Xu Hướng 2/2024 # Bã Trà Làm Phân Bón Rất Tốt Cho Cây # Top 4 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Bã Trà Làm Phân Bón Rất Tốt Cho Cây được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Dùng làm phân bón, cung cấp thêm nguồn dinh dưỡng cho cây trồng

Bên trong trà có chứa nitro – là nguồn phân bón rất tốt cho lá cây. Do vậy, nếu là người thường xuyên uống trà, hãy để dành bã trà lại và ủ cho cây như một loại phân bón tự nhiên, vừa tiết kiệm lại an toàn với môi trường. Khi tưới nước, cấu trúc đất được cải thiện, cung cấp thức ăn cho giun, đồng thời phân từ bã trà giúp các loại vi khuẩn tốt được sinh sôi, phát triển, nuôi dưỡng cho cây thêm lớn khỏe mỗi ngày.

Ngăn ngừa các loại sâu bệnh

Bã trà giúp ngăn ngừa các loại côn trùng, nấm, vi khuẩn có hại cho cây trồng. Bạn có thể lọc lấy nước trà cặn pha loãng phun lên cây và lấy bã trà ủ quanh gốc cây. Chúng giúp cây kháng khuẩn, ngăn ngừa những vi khuẩn, nấm bệnh gây hại đến sự phát triển của cây.

 Làm tăng tốc độ ủ phân

Nito có nhiều trong trà sẽ đẩy nhanh tiến trình phân hủy phân bón, rút ngắn thời gian ủ và cung cấp cho cây trồng nguồn dinh dưỡng kịp thời hơn.

   

 Giúp hoa và quả nở to hơn, đẹp hơn.

Loại cây ăn quả và cây hoa rất thích hợp với bã trà. Như cây khế và hoa hồng.

Trong trà có chứa nhiều axit tannic – dưỡng chất tuyệt vời để kích thích cho bộ rễ phát triển và màu sắc khi nở được rực rỡ hơn.

Hoa cũng nở to và tươi tắn hơn khi kết hợp với bã trà.

Lưu ý: Bã trà nên để qua đêm hôm sau mới nên tiến hành sử dụng cho cây. Có thể dồn nhiều bã trà lại để tiết kiệm thời gian chăm bón cho cây. Có thể kết hợp bã trà với các chất hữu cơ khác như gốc rau, vỏ hoa quả để lên men tưới cho cây trồng.

Sử Dụng Bã Trà Làm Phân Bón Có Tốt Cho Cây Trồng Trong Nhà Hay Không?

Giống như cà phê, trà túi lọc và bã trà cũng được sử dụng làm phân bón cho cây trồng. Việc sử dụng túi trà trên cây trồng trong nhà không thực sự phổ biến cho đến gần đây. Rõ ràng túi trà đã qua sử dụng và bã trà – có lợi ích cho cả cây trồng. Vậy, túi trà tốt cho cây trồng trong nhà như thế nào? Bạn có nên sử dụng chúng làm phân bón? Và loại trà nào tốt hơn cho cây trồng trong nhà? Trong bài viết này sẽ giới thiệu những lợi ích của việc sử dụng túi trà làm phân bón cây trồng, cách sử dụng chúng và những loại cây nào có lợi nhất từ bã trà làm phân bón.

Lợi ích của việc sử dụng bã trà làm phân bón

Tận dụng túi trà đã qua sử dụng và bã trà là một phương pháp để giảm thiểu chất thải. Ngoài ra, đây được xem như một nguồn dinh dưỡng tự nhiên cho cây trồng với nhiều lợi ích:

Làm giàu chất dinh dưỡng cho đất

Túi trà và bã trà đã qua sử dụng chứa nitơ, phốt pho, kali và magie với lượng khác nhau, tất cả đều rất tốt cho cây trồng trong nhà. Axit tannic tự nhiên trong trà có tác dụng hữu ích đối với sức khỏe thực vật. Khi hàm lượng axit tannic tự nhiên của lá trà ngấm vào đất, được cho là làm giảm độ pH và làm cho đất hơi chua hơn. Đây là một điều tuyệt vời cho những cây ưa đất axit nhẹ, nhưng không quá tuyệt vời cho những cây ưa đất kiềm.

