Xu Hướng 3/2023 # 4 Cách Cây Gai Dầu Xây Dựng Một Nền Kinh Tế Thân Thiện Môi Trường Hơn # Top 4 View | Duhocaustralia.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # 4 Cách Cây Gai Dầu Xây Dựng Một Nền Kinh Tế Thân Thiện Môi Trường Hơn # Top 4 View

Bạn đang xem bài viết 4 Cách Cây Gai Dầu Xây Dựng Một Nền Kinh Tế Thân Thiện Môi Trường Hơn được cập nhật mới nhất trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Điều gì đã khiến cho cây gai dầu trở thành sự thay tế thân thiện môi trường? Cây gai dầu, không nhầm lẫn với loại cannabis gây tác động tâm lý (thường gọi là cần sa), là một trong những cây trồng lâu đời nhất thế giới. Theo hầu hết các thống kê, con người đã trồng cây gai dầu từ 4000 năm trước Công Nguyên. Ngoài dùng sử dụng làm thuốc, loài cây độc đáo này có nhiều ứng dụng ngày nay, cũng tương tự như nó trong thời kỳ Đồ đồng.

Cây gai dầu phát triển mạnh mà không cần thuốc trừ sâu

Một trong những lợi ích hiện đại của cây gai dầu là nó không cần thuốc trừ sâu hay thuốc diệt cỏ để phát triển ở quy mô công nghiệp. Các tác động môi trường của thuốc trừ sâu đã được ghi nhận. Chúng gây bệnh, làm giảm đa dạng sinh học, làm ô nhiễm nguồn nước, không khí và đất. Nhiều loại cây công nghiệp quy mô lớn nhất như đậu nành và bông được trồng bằng cách sử dụng lượng lớn thuốc trừ sâu. Bởi vậy nếu chuyển một phần những cây trồng này sang trồng cây gai dầu, nó sẽ tác động mạnh mẽ tới việc sử dụng thuốc trừ sâu trên toàn cầu.

Cây gai dầu cần ít nước

Theo thống kê từ Ngân Hàng Thế Giới, ngành nông nghiệp sử dụng khoảng 70% nguồn nước ngọt cung cấp trên thế giới. Khi dân số thế giới gia tăng (ước lượng đạt tới 10 tỷ người vào năm 2050), nhu cầu về thức ăn và nước uống sẽ tăng theo.Nói cách khác, nhu cầu của chúng ta với các loại cây trồng sử dụng ít nước tăng theo mỗi mùa. Theo hầu hết các ước tính, cây gai dầu được coi là loại cây trồng không cần nhiều nước. Điều này đặc biệt làm cho cây gai dầu là lựa chọn bền vững hơn cây bông.

Một nguồn nhiên liệu bền vững

Những tác động môi trường từ khí thải nhiên liệu hóa thạch và khai thác dầu rất lớn. Ngược lại, cây gai dầu là nguồn thiết thực làm dầu diesel sinh học, một loại nhiên liệu được sản xuất từ thực vật. Theo một nghiên cứu được thực hiện bởi đại học Connecticut, vấn đề với hầu hết nhiên liệu sinh học là nó chiếm diện tích đất canh tác được sử dụng để trồng thực phẩm. Nhưng vì cây gai dầu có thể phát triển ở vùng đất nghèo phù sa và trong nhiều điều kiện khí hậu khác nhau, việc canh tác nó không bị phân bố trên vùng đất nông nghiệp có giá trị của cây trồng khác. Ngoài ra, nhiên liệu sinh học này có nguồn gốc từ hạt giống thay vì từ cây. Về cơ bản, những hạt giống ít được quan tâm hơn nên được tái sử dụng như một phương pháp làm nhiên liệu, sự đa dụng này của cây gai dầu khiến nó trở thành cây trồng thân thiện với môi trường.

