Xu Hướng 3/2023 # Bệnh Do Nấm Gây Hại Trên Lan Cattleya # Top 9 View | Duhocaustralia.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # Bệnh Do Nấm Gây Hại Trên Lan Cattleya # Top 9 View

Bạn đang xem bài viết Bệnh Do Nấm Gây Hại Trên Lan Cattleya được cập nhật mới nhất trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

+ Bệnh thối đen 

Bệnh thối đen trên lan Cattleya thường xuất hiện vào mùa mưa vì thời điểm này độ ẩm cao hoặc do mùa mưa bạn mà bạn tưới phân có hàm lượng đạm cao cũng khiến cây lan dễ nhiễm bệnh. Khi mắc bệnh nếu không có phương pháp điều trị kịp thời thì cây sẽ chết nhanh chóng, nhất là đối với cây lan con. Bệnh thối đen thường bắt đầu từ gốc sau đó lan dần xuống rễ rồi đến thân cây lan.

Cây lan Cattleya bị bệnh thối đen sẽ không rời ra nhưng chúng sẽ khô và chết ngay trên chậu. Bệnh này nếu bạn không chữa trị kịp thời sẽ nhanh chóng lan sang những cây lan khác.

Biện pháp phòng trị: Đầu tiên bạn cần phải tách cây lan bị bệnh ra khỏi vườn lan, ở những cây lớn thì bạn cắt bỏ phần bị thối, nếu thối đọt thì bạn rút bỏ đọt và phun thuốc trị nấm vào. Bệnh thối đen bạn có thể dùng các loại thuốc ngừa nấm như: Kasumin, TopsinM, CuzateM8, Score, super Tilt,…

+ Bệnh đốm vòng

Khi mới xuất hiện bệnh có dạng chấm tròn màu nâu đỏ, nâu cháy sau đó thì lan rộng ra thành nhiều đường tròn đồng tâm rồi khô cháy dần. Dấu bệnh có thể to hoặc nhỏ tùy và từng loại lan và môi trường trồng.

Bệnh đốm vòng trên lan cũng thường xuất hiện vào mùa mưa, khi bị bệnh bạn xử lý bằng cách cắt bỏ lá lan bị bệnh và phun thuốc ngừa nấm như: Mancozep, Dithal, Vicaben,…

+ Bệnh khô lá

Bệnh khô lá khi mới phát bệnh lá sẽ bị khô và biến thành màu nâu nhạt, ban đầu lá sẽ xuất hiện những chấm đen trên lá sau đó khô dần hết cả lá lan.

Để phòng ngừa bệnh khô lá lan bạn phun thuốc diệt nấm loại: Score hay Super Tilt, phun 5ngày/lần.

+ Bệnh héo rễ

Cây lan mắc bệnh héo rễ sẽ có hiện tượng rễ khô dần, nếu cây lan còn nhỏ sẽ có hiện tượng lá vàng úa và chết dần cả cây, còn với cây đã phát triển tốt thì cây lan không chết nhưng rễ bị khô mục khiến cây phát triển chậm, cây yếu dần làm ảnh hưởng đến sự phát triển và ra hoa của cây lan.

Bệnh héo rễ ở lan Cattleya là do nấm Selectrotium rolfsii gây ra. Để phòng trừ bạn có thể dùng thuốc ngừa nấm như: Anvil, Sumi eight,… phun vào gỗ rễ lan 2 lần/tuần ngay khi bệnh vừa xuất hiện.

Một Số Sâu Bệnh Gây Hại Trên Lan Cattleya Và Cách Phòng Trừ

Chúng thường xuất hiện trên những chậu lan cattleya trồng bằng giá thể xơ dừa, vỏ cây mục, dớn vụn, bánh dầu, phân bo,…Bạn có thể dùng các loại thuốc sát trùng như Bassa, Confidor,…nên phun ngừa 2 tháng/lần theo nồng độ khuyến cáo trên bao bì.

Loài này rất nhỏ, phải dùng kính lúp mới quan sát được hình dạng của chúng nhưng lại có sức gây hại rất lớn cho cây lan của bạn. Chúng thường xuất hiện nhiều vào màu khô, ít hơn vào mùa mưa, sống ẩn nắp dưới lá già thành từng đám. Nơi nhện đỏ ấn nắp lá lan biến thành những chấm trắng nhỏ, sau đó nối với nhau biến thành màu đen và hén tàn dần.