Bổ sung chất hữu cơ cho đất

Lá trà được thêm vào phân ủ hữu cơ như phân bò, phân dê, phân trùn quế,… giúp cải thiện chất lượng đất và tăng vi sinh vật có lợi.

Bã trà còn có thể cải thiện khả năng thoát nước của đất, giúp đất giữ ẩm tốt hơn và tạo ra một môi trường có lợi cho giun đất.

Chống nấm

Một số loại trà có đặc tính chống nấm có thể giúp ức chế sự phát triển của nấm cả trên bề mặt đất và thậm chí trên tán lá của cây. Các loại trà được sử dụng phổ biến nhất vì đặc tính chống nấm của chúng bao gồm hoa cúc và trà đen.

Sử dụng bã trà làm phân bón cho cây trồng như thế nào?

Câu hỏi đặt ra là có nên sử dụng túi trà trực tiếp hay chỉ sử dụng xác trà? Ngoài ra, bạn nên cho trà vào đất hay rải lên trên lớp đất? Và cuối cùng, bạn nên sử dụng lá trà đã ủ hay chưa ủ?

Câu trả lời cho câu hỏi đầu tiên là “Nó phụ thuộc vào túi trà”. Nếu túi trà được làm bằng polypropylene hoặc polyester, hãy loại bỏ túi và chỉ sử dụng xác trà.

Bạn chỉ nên dùng túi trà nếu chúng được làm bằng giấy, loại túi này sẽ dễ phân hủy. Bạn nên thêm những thứ này vào những phần thoát nước của đất chứ không phải phủ lên trên đất. B

ạn có thể vừa rải lá trà lên trên đất giống như một lớp phủ hoặc chôn lá vào đất.

Cuối cùng, bạn có thể thực hiện một thử nghiệm nhỏ của riêng mình. Sử dụng lá trà đã ủ trên một số cây của bạn và lá trà chưa ủ trên các cây khác. Và sau đó so sánh kết quả. Nếu cây trồng của bạn tốt hơn với cái này hay cái kia, bạn sẽ có bằng chứng không thể phủ nhận về việc loại nào tốt nhất cho cây trồng trong nhà của bạn.

Những cây nào thích phân bón từ bã trà?

Nhìn chung, bã trà được khuyến khích cho những cây ưa axit. Chúng bao gồm hoa hồng, cà chua, dương xỉ, hoa trà, hoa đỗ quyên, cây việt quất, hoa violet,…Bạn có thể thêm một lượng nhỏ lá trà đã ủ vào bất kỳ loại cây trồng nào ưa axit, đặc biệt nếu bạn đang uống các loại trà không chứa caffeine.

Lá trà chưa qua sử dụng có tốt cho cây trồng không?

Những người làm vườn nhất trí rằng lá trà chưa sử dụng không phải là loại phân bón lý tưởng cho cây của bạn. Khi bạn pha trà, nước sẽ giúp đẩy nhanh quá trình lên men, giúp giải phóng các chất dinh dưỡng. Bên cạnh đó, một số loại trà như trà xanh có chứa một lượng nhỏ caffeine, không tốt cho thực vật. Trong quá trình ủ, một số caffeine sẽ thấm ra khỏi lá. Và việc ủ sẽ càng làm giảm tác dụng của nó. Tóm lại, hãy sử dụng lá trà sau khi bạn đã pha trà và tốt hơn hết, hãy để lá ủ trước.

Trà đen hay trà xanh – Loại bã trà làm phân bón nào tốt nhất cho cây trồng?

Từ góc độ sức khỏe con người, cả trà đen và trà xanh đều có lợi như nhau. Mặc dù trà xanh có đặc tính chống oxy hóa cao hơn, trong khi chỉ trà đen có chứa theaflavins. Tuy nhiên, về mặt sức khỏe thực vật, trà đen có hàm lượng caffeine cao hơn trà xanh. Do đó, nó ít có lợi cho cây trồng của bạn hơn trà xanh, loại trà có hàm lượng caffeine thấp hơn.

Sữa và đường khi pha trà có ảnh hưởng như thế nào?