Vật liệu xây dựng bền hơn, rẻ hơn

Theo Viện Quan hệ Quốc tế Hoàng gia, nhu cầu bê tông và xi măng toàn cầu được dự tính sẽ tăng 7% mỗi năm cho tới năm 2020. Xi măng, thành phần chính trong bê tông, là tài nguyên được tiêu thụ nhiều thứ 2 trên thế giới, và cũng là nguồn tạo ra khí thải CO2 lớn thứ 2 ở mức 8%. Bê tông gai dầu, một loại bê tông được làm từ cây gai dầu đã được sử dụng trên toàn thế giới, đặc biệt tại Pháp. Nó ít giòn hơn bê tông và có thể được sử dụng đồng thời như một vật liệu ngăn cách và chống ẩm.

Mặc dù bê tông gai dầu không thích hợp để xây dựng nền móng, nhưng nó lý tưởng để làm những bức tường không chịu lực và là vật liệu ngăn cách rất tốt.

Một lựa chọn thay thế cho bông

Bông là một cây không phải lương thực phổ biến nhất thế giới. Việc canh tác bông không chỉ làm giảm chất lượng đất trồng mà lượng thuốc trừ cỏ được sử dụng góp phần làm ô nhiễm lượng lớn nguồn nước sạch. Theo Viện Tài nguyên thế giới, canh tác cây bông chiếm 11% lượng thuốc trừ cỏ và 24% lượng thuốc trừ sâu được sử dụng trên thế giới.

Ngoài việc cần thuốc trừ cỏ và thuốc trừ sâu để phát triển mạnh, cây bông còn cần một lượng lớn nước. Để sản xuất một chiếc áo thun làm từ sợi bông cần 2700 lít nước – lượng nước tương đương một người sẽ uống trong hai năm rưỡi. Mặc dù là vật liệu ít phổ biến hơn bông, nhưng gai dầu cũng là loại sợi truyền thống thường được sử dụng để dệt vải. Tuy nhiên, theo các nghiên cứu, gai dầu chỉ sử dụng một phần tư lượng nước so với bông.

Không chỉ tốn ít nước hơn, gai dầu còn cần ít đất để phát triển trên mỗi đơn vị sợi. Nó còn có thể phát triển ở nhiều điều kiện khí hậu khác nhau.

Nhựa phân hủy sinh học

Theo Liên Hợp Quốc, hơn 8,3 tỉ tấn nhựa đã được sản xuất tính từ những năm 1950. Người ta ước tính một nửa số nhựa đó là nhựa dùng một lần, và 60% trong số đó kết thúc vòng đời tại các bãi chôn lấp hoặc tự do trong tự nhiên. Nhựa gai dầu là loại vật liệu phân hủy sinh học, nhẹ và bền có thể thay thế cho các loại nhựa gốc dầu chúng ta đang sử dụng hiện nay. Ngoài việc thân thiện môi trường, nhựa phân hủy sinh học không chứa các hóa chất thường được tìm thấy trong các loại nhựa khác ảnh hưởng tới hệ thống nội tiết cơ thể người.

Bây giờ chúng ta có thể bắt đầu sản xuất những nhu yếu phẩm hiện đại từ cây gai dầu

Cho tới năm 2018, việc canh tác gai dầu chỉ hợp pháp trong các chương trình thí điểm nhỏ ở một vài bang. Như vậy có nghĩa rằng nó không thể được canh tác ở quy mô công nghiệp tại Mỹ, đặc biệt là khi so sánh với tầm sản xuất toàn cầu của Trung Quốc.

Tuy nhiên, Luật Nông Nghiệp năm 2018 đã chính thức loại bỏ cây gai dầu khỏi danh sách bị kiểm soát. Với người nông dân, điều này làm gai dầu trở thành cây trồng khả thi mà họ có thể sản xuất và buôn bán như bông, đậu nành và thuốc lá. Nhưng so sánh thì ngành gai dầu đang kém phát triển. Chúng không có cùng công nghệ thu hoạch, chuỗi cung ứng, khả năng tiếp cận hạt giống và các nghiên cứu như những giống cây truyền thống khác.

Cuộc tranh luận tìm kiếm vật liệu thân thiện môi trường đang nóng hổi khi nhu cầu về bê tông, chất dẻo, bông và nhiên liệu đang ngày một tăng. Một thế giới mà các vật liệu đều được thay thế bởi gai dầu sẽ không còn xa nữa.

