Xu Hướng 4/2023 # Bí Quyết Bón Phân Cho Cây Cà Phê Trong Mùa Mưa – Lời Khuyên Vàng Cho Ngàn Mùa Giá Trị # Top 10 View | Duhocaustralia.edu.vn

Xu Hướng 4/2023 # Bí Quyết Bón Phân Cho Cây Cà Phê Trong Mùa Mưa – Lời Khuyên Vàng Cho Ngàn Mùa Giá Trị # Top 10 View

Bạn đang xem bài viết Bí Quyết Bón Phân Cho Cây Cà Phê Trong Mùa Mưa – Lời Khuyên Vàng Cho Ngàn Mùa Giá Trị được cập nhật mới nhất trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Dẫn phóng viên Đạm Cà Mau đi thăm quan khắp vườn cà phê, anh Anh Lê Quốc Tuấn (Bảo Lộc, Lâm Đồng) không ngừng nở nụ cười: “Năm nay tỉ lệ đậu trái cao, nhân nhiều, cây nào cũng khỏe mạnh, tui mừng rỡ vô cùng”. Được biết, vườn cà phê của anh Tuấn là một trong những vườn cà phê điển hình của địa phương năm nay dự kiến sẽ cho năng suất cao, nên được rất nhiều bà con tới học hỏi, quan sát cách làm. Bí kíp để có vụ cà phê thành công, theo anh Tuấn, không nằm ngoài 4 từ “Bón phân đúng cách”.

Tầm quan trọng của việc bón phân đúng cách

Cà phê là loại cây công nghiệp rất dễ bị rụng trái non mùa mưa. Không những thế, hàng loạt các vấn đề như: tỉ lệ đậu trái thấp, thối quả, thối cành, cây còi yếu, chống sâu bệnh kém,… đều rất dễ diễn ra với cây cà phê vào mùa mưa.

Việc bón phân đúng cách không chỉ giúp cung cấp chất dinh dưỡng cho cà phê liên tục, mà còn giúp cà phê chống lại các vấn đề kể trên vào mùa mưa. Bón phân đúng cách giúp cây sinh trưởng tốt, ra hoa, đậu trái đúng thời điểm, giúp cuống trái dai hơn nên tỉ lệ rụng trái non thấp, giúp trái được cung cấp đủ dưỡng chất nên nhân đều, trái to, bán rất được giá.

Bón phân cho cà phê mùa mưa

Khác với anh Tuấn, chị Hoàng Thị Bé – ấp Trường An, xã Thanh Bình, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai là nông dân lần đầu đăng ký chương trình Trải nghiệm sản phẩm Đạm Cà Mau, chị cho biết: “Hồi chưa được hướng dẫn, tôi bón phân theo cảm tính, trộn thủ công, nên trái rụng quá trời, lại còn thối rễ tùm lum. Bón phân là quan trọng lắm, tôi bây giờ nghe theo lời các bác kỹ sư Đạm Cà Mau hướng dẫn, kết quả khác hẳn luôn”. Giống như chị Bé, rất nhiều bác nông vì chưa nắm vững tầm quan trọng trong việc bón phân đúng cách vào mùa mưa, nên cây cà phê èo uột, rụng trái, năng suất thấp, sinh trưởng kém, lợi nhuận tụt hẳn.

Bón phân cho cây cà phê như thế nào là đúng cách?

Nguyên tắc đầu tiên của việc bón phân cho cây cà phê mùa mưa là: Lựa chọn tỉ lệ phân bón đúng theo thời kỳ sinh trưởng của cây. Vào đầu mùa mưa, khi cây đang tập trung chất dinh dưỡng để nuôi cành, tạo nhánh, phát triển bộ rễ, thì nên bón tỉ lệ phân đạm cao, tỉ lệ phân Lân và Kali thấp hơn. Vào thời điểm này, nên kết hợp thêm một số loại phân giúp đất tơi xốp, ví như phân chuồng đã ủ hoai, phân sinh học N.Humate+TE của Đạm Cà Mau. Việc bón phân đúng cách vào đầu mùa mưa giúp bền cây, chuẩn bị thật tốt cho chu trình phát triển tiếp theo: ra hoa và đậu trái.

