Xu Hướng 9/2023 # Bệnh Héo Úa Hay Còn Gọi Bệnh Chết Chậm # Top 12 Xem Nhiều | Duhocaustralia.edu.vn

Xu Hướng 9/2023 # Bệnh Héo Úa Hay Còn Gọi Bệnh Chết Chậm # Top 12 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Bệnh Héo Úa Hay Còn Gọi Bệnh Chết Chậm được cập nhật mới nhất tháng 9 năm 2023 trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Nguyên nhân do nấm Fusarium oxysporum schlecht gây ra, cây lan sẽ từ từ héo rũ, tàn úa, lá nhăn nheo teo tóp như bị thiếu nước.

Nấm nằm trong các MẠCH GỖ (Xylem vận chuyển nước và các chất vô cơ hòa tan trong đó từ rễ đi lên các lá) và MẠCH RÂY (Libe (phloem) vận chuyển các chất hữu cơ hòa tan đi khắp thân cây)) của cây lan. Chúng đi theo các dòng chảy dinh dưỡng và nước trong rễ, thân và lá cây lan.

Nấm này có thể lây vào một cây lan khác qua đường rễ, qua dụng cụ cắt tỉa rễ không vệ sinh vô trùng. Cây lan sẽ từ từ héo rũ, tàn úa, lá nhăn nheo teo tóp như bị thiếu nước.

Khi bạn xẻ dọc cây lan hoặc giả hành ra, sẽ thấy những đường như sợi chỉ hoặc các vệt MÀU TÍM hoặc HỒNG (giống như khi bạn ăn trúng cây mía có những vệt màu tím hồng khi bạn dóc vỏ ra).

Nếu bệnh nặng thì từ từ rễ lan cũng thành màu tím. Phần bên ngoài của than và giả hành khi được cắt ngang cũng sẽ thấy một vòng xuyến màu tím xung quanh lõi.

Lá sẽ có những vệt, những điểm lõm trũng xuống, dần dần sẽ tạo thành các vệt lõm trũng màu vàng. Lá già trở lên sần sùi như da người già và lá non thì chuyển dần sang màu đỏ (hoặc đỏ cam, đỏ hơi tía).

Cây lan sẽ chết rất từ từ, sau khoảng 3-9 tuần thậm chí cả năm. Một cái chết RẤT CHẬM.

Những cây bị hư hết bộ mạch dẫn và bộ rễ thì chỉ còn cách vứt bỏ. Nấm này phát triển mạnh khi giá thể bị mục, quá ướt không có sự thoát nước hoặc nhiệt độ môi trường quá lạnh. Bên cạnh đó lý do quan trọng hay mắc phải đó là trồng trong chậu đất nung 3-5 năm không thay giá thể, không rửa muối đọng trong chậu. Bản thân cái chậu đã giữ một lượng muối làm hại bộ rễ, vì thế vài tháng bạn phải tưới rửa giá thể với thật nhiều nước hoặc ngâm cả chậu lan trong thùng nước thật lớn để làm tan bớt muối.

Thuốc đặc trị bệnh này thì giống y như bệnh ĐỐM LÁ.

Đó chính là Topsin M (hoạt chất Thiophanate-Methyl)

Hoặc thuốc Daconil 75WP hoặc Daconil 500SC (Hoạt chất Chlorothalonil).

Nên pha chung với thuốc có hoạt chất Carbendazim để trị bệnh triệt để hơn và làm phổ phòng diệt bệnh rộng hơn.

Nếu bạn chắc chắn lan bị bệnh thì phun không ăn thua gì đâu. Bạn phải hòa một chậu thuốc sau đó ngâm cả giò lan của bạn vào 5 – 10 phút mới được. Bạn nên nhớ nguyên tắc là bệnh bắt đầu từ đâu thì phải giải quyết từ chỗ đó.

Khi trồng lan, bạn nên ngâm toàn bộ giá thể vào dung dịch Physan 20 30 phút trở lên để diệt sên, kiến, gián, nấm hồng, nấm trắng, nấm xanh, nấm mốc vàng, vi khuẩn và vi rút. Mỗi lần cắt rễ lan nên pha 1 ly Physan 20 và nhúng kéo, dao vào để sát trùng rồi mới chuyển sang cắt cây khác.