Dịch giả: Sunny Nguyễn

8 Cách Làm Thuốc Trừ Sâu Sinh Học Tự Chế Thân Thiện Môi Trường

Thuốc trừ sâu sinh học hay thuốc trừ sâu hữu cơ được coi là một trong những giải pháp mới mang tính cách mạng cho ngành nông nghiệp. Vậy thuốc trừ sâu sinh học là gì? Có ưu nhược điểm như thế nào? Các loại thuốc trừ sâu sinh học và cách làm ra sao? Tất cả sẽ được chia sẻ trong bài viết này.

Thuốc trừ sâu sinh học là gì?

Điển hình là vi sinh vật (vi khuẩn, nấm, virus), các chất trong cây cỏ (chất độc hoặc dầu thực vật), các chất do vi sinh vật tiết ra (thường là kháng sinh),… để diệt trừ sâu bệnh.

Cách loại thuốc trừ sâu sinh học

Có thể tự chế thuốc trừ sâu sinh học hoặc mua sẵn trên thị trường, được chia thành hai nhóm chính là thuốc trừ sâu thảo mộc và thuốc trừ sâu vi sinh.

Thuốc trừ sâu thảo mộc: Đây là loại thuốc trừ sâu sử dụng các chất độc chiết xuất từ cây cỏ hoặc dầu thực vật để diệt trừ sâu hại.

Thuốc trừ sâu vi sinh: Có thành phần hoạt tính gồm các vi sinh vật như vi khuẩn, virus, nấm, tảo hoặc động vật nguyên sinh.

Một trong số các loại thuốc trừ sâu vi sinh phổ biến nhất hiện nay là được chiết xuất từ chủng khuẩn Bacillus thuringiensis (Bt). Bt có thể tạo ra protein không có lợi cho côn trùng để bảo vệ các thực vật, đặc biệt là khoai tây, bắp cải.

Đa số loại thuốc trừ sâu vi sinh khác hoạt động bằng cách cạnh tranh quyết liệt với các sinh vật gây hại.

Ưu điểm của thuốc trừ sâu hữu cơ

An toàn với sức khỏe con người và môi trường

Khác với thuốc trừ sâu hóa học, thuốc trừ sâu sinh học được đánh giá là ít độc với con người cũng như môi trường. Do đó, dần dần được chú ý sử dụng nhiều hơn trong những năm gần đây.

Các chế phẩm vi sinh vật, dầu thực vật dùng để trừ sâu gần như không gây hại tới người và các sinh vật có ích (ví dụ như các loài thiên địch) do đó có thể bảo vệ được sự cân bằng sinh học trong tự nhiên, hạn chế tình trạng bùng phát sâu hại.

Đặc biệt, thuốc sinh học ít để lại dư lượng độc trên nông sản, thời gian cách ly ngắn, đảm bảo sức khỏe cho người sử dụng.

Quy trình sản xuất thuốc trừ sâu sinh học đơn giản, đều từ các nguyên liệu có sẵn

Các nguyên liệu điều chế thuốc trừ sâu sinh học có thể tìm thấy dễ dàng mọi lúc, mọi nơi. Hơn nữa, quy trình sản xuất lại khá đơn giản, không mất nhiều chi phí.

Nhược điểm của thuốc trừ sâu hữu cơ

Thuốc trừ sâu sinh học thường tạo ra hiệu quả tương đối chậm và điều kiện bảo quản khắt khe hơn so với thuốc trừ sâu hóa học. Tuy nhiên, trước những lợi ích thiết thực, chúng ta hoàn toàn có thể chấp nhận các nhược điểm này.

Cách làm thuốc trừ sâu sinh học

Hiện nay có nhiều cách pha chế thuốc trừ sâu sinh học, có thể kể đến phương pháp tận dụng các loại cây cỏ có độc tố đối với sâu hại, hay phổ biến nhất như sử dụng vỏ trứng, thuốc lào…

Trong các loại rau củ quả như tỏi, gừng, giềng, ớt… có chứa các loại axit có tác động đến các bộ phận như da, mắt của các loài sâu bọ hại cây trồng và tiêu diệt chúng.