Vào giữa mùa mưa, khi cà phê bắt đầu cho ra những trái non căng tràn sức sống, bà con nên bón tăng tỉ lệ Lân, Kali và giảm Đạm. Điều này giúp cuống trái dai hơn, trái phát triển tốt, đều trái và chắc nhân. Ngoài việc điều chỉnh tỉ lệ N-P-K phù hợp, bà con nên thường xuyên thăm vườn, cắt bỏ bớt những cành già, nhổ cỏ, làm sạch gốc để đỡ bị cớm cây, hạn chế việc cành nặng trĩu xuống mặt đất gây thối quả, thối cành. Đối với các cây còi cọc, bà con nên linh động điều chỉnh lượng phân bón hợp lý, giúp cây phát triển tăng tốc theo kịp những cây khác trong vườn.

Tới cuối mùa mưa, khi trái đã đạt được kích thước và trọng lượng tương đối, bà con cần tiếp tục cung cấp chất dinh dưỡng cho trái phát triển, những loại phân bà con có thể sử dụng trong thời điểm này là NPK Cà Mau 16-16-8 kết hợp thêm Kali Cà Mau để tốt trái. Không chỉ vậy, tại thời điểm cuối mùa mưa, bà con cần quan tâm tới công tác phòng chống sâu bệnh, vì tại thời điểm này, nếu lơ là không chú ý, sâu bệnh tấn công sẽ dễ làm tụt năng suất nặng nề, khiến vụ cà phê không được như ý.

Anh Tuấn rạng rỡ bên vườn cà phê đương rực trái

Một kiến thức thú vị được anh Tuấn chia sẻ, đó là hệ thống rễ tơ của cây cà phê chỉ đâm sâu từ 0 – 20cm, thậm chí còn đâm lên phía trên mặt đất, nên việc bón phân phải hết sức chú ý, nếu không sẽ làm đứt rễ, hoặc gây thất thoát phân bón lãng phí. Anh nói, nên cào nhẹ lớp đất tại rãnh cà phê, bón phân rồi phủ nhẹ lên. Bà con cũng nên hạn chế tối đa việc làm xước, đứt rễ của cây trong quá trình bón phân, vì như thế sẽ tạo điều kiện cho nấm bệnh phát triển, nhanh chóng xâm hại bộ rễ của cây.

Bộ sản phẩm Phân Bón Đạm Cà Mau –  Đồng hành cùng những vụ cà phê thu giá trị

Hạnh phúc khoe về vườn cà phê với tổng thu hoạch 24 tấn/vụ này, anh Tuấn chia sẻ trìu mến: “Nhờ có NPK Cà Mau mà vườn tui mới được vậy đó, cây khỏe, trái to, đều nhân, lời nhiều lắm”. Được đồng hành cùng anh Tuấn và hàng triệu bà con khác trên khắp cả nước, Đạm Cà Mau thực sự tự hào vì đã thực hiện rất tốt nhiệm vụ của mình: trao “Bí Kíp Vàng – Nhân Ngàn Giá Trị”.

Bộ sản phẩm cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng của Đạm Cà Mau hiện nay thường được bà con dùng cho cà phê là NPK Cà Mau, Kali Cà Mau, N.Humate+TE (Đạm Đen), chúng tôi (Đạm Xanh), DAP Cà Mau và một số loại khác nữa. Riêng với bộ sản phẩm NPK Cà Mau, bà con có thể lựa chọn tỉ lệ N-P-K linh hoạt theo nhu cầu sử dụng, và có thể sử dụng được suốt cả năm, cho tất cả các loại cây trồng. Đây cũng được coi là bộ sản phẩm rất hiệu quả trong công tác quản lý dinh dưỡng cho cây trồng, góp phần đem tới những mùa vàng thắng lớn cho khắp các mọi miền đất nước.

