiến hành hồi sức cho lan bằng cách tạo chế độ nắng vừa phải, bón thêm phân hóa học NPK 20-20-20. Đây cũng là thời kỳ cần bổ sung thêm một số loại phân hữu cơ khác nhau, chẳng hạn như bánh dầu đậu phộng, phân cá, phân có chiết xuất từ phế thải động thực vật.

Kích lan ra hoa

Sau 3 – tháng dưỡng là cây đã trở nên tươi tốt, khỏe mạnh trở lại. Đây chính là lúc thích hợp để kích cho lan ra hoa trở lại. Khi thất nhánh phong lan con mới mọc ra từ gốc mẹ và có chiều cao bằng 1.2 giả hành trước thì tiến hành bón phân NPK với tỷ lệ 6-30-30 hoặc 10-52-17 cho tới khi cây ra hoa. Ở thời kỳ kích hoa thì phải đảm bảo ánh nắng nhiều hơn khoảng 10- 20%.

Khi thấy lan bắt đầu xuất hiện cành hoa mới thì bón phân NPK 20-20-20 xen kẽ với chế độ 10-30-30, dừng lại khi thấy cành nở bông đầu tiên và chuyển sang dùng thuốc hóa học Lannat liều lượng 25g/lit để xịt ngừa ruồi đực châm búp hoa. Tiếp đó, lại dùng phân NPK loại 10-30-30 để bón và trở về chế độ chăm sóc lan như khi mới mua về.

Bí Quyết Chơi Lan Cho Đến Khi Hoa Tàn

Đến thăm vườn lan của chị Lê Kim Nhung, thấy cây nào cây nấy xum xuê tươi tốt. Thân cây, củ bẹ mập mạp no tròn, lá cây mượt mà xanh bóng, mầm non tua tủa, ai ai cũng hỏi chị có bí quyết gì vậy? Hãy chỉ cho mọi người được biết, đừng có dấu nghề!

Bí Quyết  chơi lan cho đến khi hoa tàn

Chị vui vẻ trả lời: Bí quyết gì đâu? chúng ta cùng học một thầy chẳng qua là không đem những điều căn dặn ra áp dụng mà thôi. Tưới nước bón phân, phân chia từng loại cây ai ai cũng biết, nhưng mọi người có làm đúng như vậy hay không?

1. Ẩm độ của vùng Little Saigon xuống khá thấp, trung bình chỉ vào khoảng 30-40% không đủ để cây lớn mạnh. Vì vậy vào mùa hè sáng nào vậy, trước khi đi làm, chị cũng tưới đẫm nền đất và dưới những chậu cây chị để những chậu đầy nước để tăng thêm độ ẩm.

2. Những cây lan của chi, hoàn toàn không có một chiếc lá vàng hay một chiếc bẹ khô nơi cho dám sâu rệp làm tổ. Lá cây dược lau chùi bóng loáng, tất cả đều sạch sẽ ai ai cũng phải công nhận là đẹp nhất.

3. Các cây lan để không quá gần nhau, lớp treo phía trên, lớp xếp trên những dàn giá phía dưới. Loại nào ra loại đó phân chia những cây cần phải tưới nhiều hay tưới ít.

4. Điều mà mọi người đều biết nhưng ít ai thực dụng: Thấy cây yếu ớt, phải hy sinh cắt bỏ những dò hoa để nuôi cho cây mọc manh. Hoa dù chưa tàn nhưng đã mọc cây non cũng nên cắt hoa để cắm vào bình, như vậy cây non mới khoẻ. Chơi lan cho đến khi hoa tàn, nhị rữa cây sẽ yếu đi và khó lòng ra hoa đẹp.

5. Buổi sáng trước khi đi làm và khi chiều về dù rằng mệt nhoc đến đâu chị cũng ra thăm vườn lan trước khi bắt đầu lo chuyện trong nhà.

Nuôi lan như chị Lê Kim Nhung chắc chắn có nhiều người có thể làm được, nhưng trong chuyến viếng thăm Nam Định, thành phố nổi tiếng về lan Tiểu Kiếm truyền thống, chúng tôi có nói chuyện với anh Đỗ văn Trung Tú một người trồng lan trẻ tuổi có nhiều kinh nghiệm về loài lan này.