Trong rễ của cây thuốc lá hay trong lá và thân của cây xoan, cây thuốc lá hoặc lá của cây cà chua có chất Alkaloids; trong hạt của quả na hay hạt củ đậu… có chứa độc tố đối với sâu bệnh hại. Sử dụng thuốc lào hoặc thuốc lá cũng có tác dụng diệt trừ sâu hại.

Bạn có thể tự làm thuốc trừ sâu sinh học một số loại đơn giản như sau:

Ngâm rượu, cồn: Thu hái rau, cây cỏ có chứa độc tố như tỏi, ớt, gừng, cà chua… Rửa sạch, cắt chỉ hoặc thái nhỏ thành lát, ngâm cồn hoặc rượu xô, chậu…

Thời gian ngâm tuỳ từng loại, thường từ 3 – 7 ngày để có đủ lượng độc tố cần thiết. Ngâm xong lọc chắt lấy nước trong rồi pha thêm nước phun lên cây.

Đun sôi: Cũng các nguyên liệu trên rửa sạch, thái nhỏ, đun sôi 1 – 2 tiếng, xong gạn lấy nước để nguội, pha thêm nước lã để phun.

Ép (chiết xuất): Các nguyên liệu trên ngâm vào nước chừng 15 phút rồi xay hoặc giã lấy nước đem phun.

Tự chế thuốc trừ sâu sinh học dùng cho quy mô gia đình:

Từ tỏi: Bóc sạch vỏ 2-3 củ tỏi, giã nhuyễn, pha với 2 cốc nước, ngâm 24 tiếng, rồi lọc lấy nước cốt, pha thêm 4 lít nước, cho vào bình tưới đem phun lên cây bị bệnh. Lưu ý phun khi trời mát và đều hai mặt lá cả trên, dưới, thân và gốc cây.

Từ ớt: Giã nhuyễn hoặc nghiền nát 10 quả ớt chỉ thiên cay, thêm xíu nước vào ngâm qua đêm, tới sáng hôm sau lọc lấy nước cốt, pha thêm 1 lít nước, cho vào bình tưới phun lên cây bị bệnh. Lưu ý phun khi trời mát và đều hai mặt lá cả trên, dưới, thân và gốc cây.

Từ lá cà chua: Nghiền nát khoảng vài chục lá cà chua, rồi ngâm với khoảng 2 cốc nước qua đêm, gạn lấy nước trong hòa thêm 2 cốc nước, sau đó cho vào bình tưới phun lên cây bị bệnh. Lưu ý phun khi trời mát và đều hai mặt lá cả trên, dưới, thân và gốc cây.

Từ hỗn hợp tỏi, ớt, gừng và giềng: Chuẩn bị nguyên liệu vừa đủ, rửa sạch, nghiền nát tất cả rồi đem ngâm cồn hoặc rượu trong khoảng 15 ngày để các chất cay, nóng hòa quện với nhau, gạn lấy nước trong rồi pha thêm nước lã để phun lên cây trồng.

Đây là loại hỗn hợp bao gồm chất cay, nóng của tỏi, ớt, gừng, giềng, rượu… nên khi phun khiến sâu co mình lại và chết rất nhanh, có thể tiêu diệt tới 85 – 90% sâu hại. Thời gian bảo quản khá lâu lên tới 4 – 5 tháng.

Từ thuốc lào: Hoặc có thể dùng thuốc lá thay thế, lấy một gói thuốc lào hoặc một bao thuốc lá mang ngâm trong nước ấm 1 đêm, sáng hôm sau lọc lấy nước và rồi pha thêm một thìa cà phê nước rửa bát.

Hoà dung dịch trên với 4 – 8 lít nước cho vào bình tưới phun lên cây bị bệnh. Lưu ý phun khi trời mát và đều hai mặt lá cả trên, dưới, thân và gốc cây.

Cách sử dụng thuốc trừ sâu sinh học

Dựa vào đối tượng sâu hại và các loại cây trồng mà sử dụng nồng độ đặc hay loãng khác nhau. Khi pha chế các loại thuốc từ cây cỏ có thể bổ sung thêm ít nước rửa bát, xà phòng… hoặc dầu khoáng mục đích giúp tăng độ bám dính của thuốc.