Chia sẻ bài viết

Chăm Sóc Cây Cà Phê Mùa Mưa: Lời Khuyên Từ Bác Nông 25 Năm Kinh Nghiệm

Bác nông Phạm Huy Toàn – thị trấn Lộc Thắng, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng, với kinh nghiệm gần 25 năm trồng cà phê hồ hởi chia sẻ với phóng viên về vườn cà phê năm nay của bác: ‘Chưa thu hoạch đâu, nhưng bác ước tính phải được khoảng 6tấn/ha, nhân nhiều, quả đều, rất là ưng ý’.

Điều bất ngờ là trong suốt mùa mưa, bác không hề mất nhiều công sức để chăm bón, mà chỉ chú trọng tới một vài kỹ thuật đơn giản nhưng lại giúp tạo ra rất nhiều kết quả bất ngờ.

Cà phê là loại cây ưa nước, thích hợp trồng vào mùa mưa, và phát triển rất tốt vào giai đoạn từ tháng 5 tới tháng 11. Đây là thời điểm cà phê phát triển rất nhanh về kích thước, tăng chồi, cành và tạo nhân. Tuy nhiên, cũng chính mùa mưa cũng là mùa mà cà phê dễ gặp phải các vấn đề nghiêm trọng dẫn đến tụt giảm năng suất như: sâu bệnh hại cây, rụng trái non, nấm bệnh, rụng lá,…

Nếu bác nông không xử lý được những vấn đề này hiệu quả, vườn cà phê sẽ bị thất thu, hỏng cây, năng suất thấp và khó có thể tạo ra lợi nhuận như ý. Vậy làm thế nào để khắc phục tất cả những khó khăn trên mà không cần phải thực hiện quá nhiều các bước kỹ thuật phức tạp?

Muốn sạch sâu bệnh, vườn phải thông thoáng

Nhìn vườn cà phê xanh mướt, trĩu những trái đều tăm tắp của bác Phạm Huy Toàn – Thị trấn Lộc Thắng, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng, nhiều người luôn cho rằng bác chắc phải bỏ công chăm nhiều lắm. Nhưng thực tế thì lại ngược lại hoàn toàn. Bác chia sẻ rất chân thành: “Chỉ cần làm đúng và đủ những kỹ thuật đơn giản như: tỉa cành, làm cỏ thường xuyên, cắt bỏ hết những phần cành bị sâu bệnh tấn công, là sẽ giảm được rất nhiều sâu bệnh”.

Bác nói, sâu bệnh lây lan từ tán này sang tán khác, nếu không chịu tỉa cành chuẩn chỉnh, thì rất dễ lan ra cả vườn, nhất là những cành già, phải bỏ đi cho đỡ cớm cây, đó chính là những chỗ dễ phát sinh sâu bệnh & nấm nhất, phải tỉa sao cho gọn gàng, sạch sẽ. Tâm lý của bà con thường hay tiếc nên giữ lại những cành già, vì trên đó có nhiều quả non đang độ phát triển.

Nhưng thực tế, chính những cành già khi chạm đất, sẽ gây ra hiện tượng thối quả, thối cành, tạo điều kiện cho sâu bệnh và nấm sinh sôi, phá hủy những cành to khỏe bên trên, làm giảm năng suất của cả vườn. Việc chăm sóc tỉa cành, làm thông thoáng vườn cây còn giúp cà phê tăng cành dự trữ cho vụ sau, giảm hẳn hiện tượng rụng trái non, tăng chất lượng nhân cho cà phê.

