Xu Hướng 3/2023 # # 1【Địa Chỉ】Bệnh Thường Gặp Trên Cây Rau Dền Và Cách Phòng Tránh # Top 5 View | Duhocaustralia.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # # 1【Địa Chỉ】Bệnh Thường Gặp Trên Cây Rau Dền Và Cách Phòng Tránh # Top 5 View

Bạn đang xem bài viết # 1【Địa Chỉ】Bệnh Thường Gặp Trên Cây Rau Dền Và Cách Phòng Tránh được cập nhật mới nhất trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Bệnh trên cây rau dền và cách phòng tránh các loại bệnh trên cây rau dền, giúp cây phát triển tốt hơn, cây rau dền phát triển rất nhanh, hiện nay có rất nhiều các giống rau dền khác nhau như : rau dền đỏ, rau dền khoang, rau dền lá liễu, cây rau dền phát triển rất nhanh, tuy nhiên với tốc độ phát triển nhanh cũng kèm theo một số loại sâu bệnh thường xuyên tấn công làm ảnh hưởng tới sự phát triển của rau dền. Các loại bệnh thường gặp trên cây rau dền và cách phòng tránh

Bệnh đốm trắng trên cây rau dền

Cây rau dền nếu chúng ta không để ý thì rất khó nhận ra bệnh đốm trắng trên cây, biểu hiện ban đầu của cây là lá sẽ nhanh chóng bị vàng, có lấm tấm những đốm trắng nhỏ liti, và những chiếc lá sẽ không mập mạp như ban đâu và khi những chiếc đốm trắng lan rộng ra thì lá sẽ rụng rất nhanh.

Bệnh đốm trắng có tốc độ lây nhiễm rất nhanh, bệnh thường phát triển ở điều kiện môi trường ẩm ướt và mưa liên tục nhiều ngày

Cách phòng trừ bệnh đốm lá trên cây rau dền

Dọn cỏ thường xuyên, xớt đất xung quanh gốc, bỏ những lá vàng và cỏ dại giúp cho xung quanh gốc cây thông thoáng.

Nên trồng luân canh cây rau dền với các loại cây rau khác

Xử lý đất trước khi gieo trồng

Nếu đã bị bệnh bạn hãy sử dụng thuốc trừ sâu sinh học Ditacin 8sl hoặc phun thuốc Copper B 75 WP, Score 250 WP, FOLPAN 50SC … nồng độ 0,2 – 0,4%

Chủ yếu là các sâu ăn lá như ruồi đục lá (Lriomyza sp.), sâu xanh (Diaphania indica), sâu khoang (Spodoptera litura). Dùng biện pháp bắt giết sâu non và phun thuốc. Ruồi đục lá phun các thuốc Feat, Sherpa, Polytrin, Trigard…Với sâu xanh, sâu khoang dùng các thuốc nhóm BT ( Biocin, Dipel…), Sherpa, Polytrin, Fastac…

Bệnh chết cây con rau dền

Bệnh chết cây con ( do nấm Rhizoctonia solani), bệnh đốm lá ( do nấm Cercospora sp) và bệnh bứu rễ ( do tuyến trùng Meloidogyne sp.).Phòng trừ bệnh chết cây con dùng thuốc Validacin, Monceren, Anvil. Trừ bệnh nấm lá dùng thuốc Dithan – M, Carbenzim, Viben – C…Trừ bệnh tuyến trùng dùng thuốc Sincocin hòa nước tưới quanh gốc cây. Bệnh thường gặp trên cây rau dền và cách phòng tránh

Hạt giống gia đình

Các Bệnh Thường Gặp Trên Cây Lan Hồ Điệp Và Cách Chữa Bệnh

Dựa theo kinh nghiệm nhiều năm lĩnh vực nông nghiệp, chúng tôi tự hào có đội ngũ nhân viên am hiểu về cây trồng để chuẩn đoán và đưa ra các hướng điều trị phù hợp với cây Lan Hồ Điệp khi bị bệnh.

Bệnh thán thư (vàng lá)

Nguyên nhân: Do nấm Collectotrichium sp. Gây ra

Triệu chứng: Vết bệnh hình tròn, nhỏ màu nâu vàng xuất hiện ở mép lá hoặc giữa phiến lá, kích thước trung bình 3-6mm. Bệnh gây hại nặng vào mùa xuân.

