Xu Hướng 4/2023 # Bật Mí Bí Kíp Giảm Thất Thoát Nhờ Urê Cà Mau # Top 4 View | Duhocaustralia.edu.vn

Xu Hướng 4/2023 # Bật Mí Bí Kíp Giảm Thất Thoát Nhờ Urê Cà Mau # Top 4 View

Bạn đang xem bài viết Bật Mí Bí Kíp Giảm Thất Thoát Nhờ Urê Cà Mau được cập nhật mới nhất trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Đây là sản phẩm phân hạt đục đầu tiên và duy nhất được sản xuất ở Việt Nam. Urê Cà Mau với nhiều tính năng vượt trội so với các sản phẩm phân Đạm truyền thống khác trên thị trường. Chẳng hạn như: Khả năng phân giải Nitơ từ từ, giúp cây trồng hấp thu dinh dưỡng lâu hơn, làm cho cây xanh bền và tiết kiệm phân bón, cỡ hạt đồng đều, không mạt nên dễ rải và dễ phối trộn.

Phân bón Urê Cà Mau cụ thể là gì?

Phân bón Urê Cà Mau (hay còn gọi là phân Đạm Cà Mau) được sản xuất theo công nghệ tiên tiến nhất bởi Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau. Urê Cà Mau với hạt to, tròn đều, ít mạt, dễ phối trộn, có hàm lượng Đạm rất cao. Sản phẩm chứa tới 46.3% hàm lượng Đạm, tỉ lệ Biuret thấp (chỉ chiếm 0.99%), nên ít gây bạc màu cho đất.

Urê Cà Mau có tác dụng như thế nào?

Phân bón Urê Cà Mau giúp cung cấp chất dinh dưỡng Đạm cho cây trồng, giúp xanh cây, bền cây, phát triển tán, cành và gia tăng sức sống. Không chỉ giúp tốt cây, xanh lá, Urê Cà Mau còn giúp tăng hiệu suất bón phân và tăng năng suất của cây trồng hiệu quả.

Phân bón Urê Cà Mau có gì đặc biệt? “Hạt đục” có ưu điểm gì vượt trội?

Phân bón Urê Cà Mau là sản phẩm phân hạt đục đầu tiên và duy nhất được sản xuất tại Việt Nam vào năm 2012. Điểm đặc biệt nhất của Urê Cà Mau là hạt phân to, tròn, đục chứ không trong như các loại phân bón Đạm thông thường khác. Khi bón vào đất, hạt phân tan từ từ, tốc độ tan của hạt phân phù hợp với tốc độ hấp thu của cây trồng. Chính vì vậy, nó giúp tiết kiệm phân bón, hạn chế thất thoát, gia tăng hiệu suất sử dụng. Cũng chính nhờ tốc độ tan từ từ, nên hạt phân Urê Cà Mau ít bị bay hơi hơn so với các loại phân Đạm thông thường khác.

Urê Cà Mau có chất lượng & hiệu quả cao hơn hẳn so với Urê hạt trong. Bởi lẽ hạt phân được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại, vượt trội hơn hẳn về nhiều mặt.

Công nghệ được áp dụng cho Nhà máy Đạm Cà Mau đều là các công nghệ tiên tiến và hiện đại nhất hiện nay. Bao gồm Công nghệ sản xuất Ammonia của Haldor Topsoe SA – Đan Mạch; Công nghệ sản xuất Urê của SAIPEM – Italy; Công nghệ vê viên tạo hạt của Toyo Engineering Corp. – Nhật Bản. Hầu hết các thiết bị chính, quan trọng đều có xuất xứ từ EU/G7. Các tiêu chuẩn áp dụng cho Nhà máy là các tiêu chuẩn Quốc tế (ASME, API, JIS…). Và các tiêu chuẩn bắt buộc về môi trường và an toàn, PCCC của Việt Nam. Thêm nữa, về mức độ hiệu quả, hạt phân hạn chế tối đa sự thất thoát đạm, kéo dài thời gian hấp thu. Từ đó, sản phẩm đem về hiệu quả cao hơn hẳn so với Urê hạt trong (tan rất nhanh, cây chưa kịp hấp thu thì phân đã bị rửa trôi/bay hơi).

