Xu Hướng 2/2024 # Bật Mí Bí Kíp Giảm Thất Thoát Nhờ Urê Cà Mau # Top 2 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Bật Mí Bí Kíp Giảm Thất Thoát Nhờ Urê Cà Mau được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Đây là sản phẩm phân hạt đục đầu tiên và duy nhất được sản xuất ở Việt Nam. Urê Cà Mau với nhiều tính năng vượt trội so với các sản phẩm phân Đạm truyền thống khác trên thị trường. Chẳng hạn như: Khả năng phân giải Nitơ từ từ, giúp cây trồng hấp thu dinh dưỡng lâu hơn, làm cho cây xanh bền và tiết kiệm phân bón, cỡ hạt đồng đều, không mạt nên dễ rải và dễ phối trộn.

Phân bón Urê Cà Mau cụ thể là gì?

Phân bón Urê Cà Mau (hay còn gọi là phân Đạm Cà Mau) được sản xuất theo công nghệ tiên tiến nhất bởi Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau. Urê Cà Mau với hạt to, tròn đều, ít mạt, dễ phối trộn, có hàm lượng Đạm rất cao. Sản phẩm chứa tới 46.3% hàm lượng Đạm, tỉ lệ Biuret thấp (chỉ chiếm 0.99%), nên ít gây bạc màu cho đất.

Urê Cà Mau có tác dụng như thế nào?

Phân bón Urê Cà Mau giúp cung cấp chất dinh dưỡng Đạm cho cây trồng, giúp xanh cây, bền cây, phát triển tán, cành và gia tăng sức sống. Không chỉ giúp tốt cây, xanh lá, Urê Cà Mau còn giúp tăng hiệu suất bón phân và tăng năng suất của cây trồng hiệu quả.

Phân bón Urê Cà Mau có gì đặc biệt? “Hạt đục” có ưu điểm gì vượt trội?

Phân bón Urê Cà Mau là sản phẩm phân hạt đục đầu tiên và duy nhất được sản xuất tại Việt Nam vào năm 2012. Điểm đặc biệt nhất của Urê Cà Mau là hạt phân to, tròn, đục chứ không trong như các loại phân bón Đạm thông thường khác. Khi bón vào đất, hạt phân tan từ từ, tốc độ tan của hạt phân phù hợp với tốc độ hấp thu của cây trồng. Chính vì vậy, nó giúp tiết kiệm phân bón, hạn chế thất thoát, gia tăng hiệu suất sử dụng. Cũng chính nhờ tốc độ tan từ từ, nên hạt phân Urê Cà Mau ít bị bay hơi hơn so với các loại phân Đạm thông thường khác.

Urê Cà Mau có chất lượng & hiệu quả cao hơn hẳn so với Urê hạt trong. Bởi lẽ hạt phân được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại, vượt trội hơn hẳn về nhiều mặt.

Công nghệ được áp dụng cho Nhà máy Đạm Cà Mau đều là các công nghệ tiên tiến và hiện đại nhất hiện nay. Bao gồm Công nghệ sản xuất Ammonia của Haldor Topsoe SA – Đan Mạch; Công nghệ sản xuất Urê của SAIPEM – Italy; Công nghệ vê viên tạo hạt của Toyo Engineering Corp. – Nhật Bản. Hầu hết các thiết bị chính, quan trọng đều có xuất xứ từ EU/G7. Các tiêu chuẩn áp dụng cho Nhà máy là các tiêu chuẩn Quốc tế (ASME, API, JIS…). Và các tiêu chuẩn bắt buộc về môi trường và an toàn, PCCC của Việt Nam. Thêm nữa, về mức độ hiệu quả, hạt phân hạn chế tối đa sự thất thoát đạm, kéo dài thời gian hấp thu. Từ đó, sản phẩm đem về hiệu quả cao hơn hẳn so với Urê hạt trong (tan rất nhanh, cây chưa kịp hấp thu thì phân đã bị rửa trôi/bay hơi).

HTX Vạn Thành chia sẻ kinh nghiệm giúp thanh long đạt chuẩn xuất khẩu

Phân bón Urê Cà Mau thích hợp cho loại đất và cây trồng nào?

Phân bón Urê Cà Mau thích hợp cho mọi loại đất và cây trồng. Chứa tỉ lệ đạm cao, phân bón thích hợp cho các loại cây. Ví dụ: lúa, mía, cây rau màu, cây ăn trái, cây công nghiệp và các loại cây trồng khác. Đặc biệt, tỉ lệ Biurét thấp (chỉ 0.99%) nên phân bón Urê Cà Mau ít làm đất bạc màu, là loại phân bón thân thiện với môi trường.