Phòng trừ bệnh: Phun phòng bệnh kịp thời bằng loại thuốc boocđo 1%, ridomil gold 68wg, Topsin M 70 wp, Nativo 750 WG, phun theo liều lượng và chỉ dẫn trên bao bì.

Bệnh thối nâu (thối ngọn lá)

Nguyên nhân: Do vi khuẩn Ervinia carorovora gây ra, bệnh thường xuất hiện vào mùa mưa khi độ ẩm cao, có thể chết cả cây chỉ sau 2-3 ngày.

Triệu chứng : Bắt đầu từ vết xước trên lá non tạo thành những chấm nhỏ, trong điều kiện có nước mua hoặc nước tưới, vết bệnh lan nhanh thành các đốm hình tròn mọng nước màu nâu. Một thời gian sẽ thối chồi và lá và có mùi khó chịu.

Phòng và trừ bênh: Cắt bỏ phần bị thối sau đó đem ngâm cây vào thuốc trừ khuẩn có hoạt chất Streptomycin, ningnagamicin, kasugamicin ngâm 1-2 giờ. Sau khi ngâm thuốc ngừng tưới nước 1-2 ngày và cách ly cây bị nhiễm bệnh tránh lây lan.

Lan hồ điệp bị đốm lá

Nguyên nhân: Do nấm Phyllostrica sp gây ra

Triệu chứng: Ban đầu là một lớp nhỏ, màu vàng hơi lõm, về sau phát triển theo chiều dọc của lá, vết bệnh có hình bầu dục, giữa màu trắng xám xung quanh màu nâu đen.

Phòng trừ: sử dụng thuốc trị bệnh như Anvil 5SC, Score 250EC, Aliette, ridomil gold liều lượng theo hướng dẫn bao bì.

Lan Hồ Điệp bị úng lá thường được gọi là bệnh thối mềm vi khuẩn

Nguyên nhân: Do vi khuẩn Pseudomonas gladioli gây ra

Triệu chứng: Đầu tiên là những chấm màu nâu đỏ trên lá lan ra những chấm màu xanh đậm, tròn và lan rộng rất nhanh sau đó biến thành màu nâu đen, mềm nhũn và chứa đầy nước.

Phòng trị bệnh: Dùng các loại thuốc khác sinh Agrimycin ( streptomycin), ningnagamicin, kasugamicin và các loại thuốc chưa đồng phun theo hưỡng đãn bao bì hạn chế bệnh

Những Bệnh Thường Gặp Trên Lan Dendro

1. Bệnh thối rữa do nhiểm khuẩn do vi khuẩn Erwinia carotovora

2. Bệnh đốm nâu trên hoa do vi khuẩn Curvularia eragrostidis

Bệnh do vi khuẩn Curvularia eragrostidis. Hầu hết hoa lan thuộc họ Dendrobium dễ mắc phải bệnh này. Bệnh gây ra những đốm nâu nhỏ trên cánh hoa lan. Những đốm này khó nhận biết, ngoại trừ lan của bạn có màu trắng sáng. Bệnh này khó kiểm soát và dễ phát sinh vào những ngày mưa. Vì thế chúng ta chỉ có thể phòng tránh và nếu chẳng may lan của bạn bị mắc phải bệnh này thì nên đặt chúng trong những mái che kiên cố để giảm thiểu tình trạng này.

3. Bệnh thối chồi non do vi khuẩn Phytophthora parasitica

Bệnh do vi khuẩn Phytophthora parasitica gây nên. Bệnh này có thể gây ra cái chết hàng loạt chồi non hoặc lá mới mọc. Triệu chứng dễ thấy là hiện tượng các lá non đột nhiên chuyển sang màu nâu và dần chết đi. Sự đổi màu này từ từ di chuyển sang thân, làm thân cây đồi sang màu nâu đen. Khi lan mắc phải bệnh này thì chồi non mới mọc dễ bị úa và chuyển hoàn toàn sang màu đen. Bệnh dễ lay lan trở lại thân rễ và gây ra tình trạng tương tự cho các chồi non khác nếu không phát hiện kịp thời. Tuy nhiên bệnh này chỉ xay ra với lan Vanda và Cattleya trong họ Dendrobium.