HTX Vạn Thành chia sẻ kinh nghiệm giúp thanh long đạt chuẩn xuất khẩu

Phân bón Urê Cà Mau thích hợp cho loại đất và cây trồng nào?

Phân bón Urê Cà Mau thích hợp cho mọi loại đất và cây trồng. Chứa tỉ lệ đạm cao, phân bón thích hợp cho các loại cây. Ví dụ: lúa, mía, cây rau màu, cây ăn trái, cây công nghiệp và các loại cây trồng khác. Đặc biệt, tỉ lệ Biurét thấp (chỉ 0.99%) nên phân bón Urê Cà Mau ít làm đất bạc màu, là loại phân bón thân thiện với môi trường.

Cách sử dụng phân bón Urê Cà Mau

Bón phân Urê Cà Mau cho cây lúa, ngô và rau màu

Lúa: 50-60 kg/ha/lần (3 lần/vụ: 7-10 ngày sau sạ/18-22 ngày sau sạ/ 38-42 ngày sau sạ)

Ngô: 80-100 kg/ha/lần (3 lần/vụ: 7-10 ngày sau khi trồng/20-30 ngày sau khi trồng/40-50 ngày sau khi trồng)

Mía: 120-150 kg/ha/lần (3 lần/vụ: 15-20 ngày sau trồng/2-3 tháng sau trồng/4-5 tháng sau trồng)

Rau ăn lá ngắn ngày: 100-200 kg/ha/lần (2 lần: 7-10 ngày sau trồng/20-30 ngày sau trồng)

Rau ăn trái (dưa hấu, ớt, cà chua): Bón 80-120 kg/ha (7-10 ngày sau trồng). Bón thúc 150-200 kg/ha/lần (2-3 lần/vụ: 20-25 ngày sau trồng và trái phát triển bón 1-2 lần)

Bón phân Đạm Cà Mau cho cây công nghiệp và cây ăn trái

Cây ăn trái (xoài, nhãn, bưởi, chôm chôm):

Giai đoạn kiến thiết cơ bản bón 200-300 g/cây/lần (4 lần/năm: 3 tháng/lần).

Giai đoạn kinh doanh bón 300-500 g/cây/lần. Cụ thể: 4-6 lần/năm: sau thu hoạch/trước ra hoa/sau đậu trái/trái phát triển bón 1-3 lần

Cà phê, hồ tiêu:

Giai đoạn kiến thiết cơ bản: bón 100-200 kg/ha/lần (4 lần/năm: 3 tháng/lần).

Giai đoạn kinh doanh: Mùa khô bón 120-170 kg/ha/lần (1-2 lần); Mùa mưa bón 150-180 kg/ha/lần (3-4 lần: đầu mùa mưa/giữa mùa mưa/cuối mùa mưa).

Chè: 70-110 kg/ha/lần (bón 1 tháng/lần).

Cao su (giai đoạn kinh doanh): 200-300 kg/ha (chia làm 2-3 lần bón/năm: đầu mùa mưa/giữa mùa mưa/cuối mùa mưa)

Urê Cà Mau đã có mặt trên thị trường Việt Nam suốt gần một thập kỷ. Sản phẩm hiện đang giữ thị phần số 1 tại khu vực ĐBSCL trong nhiều năm liền, được xuất khẩu ra nhiều nước như Campuchia, Thái Lan, Ấn Độ, Băng La Đét. Đó là minh chứng cho sự tin cậy, yêu mến của bà con trong và ngoài nước đối với sản phẩm mang thương hiệu Việt. Không chỉ đem đến màu xanh tràn đầy sức sống cho cây trồng, Urê Cà Mau còn giúp bà con có những mùa vàng đầy giá trị, gia tăng lợi nhuận, nhân ngàn niềm hạnh phúc.