Bệnh Chết Nhanh Chết Chậm Trên Cây Hồ Tiêu

Dấu hiệu bệnh chết nhanh chết chậm trên cây hồ tiêu, nguyên nhân gây bệnh và một số lưu ý trong cách phòng và trị bệnh

Kinh nghiệm ngăn chặn bênh chết nhanh chết chậm

Phòng trị bệnh chết nhanh chết chậm đầu mùa mưa (video)

Bệnh chết nhanh

Từ xưa đến nay nói đến cây hồ tiêu trước hết là nói đến bệnh hại ,đó là vấn đề lớn nhất với người trồng tiêu, trong đó lưu ý nhất vẫn là bệnh thối gốc, chết dây hay còn gọi là bệnh chết nhanh (Quick wilt, Phytophthora foot rot).

Có tên gọi như vậy là vì từ khi thấy cây tiêu “ủ rũ”, dây héo, xuống lá bắt đầu chuyển vàng, rụng nhiều lá chỉ để lại dây, cành trơ trọi (các triệu chứng như trên chỉ diễn ra trong vòng từ 7 – 10 ngày) sau đó cây tiêu chết rất nhanh trong vòng vài tuần lễ.

Quan sát dấu hiệu cây hồ tiêu bị bệnh khi được nhổ lên thì thấy toàn bộ rễ bị thối đen nhất là phần cổ rễ, phần thân sát mặt đất bị thối rã, vỏ cây bong ra, mùi hôi nhẹ. Một khi đã xuất hiện bệnh sẽ làm cây chết hàng loạt nọc tiêu dẫn đến việc phòng và trị bệnh rất khó khăn, tốn kém và thường không mang lại hiệu quả vì khi triệu chứng đã biểu hiện ra bên ngoài thì bộ rễ tiêu đã bị nấm tấn công trước đó 1 đến 2 tháng.

Bệnh thối gốc, chết dây nguyên nhân do một loại nấm sống dưới đất, thích ẩm độ gọi là Phytophthora parasitica var. piperana, nấm này thường phát sinh và phát triển lây lan trong thời gian mùa mưa, cao điểm là giai đoạn giữa và cuối mùa mưa. Nấm Phytophthora thường kết hợp với các loại nấm ở trong đất khác như Pythium, Fusarium,Rhizoctonia… chúng kết hợp cùng tấn công cây hồ tiêu làm cây chết rất nhanh. Nấm bệnh có thể xâm nhập được hầu hết tất cả các bộ phận của cây như lá, rể, thân, nhánh…đặc biệt là phần nằm trong đất và sát mặt đất.

Bước vào mùa mưa, mầm bệnh có trong đất được nước bắn tung tóe lên phần trên của cây. Thường phần lá phía dưới thấp bị bệnh trước dần mới lây lan lên các lá phía trên , lá khi bị bệnh chuyển vàng và rụng xuống, tiếp tục chu kỳ lây lan bệnh nhờ nước.

Kinh nghiệm cho thấy bệnh thường chỉ xuất hiện trên các vườn tiêu từ 3 năm tuổi trở lên và khi thấy trong vườn có khoảng 5 đến 7 % cây chết thì đa phần cây trong vườn đã bị nấm tấn công gây hại . Để phòng trừ bệnh Thối gốc, chết dây bà con cần lưu ý các vấn đề sau :

Canh tác hồ tiêu với mật số vừa phải, không nên trồng dày, xén tỉa phần cành nằm sát mặt đất khoảng từ 20 đến 30 phân, có thể quét dung dịch Bordeaux 10% và vôi vào phần thân tiêu gần mặt đất nhằm hạn chế tối đa sự xâm nhập của mầm bệnh với cây trồng

Theo kinh nghiệm các nước như Ấn Độ và Philipinnes cho thấy trồng xen canh tiêu với cà phê, dừa … sẽ giảm khả năng bệnh chết nhanh.