Nhiều người thường pha sữa hoặc đường để dùng với trà, đặc biệt là những người tiêu dùng trà đen. Cả sữa và đường đều có thể giúp sinh sôi nảy nở vi sinh vật trong đất. Tuy nhiên, không phải tất cả đều có lợi cho cây trồng của bạn. Vì vậy, bạn có thể bỏ túi trà hoặc lọc trà trước khi thêm sữa hoặc đường vào.

Có Nên Sử Dụng Bã Cà Phê Làm Phân Bón Cho Hoa Hồng?

Bã cà phê đã qua sử dụng có thể được tái sử dụng làm phân bón cho hoa hồng. Chúng được đánh giá là một loại phân bón tốt cho hoa hồng. Bã cà phê cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết để củng cố sự phát triển của cây và cải thiện chất lượng của đất. Tuy nhiên, sử dụng khi nào, với liều lượng ra sao? Câu trả lời dường như sẽ khác biệt với từng thời kỳ phát triển của cây. Nếu không nắm được, bạn có thể vô tình làm hỏng cây hoa hồng thay vì giúp chúng phát triển tốt hơn! Bã cà phê là một loại phân bón tốt cho hoa hồng.

Lợi ích của bã cà phê khi làm phân bón cho hoa hồng Bã cà phê khi làm phân bón có thể cung cấp cho hoa hồng:

Lượng nitơ cần thiết cho sự phát triển của cành, nhánh và lá hoa hồng

Các loại khoáng chất vi lượng như phốt pho, kali và đồng, tất cả đều có lợi cho sự phát triển của cây

Bã cà phê khi thêm vào đất trồng hoa hồng còn có tác dụng:

Cải thiện khả năng thoát nước của đất và hàm lượng chất hữu cơ

Cải thiện hệ sinh thái đất khi là nguồn thức ăn cho giun – từ đó tăng độ thông khí và cải thiện cấu trúc đất

Đảm bảo độ chua tối ưu của đất

Do đó, bã cà phê có thể hoạt động như một loại phân bón sẵn có rẻ tiền cho cây hoa hồng. Tuy nhiên, không vì bã cà phê tốt, mà bạn có thể bón chúng một cách không kiểm soát. Bạn cần hiểu rõ chu kỳ sử dụng cũng như cách sử dụng để tránh gây phản tác dụng.

Xen ngay: Một số loại phân bón cho hoa hồng trồng chậu

Khi nào nên sử dụng bã cà phê làm phân bón cho hoa hồng?

Chất dinh dưỡng chính mà bã cà phê cung cấp cho hoa hồng là nitơ. Đây là một chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của lá và thân. Việc cung cấp nitơ cho cây hồng của bạn sẽ thúc đẩy sự phát triển của lá non.

Hoa hồng của bạn có thể cần một lượng nhiều nitơ là vào đầu mùa phát triển. Mùa sinh trưởng của cây thường vào tháng 4 hoặc tháng 5 hằng năm.

Bạn có thể bón bã cà phê đầu cuối xuân đến đầu thu. Sau giữa tháng 8, hãy ngừng cho hoa hồng “ăn” bã cà phê để ngăn chặn những mầm mới phát triển chết do yếu ớt trước sương giá. Nếu có, những cây bị hư hại do sương giá nên được cắt tỉa.

Sử dụng bã cà phê làm phân bón cho hoa hồng đúng cách như thế nào?

Như với bất kỳ loại phân bón nào, bã cà phê cũng nên được sử dụng vừa phải để tránh tác dụng phụ. Chúng tôi sẽ đề cập đến tác dụng của việc bón bã cà phê quá mức ở phần dưới của bài viết.

Bã cà phê được sử dụng tốt nhất trên hoa hồng (hoặc thậm chí trên cây trồng trong nhà và các loại cây trồng trong vườn khác) ở dạng đã được ủ hoai thay vì sử dụng ngay. Việc ủ bã cà phê sẽ làm giảm hàm lượng caffein, chất không lý tưởng cho thực vật và thậm chí có thể làm còi cọc sự phát triển của một số cây và làm giảm độ chua của đất.