Chia sẻ bài viết

” Lãi Trăm Triệu ” Nhờ Bí Kíp Này…

Tới ngã ba Liên Khương (Đức Trọng) còn phải đi thêm một đoạn đường hơn 10km mới đến trang trại của các anh Hiếu. Con đường dẫn vào trang trại được trải nhựa phẳng, hai bên là vườn cà phê đang chín. Những cây cà phê vối (robusta) sai trĩu quả đứng theo hàng lối bên dưới những tán cây cà phê mít rải rác. Rồi vườn cà chua, cà tím, ớt ngọt, ớt sừng… nối tiếp nhau xuất hiện. Những nhà màng, nhà lưới đang trồng hơn chục loại cà chua khác nhau, trong đó có ba nhà trồng cà chua công nghệ cao mà anh đã dày công chăm sóc suốt nhiều tháng qua.

Anh Hiếu kể hồi mới làm nông nghiệp công nghệ cao, do chủ yếu làm theo thói quen nên cây trồng phát triển không như ý muốn. Đang loay hoay chưa biết xử lý thế nào thì qua 1 lần lướt facebook anh tìm thấy Chế Phẩm Sinh Học Thủy Sính có hiệu quả rất cao trong việc chăm sóc cây trồng. nên anh tiến hành đặt hàng ngay và ứng dụng trên vườn nhà mình. bước đầu sản phẩm đã mang lại những dấu hiệu rất khả quan. Chế Phẩm Sinh Học Thủy Sính là chế phẩm sinh học được ứng dụng trên rất nhiều loại cây trồng như cây công nghiệp, cây rau – hoa màu, cây ăn quả,…. được bà con trên nhiều tỉnh thành sử dụng mang lại hiệu quả rất cao.

Dẫn chúng tôi vào một nhà màng nơi cây cà chua đã cao quá 2m nhưng có nhiều lá vàng, anh Hiếu giải thích: “Giờ đã đỡ hơn nhiều rồi, chứ lúc trồng được một tháng lá vàng nhiều lắm, tưởng phải bỏ. Đây là đợt cà chua trồng theophương pháp cũ nên kết quả mới tệ thế. Còn nhà trồng cà chua sau khi sử dụng Chế Phẩm Sinh Học Thủy Sính thì bên kia, đáng đồng tiền bát gạo lắm”. Anh Hiếu cho biết hiện diện tích trồng cà chua công nghệ cao chia làm bốn nhà. Ngoài lứa đầu bị vàng ngọn đã xử lý xong, còn lại là “đẹp tuyệt vời”. Quả không sai, ngay bên cạnh nhà lưới thứ nhất là một nhà lưới thứ hai nhưng trông khác hẳn. Toàn bộ khu vực rộng trên 2.000m 2 xanh mát một màu lá cà chua đang kỳ sung sức. Những cây cà chua khỏe khoắn bám vào dây leo lên cao và tỏa lá sang hai bên. Và ở giữa thân, cơ man nào là cà chua đủ mọi kích cỡ, căng tròn, da bóng loáng.

“Học một sàng khôn”

Anh Nguyễn Anh Hiếu cho hay từ lúc sử dụng Chế Phẩm Sinh Học Thủy Sính đã giúp anh tiết kiệm rất nhiều công chăm sóc cũng như chi phí phân bón. Từ đó mang lại lợi nhuận hàng trăm triệu trên diện tích này. “Trước đó ở nhà đã thử nhiều lần nhưng không biết cách làm, không biết cách quản lý, sử dụng phân bón. Mình về cải tiến thấy tốt hơn nhiều. Chỉ cần nhìn cà chua cũ so với vườn mới là biết ngay. Đúng là đi một ngày đàng học một sàng khôn”- anh Hiếu nói.

Nếu quản lý tốt thì từ lúc trồng cho đến khi thu hoạch chín tháng, còn trung bình sáu tháng. Lứa đầu này dự tính mỗi cây cà chua cho thu hoạch 5-6kg quả, sau đó có thể nâng năng suất lên 10kg/cây. Bây giờ năng suất đã đạt trên 120 tấn/ha, gấp ba lần trồng bên ngoài. Không chỉ năng suất cao, trồng theo quy trình công nghệ cao trong nhà tránh được mưa nắng nên dùng rất ít thuốc trừ sâu. Các chất dinh dưỡng được quản lý tốt nên cà chua đem đi phân tích cho chất lượng tốt hơn nhiều so với trồng bên ngoài.