4. Bệnh héo thân rễ bởi vi khuẩn Sclerotium rolfsii.

Bệnh gây nên bởi vi khuẩn Sclerotium rolfsii. Triệu chứng của bệnh này là hiện tượng tàn lụi nhanh chóng và héo úa các tế bào thân, rễ và lá của hoa lan. Tuy nhiên bệnh này lại tấn công đầu tiên vào các bộ phận phía trên của thân lan, làm héo úa và dần lan sang các bộ phận phía dưới. Đặc thù của bệnh này là sự hiện diện của các đốm nhỏ màu vàng kem và đốt nâu trên thân cây. Mỗi đốt này chính là mộ nguồn lây bệnh truyền nhiễm nên khi phát hiện chúng ta cần cách ly với các loại chưa mắc bệnh khác và tiến hành loại bỏ.

5. Bệnh đốm lá bởi vi khuẩn Guignardia spp

Bệnh gây nên bởi vi khuẩn Guignardia spp, Phyllosticta spp. Triệu chứng của bệnh này là sự xuất hiện của các chấm nhỏ đen 2 bên của mép lá. Khi chúng phát triễn hơn sẽ hình thành nên những nốt mụn nhỏ, đây chính là những công cụ chứa bào tử mầm mống gây bệnh nặng hơn. Bệnh nếu không phát hiện sơm sẽ gây ra hiện tượng vi khuân dần làm chết hết các tế bào của lá, và làm lan mất hết toàn bộ lá. Khi phát hiện thấy lá nào trên thân cây có hiện tượng bộc phát bệnh cần tiến hành cắt bỏ lá đó và tiêu hủy ngay.

6. Bệnh héo viền lá Colletotrichum gloeosporioides

Bệnh gây ra bời vi khuẩn Colletotrichum gloeosporioides (Glomerella cingulata). Đây được xem là bệnh nhẹ nhất ảnh hưởng đến lan. Khi lan mắc bệnh này thì chỉ bị để lại những di tích là những viền héo màu xám đen xung quanh lá, và theo thời gian chúng có thể tự hục hồi lại được. Bệnh gây ra bởi vi khuẩn truyền sang từ những dụng cụ làm vườn, bị côn trùng cắn, máy móc trang thiết bị làm tổn thương…khi bị tổn thương,các tế bào xung quanh lá bị nhiễm khuẩn và chuyền dần sang màu đen. Thấy xuất hiện các vòng nâu xung quanh viền lá. Bệnh này không cần điều trị, chỉ cần chú ý chăm sóc kỹ trong giai đoàn này để giúp chúng mau phục hồi trở lại.