Cách sử dụng phân bón Urê Cà Mau Bón phân Urê Cà Mau cho cây lúa, ngô và rau màu

Lúa: 50-60 kg/ha/lần (3 lần/vụ: 7-10 ngày sau sạ/18-22 ngày sau sạ/ 38-42 ngày sau sạ)

Ngô: 80-100 kg/ha/lần (3 lần/vụ: 7-10 ngày sau khi trồng/20-30 ngày sau khi trồng/40-50 ngày sau khi trồng)

Mía: 120-150 kg/ha/lần (3 lần/vụ: 15-20 ngày sau trồng/2-3 tháng sau trồng/4-5 tháng sau trồng)

Rau ăn lá ngắn ngày: 100-200 kg/ha/lần (2 lần: 7-10 ngày sau trồng/20-30 ngày sau trồng)

Rau ăn trái (dưa hấu, ớt, cà chua): Bón 80-120 kg/ha (7-10 ngày sau trồng). Bón thúc 150-200 kg/ha/lần (2-3 lần/vụ: 20-25 ngày sau trồng và trái phát triển bón 1-2 lần)

Bón phân Đạm Cà Mau cho cây công nghiệp và cây ăn trái

Cây ăn trái (xoài, nhãn, bưởi, chôm chôm):

Giai đoạn kiến thiết cơ bản bón 200-300 g/cây/lần (4 lần/năm: 3 tháng/lần).

Giai đoạn kinh doanh bón 300-500 g/cây/lần. Cụ thể: 4-6 lần/năm: sau thu hoạch/trước ra hoa/sau đậu trái/trái phát triển bón 1-3 lần

Cà phê, hồ tiêu:

Giai đoạn kiến thiết cơ bản: bón 100-200 kg/ha/lần (4 lần/năm: 3 tháng/lần).

Giai đoạn kinh doanh: Mùa khô bón 120-170 kg/ha/lần (1-2 lần); Mùa mưa bón 150-180 kg/ha/lần (3-4 lần: đầu mùa mưa/giữa mùa mưa/cuối mùa mưa).

Chè: 70-110 kg/ha/lần (bón 1 tháng/lần).

Cao su (giai đoạn kinh doanh): 200-300 kg/ha (chia làm 2-3 lần bón/năm: đầu mùa mưa/giữa mùa mưa/cuối mùa mưa)

Urê Cà Mau đã có mặt trên thị trường Việt Nam suốt gần một thập kỷ. Sản phẩm hiện đang giữ thị phần số 1 tại khu vực ĐBSCL trong nhiều năm liền, được xuất khẩu ra nhiều nước như Campuchia, Thái Lan, Ấn Độ, Băng La Đét. Đó là minh chứng cho sự tin cậy, yêu mến của bà con trong và ngoài nước đối với sản phẩm mang thương hiệu Việt. Không chỉ đem đến màu xanh tràn đầy sức sống cho cây trồng, Urê Cà Mau còn giúp bà con có những mùa vàng đầy giá trị, gia tăng lợi nhuận, nhân ngàn niềm hạnh phúc.

Chia sẻ bài viết

Phân Urê Đang Giảm Giá

(TBKTSG Online) – Theo Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo), tính đến ngày 10-5 giá thành phân đạm nhập khẩu về đến Việt Nam lên đến gần 13.000 đồng/kg.

Tại thị trường trong nước, do nguồn cung urê được bổ sung thêm từ nguồn hàng đạm Cà Mau và nguồn nhập khẩu urê tiểu ngạch từ Trung Quốc nên giá urê hiện đang giữ ổn định ở mức khoảng 11.000 đồng/kg và đang có dấu hiệu giảm nhẹ tại khu vực ĐBSCL.

Cũng theo PVFCCo, dự kiến đến hết tháng 5-2012, sản lượng phân đạm Phú Mỹ tiêu thụ khoảng 460.000 tấn, tăng 36% so với cùng kỳ năm ngoái. Bên cạnh đó, thị trường còn được cung cấp thêm 93.000 tấn phân đạm hạt đục của Đạm Cà Mau, do PVFCCo phân phối.

Theo kế hoạch, trong hai tháng 6 và 7-2012, PVFCCo tiếp tục cung ứng ra thị trường thêm 152.000 tấn phân đạm Phú Mỹ và 110.000 tấn phân đạm Cà Mau.