Một bí kíp rất hay mà bác Toàn bật mí và đã áp dụng rất hiệu quả cho vườn cà phê của bác, đó là cách xử lý khi cây cà phê bị nhiễm sâu bệnh. Khi cây bị sâu bệnh tấn công, việc đầu tiên là cần loại bỏ toàn bộ những cành bị nhiễm để tránh lây lan, tiếp theo là xử lý bộ rễ. Theo bác chia sẻ, rễ cây có khỏe mạnh, thì cây mới phát triển tốt và chống chọi được với sâu, nấm bệnh.

Bác dùng thuốc bảo vệ thực vật cùng với vôi để diệt sâu, nấm. Cùng với đó là các loại phân bón tốt rễ, khỏe cây, đơn cử như Đạm xanh, Đạm đen Cà Mau. Kỹ thuật bón vôi của bác khá đơn giản, áp dụng đúng quy trình bón thông thường, nhưng phải đều đặn, năm nào cũng bón, không được bỏ ngắt quãng. Có như vậy, rễ cây mới tốt, hạn chế được sâu, nấm và giúp đất bền bỉ hơn.

Điều chỉnh kích thước nhân & quả cà phê theo tỉ lệ N, P, K

Trò chuyện và được bác dẫn đi thăm khắp vườn cà phê, ai ai cũng ngạc nhiên không hiểu tại sao chỉ với những bí quyết tưởng chừng đơn giản, mà bác Toàn lại thu được thành quả tốt tới vậy. Bác nói, nhà nông mình phải thực sự hiểu cây, hiểu kỹ thuật bón phân theo từng giai đoạn như thế nào để kích thích cây đơm trái, trái đều, nhiều nhân.

Vào mùa mưa, đầu mùa bác Toàn bón phân chuồng kết hợp NPK Cà Mau, tỉ lệ đạm nhiều, để kích thích cây đâm rễ, đâm chồi, có sức khỏe thật tốt chuẩn bị cho đợt ra trái. Loại NPK thích hợp nhất trong giai đoạn này là NPK Cà Mau 20 – 20 – 15. Kết hợp với bón phân tăng đạm, bác liên tục ra thăm vườn hàng ngày để kịp thời phát hiện những cây bị yếu, còi, điều chỉnh lượng phân cho hợp lý.

Không chỉ vậy, bác Toàn tích cực học hỏi thêm nhiều kiến thức từ kỹ thuật viên của Đạm Cà Mau, thấy có điều gì bất ổn là bác hỏi ngay, để kịp thời thay đổi. Một điểm đáng lưu ý nữa là cây cà phê có rễ nằm ở độ sâu từ 0 – 20cm nên khi bón bà con phải thật sự để tâm, không bón quá sâu vì như thế cây không hấp thu được, cũng không được bón quá nông vì gây lãng phí. Lời khuyên đưa ra là bà con nên cào nhẹ lớp đất ẩm trên hố cà phê, rải phân thật đều, rồi phủ đất và lá lên trên.

Sau giai đoạn phát triển rễ và cành, thì bác Toàn tiếp tục điều chỉnh tỷ lệ NPK để cà phê cho ra nhân to, quả tròn, đều. Bác sử dụng NPK Cà Mau tăng lân, tăng kali, giảm đạm (NPK Cà Mau 19-9-19 cùng Kali Cà Mau). Việc điều chỉnh này giúp chất dinh dưỡng tập trung vào quả và nhân, lượng bón tùy thuộc và cụ thể của từng vườn nhưng căn cứ lớn nhất là dựa vào năng suất cà phê với khả năng đáp ứng của năng lực vườn cây.

Trong suốt quá trình cây cà phê phát triển, trong cả mùa mưa lẫn mùa khô, bác Toàn đều bón phân đều đặn theo đúng chu trình lớn của cây. Mùa khô thì tưới nước đều đặn, bón Ure vào gốc. Mùa mưa thì bón NPK kết hợp kali và Đạm Xanh, để cây tập trung tạo nhân, rễ chắc bền, cành dồi dào sức sống. Nhờ những kỹ thuật đơn giản đó, vườn cà phê của bác Toàn xanh mướt những trái non đều tăm tắp, cành to, cây khỏe, đúng là ước mơ của rất nhiều người.