7. Bệnh do nấm trên phong lan

– Bệnh đen thân cây con: Vết bệnh xuất hiện ở gốc thân hoặc cổ rễ, có màu nâu, sau đó lan dần làm khô đoạn thân gần gốc và cổ rễ, vết bệnh chuyển sangmàu đen. Lá chuyển sang màu vàng, cong dị hình. Cây con bị bệnh thường chết sau 2 – 3 tuần, trong căn hành thường có vệt màu tím hay hồng nhạt. Bệnh do nấm Fusarium oxysporum gây ra. Bệnh thán thư: Vết bệnh thường có hình tròn nhỏ, màu nâu vàng, xuất hiện từ mép lá, chóp lá hoặc giữa phiến lá, kích thước trung bình 3 – 6mm. Giữa vết bệnh hơi lõm có màu xám trắng, xung quanh có gờ nhỏ màu nâu đỏ, trên mô bệnh có nhiều chấm nhỏ màu đen. Bệnh do nấm Colletotrichicm gloeosrioides gây ra. Bệnh thối hạch: Xuất hiện trên gốc thân, vết bệnh màu vàng nhạt, chuyển dần sang màu vàng nâu, thân cây teo tóp, lá vàng, nhăn nheo, cây sinh trưởng yếu, bệnh nặng sẽ gây chết cây. Bệnh do nấm Sclerotium rolfsu gây ra.– Bệnh đốm vòng trên cánh hoa: Vết bệnh nhỏ, màu đen hơi lõm, hình tròn có vân đồng tâm. Bệnh gây hại chủ yếu trên hoa làm hoa kém màu sắc và mau tàn. Trên mô bệnh thường có lớp nấm màu đen, gặp điều kiện nóng ẩm kéo dài sẽ gây ảnh hưởng đến cả bộ lá. Bệnh do nấm Alternaria Ap gây ra. Bệnh đốm nâu trên cánh hoa: Vết bệnh ban đầu là một chấm nhỏ màu nâu, hơi lồi, về sau lan rộng thành đốm lớn màu nâu nhạt. Bệnh làm hoa mất giá trị. Bệnh do nấm Curvularia eragotidis gây ra.– Bệnh thối đen ngọn: Vết bệnh ban đầu là một điểm nhỏ, ủng nước, có màu nâu đen. Bệnh gây hại chủ yếu trên lá non, ngọn và chồi cây lan làm cho đỉnh bị thối nhũn lan dần xuống dưới làm lá và cuống lá bị thối, dễ rụng. Bệnh có thể gây thành dịch trong điều kiện ẩm độ cao với nhiệt độ khoảng 20 độ C. Bệnh do nấm Phytopthora palmivora gây ra. Bệnh đốm lá: Ban đầu vết bệnh là một đốm nhỏ màu vàng hơi lõm, phát triển dần theo chiều dọc của lá và về sau có hình bầu dục, ở giữa có màu trắng xám, xung quanh có màu nâu đen. Giữa mô bệnh và mô lành có một quầng màu nâu đỏ. Bệnh do nấm Phyllosticta sp gây ra. Ngoài ra, trên cây hoa lan còn có một số dạng bệnh khác như bệnh tàn cánh hoa do nấm Botrytis cinerea, bệnh thối trắng rễ do nấm Rhizoctonia solani, bệnh đốm vàng do nấm Cercospora dendrobii gây ra….. Còn có một số bệnh gây ra bởi các nguyên nhân điều kiện môi trường hoặc dinh dưỡng khoáng.

8. Côn trùng gây hại

– Bọ trĩ: (Thripspalmi và Dichromothrips Corbetti): Là loại côn trùng nhỏ, có màu vàng nhạt. Chích hút trên trên lá non để lại những đốm vuông màu vàng sáng, sau chuyển dần sang màu nâu đen. Chích hút trên cánh hoa để lại những vết chích trong suốt và có một chấm vàng ở giữa. Nhện đỏ: Là một dạng ve ký sinh, di chuyển nhanh, lúc nhỏ có màu vàng cam, khi trưởng thành có màu đỏ. Khi chích hút chúng để lại trên lá, hoa những đốm nhỏ màu nâu. Thường phổ biến trong những vườn lan thiếu chăm sóc hoặc bị khô hạn kéo dài.– Rệp: Đây là loại côn trùng gây hại phổ biến trên nhiều vườn lan, thường tập trung chích hút ở lá non, chồi non, đầu rễ, phát hoa, chồi hoa, làm cho cây phát triển còi cọc, hoa bị rụng cuống hoặc không nở. Rệp chích hút tạo thành những vết vàng nâu hoặc thâm đen. Sản phẩm bài tiết của chúng tạo điều kiện cho nấm than đen phát triển, nhất là trong điều kiện mưa ẩm kéo dài. Phổ biến nhất là: + Rệp xanh đen: Pleotrichophorus chrysanthemi Theobald. + Rệp nâu đen: Macrosiphoniella sanbornici Gillette. + Rệp xanh: Coloradoa rufomaculata Wilson– Sâu hại: Có nhiều loại sâu hại, nhưng thường gặp là sâu khoang (Spodoptera sp), thường cắn phá chồi non, phát hoa non. Ốc sên, ốc nhớt: là các loài nhuyễn thể, thường tập trung cắn phá vào ban đêm. Các đoạn rễ non, cây non, chồi, phát hoa là những mục tiêu cắn phá chính của các loài nhuyễn thể.

