Xu Hướng 6/2023 # 10 Nguyên Tắc Bón Phân Hiệu Quả Nhất # Top 7 View | Duhocaustralia.edu.vn

Xu Hướng 6/2023 # 10 Nguyên Tắc Bón Phân Hiệu Quả Nhất # Top 7 View

Bạn đang xem bài viết 10 Nguyên Tắc Bón Phân Hiệu Quả Nhất được cập nhật mới nhất trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Bón phân là giải pháp tác động lên quá trình chu chuyển vật chất trong tự nhiên. Việc bón phân cho cây trồng không trực tiếp tạo ra nông sản mà là để phối hợp tốt với thiên nhiên tăng năng suất, chất lượng nông sản trong quá trình chu chuyển vật chất.

Nguyên tắc số 1: 

Bón phân hợp lý cho cây Tức là phối hợp tốt với thiên nhiên để tạo ra sản phẩm có ích cho con người, chứ không phải là áp đặt ý muốn của con người lên thiên nhiên, cho nên con người muốn tạo ra nhiều nông sản thì cần nắm bắt được các quy luật chuyển hoá vật chất, làm quá trình chu chuyển vật chất diễn ra với quy mô lớn, cường độ mạnh, tốc độ nhanh.

Nguyên tắc số 2:

Mọi tác động đều chỉ nên vừa đủ, mọi thứ thừa hay thiếu đều gây hại cho hoạt động bình thường của nó.Nhiều người cho rằng cái gì đã tốt thì càng nhiều càng tốt, cái gì đã xấu thì càng nhiều càng xấu.

Tuy nhiên thực tế không như vậy, bón phân quá nhiều cũng gây hại cho cây, thậm chí làm cho cây chết. Ví dụ như: Đồng (Cu) là phân vi lượng đối với cây, nếu phun với nồng độ cao (trên 1%) làm cho lá cây bị cháy.

khi bón phân cho cây, điều quan trọng không phải chỉ là không để cây thiếu chất, mà còn không bón thừa yếu tố dinh dưỡng nào cho cây.

Sức chịu cũng như khả năng hấp thụ của các bộ phận trên cây cũng khác nhau. Cùng một loại phân bón, cùng hàm lượng nhưng có thể đối với bộ phận này là thừa, bộ phận khác lại thiếu. Vì thế cần nghiên cứu tính chất của từng loại phân bón, đặc điểm của các giống cây để lừa chọn cách cung cấp cho cây cho phù hợp.

Nguyên tắc số 3:

Khoa học ngày càng phát triển nhanh, cùng với đó tiến bộ khoa học kỹ thuật ngày càng nhiều nhưng thiên nhiên cũng còn nhiều điều ta chưa biết tới. Thái độ chủ quan, có thể dẫn đến những sai lầm, nhiều thất bại trong sản xuất.

Để có thể bón phân hợp lý, phải thường xuyên quan sát, đúc rút kinh nghiệm từ thực tiễn. Kinh nghiệm tích lũy được kết hợp với những hiểu biết khoa học, giúp chúng ta ngày càng nâng cao mức độ hợp lý của việc bón phân.

Nguyên tắc số 4: 

Các kết quả nghiên cứu khoa học thu được từ phòng thí nghiệm thường rất xa so với điều kiện trên đồng ruộng, đất canh tác đại trà. Muốn có được kết quả như trong phòng thí cần đầu tư rất tốn kém để tại được môi trường và điều kiện tương tự. Vì vậy khi áp dụng đại trà, các kết quả khoa học không mang lại kết quả như mong muốn.

Chẳng hạn: Những phương pháp bón phân không để ý đến các loài sinh vật khác trên đồng ruộng, không chú ý đến mói quan hệ giữa chúng, thì sẽ làm giảm tác dụng của phân bón, thậm chí có hại.

Nguyên tắc số 5: 

Khoa học phân bón giúp ta bón phân hợp lý, tuy vậy nếu quá chuyên biệt trong lĩnh vực này sẽ làm cho kiến thức hiểu biết của ta về thiên nhiên trở nên manh mún và có nguy cơ dẫn đến thất bại.