Loài này có khả năng sinh sôi phát triển nhanh nên cần phải phun thuốc thường xuyên và liên tục để diệt cả con già và trứng. Theo đó, bạn có thể phun trừ nhện đỏ bằng thuốc Commite, Nissorun,…tốt nhất nên xịt vào lúc 8-9 giờ sáng thì vừa có nắng sẽ tiêu diệt chúng cao hơn.

2. Bệnh do nấm

Thường gặp vào mùa mưa ở những vườn lan cattleyta có độ ẩm cao hoặc do tưới nước quá nhiều. Bệnh gây thiệt hại nghiêm trọng khiến cây lan chết nhiều và nhanh chóng, nhất là đối với cây lan con. Ban đầu bệnh xuất hiện ở gốc và rễ sau đó lan dần lên thân cây. Khi mới phát bệnh chồi non của cây lan bị thối và có màu nâu, khi cầm thì rời khỏi thân dễ dàng, mềm nhũn và đầy nước.

Nguyên nhân xuất hiện bệnh thối đen trên lan cattleya cho do nấm Collectotrichum sp và Phytophthora sp, nhưng phần lớn là do Phytophthora sp gây ra. Do việc bón phân hòa tan không hết khi tưới sẽ khiến cây lan bị bầm ngọn và làm nấm bệnh gây hại. Hoặc cũng có thể do trong mùa mưa, nếu bạn bón phân không có hàm lượng đạm cao cũng là nguyên nhân gây ra bệnh thối đen trên cây lan.

Khi phát hiện bệnh bạn nên tách cây bệnh ra riêng để phòng ngừa lây sang những cây khác. Bạn sử dụng thuốc ngừa cho những cây lan con hoặc nhúng chúng vào dung dịch ngừa nấm. Ở cây lớn thì bạn cát bỏ phần bị thối, nếu thối đọt thì cắt bỏ đọt và phun thuốc nấm vào. Bạn dùng các loại thuốc ngừa nấm như: Kasumin, TopsinM, CuzateM8,…

Cây lan bị bệnh xuất hiện những chấm tròn màu nâu đỏ, nâu cháy rồi lan rộng thành nhiều vòng tròn đồng tâm, sau đó sẽ cháy khô. Tùy vào điều kiện môi trường mà mầm bệnh có mức độ phát triển khác nhau, nếu mùa mưa thì lá lan sẽ bị thối ngay.

Bệnh này thường xuất hiện vào mùa mưa nên bạn cần phải phòng ngừa trước cho cây lan bằng cách thường xuyên cắt bỏ lá bị bệnh, phun thuốc ngừa như: mancozep, Dithal, Vicaben,…

Bệnh khô lá trên lan cattleya sẽ làm lá bị khô và biến thành màu nâu nhạt, bệnh bắt đầu bằng một dấu chấm đen trên lá, làm lá khô dần hay từ gốc lá lan nhanh lên rồi khô cả hết lá. Nguyên nhân gây bệnh là do loại nấm Phylostica thường phát triển do bào tử và phát tán trong không khí nhờ gió.

Biện pháp phòng trừ: Phun thuốc Score hay Super Titt, phun 5 ngày/lần cho đến khi hết bệnh.

Ở lan cattleya còn xuất hiện những chấm màu xanh đậm trên lá, vết bệnh có hình tròn, lan rộng rất nhanh. Tế bào ở nơi vết bệnh biến thành màu nâu hoặc đen, mềm nhũn và chứa đầy nước. Nếu để lâu các vết bệnh sẽ lan ra cả cây lan.

Bệnh thường xuất hiện vào mùa mưa, vì thế bạn nên giữ vườn không bị quá ẩm. Đồng thời, kết hợp dùng kháng sinh nông nghiệp như Agrimycin phun cho cả vườn và ngưng tưới nước 2-3 ngày. Hoặc có thể dùng 1gr Streptomycin + 2 viên tetracylin 500 hòa tan và 1,5 lít nước để trị bệnh cho cây lan.