II. Biện pháp phòng trừ

– Khi phát hiện trong vườn lan bắt đầu có những cây bị nhiễm bệnh phải theo dõi và xác định cụ thể nguyên nhân gây bệnh để có biện pháp phòng chống thích hợp.Đối với các biểu hiện do nấm bệnh gây ra, tùy theo từng đối tượng gây bệnh mà chọn lựa phương pháp cũng như loại thuốc phòng trừ. Một số thuốc phòng chống có thể dùng như sau:– Bệnh do nấm phấn trắng và gỉ sắt: Có thể dùng các loại+ Score 250ND: 2 – 3 ml/bình phun 8 lít + Anvil 5SC: 3 – 4 ml/bình phun 8 lít. Bệnh thối đen ngọn, đốm lá…: Có thể dùng các loại: + Aliette 80NP: 20 gr/bình phun 8 lít; + Ridomil MZ 72 WP: 20 gr/bình phun 8 lít; + Daconil 500 SC15 gr/bình phun 8 lít. Bệnh thán thư, đốm lá, thối hạch, mốc xám hại hoa….Có thể dùng:+ Topsin M 70 WP 5 – 10 gr/ bình phun 8 lít; + Benlate20 gr/bình phun 8 lít. Bệnh lở cổ rễ, nấm gây hại trong giá thể: Có thể dùng: +Anvil 5 SC 3 – 4 ml/ bình phun 8 lít; + Rovral 50 Wp10 gr/bình phun 8 lít – Côn trùng gây hại:+ Bọ trĩ: Dùng Decis;Danitol; BT….+ Rệp: Dùng Supracide;Karate; Applaud-Mipe….+ Sâu khoang: Dùng Decis ; Sumicidin ; Polytrin ;…+ Ốc sên, ốc nhớt: Rãi vôi gần chậu hoa, đặt bã…+ Các loại thuốc trừ sâu hại nên dùng theo liều lượng khuyến cáo. Đối với các loại nấm bệnh nên thường xuyên phun phòng bằng các loại thuốc phổ thông như Zineb, Boordeaux, chúng tôi định kỳ 7 – 10 ngày lần. Một số dạng bệnh do vi khuẩn gây ra có thể dùng thêm các loại kháng sinh như Streptomocin (100 – 150 ppm) để phòng trừ. – Qua khảo sát một số vườn địa lan bị hư hại trong những năm gần đây, chúng tôi nhận thấy việc sử dụng giá thể dớn cây đã xay nhuyển, trộn với phân dê làm giá thể chính đang được sử dụng ở hầu hết các vườn địa lan tại Đà Lạt. Giá thể loại này nhanh phân hủy, kết vón và ngậm nước rất cao nên đã gây hư hại 100% bộ rể của cây lan, gây nên hiện tượng thối củ, thối đọt. Bên cạnh đó, một số vườn lan không bảo đảm độ thông thoáng ở đáy chậu nên tình trạng úng giá thể diễn ra càng mạnh mẽ hơn. Khắc phục tình trạng này, tốt nhất là thay mới toàn bộ giá thể sau khi đã tỉa bỏ những củ lan bị hư hại, tỉa rễ hư thối, xử lý bằng Benlate C (ngâm củ, rễ trong dung dịch benlate 25% trong 30 phút, để ráo, trồng và để nơi mát 7 – 10 ngày, sau đó chăm sóc bình thường).

Những Hiện Tượng Và Bệnh Thường Gặp Trên Phong Lan

Những dấu hiệu bất thường xuất hiện trên lá lan như mảng đen, những đốm tròn mọng nước hay những dấu vết bất thường khác bạn cần chú ý quan sát xem cây lan của mình có phải bị bệnh không. Dưới đây là các dấu hiệu bạn cần chú ý để kiểm tra cây lan của mình.

I. Lá:

1. Lá bị vàng: Điều này là bình thường nếu chỉ có lá già bị vàng, nếu lá non, cổ cây cũng bị vàng và mềm đi, chúng ta phải xem xét các trường hợp sau:

– Cây bị thừa sáng, ta phải che thêm lưới hoặc dùng loại lưới phù hợp hơn. – Nhiệt độ quá thấp. – Cây thiếu phân Nitrogen. – Cây bị hư rễ.

2. Lá bị từng mảng đen: – Lá bất ngờ bị từng mảng nâu, đen, cây có thể bị dư sáng hoặc sáng trực tiếp, kiểm tra lại lưới. – Các vết đen không xuất hiện tại các vùng bị chiếu sáng quá mức, cây có thể bị vi khuẩn hoặc nấm. Tách riêng cây bị bệnh, ngưng tưới trong một thơi gian, cắt bỏ lá bị bệnh, dùng thuốc trừ vi khuẩn, nấm xịt cho cây.