Nếu bạn muốn sử dụng bã cà phê sống chưa ủ, sau đây là những quy tắc cần chú ý:

Rải bã cà phê xung quanh đất của hoa hồng và tránh rãi bã cà phê sát vào thân cây. Mỗi lanaf rải không nên quá 2 cup (dung tích mỗi cup khoảng 200ml) cà phê xung quanh đất, sau đó tưới nhiều nước vào đất. Hoặc trộn 2 cup bã cà phê vào khoảng 4 lít nước trong bình tưới và tưới xung quanh đất

Điều quan trọng là sử dụng bã cà phê một cách điều độ. Bạn không cần thiết phải chôn bã vào đất. Việc xới trộn đất xung quanh thân cây có thể ảnh hưởng đến bộ rễ trong đất. Nếu bạn bạn thực hiện bón phân vào đầu mùa sinh trưởng, cây hồng của bạn sẽ có lượng nitơ tăng cường cần thiết. Bạn chỉ cần làm điều này một lần vào mùa sinh trưởng của hoa hồng. Phương pháp này được đánh giá là ổn và rủi ro của việc bón phân quá mức là không lớn. Tuy nhiên, tốt hơn hết, bạn vẫn nên ủ bã cà phê trước khi sử dụng

Sử dụng quá nhiều bã cà phê làm phân bón có gây hại cho cây?

Lý do và nhiều lần được nhấn mạnh là phải sử dụng bã cà phê điều độ là vì quá nhiều nitơ sẽ gây cháy rễ cho hoa hồng của bạn. Điều này tương tự với bất kỳ loại phân bón nào khác mà bạn đang sử dụng. Lượng dinh dưỡng dư thừa sẽ gây tích tụ khoáng chất và dẫn đến ngộ độc.

Để giảm thiểu rủi ro này, bạn chỉ cần ủ bã cà phê trước để tạo ra sự kết hợp cân bằng giữa nitơ và carbon.

Bã cà phê có giúp loại bỏ kiến ​​trên hoa hồng không?

Có thể bạn đã nghe nhiều người bàn tán về bã cà phê có thể đuổi kiến. Thực tế,, kiến có thể bị ngăn chặn bởi bã cà phê, nhưng hiệu quả không lâu dài.

Bạn cần phải thoa lại bã cà phê nhiều lần để ngăn kiến ​​khỏi hoa hồng. Đặc biệt là bã cà phê có tác dụng đuổi kiến ​​tốt nhất khi chúng vẫn còn ẩm ướt.

Như đã nhắc ở trên, thêm quá nhiều cà phê vào hoa hồng của bạn sẽ gây cháy rễ. Vì vậy việc thoa lại bã cà phê có thể dẫn đến dư thừa nitơ mà bạn không muốn.

Nhưng kiến ​​không gây hại cho cây trồng của bạn như bạn nghĩ. Trên thực tế, chúng có thể có tác dụng hữu ích đối với khu vườn của bạn. Chúng có thể xử lý côn trùng, làm thoáng khí cho đất, cải thiện chất lượng đất qua chất thải của chúng,..

Tóm tắt những ý chính cần lưu ý khi sử dụng bã cà phê làm phân bón cho hoa hồng

Bã cà phê có thể được sử dụng tốt trong vườn hồng của bạn. Vì vậy lần sau khi bạn pha cà phê xong và bạn chuẩn bị vứt bỏ bã cà phê, tại sao không thêm nó vào đống phân ủ hữu cơ của bạn và sử dụng nó trên hoa hồng?

Nitơ là chất dinh dưỡng chính trong bã cà phê, vì thế hãy cẩn thận với lượng bạn thêm vào đất nếu bạn đang sử dụng bã cà phê mà không ủ phân trước.

Chỉ bón vào mùa sinh trưởng (tốt nhất nên bón một lần vào đầu mùa xuân) và nhớ rằng bã cà phê không cung cấp dinh dưỡng đầy đủ cho hoa hồng của bạn và nó không thay thế chế độ bón phân thông thường.