3. Bệnh do vi khuẩn

Bệnh do vi khuẩn thường xuất hiện trên cây lan cattleya trong giai đoạn cắt chiết hoặc qua các côn trùng châm hút gây hại. Các biểu hiện cây lan cattleya bị nhiễm vi rút thường là lá có đốm trong, màu xanh không đều chỗ đậm chỗ nhạt. Hoa lan có màu không đều xen lẫn những vệt trắng, hoa nhỏ, cành ngắn, cây thường cằn cõi, không phát triển được.

Cách Phòng Trừ Bệnh Hại Rau Do Nấm Trong Đất

Bệnh hại rau do nấm trong đất là một vấn đề mà người nông dân còn gặp nhiều khó khăn trong việc quản lý và phòng trừ.

Nấm đất gây bệnh có thể tồn tại trong đất trong thời gian rất dài kể cả trong điều kiện không có cây ký chủ. Chúng bảo tồn bằng các sợi nấm, hạch nấm, hậu bào tử, bào tử trứng và những bào tử có vách dày ở trong đất và trên tàn dư cây trồng.

Cách phòng trừ bệnh hại rau do nấm trong đất

Nấm xâm nhiễm, gây hại cây trồng làm cho rễ và các tế bào mạch dẫn của cây không còn khả năng hút nước và chất dinh dưỡng từ giá thể. Vì vậy mà các triệu chứng của bệnh nấm đất gây ra thường rất giống nhau, đều gây héo vàng, còi cọc và chết cây.

Nhiệt độ thích hợp nhất của nấm là 25 – 28 0C, nhiệt độ thấp nhất là 5 – 10 0C, cao nhất là 35 0C. Vì vậy hầu hết các loại nấm không thể phát triển trong cơ thể con người, pH thích hợp nhất cho nấm là 6 – 6,5. Điều kiện lạnh khô thích hợp cho nấm bảo tồn hơn là điều kiện nóng ẩm.

1. Một số bệnh do nấm đất gây ra trên rau

1.1 Chết cây con, thối rễ

Do nấm Pythium speciesa; P. phanidermatuma; P.myriotiluma, P.spinosuma (bào tử tồn tại trong đất); du động bào tử lan truyền qua nước trong đất và nước mưa hoặc nước tưới.

1.2 Nhiều bệnh ở rễ, thân, lá và quả của cây trồng lâu năm

Do nấm Phytophthora palmivora (Bào tử hậu, sợi nấm tồn tại trong tàn dư cây bệnh và có thể cả bào tử trứng trong đất); du động bào tử lan truyền qua nước trong đất và nước mưa hoặc nước tưới.

1.3 Thối gốc (héo nhanh) hồ tiêu, thối rễ ớt

Do nấm Phytophthora capsicia (bào tử hậu, sợi nấm tồn tại trong tàn dư cây bệnh trên ruộng và có thể cả bào tử trứng trong đất); du động bào tử lan truyền qua nước trong đất và nước mưa hoặc nước tưới.

1.4 Thối nõn dứa

Do nấm Phytophthora nicotianaea (bào tử hậu, sợi nấm tồn tại trong tàn dư cây bệnh và có thể cả bào tử trứng trong đất); bào tử hậu trong đất, du động bào tử lan truyền qua nước trong đất và nước mưa hoặc nước tưới.

1.5 Héo Fusarium

Do nấm Fusarium oxysporum, Fusarium sp. (bào tử hậu tồn tại trong đất, xâm nhiễm cả rễ cây không phải là ký chủ); mạch dẫn hóa nâu.

1.6 Thối thân và quả

Do nấm Sclerotinia sclerotiorum (hạch nấm lớn, màu đen tồn tại trong đất), hạch nấm là dấu hiệu chẩn đoán trên đồng ruộng.

1.7 Thối gốc thân

Do nấm Sclerotium rolfsii (hạch nấm tròn, nhỏ, màu nâu tồn tại trong đất); hạch nấm là dấu hiệu chẩn đoán trên đồng ruộng.