Từ đầu quí 2-2012, nhà máy Đạm Cà Mau đã chính thức có sản phẩm thương mại, nhà máy đạm Ninh Bình dự kiến cũng sẽ chính thức có sản phẩm trong quí 2-2012. Tuy nhiên, do cả hai nhà máy chỉ mới bắt đầu sản xuất và cần có thời gian để dây chuyền sản xuất vận hành đạt công suất thiết kế, nên tạm thời nguồn phân đạm sản xuất trong nước vẫn chưa đủ đáp ứng nhu cầu, nền vẫn phải nhập khẩu thêm.

Giá phân urê trên thị trường hiện nay (Nguồn: PVFCCo)

Loại hàng

Đơn giá

Ghi chú

I. Urê hạt trong (FOB)

USD/Tấn

Ngày tham khảo

Urê Baltic

530-532

04/5/2012

Urê Yuzhnyy

527-535

04/5/2012

Trung Quốc

500-520

04/5/2012

Đông Nam Á

505-527

04/5/2012

II. Urê hạt đục (FOB)

USD/Tấn

Ngày tham khảo

Đông Nam Á

520-540

04/5/2012

Trung Quốc

520-540

04/5/2012

III. Giá trong nước

đồng/kg

Ngày tham khảo

Đạm Phú Mỹ KV Đông Nam Bộ

11.000 – 11.100

04/5/2012

Urê TQ

10.900

04/5/2012

DAP TQ (nâu)

13.800

04/5/2012

Kali Nga

11.950

04/5/2012

NPK Phil

11.200

04/5/2012

Bật Mí 6 “Bí Kíp” Khi Làm Vườn Rau Sạch Tại Nhà

Vườn rau sạch tại nhà đang là xu hướng thời thượng đối với khu vực thành thị. Nhiều gia đình còn coi vườn rau là điều không thể thiếu để cung cấp rau sạch mỗi ngày.

Việc trồng rau không quá phức tạp, nhưng với những người lần đầu tiên làm vườn thì cũng cần nắm bắt thêm thông tin về kỹ thuật không phải chỉ đơn giản là “trồng và thu hoạch” là bạn sẽ có nguồn rau tươi tốt.

Trong quá trình trồng và chăm sóc sẽ có nhiều điều phát sinh thêm như hạt giống không lên cây, rau bị ngập úng, sâu bọ… Cùng Ăn Sạch Uống Sạch tìm hiểu những kinh nghiệm quý báu để chăm cho vườn rau sạch tại nhà thật tươi tốt nào!

1. Chọn đất trồng phù hợp và an toàn

Nhiều gia đình sẽ tận dụng đất sẵn có ở nhà để trồng cho vườn rau sạch tại nhà. Tuy nhiên, loại đất này thường không phù hợp để trồng rau vì đã bị chai cứng, nghèo dưỡng chất, khó giữ ẩm… cây rau sẽ bị giảm chất lượng.

Bạn nên mua đất sạch trồng rau để có được nguồn đất an toàn, giàu dinh dưỡng, giúp cho vườn rau phát triển tốt.

2. Ngâm ủ hạt trước khi gieo

Để đảm bảo tỷ lệ nảy mầm cao cho hạt giống, bạn cần thực hiện bước ngâm ủ trước khi gieo. Cách làm thông thường là ngâm hạt giống trong khoảng 6 – 10 tiếng đồng hồ sau đó đem ủ trong lớp khăn ướt trong 1 – 2 ngày. Khi thấy hạt giống vừa nức vỏ thì bắt đầu gieo, trồng vào chậu.

3. Lưu ý khi dùng phân bón hóa học cho rau

Bạn có thể kiểm soát liều lượng phân bón hóa học và chủ động về thời gian cách lý để đảm bảo rau được thu hoạch đảm bảo sạch sẽ và an toàn. Những loại phân hóa học như lân, ure… vừa dễ sử dụng lại không mất nhiều chi phí, bạn có thể sử dụng bằng cách pha loãng với nước và tưới cho rau, đảm bảo vườn rau sạch tại nhà của bạn sẽ xanh tốt mơn mởn.

4. Tưới rau đúng lưu lượng cần thiết

Rau trồng tại nhà cần được tưới nhiều nước hơn, nếu là vào mùa nắng thì phải tưới 2 lần trong 1 ngày. Nếu cây nhỏ, bạn cần che bớt ánh nắng gay gắt lúc trưa để tranh làm cây bị héo lá. Vào mùa mưa kéo dài, bạn cần che cho rau để tránh nước mưa rới trực tiếp xuống rau gây dập lá, hư, thối rễ.