Sử Dụng Bã Cà Phê Làm Phân Bón Cho Cây Rau Màu Và Cây Trồng Quanh Nhà

1. Sử dụng bã cà phê làm phân bón cho rau màu và cây trồng đúng cách 1.1. Sử dụng bã cà phê làm phân trộn để ủ 1.2. Trộn bã cà phê với gỗ dăm hoặc mùn cưa

Sử dụng gỗ dăm hoặc mùn cưa làm phân bạn có thể trộn thêm bã cà phê vào sẽ tạo ra một hỗn hợp phân bón mà khi sử dụng để bón cho rau sạch hoặc cây trồng sẽ giúp điều chỉnh độ ẩm giúp cho lớp mùn được thoáng khí và không bị khô.

Sử dụng bã cà phê làm phân trộn bón cho cây

1.3. Sử dụng bã cà phê làm phân bón khô

Sau khi sử dụng cà phê uống xong, bạn có thể đỗ cà phê ra một tờ báo sau đó mang phơi khô bột cà phê lên. Sau khi bã cà phê khô các bạn có thể bảo quản trong các túi nilong rồi sử dụng để bón trực tiếp cho rau sạch trong vòng 3 tuần. Sau khi rải bã cà phê khô lên rau, các bạn nên tưới thêm một ít nước.

Sử dụng bã cà phê làm phân bón khô cho cây

1.4. Dùng bã cà phê làm phân bón nước

Bạn có thể lấy 250g bã cà phê pha với 2 lít nước để tạo thành dung dịch lỏng để tưới xung quanh gốc rau, cây trồng nhà bạn.

1.5. Chôn bã cà phê dưới đất cải tạo đất trồng

Bạn có thể sử dụng bã cafe để bón xung quanh gốc rau sau đó lấp đất lên. Làm theo cách này, các bạn sẽ khuyến khích các loại giun đất phát triển giúp đất tơi xốp và thoáng khí hơn.

2. Tác dụng của bã cà phê lên cây trồng và rau màu 2.1. Làm phân bón cho vườn rau và cây trồng

Khi sử dụng bã cà phê làm phân bón sẽ giúp đất màu mỡ và làm giàu axit trong đất hơn. Khi trồng rau tại nhà trộn bã cà phê giúp rau nhanh phát triển hơn vì được hấp thụ nhiều chất dinh dưỡng hơn từ đất.

Dùng bã cà phê để bón cho cây rau màu

Đặc biệt với những rau củ quả mùa đông như cà rốt, củ cải,… rất thích hợp cho việc bón bã cafe. Khi gieo trồng, bạn có thể trộn hạt giống chung với bã cafe, sau đó gieo lên đất, như vậy sẽ giúp cây phát triển và sinh trưởng tốt hơn và đặc biệt là năng suất cũng cao hơn.

2.2. Giúp xua đuổi kiến tránh xa khu vườn của bạn

Kiến cũng có góp phần giúp các loại hoa trong vườn dễ thụ phấn, nhưng chúng cũng mang đến khá nhiều tác hại cho rau màu và các cây trồng ăn quả. Vì vậy bạn có thể sử dụng bã cà phê bỏ đi để xua đuổi các loại kiến gây hại cho cây. Trong bã cà phê có hoạt chất Nito làm cho chân kiến bị bỏng, khiến cho kiến tránh xa khu vườn. Bạn có thể rắc trực tiếp bã cà phê lên cây hoặc các chỗ mà kiến hay đi, nếu bạn có thể tìm được tổ kiến thì có thể rắc trực tiếp bã cà phê lên tổ khiến cho kiến không giám lại gần nữa.

2.3. Bã cà phê giúp cải tạo đất trồng rất tốt

Khi rắc bã cà phê lên đất trồng xung quanh gốc cây, sau đó tưới nước dưới dạng phun sương, lúc này bã cà phê sẽ ngấm dần vào đất trồng giúp cây trồng dễ dàng nhận từ từ được các chất dinh dưỡng trong quá trình phân hủy của cà phê, giúp cây không bị sốc khi bón quá nhiều lượng phân bón hữu cơ một lúc.

2.4. Sử dụng bã cà phê để nuôi trùn (giun đất) có lợi cho cây

Trùn hay còn gọi là giun là loài giúp cải tạo đất rất tốt, giúp đất trồng tơi xốp, thoáng giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt. Khi bạn nuôi trùn (giun), hãy nhớ thêm một phần bã cà phê vào đất hoặc vào thành phần nuôi trùn, như thế sẽ giúp chúng nhanh chóng và dễ dàng làm tơi xốp đất hơn.