Khuyến Mãi Cuối Năm Cực Hấp Dẫn

Mua 7 phi tặng 5 phi

Mua 15 phi tặng 13 phi

Mua 25 phi tặng 24 phi

🛑 Giá chỉ : 297.000/ 1 phi === pha được 1 phi 200 lít nước

Giao Hàng Toàn Quốc

Hotline hỗ trơ kỹ thuật : 0365.843.713 – 088.618.0385

Fanpage : chúng tôi

website :

Bật Mí Cách Trồng Cây Cà Chua Bi Trong Chậu

Cà chua có nguồn gốc từ Nam Mỹ. … Một loài có tênkhoa học: Solanum lycopersicum được vận chuyển đến México, nơi nó được trồng và tiêu thụ bởi dân cư Trung Mỹ. Loại cà chua được thuần hóa đầu tiên có thể là trái cây màu vàng, tương tự như cà chua anh đào, được trồng bởi người Aztec miền Trung Mexico

Đặc điểm sinh trưởng cây cà chua

cây cà chua có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau, nhưng để cho cây cà chua phát triển tốt nhất, bà con nên trồng cây cà chua trên đất hữu cơ và đầy đủ chất dinh dưỡng.

Cà chua đòi hỏi đất trồng phải thật giàu chất dinh dưỡng hữu cơ. Cách đơn giản là bạn trộn đất và trấu cùng phân cá đã ủ mục hoặc phân gà (có loại phân hữu cơ nào dùng loại đó). Nếu bạn không thể tự ủ phân xanh hữu cơ tại nhà thì có thể mua sẵn ở các cửa hàng.

Ánh sáng: Cà chua là cây ưa sáng, vì thế mà vị trí trồng lý tưởng nhất cho cây cà chua là nơi có đầy đủ ánh nắng mặt trời, ít nhất là 6 – 7 tiếng/ngày. Cà chua cần rất nhiều ánh nắng ấm áp để có hương vị thơm ngon. Hạt giống Cà chua bi chùm siêu quả (vàng)

Thời vụ trồng cây cây cà chua

Cây cà chua Có ba thời vụ trồng cà chua phổ biến trong năm

vụ sớm (Gieo vào tháng 7 – 8, trồng tháng 8 – 9, thu hoạch vào cuối tháng 10 – 12)

vụ chính (Gieo từ giữa tháng 9 sang cuối tháng 10, trồng tháng 11 để thu hoạch vào tháng 2 – 3)

vụ muộn (gieo tháng 11, trồng tháng 12 và thu hoạch tháng 3 – 4).

Kỹ thuật gieo ươm hạt cà chua

Trước khi gieo có thể ngâm hạt vào nước ấm theo tỉ lệ 2 sôi 3 lạnh rồi để qua đêm, sau đó gieo thẳng vào đất, phủ một lớp đất mỏng lên, hàng ngày tưới ẩm. Cây con có 4-5 lá thật, cao 10-12 cm, khoẻ mạnh, thân mập đều là nhổ đem trồng ra chậu.

Kỹ thuật trồng cây

sau khi bà con trồng trong 7 – 10 ngày đầu tiên sau khi trồng cần tưới đều đặn hàng ngày khoảng 500ml nước ấm 25 – 30 độ C cho mỗi cây, thời gian lý tưởng nhất là vào buổi sáng hoặc tầm 4-5 giờ chiều để cây khô ráo trước khi trời tối.

Lưu ý nhỏ: khi tưới nước nên tưới từ phần thân trở xuống, hạn chế làm ướt lá vì khi lá bị ướt, đặc biệt là vào chiều muộn, buổi tối và ban đêm sẽ mở đường cho các loại bệnh, ví dụ như bệnh bạc lá.

Lượng nước tưới nhiều hay ít tùy từng giai đoạn của cây, khi cây còn bé bạn tưới lượng vừa phải (500ml/ngày), khi cây ở giai đoạn ra hoa đậu quả cần nhiều nước nhất nên cần tăng lượng nước cung cấp cho cây.