5. Lưu ý khi thu hoạch rau trồng

Với những loại rau thu hoạch bằng cách nhổ cả cây (cải, xà lách…) bạn nên nhổ thưa xen kẽ để ăn dần, những cây còn lại sẽ nhanh lớn hơn vì không cạnh tranh chất dinh dưỡng nhiều. Còn với những loại rau thu hoạch bằng cách cắt thân, bạn nên dùng kéo hoặc dao để không làm dập hay làm hư hại thân cây, giúp cây rau dễ dàng thêm nhánh mới.

6. Tái sử dụng lại đất trồng rau sau khi thu hoạch

Đất trồng rau có thể tái sử dụng nhiều lần. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý là nên nhặt hết lá, rễ thừa tồn đọng của lứa rau đã thu hoạch, đồng thời phơi nắng 4 – 5 ngày để triệt tiêu mầm bệnh rồi mới nên tiếp tục sử dụng. Để đất đảm bảo chất lượng đất cho vườn rau sạch tại nhà, bạn nên trộn thêm với đất dinh dưỡng hoặc phân bón (trùn quế) trước khi trồng lại rau mới.

Hy vọng những kinh nghiệm của Ăn Sạch Uống Sạch sẽ giúp bạn có 1 vườn rau sạch tại nhà xanh tốt, an toàn và có năng suất cao.

Mọi thắc mắc Quý Khách hàng có thể liên hệ với chúng tôi qua những kênh thông tin sau:

CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ ĂN SẠCH UỐNG SẠCH

Facebook: Ăn Sạch Uống Sạch – Vườn rau tại gia

ADD: 79 Đường Vườn Lài, Phường An Phú Đông, Quận 12, Tp HCM

Hotline: 0911 59 49 69 (Mr Ánh) – 0961 59 49 69 (Mr Toàn)

” Lãi Trăm Triệu ” Nhờ Bí Kíp Này…

Tới ngã ba Liên Khương (Đức Trọng) còn phải đi thêm một đoạn đường hơn 10km mới đến trang trại của các anh Hiếu. Con đường dẫn vào trang trại được trải nhựa phẳng, hai bên là vườn cà phê đang chín. Những cây cà phê vối (robusta) sai trĩu quả đứng theo hàng lối bên dưới những tán cây cà phê mít rải rác. Rồi vườn cà chua, cà tím, ớt ngọt, ớt sừng… nối tiếp nhau xuất hiện. Những nhà màng, nhà lưới đang trồng hơn chục loại cà chua khác nhau, trong đó có ba nhà trồng cà chua công nghệ cao mà anh đã dày công chăm sóc suốt nhiều tháng qua.

Anh Hiếu kể hồi mới làm nông nghiệp công nghệ cao, do chủ yếu làm theo thói quen nên cây trồng phát triển không như ý muốn. Đang loay hoay chưa biết xử lý thế nào thì qua 1 lần lướt facebook anh tìm thấy Chế Phẩm Sinh Học Thủy Sính có hiệu quả rất cao trong việc chăm sóc cây trồng. nên anh tiến hành đặt hàng ngay và ứng dụng trên vườn nhà mình. bước đầu sản phẩm đã mang lại những dấu hiệu rất khả quan. Chế Phẩm Sinh Học Thủy Sính là chế phẩm sinh học được ứng dụng trên rất nhiều loại cây trồng như cây công nghiệp, cây rau – hoa màu, cây ăn quả,…. được bà con trên nhiều tỉnh thành sử dụng mang lại hiệu quả rất cao.

Dẫn chúng tôi vào một nhà màng nơi cây cà chua đã cao quá 2m nhưng có nhiều lá vàng, anh Hiếu giải thích: “Giờ đã đỡ hơn nhiều rồi, chứ lúc trồng được một tháng lá vàng nhiều lắm, tưởng phải bỏ. Đây là đợt cà chua trồng theophương pháp cũ nên kết quả mới tệ thế. Còn nhà trồng cà chua sau khi sử dụng Chế Phẩm Sinh Học Thủy Sính thì bên kia, đáng đồng tiền bát gạo lắm”. Anh Hiếu cho biết hiện diện tích trồng cà chua công nghệ cao chia làm bốn nhà. Ngoài lứa đầu bị vàng ngọn đã xử lý xong, còn lại là “đẹp tuyệt vời”. Quả không sai, ngay bên cạnh nhà lưới thứ nhất là một nhà lưới thứ hai nhưng trông khác hẳn. Toàn bộ khu vực rộng trên 2.000m 2 xanh mát một màu lá cà chua đang kỳ sung sức. Những cây cà chua khỏe khoắn bám vào dây leo lên cao và tỏa lá sang hai bên. Và ở giữa thân, cơ man nào là cà chua đủ mọi kích cỡ, căng tròn, da bóng loáng.