2.5. Sử dụng bã cà phê giúp giữ ẩm cho đất trồng

Khi trộn bã cà phê vào trong đất không những giúp đất giàu dinh dưỡng hơn mà còn giúp đất giữ độ ẩm tốt hơn, không thoát nước nhanh giúp cho quá trình cây sinh trưởng phát triển nhanh hơn.

2.6. Sử dụng bã cà phê làm thuốc trừ sâu bệnh hại cho rau

Bã cà phê khi phơi khô, rang lại một lần nữa sau đó rắc quanh gốc cây hoặc quanh khu vườn mà các bạn trồng cây hoặc rau cũng là một cách hữu ích giúp hạn chế được sâu bọ bệnh hại cho cây và rau trong vườn.

Bán Cytokinin Zeatin 0.1%SP (Siêu kích chồi cho chè, keiki hoa lan, hoa hồng, các loại ra ăn lá…) chính hãng giá rẻ, giao hàng toàn quốc, uy tín – chất lượng. LH: 0362.1800.36

Phân bón vi sinh cung cấp các vi sinh vật có lợi, phân bón hữu cơ cung cấp chất hữu cơ là thức ăn của vi sinh vật…

Daminozide B9 được sử dụng làm phân bón có thể làm ức chế sự phát triển của chồi mới sử dụng phù hợp cho cây ăn quả giai đoạn cây ra hoa, đậu quả.

Ví dụ trên các loại cây trồng như: Cam, táo, lê, bưởi sử dụng với nồng độ vào các giai đoạn như sau:- Giai đoạn cây ra hoa: Phun với nồng độ 15 – 30ppm (mg/L). Quả non (phun 2 – 3 lần): 1,5 – 3ppm (mg/L) Trước khi thu hoạch: 2 – 5 ppm (mg/L)

Để bảo vệ chất lượng đất, môi trường sống của các vi sinh vật có ích trong đất và cây trồng… chúng ta cần tận dụng các loại rác thải hằng ngày để làm phân bón hữu cơ.

Cách Sử Dụng Bã Cà Phê Để Làm Phân Bón Cho Rau Sạch Tại Nhà

Bột cà phê sau khi đã sử dụng để tạo ra những cốc cà phê thì sẽ còn lại bã và không sử dụng nữa gọi là bã cà phê. Tuy nhiên có rất ít người biết bã cà phê lại có một công dụng tuyệt vời đối với cây trồng, đặc biệt là rau sạch. Bã cà phê dùng để làm phân bón cho rau sạch vì bên trong chúng có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như: đạm, Magie (Mg), Kali (K),….

Có khá nhiều cách sử dụng bã cafe để làm phân cho rau sạch, sau đây Vietgro sẽ hướng dẫn cách sử dụng bã cà phê đúng cách để có được một vườn rau sạch tại nhà.

Cách xử lý sử dụng bã cà phê để làm phân bón cho rau sạch đúng cách.

Phương pháp xử lý bã cafe như sau:

Để làm phân trộn thì cần phải ủ bã cafe: Trong khi ủ phân vi sinh bằng lá cây hay rác thải từ thức ăn thừa, các bạn có thể trộn chung bã café vào để làm tăng thành phần dinh dưỡng và giúp cho quá trình phân hủy diễn ra nhanh hơn. Tuy nhiên các bạn nên lưu ý không nên bỏ bã café quá 25% tổng khối lượng của phân ủ vì sẽ làm phân có tính axit không tốt cho vườn rau nhà bạn.

Trộn bã café với gỗ dăm hoặc bột cưa: Việc trộn với bột cưa hoặc gỗ dăm sẽ tạo ra một hỗn hợp phân bón mà khi sử dụng sẽ giúp điều chỉnh độ ẩm giúp cho lớp mùn được thoáng khí và không bị khô.

Dùng bã café làm phân bón khô: Bạn phơi khô bã café bằng cách rãi ra một tờ báo. Sau khi bã café khô các bạn có thể bảo quản trong các túi nilong rồi sử dụng để bón trực tiếp cho rau sạch trong vòng 03 tuần. Sau khi rải bã café khô lên rau, các bạn nên tưới thêm một ít nước.