Những loại thuốc chế biến từ cây cỏ rất thích hợp để tiêu diệt những loại sâu hại rau nhằm tạo ra các sản phẩm rau, quả an toàn.

Cách nhận biết các loại cây cỏ có khả năng diệt côn trùng

Dựa vào nhựa, chất dịch tiết ra từ: Những cây có mùi nhựa nồng, khiến da người bị dị ứng mẩn ngứa hoặc nóng thì dịch của cây đó có chứa độc tố (như hạt của đậu, cây thuốc lá…).

Dựa vào mùi: Những cây có chứa chất độc đều có mùi hắc, nồng, cay… khó ngửi (như lá và vỏ của cây xoan, lá cây thuốc lào, thuốc lá, cây cà độc dược…).

Theo dõi các loại động vật nhỏ sống xung quanh cây như kiến, nhện …: Nếu không thấy động vật nhỏ sống quanh cây và dùng cây làm thức ăn thì có khả năng cây đó có chứa chất độc và có thể dùng làm thuốc trừ sâu (riêng cây thuốc lào, thuốc lá vẫn có rệp và sâu xanh gây hại).

Những điều cần lưu ý khi sử dụng thuốc trừ sâu sinh học

Để đạt hiệu quả diệt trừ sâu bệnh tốt nhất, khi dùng thuốc trừ sâu sinh học, bạn cần chú ý đến một số điều sau đây:

Sử dụng vừa phải, đúng thời điểm, không lạm dụng: Chỉ nên dùng đến thuốc trừ sâu hữu cơ khi mức sâu ở mật độ làm sụt giảm năng suất cây trồng, chứ không phải cứ có sâu là phun thuốc hoặc sâu gây hại xong mới phun.

Thời điểm phun thuốc tốt nhất là khi sâu còn non vì khi đó khả năng kháng thuốc của sâu rất kém.

Không nên pha lộn thuốc sâu trừ sâu sinh học với các thành phần khác để tránh làm giảm hiệu quả của thuốc.

Nên phun thuốc vào thời điểm trời râm mát, tạnh ráo.

Sử dụng đầy đủ đồ bảo hộ như quần áo dài, khẩu trang, gang tay khi phun thuốc.

Bán Khay Trồng Rau Chỉ ❺⓿K Tại Đà Nẵng Bền, Đẹp Và Thân Thiện Môi Trường

Trồng rau Nông Nghiệp Xanh Thắng Lợi chuyên cung cấp khay trồng rau tại Đà Nẵng và khu vực miền Trung. Khay trồng rau sử dụng chất liệu nhựa PP, có độ bền cao và thân thiện với môi người. Ngoài ra, kèm theo khay là lưới chống úng và giữ ẩm được thiết kế thông minh.

Khay trồng rau được thiết kế phù hợp với sở thích của người dùng, khay có 2 lớp, gồm khay và lưới chống úng và lỗ thoát nước giữ ẩm. Giúp cây, rau có thể hấp thụ dinh dưỡng dể dàng mà không bị úng.

Khay trồng rau sạch hay còn gọi là chậu trồng rau sạch có lớp lưới ngăn cách đáy khay giúp lưu trữ nước và chấy dinh dưỡng. Đặc biệt khi bạn bận, đi công tác bạn có thể tưới nhiều nước mà không sợ cây, hoa, rau bị chết và úng, phần dư thừa này sẽ được cung cấp trở lại trong 1 – 2 ngày tiếp theo mà không cần tưới, chăm sóc.

1. Tính năng nổi bật khay trồng rau

+ Khay trồng rau được làm bằng nhựa PP rất chắc chắn, nhẹ và dễ dàng di chuyển. + Vệ sinh dễ dàng, và an toàn cho người sử dụng. + Có lưới thông minh trong mỗi khay giúp cung cấp oxy, thoát nước và không làm dây bẩn đất ra ngoài. + Tiết kiệm công chăm sóc rau, cây trồng và tiết kiệm nước: Vì mỗi khay nhựa có khoảng không ngăn cách bởi lưới và đáy chậu, khoảng không có chiều cao 5cm giúp trữ lượng nước thừa, chất dinh dưỡng bị rửa chôi từ trên xuống trong mỗi lần tưới, phần dư thừa này được cung cấp trở lại khi nước trong đất hết.