“Học một sàng khôn”

Anh Nguyễn Anh Hiếu cho hay từ lúc sử dụng Chế Phẩm Sinh Học Thủy Sính đã giúp anh tiết kiệm rất nhiều công chăm sóc cũng như chi phí phân bón. Từ đó mang lại lợi nhuận hàng trăm triệu trên diện tích này. “Trước đó ở nhà đã thử nhiều lần nhưng không biết cách làm, không biết cách quản lý, sử dụng phân bón. Mình về cải tiến thấy tốt hơn nhiều. Chỉ cần nhìn cà chua cũ so với vườn mới là biết ngay. Đúng là đi một ngày đàng học một sàng khôn”- anh Hiếu nói.

Nếu quản lý tốt thì từ lúc trồng cho đến khi thu hoạch chín tháng, còn trung bình sáu tháng. Lứa đầu này dự tính mỗi cây cà chua cho thu hoạch 5-6kg quả, sau đó có thể nâng năng suất lên 10kg/cây. Bây giờ năng suất đã đạt trên 120 tấn/ha, gấp ba lần trồng bên ngoài. Không chỉ năng suất cao, trồng theo quy trình công nghệ cao trong nhà tránh được mưa nắng nên dùng rất ít thuốc trừ sâu. Các chất dinh dưỡng được quản lý tốt nên cà chua đem đi phân tích cho chất lượng tốt hơn nhiều so với trồng bên ngoài.

Khuyến Mãi Cuối Năm Cực Hấp Dẫn

Mua 7 phi tặng 5 phi

Mua 15 phi tặng 13 phi

Mua 25 phi tặng 24 phi

🛑 Giá chỉ : 297.000/ 1 phi === pha được 1 phi 200 lít nước

Giao Hàng Toàn Quốc

Hotline hỗ trơ kỹ thuật : 0365.843.713 – 088.618.0385

Fanpage : chúng tôi

website :

Quang Anh Hà Nội Bật Mí Bí Kíp Trồng Rau Sạch Tại Nhà

Nhiều gia đình sẽ tận dụng đất sẵn có ở nhà để trồng cho vườn rau sạch tại nhà. Tuy nhiên, loại đất này thường không phù hợp để trồng rau vì đã bị chai cứng, nghèo dưỡng chất, khó giữ ẩm… cây rau sẽ bị giảm chất lượng.

Bạn nên mua đất sạch trồng rau để có được nguồn đất an toàn, giàu dinh dưỡng, giúp cho vườn rau phát triển tốt.

Ngâm ủ hạt trước khi gieo

Để đảm bảo tỷ lệ nảy mầm cao cho hạt giống, bạn cần thực hiện bước ngâm ủ trước khi gieo. Cách làm thông thường là ngâm hạt giống trong khoảng 6 – 10 tiếng đồng hồ sau đó đem ủ trong lớp khăn ướt trong 1 – 2 ngày. Khi thấy hạt giống vừa nứt vỏ thì bắt đầu gieo, trồng vào chậu.

Lưu ý khi dùng phân bón cho rau

Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe bạn nên sử dụng các loại phân hữu cơ. Phân hữu cơ có vai trò cải thiện lý tính và hoá tình của đất như tăng cường chất mùn giúp đất trồng tơi xốp giữ ẩm tốt, cải thiện độ PH, tăng cường dinh dưỡng cho đất, giúp các vi sinh vật trong đất hoạt động tốt hơn.

Rau trồng tại nhà cần được tưới nhiều nước hơn, nếu là vào mùa nắng thì phải tưới 2 lần trong 1 ngày. Nếu cây nhỏ, bạn cần che bớt ánh nắng gay gắt lúc trưa để tranh làm cây bị héo lá. Vào mùa mưa kéo dài, bạn cần che cho rau để tránh nước mưa rới trực tiếp xuống rau gây dập lá, hư, thối rễ.

Với những loại rau thu hoạch bằng cách nhổ cả cây (cải, xà lách…) bạn nên nhổ thưa xen kẽ để ăn dần, những cây còn lại sẽ nhanh lớn hơn vì không cạnh tranh chất dinh dưỡng nhiều.