Tuy nhiên, việc bón phân hợp lý để tạo ra năng suất cây trồng cao, bảo vệ tốt môi trường không chỉ đơn thuần là sự liên kết, sự giao thoa, sự liên ngành của một số lĩnh vực khoa học khác nhau, mà là sự tìm tòi nghiên cứu trong một lĩnh vực khoa học mà đối tượng của nó là sự sống, là quá trình tạo thành năng suất kinh tế. Đây là một loại đối tượng tổng hợp mà càng chia nhỏ ra càng chuyên biệt hoá, càng đi xa khỏi bản chất của đối tượng nghiên cứu.

Nguyên tắc số 6: 

Trong các hệ sinh thái, mỗi tác động từ bên ngoài đưa vào hệ, thường tạo ra những phản ứng dây chuyền, lan rộng ra trong không gian theo các mạng lưới dinh dưỡng, năng lượng, thông tin, v.v… và kéo dài theo thời gian, cho đến khi toàn bộ hệ sinh thái thiết lập được trạng thái cân bằng mới.

Mỗi hiện tượng xảy ra trong hệ sinh thái đều là kết quả của nhiều nguyên nhân, mặt khác một nguyên nhân có thể dẫn tới những kết quả khác nhau.

Bón phân cũng như những biện pháp kỹ thuật canh tác khác nhau, thường không chỉ gây ra một tác động trực tiếp dẫn đến một kết quả nào đó mà thường có nhiều tác động lên các thành tố trong hệ sinh thái và có thể dẫn đến những kết quả khác nhau, trong đó có thể có những kết quả mà con người không ngờ tới.

Bón phân hợp lý không cần sử dụng lượng phân bón nhiều mà có thể đạt được hiệu quả rất cao.

Nguyên tắc số 7:

Bón phân, con người nghĩ rằng đó là đưa điều tốt đến cho cây, vì vậy càng nhiều càng tốt. Tuy nhiên, hiệu quả của việc bón phân đạt cao nhất khi bón hợp lý, có nghĩa là phù hợp với hệ sinh thái nông nghiệp. Bón phân không hợp lý sẽ gặp phải phản ứng chống lại của tự nhiên, gây ra hậu quả xấu.

Nguyên tắc số 8: 

Cây trồng, hệ sinh thái nông nghiệp là những hệ thống thống nhất và hoàn chỉnh, mỗi bộ phận đều có vị trí và chức năng của mình. Bón phân cho cây trồng nằm tăng chất dinh dưỡng cho cây để tạo ra nhiều nông sản. Tuy nhiên cây trồng là một bộ phận của hệ sinh thái đồng ruộng do vậy không thể chỉ cải thiện một bộ phận của hệ sinh thái mà cần quan tâm đến sự hài hoà trong toàn bộ hệ sinh thái đồng thời thúc đẩy các hoạt động của toàn bộ hệ sinh thái hướng tới việc tạo ra năng suất cao.

Nguyên tắc số 9:

Bón phân là để làm tăng năng suất cây trồng và chất lượng của nông sản, phải đáp ứng được nhu cầu của con người. Nếu chỉ quan tâm đến năng suất, để dư lại phân bón trong nông sản, khi nông sản có nhiều NO3, nhiều kim loại nặng thì nông sản không tốt cho sức khỏe con người. Bón phân không hợp lý có thể làm giảm phẩm chất nông sản rất đáng kể.

Ngoài ra, phân bón có ảnh hưởng đến thời gian bảo quản và chuyên chở nông sản, rau quả nhiều đạm rất nhanh hỏng, úng.

Bón phân không hợp lý thường để lại trong môi trường đất, nước, không khí những dư lượng phân bón gây ảnh hưởng đến sức khoẻ con người. Bón phân hợp lý không chỉ phát huy hiệu quả của phân bón mà còn đảm bảo cho môi trường trong lành và thúc đẩy nông nghiệp phát triển theo hướng tiến bộ.

Nguyên tắc số 10: 

Cần có cách nhìn toàn diện, khi canh tác bất cứ loại cây trồng nào cũng không thể tách rời ra khỏi đặc điểm của cây, phải có cách nhìn toàn diện và đặt đúng vị trí của nó trong hệ sinh thái đồng ruộng.

Sản xuất nông nghiệp chịu ảnh hưởng rất lớn bởi điều kiện thời tiết từng năm và tính chất đất của từng địa phương. Người nông dân thường lấy kinh nghiệm sản xuất của năm nay để áp dụng cho năm sắp tới.