2. Chi tiết khay trồng rau

– Chất liệu: nhựa PP – Kích thước: D65xR42xC16 (cm) – Xuất xứ: Việt Nam – Trọng lượng: 1,4kg – Màu sắc: Xanh biển – Lưới chống úng và giữ ẩm – Độ bền cao và thân thiện với môi trường

3. Giá khay trồng rau tại Đà Nẵng

Mua từ 1 – 09 khay – Giá: 55.000 vnđ Mua từ 10 – 19 khay – Giá: 52.000 vnđ Mua từ 20 khay trở lên – Giá: 50.000 vnđ

Nhận xét : Khay thích hợp trồng rau, hoa ban công sân thượng tại nhà. Khay kết hợp với giàn kệ trồng rau khác nhau phù hợp với không gian ban công, sân thượng nhà bạn, tạo khu vườn thẩm mỹ và kiến cố. Và đặc biệt có rau sạch để sử dụng cho gia đình thân yêu của mình.

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ

Cải Thiện Môi Trường Trồng Lan Khi Bị Quá Nóng

Hiện nay phong trào trồng lan phát triển mạnh mẽ. Một giò lan hiện nay giá thành khá rẻ, tầm 50.000 đ là có một giò lan đẹp để chơi. Chơi lan không phải là khó, cây lan cũng không phải khó tìm.

Cải thiện môi trường trồng lan khi bị quá nóng

Ở Thành phố, đất chật người đông, diện tích nhà để ở đã ít, còn đâu chổ để mà trồng lan. Vậy mà vượt lên tất cả, nhiều nhà phố trồng lan với đủ kiểu: dưới mái hiên, bancông, sân thượng, giếng trời,…Tuy nhiên môi trường trồng lan nhà phố có nhiều nhược điểm: ít ánh sáng, nóng, gió nhiều, chật,…

Vì vậy qua bài viết này, mong rằng các bạn có thể giảm thiểu nhược điểm, phát huy ưu điểm làm cho ngôi nhà của bạn lúc nào cũng có hoa nở quanh năm.

1- Vì sao trồng hoa lan?

– Cây lan chịu được khí hậu khắc nghiệt, dễ sống, khó chết, nhiều giống lan chịu được khí hậu nóng (Dendro, Cat), lạnh (Vũ nữ, Cat). Cây lan nếu được chăm sóc tốt, khoảng 3-7 ngày không tưới nước cây vẫn sống bình thường (phù hợp cho những gia đình trồng lan mà phải đi du lịch dài ngày).

– Cuộc sống quá nhiều lo toan, mỗi ngày đi làm về, nhìn cây lan phát triển, ra rể, ra chồi, ra hoa, mọi cảm giác mệt mỏi như tan biến hết.

– Liên hệ về cuộc sống của cây lan và cuộc sống con người có nhiều điểm tương đồng (nhân sinh quan). Con người cần thức ăn, nước uống, môi trường thế nào thì cây lan giống như vậy. Nếu nước uống cho con người bị chua, nhiễm phèn thì cây lan cũng chê! Nếu bạn ra ngoài sân trồng lan buổi trưa, nóng quá, bạn không chịu nổi phải vào nhà thì cây lan cũng vậy, nó không chịu nổi, tuy nhiên nó không có chân, nên cây sẽ teo tóp, chậm phát triển. Nếu bạn chịu khó liên tưởng cây với cuộc sống con người với cây thì bạn sẽ tránh nhiều điều đáng tiếc cho cây lan nhà bạn.

Trồng lan trên mái tôn vẫn…tốt.

– Trồng lan có đam mê (nghiện), với mỗi ngày mong tìm tòi, khám phá, rút kết kinh nghiệm, giao lưu,… vì vậy sẽ giảm bớt thời gian vào những công việc khác (ăn nhậu, bài bạc, chơi game).