Ở giai đoạn này nếu thiếu nước thì cây khô héo, quả non dễ rụng. Nhưng bạn cần đảm bảo đất thông thoáng, không bị ngập úng vì nếu dư thừa nước sẽ làm tổn hại bộ rễ cây vốn mẫn cảm với sâu bệnh. Ở giai đoạn đậu quả, nếu gặp mưa nhiều quả cà chua sẽ chín chậm hơn và có hiện tượng bị nứt quả. Bạn có thể dùng nước vo gạo để tưới cây cà chua hàng ngày rất tốt cho cây.

Khi cây cà chua được 1,5-2 tháng tuổi là lúc bạn cần làm gian hoặc cọc để đỡ thân cây. Có thể dùng cọc tre, gỗ, ống nước hoặc sắt để giúp nâng đỡ thân cây cà chua không bị đổ gập hoặc gẫy khi ra nhiều quả.

Bón phân cho cây cà chua

Cà chua cần rất nhiều dinh dưỡng vì vừa phải nuôi thân lá, vừa nuôi quả đặc biệt khi ở giai đoạn cây trổ hoa đậu quả cần bón bổ sung phân dynamic khi cây đậu quả 2 tuần bạn cho thêm mỗi gốc 1 thìa dynamic nữa để cây nuôi quả.

Với kỹ thuật chăm sóc cây, bạn nên bón lót phân Tribat trộn cùng supe lân, và đạm urê sau khi cây được 30 ngày. Khi cây lớn cần tỉa nhánh: Tỉa bỏ nhánh phụ và lá già cho cây thông thoáng. Mỗi cây chỉ để lại 1 thân chính và 2 nhánh cấp 1 ở sát dưới chùm hoa thứ nhất, để cây ra nhiều nhánh cho nhiều hoa, đậu nhiều lứa trái.

Đối với kỹ thuật chăm sóc cây, bạn nên chú ý tưới nước đủ ẩm cho cà chua bi, không để chậu cây bị úng ngập hoặc độ ẩm quá lớn. Thường xuyên phát hiện sâu bệnh và phòng trừ sâu bệnh kịp thời cho cà chua.

Thán thư (Colletotrichum phomoides)

Bệnh thường gây hại nặng trong mùa mưa hoặc trong ruộng tưới nhiều nước.

Điều kiện phát sinh, phát triển

Trên các bộ phận cây trồng, bệnh thường gây hại trên trái đang hoặc đã chín, đôi khi

trên trái già khi có mưa nhiều hoặc ẩm độ không khí cao.

Đốm bệnh lúc đầu hình tròn, úng nước, hơi lõm xuống. Sau đó đốm bệnh lan dần ra,

Khả năng gây hại

có đường kính 0,5-2 cm, tâm vết bệnh có màu nâu đen, viền màu nâu xám.

Bên trong vết bệnh có nhiều vòng đồng tâm, và có những chấm nhỏ li ti màu đen nhô

lên.

Biện pháp quản lý

2.Héo xanh (Pseudomonas solanacearum)

Điều kiện phát sinh, phát triển

– Vi khuẩn Pseudomonas solanacearum phát triển mạnh ở nhiệt độ 30-35oC. Tồn tại

rất lâu trong đất và lan truyền qua hạt giống, cây bệnh và dụng cụ lao động.

Khả năng gây hại

– Bệnh có triệu chứng giống nhau trên ớt, cà chua, khoai tây… bệnh thường xuất hiện

nặng thời kỳ ra hoa, tạo quả.

– Ban đầu cây có biểu hiện héo, sau đó phục hồi vào ban đêm. Sau vài ngày, cây chết

không phục hồi được nữa, lá không chuyển màu vàng.

– Phần bị bệnh có dạng dịch nhầy chứa nhiều vi khuẩn.

Biện pháp quản lý

Héo vàng (Fusarium oxysporum)

Nấm bệnh lây lan nhờ gió, mưa và kể cả các hoạt động của con người, nấm bệnh

Điều kiện phát sinh, phát triển

cũng có thể lan truyền qua hạt giống và có thể tồn tại rất lâu trong đất, tàn dư cây

trồng.