Còn với những loại rau thu hoạch bằng cách cắt thân, bạn nên dùng kéo hoặc dao để không làm dập hay làm hư hại thân cây, giúp cây rau dễ dàng thêm nhánh mới.

Đất trồng rau có thể tái sử dụng nhiều lần. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý là nên nhặt hết lá, rễ thừa tồn đọng của lứa rau đã thu hoạch, đồng thời phơi nắng 4 – 5 ngày để triệt tiêu mầm bệnh rồi mới nên tiếp tục sử dụng.

Để đất đảm bảo chất lượng đất cho vườn rau sạch tại nhà, bạn nên trộn thêm với đất dinh dưỡng hoặc phân bón (trùn quế) trước khi trồng lại rau mới.

Quang Anh Hà Nội hy vọng rằng với những kinh nghiệm trong bài viết này sẽ giúp bạn có được vườn rau sạch tại nhà xanh tốt, an toàn và có năng suất cao.

Tại Quang Anh Hà Nội chúng tôi chuyên sản xuất và phân phối chậu ghép trồng rau thông minh, khung chậu trồng rau ốp tường, modul vườn tường đứng, dụng cụ làm vườn, hạt giống, phân bón… chất lượng, giá rẻ nhất thị trường.

Để được tư vấn và đặt mua sản phẩm quý khách vui lòng liên hệ:

Công ty Cổ Phần Nhựa Công Nghiệp Quang Anh:

Hotline: 0972.622.766 – 0972.622.699

Tell: 0243.5410.214

Website: https://vuontrentuong.vn/

Email: [email protected]

Fanpage: https://www.facebook.com/vuontrentuonghanoi/

Địa chỉ: Số nhà 34, nhà vườn 7, tổng cục 5 Yên Xá, Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội.

Thoát Nghèo Nhờ Trồng Nấm Công Nghệ Cao

Trang chủKHOA HỌC CÔNG NGHỆ

Thoát nghèo nhờ trồng nấm công nghệ cao 

Với những kết quả đạt được, Dự án “Xây dựng mô hình ứng dụng KHCN sản xuất, chế biến và tiêu thụ nấm ăn, nấm dược liệu quy mô công nghiệp tại An Giang” đã mở ra hướng phát triển một nghề mới cho nhiều hộ gia đình thoát nghèo ở An Giang. Đem lại thu nhập ổn định 

Với mức thu nhập ổn định từ 4-5 triệu đồng/tháng của những người dân ở ấp Bình Hòa, xã Mỹ Khánh, thành phố Long Xuyên, An Giang thực sự là điều đáng mơ ước của nhiều người nông dân. Đây là kết quả của dự án “Xây dựng mô hình ứng dụng KHCN sản xuất, chế biến và tiêu thụ nấm ăn, nấm dược liệu quy mô công nghiệp tại An Giang”, thuộc Dự án thuộc Chương trình hỗ trợ ứng dụng và chuyển giao tiến bộ KH&CN phục vụ phát triển kinh tế xã hội nông thôn miền núi giai đoạn 2011 – 2024 của Bộ KH&CN. Dự án do Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Tiến Dũng chủ trì và ông Dương Hoàng Phi Hùng làm chủ nhiệm.

Sau hơn hai năm thực hiện, dự án đã đạt được những kết quả khả quan, nhận 15 công nghệ từ Trung tâm Công nghệ sinh học thực vật (Thuộc Viện Di truyền Nông nghiệp), trong đó 03 quy trình nhân giống cấp 1,2,3. 08 quy trình công nghệ nuôi trồng 08 loại nấm ăn, nấm dược liệu. 03 quy trình công nghệ bảo quan nấm tươi, sấy nấm, muối nấm. 01 quy trình công nghệ xử lý phế thải sau thu hoạch. Các quy trình công nghệ trồng nấm mèo, linh chi, nấm rơm, nấm bào ngư thích hợp với điều kiện của An Giang. Ngoài ra, còn một số loại nấm như kim châm, ngọc châm, đùi gà, nấm mỡ còn nhiều hạn chế về thời tiết và khí hậu của tỉnh An Giang,…

Bên cạnh đó, dự án cũng thực hiện 03 mô hình ứng dụng công nghệ để sản xuất; Xây dựng 1 mô hình sản xuất giống nấm gồm 2.000 ống giống nấm cấp I, 4.000 ống giống nấm cấp II và 56 tấn giống nấm cấp III; 1 mô hình nuôi trồng nấm tập trung sản xuất 344,5 tấn nấm tươi/năm; 10 mô hình phân tán sản xuất 90 tấn nấm tươi/năm; 1 mô hình chế biến và sơ chế tập trung sản xuất 18 tấn muối và 10 tấn nấm mộc nhĩ, linh chi khô.