Trồng cây con sạch bệnh, tuyệt đối không lấy hom trong vườn tiêu đã bị bệnh chết nhanh, đất trong bầu mới phải được xử lý bằng nhiệt độ, formol… để trừ tuyến trùng và mầm bệnh…

Giống kháng bệnh : ỏ Việt Nam có khả năng tương đối kháng bệnh chết nhanh nên ít nhiễm bệnh này.

Hạn chế gây vết xước, vết thương cho rể, thân…: nấm gây bệnh sống trong môi trường đất thường xâm nhập vào cây qua các vết thương khi chăm sóc hoặc do tuyến trùng và côn trùng chích hút như rệp sáp … điều kiện ngoại cảnh như gió mạnh làm dây tiêu cọ sát với cây choái , đặc biệt cây có gai ở thân như vông nem dẫn đến cây bị lan truyền mầm bệnh.

Thoát nước cho vườn tiêu: tuyệt đối không để đọng nước, nhất là khoảng thời gian giữa và cuối mùa mưa, nếu khu vực canh tác có nền đất thấp phải lên mô để trồng. Trung bình cứ hai hàng tiêu, có một mương, mương vừa giúp thoát nước vừa hạn chế tuyến trùng và mầm bệnh lây lan qua nước đọng

Bón phân hợp lý : bón phân đầy đủ và hợp lý giúp nâng cao khả năng tiêu chống chịu bệnh tốt hơn, nên chú ý bổ sung magie và vôi. Phân hữu cơ hoai mục cũng rất tốt cho tiêu vì ngoài việc cung cấp thêm vi lượng cho cây, trong phân hữu cơ còn có hệ vi sinh vật đối kháng với mầm bệnh và tuyến trùng.

Vệ sinh vườn : thường xuyên để ý thu nhặt lá, cành, rể … cây bệnh trong vườn mang đi tiêu hủy. Vườn tiêu khi đã bị bệnh không nên trồng lại ngay, cần tiến hành xử lý mầm bệnh và chờ trên mới trồng lại

Xử lý bệnh bằng hóa chất : khi vườn tiêu trên 2 năm tuổi thường bắt đầu nhiễm bệnh, vì vậy sau thời gian trồng một năm nên đổ xuống gốc dung dịch Bordeaux 1% hay oxit clorua đồng 0,2% 2 đến 3 lần/năm (giữa hay cuối mùa mưa). Bắt đầu từ năm thứ 3 trở đi có thể phun hay tưới gốc các loại thuốc đặc hiệu như Trepachbul 607SL, Alpine 80WP, 800WDG, Mexyl MZ 72 WP. Trường hợp nếu vườn tiêu đã xuất hiện bệnh chết nhanh thì sử lý kết hợp các loại thuốc trên với thuốc gốc đồng như Copforce Blue 51WP định kỳ 1lần/tháng, chú ý nếu tiến hành trồng mới trên vườn tiêu vụ trước đã mắc bệnh chết nhanh cần phải tiến hành phòng trừ bệnh ngay từ năm đầu tiên.

Bệnh chết chậm

Ngoài bệnh chết nhanh đã nêu ở trên, bà con cần lưu ý đến một loại bệnh quan trọng khác đó là bệnh chết chậm, gọi như thế vì từ khi thấy cây sinh trưởng chậm có những dấu hiệu như bệnh chết nhanh như: thân èo uột, xuống lá, đốt rụng, rễ, gốc thối , phần mạch dẫn nhựa của thân dây có màu nâu đen… đến khi cây chết, quá trình này kéo dài vài ba tháng đến cả năm. Đặc điểm bệnh chết chậm do một loại nấm sống ở trong đất gọi là Fusarium oxysporum gây nên, bệnh xuất hiện và gây hại nặng trên những vườn tiêu bị ngập úng, thoát nước kém, thiếu thông thoáng, bón thừa đạm…. Bà con lưu ý phòng và trị bệnh chết chậm trên cây hồ tiêu tương tự như bênh chết nhanh ở trên

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!