– Chơi lan kinh phí khá ít hơn so với các thú vui khác (chơi chim, chơi cá,…).

– Nếu trồng tốt, có thể bán, thanh lý lan lấy tiền mua loại lan khác.

– Và còn nhiều lý do khác nữa, mong bạn khám phá ra và gởi email về cho mình để bài viết càng hoàn thiện hơn.

Lan trồng trước sân nhỏ trước nhà

2- Trồng lan nhà phố có nhược điểm nào? Cách khắc phục ra sao?

* Nóng: quá nóng làm cho cây khô lại, thiếu nước. Cây lan bị khô lại do thiếu nước thì rất khó để làm cho cây căng, xanh tươi. Tưới nhiều nước vẫn không cải thiện được nhiều (mà đa số chủ nhân cây lan đi làm nên cũng khó tưới được nhiều nước). Sau khi tưới khoảng 30 phút là chậu lan đã khô queo (do gió và nóng).

Cách khắc phục:

– Mỗi lần tưới nước thì phải tưới thật đẫm, tưới đi tưới lại nhiều lần, sờ tay bên chậu lan thấy mát lạnh, rễ lan căng lên do no nước.

– Dưới nền nhà trồng lan nên đặt những tấm thảm để giử nước trong đó, làm cho môi trường mát mẻ, không bị thiếu hơi nước.

– Giá thể trồng lan phải giử ẩm tốt như: sơ dừa, bột dừa, than nhuyễn, dớn mềm,… Chậu trồng lan phải to hơn so với cây lan. Trên mặt trên chậu, nên kín mặt bằng những giá thể nhuyễn, để tránh tình trạng bốc hơi nước nhanh.

– Nên mua những chậu lan to khoẻ, giá thể nhiều, giử ẩm tốt. Cây sẽ bắt nhịp rất nhanh với môi trường nóng, và sẽ cho ra hoa nhiều.

– Hướng Tây nên che 2 lớp lưới để tránh ánh nắng có nhiệt độ cao do nắng chiều gây nên. Chú ý: lưới càng xa chậu lan thì càng giảm nhiệt độ.

Lan trồng trước cổng nhà.

– Nên treo sát chậu lan với nhau để cây đỡ thoát hơi nước, dễ tạo cộng đồng có hơi ẩm.

– Nếu thấy chậu lan lên rêu nhẹ là đạt vì chậu lan ít bị khô, đủ nước, thích hợp cho lan sinh sống và phát triển.

– Trồng những cây lan có thân giử nước tốt như: hoàng hậu, vũ nữ, dendro (lan đa thân). Thì bỏ tưới nước vài ngày không ảnh hưởng đến cây lan lắm.

– Mua hệ thống phun sương, giá khoảng tầm hơn 2tr (10 đầu phun). Khi nào nóng quá, ta mở phun sương, làm cho nhiệt độ hạ xuống, độ ẩm tăng.

Lan trồng sân thượng.

* Gió: quá nhiều làm cho cây mau khô nước, lắc lư, không cố định được chậu cây.

Cách khắc phục:

– Che chắn bên có hướng gió nhiều, mùa lạnh nên che hướng Bắc (các tỉnh ngoài Bắc nên che 100%). Có thể dùng 2 lớp lưới để che. Trồng cây kiểng lá nhiều để che là biện pháp tốt, như là: cau, dừa kiểng,…

– Đặt chậu lan bằng mặt với lan can sân thượng để lan can che gió cho chậu lan.

– Cột chặt cây vào chậu. Khi cây lan chưa bán rể chặt vào chậu thì đặt nơi ít gió, mát.

Lan trồng sân thượng.

* Ánh sáng: do trồng lan ở Bancông, thềm nhà, giếng trời, nên đa số cây không được hưởng nhiều ánh sáng, làm cây sinh trưởng chậm, lá nhỏ, ngọn cây cong quẹo.