Ông Nguyễn Đại Lợi, Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Tiến Dũng hồ hởi cho biết: Công ty đã sản xuất được 10/15 loại nấm có giá trị kinh tế cao như: Nấm rơm (Volvariella volvacea), nấm bào ngư (Pleurotus florida), nấm mộc nhĩ (Auricularia politricha), nấm linh chi (Ganoderma lucidum) ở điều kiện nhiệt độ tự nhiên và nhiều loại nấm trồng công nghiệp trong nhà có thiết bị lạnh như: nấm kim châm (Flammulina velutipes), nấm ngọc châm (Hypsizigus mamoreus), nấm đùi gà (Pleurotus enringii), nấm chân dài (Clitocybe maxima), nấm tùy nhung (Matsutake), nấm hầu thủ (đầu khỉ). Công ty đã tổ chức 40 mô hình và 30 lớp tập huấn chuyển giao kỹ thuật sản xuất cho trên 200 hộ dân tại các huyện Thoại Sơn, Châu Thành, Châu Phú và Phú Tân. Theo ông Lợi, sau khi kết thúc dự án, công ty sẽ tiếp tục mở rộng mô hình, liên kết với nông dân để tăng sản lượng tiến tới xuất khẩu.

Điểm đáng ghi nhận là dự án đã nghiên cứu đã tận dụng phế phẩm nông nghiệp sản xuất ra phôi giống và sản phẩm nấm ăn, nấm dược liệu cao cấp sạch. Ngoài giá trị cung cấp dinh dưỡng đạm, đường, dồi dào về khoáng và sinh tố, nấm còn có nhiều tác dụng dược lý, mang lại lợi ích kinh tế rất cao cho người trồng hay sản xuất phôi giống, giải quyết được bài toán môi trường, đồng thời còn tạo việc làm cho nhiều lao động tại địa phương, góp phần xóa đói giảm nghèo cho người dân nông thôn.

Nghề trồng nấm ăn, nấm dược liệu từ lâu đã góp phần nâng cao thu nhập cho người dân nông thôn, trong đó, nghề trồng nấm rơm có bước phát triển mạnh nhất, bởi trên cùng một diện tích đất canh tác thì lợi nhuận từ trồng nấm rơm thường cao hơn gấp 4 lần so với trồng lúa. Trồng nấm cho hiệu quả kinh tế cao, phù hợp cho lao động nông thôn ít đất, đồng thời với nguồn rơm nguyên liệu dồi dào nên chỉ cần có sức lao động và mặt bằng thì có thể gia tăng thu nhập từ nghề nuôi trồng nấm rơm.

Cần có quy hoạch sản xuất

Được biết, UBND tỉnh An Giang vừa phê duyệt kế hoạch và triển khai chương trình phát triển nghề trồng nấm ăn ứng dụng công nghệ cao, trong đó thực hiện việc quy hoạch vùng sản xuất nấm ăn, nấm dược liệu ứng dụng công nghệ cao tỉnh An Giang đến năm 2024 và tầm nhìn đến năm 2030. Bà Đinh Thị Việt Quỳnh, Phó giám đốc Sở KH&CN An Giang cho biết, từ năm 2013-2024, An Giang phát triển sản xuất nấm rơm trong nhà, trang trại theo hướng công nghệ cao, để tăng năng suất trung bình từ 5% lên 10-15% nấm rơm thành phẩm/khối lượng rơm nguyên liệu.

Bên cạnh đó, tỉnh sẽ hình thành và phát triển các dịch vụ cung cấp phôi giống, phụ liệu trồng nấm để hỗ trợ nghề trồng nấm rơm. Tại mỗi huyện, hình thành cơ sở cung cấp phôi giống kết hợp thu mua sản phẩm; tạo việc làm cho hơn 20.000 lao động thường xuyên và khoảng 50.000 lao động thời vụ, tăng 1,5 lần so với năm 2010.

Đến năm 2030, tỉnh đặt mục tiêu năng suất nấm đạt từ 15-20% nấm thành phẩm/khối lượng rơm nguyên liệu trên cơ sở hoàn thiện nhà trồng theo hướng hiện đại, tạo việc làm cho 30.000 lao động thường xuyên và 80.000 lao động thời vụ, tăng hai lần so với năm 2010, trong đó, tay nghề lao động được nâng cao ngang tầm với công nghệ sản xuất.