Bình Luận

Powered by Facebook Comments

Lan Hài Xanh Hay Còn Gọi Là Lan Hài Mã Lị

Lan hài xanh – Paphiopedilum malipoense là một loài lan hài thuộc Họ Phong lan. Lan hài nở hoa vào mùa Xuân và có một hoa mỗi cụm. Cây này phân bố ở các tỉnh Quảng Tây, Quý Châu và Vân Nam của Trung Quốc cũng như tại miền Bắc Việt Nam. Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng là nơi có loại lan hài xanh này.

Lan hài xanh hay còn gọi là lan hài mã lị – Paphiopedilum malipoense

Tên Việt Nam: Lan hài malipo, lan hài xanh hay còn gọi là lan hài mã lị Tên Latin: Paphiopedilum malipoense Đồng danh: Paphiopedilum malipoense S.C. Chen & Z.H. Tsi, 1984. Họ: Phong lan Orchidaceae Bộ: Phong lan Orchidales Lớp (nhóm): Lan đất

Lan hài xanh hay còn gọi là lan hài mã lị

Đặc điểm nhận dạng: Cây lâu năm, có 4 – 6 lá, xếp thành 2 dãy; thân rễ mập, đường kính đến 2 – 3,5 mm, khá dài. Lá hình thuôn hay bầu dục hẹp, cỡ 10 – 16 x 2,5 – 5 cm, dài, ở mặt trên có những khoang màu lục nhạt – lục thẫm xen kẽ nhau, mặt dưới có nhiều chấm màu nâu – tía. Cụm hoa có cuống mảnh và dài đến 30 – 50 cm, có lông, thường mang 1 hoa ở đỉnh. Hoa có mùi thơm dịu, thường màu lục nhạt với mạng gân mảnh hay chấm thưa màu hạt lựu – tía, rộng đến 8 – 12 cm. Lá đài ở gần trục hoa từ hình trứng rộng đến bầu dục, cỡ 4 – 7 x 1,8 – 4,5 cm; lá đài kia từ hình trứng rộng đến trứng – mũi mác, cỡ 3,8 – 5,3 x 2,4 – 4,8 cm; cánh hoa hình trứng, cỡ 4 – 7 x 3,4 – 5 cm, có lông màu trắng; môi là túi gần hình cầu, to, cỡ 4,5 – 6,5 x 3,8 – 5,4 cm, mép cuốn vào trong; nhị lép lồi, hình trứng thuôn – rộng, cỡ 13 – 14 x 11 – 13 mm. Trong loài này phân biệt ra 3 thứ: var. malipoense, var. jackii (H.S. Hua) Aver. và var. hiepii (Aver.) P.J. Cribb khác nhau ở hình dáng của cánh hoa và màu sắc của chóp nhị lép.

Sinh học và sinh thái: Mùa hoa tháng 3 – 4. Tái sinh bằng thân rễ và hạt. Mọc rất rải rác dưới tán rừng nguyên sinh rậm thường xanh nhiệt đới mưa mùa cây lá rộng và hỗn giao cây lá rộng – cây lá kim trên núi đá vôi, ở độ cao 400 – 1450 m, trong các khe nứt hay hốc đất ẩm, ít đất ở các vách trên sườn và gần đỉnh núi.

Phân bố: Trong nước: Sơn La (Mộc Châu), Hà Giang (Quản Bạ: Cán Tỷ), Cao Bằng (Trà Lĩnh: Quốc Toản), Tuyên Quang (Na Hang), Bắc Kạn (Ba Bể), Lạng Sơn (Hữu Lũng: Hữu Liên), Hòa Bình (Mai Châu: Pà Cò và Hang Kia), Thanh Hóa (Bá Thước) và Quảng Bình (Minh Hóa: Thượng Tiến), Kontum. Trong 3 thứ kể trên thì var. malipoense có sự phân bố rộng nhất và gặp từ 450 đến 1450 m, còn 2 thứ kia chỉ mới gặp ở một hai điểm của huyện Na Hang, tỉnh Tuyên Quang, và chỉ ở độ cao 450 – 650 m. Thế giới: Trung Quốc.

Loài này được Chen và Tsi mô tả đầu tiên vào năm 1984 dựa trên mẫu vật khô của thảo tập. Chen và Tsi cho rằng chúng được sưu tập ở Nam Vân Nam. Mẫu vật mà K. M. Feng sưu tập ngày 11 tháng 11 năm 1947 hiện lưu giữ ở Bắc Kinh là lấy ở núi Malipo của Trung Quốc .