Muốn đạt năng suất chất lượng cao, người nông dân cần có cái nhìn toàn diện, cố gắng đi vào bản chất của các hiện tượng, không bị những nhiễu loạn nhất thời làm che mất bản chất.

Bón phân hợp lý dựa vào phân tích hệ sinh thái nông nghiệp, phân tích hiện tượng đã xảy ra và dự báo những hiện tượng có thể xuất hiện trong vụ tới để đưa ra giải pháp bón phân mang lại hiệu quả cao nhất về kinh tế, xã hội cũng như môi trường.

5 Nguyên Tắc Vàng Giúp Nhà Nông Bón Phân Đúng Cách Hiệu Quả

5 NGUYÊN TẮC VÀNG giúp nhà nông bón phân đúng cách hiệu quả

Nội dung bài viết

1. Vai trò của phân bón đối với cây trồng

2. Nguyên tắc bón phân đúng cách

2.1 Bón đúng loại phân

2.2 Bón phân đúng lúc

2.3 Bón phân đúng đối tượng

2.4 Bón phân đúng thời tiết

2.5 Bón phân đúng cách

1. Vai trò của phân bón đối với cây trồng

– Phân bón cung cấp đủ và cân đối các dưỡng chất thiết yếu cho từng thời kỳ của từng loại cây trồng trong quá trình sinh trưởng và phát triển của cây.

– Ngoài việc, phân bón còn là tăng độ phì nhiêu của đất, tạo điều kiện thuận lợi để cây trồng được sinh trưởng và phát triển tốt nhất.

– Phân bón giúp tăng năng suất của cây trồng, mang đến mùa vụ bội thu cho người nông dân. Đi kèm với đó là chất lượng nông sản cũng được tăng lên.

– Đảm bảo lợi nhuận kinh tế cao nhất cho người dân, tiết kiệm chi phí không cần thiết.  

2. Nguyên tắc bón phân đúng cách

Việc bón phân đúng cách và hợp lý là sử dụng vừa đủ lượng phân bón thích hợp, giúp cây phát triển và tăng năng suất hiệu quả kinh tế cao nhất. Đặc biệt là không để lại các tàn dư của phân bón trên nông sản và môi trường xung quanh. Nói tóm lại, cách bón phân hợp lý và hiệu quả là thực hiện đúng 5 nguyên tắc sau đây:  

2.1 Bón đúng loại phân

Cây trồng cần loại phân bón gì thì bón đúng loại phân đó. Không bón bừa bãi, bón không đúng loại có thể làm phản tác dụng của phân bón với cây trồng.

Ngoài việc bón đúng loại cho cây trồng mà còn xem đặc điểm và tính chất của đất. với loại đất chua thì không bón các loại phân có tính axit mạnh, ngược lại với đất kiềm thì không nên bón loại phân có tính kiềm.  

2.2 Bón phân đúng lúc

Như đã đề cập ở phần trên thì nhu cầu cần chất dinh dưỡng của cây trồng thay đổi vào từng giai đoạn sinh trưởng và phát triển của cây. Ví dụ như: giai đoạn sinh trưởng của cây thì cần phân đạm đạm hơn là kali. Việc bón phân vào đúng thời điểm sinh trưởng cây sẽ phát duy hết tác dụng của phân, giúp cho cây phát triển nhanh.

Ngoài ra, để cho cây trồng hấp thụ hết tất cả các dưỡng chất có trong phân bón, thì các bạn nên chia ra bón nhiều lần và bón vào những cây hoạt động mạnh nhất. Không nên bón 1 lúc quá nhiều như thế cây sẽ không hấp thụ hết, gây lãng phí và đôi khi ảnh hưởng xấu đến quá trình phát triển của cây trồng.  

2.3 Bón phân đúng đối tượng

Ngoài việc bón phân cho cây trồng ra, thì trong đất còn có các vi sinh vật có thể phân hủy các chất hữu cơ giúp rễ cây có thể hấp thụ những chất hữu cơ này một cách dễ dàng. Vì thế, để kích ứng các vi sinh vật này các bạn có thể bón thêm một số phân để tăng khả năng phân dải các chất dinh dưỡng có trông đất giúp cây trồng dễ dàng hấp thụ hơn.