Thấy những cây lan thuộc giống Cymbidium sinense của anh, lá xanh ngắt, củ bẹ lớn gần như quả trứng gà, một cây có thể ra tới 3-4 dò hoa tôi hỏi anh về cách thức nuôi trồng của anh, điều này có người muốn dấu diếm nhưng anh sẵn sàng chia sẻ với mọi người. Anh cho biết một điều khá lý thú, tôi nghĩ có it người dám làm như anh: Chơi lan ai nỡ bẻ mầm, cắt hoa.

Cymbidium sinense ũng giống như những cây Dendrobium của Úc, nếu khoẻ mạnh cây lan có thể ra cây non 2-3 lần trong một năm. Nhưng các cây non mọc sau thường yếu ớt hơn những cây mọc trước vào mùa Xuân-Hè.

Anh Tú cho biết cây lan của anh có khi ra cây con tới 4 lần trong 1 năm, tức là cây mẹ đẻ ra cây con và cây con cũng ra cây non. Như vậy 2 cây mẹ mà ra tới 9 cây trong một năm. Muốn cho cây mạnh khoẻ và ra dò hoa cứng cát, hoa nhiều phải bẻ bớt mầm non hoặc mầm hoa. Điều này chúng ta mấy người chịu chơi và dám làm như anh Tú.

Cũng vì vây mà chúng ta có thể chiêm ngưỡng những dò lan mập mạp to như chiếc đũa cỡ lớn vươn cao khỏi ngọn lá và mỗi củ ra tới 3-4 dò hoa như hình ảnh ở dưới.

Thông thường chúng ta, thấy cây lan ra cây non đã là quá quý và gần tới mùa hoa thấy được một dò hoa dù rằng chỉ lớn hơn cây tăm một chút đã mừng hết sức, thử hỏi trong chúng ta dễ có mấy người dám làm và làm được như anh Tú.

Vì cây giá cây lan kiếm “Truyền Thống” rất đắt so với các cây lan công nghệ, nhưng người trồng đã bỏ biết bao công sức và nhất là dám hy sinh để cho cây đạt được tiêu chuẩn cao. Chơi lan dễ mấy có người dám chơi như vậy.

Thành thực cám ơn chị Lê kim Nhung và nhất là anh Đỗ văn Trung Tú đã cung cấp cho chúng tôi nhưng tấm ảnh đẹp và chia sẻ kinh nghiệm nuôi trồng quý báu đáng lẽ anh phải giữ kín bí mật nghề nghiệp như nhiều người khác.

Chăm Sóc Lan Như Thế Nào Khi Mới Mua Về?

Chăm sóc cây hoa lan khi mới mua về là vấn đề mà nhiều người quan tâm. Có thể bạn có sở thích về hoa lan nên mua về trồng làm thú vui tao nhã sau mỗi giờ làm việc căng thẳng hay bạn được người thân tặng cho một giỏ lan nhưng không biết cách chăm sóc thế nào sau khi nhận được cây. Sợ cây nếu không biết cách chăm sóc sẽ chậm lớn, mắc các bệnh thường gặp, không cho ra hoa như mong đợi. Để chăm sóc lan đúng cách khi mới mua về thì bạn nên tham khảo những cách sau đây!

Khi mới mua cây về bạn nên chú ý đặt cây vào nơi thích hợp ngay: vị trí thoáng mát. Thường phải treo lan ở mái hiên hoặc ngoài vườn có mái che phù hợp với yêu cầu cường độ ánh sáng của từng loại lan. Nhưng theo nghiên cứu thì không nên treo lan trước mái hiên nhà hoặc ở nơi ánh sáng trực xạ sẽ làm cây bị cháy lá và hạn chế quá trình quang tổng hợp của phong lan. Không nên thay đổi vị trí cây một cách liên tục, cây sẽ không thích nghi kịp hướng sáng, ẩm độ… Hoa sẽ dễ bị rụng.