3. Giả hành nhăn nheo: đây là một biểu hiện của sự mất nước, gây ra bởi các nguyên nhân:

– Ẩm độ của vườn quá thấp. – Chế độ tưới không đủ nước. – Rễ bị hư.

4. Đầu lá bị đen:

– Cây bị dư phân, đặc biệt thường xảy ra với cây địa lan, ngưng tưới phân. – Có các loại muối kim loại hoà tan trong nước, đem nước đi phân tích và xử lý. – Cây bị nấm, cắt bỏ chỗ bệnh, xịt thuốc nấm. 5. Xuất hiên những đường sọc, chấm nhỏ mầu nâu trên lá:

– Cây có thể bị nhiễm siêu vi, gửi mẫu tới các cơ sở khoa học xét nghiệm, nếu đúng bị nhiễm siêu vi, cần tiêu huỷ triệt để bằng cách đốt bỏ tránh lây nhiễm cho các cây khác. 6. Xuất hiện những đốm tròn trên lá, đầu tiên màu đỏ nâu sau chuyển qua màu đen:

– Cây bị nấm, lây nhiễm do các vết chích của côn trùng cộng với môi trường vườn ẩm ướt. Giảm độ ẩm xuống, ngưng tưới vài hôm, phun thuốc trừ nấm.

II. Hoa:

1. Hoa bị xấu: – Nếu hoa bị xấu nhiều lần, do cây bị biến dị , tốt nhất là huỷ cây đó đi.

Hiện tượng hoa bị xấu bất ngờ:

– Nhiệt độ quá cao, ẩm độ quá thấp trong quá trình hình thành và phát triển của phát hoa. – Hoá chất, thuốc bảo vệ thực vật, phân bón làm tổn thương nụ hoa. – Sự phát triển bất thường, không đúng qui cách, xảy ra không thường xuyên cũng như không thể giải thích được của nụ hoa. – Cây bị nhiễm virus, tiêu huỷ cây. 2. Hoa tàn đi rất nhanh, đài hoa, cánh hoa bị khô đi rất nhanh, hoa không thể nở được:

– Không khí bị ô nhiễm. – Thời tiết thay đổi đột ngột. – Sư thụ phấn hoa bởi nhiều nguyên nhân.

3. Xuất hiện các đốm tròn trên hoa: – Xuất hiện những màng đen như mồ hóng, các đốm tròn nâu, đen, hơi hồng trên hoa ngay sau khi hoa nở, cây bị nhiễm nấm, Botrytis, (Từ này không chắc lắm vì không thấy trong từ điển). Giảm độ ẩm của vườn, tăng cường thông gió, loại bỏ các hoa đã bị bệnh ra khỏi vườn.

4. Xuất hiện các vết chích trên hoa:

– Hoa bị tấn công bởi các loại côn trùng, muỗi, bọ trĩ….Phun thuốc malathion.

5. Hoa bị các vết thương, bầm giập:

– Hoa bị tổn thương bởi hoá chât, nhện đỏ. – Sên và ốc sên , dùng mồi độc để diệt ốc. – Gián đất, dùng thuốc xịt lên cây, rễ và cả trên đất. Các loại côn trùng này tấn công cả lên rễ cây.

6. Xuất hiện những đốm màu sắc bất thường trên hoa:

– Cây bị nhiễm virus, tiêu huỷ triệt để nếu sự lây nhiễm virus được xác nhận sau khi kiểm nghiệm.

III. RỄ:

1. Cây bị mất rễ: có rất nhiều nguyên nhân và khó chuẩn đoán:

– Dư nước. – Nấm gây đen rễ, khô rễ, sử dụng thuốc nấm..Aliette, Carbendazim…. – Sên, ốc sên, gián… – Nước hoà tan quá nhiều muối. – Giá thể quá cũ, chậu trồng bị hư hỏng, trồng lại bằng giá thể mới.

2. Rễ bị hư hỏng hoàn toàn:

– Rễ xuất hiện các khối đen, nâu nhớt bao phủ, do ẩm độ quá cao, cần để cây khô ráo giữa hai lần tưới.

– Các loại côn trùng ăn rễ. Cần xịt thuốc định kỳ cho vườn lan.

Cập nhật thông tin chi tiết về # 1【Địa Chỉ】Bệnh Thường Gặp Trên Cây Rau Dền Và Cách Phòng Tránh trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!