Dùng bã café làm phân bón nước: Các bạn có thể dùng 2 lít nước hòa chung với 250g bã cafe để tạo thành dung dịch lỏng rồi tưới xung quanh gốc rau.

Chôn bã café dưới đất: Cuối cùng các bạn có thể sử dụng bã cafe để bón xung quanh gốc rau sau đó lấp đất lên. Làm theo cách này, các bạn sẽ khuyến khích các loại giun đất phát triển giúp đất tơi xốp và thoáng khí hơn.

Ngoài việc sử dụng bã cafe để làm phân bón thì còn có nhiều tác dụng tốt khác đối với cây trồng đặc biệt biệt là rau sạch tại nhà.

Tác dụng của bã cà phê đối với rau sạch: Làm phân bón cho vườn rau của bạn.

Bã cà phê khi trộn vào đất, sẽ giúp đất màu mỡ và giàu axit hơn. Khi trồng rau tại nhà trên đất trộn bã cà phê thì cây sẽ nhanh phát triển vì được hấp thụ nhiều chất dinh dưỡng từ đất.

Đặc biệt với những rau củ quả mùa đông như cà rốt, củ cải,… rất thích hợp cho việc bón bã cafe. Khi gieo trồng, bạn có thể trộn hạt giống chung với bã cafe, sau đó gieo lên đất, như vậy sẽ giúp cây phát triển và sinh trưởng tốt hơn và đặc biệt là năng suất cũng cao hơn.

Xua đuổi kiến tránh xa khu vườn của bạn

Kiến cũng có góp phần giúp các loại hoa trong vườn dễ thụ phấn, nhưng chúng cũng mang đến khá nhiều tác hại cho rau trồng. Vì vậy, hãy tận dụng bã cà phê bỏ đi để xua đuổi các loài kiến.

Chúng ta dùng bã cà phê rắc chúng ở những nơi xuất hiện kiến, nếu bạn tìm thấy tổ kiến ở vị trí gần đó thì có thể rắc trực tiếp bã cà phê lên. Nitơ trong bã cà phê sẽ làm chân kiến bỏng, khiến cho chúng tránh xa khu vườn yêu quý của bạn.

Làm thuốc trừ sâu bệnh cho rau

Bã cà phê khi phơi khô, rang lại một lần nữa sau đó rắc quanh gốc cây hoặc quanh khu vườn mà các bạn trồng rau cũng là một cách hữu ích giúp hạn chế được sâu bọ bệnh hại cho rau trong vườn.

Giúp cải tạo đất trồng tuyệt vời

Khi rắc bã cà phê lên đất ở khu vực xung quanh gốc cây, sau đó tưới nước dạng phun sương lên khu vực xung quanh chô bã cà phê được rắc. Quá trình làm như vậy sẽ giúp bã cà phê thấm từ từ vào đất, giúp cây trồng dễ dàng nhận được chất dinh dưỡng đều đều trong quá trình phát triển.

Giúp giữ ẩm cho đất trồng

Khi trộn vào đất bã cà phê không những cung cấp thêm chất dinh dưỡng cho đất, mà còn giúp đất giữ ẩm tốt, sẽ giúp quá trình cây sinh trưởng và phát triển tốt hơn.

Dùng để nuôi trùn (giun)

Trùn hay còn gọi là giun là loài giúp cải tạo đất rất tốt, giúp đất trồng tơi xốp, thoáng giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt. Khi bạn nuôi trùn (giun), hãy nhớ thêm một phần bã cà phê vào đất hoặc vào thành phần nuôi trùn, như thế sẽ giúp chúng nhanh chóng và dễ dàng làm tơi xốp đất hơn.

Giúp chống nấm ở các loại rau sạch và cây hoa

Bệnh nấm thường hay xuất hiện trên các cây hoa hoặc trên các loại rau sạch, bạn nên dùng bã cà phê đặt ở gốc cây để giữ cho cây khỏe mạnh, ngăn chặn cây trồng bị nhiễm nấm.

Sản Xuất Phân Bón Từ Bã Thải Trái Cây

.