Cách khắc phục: do ảnh hưởng địa thế nên khá khó khắc phục. Tuy nhiên có thể khắc phục như sau:

– Trồng hoặc mua cây khoẻ mạnh, chậu to, giá thể giử ẩm (như đã nói ở trên) về đặt. Thì lúc đó cây lan đã to khoẻ nên có sức chịu đựng cao.

– Dùng kính để tạo thêm ánh sáng khi mặt trời đã đi qua.

– Cây to, phát triển hoàn chỉnh thì đặt ở nơi có ánh nắng buổi chiều, cây sẽ ra hoa rất siêng.

– Cây con thì đặt nơi ánh nắng buổi sáng, chồi mầm sẽ phát triển mạnh.

– Trồng những cây cần ít ánh sáng: Hồ điệp, Hài, Cat, địa lan.

Lan trồng sân thượng.

3- Trồng lan nhà phố có ưu điểm ra sao?

– Vì tưới nước nhiều nên cần nhiều gió và nắng để bốc hơi nước, tỷ lệ thuận với nhau nên không gây úng cây.

– Nắng nhiều làm cho cây quang hợp tốt, tiêu thụ nhiều nước, nhiều phân là cây phát triển mạnh, cứng cáp.

– Có gió nhiều làm cho cây ít bị bệnh, sâu.

– Che chắn và tưới nước nhiều cũng làm cho ngôi nhà bạn mát mẻ hơn.

– Trồng lan khá nhẹ nhàng nên phù hợp với công việc mang tính chất thư giản. Thay chậu, bưng bê cũng dễ dàng hơn những chậu kiểng nhiều. Vì không trồng bằng đất nên ít gây dơ nền sân.

– Diện tích ít nhưng có thể trồng được nhiều chậu lan, vì vậy lúc nào cũng có hoa để ngắm!Lan trồng sân thượng.

4- Cách bón phân và thuốc và chăm sóc lan ở nhà phố:

Sau khi đã khắc phục nhược điểm, hiểu rõ ưu điểm thì cần bón phân và trừ nấm, sâu bệnh như sau:

– Do cung ứng đủ nước, nên cần bón phân tan chậm để khi không có thời gian bón phân, cây vẫn phát triển bình thường.

– Mỗi tuần bón phân NPK (30-10-10, 20-20-20) 1 lần. Cần theo hướng dẫn sau để bón phân đúng cách:

– Mùa mưa dùng thuốc trừ nấm 2 tuần 1 lần (do thoáng gió nên thời gian có dài hơn trồng dưới đất). Mùa nắng thì 1 tháng 1 lần.

– Trừ sâu thì mùa mưa 1 tháng 1 lần, mùa nắng 2 tuần 1 lần.

– Có thể pha phân NPK chung với thuốc trừ nấm, trừ sâu để tưới 1 lần (đọc kỹ hướng dẫn trên bao bì).

Lan trồng sân thượng cho hoa rất nhiều.

5- Những lỗi gặp phải khi trồng lan nhà phố:

– Trồng lan trên gỗ làm cho cây không giử được nhiều nước, cây phát triển chậm.

– Tưới nhiều sợ lan bị thối chết: ai mới vô trồng lan đều được khuyên là nên tưới nước ít, nếu không cây lan sẽ bị thối chết. Nhưng trồng lan nơi có nhiều ánh sáng, nóng, gió thì ít tưới nước thì chỉ làm cho cây chết dần chết mòn mà thôi. Tuỳ môi trường cụ thể mà có cách tưới nước, chăm sóc khác nhau. Giống như con người vậy, trưa nắng nóng thì phải uống nước nhiều để bù nước, thì cây lan cũng vậy thôi.

– Thích ra hoa thường xuyên mà không xem sức khoẻ cây. Khi cây lan còi cọc, chồi mầm lên thành cây yếu (cây con thấp hơn cây mẹ nhiều) thì khi ra hoa mà giử lại thì cây lan mỗi ngày sẽ yếu hơn. Chỉ chơi hoa khi cây sinh trưởng mạnh, bộ rễ tốt.

Cập nhật thông tin chi tiết về 4 Cách Cây Gai Dầu Xây Dựng Một Nền Kinh Tế Thân Thiện Môi Trường Hơn trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!