Cách chăm sóc chậu hoa phong lan khi mua về

Tưới phân NPK 20-20-20 xen kẽ với 10-30-30 trong suốt thời kỳ cây mang hoa. Tỷ lệ phân đa lượng này sẽ giúp hoa lâu tàn, giữ màu sắc đậm, rực rỡ. Loại phân trên thị trường rất đa dạng, thường phân NPK sẽ được phối trộn thêm các chất vi lượng cần thiết. Các bạn có thể nhờ tư vấn nồng độ, khoảng cách thời gian giữa các lần tưới cho phù hợp với loại phân đã lựa chọn.

Đừng để cành hoa quá lâu trên cây, khi thấy cành hoa còn lác đác vài bông ở ngọn đã tàn thì ta nên cắt bỏ để dưỡng cây, tránh để hoa tự tàn sẽ làm cây mất đi nhiều dinh dưỡng dẫn đến suy kiệt.

Sau khi cắt bỏ cành hoa là thời kỳ chăm bón, phục hồi sức sống cho cây phong lan. Chế độ nắng vừa phải, tưới phân hóa học NPK 20-20-20. Thời kỳ này nên bổ sung thêm các loại phân hữu cơ khác như phân cá, bánh dầu, phân chiết xuất từ phế thải động thực vật.

Sau thời kỳ dưỡng cây (thường là từ 3 đến 4 tháng) cây tươi tốt, khỏe mạnh là lúc chúng ta có thể xử lý cho cây ra hoa trở lại. Khi giả hành mới (tức nhánh phong lan con mới nảy ra từ gốc cây mẹ) cao bằng 1/2 giả hành trước ta áp dụng chế độ phân bón NPK với tỷ lệ 6-30-30 hoặc 10-52-17 cho đến khi cây ra hoa.

Thời kỳ kích hoa phải để nắng nhiều hơn trước khoảng 10- 20%.

Phơi nắng khi cây hết thời kỳ nghỉ và chuẩn bị ra nụ hoa.

Khi thấy cành hoa mới xuất hiện ta trở về chế độ phân NPK 20-20-20 xen kẽ với chế độ 10-30-30 cho đến lúc cành nở bông hoa đầu tiên. Lúc này có thể dùng thuốc hóa học Lannat liều lượng 25g/lit để xịt ngừa ruồi đực búp hoa.

Sau đó chúng ta dùng chế độ phân bón 10-30-30, chăm sóc tương tự như lúc chúng ta mới mua chậu phong lan về như đã trình bày lúc đầu.

Không nên dùng hormon kích thích ra hoa như auxin, Giberelin… Vì nếu không am hiểu về kiến thức sinh học và sinh lý ở cây phong lan thì cây chẳng những không kích thích ra hoa được như ý muốn mà còn làm tổn hại đến sức sống của cây.

Chế độ nắng cho các loại hoa lan:

Mokara, aranda, renanthera : 70-80% ánh sáng trực tiếp.

Dendrobium: 60- 70% ánh sáng trực tiếp.

Cattleya, Vanda lá rộng: 50- 60% ánh sáng trực tiếp.

Oncidium ( vũ nữ): 40- 50% ánh sáng trực tiếp.

Phalaenopsis (Hồ điệp): 30% ánh sáng trực tiếp.

Trồng lan rừng phải chú ý đến yếu tố nắng mưa và nhiệt độ giống với môi trường chúng sống.

Ngoài ra cây phong lan là loài hoa của thiên nhiên hoang dã, cần yêu cầu môi trường sống rất đặc biệt, khi mang phong lan vào môi trường sống của con người, môi trường không tối ưu cho phong lan vì vậy để cây luôn xanh tốt, ngoài chế độ chăm sóc còn phải xịt thuốc phòng trừ sâu bệnh hại cho lan.

Tham khảo và Đặt mua sản phẩm

Bệnh do nấm, bệnh do vi khuẩn, do cồn trùng, rệp, nhện đỏ, ốc sên ta có thể dung chế phẩm sinh học Trị Bệnh Vifarm cho hoa lan.

Cập nhật thông tin chi tiết về Bí Quyết Bón Phân Cho Hoa Phong Lan Khi Mới Mua Về trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!