Bã thải trái cây sau khi thu gom về sẽ được phân loại, xử lý, ủ, lên men… để tạo thành phân bón hữu cơ. Sản phẩm phân bón này an toàn, thân thiện với môi trường. Đây là một dự án nghiên cứu đã được các sinh viên Khoa Kỹ thuật hóa học và môi trường (Trường đại học Lạc Hồng) thực hiện.

Sinh viên nhóm LandNova (trái) giới thiệu sản phẩm phân bón hữu cơ sinh học BOF tại Ngày hội Khoa học và công nghệ Trường đại học Lạc Hồng. Ảnh: H.Yến

Dự án có tên Bio Organic Fertilizer (Phân bón hữu cơ sinh học – BOF). Không chỉ tạo ra sản phẩm, dự án còn được vào vòng toàn quốc Cuộc thi Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp – SV.Startup – 2024 do Bộ GD-ĐT tổ chức.

* Thân thiện với môi trường

Cùng say mê nghiên cứu khoa học và mong muốn tham gia sân chơi khởi nghiệp, 8 sinh viên của Khoa Kỹ thuật hóa học và môi trường đã thành lập 1 nhóm làm việc chung với tên gọi LandNova. Mục đích của nhóm bạn trẻ này là góp phần giải quyết bài toán môi trường cho nguồn rác thải hữu cơ tại các quán cà phê, sinh tố, các điểm thu gom rác và các chợ trên địa bàn TP.Biên Hòa.

Phân bón hữu cơ sinh học là loại phân bón hữu cơ được chế biến dựa trên nguồn nguyên liệu hữu cơ (có thể có thêm than bùn) được xử lý và lên men theo một quy trình công nghiệp. Quá trình xử lý có sự tham gia của một hay nhiều chủng vi sinh vật nhằm tiêu diệt các mầm bệnh có trong nguyên liệu và nâng cao hàm lượng chất dinh dưỡng chứa trong phân bón để cung cấp cho cây trồng.

Theo đó, bã thải trái cây sau khi thu gom về được phân loại, xử lý, qua 2 lần ủ trong thời gian 40 ngày, lên men… sẽ lọc được thành phẩm phân bón dạng nước. Sản phẩm an toàn, có tính thân thiện với môi trường, giúp cải thiện chất lượng cây trồng ngắn ngày, góp phần đa dạng hóa dòng sản phẩm phân bón hữu cơ có trên thị trường hiện nay.

Loại phân bón này có khả năng thúc đẩy hệ vi sinh vật đất hoạt động mạnh mẽ, tạo nên cơ chế phân giải những chất khó hấp thu thành chất dễ hấp thu, sản sinh ra một số chất có tác dụng kích thích sự sinh trưởng của cây trồng, phân hủy các độc tố tích tụ trong đất lâu năm, giúp duy trì độ phì nhiêu cho đất, cân bằng độ pH… Phân bón hữu cơ sinh học là loại phân bón thân thiện với môi trường, không gây ô nhiễm và tiết kiệm được nguồn nguyên liệu có sẵn, giảm thiểu chi phí đầu tư nguồn phân bón.

* Những thành quả bước đầu

ThS.Nguyễn Thái Thanh Trúc, giảng viên hướng dẫn thực hiện dự án cho biết, dự án hướng đến tận dụng triệt để nguồn chất thải hữu cơ nhằm tạo ra sản phẩm phân bón thân thiện với môi trường, giảm thiểu tình trạng ô nhiễm hiện nay.

Điều khác biệt của MEP so với các chương trình khởi nghiệp sinh viên khác là MEP tập trung vào các sáng tạo mang tính xã hội được thực hiện bởi sinh viên ngành kỹ thuật. MEP khuyến khích sinh viên kiểm nghiệm giá trị mô hình kinh doanh của mình với các minh chứng thực tế. Với việc đáp ứng tốt các tiêu chí của cuộc thi, dự án phân bón hữu cơ từ bã thải trái cây của nhóm LandNova đã đoạt giải ba của cuộc thi này.

Hải Yến

Cập nhật thông tin chi tiết về Bã Trà Làm Phân Bón Rất Tốt Cho Cây trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!