Nhưng theo Averyanov thì các cây lan mà người Trung Quốc bán ở Hồng Kông từ những năm 1988 1989 là lấy từ Việt Nam chứ không phải từ Trung Quốc. Averyanov đã khám phá chúng ở cách thành phố Malipo của Trung Quốc 22km về phía đông, gần làng Can Ty thuộc tỉnh Hà Giang, và ở phía Đông nam vùng Mai Châu của tỉnh Hòa Bình.

Giá trị: Loài cây làm cảnh quý vì có hoa to đẹp và nhất là có màu lục rất hiếm.

Tình trạng: Loài vốn có khu phân bố không hẹp, nhưng có nơi cư trú bị chia cắt rải rác và số lượng cá thể vốn rất ít, trong vài năm gần đây lại bị thu hái đến ồ ạt để xuất khẩu lậu qua biên giới cùng với môi trường sống bị phá hủy và nạn lửa rừng nên đang bị tuyệt chủng. Số phận của những cây còn sót lại rất rải rác ở các khe núi khuất và dốc đứng cũng rất mong manh.

Phân hạng: EN A1a,c,d+2d.

Biện pháp bảo vệ: Đã liệt kê vào Phụ lục 1 của công ước CITES và Danh mục Thực vật rừng, Động vật rừng nguy cấp, quý hiếm (nhóm 1) của Nghị định số 32/2006/NĐ – CP ngày 30/3/2006 của Chính phủ để nghiêm cấm khai thác, sử dụng vì mục đích th­­­ư­ơng mại. Cần bảo vệ trong các Khu bảo tồn thiên nhiên Bát Đại Sơn, Na Hang, Pà Cò – Hang Kia. Nhân rộng việc gieo ươm để vừa tạo nguồn cây làm cảnh đồng thời bảo vệ nguồn gen. Tài liệu dẫn: Sách đỏ Việt Nam năm 2007 – phần thực vật – trang 465.

Paphiopedilum malipoense var.angustatum ( Vân Nam – Trung Quốc). Hemicr. Paphiopedilum malipoense var. jackii (Đông Nam Vân Nam, Bắc Việt Nam). Hemicr. Paphiopedilum malipoense var.hiepii Paphiopedilum malipoense var. malipoense (Đông Nam Vân Nam, Tây Nam Quý Châu, Tây Nam Quảng Tây (Trung Quốc) và Bắc Việt Nam). Hemicr. Paphiopedilum malipoense var.concolor Paphiopedilum malipoense var.aureum Paphiopedilum malipoense var. alba hoa xanh lá cây nhạt

Cây Sen Đá Cỏ Ngọc Hay Còn Gọi Là Thạch Thảo

Sen đá cỏ ngọc hay còn có tên là thạch thảo, cây thường sống thành bụi và phát triển mạnh có thể dễ dàng thích nghi các điều kiện khác nhau, cây có lá nhỏ xinh xắn và mọng nước, cho ta cảm giác một không gian xanh và đầy sức sống. Cây ra hoa nhỏ màu vàng có thể sống được từ 4 – 6 ngày. Trong thời gian ra hoa bạn không nên tưới nước hoa sẽ bền lâu hơn.

Sen đá cỏ ngọc ra hoa

Cách chăm sóc sen đá cỏ ngọc

Có nguồn gốc bắt nguồn từ mexico nên nó không đòi hỏi phải chăm sóc nhiều và cầu kỳ, có thể chịu được hạn cả tuần, thậm chí không khí ẩm thì cả tháng không cần tưới nước. Thích ánh sáng nhất là ánh sáng buổi sớm.

Nước

Nếu cây được trồng trong chậu thì 1 tuần bạn có thể tưới nước 1 đến 2 lần tùy thuộc vào độ ẩm của không khí và thời tiết mưa hay nắng nóng. Có thể bạn tưới nước bằng cách quan sát lá của sen đá cỏ ngọc, khi nào cây nhăn và không được căng mọng là nó đang thiếu nước.