Tỉ lệ rụng trái non thấp nhờ kết hợp bón phân 4 Đúng

“Hồi đầu tôi đâu có kinh nghiệm gì đâu, cứ bón phân theo cảm tính, trái non rụng nhiều quá trời. Hóa ra là do bón phân sai cách và không biết cách chăm cây mùa mưa. May quá, đúng lúc đó tôi biết tới Chương trình trải nghiệm dùng thử bộ sản phẩm của Đạm Cà Mau như một duyên lành.

Nhờ sự hướng dẫn tận tình của các kỹ sư, tôi bón phân theo đúng liều lượng, đúng thời điểm, đúng loại mà cây cần, và bón đúng cách phù hợp với cà phê. Tham gia chương trình, vườn cà phê của tôi được làm vườn thử nghiệm, các kỹ sư tận tình về tận nơi để xem chất lượng đất trồng, xem giống cây, tư vấn cách làm vườn mùa mưa sao cho cà phê bớt rụng trái. Nhờ làm đúng quy trình kỹ thuật, tôi luôn yên tâm với kết quả vụ này của mình. Chắc chắn phải đạt 6tấn/ha” – Bác Toàn mừng rỡ khoe.

Được biết, nhiều bác nông do tâm lý “Bón thừa còn hơn bón thiếu”, lại chưa am hiểu về quy trình phát triển của cà phê, trái chưa đủ lớn đã bị thừa đạm, nên mưa xuống là rụng rất nhiều, làm tụt hẳn năng suất. Để giảm hiện tượng rụng trái, chỉ nên tăng đạm vào đầu mùa mưa, nhưng cuối mùa mưa phải giảm đạm, tăng Kali và Lân, kết hợp phun thuốc hợp lý, bón vừa đủ, cây hấp thụ hết lượng phân bón, thì mới không bị chai đất, giúp quả non tăng kích thước và giảm rụng đáng kể.

Chứng kiến sự ngày một đổi thay của vườn cà phê mùa mưa, tỉ lệ rụng trái non thấp, sâu bệnh gần như rất hiếm, từng chùm quả lúc lắc nhiều những nhân, bác Toàn vui mừng khôn xiết. Với bác, tuân thủ đúng những kỹ thuật đơn giản sẽ tạo nên những kết quả to lớn. Tin rằng vụ này, những bí kíp vàng từ Đạm Cà Mau sẽ giúp bác hoàn thành ước mơ về một mùa cà phê năng suất cao, nhân ngàn giá trị.

NPK Cà Mau hân hạnh là sản phẩm đồng hành cùng vườn cà phê bác Toàn. Với ưu thế sở hữu nhiều công thức khác nhau giữa tỉ lệ N-P-K, sản phẩm NPK Cà Mau cho phép bác nông sử dụng suốt quá trình sinh trưởng của cây, tiết kiệm tối đa lượng phân bón, đem lại giá trị bền lâu cho đất, kiến tạo nhiều nhiều mùa vàng phát lộc cho bà con khắp mọi miền đất nước.

Cách Bón Phân Hiệu Quả Cho Cây Cà Phê Mùa Khô

Việc bón phân vào mùa khô rất quan trọng, giúp cây cà phê có đủ chất dinh dưỡng để kích thích quá trình phân hóa mầm hoa nhanh, không bị sượng hoa, ra hoa đậu quả tập trung và nuôi dưỡng trái non.

Bón phân đúng cách cho cà phê năng suất cao chất lượng tốt.

Cây cà phê có khả năng cho năng suất rất cao nếu thỏa mãn các điều kiện sinh thái, đất đai và nguồn phân bón đúng cách hợp lý, hệ thống tưới tiêu tốt. Nếu trong cùng điều kiện sinh thái như nhau, những vườn được cung cấp phân bón đầy đủ, hợp lý sẽ cho năng suất cao, chất lượng tốt hơn.