Trong một số trường hợp cây trồng có dấu hiệu của sâu bệnh thì cần phải hạn chế những loại phân bón sinh trưởng và bón những loại phân tăng khả năng chống chịu cho cây trồng, kết hợp với các loại thuốc bảo vệ thực vật để tiêu diệt sâu bệnh gây hại. Cho nên bón đúng đối tượng cũng là một cách bón phân mang lại hiệu quả.  

2.4 Bón phân đúng thời tiết

Thời tiết cũng là yếu tố ảnh hưởng đến hiệu quả của phân bón. Nếu bón phân vào trời mưa sẽ làm trôi phân bón chưa kịp tác động lên cây trồng, còn khi nắng quá gắt sẽ làm bóc hơi phân bón kèm theo đó là có thể làm cháy lá, hỏng lá…

Cho nên có thể thấy, việc bón phân đúng cách cũng cần phải xem xét thời tiết và khí hậu trước khi quyết định bón cho cây trồng. Nên bón phân vào những lúc có tiết trời mát như buổi sáng sơm hoặc buổi chiều tối.  

2.5 Bón phân đúng cách

Sau khi đã xác định được loại phân cần bón, liều lượng sử dụng và thời điểm bón phân xong rồi việc còn lại của đó là bón phân đúng cách (đúng theo hướng dẫn của nhà sản xuất) sẽ giúp cho cây trồng hấp thụ được các chất dinh dưỡng một cách tối ưu nhất.

Ví dụ: Nếu bạn bón phân cho lá thì nên sử dụng máy phun phân để tăng độ hiệu quả và phun vào lúc trời mát để không ảnh hưởng đến lá của cây (trời nắng gắt có thể làm lá bị cháy) khoảng thời gian thích hợp nhất đó là 8–10 giờ sáng hoặc 15–17 giờ chiều.

Lưu ý: là khi phun phân bón cho lá cần phun ở dưới bề mặt của lá, hạn chế việc phun trực tiếp vào mặt trên của lá (mặt trên của lá thường diễn ra quá trình hô hấp hoặc quang hợp cho cây, nếu tác động phân bón lên trên phần lá này sẽ ảnh hưởng đến quá trình dẫn đến những cháy lá hoặc tổn thương phần lá). Do đó khi sử dụng phân bón để phun cho lá cần phải phun tập trung ở mặt dưới lá.

Còn khi sử dụng loại phân hữu cơ để bón cho cây trồng thì các bạn nên đào rãnh nhỏ theo hình chiếu của tán cây cách gốc 2/3 để bón phân.

Việc sử dụng đúng 5 nguyên tắc bón phân trên sẽ giúp bạn nâng cao hiệu quả của phân bón và làm tăng năng suất, chất lượng nông sản và không gây ảnh hưởng đến môi trường. Hy vọng những thông tin trên sẽ cung cấp thêm những kiến thức cơ bản về vai trò của phân bón cũng như cách bón phân và cách sử dụng phân bón cho hiệu quả giúp các bạn có những vụ mùa thật bội thu.

Nguyên Tắc “4 Đúng” Trong Sử Dụng Phân Bón

– Sử dụng đúng loại phân mà cây trồng yêu cầu và phù hợp với từng loại đất. Vì vậy cần phải hiểu rõ yêu cầu của từng loại cây: cần loại phân gì, tỷ lệ bao nhiêu tùy theo từng thời kỳ sinh trưởng, và nó được trồng trên loại đất có tính chất ra sao…

– Nhu cầu dinh dưỡng của cây trồng khác nhau tùy thuộc vào từng giai đoạn sinh trưởng và phát triển. Có loại cây ở giai đoạn sinh trưởng cần kali hơn đạm; cũng có loại cây ở thời kỳ phát triển lại cần đạm hơn kali. Bón đúng loại phân mà cây cần mới phát huy hiệu quả.

– Cây trồng yêu cầu phân gì bón phân đó. Phân bón có nhiều loại, nhưng có 4 loại chính là: N, P, K, S; mỗi loại có chức năng riêng. Bón phân không đúng yêu cầu, không phát huy được hiệu quả còn gây hại cho cây.

Ví dụ: Giai đoạn đầu của hầu hết các loại cây trồng đều cần loại phân có hàm lượng Đạm cao hơn. Nếu dùng phân hỗn hợp NPK để bón cho cây thì chọn loại có hàm lượng đạm cao như: NPK 20-10-10, NPK16-16-8,….