Sen đá cỏ ngọc ra nụ

Loài cây này thì bạn có thể tưới trực tiếp nên cây hoặc tưới ngấm ngược đều được, nhưng tốt nhất là tưới ngấm ngược hoặc tưới càng gần mép chậu càng tốt, để tránh trường hợp nước bị đọng ở các kẽ lá quá lâu, dễ thối lá.

Ánh sáng

Bạn để cây ở nơi có càng nhiều ánh sáng càng tốt, nhưng tránh để cây dưới mưa và ánh nắng mùa hè quá gắt. Nếu bạn để trong văn phòng, bàn làm việc, hay bàn học không có ánh nắng thì 2 -3 hôm đem ra phơi nắng 1 lần.

Đất trồng

Để có được cái nhìn tổng quát và kỹ lưỡng nhất từng thời kỳ bạn có thể xem cách chăm sóc sen đá và xương rồng

Rau Chân Vịt – Hay Còn Gọi Là Rau Bó Xôi Nhiều Dinh Dưỡng

Cây rau chân vịt (rau bó xôi) nhiều dinh dưỡng

Rau chân vịt là một loại rau được sử dụng trong các bữa ăn hàng ngày, đặc biệt là rau chân vịt là một loại thực phẩm bổ dưỡng đối với người thiếu máu, và các bà mẹ mang thai…

Cải bó xôi còn gọi là rau chân vịt

Đặc điểm cơ bản của rau chân vịt

Rau chân vịt hay còn được gọi với nhiều cái tên khác nhau như rau cải bó xôi, rau pố xôi, bố xôi, rau nhà chùa, bắp xôi, rau bina, có tên khoa học là Spinacia oleracea, thuộc họ rau dền (Amaranthaceae), có nguồn gốc bắt nguồn ở miền Trung và Tây Nam Á. Rau chân vịt là một loại cây hàng năm, thânthuộc dạng thân thẳng, thân cây nhẵn, mọc thẳng đứng, ít có khả năng phân cành. Lá gồm có cuống lá và một phiến lá. Phiến lá có hình tam giác, có hình lưỡi mác.

Hoa thuộc dạng hoa đơn tính, có màu vàng.

Công dụng của rau.

Trong cải bó xôi giàu các chất dinh dưỡng như sắt và vitamin C, có tác dụng bổ máu, viatmin C có tác dụng hòa tan ở trong dịch ruột và hệ tiêu hóa. Không những thế, cải bó xôi còn chứa axit Folic, hỗ trộ trong việc điều trị thiếu máu, bổ dưỡng cho những người thiếu máu và các bà mẹ mang thai. Cải bó xôi còn là một thực phẩm tốt nhất dành cho các bé trong thời kỳ ăn dặm.

Cây cải bó xôi phát triển rất tốt, nhanh

Món ngon từ cải bó xôi tuyệt vời, đặc biệt có nhiều dinh dưỡng

Cải bó xôi còn có tác dụng trong việc điều trị bệnh tăng huyết áo, hạ mỡ máu, chống ung thư tiền liệt tuyến …

Kỹ thuật trồng và chăm sóc rau chân vịt.

– Thời vụ

Thời gian thích hợp nhất để trồng cải bó xôi đó là từ tháng 10 đến tháng 11, có thể trồng vụ sớm vào thời gian từ tháng 9 đến tháng 10, hoặc có thể trồng muôn vào cuối tháng 12 đễn tháng 1.

– Đất đai

Đất trồng cải bó xôi nên là đất thịt nhẹ có thể là đất cát pha, yêu cầu đất phải giàu dinh dưỡng, tơi xốp, giàu mùn,có khả năng thoát nước tốt, pH 6-8.

Đất trồng cải bó xôi nên là đất thịt nhẹ

– Xử lý hạt giống

Ngâm hạt vào trong nước ấm, theo công thức 2 sôi 3 lạnh, để loại bỏ các tạp chất, đồng thời kích thích hạt nảy mầm. Sau khi ngâm được từ 3 đén 4 giờ đồng hồ, vớt hạt và rửa bằng nước sạch.