Ngoài ra, An Giang thực hiện ứng dụng công nghệ cao từ năm 2013 đến năm 2024 để tăng năng suất các loại nấm có giá trị kinh tế khác như nấm bào ngư, nấm mèo, nấm linh chi từ 15-20% do cải thiện chất lượng giống và ứng dụng công nghệ tiên tiến. Từ sau năm 2024, tỉnh bắt đầu phát triển các loại nấm có giá trị khác như nấm đùi gà, kim châm, ngọc châm, và đến năm 2024 đa dạng hóa và hoàn thiện quy trình sản xuất các loại nấm có giá trị kinh tế, giá trị dinh dưỡng.

Tỉnh An Giang cũng đã thực hiện quy hoạch địa điểm, quy mô thực hiện ứng dụng công nghệ cao phát triển nghề trồng nấm ăn, nấm dược liệu giai đoạn 2013-2024; giai đoạn 2024-2024 và tầm nhìn đến năm 2030. Trong đó, giai đoạn từ 2013-2024, tỉnh thực hiện tập huấn, trình diễn mô hình trồng nấm công nghệ cao ở ba huyện Thoại Sơn, Châu Thành, An Phú. 

Tuy nhiên, trong vài năm nay diện tích nuôi trồng nấm rơm có xu hướng sụt giảm. Nhiều nguyên nhân gây cản trở sự phát triển nghề trồng nấm, như: Thiếu nhân công cho việc gom rơm, vận chuyển rơm vì trùng vào thời điểm thu hoạch lúa. Nếu thu gom rơm bằng máy gom rơm chuyên dùng thì không hiệu quả do giá thành máy quá cao (trên 100 triệu đồng) nông dân chưa mạnh dạn đầu tư. Trong địa bàn tỉnh chưa có cơ sở nuôi cấy phôi hiện đại, chỉ có một số ít cơ sở sản xuất phôi giống với công nghệ lạc hậu nên ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng sản phẩm nấm. Kỹ thuật nuôi trồng nấm hàng hóa chưa tuân thủ khâu sát trùng nhà trồng giữa 2 vụ, nên đã không kiểm soát được tình trạng nấm tạp. Quy mô sản xuất đa số là nhỏ lẻ. Thị trường tiêu thụ nấm chưa thực sự ổn định…

Để phát triển nghề trồng nấm thành ngành nghề sản xuất hàng hoá, tất yếu phải tổ chức lại sản xuất, trong đó phải liên kết chặt chẽ từ khâu cung ứng phôi nấm đến nuôi trồng, chế biến và tiêu thụ, song song với ứng dụng công nghệ cao vào quy trình sản xuất. Khi nông dân trực tiếp nuôi trồng nấm đạt được hiệu quả thiết thực như năng suất ngày càng tăng, giá thành sản phẩm từng bước giảm thấp, thì lợi nhuận sẽ càng được nâng cao. Bên cạnh đó, khi có nguồn nấm chất lượng cao, dồi dào, ổn định,.. sẽ càng làm tăng thêm giá trị sản phẩm nấm, và hiệu quả càng được nâng cao. Sản xuất phát triển sẽ tạo thêm nhiều việc làm, góp phần cải thiện kinh tế, gia tăng thu nhập. Hộ dân ít đất sản xuất, hộ nghèo cũng có thêm nhiều việc làm. Có việc làm với thu nhập ổn định sẽ góp phần thúc đẩy tiến trình xây dựng nông thôn mới.

(Theo truyenthongkhoahoc.vn)

[Trở về]

Các tin đã đăng

Người nông dân sáng tạo 

Nghiên cứu ứng dụng điện não số hóa trong điều chỉnh độ mê ở các bệnh nhân được phẫu thuật tại Hải Phòng 

Ứng dụng công nghệ 4.0 trong bảo vệ và phát triển rừng 

Ứng dụng công nghệ sau thu hoạch đối với trái xoài ở ĐBSCL 

Nhà máy xử lý nước thải trong lòng sông: Xử hết nguồn ô nhiễm sông Tô Lịch 

Hoàn thiện công nghệ và hệ thống lạnh nhanh cá ngừ đại dương trên tàu cá xa bờ 

Khai thác và phát triển nguồn gen cam Mật Hiền Ninh, tỉnh Quảng Bình 

Cập nhật thông tin chi tiết về Bật Mí Bí Kíp Giảm Thất Thoát Nhờ Urê Cà Mau trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!