– Bón đúng không những đáp ứng được yêu cầu của cây mà còn giữ ổn định của môi trường đất. Đất chua tuyệt đối không bón những loại phân có tính axít cao quá ngưỡng ; đất kiềm không bón các loại phân có tính kiềm cao quá ngưỡng.

Ví dụ: Ở vùng đất quá chua, phèn thì nên sử dụng phân lân nung chảy hoặc lân có trong NPK để bón cho cây. Không nên sử dụng phân có gốc axít (phân lân supe) sẽ làm tăng độ chua của đất, cây không hấp thu được dinh dưỡng, bộ rễ không phát triển được.

2. Đúng liều

– Liều dùng là bao nhiêu? Hầu hết trên nhãn bao bì đều có hướng dẫn. Để sử dụng đúng liều lượng phân bón nhằm tiết kiệm được kinh tế, phù hợp với yêu cầu của cây trồng, tránh lãng phí phân bón, thì người sử dụng phải đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và kết hợp với quan sát hình thái và tình trạng của cây, đất đai nơi trồng cây, thời tiết, mùa vụ để quyết định bón lượng phân thích hợp.

Ví dụ: Vụ đông xuân ở miền bắc, thời tiết lạnh làm cho cây trồng hút ít dinh dưỡng hơn các vụ khác thì nên bón với số lượng ít hơn vừa tiết kiệm được chi phí lại không gây lãng phí.

– Trong canh tác, nông dân cũng có thể tùy theo sức sinh trưởng, sức đậu và nuôi trái của cây trồng mà gia giảm lượng phân cho tương đối, bên cạnh đó cũng cần lưu ý điều kiện thổ nhưỡng và pH của môi trường đất.

Ví dụ: Trên bao bì sản phẩm phân bón lá có ghi pha 10 g cho một bình 8 – 10 lít, lắc đều cho tan. Thì phải pha đúng theo hướng dẫn nếu pha với lượng nước ít hơn thì sẽ làm cháy lá, nhiều hơn thì hiệu quả không cao…

3. Đúng lúc

– Đúng lúc là bón đúng lượng phân và đúng loại phân khi cây trồng cần. Trong suốt thời kỳ sống, cây trồng luôn luôn có nhu cầu các chất dinh dưỡng cho sinh trưởng và phát triển, vì vậy nên chia ra bón nhiều lần theo quy trình và bón vào lúc cây phát triển mạnh, không bón một lúc quá nhiều, sai nguyên tắc. Việc bón quá nhiều phân một lúc sẽ gây ra thừa lãng phí, ô nhiễm môi trường, cây sử dụng không hết sẽ làm biến dạng dễ nhiễm bệnh, năng suất chất lượng nông sản thấp.

Ví dụ: Để cây ăn trái ra bông và đậu trái nhiều thì ta phải bón phân cho cây ở thời điểm chuẩn bị ra bông và trong thời kỳ nuôi dưỡng trái bón thêm phân bón lá…

4. Đúng cách

– Bón đúng cách là bón phân sao cho cây trồng hấp thu hiệu quả nhất lượng phân bón vào (đúng theo hướng dẫn của nhà SX).

– Một khi đã xác định được đúng phân, thuốc, pha đúng liều lượng và chọn đúng thời điểm để xử lý mà cách dùng lại không đúng thì làm giảm tối đa hiệu quả sử dụng.

Ví dụ: Phân bón lá thì phải phun vào lúc trời mát, khoảng 8-10 giờ sáng hoặc 15-17 giờ chiều, thì lúc đó cây mới không bị cháy lá, hấp thu tối đa lượng phân được phun…

– Sử dụng phân phun qua lá sẽ không mang lại hiệu quả mà ngược lại sẽ làm tổn thương cây (cháy lá) nếu sử dụng không đúng cách. Lá cây trồng, ngoài chức năng quang hợp còn có vai trò thoát hơi nước qua hệ thống khí khổng, đó là những lỗ nhỏ li ti nằm phần lớn ở mặt dưới lá và cũng chính nơi đây mới có điều kiện hấp thu phân qua lá. Do đó khi sử dụng phân phun qua lá cần phải phun tập trung ở mặt dưới lá.