Gieo hạt hoặc gieo thành luống

– Phương thức gieo hạt

Có thể gieo hạt bằng hai phương thức, gieo hạt hoặc gieo thành luống, tùy điều kiện mà có thể có các cách gieo hợp lý với không gian nhà bạn.

– Tưới nước

Tùy vào điều kiện thời tiết mà có thể cung cấp nước cho cây, thường xuyên giữ ẩm cho cây nhất là sau khi cây đã mọc, có thể tưới 1-2 lần/ ngày vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát.

– Bón phân

Có thể bón thúc cho cây bằng phân ure, sau khi cây được từ 10 đến 15 ngày, bón thúc 1 tuần 1 lần để đạt được hiệu quả tốt nhất.

– Thu hoạch

Khi cây có từ 5 đến 7 lá ( sau khi trồng từ 35-40 ngày), có thể tiến hành thu hoạch, bảo quản ở những nơi thoáng mát, tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Rau chân vịt – Hay còn gọi là rau bó xôi nhiều dinh dưỡng

1

(20%)

1

vote[s]

(20%)vote[s]

Cây Lan Hạt Dưa Hay Còn Gọi Là Lan Đô La

Bạn cần tìm một loại cây dễ sống, độc đáo, để treo cửa sổ, ban công, trên tường để trang trí thì không thể bỏ qua cây Lan Hạt Dưa hay còn có tên gọi khác là cây Lan Đô La giúp mang đến tiền bạc cho gia chủ.

Cây Lan Hạt Dưa Treo

Đặc điểm của cây Lan Hạt Dưa

Cây Lan Hạt Dưa hay còn có tên gọi khác là Lan Đô La, Lan Hạt Dưa Cẩm Thạch…Cây có tên khoa học: Dischidia oiantha Schltr. Thuộc họ thực vật: Asclepiadaceae (họ Thiên lý). Lá cây mọc đối xứng nhau và có nhiều phiên bản khác nhau như lá bản nhỏ như cúc áo, to như đồng xu, hình bầu dục, lá cũng có nhiều màu xanh đậm, xanh nhạt, hoặc xanh nhạt viền trắng (cẩm thạch).

Lá cây Lan Hạt Dưa có nhiều kiểu khác nhau

Cây Lan Hạt Dưa thuộc loại cây xanh tốt quanh năm, thuộc loại rủ nhưng có thể leo bằng rễ, rễ cây mọc nhiều ở phần lá giao với thân, để có thể bám trên các bề mặt nhám. Cây Lan Hạt Dưa không có hoa

Cách chăm sóc cây Lan Hạt Dưa

Cây Lan Hạt Dưa thuộc loại dễ chăm sóc và dễ sống, ưa mát, thoáng gió vì cây phát triển rễ nhiều nên cũng cần cung cấp nhiều nước cho cây để cây phát triển.

Đất

Đất trồng cây Lan Hạt Dưa cần được giữ ẩm, nhưng không bị đọng nước nhiều dễ làm cây bị thối, để có loại đất phù hợp đó to lên trộn vào đất 2 thành phần. Phần 1: Tạo độ ẩm mùn và xơ dừa, trấu…Phần 2: Tạo độ thoáng tránh giữ nước như xơ dừa, sỉ than, đá perlite..

Để cây nơi thoáng và giữ ẩm cho đất

Nước

Hãy giữ ẩm cho đất nhưng không để bị úng nước, tùy vào điều kiện môi trường mà ta tưới nước phù hợp nếu cây để trong nhà nên 1 tuần tưới 2 lần, cây để ngoài trời thì có thể ngày nào cũng tưới.

Ánh sáng, nhiệt độ

Cây ưa ánh sáng nhẹ buổi sáng đến khoảng 8h và buổi chiều muộn từ 17h trở ra vào mùa hè, còn mùa đông ở miền bắc bạn có thể để cây ở ngoài cả ngày.

Nhân giống

Cây rất dễ nhân giống chỉ cần cắt cành có phần rễ mọc, đặt trên đất là cây có thể tự phát triển

Cập nhật thông tin chi tiết về Bệnh Héo Úa Hay Còn Gọi Bệnh Chết Chậm trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!