1.8 Chết cây con, thối rễ và thân

Do nấm Rhizoctonia sp. (hạch nấm hoặc sợi nấm điển hình trên tàn dư cây bệnh tồn tại trong đất); hạch nấm là dấu hiệu chẩn đoán cho một số loài trên đồng ruộng; sợi nấm phân nhánh vuông góc trong mẫu cấy trên môi trường khi phân lập giám định.

Nấm trong đất là tác nhân của nhiều bệnh gây thiệt hại lớn cho cây trồng và thường khó phòng trị nếu không có biện pháp quản lý nguồn giống và môi trường đất trồng ngay từ giai đoạn đầu.

2. Biện pháp phòng trừ

2.1. Biện pháp canh tác

– Vệ sinh đồng ruộng:

Sau thu hoạch hoặc trước khi canh tác cần thu dọn, tiêu hủy tàn dư thực vật và làm sạch cỏ dại vì đây là nguồn lưu tồn và lây lan quan trọng nhất. Thu nhổ và tiêu hủy các cây rau đã biểu hiện triệu chứng nhiễm bệnh. – Làm đất:

Đất trồng rau phải tiêu thoát nước tốt, đất tơi và xốp. Khi đất quá ẩm hãy đào rãnh quanh luống rau để nước thoát xuống mương. Biện pháp này sẽ giúp làm chậm quá trình lây bệnh sang các cây khác trong vườn rau.

Trong mùa mưa nếu lứa rau trước đó đã nhiễm bệnh trước khi gieo trồng từ 15-20 ngày nên đặt những tấm nhựa lên đất sau đó bón vôi vào đất và cuốc lật phơi đất thêm vài ngày để ánh sáng sẽ làm nóng đất và nhiệt độ cao sẽ giết chết nhiều vi sinh vật trong đó có cả những tác nhân gây bệnh ở tầng đất bề mặt. – Về giống :

Luân canh cây trồng khác họ. Sử dụng giống kháng. Không dùng hạt giống có mầm bệnh (lấy ở ruộng có cây bị bệnh). Xử lý hạt giống bằng nước nóng 500C trong 25 phút. Mật độ trồng vừa phải không quá dày để tránh bớt ẩm độ khi lá giao tán; – Phân bón:

Nên bón lót phân hữu cơ vi sinh hoặc phân chuồng đã ủ hoai cho rau. Sử dụng cân đối N-P-K, không bón nhiều phân đạm cho rau. Ngưng bón phân đạm khi bệnh đang phát triển. Bón vôi trước khi trồng và xử lý đất trước khi xuống giống bằng các loại thuốc gốc đồng. Dùng phân hữu cơ hoai mục, có nhiều vi sinh vật đối kháng làm hạn chế nguồn bệnh. Bón phân cân đối hợp lý, tránh bón đạm quá nhiều.

2.2 Biện pháp cơ giới vật lý

Nhổ bỏ cây bị bệnh kịp thời, phải hạn chế tưới nước, tránh bệnh lây lan trên ruộng. Tránh gây tổn thương rễ trong quá trình trồng trọt, chăm sóc. 2.3. Biện pháp sinh học

Sử dụng các chế phẩm từ nấm Trichoderma bón vào đất trước khi trồng.

3. Biện pháp hóa học

Biện pháp hóa học thường có hiệu quả thấp do tác nhân gây bệnh tồn tại chủ yếu trong đất, xâm nhiễm gây hại ở bộ phận rễ, cổ rễ thân sát mặt đất. Tuy nhiên, trong những trường hợp bệnh hại nặng có thể dùng một số loại thuốc phun để tăng cường sức đề kháng cho cây và hạn chế bệnh lây lan như: Rovral, Ridomil MZ, Viroval, Hạt vàng, Carbendazim, Benlat… (dùng đối với bệnh do nấm Sclerotium rolfsii); Aliette, Ridomil, Phosacide… (dùng đối với bệnh do nấm Phytophthora capsici); Streptomycine 50-200ppm, Kasamin, Starner… (dùng đối với bệnh do vi khuẩn).

Bệnh Thán Thư Trên Lan Cattleya

Thán thư là một trong những loại bệnh thường gặp trên lan cattleya, đặc biệt là vào thời điểm từ tháng 4 đến tháng 6. Khi bị mắc bệnh này, các lá lan bị hư hại, nếu không được khắc phục kịp thời thì có thể dẫn đến chết toàn bộ cây.