Điều kiện thích hợp cho nấm phát triển là nhiệt độ từ 18-34 0C, ẩm độ cao, bón

thừa đạm, thiếu lân hoặc kali, dùng phân chuồng không ủ hoai và ở ruộng không thoát

nước. Nấm gây bệnh xâm nhập qua các vết thương ở rễ hoặc trên thân do quá trình

chăm sóc hoặc bị côn trùng cắn phá.

Cây bị bệnh thường các lá ở gốc biến vàng, ban đầu từ lá chét của một bên cây, sau

Khả năng gây hại

đó lan ra toàn cây; lá héo rủ màu vàng không bị rụng. Vết bệnh ở trên thân sát mặt đất

hoặc ở cổ rễ màu nâu, vết bệnh lớn dần làm khô tóp cả đoạn thân sát mặt đất, bộ rễ

phát triển kém, rễ bị thối dần. Khi trời ẩm trên mặt vết bệnh có lớp nấm màu hồng

nhạt, chẻ dọc thân thấy bó mạch libe có màu nâu.

Đặc trưng của bệnh này là các lá dưới bị vàng trước sau đó vàng lan lên các lá trên.

Nấm bệnh hiện diện trong đất;

Biện pháp quản lý

Chết cây con (Pythium sp., Phytopthora sp., Rhizoctonia solani)

Nấm bệnh gây thối gốc.

Điều kiện phát sinh, phát triển

Nấm gây bệnh tồn tại trong đất, thích hợp với ẩm độ và nhiệt độ cao.

Phần thân dưới mặt đất bị thối khô và có màu nâu sẫm đến đen. Vết bệnh thường giới

Khả năng gây hại

hạn ở phần ngoài của thân và các cây bị nhiễm có thể bị đổ hoặc lá bị rủ, xám bóng và

có màu xanh lục. Những cây bị nhiễm sẽ còi cọc và chết.

Cháy lá muộn (Phytopthora infestans)

Biện pháp quản lý

Bệnh phát triển thuận lợi trong điều kiện thời tiết ẩm và mát, nhiều mưa, nhiệt độ từ

Điều kiện phát sinh, phát triển

18-22oC.

– Bệnh gây hại trên các bộ phận lá, thân, rễ, hoa, trái.

Khả năng gây hại

– Trên lá: lúc đầu là một đốm nhỏ màu xanh tái ướt, không có ranh giới rõ rệt ở mép lá.

Sau lan vào phía trong phiến lá thành vết lớn, màu nâu đen, có ranh giới rõ rệt. Mặt

dưới lá có lớp trắng xốp. Bệnh nặng làm toàn bộ phiến lá bị khô.

– Trên thân cành, vết bệnh có hình bầu dục nhỏ, sau lan rộng bao quanh thân làm thân

thối mềm, úng nước dễ gãy.

– Trên hoa: vết bệnh màu nâu hoặc nâu đen ở đài hoa, sau đó lan rộng làm cho hoa bị

rụng.

– Trên quả: vùng nhiễm bệnh có màu nâu đậm, cứng và nhăn. Khi trời ẩm ướt làm cho

quả bị thối.

Đốm vòng/cháy lá sớm (Alternaria solani)

Biện pháp quản lý

– Bệnh phát sinh phát triển mạnh trong điều kiện nhiệt độ và ẩm độ cao.

Điều kiện phát sinh, phát triển

– Bệnh gây hại các giai đoạn sinh trưởng và trên các bộ phận của cây.

Khả năng gây hại

– Trên lá, vết bệnh thường xuất hiện đầu tiên ở các lá già phía dưới, sau lan dần lên

các lá trên. Vết bệnh hình tròn hoặc có cạnh, màu nâu sẫm.

– Trên quả: vết bệnh xuất hiện ở cuống hoặc tai quả, hình tròn màu nâu sẫm, hơi lõm

xuống.

– Trên thân: vết bệnh màu nâu, hơi lõm

– Trên vết bệnh thường có vòng tròn đồng tâm, màu đen.