Phương pháp bón phân khoa học hiệu quả

Bón phân trực tiếp vào đất, quanh gốc cây cà phê, trước khi bón phân cần phải làm sạch cỏ dại.

Tạo rãnh để bón phân cho cây cà phê

Đối với loại cây cà phê mới trồng khoảng 1 năm tuổi, bón lót hỗn hợp phân chuồng cùng với phân NPK theo phương pháp rạch rãnh quanh tán cây, cách gốc khoảng 15 – 20cm, bón phân vào rãnh sau đó lấp đất sâu từ 3 – 5cm.

Đối với loại cây cà phê trồng năm thứ 2 trở đi, áp dụng phương pháp bón phân rải đều theo hình vành khăn hoặc hai bên rộng khoảng 15 – 20cm theo mép tán lá, sau đó xới trộn đều với lớp đất mặt và lấp đất quanh gốc cây.

Rải đều phân bón quanh gốc cây cà phê

Lưu ý bón phân cho cây cà phê:

Để bảo toàn được lượng phân bón không bị ảnh hưởng bới các yếu tố bên ngoài môi trường như: bay hơi khi gặp nắng, không bị xói mòn khi gặp mưa to, đất đồi dốc và cây cà phê không bị cháy lá (do phân bốc hơi lên lá) bên cạnh đó cung cấp kịp thời chất dinh dưỡng cho cà phê. Ngoài ra, cần bón phân đúng vào thời kỳ khi đất đã đủ ẩm bằng cách rạch rãnh, bón phân, lấp đất, chú ý không nên chờ để bón theo mưa.

Cần bón phân cho cây cà phê một lần trong mùa khô, kết hợp với việc tưới nước đợt 1 hoặc đợt 2, bón phân đến đâu tưới đẫm nước đến đó để cây có thể hấp thu nhanh chất dinh dưỡng nuôi cây sinh trưởng phát triển tốt nhất.

Loại phân bón: Dinh dưỡng Tiến Nông Cà phê số 1 – Mùa khô của công ty cổ phần công nông nghiệp Tiến Nông là sản phẩm dinh dưỡng chuyên dùng cho loại cây cà phê. Nhằm phục hồi tính chất lý hóa của đất, cải thiện đặc tính sinh học cho đất, kết hợp với cân đối 13 chất dinh dưỡng thiết yếu cho cây cà phê và phù hợp với quá trình ra hoa, đậu quả và nuôi trái non phát triển tốt nhất đạt hiệu quả cao cả về năng suất cùng với chất lượng hạt cà phê cho thu hoạch.

Lượng dùng: sử dụng lượng phân bón 400 – 500 g/cây/lần và khoảng từ 500 – 600 kg/ha đất trồng cây cà phê

Cách dùng: Rải đều phân bón quanh tán cây, sau khi rải tưới nhiều nước để cây hấp thu chất dinh dưỡng nhanh.

TIẾN NÔNG khuyên dùng gói giải pháp đồng bộ dinh dưỡng cho canh tác cà phê Tây Nguyên, cải tạo đất bằng “Chất điều hòa pH đất Tiến Nông” và cung cấp nguồn dinh dưỡng đầy đủ cho cây cà phê bằng bộ sản phẩm Tiến Nông – Dinh dưỡng cây trồng “Cà phê số 1 – Mùa Khô ; Cà phê số 2 – Mùa Mưa ; Cà phê số 3 – Giữa và cuối mùa Mưa” . Gói giải pháp đồng bộ dinh dưỡng canh tác cây cà phê đã được khẳng định qua các mùa vụ và trở thành quy trình áp dụng rộng rãi tại các nông hộ, trang trại, các nông lâm trường, công ty lớn trên địa bàn các tỉnh Tây Nguyên.