– Trong sử dụng phân bón hữu cơ khuyến cáo khi bón phân hãy đào rãnh và bón vòng theo hình chiếu của tán cây, phân hóa học như NPK bón theo đường rãnh cách gốc 2/3 hình chiếu của tán cây, bởi cây nhận được phân qua hệ thống lông hút của rễ, mà hệ thống lông hút lại tập trung ở gần đầu chóp rễ và tồn tại không quá 24 tiếng do quy luật phát triển của cả hệ thống rễ, bên cạnh đó phân khi bón vào đất phải có quá trình hòa tan, phân ly tạo các ion và bám vào keo đất. Do đó bón phân theo hình chiếu tán, để phân có thời gian hòa tan, rễ có thời gian tìm đến để hấp thu phân.

* Việc sử dụng đúng 04 nguyên tắc trên ngoài việc giảm tối đa chi phí đầu vào cho việc sản xuất hàng nông sản còn làm tăng năng suất, chất lượng sản phẩm, và không gây ảnh hưởng đến môi trường.

Nguồn: Internet

Nguyên Tắc Bón Phân Cho Mai Ghép Trồng Chậu

Bón phân cho mai ghép có vai trò rất quan trọng

Sau khi qua dịp tết nguyên đán thì cũng là lúc cây mai cũng đã cạn kiệt chất dinh dưỡng. Trong thời gian này, nhiệm vụ các bạn phải làm chính là cắt bỏ các cành cây dài, ngắt hết hoa và trái trên cây. Đây là kỹ thuật chăm sóc mai cần thiết nhất sau tết để lấy lại khả năng sinh trưởng tốt cho chậu mai năm sau, áp dụng cách bón phân cho mai ghép trồng chậu hợp lý sẽ mang lại hiệu quả cao..

Các bạn nên thay đất mới để mai ghép làm quen với môi trường đất mới, nhanh phát triển cành lá. Thời kỳ này các bạn nên bón lót và kết hợp với các thuốc kích thích ra rễ (Vitamin B1). Ưu tiên sử dụng các loại phân hữu cơ để bón cây như: Phân chuồng, rể dừa, xác trà, phân bùn,…để cây hút thu chất dinh dưỡng một cách tốt nhất.

Sau khi bón lót khoảng 2 tháng thì các bạn nên bón thêm phân DAP. Nên rải phân xung quanh gốc cây, cây lớn khoảng 1 muỗng canh còn cây nhỏ khoảng 1 muỗng cà phê. Lúc này giúp bộ rễ của hoa mai có bộ rễ khỏe chắc.

Sau một thời gian nếu nhìn thấy hoa mai phát triển tươi tốt thì nên bón thêm 3 đợt Dynamic Lifter và phân hạt NPK 16.16.8 để tăng hàm lượng đạm cho cây, cách sử dụng giống như liều lượng của DAP.

Bón phân cho cây mai ghép từ tháng 5-8 âm lịch

Bắt đầu từ tháng 5 là mai tết cảnh đã phát triển đầy đủ bộ lớp lá, cành xanh tươi và đang trong tư thế ra nụ trên mỗi nhánh cây. Thời tiết này, sâu bệnh dễ phát triển, cắn đọt non của hoa mai nên các bạn phun thuốc bảo vệ thực vật để phòng sâu bệnh (sâu cuốn lá, nấm, bọ trĩ,…). Người nông dân cũng có thể sử dụng các loại thuốc: Validamicin, Carbenzim, regant, Polytrin,…kết hợp sử dụng phân bón lá B1, rong biển,…để mang lại hiệu quả diệt sâu bệnh cao.

Các loại phân kali, phốt pho nên sử dụng sau khi hoa ra nụ. Không nên áp dụng bón phân vào lúc này dễ gây sốc phân cho cây.

Nguyên tắc bón phân cho cây mai ghép trồng chậu chuẩn bị cho tết

Thời điểm này các lá non chuyển dần sang màu xanh già, có hiện tượng dầy leo. Đây chính là giai đoạn chuẩn bị ra nụ. Đây là lúc thích hợp bón phân kali, phân lân tới tháng 10 là ngừng hẳn, chỉ tưới nước đều đặn cho cây.

Với những hướng dẫn cách bón phân cho mai ghép trồng chậu trên, người làm vườn có thể áp dụng để mai nở hoa đúng dịp.

Cập nhật thông tin chi tiết về 10 Nguyên Tắc Bón Phân Hiệu Quả Nhất trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!