Đốm lá do nấm (Septoria lycopersici)

Biện pháp quản lý

Bệnh xâm nhiễm ở mọi giai đoạn sinh trưởng và phát triển của cây và nhiều nhất trong

Điều kiện phát sinh, phát triển

điều kiện thời tiết ẩm ướt, mưa liên tục nhiều ngày. Khi tán lá cây có độ che phủ lớn,

làm hạn chế sự chuyển động không khí trong tán tạo nên 1 tiểu khí hậu có ẩm độ cao,

thì diễn tiến của bệnh phát triển rất nhanh.

Đây là bệnh khá phổ biến. Ban đầu trên lá xuất hiện những chấm nhỏ, sũng nước, sau

Khả năng gây hại

đó phát triển thành những đốm có hình tròn, đường kính khoảng 3-4mm.

Vết bệnh màu xám trắng và xung quanh có đường viền màu nâu đen. Khi gặp điều

kiện thuận lợi, quả thể bào tử sẽ phát triển và mọc bên trên vết bệnh tạo thành những

chấm đen trên bề mặt. Bệnh tấn công mặt dưới lá sau đó dần dần lên phía trên bề mặt

lá khi gặp điều kiện mưa nhiều. Lá bị nhiễm bệnh nặng sẽ có màu vàng, khô héo và

sau cùng sẽ rụng.

Đốm vi khuẩn (Xanthomonas campestris)

Biện pháp quản lý

– Vi khuẩn Xanthomonas campestris phát triển mạnh ở nhiệt độ 30o

Điều kiện phát sinh, phát triển

Tồn tại trong hạt

giống và trong đất.

– Bệnh gây hại trên lá, thân và quả từ khi cây còn nhỏ đến khi thu hoạch.

Khả năng gây hại

– Trên lá, vết bệnh là những vết nhỏ trong mờ dạng giọt dầu, sau chuyển màu nâu

đen, xung quanh màu vàng. Phần giữa đốm bệnh khô dần và thường bị rách.

– Trên thân, vết bệnh có màu xanh tối, không có hình dạng nhất định, nhìn hơi ướt, về

sau chỗ vết bệnh có màu nâu và khô đi.

– Trên quả, vết bệnh là những đốm nhỏ, màu nâu đen, ướt, hơi nhô lên mặt quả còn

xanh. Trên quả chín bệnh là những quầng màu xanh đậm, ướt, đường kính 3-6mm.

Khảm (Virus)

Biện pháp quản lý

Virus gây xoăn lá cà chua lây nhiễm qua nhiều con đường:

Điều kiện phát sinh, phát triển

+ TMV; TMV+PVX: Lây nhiễm bởi tay, dụng cụ lao động, hạt giống, sản phẩm thuốc lá

khô, cỏ dại, tàn dư thực vật.

+ CMV; CMV + PVX; PVY; TEV; TAV: Lây lan bởi rệp, cơ giới bởi tay khi chăm sóc.

+ PMV: Lây lan cơ giới.

+ TSWV: Lây lan bởi bọ trĩ.

+ TYLCV, TLCV: Lây lan bởi bọ phấn.

+ VTMoV: Lây lan bởi bọ cưa.

Cây bệnh sinh trưởng chậm, lá biến dạng xoăn vào trong hướng lên trên, lá có thể

Khả năng gây hại

biến màu vàng hoặc nhợt nhạt, nhỏ lại về kích cỡ, số và chùm hoa giảm, trái nhỏ, giảm

chất lượng, trái có thể chín sớm hoặc bị sượng, năng suất giảm rõ rệt. Có nhiều loài

virus, và gây các triệu chứng khác nhau: khảm (TMV/CMV); Lá dạng dương xỉ (CMV

gây hại riêng lẻ hoặc kết hợp với TMV); Lá đốm sọc (TMV), Lá đốm héo (TSWV); Lá

khảm sần sùi; Ngọn (TLCV) chùn ngọn, (TLYCV) vàng lá, chùn ngọn…

Biện pháp quản lý Theo chúng tôi

Bật Mí Cách Trồng Bí Đỏ Trong Chậu Ngay Tại Nhà

Chuẩn bị

Cây con bí đỏ giống

Chậu trồng, thùng xốp… kích thước lớn

Đất trồng

Phân trùn quế

Dụng cụ trồng bí đỏ: bay, cào làm đất tại nhà

Thời điểm trồng

Bí đỏ có thể trồng quanh năm. Tuy nhiên thời vụ chính trồng bí đỏ là vào

Mùa Thu Đông ( tháng 11,12 dương lịch).