Tổng hợp: Duyên Hoàng

Tình Hình Cây Cà Phê Cuối Mùa Mưa

Tình hình cây cà phê cuối mùa mưa

Cập nhật 21/9/2016, 08:09:26

Mùa mưa là lúc quả cà phê bắt đầu tăng nhanh về kích thước, cùng lúc đó có sự tăng trưởng nhanh của cành, chồi trên cây cà phê và đây cũng là thời điểm cây cà phê dễ nhiễm sâu bệnh.

Ông Phan Quang Hoàng, thôn Tân Lạc, xã Bình Giáo, huyện Chưprông cho biết: “Chúng tôi không hiểu do thời tiết mưa nhiều hay là vì nguyên nhân gì mà cà phê nhà tôi rụng quả nhiều, bà con trong vùng cũng vậy . Mặc dù tôi đã chăm sóc tốt , nhưng cành nhiều quả cũng bị rụng, cành ít quả cũng bị rụng”.

Theo dự báo của Đài khí tượng thuỷ văn, có khả năng mưa bão lớn sẽ tập trung vào cuối mùa mưa và sẽ gây tác hại lớn đến cây cà phê. Do đó, nông dân trồng cà phê cần áp dụng các biện pháp chăm sóc cà phê để đạt hiệu quả cao nhất. Sau đây TS Tôn nữ Tuấn Nam , nguyên cán bộ nghiên cứu Viện khoa học kỹ thuật NLN Tây Nguyên sẽ hướng dẫn bà con kỹ thuật chăm sóc cà phê thế nào để đạt được hiệu quả cao nhất .

Tiến sĩ Tôn Nữ Tuấn Nam-nguyên cán bộ nghiên cứu Viện khoa học kỹ thuật NLN Tây Nguyên cho biết: “Hiện cây cà phê đang vào giai đoạn chắc hạt nhưng do tác động của thời tiết nên nhiều vườn cà phê đang đối diện với bệnh hại. Đặc biệt là bệnh nấm hồng những năm trước đây rất ít, nhưng xu hướng bây giờ ngày càng gia tăng ….để cây vừa nuôi quả tốt vừa tạo ra bộ khung cành dự trữ khỏe mạnh cho năm tiếp theo. Bà con nên chú ý tuân thủ các biện pháp chăm sóc chủ yếu cho vườn cà phê trong mùa mưa như sau. Ngoài việc làm cành chồi , tạo độ thông thoáng cho cây bà con cần chú trọng đến bổ sung dinh dưỡng , đó là bón phân cho cây” .

Hiện tại diện tích cà phê tỉnh Gia lai đạt trên 76.500 ha. Mặc dù diện tích, năng suất , sản lượng cà phê hàng năm của tỉnh không ngừng được nâng lên nhưng trong sản xuất cà phê của tỉnh còn bộc lộ nhiều bất cập như cây giống chưa được chọn lọc, trồng cà phê độc canh cao, không trồng cây che bóng, đầu tư phân hóa học quá mức để khai thác tối đa năng suất, nhất là những năm cà phê được giá. Công tác phòng trừ sâu bệnh hại còn tùy tiện, còn lạm dụng thuốc BVTV hóa học đã dẫn đến năng suất chất lượng cà phê không ốn định, giá thành cao, môi trường bị suy thoái, hiệu quả kinh tế và xã hội chưa cao. Nếu người sản xuất không thay đổi nếp nghĩ, cách làm thì không những năng suất sản lượng cà phê ngày càng thấp mà chất lượng cà phê của tỉnh rất khó cạnh tranh trên thị trường./.

Mai Loan, Mạnh Hà

Lượt xem: 419

Cập nhật thông tin chi tiết về Bí Quyết Bón Phân Cho Cây Cà Phê Trong Mùa Mưa – Lời Khuyên Vàng Cho Ngàn Mùa Giá Trị trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!