1. Dấu hiệu nhận biết

Dấu hiệu nhận biết ban đầu của loại bệnh này trên lan cattleya là những chấm nhỏ màu nâu vàng xuất hiện trên lá, sau đó lan rộng dần ra thành các đốm tròn, có màu nâu ngày càng đậm hơn.

Dấu hiệu bệnh có thể xuất hiện ở mọi vị trí trên lá cây. Nếu xuất hiện ở phần chóp lá thì sẽ làm cho lá đó bị khô từ trên xuống dưới, thậm chí khô kéo dài xuống tới 2/3 chiều dài của lá. Trường hợp bệnh tấn công bắt đầu từ phần gốc lá thì sau đó sẽ lan rộng dần ra xung quanh, nặng thì sẽ làm cho lá bị rụng.

Sau một thời gian xuất hiện, các đốm dấu hiệu bệnh sẽ chuyển dần sang màu xám và có thêm các vòng vân đồng tâm với chiều rộng khoảng 1 ly, tiếp tục sau đó sẽ xuất hiện các chấm màu đen đậm nổi lên, đó chính là đĩa bào tử. Lúc này, nếu người trồng lan không phát hiện để điều trị kịp thời, để bệnh lây lan nặng thêm thì lá sẽ bị tiêu hủy dần, thậm chí dẫn đến chết cả cây. 2. Nguyên nhân và thời điểm gây bệnh thán thư

Bệnh thán thư xuất phát từ trong tàn dư của cây bị bệnh trước đó, trong đất, hoặc trong giá thể trồng lan. Các bào tử gây bệnh này lây lan chủ yếu qua đường nước tưới, gió, nả mầm và xâm nhập vào bên trong lá thông quá các vết thương, hoặc thâm nhập trực tiếp thông qua biểu bì.

Thời điểm phát sinh bệnh thán thư thường là từ khoảng tháng 3 đến tháng 10, nhưng mạnh nhất là khoảng tháng 4 đến tháng 6, khi điều kiện thời tiết mưa nắng thất thường. Lúc này, nếu độ thoáng khí của giàn lan kém, hoặc do tưới nước quá nhiều khiến chậu lan quá ẩm ướt thì sẽ càng tạo điều kiện cho bệnh thán thư phát triển và gây hại nặng hơn.

3. Cách trừ bệnh thán thư trên lan cattleya

Để hạn chế bớt các tác hại do bệnh thán thư gây ra cho lan cattleya, bạn nên tiến hành một số biện pháp như sau:

+Thăm nom, kiểm tra chậu thường xuyên để phát hiện và phòng trị kịp thời các dấu hiệu của bệnh. Khi thấy các dấu hiệu của thán thư bắt đầu xuất hiện thì nên mạnh tay cắt bỏ hẳn những lá bị hại, tiêu hủy ngay các cây bị bệnh nặng để tránh tình trạng lây lan mất kiểm soát.

+Tiến hành xử lý kỹ giá thể, đất trồng trước khi trồng lan bằng dung dịch Formol 40% pha nồng độ 5% phun xịt lên chậu và chất trồng, sau đó dùng nilon phủ kín lại từ 2 – 3 ngày rồi mới mở bạt cho phơi nắng 1 – 2 ngày.

+Không tưới quá nhiều nước, tránh tưới vào buổi chiều muộn.

+Nên thiết kế mái che trong mùa mưa bằng nilon trắng, vừa đảm bảo ánh sáng, vừa ngăn được nước mưa.

+Không nên che phủ giàn quá kín mà phải đảm bảo đầy đủ ánh sáng mặt trời theo yêu cầu của cây để tạo sự thoáng gió, không có cơ hội cho bệnh thán thư xuất hiện.

+Khi thấy bệnh chớm xuất hiện thì dừng ngay việc tưới nước, phun các loại thuốc như: Candazole 50WP; Bavistin 50SC; Topsin M 70WP; Vithi-M 70BTN… theo định kỳ từf7 – 10 ngày/lần.

Cập nhật thông tin chi tiết về Bệnh Do Nấm Gây Hại Trên Lan Cattleya trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!