Vụ Hè Thu (tháng 2-4 dương) cũng có thể trồng bí.

Bước 1: Chuẩn bị cây giống

Cây giống bí đỏ có thể mua trực tiếp tại các vườn ươm hay cửa hàng cây giống uy tín. Hoặc bạn có thể học cách gieo hạt bí đỏ trồng thành cây con sau đó tách cây đem trồng chậu. Chọn những cây giống khỏe mạnh, lá xanh tươi, phát triển tốt

Bước 2: Xử lý và làm đất trồng

Bí đỏ cần một loại đất giữ ẩm và thoát nước tốt, tơi xốp, màu mỡ, có độ pH trung tính. Trộn đất thịt với hỗn hợp phân ủ phân bò, phân gà hoai mục trước khi trồng. Thêm vào đó là vỏ trấu hay xơ dừa tạo độ thông thoáng cho đất. Nhớ phơi nắng đất 7-10 ngày trước khi cho vào chậu, mục đích để diệt trừ mầm bệnh có trong đất.

Bước 3: Tiến hành trồng cây con vào đất

Đổ hỗn hợp đất đã chuẩn bị vào 2/3 chậu trồng lớn có lỗ thoát nước để bộ rễ bí đỏ có đủ không gian phát triển. Tạo hố đất sâu, nhấc nhẹ bầu cây bí đỏ và vùi kín bầu cây dưới đất, đôn cho chặt gốc. Phủ rơm rạ, gỗ mùn, cỏ khô xung quanh gốc để giữ ẩm cho cây. Tưới nước ngay sau khi trồng, không nên tưới quá nhiều mà chỉ cần tưới đủ để đất ẩm.

Bước 4: Làm giàn leo

Bí đỏ thuộc dạng cây leo hoặc bò đất. Có thể để cây leo dưới mặt đất hoặc làm giàn cho cây leo bằng miếng lưới để cây có thể bám và leo lên cho cây phát triển.

Kỹ thuật chăm sóc cây bí đỏ sau khi trồng

Bí đỏ thích nhiều nước nhưng không chịu được ngập úng. Chỉ nên tưới vừa phải 2 lần một ngày vào sáng sớm và chiều mát trong thời gian đầu. Sau đó có thể giảm dần lượng tưới khoảng 2-3 ngày tưới 1 lần.

Vào thời điểm bí đỏ ra hoa và trái nhỏ, cần cung cấp lượng nước nhiều hơn để đảm bảo sự phát triển của bí.

Khi thân bí dài khoảng hơn 1m thì bạn tiến hành đắp thêm đất vào gốc cây. Kích thích rễ phụ phát triển giúp cây hút được nhiều chất dinh dưỡng hơn.

Khi thân chia nhiều nhánh phụ, bạn nên tỉa bớt chỉ để lại 2-4 nhánh. Mục đích cho cây tập trung phát triển chất dinh dưỡng nuôi trái chứ không nuôi dây và lá.

Cần tỉa bớt lá vàng, lá sâu xung quanh gốc và ở trên dây

Sau khi cây được 15 ngày, bạn nên bón thúc phân gà – phân bò hay phân trùn quế hoai mục quanh gốc. Kể từ đó, cứ cách 20 ngày bạn bón cho cây đợt tiếp theo.

Thu hoạch

Bí đỏ sau khi trồng khoảng 3 -4 tháng sẽ cho thu hoạch, có thể thu hoạch bí đỏ được nhiều đợt tùy thuộc vào việc chăm sóc cây trồng. Quả bí ngô được ưa chuộng trong chế biến các món như canh bí đỏ, đọt bí đỏ xào tỏi, cháo dinh dưỡng cho bé ….

Cập nhật thông tin chi tiết về Bật Mí Bí Kíp Giảm Thất Thoát Nhờ Urê Cà Mau trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!